Tránh dịch virus corona, học sinh “lên lớp” tại nhà

Dân trí Từ chỉ đạo của ngành Giáo dục, ngày 11/2, nhiều trường trên địa bàn TP Cần Thơ đã thực hiện việc ôn tập cho học sinh thông qua hệ thống mạng xã hội mà không cần đến trường học.
>>Nhiều trường sốt sắng dạy học trực tuyến thời dịch bệnh Corona
>>Thầy cô quay video, giảng bài qua Facebook, Zalo thời virus corona
>>Trường học căng mình triển khai dạy online trong dịch virus corona

Phụ huynh Ngô Thị Yến L. có con học lớp 2 trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi (TP Cần Thơ) cho biết, chiều 10/2, giáo viên chủ nhiệm lớp đã tạo nhóm trên Zalo (tất cả phụ huynh của học sinh lớp 2A1), sau đó cô liên hệ cho bài tập.

Phụ huynh tiếp nhận xong có phản hồi và giao cho con em làm bài tập xong, gửi lại cho cô giáo chủ nhiệm, chấm điểm và cho biết kết quả bài tập của học sinh vừa làm xong.

Phụ huynh L. cho biết, với cách này cũng hay, vì các cháu đã nghỉ học quá lâu (nghỉ Tết và tránh dịch Corona) nếu không có cách ôn tập này các cháu trở lại trường sẽ quên nhiều kiến thức. Ngoài ra, khi có bài tập cô giáo cho, các cháu tập trung vào việc học nhiều hơn, giảm bớt thời gian xem tivi, điện thoại…

Tránh dịch virus corona, học sinh “lên lớp” tại nhà - 1

Các thầy giáo trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tiên phong thực hiện việc ôn tập cho các học sinh qua hình thức trực tuyến.

Còn tại trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Hiệu trưởng nhà trường đã yêu cầu các giáo viên triển khai việc ôn tập cho các em qua mạng xã hội, như Facebook, fanpage Zalo và kể cả website của của trường. Việc ôn tập này, các giáo viên lập ra thời khóa biểu hẳn hoi cho các phụ huynh và các em học sinh theo dõi.

Thầy Võ Thành Tâm, Hiệu trưởng trường THCS Lương Thế Vinh, cho biết, các môn học được nhà trường triển khai tổ chức là Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngữ văn, trong đó, môn Sinh học tập trung cho các em ôn tập kiến thức gắn vào đó là thực tiễn phòng, chống bệnh Corona. Khi thực hiện, các giáo viên chủ yếu tập trung vào hệ thống lại kiến thức đã học của các em, thông qua các bài luyện tập hay những câu hỏi kiểm tra, đánh giá.

Đặc biệt, đối với môn Ngữ Văn, thầy Tâm cho biết, nhà trường yêu cầu các giáo viên tổ chức cho các em học sinh tham gia viết những lá thư để tuyên truyền cho các bạn về phòng chống dịch Corona. Hoặc vẽ tranh cổ động, tuyên truyền về phòng, chống dịch Corona… Những lá thư, bức tranh ý nghĩa, đẹp… được nhà trường chọn đăng trên website, fanpage của trường.

Tránh dịch virus corona, học sinh “lên lớp” tại nhà - 2

VIệc ôn tập cho các em học sinh qua mạng xã hội bước đầu được phụ huynh và học sinh đồng tình hưởng ứng. Đặc biệt, là các giáo viên còn nhắc nhở các em học sinh về cách phòng chống virus Corona.

Khi “lên lớp” tại nhà nhờ mạng xã hội, các nội dung thắc mắc, học sinh có thể trao đổi trực tiếp với giáo viên thông qua các nhóm chat mạng xã hội. Và khi hoàn thành bài tập các em học sinh cũng chuyển lại cho giáo viên qua chat hoặc qua email.

Bà Lâm Thanh Liễu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều, cho biết, trong thời gian nghỉ học đến 16/2 để phòng chống virus Corona, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo tất cả các trường trên địa bàn quận đều tổ chức thực hiện nghiêm việc quản lý học sinh học tập tại nhà. Trong đó, có nhiều trường triển khai việc ôn tập cho các em học sinh thông qua mạng xã hội rất nghiêm túc, được phụ huynh, học sinh đồng tình.

Theo bà Liễu, đối với một số ít học sinh không có điều kiện về trang thiết bị để tham gia học online, nhà trường bổ sung thêm phương pháp in bài tập, nội dung vào giấy A4. Sau đó, liên hệ với phụ huynh, học sinh để trao tận tay bài tập…

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết, từ khi có dịch virus Corona và UBND tỉnh đồng ý cho học sinh nghỉ học tránh dịch. Sở đã chỉ đạo các đơn vị trường học, không được lơ là công tác phòng chống virus Corona; tăng cường vệ sinh trường lớp, phun thuốc, khử trùng, sẵn sàng đón học sinh trở lại lớp học.

Ngoài ra, Sở cũng khuyến khích các giáo viên thường xuyên liên hệ với học sinh, chủ động xây dựng việc ôn tập cho các em thông qua mạng xã hội hay website nhà trường... Qua đó, vừa ôn lại kiến thức cho các em, vừa truyền tải các nội dung về phòng chống virus cho các em học sinh.

Tại nhiều tỉnh ở miền Tây, Sở GD&ĐT ra công văn chỉ đạo các đơn vị trường học tiếp tục theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng chống virus Corona; thực hiện vệ sinh trường lớp để đón học sinh trở lại lớp; lên kế hoạch giảng dạy… Đặc biệt, các Sở GD&ĐT còn khuyến khích các giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên hệ với học sinh, phụ huynh; chủ động ôn tập cho các em thông qua mạng xã hội, email… Qua đó, lồng ghép các vấn đề về phòng chống virus Corona cho các em trong thời gian nghỉ tránh dịch virus Corona.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Giảng viên, sinh viên sản xuất nước rửa tay phát miễn phí phòng dịch nCoV
Giảng viên, sinh viên sản xuất nước rửa tay phát miễn phí phòng dịch nCoV

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, nhóm cán bộ, sinh viên Trường Đại học Vinh đã sản xuất dung dịch rửa tay kháng khuẩn phát miễn phí cho người dân phòng dịch virus corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:00

Nữ sinh lớp 12 có nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí thuộc ISI
Nữ sinh lớp 12 có nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí thuộc ISI

(Dân trí) - Với sự hướng dẫn của chuyên gia trường ĐH Tôn Đức Thắng, công trình nghiên cứu của một nữ sinh lớp 12 đã được công bố trên tạp chí thuộc danh mục ISI.

Thứ tư, 12/02/2020 - 02:36

Tòa sẽ xử vụ “thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng” kiện hiệu trưởng
Tòa sẽ xử vụ “thầy giáo cho học sinh diễn cảnh nóng” kiện hiệu trưởng

(Dân trí) - Tòa án Nhân dân quận 12, TPHCM vừa có thông báo, tòa sẽ xét xử vụ án dân sự giữa Trường THPT Võ Trường Toản và thầy giáo bị đình chỉ vì cho học sinh tái diễn cảnh nóng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:02

Vĩnh Phúc: Đề xuất hơn 300 nghìn học sinh nghỉ học đến 23/2
Vĩnh Phúc: Đề xuất hơn 300 nghìn học sinh nghỉ học đến 23/2

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã thống nhất đề xuất với UBND tỉnh cho hơn 300 nghìn học sinh thuộc 516 trường và cơ sở trường, nghỉ học thêm một tuần (đến 23/2) để đề phòng virus corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:24

Thanh Hóa: Xem xét cho học sinh đi học trở lại trong tuần tới
Thanh Hóa: Xem xét cho học sinh đi học trở lại trong tuần tới

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Thứ tư, 12/02/2020 - 10:09

Vĩnh Phúc: Cách ly thêm 26 học sinh đề phòng virus corona
Vĩnh Phúc: Cách ly thêm 26 học sinh đề phòng virus corona

(Dân trí) - Liên quan đến học sinh N.T.T.D bị nhiễm virus corona ở Vĩnh Phúc, địa phương này vừa cách ly thêm 26 học sinh lớp 10A2, Trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên) để theo dõi.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:50

Học sinh Trung Quốc sợ kỳ thi gaokao hơn cả... virus corona
Học sinh Trung Quốc sợ kỳ thi gaokao hơn cả... virus corona

(Dân trí) - Mặc cho dịch virus corona hoành hành, các học sinh cuối cấp ở Trung Quốc vẫn miệt mài ôn luyện, thậm chí có trường còn xếp lớp đặc biệt ôn thi đại học (gaokao) giữa "bão dịch".

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:24

Vĩnh Phúc: Cảm động giờ sinh hoạt lớp thời dịch virus corona (Covid-19)
Vĩnh Phúc: Cảm động giờ sinh hoạt lớp thời dịch virus corona (Covid-19)

(Dân trí) - Trong lớp các tổ thi trả lời nhanh các câu hỏi ngắn nhận thức về dịch bệnh Covid-19. Phần thưởng cho mỗi câu trả lời đúng là một chiếc khẩu trang. Tổ nhận nhiều khẩu trang nhất là đội chiến thắng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:13

Sở GD&ĐT TPHCM: Không được dùng bất cứ hình thức nào ép học sinh học thêm
Sở GD&ĐT TPHCM: Không được dùng bất cứ hình thức nào ép học sinh học thêm

(Dân trí) - Hiệu trưởng có trách nhiệm giám sát việc chấp hành quy định về dạy thêm, học thêm, xử lý nghiêm các trường hợp giáo viên ép học sinh học thêm dưới bất cứ hình thức nào.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:05

Gặp nữ sinh duy nhất đoạt giải Nhất HSG quốc gia môn Toán năm 2019
Gặp nữ sinh duy nhất đoạt giải Nhất HSG quốc gia môn Toán năm 2019

(Dân trí) - Năm lớp 11, Dương Quỳnh Châu bị loại khỏi đội tuyển Toán Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An. Năm 2019, Châu trở thành nữ sinh duy nhất giành giải Nhất môn Toán tại kỳ thi HS giỏi quốc gia.

Thứ tư, 12/02/2020 - 05:06

Vĩnh Phúc: Thầy giáo ra đề kiểm tra Ngữ văn về dịch bệnh virus nCoV
Vĩnh Phúc: Thầy giáo ra đề kiểm tra Ngữ văn về dịch bệnh virus nCoV

(Dân trí) - Đề do thầy giáo Nguyễn Văn Lự trường THPT Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc biên soạn, dành cho học sinh lớp 12 tự học trong kỳ nghỉ phòng chống dịch virus corona (nCoV).

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:05

Tâm sự của "ngôi trường" trong tâm dịch nCoV Bình Xuyên, Vĩnh Phúc
Tâm sự của "ngôi trường" trong tâm dịch nCoV Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ngôi trường ngóng trông từng ngày những gương mặt học trò. Nhưng trong lòng nó bỗng ấm lên một niềm tin... Chắc chắn nhân loại sẽ thanh toán và dập được cơn bão dịch virus corona (nCoV) nguy hiểm này.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh lớp 11 dùng tiền tiết kiệm mua 5.000 khẩu trang phát miễn phí
Nữ sinh lớp 11 dùng tiền tiết kiệm mua 5.000 khẩu trang phát miễn phí

(Dân trí) - Cô gái trẻ đã dùng tiền tiết kiệm trong năm qua để mua 5.000 khẩu trang phát miễn phí cho người dân tại nhiều bến xe, nhà ga trên địa bàn Hà Nội.

Thứ ba, 11/02/2020 - 04:44

Hơn 20 trường học thiếu chức danh Phó hiệu trưởng
Hơn 20 trường học thiếu chức danh Phó hiệu trưởng

(Dân trí) - Nhiều trường học ở các cấp trên địa bàn huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) còn thiếu chức danh phó hiệu trưởng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:06

Trắc nghiệm tiếng Anh: Đố bạn tìm 10 lỗi sai trong các câu sau!
Trắc nghiệm tiếng Anh: Đố bạn tìm 10 lỗi sai trong các câu sau!

(Dân trí) - Mời bạn đọc thử tài “vạch lá tìm sâu” với 10 câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh để tìm lỗi sai trong bài test “khó xơi" sau, xem mức độ am hiểu về ngữ pháp, từ vựng của bạn như thế nào nhé!

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:23

TPHCM: Tuần sau, học sinh quay trở lại trường
TPHCM: Tuần sau, học sinh quay trở lại trường

(Dân trí) - Học sinh tại TPHCM sẽ đi học trở lại bắt đầu vào tuần tới, từ ngày 17/2 khi các trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đón các em quay trở lại sau đợt nghỉ dài tránh dịch.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:00

Nhóm nghiên cứu chế tạo test nhanh corona: Sẽ được tạo điều kiện tối đa
Nhóm nghiên cứu chế tạo test nhanh corona: Sẽ được tạo điều kiện tối đa

(Dân trí) - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp chặt chẽ với các nhóm nghiên cứu và các đơn vị liên quan.. trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho việc nghiên cứu, triển khai sản xuất kit thử xét nghiệm nCoV

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:04

Đưa dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang vào đề kiểm tra
Đưa dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang vào đề kiểm tra

(Dân trí) - Trong dòng thời sự, hơi thở của cuộc sống, những ngày qua, một số trường học đưa vấn đề dịch virus Corona, tăng giá bán khẩu trang... vào đề kiểm tra để học sinh bày tỏ quan điểm, lập luận của mình.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:18

Những du học sinh tuổi Tí học giỏi, đa tài, giành học bổng danh giá
Những du học sinh tuổi Tí học giỏi, đa tài, giành học bổng danh giá

(Dân trí) - Lã Hồ Minh Khuê, Lê Hương Thảo, Chử Xuân Thắng, Nguyễn Quỳnh Anh là bốn bạn trẻ sinh năm 1996 không những học giỏi mà còn có nhiều tài lẻ và hoạt động ngoại khóa tích cực.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:00

Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân
Thầy trò khoa Hóa pha chế dung dịch rửa tay khô tặng miễn phí cho người dân

(Dân trí) - Trước việc dung dịch rửa tay khô khan hiếm, thầy và trò Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung đã pha chế nước sát khuẩn để tặng miễn phí cho người dân phòng chống dịch bệnh do virus Corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:15

Cựu sinh viên Bách khoa Hà Nội hỗ trợ trường sản xuất dung dịch sát khuẩn
Cựu sinh viên Bách khoa Hà Nội hỗ trợ trường sản xuất dung dịch sát khuẩn

(Dân trí) - “Chúng tôi cam kết ủng hộ lâu dài để Nhà trường yên tâm sản xuất dung dịch sát khuẩn cho đến khi hết dịch bệnh do chủng mới virus Corona gây ra” – các cựu sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định.

Thứ hai, 10/02/2020 - 11:19

Học sinh Hà Tĩnh sẽ học trực tuyến giai đoạn nghỉ tránh dịch Corona
Học sinh Hà Tĩnh sẽ học trực tuyến giai đoạn nghỉ tránh dịch Corona

(Dân trí) - Học sinh Hà Tĩnh sẽ tiến hành học và ôn luyện trực tuyến miễn phí trong thời gian nghỉ tránh virus Corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 10:08

Thêm một trường ĐH được tổ chức thi tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc
Thêm một trường ĐH được tổ chức thi tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn số 332/BGDĐT-QLCL về việc đồng ý cho Trường ĐH Sài Gòn tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:50

Trở lại trường, sinh viên ĐH Kiên Giang học ngay cách phòng virus Corona
Trở lại trường, sinh viên ĐH Kiên Giang học ngay cách phòng virus Corona

(Dân trí) - Sáng 10/2, sau kỳ nghỉ Tết và tạm nghỉ để phòng virus Corona sinh viên Trường Đại học Kiên Giang đã chính thức quay trở lại trường nhập học và học ngay cách phòng virus Corona.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:49