Trẻ cô đơn trong chính gia đình mình – mầm mống của bạo lực học đường

Dân trí Ở tuổi vị thành niên, nhiều em gặp tổn thương về sức khỏe tinh thần nhưng bố mẹ không có thời gian quan tâm nhận ra; sự đứt gãy các mối quan hệ trong gia đình hoặc bạo lực gia đình khiến trẻ dường như cô đơn trong chính mái ấm chính là một trong những mầm mống của bạo lực học đường.
>>Học sinh bạo lực: Gia đình ở đâu?
>>Bạo lực, xâm hại trẻ em: Mới chỉ thấy phần chóp, thời gian tới sẽ còn thấy nhiều hơn
>>Bạo lực học đường: Phụ huynh thiếu kiểm soát và thấu hiểu con

Đó là chia sẻ của PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN.

Niềm tin “bạo lực là bình thường”…

Việc giữ môi trường an toàn, thân thiện trong trường học là cần thiết, nhất là trong sự phát triển của xã hội hiện đại. Để thực sự có một môi trường học đường an toàn, lành mạnh cho các em học sinh, rất cần sự chung tay, phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Vậy làm thế nào để nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với bạo lực học đường cho học sinh? Làm sao để môi trường học đường thực sự an toàn, thân thiện? Làm sao để gia đình, nhà trường và xã hội thực sự đồng hành cùng các em mỗi ngày đến trường?

Đó là những vấn đề được nêu ra bàn luận tại tọa đàm “An toàn trường học nhìn từ gia đình, nhà trường và xã hội" do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức ngày 12/4.

Trẻ cô đơn trong chính gia đình mình – mầm mống của bạo lực học đường - 1
Khách mời tọa đàm.

Thời gian qua, báo chí đề cập đến các trường hợp bạo lực học đường xảy ra với tính chất nghiêm trọng diễn ra ở một số tỉnh thành. Đề cập tới những hiện tượng đáng tiếc này, PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN cho rằng, chính đứt gãy trong mối quan hệ gia đình và các tác nhân xấu của môi trường xã hội đã tác động tiêu cực khiến trẻ có xu hướng bạo lực.

“Với tư cách phụ huynh tôi cho rằng, với rất nhiều những việc mà ngành giáo dục đã làm, dù gì đi nữa phụ huynh cũng nên nhìn nhận một cách công bằng. Những vụ việc xảy ra ở nhà trường, tôi cho rằng đó là cá biệt, trên tất cả môi trường mà bạn trẻ đang tham gia vào thì có lẽ môi trường nhà trường vẫn an toàn hơn và có sự giám sát của nhiều bên.

Tuy nhiên, đâu đó vẫn xảy ra các vụ bạo lực ở trong nhà trường hoặc xã hội, tôi nghĩ rằng nguyên nhân là do áp lực cuộc sống ngày càng tăng, sự mất chức năng và đứt gãy mối quan hệ của các thành viên trong gia đình cũng như các mối quan hệ xã hội có ảnh hưởng tiêu cực đến các em”, ông Nam nhấn mạnh.

Trẻ cô đơn trong chính gia đình mình

Theo chuyên gia này, hiện nay một bộ phận học sinh qua mạng xã hội, truyền thông, môi trường xung quanh… các em bị tập nhiễm vào nhận thức niềm tin “bạo lực là bình thường”, bạo lực có thể chấp nhận được – bởi đâu đó trong gia đình vẫn có người sử dụng bạo lực với các em. Do đó, các em nghĩ rằng, trong một số tình huống nhất định mình cũng có thể sử dụng bạo lực với người khác.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HS-SV, Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh thêm đến nguyên nhân môi trường mạng xã hội hiện nay tồn tại nhiều thông tin xấu, độc.

Các nội dung clip có tính chất bạo lực/ kích động bạo lực hoặc clip về hoạt động của những băng nhóm tội phạm, côn đồ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây là nguyên nhân xã hội tác động trực tiếp đến thói quen, định hướng đến giới trẻ nói chung và học sinh – sinh viên nói riêng.

Trẻ cô đơn trong chính gia đình mình – mầm mống của bạo lực học đường - 2
Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HS-SV, Bộ GD&ĐT.

“Hiện nay, do điều kiện kinh tế khá giả, các em tiếp xúc thời gian nhiều trên mạng xã hội qua thiết bị điện tử thông minh, điều đó vô hình chung khiến giới trẻ tiếp cận rất nhanh. Bên cạnh đó, gia đình thường có tâm lý giao phó con cho nhà trường, thầy cô.

Đôi khi trong vụ việc cụ thể với các đối tượng học sinh cá biệt thì việc kết nối giữa các thầy cô giáo chủ nhiệm với phụ huynh cũng đứt gãy/ không thường xuyên.

Thêm nữa, bạo hành trong gia đình hiện nay diễn ra khá phổ biến. Sống trong môi trường gia đình có khuynh hướng bạo lực thì các em nhỏ sẽ dễ bị ảnh hưởng, có tư duy ưa bạo lực và sẵn sàng bùng phát bất cứ lúc nào. 

Ở nước ngoài có quy định cụ thể rằng, hành vi nào thể hiện sự chăm sóc giáo dục, hành vi nào thể hiện sự xâm hại thân thể con người – kể cả cha mẹ với con cái. Tôi cho rằng, chúng ta cũng phải ra soát và có quy định cụ thể hơn để bảo vệ trẻ em và không tiêm nhiễm hành vi bạo lực từ chính gia đình mình”, ông Bùi Văn Linh nói về mầm mống bạo lực học đường từ gia đình.

Nhiều gia đình thường có tâm lý giao phó con cho nhà trường, thầy cô.

Khi bố mẹ không làm mẫu, trẻ mông lung về chuẩn mực

PGS.TS Trần Thành Nam chia sẻ: “Với tư cách là phụ huynh, khi tôi trao đổi với các bậc cha mẹ khác thì thấy môi trường gia đình có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các con. Thứ nhất, trước 5 tuổi, tất cả thông tin mang thông điệp, tính chất yêu thương, giá trị tôn trọng, hợp tác, các em chỉ tiếp cận được một phần.

Thông tin mang tính chất tiêu cực, có những ứng xử không phù hợp, bạo lực các em tiếp cận nhiều hơn gấp 30 lần. Giai đoạn 12 tuổi, lượng thông tin trái chiều, tiêu cực qua các con đường môi trường trực tiếp, môi trường mạng xã hội thì tỷ lệ này còn chênh lệch nhiều hơn nữa”.

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, có một sai lầm không nhỏ là nhiều gia đình không đưa ra bất kỳ quy tắc, luật lệ nào để quản lý hành vi của con khi ở nhà; điều đó làm cho các em khi đến trường cũng mang theo văn hóa “không nguyên tắc/ luật lệ” đó đến trường. Nhiều bậc phụ huynh cũng không có thời gian làm mẫu hành vi cho con.

“Có nhiều em bị tổn thương về sức khỏe tinh thần, bố mẹ cũng không có thời gian để nhận ra và có hỗ trợ can thiệp kịp thời, vì vậy đứa trẻ dường như trở nên cô đơn hơn. Các con không có người hướng dẫn về mặt tinh thần từ cha mẹ, gia đình.

Vì vậy, khi gặp tình huống, các con chỉ thường ứng xử bằng kinh nghiệm chúng đã quan sát được ở trên mạng xã hội hoặc môi trường xung quanh. Trong khi đó, những người ở môi trường xã hội hoặc xung quanh không phải tấm gương tốt, một mẫu hình hành vi tốt. Điều đó, dẫn đến trẻ không có hành vi phù hợp.

Có một xu hướng nữa, khi con bước vào giai đoạn trẻ vị thành niên, lúc này con thường có xu hướng tách khỏi bố mẹ, gắn với bạn bè –bố mẹ cũng nghĩ bây giờ con lớn rồi nên cũng “buông lỏng” luôn để con tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Nhưng thực ra, giai đoạn này mới là giai đoạn trẻ cần sự định hướng của bố mẹ nhiều nhất, vì đây mới là giai đoạn chúng khẳng định bản thân mình, muốn khám phá cái mới lạ và làm những điều người khác không dám làm. Qua truyền thông thời gian vừa rồi, chúng ta cũng dễ nhận thấy rằng, vị thành niên là lứa tuổi các em có nhiều vấn đề nhất – dễ bị tổn thường nhất và dễ bị kích động để tham gia vào các hành vi bạo lực”, ông Nam lưu ý.

Chuyên gia tâm lý này cho hay, tất cả những gì chúng ta dạy, con nên làm thế này hay thế kia nếu chỉ qua nói thì không có hiệu quả. Bố mẹ phải hướng dẫn, cung cấp tất cả điều kiện để con trải nghiệm trên thực tế”, ông Nam lưu ý.

Trẻ cô đơn trong chính gia đình mình – mầm mống của bạo lực học đường - 3
PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN.

“Bạo lực học đường, tôi nhìn thấy trách nhiệm của các bên nhưng tôi vẫn cho rằng, trách nhiệm của người làm cha làm mẹ là trách nhiệm chính vì các anh các chị đi suốt cuộc đời với con và con cái nói một cách nào đó chính là sự nghiệp của bố mẹ”, ông nêu quan điểm.

Hai khách mời của tọa đàm cho rằng, hình phạt ở trong nhà trường với các em trong độ tuổi đang đi học, cụ thể là các em vị thành niên cần phải nghiêm khắc, nhưng cần hướng đến việc giáo dục và phát triển nhân cách cho các em chứ không phải bỏ rơi, cô lập, đẩy các em ra rìa…

Ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HS-SV khẳng định, sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp lâu dài, có sự phối hợp chặt chẽ của nhà trường, gia đình và xã hội. Chỉ khi nào chúng ta làm tốt được chức năng và bổn phận của các yếu tố trong 3 trụ cột này thì chúng ta mới đảm bảo được sự nghiệp giáo dục thành công.

Nhấn mạnh lại vai trò quan trọng của gia đình trong việc giáo dục nhân cách của trẻ, PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục nói: “Trên phương diện phụ huynh, tôi cho rằng, để giảm một cách bền vững bạo lực học đường thì tất cả các môi trường của các em học sinh cũng phải có được bầu không khí có giá trị yêu thương, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Đầu tiên là gia đình, cần phải có môi trường an toàn trong gia đình bằng hành vi ứng xử của cha mẹ với con cái phải tích cực”.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”
Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”

(Dân trí) - Ở tiểu học, với những lớp đầu cấp có thể chưa cần bài tập nhưng lên đến lớp 4, 5 cũng nên có những bài tập để các con ôn lại kiến thức vừa có thói quen học tập. Thế nhưng, rất nhiều nơi, bài tập về nhà đang gây ra nỗi sợ cho cả con và bố mẹ.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:42

Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý
Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý

(Dân trí) - Thành thạo kỹ năng đánh dấu và xếp hạng câu hỏi từ dễ đến khó, kiểm soát chặt chẽ thời gian làm bài thi giúp các sĩ tự tự tin chinh phục điểm cao bài thi môn Vật lý, kì thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:13

Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường
Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường

(Dân trí) - Tuần qua, giáo dục trong nước “nóng” thông tin liên quan đến vụ “bê bối” gian lận thi cử. Đáng nói, 12 thí sinh vụ gian lận điểm thi ở Sơn La là con em trong ngành giáo dục. Trước tình hình đó, nhiều đại học đồng loạt hủy kết quả trúng tuyển của các thí sinh gian lận nâng điểm. Dâm ô và bạo lực học đường vẫn chưa "giảm nhiệt".

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:59

“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối
“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối

(Dân trí) - Phương pháp ôn tập môn Ngữ văn của TS.Trịnh Thu Tuyết chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn "nước rút", chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:54

Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần
Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần

(Dân trí) - Một trường công lập hàng đầu ở phía đông London sẽ áp dụng thời gian làm việc một tuần bốn ngày rưỡi nhằm giúp các giáo viên tăng năng suất lao động đồng thời không bị quá áp lực.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:30

Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh kỷ yếu “mong bố khỏi bệnh”
Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh kỷ yếu “mong bố khỏi bệnh”

(Dân trí) - "Lần đầu tiên tôi đi chụp, một điều ước được ghi trên tờ giấy màu không phải là nguyện vọng thi đỗ đại học. Tôi đã nói với lớp: “Anh chắc chắn với các em, nếu những điều ước được ghi trong tờ giấy này với tất cả sự chân thành, nó sẽ trở thành hiện thực!”. Nghe thấy câu đó, hình như mắt em thoáng chút long lanh đầy hy vọng..."

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:46

TPHCM: Nhiều trường giảm “sốc” chỉ tiêu lớp 10
TPHCM: Nhiều trường giảm “sốc” chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - So với năm học 2018-2019, năm nay TPHCM có thêm 9 trường THPT, thế nhưng tổng chỉ tiêu vào lớp 10 của thành phố không thay đổi nhiều. Có trường cắt giảm đến 6 lớp 10 với 270 chỉ tiêu...

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:43

Thầy trò mang tiếng được nghỉ nhưng lại phải... dạy học bù
Thầy trò mang tiếng được nghỉ nhưng lại phải... dạy học bù

(Dân trí) - Lịch nghỉ lễ giỗ Tổ vào thứ 2 (tức ngày 15/4 dương lịch) nhưng ở một số địa phương, giáo viên và học sinh lại phải dạy - học bù vào một ngày nghỉ khác.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:39

Tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo đại học đã thực chất chưa?
Tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo đại học đã thực chất chưa?

(Dân trí) - Để làm rõ tính khách quan, cân nhắc về hiệu quả thực chất của hoạt động tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo của các trường đại học, hội thảo có sự tham gia của 40 trường đại học đã được tổ chức tại Đại học Điện lực, Hà Nội ngày 12/4.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 05:52

Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước, cam kết 100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp
Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước, cam kết 100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, Trường Đại học Thủy lợi cam kết 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt xếp loại học lực từ trung bình khá trở lên và đáp ứng được chuẩn đầu ra tiếng Anh, chuẩn đầu ra của ngành đào tạo

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:52

Càng kỷ luật, càng bùng phát bạo lực học đường?
Càng kỷ luật, càng bùng phát bạo lực học đường?

(Dân trí) - Càng kỷ luật, càng bùng phát bạo lực học đường. Do đó, cần có thái độ đúng mực, không nên thổi phồng, làm phức tạp vấn đề, nhưng cũng không được phép bàng quan, thờ ơ với hiện tượng phản giáo dục này.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:48

Công an vào cuộc vụ nam sinh bị hơn 20 bạn đánh hội đồng tại trường
Công an vào cuộc vụ nam sinh bị hơn 20 bạn đánh hội đồng tại trường

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin em Nguyễn Hữu T. (lớp 8A1, trường THCS Mỹ Thới, P. Mỹ Thới, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) bị hơn 20 bạn đánh hội đồng tại trường, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cho biết, UBND TP Long Xuyên đã chỉ đạo Công an thành phố vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông tin mới nhất vụ học sinh Long An hút shisha
Thông tin mới nhất vụ học sinh Long An hút shisha

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất từ phòng GD&ĐT huyện Thủ Thừa (Long An), một em học sinh mang dụng cụ hút shisha lên lớp và các em khác chỉ mới cầm xem chứ chưa sử dụng. Số lượng học sinh tham gia xem dụng cụ hút shisha cũng chỉ 11 em chứ không phải hơn 20 em.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 01:23

Đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non để nhân viên túm tay trẻ nhấc lên rồi quăng xuống chiếu
Đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non để nhân viên túm tay trẻ nhấc lên rồi quăng xuống chiếu

(Dân trí) - Cư dân mạng đang bức xúc trước hình ảnh 2 nữ nhân viên của một cơ sở mầm non tư thục túm hai tay các trẻ nhỏ nhấc lên rồi quăng xuống chiếu trải dưới nền nhà. Hình ảnh này được trích xuất từ camera cơ sở mầm non tư thục ở Quảng Ninh và đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 12:15

Vụ cô giáo tự tử vì áp lực:  Xác minh, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm
Vụ cô giáo tự tử vì áp lực: Xác minh, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm

(Dân trí) - Sau khi sự việc một cô giáo mầm non uống chất tẩy rửa bồn cầu để tự tử, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã đến thăm động viên và nắm tình hình. Qua đó, ông Phùng yêu cầu các cơ quan chức năng sớm xác minh, nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm khắc. Đồng thời mong cộng đồng mạng không “tấn công” bà hiệu trưởng vì sự việc chưa rõ.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:35

Đi cùng thanh niên lạ mặt, giáo viên mầm non bị nghi bị… “bắt cóc”
Đi cùng thanh niên lạ mặt, giáo viên mầm non bị nghi bị… “bắt cóc”

(Dân trí) - Sau khi nhận lời dẫn một nam thanh niên ăn mặc lịch sự về nhà một học sinh để hỏi thăm tình hình sức khỏe, cô L. chỉ báo lại cho giáo viên đứng lớp cùng mà không báo cáo với Ban giám hiệu, khiến cả trường “tá hỏa” tưởng cô L. bị… “bắt cóc”.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:32

Một thí sinh Hòa Bình tự viết đơn xin thôi học tại trường ĐH Thương Mại
Một thí sinh Hòa Bình tự viết đơn xin thôi học tại trường ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Sau khi gian lận điểm thi của tỉnh Hòa Bình được cơ quan điều tra công bố, một thí sinh tỉnh Hòa Bình đỗ vào trường ĐH Thương Mại đã tự viết đơn xin thôi học.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:16

8 "ông lớn" danh tiếng có thể tuyển dụng bạn mà không yêu cầu bằng đại học
8 "ông lớn" danh tiếng có thể tuyển dụng bạn mà không yêu cầu bằng đại học

(Dân trí) - Nhằm nỗ lực thu hút những tài năng xuất chúng nhất trên thị trường, ngày càng có nhiều công ty mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên của mình bao gồm cả những nhân tài không có bằng đại học.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:28

Kiểm điểm 5 cựu hiệu trưởng trong vụ “khai man” hồ sơ
Kiểm điểm 5 cựu hiệu trưởng trong vụ “khai man” hồ sơ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 6 giáo viên tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị hủy quyết định tuyển dụng viên chức do khai khống hồ sơ, mới đây 5 cựu hiệu trưởng liên quan đến việc kê khai cho các giáo viên nói trên cũng đã bị yêu cầu kiểm điểm và nhận trách nhiệm.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:25

Trường ĐH Ngoại thương xóa tên 2 thí sinh Hòa Bình trong danh sách trúng tuyển
Trường ĐH Ngoại thương xóa tên 2 thí sinh Hòa Bình trong danh sách trúng tuyển

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Ngoại thương cho biết, liên quan đến việc gian lận nâng điểm thi năm 2018, nhà trường đang làm thủ tục xóa tên 2 thí sinh Hòa Bình đã trúng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:18

Một nam sinh bị hơn 20 học sinh đánh tại trường đến nhập viện?
Một nam sinh bị hơn 20 học sinh đánh tại trường đến nhập viện?

(Dân trí) - Phụ huynh nam sinh bị đánh hội đồng cho biết, vào ngày 11/4, con ông bị đánh hội đồng tại chân cầu thang. Sau đó, con ông tiếp tục bị hơn 20 bạn đánh hội đồng tại lớp đến nỗi phải nhập viện. Hiện Sở GD-ĐT tỉnh An Giang đang chỉ đạo làm rõ thông tin sự việc.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:51

TPHCM: Trường Trần Đại Nghĩa hủy lớp 10 chuyên Tin năm học 2019-2020
TPHCM: Trường Trần Đại Nghĩa hủy lớp 10 chuyên Tin năm học 2019-2020

(Dân trí) - Dù đã công bố kế hoạch tuyển sinh trước đó nhưng Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra thông báo gấp về việc ngưng tuyển sinh lớp chuyên Tin, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2019-2020.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 06:47

Nguy cơ khi nhiều trẻ xem trọng người giúp việc hơn bố mẹ, ông bà
Nguy cơ khi nhiều trẻ xem trọng người giúp việc hơn bố mẹ, ông bà

(Dân trí) - Việc giáo dục nhân cách, đạo đức, lòng yêu thương gia đình, bạn bè cực kỳ quan trọng đối với trẻ, cần được hình thành ngay trong gia đình, bằng sự quan tâm, giao tiếp giữa cha mẹ và con. Tuy nhiên, hiện nay nhiều đứa trẻ xem trọng người giúp việc hơn cả ông bà, bố mẹ.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:28

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chuẩn hóa chương trình đào tạo nhân lực du lịch theo hướng quốc tế
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chuẩn hóa chương trình đào tạo nhân lực du lịch theo hướng quốc tế

(Dân trí) - Đáp lại những góp ý về thực trạng nhân lực ngành Du lịch còn yếu và thiếu từ các trường và doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ các giải pháp nhằm nâng chất lượng nguồn nhân lực của ngành "công nghiệp không khói” này.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 12:18