Chủ nhật, 30/06/2019 - 12:25

Bạn đọc viết:

Trẻ con cần được nghỉ hè đúng nghĩa

Dân trí

Tôi quyết định cho con nghỉ hè xả láng, con được chơi đùa thỏa thích với bạn bè cùng xóm. Ngoài giờ giúp bố mẹ làm việc nhà, con được đọc truyện, xem ti vi, chơi thể thao, đi bơi và chạy nhảy, nô đùa cùng các bạn.

Khi các con nghỉ hè, tôi lên kế hoạch sẽ cho con về quê vài ngày thăm ông bà nội, ngoại. Lũ trẻ quanh xóm cũng lần lượt về quê chơi, đứa nhiều thì nửa tháng, đứa ít thì vài ngày. Thời gian nghỉ hè của các con kéo dài 2 tháng bởi tháng 8 các con đã tập trung học kỹ năng sống và văn hóa hè tại trường. Lũ trẻ rồng rắn chơi từ nhà này sang nhà kia, chơi đủ trò chơi: trốn tìm, đánh bài, cá ngựa, cờ vua, đọc truyện tranh. Tiếng cười đùa rôm rả, những đứa trẻ linh hoạt sôi nổi và vui vẻ hết mình với các trò nghịch ngợm.

Nhưng có một số em vẫn đều đặn đi học thêm hè, chủ yếu là học thêm tiếng Anh, Toán, Văn. Những em thích học tận dụng kỳ nghỉ hè để nâng cao kiến thức, mỗi tuần học thêm 2 buổi thật nhẹ nhàng. Một số em học kém thì đi học thêm suốt hè để bù đắp kiến thức bị hổng, chủ yếu làm bố mẹ yên tâm hơn. Lý do đưa ra thật xác đáng: Phải học thêm càng nhiều càng tốt, học nhuần nhuyễn thì mới thi được vào cấp 3. Phụ huynh nào không cho con đi học thêm thầy cô thì tự giao khoán bài cho con học mỗi ngày. Để con nghỉ hè xả láng, quên hết chữ, vào năm học mới lại dốt đặc thì sao?

Tôi cũng sốt ruột đưa ra kế hoạch bắt con tự học mỗi ngày khoảng 1 giờ học tiếng Anh trên máy tính hoặc tự ghi chép thuộc từ mới, mẫu câu. Tôi để ý thấy con học vẩn vơ, ngồi đọc sách, nghe đĩa mà cứ nói vọng ra ngoài với lũ bạn đang thập thò ngoài cửa, í ới giục con ra ngoài chơi. Trong đầu lũ trẻ, nghỉ hè chỉ có chữ chơi, làm gì có chữ học. Các con học hành căng thẳng suốt 9 tháng, vừa mới nghỉ hè xả hơi, bố mẹ lại bắt học, học gì mà nhiều thế không biết… Đấy là lũ trẻ trong lúc ngồi ghế đá trò chuyện đã vô tư kể với nhau như thế.

Tôi quyết định cho con nghỉ hè xả láng, con được chơi đùa thỏa thích với bạn bè cùng xóm. Ngoài giờ giúp bố mẹ làm việc nhà, con được đọc truyện, xem ti vi, chơi thể thao, đi bơi và chạy nhảy, nô đùa cùng các bạn. Tôi gợi ý con nên dành thời gian đọc sách truyện thiếu nhi để tăng khả năng cảm thụ văn học, con sẽ viết văn tốt hơn.

Với điều kiện kinh tế eo hẹp, tôi cũng như nhiều phụ huynh khác chưa thể lo cho con đi du lịch, dã ngoại tới những địa danh nổi tiếng cũng như gửi gắm con đi trại hè. Tôi mong muốn kỳ nghỉ hè của các con thực sự thú vị, bổ ích và thực hiện dễ dàng nhất. Tôi nhớ tới mùa hè tuổi thơ của anh em tôi khi xưa, tuy lao động vất vả nhưng thật vui khi được thỏa sức khám phá thiên nhiên: Đó là cánh đồng lúa, con đường quê đầy bóng mát, tự tay gieo hạt trồng cây, nuôi gà vịt. Tôi và bạn bè đi hái rau nuôi lợn giúp bố mẹ, đi bắt cá, mò cua, người lấm lem nhưng thật vui, có cả kho kỷ niệm đầy ắp tiếng cười.

Lũ trẻ bây giờ nghỉ hè chỉ quanh quẩn ở nhà xem ti vi, chơi máy tính, điện thoại đến mụ mị đầu óc. Nhiều phụ huynh không muốn con lang thang nên cho con chơi game thoải mái để con đỡ mè nheo, phiền phức. Hết kỳ nghỉ hè, các con đứa thì tăng cân vù vù, đứa thì nghiện game, đứa thì cận thị. Tôi nghĩ tại sao mình không hướng dẫn lũ trẻ con biết thêm một vài trò chơi dân gian, đi khám phá những con đường mới quanh làng, chạy nhảy trên cánh đồng lúa chín?

Kế hoạch chơi cùng lũ trẻ con ngày hè thật dễ dàng. Tôi dạy các con chơi ô ăn quan, chơi chuyền chơi chắt. Thỉnh thoảng cuối tuần rảnh rỗi, tôi dẫn các con ra cánh đồng, dạy con phân biệt lúa nếp, lúa tẻ, bọn trẻ háo hức vồ châu chấu, cào cào…

Chỉ cần đưa trẻ con tới một chỗ chơi mới lạ cũng khiến con trẻ háo hức, sung sướng. Mà nào có xa xôi gì, tôi chở lũ trẻ tới khoảng sân chơi của nhà máy quân đội cách nhà tôi khoảng 500m. Lũ trẻ thích thú chạy nhảy, tìm hái hoa cỏ lau, bó thành từng bó hoa nhỏ xinh đem về tặng mẹ. Khi tôi đăng ảnh các con tung tăng trong mảnh vườn cỏ lau bời bời trắng, nhiều bố mẹ xuýt xoa khen đẹp và hỏi han địa chỉ.

Trẻ con cần được nghỉ hè đúng nghĩa - 1

Các con mải tìm hái hoa cỏ lau.

Trẻ con cần được nghỉ hè đúng nghĩa - 2

Bắt châu chấu.

Để trẻ con có một mùa hè vui nhộn, lý thú, thỏa sức khám phá thiên nhiên mà vẫn đảm bảo an toàn, tôi nghĩ không có gì quá khó. Chỉ cần phụ huynh bớt chút thời gian sáng tạo không gian vui chơi với các con hoặc đơn giản là hướng dẫn con vài phút một trò chơi đơn giản mà con chưa biết tới, đảm bảo con sẽ thích mê. Có lần, tôi chỉ cho lũ trẻ vạt cỏ gà xanh rờn, tôi tìm cỏ gà cho các con chơi suốt cả tiếng không biết chán.

Niềm vui nghỉ hè của trẻ con thật đơn giản biết bao!

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.

Xin trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm