Trẻ dùng Smartphone sớm dễ bị xâm hại

Dân trí Theo thống kê của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, 93% đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người thân quen; Trên thế giới cứ 4 bé gái, một bé bị xâm hại tình dục. Các bé trai cũng không an toàn khi trung bình cứ 6 em, một bị xâm hại. Nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng quấy rối, xâm hại tình dục chỉ xảy ra ở bé gái.

Thông tin trên được ông Nguyễn Huy Tùng, Trưởng phòng Đào tạo, Giảng viên- Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em đưa ra tại Hội thảo: “Bảo vệ con khỏi xâm hại, cha mẹ cần làm gì”.

Người thân quen dễ xâm hại trẻ

Mở đầu buổi hội thảo, ông Nguyễn Huy Tùng, Trưởng phòng Đào tạo, Giảng viên- Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em, đưa ra hình ảnh một số trẻ bị bạo hành thể xác và tinh thần ngay chính trong gia đình mình- đặc biệt nỗi đau về bạo hành tinh thần.

Cả khán phòng lặng đi, nhiều giọt nước mắt đã lăn trên khuôn mặt của phụ huynh khi một học sinh vừa khóc vừa kể về câu chuyện trong một lần tức giận, trong đêm, bố đã lôi hai con ra giữa sân, bắt quỳ xuống và quát to: “Hai đứa chúng mày không phải là con tao”.

“Có thể lời mắng nhiếc diễn ra trong cơn thịnh nộ của ông bố nhưng cú sốc tinh thần ấy sẽ ám ảnh cuộc đời của hai đứa trẻ sau này”, ông Tùng chia sẻ.

Chưa dừng lại ở đó, trong một lần dạy ở quận Hà Đông, một cô giáo đã đưa cho ông xem cuốn nhật kí của học sinh lớp 5. Em viết: "Bố thường sờ soạng vào người con, con không thích hành động đó của bố, bố là một con dê già". Dẫn giải những câu chuyện này, ông Tùng cho rằng, đối tượng xâm hại trẻ, phần lớn là người thân quen hoặc chính trong gia đình.

Ông Nguyễn Huy Tùng, Trưởng phòng Đào tạo, Giảng viên- Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em.
Ông Nguyễn Huy Tùng, Trưởng phòng Đào tạo, Giảng viên- Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em.

Qua thống kê ông Tùng đưa ra, từ năm 2011- 2015, có khoảng 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ở Việt Nam. Trong đó, có hàng loạt vụ án nghiêm trọng như, ông cụ 79 tuổi ở Hà Nội lĩnh án 8 năm tù khi dâm ô trẻ 3 tuổi năm. Năm 2018, đối tượng Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu lĩnh án 3 năm tù cũng vì hành vi tương tự.

Đáng sợ nhất là năm 2016, vụ án hai bé gái (9 và 10 tuổi) mất tích tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Nhiều tháng sau, nguyên nhân được làm rõ: Gã hàng xóm rủ 2 bé về nhà, cưỡng hiếp, rồi sát hại, giấu thi thể nạn nhân trong vườn. Người xâm hại các bé khá thân quen, ngay gần nhà hai bé. Hắn còn giả vờ cùng gia đình nạn nhân đi tìm kiếm hai bé rất nhiệt tình trong những ngày chưa bị lộ tội ác.

Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi tại sao trẻ em dễ bị dụ dỗ và đối tượng dụ dỗ là ai, Trung tâm Phòng chống Tai nạn Thương tích Trẻ em đã cho hơn 30.000 trẻ em tại 8 quận ở Hà Nội làm bài kiểm tra. Kết quả cho thấy, khoảng 87% trẻ cho rằng đó là người xa lạ, chỉ 4% là người thân quen.

Tuy nhiên, theo thống kê của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, 93% đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người thân quen; trên thế giới cứ 4 bé gái, một bé bị xâm hại tình dục. Các bé trai cũng không an toàn khi trung bình cứ 6 em, một bị xâm hại. Nhiều phụ huynh vẫn lầm tưởng quấy rối, xâm hại tình dục chỉ xảy ra ở bé gái.

Dạy trẻ em mẹo thoát hiểm bằng cách giãy giụa, la hét và đạp mạnh vào chân kẻ xấu khi bị xâm hại.
Dạy trẻ em "mẹo thoát hiểm" bằng cách giãy giụa, la hét và đạp mạnh vào chân kẻ xấu khi bị xâm hại.

Người lớn dễ phát hiện tình trạng bé gái bị xâm hại hơn so với bé trai. Điều này gây hậu quả trẻ không muốn tiếp xúc người khác giới, tự thu mình lại, lệch lạc giới tính.

Theo diễn giả này, từ 3 tuổi, cha mẹ cần dạy con bài học về kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục từ quy tắc lòng bàn tay, quy tắc đồ lót, lâu dần trẻ sẽ có khả năng tự vệ. Con cần hiểu cơ thể là riêng tư, không ai được phép động chạm vào, kể cả bố mẹ nếu con thấy khó chịu và đau đớn.

Dạy con nói “không” và kĩ năng kêu cứu

Cũng theo ông Tùng: "Trong một lần giảng dạy ở quận Cầu Giấy, một bé kể cho tôi nghe câu chuyện bé đi thang máy cùng chú hàng xóm, là bố của bạn Vân, bạn thân cháu.

Chú bảo con, sao con cùng tuổi con chú mà con phổng phao vậy? Con có tập thể dục hay chơi môn thể thao nào không? Nói rồi, chú xin vạch áo xem ngực con xem thế nào để về nhà hướng dẫn bạn Vân tập thể dục.

Mãi sau này, con mới biết đấy chính là hành vi xâm hại tình dục. Người mẹ của cô bé không chỉ sốc mà gần như suy sụp sau khi nghe câu chuyện tôi kể lại về con chị. Cũng may, đây là trường hợp sớm phát hiện ra, nếu để kéo dài, không biết sự thể sẽ đến đâu”, ông Tùng kể lại.

Kĩ năng vặn tay để thoát hiểm khi bị kẻ xấu tấn công.
Kĩ năng vặn tay để thoát hiểm khi bị kẻ xấu tấn công.

Ông Tùng cho rằng, đối với các hành động quấy rối trực tiếp như trên đây, cha mẹ cần dạy con nói không, về kể ngay với người thân cận hoặc mạnh hơn là kêu cứu và chạy đến chỗ gần nhất, đông người để được bảo vệ.

Cha mẹ cần hướng dẫn con một số “mẹo thoát hiểm” đơn giản. Chẳng hạn, khi bị nắm tay kéo đi, trẻ cần quẫy đạp vào chân đối tượng, miệng vừa kêu cứu thật to. Hoặc khi trẻ bị túm tóc thì cần làm gì để chạy trốn…

“Độ tuổi dậy thì của bé gái từ 9-11 tuổi. Do đó, cần dạy con các kỹ năng bảo vệ thân thể cần thiết ngay từ khi 3 tuổi, nếu không sẽ quá muộn”, ông Tùng nói.

Kĩ năng "thoát hiểm" khi trẻ bị kẻ xấu túm tóc phía trước.

Chia sẻ về các nguyên nhân, hành vi dễ dẫn tới dụ dỗ xâm hại trẻ em, ông Tùng cho biết, hiện khoảng hơn 50% bé gái bị dụ dỗ thông qua các trò chơi được yêu thích là làm bác sĩ. Trò chơi này dẫn đến cả hai phía tiếp xúc, động chạm vào cơ thể, trong khi trẻ không biết đây là hành vi sai trái.

Việc cho trẻ sớm dùng Smartphone hoặc các thiết bị điện tử hiện đại thường có nguy cơ rất cao bị xâm hại bởi dễ có đường link phản cảm, ấn phẩm xấu gửi đến mạng xã hội.

Chỉ một lần click vào, trẻ sẽ bị lôi cuốn và cuối cùng bị ép hoặc dẫn dụ trẻ quan hệ tình dục, gây ra nhiều hệ lụy, gây sang chấn tâm lý nặng nề.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
“Quả ngọt” khi cho con đi học mầm non
“Quả ngọt” khi cho con đi học mầm non

(Dân trí) - Vợ chồng tôi cưới nhau đến nay đã gần được 9 năm. Nhà tôi có hai cậu con trai, cậu anh nay đã vào lớp 2, còn cậu em đã gần 3 tuổi. Chồng tôi giờ đây vẫn thỉnh thoảng nói vui “mình nhàn rồi em ạ”.

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:05

Học tiếng Anh: Ôn lại những từ 90% người Việt phát âm sai (P2)
Học tiếng Anh: Ôn lại những từ 90% người Việt phát âm sai (P2)

(Dân trí) - Tiếp nối video đầu tiên bóc tách các lỗi phát âm phổ biến, hôm nay chúng ta sẽ sang các âm tiếng Anh khó hơn và hãy thử xem bạn đọc đúng được bao nhiêu từ nhé!

Thứ hai, 01/10/2018 - 10:00

Hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập tại các Trung tâm học tập cộng đồng
Hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập tại các Trung tâm học tập cộng đồng

(Dân trí) - Theo Bộ GD&ĐT, từ năm 2013 đến nay, toàn quốc đã có hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập tại các trung tâm học tập cộng đồng, các trung tâm giáo dục thường xuyên về các chuyên đề giáo dục pháp luật, sức khỏe sinh sản, môi trường, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình...

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:01

Trao tặng hơn 2 tỷ đồng cho các tấm gương khuyến học, khuyến tài đất Tổ
Trao tặng hơn 2 tỷ đồng cho các tấm gương khuyến học, khuyến tài đất Tổ

(Dân trí) - Tối 30/9, tại thành phố Việt Trì, UBND tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ” nhằm khen thưởng, vinh danh các giáo viên, giảng viên, huấn luyện viên, học sinh, sinh viên, vận động viên của tỉnh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2017 - 2018.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:49

Thi THPT quốc gia: Không nên tiếp tục gọi là kỳ thi “2 trong 1”
Thi THPT quốc gia: Không nên tiếp tục gọi là kỳ thi “2 trong 1”

(Dân trí) - “Cách nói kỳ thi “2 trong 1” là cách nói nôm, tắt và không trọn ý nghĩa mục đích, bản chất của kỳ thi THPT quốc gia. Tôi không gọi kỳ thi “2 trong 1” dù nói thế nó không sai nhưng chưa đủ và mong rằng sau này đừng nói là kỳ thi “2 trong 1”.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:34

Sau Harvard, đến lượt ĐH Yale bị điều tra liên quan phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á
Sau Harvard, đến lượt ĐH Yale bị điều tra liên quan phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á

(Dân trí) - Đại học Yale (Mỹ) đang bị chính quyền liên bang điều tra với cáo buộc phân biệt đối xử với những thí sinh xin nhập học là người gốc Á.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:30

Lý do nên học thạc sĩ tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM - UIT
Lý do nên học thạc sĩ tại Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM - UIT

(Dân trí) - Trở thành học viên cao học của Trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT) chính là trở thành nguồn nhân lực trình độ cao thế hệ mới, đón đầu xu hướng và làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:20

Bạn có biết: Bao nhiêu % lượng vàng trên thế giới chưa được tìm thấy?
Bạn có biết: Bao nhiêu % lượng vàng trên thế giới chưa được tìm thấy?

(Dân trí) - Điện thoại cố định được sáng chế năm nào? Bao nhiêu phần trăm lượng vàng trên thế giới vẫn chưa được tìm thấy?... Bài trắc nghiệm dưới đây gồm những câu hỏi khá thú vị, bạn thử bắt tay trả lời xem nhé.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:16

Hà Nội: Tạm lùi thời gian đấu thầu đề án sữa học đường
Hà Nội: Tạm lùi thời gian đấu thầu đề án sữa học đường

(Dân trí) - Theo lịch, hôm nay (ngày 1/10) là ngày đóng thầu đề án sữa học đường của Hà Nội. Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí trưa nay, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tạm lùi thời gian đấu thầu đến ngày 10/10.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:00

Năm 2017: Chi ngân sách cho giáo dục là 248.118 tỷ đồng
Năm 2017: Chi ngân sách cho giáo dục là 248.118 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, từ năm 2013 đến năm 2017, quy mô chi ngân sách cho giáo dục luôn tăng về số tuyệt đối. Tổng quyết toán chi ngân sách cho lĩnh vực giáo dục năm 2013 là 155.604 tỷ đồng và năm 2017 là 248.118 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:33

Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút giữ im lặng: Phòng GD-ĐT nói gì?
Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút giữ im lặng: Phòng GD-ĐT nói gì?

(Dân trí) - Ngày 30/9 theo ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế cho biết ý kiến về sự việc cô giáo Phan Thị Hương Lan nhờ coi lớp 1/5 tại trường tiểu học Lê Lợi đã bắt học sinh ngậm bút ngang miệng để giữ im lặng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:17

Học tin học Excel: Tìm hiểu về nhóm hàm tra cứu
Học tin học Excel: Tìm hiểu về nhóm hàm tra cứu

(Dân trí) - Video giới thiệu về nhóm hàm tra cứu thường được dùng trong Excel: hàm Vlookup, hàm Hlookup, hàm Index, hàm Match,...

Chủ nhật, 30/09/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếng Anh trẻ em: Cách gọi “chuẩn bản ngữ” tên thành viên trong gia đình
Tiếng Anh trẻ em: Cách gọi “chuẩn bản ngữ” tên thành viên trong gia đình

(Dân trí) - Bé đã có thể gọi tên các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh “chuẩn bản ngữ” chưa? Nếu chưa thì video dưới đây sẽ là một bài học bổ ích giúp bố mẹ dạy bé tiếng Anh tại nhà đó. Video bao gồm các cách gọi khác nhau dành cho các thành viên trong gia đình, giúp con sử dụng ngôn ngữ giao tiếp linh hoạt “chuẩn người bản ngữ”.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 10:00

Sẽ sớm công bố đề tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019
Sẽ sớm công bố đề tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2019

(Dân trí) - Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục được duy trì và năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện 6 nhóm giải pháp để kỳ thi được hoàn thiện hơn. Trong đó, sẽ sớm có đề thi tham khảo để giáo viên và học sinh yên tâm dạy học.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 08:43

Xử phạt 10 triệu đồng nếu ép học sinh học thêm, 30 triệu đồng xúc phạm danh dự nhà giáo
Xử phạt 10 triệu đồng nếu ép học sinh học thêm, 30 triệu đồng xúc phạm danh dự nhà giáo

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa đưa ra Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ép buộc học sinh học thêm.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 08:40

28 tỉnh không được giao thêm biên chế để tuyển mới giáo viên
28 tỉnh không được giao thêm biên chế để tuyển mới giáo viên

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, năm học 2018 – 2019, toàn quốc có 28 tỉnh không được giao thêm biên chế để tuyển mới giáo viên.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 07:01

ĐH Y Tokyo có nữ Hiệu trưởng đầu tiên sau bê bối hạ điểm “rúng động” nước Nhật
ĐH Y Tokyo có nữ Hiệu trưởng đầu tiên sau bê bối hạ điểm “rúng động” nước Nhật

(Dân trí) - Sau bê bối hạ điểm thi đầu trong nhiều năm liền vào để đánh trượt nữ sinh gây "rúng động" nước Nhật, ĐH Y Tokyo mới đây đã bầu nữ hiệu trưởng mới - GS Yukiko Hayashi.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:23

Tổng Bí thư: "Sinh viên tốt nghiệp phải có kỹ năng sáng tạo, hợp tác và tư duy phản biện"
Tổng Bí thư: "Sinh viên tốt nghiệp phải có kỹ năng sáng tạo, hợp tác và tư duy phản biện"

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2018-2019 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam sáng ngày 30/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: "Sinh viên tốt nghiệp đại học ngày nay không những phải có kiến thức và trình độ chuyên môn giỏi mà còn phải có những kỹ năng để không bị thay thế bởi robot và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là kỹ năng sáng tạo, hợp tác, kỹ năng tư duy phản biện..."

Chủ nhật, 30/09/2018 - 12:59

“Je ne comprends pas!” nghĩa là gì trong tiếng Anh?
“Je ne comprends pas!” nghĩa là gì trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Trắc nghiệm dưới đây dành cho những người biết cả tiếng Anh và tiếng Pháp, đây là dịp để bạn kiểm tra lại đồng thời vốn tiếng Anh và tiếng Pháp của mình.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 12:03

Không để thiếu giáo viên đứng lớp khi sắp xếp lại biên chế
Không để thiếu giáo viên đứng lớp khi sắp xếp lại biên chế

(Dân trí) - Đây là quan điểm của ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) khi trao đổi về tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ và giải quyết giáo viên hợp đồng tại các địa phương.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 06:26

Hội Khuyến học Ninh Bình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Khuyến học Ninh Bình đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Giai đoạn 2013 – 2017, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều thành tích trong phong trào khuyến học, khuyến tài góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước thành tích đạt được, Hội đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 05:49

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được ban hành vào tháng 10
Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được ban hành vào tháng 10

(Dân trí) - Tại buổi cung cấp, trao đổi thông tin giáo dục của Bộ GD-ĐT vào ngày 29/9 tại Vũng Tàu, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông quốc gia chia sẻ điều này.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 05:47

Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục Kanji qua bộ thủ chữ Nhật
Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục Kanji qua bộ thủ chữ Nhật

(Dân trí) - Học Kanji qua bộ là phương pháp học nhanh, hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Trong bài học hôm nay, chúng mình hãy cùng học Kanji qua bộ thủ chữ Nhật.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 02:00

Gia Lai: Thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp
Gia Lai: Thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp

(Dân trí) - Trong năm học 2018-2019, tỉnh Gia Lai đã thực hiện việc dồn lớp, sáp nhập các trường lại với nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý và giảng dạy. Nhưng sau khi sáp nhập, một số trường dôi dư cán bộ quản lý, có những trường có 4-5 phó hiệu trưởng. Trong khi đó, các giáo viên mầm non, tiểu học đang thiếu trầm trọng.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 12:02