Trẻ học tiếng Anh ra sao để không bị “loạn ngữ”?

Dân trí Học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung không đúng cách sẽ khiến trẻ nhiễu tri thức, nhiễu thông tin, dễ “loạn ngữ”. Một số chuyên gia cho rằng, để ngoại ngữ trở thành ngôn ngữ thứ hai, người học cần môi trường, sách vở hoặc máy móc nhưng khi trẻ dưới 2 tuổi, không nên cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với công nghệ.
>>Học ngoại ngữ sai cách: Trẻ dễ bị loạn ngữ

Dưới 2 tuổi: Không nên tiếp xúc nhiều với công nghệ

PGS -TS Phạm Văn Tình - Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng, nếu có nguyện vọng con học ngoại ngữ tốt, đừng vội vã cho trẻ tiếp cận sớm. Tốt nhất để trẻ lớn lên hồn nhiên, hoàn thiện tiếng Việt cơ bản nhất, sau khi hoàn thiện được kỹ năng mới tiếp xúc với ngoại ngữ một cách bài bản, chắc chắn đem lại hiệu quả.

Cũng theo PGS Tình, quan điểm của ông, trẻ nên có khái niệm và nền tảng cơ bản với tiếng mẹ đẻ, sau đó học ngoại ngữ từ mẫu giáo hoặc tốt nhất là từ 5-6 tuổi trở lên.

Câu chuyện mới đây do giáo viên Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học Tâm lý Giáo dục, Hà Nội kể lại đã khiến nhiều người giật mình. Có gia đình nộp 100 triệu đồng/tháng cho con học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ nhưng không hiệu quả. Bố mẹ đưa con đến xin tư vấn về ngôn ngữ và được biết con bị “loạn ngữ” vì bị ép học không đúng cách.

“Ép trẻ học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung không đúng cách sẽ bị nhiễu tri thức, nhiễu thông tin. Khi chưa tiếp cận hệ thống tiếng mẹ đẻ cơ bản, trẻ khó tiếp cận một ngôn ngữ khác. Một khi trẻ định hình tiếng mẹ đẻ mới tiếp cận được một ngôn ngữ nào đó tiếp theo”, ông Tình cho biết.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Lâm - nguyên giảng viên Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội lại cho rằng, để học sinh giao tiếp tiếng Anh tốt như ngôn ngữ mẹ đẻ thứ 2 (ESL - English as a Second Language), trẻ con phải tiếp xúc và giao tiếp với ngôn ngữ tiếng Anh ngay từ khi mới sinh ra.

“Tiếng Anh không thể học tốt khi tiếng Việt đã quá vững như độ tuổi khoảng từ lớp 5, lớp 6 trở lên”, Th.S Lâm nói.

Thừa nhận cho trẻ em học tiếng Anh càng sớm càng tốt, thậm chí có thể ngay từ trong bụng mẹ, tuy nhiên theo bà Phạm Thị Cúc Hà, Thạc sỹ Giáo dục Úc, người có nhiều năm kinh nghiệm trong giáo dục và đào tạo Tiếng Anh cho trẻ từ các độ tuổi cho hay, để tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, quan trọng cần phương pháp sao cho phù hợp với từng độ tuổi.

Theo Th.S Cúc Hà, chẳng hạn giai đoạn từ 0- 1 tuổi, cần cho trẻ làm quen với môi trường ngôn ngữ bằng bài hát và trò chơi cho trẻ học từ vựng trong môi trường xung quanh.

Từ 1-2 tuổi, cũng làm quen tự nhiên trong môi trường bài hát, trò chơi nhưng lúc này trẻ xây dựng vốn từ vựng dần dần và bắt đầu nói hai từ với nhau hoặc các cấu trúc đơn giản. Từ 2-3 tuổi, trẻ làm quen với từ vựng qua chủ đề, học ngoại ngữ như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Từ 3-4 tuổi: Nên cho trẻ mở rộng vốn từ vựng, cấu trúc câu đơn giản qua các chủ đề.

Và từ 4-5 tuổi: Trẻ có thể sử dụng các cấu trúc câu để thể hiện ý tưởng.

Từ 5-6 tuổi: Giai đoạn này, trẻ đã có nền tảng ngôn ngữ toàn diện và tập trung vào kĩ năng đọc - viết để diễn đạt ngôn ngữ…

Quan trọng khi cho trẻ học ngoại ngữ là cần phương pháp sao cho phù hợp với từng độ tuổi. (Ảnh: Minh họa).
Quan trọng khi cho trẻ học ngoại ngữ là cần phương pháp sao cho phù hợp với từng độ tuổi. (Ảnh: Minh họa).

“Điều cốt lõi để học sinh giao tiếp tiếng Anh tốt như ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai là môi trường. Trẻ em có thể giao tiếp giữa người với người, với ti vi, sách báo và các ứng dụng công nghệ...

Tuy nhiên, khi trẻ dưới 2 tuổi thì không nên cho trẻ sử dụng bất cứ công nghệ nào mà nên cho các con nghe nhạc. Nếu quá lạm dụng các thiết bị điện tử, trẻ sẽ bị hạn chế sự phát triển ngôn ngữ”, bà Cúc Hà chia sẻ.

“Không nên tập trung mỗi từ vựng và cấu trúc”

Để trẻ không bị “loạn ngữ”, theo Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Lâm, trẻ em phải có môi trường tiếng Anh chuẩn tắc ngay từ khi mới sinh ra.

“Khi đã nghe quen phát âm chuẩn tiếng Anh, cho trẻ tiếp xúc mở rộng sang các giọng vùng miền như Anh Ấn, Anh Singapore, Anh Philippine, Anh Mỹ, Anh Úc… trẻ sẽ càng dễ nhận ra sự chênh về màu sắc giọng nói và sẽ có khả năng hiểu được hầu hết các cách nói tiếng Anh từ các nơi khác nhau trên thế giới.

Dấu hiệu nhận biết trẻ “loạn ngữ”

Có nhiều cách kiểm chứng. Trước hết phải kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, mới có chỉ số đánh giá đầy đủ.

Thứ hai, có thể cho trẻ vào tình huống cụ thể, đặt câu hỏi để trẻ trả lời xem phản xạ đúng không, có lệch lạc không trong phản ứng và giao tiếp.

(PGS -TS Phạm Văn Tình - Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam).

Nếu chỉ đơn giản học tiếng Anh ở trường hay một trung tâm nào đó mà đòi hỏi sau này hiểu hết tất cả các lối nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới thì không thể, bởi ở môi trường nhà trường và hầu hết các trung tâm, trẻ không có cơ hội giao tiếp với đa dạng các lối nói đó để có thể thích nghi và kinh nghiệm”, Th.s Lâm nói.

Cũng theo thầy Lâm, khi các giáo viên chỉ dạy một phần tiếng Anh trên lớp còn xen lẫn vẫn dùng tiếng Việt trong khi dạy thì không thể đạt được về môi trường và phản xạ nói. Chưa nói đến các giáo cụ trực quan dùng giảng dạy tiếng Anh cũng không đồng bộ.

Lý giải thêm với chúng tôi về cách thức để trẻ không bị “loạn ngữ”, trong khi các em học tiếng Anh nhưng môi trường tiếp xúc hoàn toàn người Việt, Thạc sĩ Cúc Hà cho hay, quan trọng cần có hệ thống ngôn ngữ rõ ràng.

“Chẳng hạn, hãy nói với trẻ một câu thoại tiếng Anh hoàn toàn hoặc câu thoại tiếng Việt. Hoặc hết ngữ cảnh nói tiếng Anh xong mới đến tiếng Việt”, bà Hà nói.

Ngoài ra, theo Thạc sĩ Hà, yêu cầu quan trọng nhất đối với giáo viên khi dạy ngoại ngữ là phải có phương pháp phù hợp từng độ tuổi.

Giáo viên không chỉ dạy ngôn ngữ mà phải phát triển cho trẻ toàn diện, đặc biệt chú trọng tư duy phản biện và sáng tạo của học sinh để các em không chỉ tập trung học thuộc từ vựng, cấu trúc mà phải sử dụng ngôn ngữ để thể hiện ý tưởng.

Hiện có rất nhiều giáo trình tốt nhưng tốt nhất, nhưng theo Th.s Hà, nên chọn giáo trình phát triển toàn diện ngôn ngữ và tư duy cho học sinh chứ không chỉ tập trung vào từ vựng và cấu trúc. Trong khi dạy, giáo viên phải phổ cập kiến thức ngôn ngữ kèm với kiến thức khoa học, xã hội để học sinh mở rộng vốn sống và kiến thức xã hội.

Trẻ rối loạn ngôn ngữ vì học ngoại ngữ sai cách (nguồn: VTV.vn)

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Cậu bé 3 tuổi nói tiếng Anh như người bản xứ
Cậu bé 3 tuổi nói tiếng Anh như người bản xứ

(Dân trí) - Trăn trở về tương lai tươi sáng của con, đây là cách bà mẹ trong câu chuyện dưới đây chuẩn bị hành trang cho bé, đặc biệt là vốn ngôn ngữ phong phú.

Thứ hai, 22/10/2018 - 10:00

Thạc sĩ ĐH Harvard: “Muốn con thành công, hãy cho con học viết”
Thạc sĩ ĐH Harvard: “Muốn con thành công, hãy cho con học viết”

(Dân trí) - Buổi nói chuyện “Giúp con học hiệu quả” với Thạc sĩ Quản lý công của Đại học Harvard Đào Thu Hiền được diễn ra mới đây tại Hà Nội. Theo bà Hiền, kỹ năng viết quan trọng nhưng học sinh lại ít được học viết, nhất là khi học tiếng Anh.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:18

Lớp học “5 giác quan”
Lớp học “5 giác quan”

(Dân trí) - Một lớp học khiến mọi đứa trẻ không thể ngủ gục hay chán nản. Một lớp học chuyển đổi ấn tượng giữa công nghệ trình chiếu – tương tác, công cụ thông minh, trí tuệ nhân tạo và thể nghiệm yếu tố con người. Một lớp học của tương lai.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:08

Phải triệt tiêu mọi hậu họa của tệ nạn “xin – cho” trong quản lý giáo dục đại học
Phải triệt tiêu mọi hậu họa của tệ nạn “xin – cho” trong quản lý giáo dục đại học

(Dân trí) - Đó là 1 trong 4 nội dung mà Hiệp hội vì Giáo dục cho mọi người kiến nghị sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học gửi tới Ủy ban Văn hóa,Giáo dục, Thanh,Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội.

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:51

195 "Hoa trạng nguyên" được vinh danh tại Hà Nội
195 "Hoa trạng nguyên" được vinh danh tại Hà Nội

(Dân trí) - Sau 10 năm được tổ chức, năm 2018 là năm Giải thưởng "Hoa trạng nguyên" bước sang năm thứ 11 với hơn 10.000 giải thưởng đã được trao cho các học sinh giỏi đạt thành tích xuất sắc trong học tập với tổng trị giá giải thưởng lên tới hơn 26 tỷ đồng.

Thứ hai, 22/10/2018 - 04:00

Diễn đàn các nhà khoa học ngành Cơ khí động lực trong thời cuộc 4.0
Diễn đàn các nhà khoa học ngành Cơ khí động lực trong thời cuộc 4.0

(Dân trí) - Ngày 21/10, Câu lạc bộ Cơ Khí động lực phối hợp với Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ Cơ khí động lực lần thứ XI năm 2018. Đây là diễn đàn quan trọng của đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy trong lĩnh vực Cơ khí động lực đáp ứng cuộc cách mạng CN 4.0

Chủ nhật, 21/10/2018 - 10:18

Nguyên kế toán "xin" hóa đơn, "mượn" tài khoản để... chiếm đoạt tiền
Nguyên kế toán "xin" hóa đơn, "mượn" tài khoản để... chiếm đoạt tiền

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “tham ô tài sản” tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nguyên kế toán trường này được xác định đã “xin” hóa đơn, chứng từ và “mượn” tài khoản người thân để chuyển tiền thanh toán khống vào để thực hiện việc chiếm đoạt.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:04

Trường Đại học đầu tiên tại Vương quốc Anh mở khóa học “Hạnh phúc"
Trường Đại học đầu tiên tại Vương quốc Anh mở khóa học “Hạnh phúc"

(Dân trí) - Đại học Bristol đã trở thành trường đại học đầu tiên của Vương quốc Anh mở khóa học "Khoa học Hạnh phúc". Đây là khóa học được thiết kế dựa vào khoa học để dạy cho sinh viên các chiến lược giúp họ có một cuộc sống hoàn thiện hơn, hạnh phúc hơn.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 04:00

Học tin học Excel: Thủ thuật copy sheet trong cùng một workbook nhanh chóng nhất
Học tin học Excel: Thủ thuật copy sheet trong cùng một workbook nhanh chóng nhất

(Dân trí) - Giả sử trong trường hợp bạn muốn tạo một worksheet Excel mới sau đó copy dữ liệu từ worksheet Excel đã tồn tại sang Excel mới này. Tuy nhiên bạn không biết làm cách nào để sao chép dữ liệu, nếu vậy thì hãy click ngay vào video này để khám phá thủ thuật cực kỳ tiết kiệm thời gian, tiết kiệm sức lực đến từ master Excel Nguyễn Đức Thanh các bạn nhé.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 02:00

Người lớn càng kỳ vọng, áp lực học tập của con trẻ càng lớn
Người lớn càng kỳ vọng, áp lực học tập của con trẻ càng lớn

(Dân trí) - Gần đây, cô bạn tôi thường phàn nàn về việc học tập của con. Từ ngày cậu con trai lên lớp 6, tối nào chị cũng phải kèm con học bài. Năm học mới chưa bao lâu nhưng đã thấy rõ áp lực học tập của con quá lớn, nếu so sánh với thời gian học tiểu học thì khác nhau “một trời một vực”.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 12:22

Kiểm định chất lượng: Đại học nào cũng “khiếm khuyết” về chương trình đào tạo
Kiểm định chất lượng: Đại học nào cũng “khiếm khuyết” về chương trình đào tạo

(Dân trí) - Theo khảo sát, trong 117 trường đại học đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cho thấy, trường đại học nào cũng không đạt đầy đủ các tiêu chí về chương trình đào tạo.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 11:00

Tiếng Anh trẻ em: Mê tít với bài hát con vật vui nhộn
Tiếng Anh trẻ em: Mê tít với bài hát con vật vui nhộn

(Dân trí) - Video bài học dưới đây tổng hợp từ vựng tiếng Anh trẻ em chủ đề động vật kèm giới từ để sử dụng trong trúc hỏi đáp về vị trí các con vật trong nhà. Việc ghi nhớ từ vựng theo chủ đề động vật sẽ dễ dàng hơn qua bài hát vui nhộn và hình ảnh của những con vật siêu dễ thương này.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tiếng Nhật: Luyện kĩ năng nghe với chủ đề “Đi siêu thị”
Học tiếng Nhật: Luyện kĩ năng nghe với chủ đề “Đi siêu thị”

(Dân trí) - Cùng luyện kĩ năng nghe và bổ sung thêm từ vựng tiếng Nhật thuộc chủ đề đi siêu thị qua video dưới đây với thầy giáo Mochizuki nhé!

Chủ nhật, 21/10/2018 - 08:00

Giáo viên tại Georgia hiến tặng thận cho học sinh của mình
Giáo viên tại Georgia hiến tặng thận cho học sinh của mình

(Dân trí) - Một học sinh lớp sáu ở Georgia nhận được món quà “không thể tin được” từ giáo viên dạy môn công nghệ: một quả thận.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:00

Chuyện nữ sinh người Ma Coong đầu tiên học đại học và ước mơ lớn từ bản nhỏ
Chuyện nữ sinh người Ma Coong đầu tiên học đại học và ước mơ lớn từ bản nhỏ

(Dân trí) - Thoát khỏi suy nghĩ sẽ ở nhà, lấy chồng, làm rẫy, loanh quanh với cái đói, cái nghèo, Y Hát đã chọn con đường học tập để trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Chính những khát khao đó đã đưa cô gái đầu tiên của đồng bào Ma Coong bước vào giảng đường đại học.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 12:16

Khởi tố vụ “tham ô tài sản” tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu
Khởi tố vụ “tham ô tài sản” tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 20/10, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã có thông báo ra quyết định khởi tố vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 03:59

Tuyên dương 33 học sinh giành thành tích cao tại Olympic quốc tế và khu vực 2018
Tuyên dương 33 học sinh giành thành tích cao tại Olympic quốc tế và khu vực 2018

(Dân trí) - Tối 19/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ tuyên dương các học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2018 tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội). Các em được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT. Đặc biệt, trong dịp này, hai em có vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:43

Tiếng Anh trẻ em: 10 phút thuộc làu từ vựng chủ đề hoa quả
Tiếng Anh trẻ em: 10 phút thuộc làu từ vựng chủ đề hoa quả

(Dân trí) - Chắc hẳn bé nào cũng đều thích ăn trái cây phải ko? Vậy bố mẹ hãy tận dụng sở thích này của bé để giúp con làm quen với các từ vựng tiếng Anh về trái cây nhé. Video dưới đây đã tổng hợp các từ vựng tiếng Anh về trái cây thông dụng và phổ biến nhất cùng phương pháp học tập hiệu quả qua hình ảnh vui nhộn và biểu cảm dễ thương của các loại quả giúp bé ghi nhớ và học từ vựng một cách hiệu quả mỗi ngày.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:00

Cô gái Tiền Giang giành học bổng toàn phần bậc Tiến sĩ ngành Y sinh "khó nhằn" tại Anh
Cô gái Tiền Giang giành học bổng toàn phần bậc Tiến sĩ ngành Y sinh "khó nhằn" tại Anh

(Dân trí) - Từ học sinh trường huyện đỗ vào trường chuyên, lớp chọn rồi tìm đường du học chương trình Tú tài quốc tế tại New Zealand, Huỳnh Ngọc Phương Thảo được 11 trường đại học quốc tế mời gọi. Tốt nghiệp Đại học tại Anh, cô gái Việt tài năng tiếp tục ghi danh thẳng lên bậc tiến sĩ với suất học bổng toàn phần.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 07:32

Vụ cô giáo bắt học sinh tát nhau: Nhà trường thiếu trung thực khi báo cáo
Vụ cô giáo bắt học sinh tát nhau: Nhà trường thiếu trung thực khi báo cáo

(Dân trí) - Ngày 19/10, UBND huyện, Phòng Giáo dục huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã cung cấp cho báo Dân trí kết quả điều tra lại vụ việc cô giáo bắt học sinh tát nhau ở Trường THCS Thọ Xuân. Theo đó, sự việc đúng như PV Báo Dân trí phản ánh. Nhà trường đã thiếu trung thực khi báo cáo lên cơ quan cấp trên.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:23

Học ngoại ngữ sai cách: Trẻ dễ bị loạn ngữ
Học ngoại ngữ sai cách: Trẻ dễ bị loạn ngữ

(Dân trí) - “Trẻ học ngoại ngữ phải có sự tương tác. Nếu trẻ tiếp xúc một mình với các thiết bị điện tử trong thời gian dài, sẽ gây loạn và việc dẫn truyền các thông tin bị đứt đoạn”, trên đây là nhận xét của PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người, về việc cho trẻ học ngoại ngữ sai cách.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:49

Cô giáo mầm non 9X xinh đẹp, đa tài
Cô giáo mầm non 9X xinh đẹp, đa tài

(Dân trí) - Với sự trẻ trung, xinh đẹp, không chỉ là một giáo viên nhiệt tình, năng nổ trong công tác giảng dạy, cô giáo Hà Thị Yên, ở bản Hiêu (xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) còn tham gia làm du lịch cộng đồng tại địa phương.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:17

“Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người” được đề cử để Bộ GĐ&ĐT vinh danh
“Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người” được đề cử để Bộ GĐ&ĐT vinh danh

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lí giáo dục đề cử 2 nhà giáo tiêu biểu để Bộ GD&ĐT xem xét tặng Bằng khen nhân dịp lễ tri ân nhà giáo 20/11 tới đây. 1 trong 2 nhà giáo được đề cử là cô Hoàng Thị Hương, nhân vật trong bài viết “20 năm cắm bản trồng người” mà Dân trí vừa đăng tải.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:50

“Bóc” kẽ hở dẫn tới tiêu cực, sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia
“Bóc” kẽ hở dẫn tới tiêu cực, sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - “Việc giao cho các Sở GD-ĐT tự tổ chức chấm thi chỉ phù hợp với yêu cầu công nhận kết quả tốt nghiệp THPT, không phù hợp với việc tuyển sinh cao đẳng, đại học. Đây chính là kẽ hở để phát sinh tiêu cực, sai phạm nghiêm trọng tại các địa phương, ảnh hưởng tới chất lượng sinh viên”…

Thứ sáu, 19/10/2018 - 07:43