Trẻ quen với điểm 10, ra ngoài làm gì cũng dễ... nản

Dân trí Quen với điểm 10, thành tích nên ra ngoài cái gì không "toàn diện" là hụt hẫng, chán nản...

Nhiều vấn đề nhức nhối liên quan đến giáo dục, sự phát triển của thế hệ trẻ được bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, người sáng lập Trường ngoại khóa TOMATO chia sẻ tại Ngày hội Trẻ em Việt Nam DFC 2019 vừa diễn ở TPHCM. 

Đó không chỉ là chuyện của trẻ em mà còn là bức tranh của mỗi người lớn chúng ta. 

Áp lực làm gì cũng phải đạt điểm 10 

Bà Uyên Phương cho biết, khi một nhóm các em nhỏ thực hiện dự án dự án kêu gọi các hàng quán hạn chế dùng rác thải nhựa, các em tỏ ra rất chán nản, bi quan. 

Trẻ em Việt chủ yếu quan tâm nhiều đến việc học hoặc xem điện thoại, Ipad

Hỏi ra thì hay, các em gửi đi 6 bức thư đến các nơi và "Tụi con nhận được có 2 thư trả lời thôi". Các em buồn chán, thất vọng. Trong khi 2 phản hồi trong 6 lá thư kêu gọi đã là một kết quả quá tốt.

Nhiều dự án khác, các em cũng chung tâm trạng này. Hầu như học sinh Việt đã quá quen với việc làm gì cũng phải đạt điểm 10 nên cái gì không như ý là mất tinh thần, chán nản. 

Các em bị áp lực thành tích và quen với điều đó, làm gì cũng phải đạt được cho bằng hết. Từ đó, thường chạy theo các giải pháp lớn lao, cao xa mà quên rằng chỉ cần đạt được một kết quả nhất định đã là rất tốt. 

"Con thấy lo lắng việc học"

Bà Uyên Phương bộc bạch, đưa tư duy kiến tạo (các bước cảm nhận - tưởng tượng - hành động - chia sẻ) về Việt Nam khó nhất là bước cảm nhận. Bước này thực hiện ở Việt Nam khó và tốn thời gian gấp 3 - 4 lần so với giáo án gốc của thế giới. 

Trẻ quen với điểm 10, ra ngoài làm gì cũng dễ... nản - 1

Trẻ em tham gia ngày hội làm sạch đường phố tại TPHCM 

Trước câu hỏi, con bận tâm, trăn trở đến vấn đề gì của thế giới, có mong muốn gì, trẻ em các nước nói ra vấn đề đó rất tự nhiên. Có thể các em sống trong một cộng đồng có ý thức lớn về các vấn đề xung quanh cuộc sống của mình. 

Nhưng với trẻ em Việt Nam, sự vô cảm đã được nhắc đến nhiều là có thật. Hầu hết các em nói: Con không biết, Con không trăn trở điều gì hết, con thấy lo lắng việc học, học nhiều quá; hay có nhiều em ước... được chơi điện thoại, Ipad thật nhiều. 

Người Việt khó nhất là học lắng nghe 

Bà Uyên Phương kể, tại Hội nghị Trẻ em Thế giới 2018 ở Đài Loan, các em trong đoàn Việt Nam rất lo lắng, tự ti. Các em thể hiện, trình bày dự án của mình rất tốt. Nhưng vừa rời sâu khấu, các em đều bàng hoàng hỏi: Mọi người vỗ tay cho dự án tụi con thật đó hả? Mọi người cười khi tụi con diễn hài kịch thật ư?

Các em không tin, mọi người, lại là người lớn, đang lắng nghe mình. Việc người lớn dành thời gian, tâm trí để lắng nghe các con cực kỳ thiếu ở Việt Nam. 

Trẻ quen với điểm 10, ra ngoài làm gì cũng dễ... nản - 2

Con trẻ thiếu được lắng nghe và học cách lắng nghe (Ảnh phụ huynh cùng con tham gia Ngày hội Trẻ em)

Hội nghị trẻ em ở các nước có thể phải mua vé mới vào được nhưng ở Việt Nam, bà Uyên Phương cho biết đi mời và vận động phụ huynh đưa con đến tham gia rất cực khổ. Phụ huynh hỏi: Con tôi có được làm gì không, có lên sâu khấu không. Còn đến ngồi dưới để nghe người khác là thì thôi, không đi. 

Phụ huynh không có thói quen để trẻ giao lưu, lắng nghe bạn bè chứ chưa nói đến việc người lớn lắng nghe trẻ nhỏ. 

Không được lắng nghe, trở thành điểm yếu của trẻ em Việt khi các em mất đi sự tự tin, không dám bày tỏ suy nghĩ, ý tưởng. 

Muốn người khác "phải", ít chú ý trách nhiệm của mình 

Bà Uyên Phương đưa ra ví dụ, bà từng tổ chức một cuộc họp ở doanh nghiệp, mà khi nhìn kế hoạch toàn là Em đề nghị bộ phận này phải làm thế này, bộ phận kia phải làm thế kia, bộ phận khác phải làm thế nọ... , chứ không phải là bản thân mình sẽ. 

Trong 10 vấn đề tồn tại, ít nhất cũng có 1 - 2 vấn đề do chính bản thân mình. Nhưng chúng ta thường chỉ than vãn, kêu ca và giải pháp thì... chỉ tập trung vào việc muốn người khác phải thế này, muốn họ phải thay đổi.

Trong khi, mình không thể thay đổi lời nói, ý nghĩ, hành động, ý tưởng của người khác nhưng ý tưởng, hành động, ý nghĩa, lời nói... của bản thân lại nằm trong chính khả năng. Trước hết hãy thay đổi từ những điều gì mà ta có thể tác động được. Phải thấy được năng lượng "Tôi có thể" làm được điều gì dù nhỏ bé. 

"Như trong giáo dục, nhiều thứ ngoài tầm kiểm soát của chúng ta,  chúng ta chưa thay đổi được như chương trình, thi cử... Nhưng thầy cô, bố mẹ hoàn toàn có thể khuyến khích trẻ tư duy, sáng tạo, hỗ trợ các dự án; chưa thể thay đổi chương trình nhưng có thể thay đổi cách học thông qua nhiều cách khác nhau", bà Uyên Phương gợi mở. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Từ “lễ khai giảng không bóng bay”: Trường học hạn chế bọc vở bằng nilon
Từ “lễ khai giảng không bóng bay”: Trường học hạn chế bọc vở bằng nilon

(Dân trí) - Sau ý tưởng “Lễ khai giảng không bóng bay” của em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội), một số trường ở Thủ đô tiếp tục hưởng ứng viêc bảo vệ môi trường qua hành động hạn chế bọc vở bằng nilon.

Thứ ba, 30/07/2019 - 04:22

Bộ GD&ĐT khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay”
Bộ GD&ĐT khuyến khích mùa khai giảng “không bóng bay”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết như vậy sau bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh (học sinh lớp 5M2, Trường Marie Curie, Hà Nội) kêu gọi ngừng hoặc hạn chế thả bóng bay trong ngày khai giảng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 08:10

Công nghệ đang “định vị lại” vị trí, vai trò của thầy và trò
Công nghệ đang “định vị lại” vị trí, vai trò của thầy và trò

(Dân trí) - Tiến sĩ Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định như vậy tại lễ ra mắt Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy chiều ngày 29/7/2019.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:07

Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư khen nữ sinh viết thư mong không thả bóng bay dịp khai giảng
Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi thư khen nữ sinh viết thư mong không thả bóng bay dịp khai giảng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa có thư khen em Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5 sắp lên lớp 6 Trường Marie Curie Hà Nội- người đã viết 40 bức thư gửi đến các trường học, mong muốn "không thả bóng bay" ngày khai giảng.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:43

Cô giáo rút ruột gan “Ai đánh cắp tuổi thơ của trẻ?”
Cô giáo rút ruột gan “Ai đánh cắp tuổi thơ của trẻ?”

(Dân trí) - "Xã hội càng phát triển, càng phải học nhiều hơn, học nhiều điều mới hơn, kiến thức rộng lớn hơn, phức tạp hơn. Quan trọng phải là học điều hữu ích chứ không phải là học sao cho dễ hơn, nhẹ nhàng hơn là ổn."

Thứ hai, 29/07/2019 - 03:07

“Em đã từ bỏ giấc mơ nghề giáo, cô ạ”
“Em đã từ bỏ giấc mơ nghề giáo, cô ạ”

(Dân trí) - Bục giảng phấn trắng vẫn luôn là giấc mơ lung linh của biết bao cô cậu học trò khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tôi cũng như bao người được thầy cô giáo cũ gieo ước mơ nghề giáo từ sớm và may mắn chạm tay vào giấc mơ “gõ đầu trẻ”...

Thứ hai, 29/07/2019 - 02:25

Mùa hè cùng con đọc sách
Mùa hè cùng con đọc sách

(Dân trí) - Mùa hè chính là thời điểm lý tưởng để con đọc sách. Tôi đọc cùng con, biết rõ nội dung cuốn sách để đố vui các con. Hai con thấy mẹ mỗi ngày dù bận rộn đi làm, chợ búa cơm nước vẫn dành ít nhất một tiếng đọc sách, mẹ kể nhiều chuyện hay nhờ đọc sách nên con cũng thích sách.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:19

Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TPHCM tiếp nhận 10 tỉ đồng tài trợ từ Novaland
Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TPHCM tiếp nhận 10 tỉ đồng tài trợ từ Novaland

(Dân trí) - Chiều ngày 26/7, Tập đoàn Novaland đã ký kết trao tặng 10 tỷ đồng trong vòng 3 năm (2019 - 2021) đến Quỹ phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) nhằm hỗ trợ phát triển hoạt động Giáo dục - đào tạo của trường.

Thứ hai, 29/07/2019 - 10:00

Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO
Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO

Phan Minh Đức - một Amser sở hữu rất nhiều các giải thưởng Toán học khi liên tiếp đạt huy chương vàng tại các kì thi Toán IMC, kì thi Olympic các môn Khoa học trẻ quốc tế IJSO. Đức cũng là người 2 năm liên tiếp đoạt huy chương bạc tại kì thi Olympic Toán Quốc tế (IMO).

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:22

Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô”
Nghệ An: Tổ chức bắt thăm, ngăn “chạy lớp”, “chọn cô”

(Dân trí) - Để khắc phục tình trạng “chạy lớp”, “chọn cô”, từ năm học này, các trường trên địa bàn Nghệ An sẽ tổ chức bắt thăm lớp và giáo viên chủ nhiệm thay vì phân công như trước. Việc bắt thăm lớp sẽ thực hiện với học sinh lớp 1, sau đó sẽ bắt thăm giáo viên chủ nhiệm ở tất cả các khối tiểu học.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:56

Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1
Hết hơi theo lịch học chữ trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Nhiều huynh ép con "cầm đèn chạy trước ô tô" với lịch học chữ "ngạt thở" trước khi vào lớp 1.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:43

Khám phá ngôi trường Tiểu học chuẩn Quốc tế hàng đầu Thủ đô
Khám phá ngôi trường Tiểu học chuẩn Quốc tế hàng đầu Thủ đô

(Dân trí) - Cơ sở vật chất đẹp, thiết bị học tập được đầu tư bài bản, thiết kế và xây dựng hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế… Sunshine Maple Bear thực sự là biểu tượng cho một ngôi trường tiểu học hiện đại bậc nhất Thủ đô.

Thứ hai, 29/07/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng
Hơn 3 điểm/môn có thể đỗ đại học: Không nên đánh đổi chất lượng lấy số lượng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng, trường đại học không vì tuyển đủ chỉ tiêu mà hạ điểm sàn quá thấp, không đánh đổi chất lượng lấy số lượng, không nên căn cứ vào nguồn tuyển để hạ điểm sàn.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:45

Ngắm ĐH Quốc gia Hà Nội đẹp nao lòng qua góc máy của chàng sinh viên 5 tốt
Ngắm ĐH Quốc gia Hà Nội đẹp nao lòng qua góc máy của chàng sinh viên 5 tốt

(Dân trí) - Những góc nhỏ của Đại học Quốc gia Hà Nội giản dị, quen thuộc với bao thế hệ sinh viên nay hiện lên đầy trữ tình, lãng mạn dưới góc máy của Vũ Đình Hoàng - tốt nghiệp Khoa Luật của trường.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 08:00

“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý
“Lễ khai giảng không bóng bay” và những tấm lòng đáng quý

(Dân trí) - Bức thư của cô bé 12 tuổi Nguyễn Nguyệt Linh gửi đến 40 thầy cô hiệu trưởng ở Hà Nội đề xuất không thả bóng bay dịp khai giảng đến với chúng ta đầy bất ngờ. Và niềm vui nhanh chóng chiếm ngự tâm hồn bởi lá thư đã thật sự chạm đến trái tim chúng ta.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:29

Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019
Việt Nam có hai dự án tham dự Hội nghị Trẻ em Thế giới 2019

(Dân trí) - Hai dự án với các vấn đề nhức nhối của trẻ em Việt Nam sẽ đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị trẻ em thế giới sắp tới tại Ý.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:14

Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?
Học phí top 10 đại học hàng đầu thế giới đắt đỏ ra sao?

(Dân trí) - Trang Topuniversities cung cấp bảng học phí chi tiết hiện tại của 10 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2020 cùng thông tin về cơ hội nhận hỗ trợ tài chính.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 05:20

Học tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về động từ nguyên thể
Học tiếng Anh mỗi ngày: Trắc nghiệm kiến thức về động từ nguyên thể

(Dân trí) - Động từ nguyên thể (infinitive) là hình thức động từ nguyên dạng, không có sự biến đổi theo thì thời gian. Vậy bạn có biết trong tiếng Anh, động từ nguyên thể được sử dụng trong những trường hợp nào? Hãy thử sức với bài tập dưới đây nhé.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:26

Vụ chấm dứt hợp đồng giáo viên đang mang thai: Khôi phục, chi trả chế độ cho giáo viên
Vụ chấm dứt hợp đồng giáo viên đang mang thai: Khôi phục, chi trả chế độ cho giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ giáo viên đang mang thai bị chấm dứt hợp đồng lao động sai quy định, ngày 27/7, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã có quyết định giải quyết yêu cầu của giáo viên.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 01:08

Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng
Học sinh lớp 6 gửi 40 bức thư mong không thả bóng bay: Thêm nhiều trường hưởng ứng

(Dân trí) - Sau khi em Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh sắp lên lớp 6 của Trường Marie Curie (Hà Nội) gửi 40 bức thư đến các trường, mong ước không thả bóng bay trong ngày khai giảng, thêm nhiều trường ở thủ đô hưởng ứng ý tưởng đẹp này của em Linh.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 10:28

Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ
Hai du học sinh Việt xuất sắc chia sẻ bí quyết chọn ngành, thực tập việc làm tại Mỹ

(Dân trí) - Đinh Nho Minh và Vũ Thùy Ngân là hai du học sinh Việt xuất sắc đều vừa tốt nghiệp đại học tại Mỹ với thành tích vô cùng ấn tượng. Ngay sau đó, cả hai đều có khởi đầu thuận lợi cho chặng đường học tập, làm việc kế tiếp của mình nhờ có chiến lược chọn ngành học, xin suất thực tập, tạo bước đệm việc làm ở nước sở tại.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:46

TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh
TPHCM: Gần 95% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh

(Dân trí) - Đến nay, toàn TPHCM có 94,5% học sinh lớp 1 được học tiếng Anh ngay trong trường tiểu học, 70% giáo viên dạy tiếng Anh đạt chuẩn.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 06:45

Làm thế nào để môn Sử “hồi sinh”?
Làm thế nào để môn Sử “hồi sinh”?

(Dân trí) - Để làm sống lại môn Lịch sử, điều đơn giản là bồi đắp tình yêu môn Sử cho học sinh. Các em phải được học sử thông qua các câu chuyện bổ ích, các chuyến tham quan, thực tế ý nghĩa, các buổi sinh hoạt ngoại khóa lịch sử thú vị…

Thứ bảy, 27/07/2019 - 04:09

Đạo đức lối sống học sinh: Môn học phải "thi" suốt đời lại không được chú trọng
Đạo đức lối sống học sinh: Môn học phải "thi" suốt đời lại không được chú trọng

(Dân trí) - Thực tế, các môn học  - dạy chữ đều có tổ chức kiểm tra, có thi cử để vào đời, nhưng có môn cần như dạy người ta luôn phải "thi" suốt đời là lối sống lại chưa được chú trọng.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 01:35