Tri thức trẻ Việt "hiến kế" mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh

Dân trí Nghiên cứu sinh trường Johns Hopkins School of Medicine (Mỹ) Nguyễn Thị Sao Ly chia sẻ về mô hình giáo dục SARE nhằm kích thích sự ham học của học sinh yếu kém thông qua việc tham gia và thực hành nghiên cứu khoa học tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.
>>"Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam"

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 thu hút rất nhiều nhân lực chất lượng cao là người Việt trên toàn thế giới. Các bạn là những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ… đang nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau.

Tại Hà Nội ngày 27/11, những trí thức trẻ này đã cùng ngồi lại để thảo luận, chia sẻ về chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao".

Đây là một vấn đề được dư luận quan tâm và quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thông qua trải nghiệm và nghiên cứu của chính các nhân lực chất lượng cao của Việt Nam trên toàn thế giới, nhiều giải pháp sắc bén đã được đưa ra để chia sẻ, phân tích tại Diễn đàn.

Dự án quỹ học bổng cho học sinh trong nước từ sự góp sức của du học sinh

Tri thức trẻ Việt hiến kế mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh - 1

Tiến sĩ Hoàng Hà Thi (ĐH Harvard, Mỹ) và Nghiên cứu sinh Võ Thị Kim Thảo trình bày về Dự án Học bổng “Việt Nam Quê hương tôi”.

Tại đây, Tiến sĩ Hoàng Hà Thi (ĐH Harvard, Mỹ) và Nghiên cứu sinh Võ Thị Kim Thảo trình bày về Dự án Học bổng “Việt Nam Quê hương tôi”.

Đây là một sáng kiến được triển khai thành dự án nhân ái kết nối các du học sinh Việt Nam trên toàn cầu đóng góp tạo quỹ học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo học giỏi tại quê hương được tiếp tục đến trường.

Xuất phát từ thực trạng bỏ học của học sinh Việt Nam, theo như các thành viên của dự án, ở Quảng Trị 2017 – 2018 có 643 học sinh bỏ học; Tây Ninh có 543 học sinh; Đắk Lắk có trên 500 học sinh; cả nước (63 tỉnh thành) có hàng trăm ngàn học sinh bỏ học mỗi năm.

Một trong những nguyên nhân chính khiến học sinh bỏ học là điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều gia đình lo từng bữa ăn chưa đủ nên đành cho con bỏ học, nhiều em còn đam mê học tập và có năng lực tốt cũng phải nghỉ giữa chừng.

Những người thực hiện chương trình mong rằng nguồn nhân lực tốt này nên được giúp đỡ, bồi dưỡng và tạo điều kiện phát huy tiềm năng.

Nhóm làm dự án ước tính du học sinh Việt Nam ở nước ngoài chi phí khoảng 130,000$/năm (năm 2016). Do sự chênh lệch tỷ giá nên ước tính mỗi du học sinh trích chỉ 1EUR/ngày – 30EUR/tháng – 360EUR/năm – tương đương 9,000,000 VNĐ có thể đủ học phí cho 1 học sinh tại Việt Nam.

Nhóm thực hiện dự án học bổng này ước tính chỉ 1% du học sinh tham gia dự án sẽ giúp được 1,300 học sinh tại Việt Nam tiếp tục đến trường.

Dự án đang được triển khai với các định hướng là: Hình thành mạng lưới liên kết người Việt khắp 5 châu; Tinh thần hướng về quê hương nguồn cội; Mô hình crowdfunding: Đóng góp nhỏ mỗi người – tạo sức mạnh lớn, ai cũng đều có thể chung tay; Trao cơ hội và động lực vươn lên cho các em học sinh yếu thế trong xã hội; Truyền cảm hứng về một xã hội sẻ chia và lan tỏa yêu thương.

Mô hình giáo dục kích thích tiềm năng của học sinh yếu kém

Tri thức trẻ Việt hiến kế mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh - 2

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Sao Ly 

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Sao Ly (trường Johns Hopkins School of Medicine, Mỹ) chia sẻ về chương trình giáo dục mang tên SARE với mong muốn thông qua giáo dục để cải thiện và kích thích tiềm năng của đối tượng học học sinh yếu kém.

Ý tưởng của chương trình là thông qua việc tăng cường thực hành, thực nghiệm nghiên cứu khoa học để khuyến khích sự ham học hỏi và nâng cao vai trò của học sinh, sinh viên trong môi trường trường học.

Chương trình này đã được thực hiện ở Baltimore, Mỹ trong 10 năm và giúp nâng cao tỉ lệ tốt nghiệp đại học và cấp 3 của học sinh địa phương.

Sau khi làm một cố vấn của chương trình này, chị Sao Ly nhận thấy tính khả thi và hiệu quả của chương trình nên chị mong muốn áp dụng nó tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ những đối tượng học sinh yếu kém.

Chị Sao Ly tin rằng “Nhân lực chất lượng không chỉ nằm ở những người ưu tú”.

Một nghiên cứu khác cũng liên quan tới vấn đề khuyến học của ThS. Nghiên cứu sinh Nguyễn Viễn Thông chia sẻ về chủ đề “Sử dụng game mô phỏng (simulation) trong đào tạo và huấn luyện về Phát triển Bền vững”.

Với những giải pháp cụ thể và những trò chơi thông minh kích thích động lực cho người cho người học, Anh Viễn Thông đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học về chủ đề này. Dự án khi được hoàn thiện có thể áp dụng ngay vào các nhà trường nhằm thúc đẩy học sinh yêu thích và chăm học hơn.

Tri thức trẻ Việt hiến kế mô hình giáo dục kích thích tiềm năng học sinh - 3

 Nhiều công trình nghiên cứu, ý kiến đóng góp sôi nổi nhằm phát triển giáo dục và nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Cũng có chung chủ đề giáo dục, “Giải pháp Thiết kế, chế tạo máy phát hiện thiết bị công nghệ cao sử dụng gian lận trong thi cử” của giảng viên Tôn Thất Trường Nam (ĐH Tây Nguyên) là một nghiên cứu nhằm giảm thiểu và tiến tới xử lý hiện tượng gian lận trong thi xử đang là vấn nạn tại Việt Nam hiện nay.

Thực tế cho thấy ở mỗi mùa thi, các loại thiết bị gian lận thi cử đều được phát hiện trong và ngoài phòng thi. Nhờ sử dụng thiết bị công nghệ cao này, các thiết bị gian lận sẽ bị phát hiện dễ hàng. Phương thức hoạt động của thiết bị là phát hiện và định vị thông qua tần số hoạt động. Sản phẩm có giá thành sản xuất dưới 5 triệu đồng.

Anh Nam chia sẻ: “Việc sáng chế nên thiết bị này chủ yếu là hướng đến việc răn đe sinh viên hạn chế gian lận trong thi cử để chú tâm học tập cho tốt hơn. Do chưa xác định được đầy đủ hiệu quả của dự án nên chưa tìm đầu ra rộng hơn cho sản phẩm này”.

Tranh luận về sản phẩm của anh Trường Nam, một số đại biểu cho rằng giáo dục nên có những giải pháp tận gốc để ngăn chặn vấn đề gian lận trong thi cử bằng các phương pháp giáo dục, cách thức ra đề thi, tăng cường sự ham học…

Một tham luận khác cũng gây được sự chú ý tại Diễn đàn là “Phát triển mô hình học tập trải nghiệm sáng tạo có định hướng nghiên cứu KH&CN trong giai đoạn giáo dục ở Việt Nam" của Thạc sĩ Hoàng Thị Kim Khuyên.

Đây là nghiên cứu nhằm thúc đẩy sự quan tâm và trải nghiệm liên quan tới khoa học dành cho các bạn học sinh nhỏ tuổi, từ đó tạo ra thói quen và sự yêu thích đối với nghiên cứu khoa học từ khi còn nhỏ.

Nhờ áp dụng chương trình này, các bạn học sinh sẽ hiểu được quy trình nghiên cứu khoa học, bắt đầu tham gia nghiên cứu từ khi còn nhỏ tuổi.

Các nghiên cứu và ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu này sẽ được Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tổng hợp và gửi tới Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan để có thể áp dụng vào thực tế.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Trường ĐH Duy Tân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường ĐH Duy Tân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng 28/11, tại Đà Nẵng, Trường ĐH Duy Tân tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập trường (11/11/1994 - 11/11/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Thứ năm, 28/11/2019 - 05:09

Một ứng viên giáo sư xin rút khỏi danh sách công nhận của Hội đồng Giáo sư nhà nước
Một ứng viên giáo sư xin rút khỏi danh sách công nhận của Hội đồng Giáo sư nhà nước

(Dân trí) - Thông tin từ Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho biết, Hội đồng vừa nhận được đơn của một ứng viên giáo sư ngành Khoa học Trái đất - Mỏ xin rút khỏi danh sách đạt tiêu chuẩn công nhận chức danh giáo sư năm 2019.

Thứ năm, 28/11/2019 - 01:23

Tường trình vụ bé 34 tháng tuổi tử vong khi chơi tại trường
Tường trình vụ bé 34 tháng tuổi tử vong khi chơi tại trường

(Dân trí) - “Khi Đ.T cùng các bạn tham gia trò chơi, cháu chui vào đường ống nên tuột chân và người qua ô thoáng hình chữ nhật bên ngoài. Do ô thoáng hẹp, chân cháu không chạm đất nên ngất xỉu”.

Thứ năm, 28/11/2019 - 11:22

Cô giáo khi thương, giận học trò đành “tự hét toáng lên cho mình nghe”
Cô giáo khi thương, giận học trò đành “tự hét toáng lên cho mình nghe”

(Dân trí) - Mỗi khi tức giận, hay có lúc vì thương các em quá, cô Lan đành la, hét toáng lên. Ở lớp học khác, điều này thật khủng khiếp nhưng ở đây, cô la cho chính mình nghe, cho vơi nỗi lòng mình chứ các em chỉ cười.

Thứ năm, 28/11/2019 - 11:00

Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội
Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội

(Dân trí) - Các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đề xuất 4 nhóm giải pháp và sáng kiến nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội gồm sáng kiến về xây dựng pháp luật, về kinh tế như xây dựng và áp dụng chính sách kinh tế riêng cho từng vùng, về giáo dục như đưa bộ môn giới vào giảng dạy, về y tế...

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:58

Hà Nội: Bé 34 tháng tuổi tử vong vì chơi cầu trượt
Hà Nội: Bé 34 tháng tuổi tử vong vì chơi cầu trượt

(Dân trí) - Trong khi chơi tại trường mầm non, bé 34 tháng tuổi (ở xã Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội) đã bị kẹt đầu vào lỗ trên cầu trượt nhưng không ai biết. Khi nhà trường phát hiện ra, bé đã nguy kịch và sau đó tử vong tại bệnh viện.

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:11

Giáo sư sử học Hà Văn Tấn qua đời ở tuổi 82
Giáo sư sử học Hà Văn Tấn qua đời ở tuổi 82

(Dân trí) - Giáo sư Hà Văn Tấn, người cuối cùng trong nhóm "tứ trụ" của nền sử học Việt Nam hiện đại, qua đời lúc 21h02 ngày 27/11 tại Hà Nội, thọ 82 tuổi.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:34

Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm (ĐH Nanyang, Singapore), muốn bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có hai xu hướng chính hiện nay. Đó là tiết kiệm năng lượng và tìm ra năng lượng mới, trong đó có tái tạo năng lượng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:16

Cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình
Cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức “Cách chức” đối với ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình vì để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:00

Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam
Nghiên cứu sinh 9X tại Mỹ trăn trở đưa chương trình khơi gợi tiềm năng học sinh về Việt Nam

(Dân trí) - Từng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Sinh học, và Thạc sĩ Y Tiến hoá tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) với thành tích nằm trong top 5% của trường, Nguyễn Thị Sao Ly mong muốn đưa về Việt Nam chương trình giáo dục SARE - một mô hình nhằm kích thích tiềm năng của học sinh yếu kém, đã được áp dụng rất thành công tại thành phố Baltimore (Mỹ) trong 10 năm qua.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:52

Tổng Biên tập báo Dân trí cùng Tổ chức Shinnyo - en Nhật Bản tặng 3 phòng học cho thầy trò xã miền núi
Tổng Biên tập báo Dân trí cùng Tổ chức Shinnyo - en Nhật Bản tặng 3 phòng học cho thầy trò xã miền núi

(Dân trí) - Sáng nay 27/11, Tổng Biên tập báo Dân trí, Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam - ông Phạm Huy Hoàn cùng ông Kazuhisa Masumoto, Trưởng đoàn Tổ chức Phật giáo Shinnyo – en Nhật Bản và chính quyền địa phương đã cắt băng khánh thành tặng 3 phòng học, 1 nhà chờ trị giá 700 triệu đồng dành cho thầy trò trường Tiểu học Võ Miếu 2.

Thứ năm, 28/11/2019 - 06:06

Trưởng Phòng Giáo dục bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng
Trưởng Phòng Giáo dục bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, Chi bộ Phòng Giáo dục huyện Hòn Đất và cá nhân ông Nguyễn Xuân Hoàng - Bí thư, Trưởng Phòng GD-ĐT xảy ra nhiều sai phạm, trong đó, ông Hoàng bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2020
Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2020

(Dân trí) - Theo đề án tuyển sinh đại học năm 2020 dự kiến, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển sinh thêm 4 ngành đào tạo mới mới đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực của thị trường lao động.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:30

UBND tỉnh chưa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới
UBND tỉnh chưa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới

(Dân trí) - Từ 1/7/2020, luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, việc chọn sách giáo khoa khi ấy sẽ giao cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm. Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư mới căn cứ theo quy định này của luật Giáo dục.

Thứ tư, 27/11/2019 - 03:15

Học sinh lớp 4 bị thầy giáo tát bầm má
Học sinh lớp 4 bị thầy giáo tát bầm má

(Dân trí) - Phụ huynh Trường Tiểu học Tân Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương phản ánh con mình là học sinh lớp 4 tại trường này bị giáo viên tát đến thâm, bầm má.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:51

3 học sinh tiểu học bị văng khỏi xe đưa rước: Hiệu trưởng nói gì?
3 học sinh tiểu học bị văng khỏi xe đưa rước: Hiệu trưởng nói gì?

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Bội Châu đã làm việc, báo cáo với Phòng GD-ĐT Biên Hòa, Đồng Nai về sự việc học trò bị văng khỏi xe đưa rước khi xe chạy qua khúc cua.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:10

Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con
Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con

(Dân trí) - Tiếng Anh là môn học ngày càng được phụ huynh quan tâm đầu tư cho con. Cùng với đó là sự ra đời của hàng trăm sân chơi, kỳ thi lớn nhỏ. Rất nhiều phụ huynh đang đứng trước sự phân vân có hay không cho con tham gia các sân chơi tiếng Anh, lứa tuổi nào là phù hợp và tham gia các cuộc thi con nhận được những lợi ích gì?

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:00

Giật mình khi học trò thích thú, hả hê với cái xấu
Giật mình khi học trò thích thú, hả hê với cái xấu

(Dân trí) - Ở TPHCM, chỉ trong một thời gian ngắn, hai vụ việc xảy ra liên quan đến lối sống, ứng xử của học trò rất đáng suy ngẫm. Một học trò lập hẳn một trang để bôi nhọ, nhục mạ nhóm nhạc, còn một nhóm học trò nườm nượp kéo nhau đi xem đánh nhau.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:33

Bảng xếp hạng QS 2020: Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á
Bảng xếp hạng QS 2020: Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á

(Dân trí) - Theo thông báo của QS (Quacquarelli Symonds), vào lúc 03:00 giờ Việt Nam, ngày 27/11/2019, về kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á, Việt Nam có 8 đại học và trường đại học được xếp hạng TOP 500 đại học tốt nhất trong tổng số 13.578 đại học và học viện toàn Châu Á.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:15

Chương trình phổ thông mới: Cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn SGK lớp 1
Chương trình phổ thông mới: Cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn SGK lớp 1

(Dân trí) - Luật Giáo dục (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020, trong đó có quy định giao UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Để kịp tiến độ thay sách lớp 1 theo đúng quy định, sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ do cơ sở giáo dục lựa chọn theo quy định tại Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:10

Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?
Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

(Dân trí) - Việc Hội đồng giáo sư nhà nước “loại” 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã gây tranh luận gay gắt trong giới khoa học. Nhiều ứng viên được Hội đồng cơ sở đến Hội đồng ngành bỏ phiếu 100% đạt nhưng đến Hội đồng giáo sư nhà nước thì bị loại, vậy Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:09

"Cực chất" màn tự thử nghiệm thiết kế cầu qua mương của sinh viên New Zealand
"Cực chất" màn tự thử nghiệm thiết kế cầu qua mương của sinh viên New Zealand

(Dân trí) - Sinh viên New Zealand áp dụng những kiến thức đã học ở trường để thiết kế cây cầu bắc qua con suối nhỏ và càng thú vị hơn khi họ chính là người thử nghiệm. Ai thiết kế "vớ vẩn" thì ngã sập xuống tắm mương.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:31

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...
Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...

(Dân trí) - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong vạch ra các mục tiêu hoạt động và kỳ vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển một cách đồng đều ở cả trong và ngoài nước thông qua trao đổi chuyên môn, hợp tác nghiên cứu...

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:46

Nam giáo sinh không được “nháy mắt” với nữ sinh!
Nam giáo sinh không được “nháy mắt” với nữ sinh!

(Dân trí) - Làm trưởng đoàn thực tập sư phạm, tôi sợ nhất chuyện nam giáo sinh có quan hệ tình cảm với nữ sinh dẫn đến để lại “hậu quả”.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:29