Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Kỳ 1)

Những ngày đầu trong mùa tuyển sinh 2015 có nhiều thay đổi, trong khuôn viên mới của Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia tại Trung tâm Báo chí học đường (D29 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy) chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Đinh Trí Dũng – Hiệu trưởng - về câu chuyện học nghề, lập nghiệp của bạn trẻ.

Thưa ông, từ góc độ phụ trách một trong những cơ sở hàng đầu về đào tạo Multimedia – một lĩnh vực mới mẻ và theo xu thế thời đại, ông đánh giá ra sao về sự quan tâm của giới trẻ về nghề này?

Ngày nay ai cũng hiểu tầm quan trọng của truyền thông, nhưng có lẽ khái niệm truyền thông đa phương tiện (multimedia) vẫn còn nhiều mới mẻ và bỡ ngỡ với nhiều bạn trẻ, có nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ được tính ứng dụng rộng rãi của nó.

Ông
Đinh Trí Dũng – Hiệu trưởng Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena
Multimedia
Ông Đinh Trí Dũng – Hiệu trưởng Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia

Trước tiên tôi muốn nói đến nhân lực thiết kế truyền thông đa phương tiện (Multimedia Designer) được đào tạo chủ yếu để đảm nhiệm các công việc tạo ra các bản thiết kế và các nội dung số, để phục vụ cho lĩnh vực quảng cáo, thương mại, truyền thông và giải trí kỹ thuật số.

Các đơn vị, tổ chức cần nhân sự thiết kế mỹ thuật đa phương tiện rất rộng, từ các công ty sản xuất, dịch vụ, thương mại, các tổ chức giáo dục, các tổ chức xã hội, có nhu cầu quảng bá cho tên tuổi, dịch vụ, sản phẩm của mình đến với công chúng, khách hàng thông qua các chất liệu in ấn 2D (poster, băng rôn, backdrop, tờ rơi, biển quảng cáo ngoài trời, trang trí thương mại, bao bì sản phẩm, các ấn phẩm in khác,…), hay thông qua môi trường Internet, quảng cáo trên truyền hình; đến các công ty làm dịch vụ sáng tạo; hay các công ty truyền thông, sản xuất các nội dung giải trí kỹ thuật số để truyển tải đến công chúng, khán giả qua Internet và báo chí, đài phát thanh / truyền hình bằng sự hỗ trợ của nhiều công nghệ truyền thông hiện đại.

một nhà thiết kế mỹ thuật đa phương tiện, bạn sẽ có cơ hội để làm việc với các công việc khác nhau, các công cụ hỗ trợ khác nhau để truyền đạt được thông tin liên lạc theo cách rộng rãi và đa dạng nhất (hình ảnh, video, audio, text..).

Tôi đánh giá giới trẻ ngày nay được tiếp xúc với các phương tiện kỹ thuật số (smartphone, tablet, laptop, tv, playstation..), xem các chương trình kỹ thuật số (internet, TV, video, cinema…) thường xuyên và do vậy tạo cho họ sự quan tâm, hiếu kỳ nhất định khi họ muốn khám phá tìm hiểu cách làm ra các chương trình kỹ thuật số mà họ yêu thích. Lấy ví dụ khi các bạn trẻ xem film hoạt hình “Big Hero”, “Avatar” hay “Avengers” họ đều thấy hấp dẫn và ngạc nhiên vì hiệu ứng thị giác mà các bạn được trải nghiệm, gây nên sự tò mò thích khám phá hoặc muốn làm những thứ mới mẻ, mang tính đột phá cao.

Lớp
học thiết kế đồ họa tại Arena Multimedia có tối đa 25 học viên để đảm bảo chất
lượng
Lớp học thiết kế đồ họa tại Arena Multimedia có tối đa 25 học viên để đảm bảo chất lượng

Hay đơn giản hơn các bạn thích chơi game và các bạn ấp ủ muốn làm game về con người Việt Nam, hoặc lấy chính các bạn làm nhân vật chính chẳng hạn, ví dụ như game 7554 “made in Vietnam”, những điều đó sẽ thôi thúc các bạn trẻ dành nhiều sự quan tâm đến nghề này hơn.

Tôi hy vọng ngày sẽ càng nhiều hơn nữa những bạn trẻ dám làm những gì mình trầm trồ ngạc nhiên từ các sản phẩm của các nước phát triển và qua đó sẽ góp phần làm thay đổi phần nào ngành công nghiệp sáng tạo ở Việt Nam

Dường như việc lựa chọn những nghề trong lĩnh vực Multimedia có vẻ không đi đúng với quan niệm truyền thống của nhiều gia đình muốn con em mình phải vào đại học mới thành danh trên sự nghiệp sau này. Ý kiến của ông về vấn đề này ra sao?

Đây là lĩnh vực khá mới mẻ và gần như chưa có khái niệm 10 năm trở về trước. Nhưng đây là nhóm công việc mang đặc thù nghề rất chuyên sâu, thực tế, và có ứng dụng ngày càng rộng rãi. Hơn nữa, hàm lượng và tính chất đào tạo nghề trong lĩnh vực Thiết kế và Multimedia là khá “đậm đặc” và mô hình đào tạo nghề đang tỏ ra khá vượt trội (như các nghề nấu ăn hay làm đẹp) so với đào tạo mô hình đại học mang nặng tính hàn lâm.

Thực tế chuyên ngành đào tạo Multimedia vẫn còn khá mới mẻ đối với các trường Đại học ở Việt Nam, bằng chứng là trong các mã ngành thi ĐH/CĐ hiện nay chi mới có đến Thiết kế Đồ hoạ, chỉ là phần nhỏ trong lĩnh vực đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện. Và có đến 50% số học viên đang theo học tại Arena Multimedia hiện đang là sinh viên các trường Đại học khác.

Lớp
học thiết kế đồ họa tại Arena Multimedia có tối đa 25 học viên để đảm bảo chất
lượng

Hiện nay đóng góp của ngành Công nghiệp Sáng tạo, nơi các Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện làm việc, phổ biến từ 5-11% GDP quốc gia của các nước phát triển. Đó cũng là tương lai của Việt Nam, kéo theo nhu cầu lao động rất cao và phát triển nhanh. Do đó qui luật cung cầu của thị trường lao động sẽ làm thay đổi dần dần nhận thức của các gia đình, đó là: Các em cần được học nghề mà mình yêu thích.

Bản thân việc các bậc phụ huynh là những khách hàng tiêu thụ thường xuyên hơn các sản phẩm của Multimedia như quảng cáo trên các phương tiện báo chí, bao bì, ngoài trời, môi trường Internet hay các sản phẩm giải trí kỹ thuật số trên Youtube và các trang mạng trực tuyến, trên các thiết bị đầu cuối ngày càng đa dạng phong phú hơn như Tivi, Máy tính, thiết bị cầm tay (tablet, phone, thậm chí là đồng hồ) sẽ khiến cho họ có cái nhìn thực tế và khách quan hơn về lĩnh vực nghề nghiệp mới mẻ này, nơi mà kỹ năng thực tế là đòi hỏi cấp bách hơn là bằng cấp. Bạn không thể yêu cầu nhóm làm phim về đám cưới, MV ca nhạc bắt buộc phải có bằng đại học.

Như vậy, quan điểm của ông có vẻ khá mở về việc chọn ngành nghề. Điều này có nghĩa là ông cho rằng nếu không có sự tính toán và thực tế, việc định hướng sai ngành nghề sẽ dẫn tới sai lầm về sau?

Tôi cho rằng các bạn trẻ nên lắng nghe con tim xem mình muốn gì, điều gì có thể lôi cuốn mình hàng ngày, chọn nghề nghiệp theo đam mê và sở thích, sau đó mới chọn con đường đi (học cái gì, ở đâu). Và các bạn cũng nên sẵn sàng thay đổi, “bẻ lái” nếu nhận ra mình trót đi sai đường. Việc nhiều em sinh viên sắp tốt nghiệp cảm thấy sức ép phải đi học “bằng 2” hoặc học tiếp lên Thạc sỹ phản ánh việc chọn sai ngành nghề và môi trường học tập.

Bạn
trẻ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn nghề, chọn trường tránh lãng phí thời gian,
công sức
Bạn trẻ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn nghề, chọn trường tránh lãng phí thời gian, công sức

Việc định hướng sai nghề trong những năm đầu đời sinh viên âu cũng là chuyện bình thường, thậm chí là khá phổ biến. Sau khi thoát khỏi môi trường học phổ thông, các em mới có nhiều thời gian và không gian để khám phá bản thân, đối thoại với chính mình và tiếp xúc gần gũi hơn với thế giới nghề nghiệp. Thách thức và đòi hỏi về sự tự lập của bản thân cũng tăng lên. Lúc đó các em mới định hình được tính cách, thế mạnh, mong muốn và đam mê của mình.

Điều quan trọng lúc này là các em cần sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng “bẻ lái”, quay trở về với đam mê của mình.

(Còn nữa)

Bạn
trẻ cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn nghề, chọn trường tránh lãng phí thời gian,
công sức

Để hỗ trợ cho các bạn trẻ theo đuổi nghề thiết kế, nghiệp designer, trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia triển khai chương trình học bổng Chắp cánh Đam mê, tặng bạn iPad mini 2 khi đăng ký nhập học trước ngày 31/5/2015.

Chi tiết xem thêm tại đây


MỚI NHẤT
Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?
Đề thi ngữ văn lớp 9 “gài bẫy” học sinh?

Sáng 22-4, sau buổi thi cuối học kỳ II môn ngữ văn lớp 9, rất nhiều học sinh tại TP HCM vô cùng hoang mang trước kiểu ra đề vừa lạ lùng vừa đánh đố. Ngay cả giáo viên sau khi đọc xong cũng không biết đề thi đang hỏi về vấn đề gì.

Thứ năm, 23/04/2015 - 01:00

Chưa có chương trình đã đăng ký viết sách giáo khoa
Chưa có chương trình đã đăng ký viết sách giáo khoa

(Dân trí) - Mặc dù Bộ GD-ĐT chưa ban hành chương trình mới nhưng Sở GD-ĐT TPHCM đã có công văn gửi Bộ xin đăng ký viết sách giáo khoa. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết tại cuộc họp báo chiều 22/4.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:52

TPHCM bỏ quy định “giáo viên dạy thêm không phải xin phép”
TPHCM bỏ quy định “giáo viên dạy thêm không phải xin phép”

(Dân trí) - TPHCM từng cho phép giáo viên hoặc những người dạy kèm không cần phải có giấy phép. Vậy nhưng quy định này vừa bị bãi bỏ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:03

Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử
Tuyên dương 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch Sử

(Dân trí) - Sáng 22/4, tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quỹ Phát triển Sử học Việt Nam (Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) tổ chức lễ tuyên dương và trao thưởng cho 130 học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm 2015. Đây là những học sinh có thành tích đạt từ giải Ba trở lên.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:16

Chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với ĐH,CĐ
Chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học. Theo đó, chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với đại học, cao đẳng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:06

Đáp án bài toán “dây quấn ống trụ tròn” khiến 96% học sinh Mỹ “chào thua”
Đáp án bài toán “dây quấn ống trụ tròn” khiến 96% học sinh Mỹ “chào thua”

(Dân trí) - Thật thú vị khi bài toán “dây quấn ống trụ tròn” từng khiến 96% học sinh giỏi Toán của Mỹ ra sai kết quả lại được độc giả báo Dân trí hóa giải một cách đơn giản và chính xác. Hãy cùng theo dõi đáp án…

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:01

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”
“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”

“Đội mũ cho con - Trọn tình cha mẹ” là thông điệp của chương trình tặng 1.000 mũ bảo hiểm cho học sinh do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và công ty TNHH E-mart Việt Nam thực hiện sáng 8/4 tại trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân và tiểu học Hanh Thông, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:00

Sở nói không thể luyện, học trò vẫn được “nhồi”
Sở nói không thể luyện, học trò vẫn được “nhồi”

(Dân trí) - Gác hai môn Tiếng Việt, Toán, nhiều học sinh lớp 5 ở TPHCM đang dồn sức ôn luyện môn tiếng Anh với hy vọng “chạy đua” được với hình thức mới để vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:58

Tìm hiểu về Ngày Trái Đất cùng Apollo English
Tìm hiểu về Ngày Trái Đất cùng Apollo English

Ngày Trái Đất 22/4 hàng năm được coi là ngày nhắc nhở mọi người về việc bảo vệ Trái Đất, giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp. Hãy cùng Apollo English tìm hiểu về ngày Trái Đất và cùng chia sẻ những ý tưởng để bảo vệ Trái Đất cùng các bạn nhỏ đáng yêu.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:55

Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam
Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam

Những năm gần đây, thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) đang trở thành một trào lưu phổ biến đi học trong nhiều cơ quan không chỉ riêng khối kinh tế mà khối kỹ thuật cũng đã bắt đầu đông vì có bằng MBA để đón nhận những cơ hội thăng tiến mới.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:50

“Mẹo” đỗ đại học với 27 ngày ôn luyện cùng thủ khoa?
“Mẹo” đỗ đại học với 27 ngày ôn luyện cùng thủ khoa?

Đó là một trong những mục tiêu mà Câu lạc bộ Gia sư Thủ khoa đưa ra như một lời cam kết cho mùa tuyển sinh này đối với các thí sinh tham gia học tại Câu lạc bộ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 09:00

Hà Nội: Vẫn bí phương án xét tuyển lớp 6 đối với trường “nóng”
Hà Nội: Vẫn bí phương án xét tuyển lớp 6 đối với trường “nóng”

(Dân trí) - Chiều 21/4, Thành ủy Hà Nội đã dành toàn bộ thời gian buổi giao ban báo chí thường kỳ để lãnh đạo Sở GD-ĐT trao đổi những nội dung liên quan đến tuyển sinh lớp 6 năm học 2015-2016. Nhiều câu hỏi được báo chí đặt ra nhưng chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu vào lớp 6
Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu vào lớp 6

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố thông tin tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2015-2016. Theo đó, trường sẽ tuyển 600 chỉ tiêu thông qua hình thức thực hiện bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh với thời gian 90 phút.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:16

Hà Nội: Trường mầm non “nhồi” sĩ số, học sinh khổ sở mùa nóng
Hà Nội: Trường mầm non “nhồi” sĩ số, học sinh khổ sở mùa nóng

(Dân trí) - Được xây dựng từ năm 1996 và được xem là một trong những trường mầm non khang trang nhất vùng, thế nhưng từ nhiều năm nay Trường mầm non Sơn Đồng thuộc xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) luôn trong tình trạng quá tải.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:13

Ngày hội sách tại Huế hướng tới học sinh
Ngày hội sách tại Huế hướng tới học sinh

(Dân trí) - Nhằm chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và bản quyền Thế giới 23/4, chiều 21/4, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với trường THCS Chu Văn An (TP Huế) tổ chức cuộc thi thuyết trình sách với chủ đề “Sách và giá trị cuộc sống”.

Thứ ba, 21/04/2015 - 10:25

Công bố cấu trúc bài khảo sát vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa
Công bố cấu trúc bài khảo sát vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Chiều nay 21/4, Sở GD-ĐT TPHCM công bố cấu trúc bài khảo sát xét tuyển vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2015 - 2016.

Thứ ba, 21/04/2015 - 06:54

Mâu thuẫn, 2 nữ sinh gọi băng nhóm đến cổng trường thanh toán nhau
Mâu thuẫn, 2 nữ sinh gọi băng nhóm đến cổng trường thanh toán nhau

(Dân trí) - Do có mâu thuẫn trong trường nên 2 nữ sinh Trường THCS Phường 7 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã gọi cho băng nhóm của mình đến ăn thua đủ ngay tại cổng trường vào giờ tan học.

Thứ ba, 21/04/2015 - 04:47

Mời bạn thử sức với bài toán 96% học sinh Mỹ “làm là sai”
Mời bạn thử sức với bài toán 96% học sinh Mỹ “làm là sai”

(Dân trí) - Đề toán “sợi dây quấn quanh ống trụ tròn” tưởng chừng hết sức đơn giản nhưng lại khiến 96% học sinh Mỹ phải “khóc ròng”. Mời bạn thử sức…

Thứ ba, 21/04/2015 - 04:33

Công bố sai phạm của hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ
Công bố sai phạm của hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 21/4, nguồn tin từ Sở Nội vụ TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa triển khai kết luận các sai phạm đối với ông Trần Thanh Liêm, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ.

Thứ ba, 21/04/2015 - 03:22

180 triệu đồng và hàng ngàn cuốn sách ủng hộ thư viện trường học, phòng đọc sách
180 triệu đồng và hàng ngàn cuốn sách ủng hộ thư viện trường học, phòng đọc sách

(Dân trí) - Ngày 21/4, Quận ủy Hải Châu, Đà Nẵng cho biết đã huy động hơn 180 triệu đồng và hàng ngàn cuốn sách bổ sung nguồn sách cho các thư viện ở các trường học và phòng đọc sách ở các nhà văn hóa - thể thao trên địa bàn.

Thứ ba, 21/04/2015 - 03:10

Ra đề toán “gây sốt”, tác giả ngỡ ngàng vì mức độ nổi tiếng
Ra đề toán “gây sốt”, tác giả ngỡ ngàng vì mức độ nổi tiếng

(Dân trí) - Là tác giả của bài toán “Sinh nhật của Cheryl”, Giáo sư Joseph Yeo Boon Woi không thể nghĩ được rằng bài toán lại nổi tiếng và lan truyền trên mạng mạnh mẽ tới như vậy.

Thứ ba, 21/04/2015 - 02:48

“Trường THPT FPT mong muốn học sinh học cách tự lập ngay từ tuổi 15”
“Trường THPT FPT mong muốn học sinh học cách tự lập ngay từ tuổi 15”

“Là trường THPT “chuyên phong cách sống”, với mô hình cấp 3 nội trú nằm trong trường đại học, THPT FPT trông đợi thu hút được những thí sinh không chỉ xuất sắc về học tập mà còn mong muốn học sinh học cách trưởng thành, tự lập ngay từ lứa tuổi 15”.

Thứ ba, 21/04/2015 - 02:08

Cách chức hiệu trưởng, phó hiệu trưởng vụ nữ sinh bị đánh hội đồng
Cách chức hiệu trưởng, phó hiệu trưởng vụ nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Sáng 21/4, Phòng GD&ĐT TP Trà Vinh đã công bố quyết định kỷ luật đối với những cá nhân liên quan đến vụ nữ sinh bị đánh hội đồng xảy ra tại trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Thứ ba, 21/04/2015 - 01:17

Indonesia: Nỗ lực chống gian lận thi cử nhưng rò rỉ đáp án vẫn xảy ra
Indonesia: Nỗ lực chống gian lận thi cử nhưng rò rỉ đáp án vẫn xảy ra

(Dân trí) - Mặc dù kỳ thi quốc gia năm 2015 đánh dấu cột mốc quan trọng đối với ngành giáo dục Indonesia khi một hệ thống thi cử mới được áp dụng, điều này đã làm giảm đôi chút tỷ lệ gian lận trong thi cử vốn rất cao ở đất nước này.

Thứ ba, 21/04/2015 - 11:59