Thứ hai, 18/11/2019 - 16:14

Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập

Dân trí

Sáng ngày 18/11, Trường Đại học Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường (1959 – 2019).

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và đại diện các bộ, ban ngành TƯ, khách quốc tế và các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của nhà trường.

Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập - 1

Tại buổi lễ, Hiệu trưởng trưởng ĐH Hà Nội Nguyễn Văn Trào đã xúc động gợi nhắc lại từng chặng đường lịch sử phát triển đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng rất đỗi hào hùng của nhà trường.

Ngày 16/7/1959, Trường Bổ túc Ngoại ngữ (tiền thân của Trường Đại học Hà Nội) được thành lập với nhiệm vụ đào tạo phiên dịch, giáo viên ngoại ngữ và bồi dưỡng ngoại ngữ cho học sinh, cán bộ được tuyển chọn đi học đại học ở nước ngoài.

 Trong buổi đầu thành lập, Trường chỉ có 03 cán bộ phụ trách, 50 giáo viên (tiếng Nga và tiếng Trung Quốc), hơn chục nhân viên phục vụ và cấp dưỡng, cơ sở vật chất nghèo nàn với vài ba căn nhà tranh tre nứa lá nhưng các thế hệ thầy, cô đã không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vừa xây dựng cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ vừa xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình, lên lớp giảng dạy cho hơn 1.000 sinh viên đạt tiêu chuẩn ngoại ngữ để lên đường sang các nước bạn du học.

Chỉ trong 3 năm sau khi thành lập, Trường đã bồi dưỡng về chính trị, năng lực ngoại ngữ cho 3.599 lưu học sinh, nghiên cứu sinh đi học ở Liên Xô và các nước Xã hội chủ nghĩa.

Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập - 2

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào xúc động gợi nhắc lại từng chặng đường lịch sử đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng rất đỗi hào hùng của Trường Đại học Hà Nội. 

Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập - 3

Nhiều khách quốc tế tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường ĐH Hà Nội

Qua 60 năm không ngừng nỗ lực cố gắng, Trường đã thực sự trưởng thành là một trong những trường đứng đầu cả nước về đào tạo ngoại ngữ, là một trong 4 trường đại học ở Việt Nam đã thực hiện tự chủ toàn diện một cách thành công.

Hiện nhà trường có gần 800 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với 473 giảng và 234 cán bộ, chuyên viên, nhân viên phòng, khoa, ban.

Trường đã bồi dưỡng ngoại ngữ cho trên 30.000 lưu học sinh, trên 10.000 thực tập sinh và nghiên cứu sinh, trên 40.000 cán bộ quản lý, khoa học kỹ thuật; Đào tạo trên 30.000 cán bộ phiên dịch, giáo viên ngoại ngữ hệ chính quy; Đào tạo trên 70.000 cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ về ngoại ngữ và các chuyên ngành bằng ngoại ngữ;

Nhà trường đã biên soạn trên 100 chương trình, 150 giáo trình cho các hệ đào tạo; Triển khai trên 1.400 đề tài khoa học các cấp.

Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập - 4

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2009 – 2019, Nhà trường đã ký 547 thỏa thuận hợp tác với 315 đối tác nước ngoài đến từ hơn 28 quốc gia trên thế giới, tiếp nhận và giảng dạy cho gần 7.000 lưu học sinh nước ngoài của hơn 45 quốc gia và lãnh thổ, tiếp nhận 35 – 50 giáo viên, chuyên gia nước ngoài/năm đến giảng dạy, nghiên cứu, gần 300 sinh viên/năm của Trường được tham gia các chương trình trao đổi, học bổng tại các trường đối tác nước ngoài. 

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao, biểu dương những kết quả nhà trường đã đạt được trong 60 năm qua, đặc biệt là việc tự chủ toàn diện của Nhà trường là một cuộc cách mạng trong giáo dục.

Mong muốn nhà trường tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để cung cấp cho xã hội một nguồn lực chất lượng cao, vừa giỏi chuyên môn vừa giỏi ngoại ngữ, sinh viên ra trường không chỉ làm việc được ở trong nước mà có thể làm việc được ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Trường Đại học Hà Nội kỷ niệm 60 năm thành lập - 5

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình

“Trong thời đại thế giới phẳng, thời đại công nghệ và khoa học phát triển, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các thế hệ tiếp theo của Trường Đại học Hà Nội cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và phải không ngừng nỗ lực, cố gắng để tiến kịp, sánh cùng thế giới. Tôi tin tưởng Trường Đại học Hà Nội, với chất lượng đào tạo, uy tín đã được khẳng định trong nước và quốc tế, trong giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục hoàn thành tốt sứ mệnh được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó” – ông Nguyễn Văn Bình nhận định.

Hồng Hạnh