Trường đại học "sốc" vì 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học

Dân trí Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 8/8 đã có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục xác nhận nhập học so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 352.000. Như vậy, con số 110.000 thí sinh được xác định là trúng tuyển đã đi đâu?
>>Trường ĐH Lâm nghiệp xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ 15,5 điểm
>>Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%

Theo đó, thống kê cụ thể theo nhóm trường như sau: Có 57 trường tỉ lệ nhập học từ 90% trở lên; có 74 trường tỉ lệ nhập học từ 70% đến cận 90%; có 65 trường tỉ lệ nhập học từ 50% đến cận 70%.

Bộ GD&ĐT cho biết, đến nay vẫn còn một số thí sinh khẳng định nhập học bằng cách gửi giấy báo kết quả thi qua đường bưu điện, một số trường chưa cập nhật hết số thí sinh đã khẳng định nhập học lên hệ thống nên con số thống kê sẽ còn tăng nhẹ trong vài ngày tới.

Theo kế hoạch đến hết ngày 12/8 quá trình cập nhật thí sinh khẳng định nhập học kết thúc. Bộ GD&ĐT dự báo đợt 1 các trường sẽ tuyển được khoảng 80% tổng chỉ tiêu.


Nhiều trường đại học ngỡ ngàng vì thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học

Nhiều trường đại học ngỡ ngàng vì thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học

Gọi điện tới từng thí sinh

Trường ĐH Giao thông vận tải hiện tại còn thiếu khoảng 300 chỉ tiêu. Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhiều thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 nhưng không xác định nhập học.

Nhà trường gọi điện thoại cho 70 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng các em đều trả lời không đi học. Các em nói rằng, đăng ký xét tuyển đại học này là vì ở trường THPT khuyến khích đăng ký. Mặc dù những ngành các em này đăng ký đều là những ngành hót của trường. "Trường sẽ thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung" - ông Chương cho hay.

Tương tự trường ĐH Xây dựng, hiện nay đã có 89% thí sinh đến nhập học, trường còn thiếu khoảng 300 sinh viên mới đủ chỉ tiêu.

Ông Nguyễn ĐìnhThi, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, nhà trường đã gọi điện cho từng thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng không đến nhập học, các em trả lời với nhiều lý do và chủ yếu nói không có nhu cầu học. Ông Thi cho rằng, có thể các em đi nước ngoài du học hoặc học nghề.

Còn tại trường ĐH Thủy Lợi, hiện tại tuyển được 81% trong đợt xét tuyển 1 và cũng còn thiếu khoảng hơn 200 thí sinh. Nhà trường cũng đã gọi điện thì một số em cũng nói không đi học và học trường khác.

Đặc biệt, Trường ĐH Lao động Thương binh và Xã hội có chỉ tiêu tuyển sinh là 3750. Trường đã gọi trúng tuyển lên tới 4.134 thí sinh (trong tổng số gần 13.000 nguyện vọng vào trường). Đến thời điểm hiện tại, trường mới nhận được 3034 thí sinh nộp phiếu điểm. Đạt gần 80% chỉ tiêu. Trường còn thiếu khoảng 800 chỉ tiêu.

Theo phân tích của nhà trường với số liệu 800 thí sinh trúng tuyển không nhập học thì có đến 65% các em nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và biên độ điểm của các em đều trên dưới 20 điểm. Nhà trường đã gọi điện đến từng em để hỏi nguyên nhân thì phần lớn trả lời các em đã đăng ký học cao đẳng, dược, công an, quân đội. Và, cũng lý do như các trường trên, các em đăng ký theo sự khuyến khích của trường THPT.

Điệp khúc, thí sinh đi đâu?

Hiện tại mới có 242.000 thí sinh trúng tuyển đợt 1 làm thủ tục xác nhận nhập học so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 352.000. Như vậy, con số 110.000 thí sinh được xác định là trúng tuyển đã đi đâu?

Thí sinh đi đâu? không phải năm nay mới có tình trạng này, mà các mùa tuyển sinh năm trước cũng vậy. Nhiều trường đại học tốp giữa, tốp dưới đã phân tích nhiều nguyên nhân, đưa ra nhiều lý do để trả lời câu hỏi này và Bộ GD&ĐT đã đưa ra giải pháp mạnh mẽ áp dụng cho mùa tuyển sinh năm nay nhưng điệp khúc vẫn lặp lại.

Cụ thể, để tránh tình trạng thí sinh "ảo", Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường thành lập nhóm xét tuyển chung. Theo đó, cả nước có 2 nhóm xét tuyển chung khu vực phía Bắc và phía Nam đã giúp cho hệ thống xét tuyển chung cả nước hoạt động rất hiệu quả, giúp các trường nhanh chóng xác định được điểm chuẩn phù hợp cho các ngành khác nhau sau một vài lần tải dữ liệu lên cổng tuyển sinh của Bộ.

Năm nay công nghệ “lọc ảo” lần đầu tiên được áp dụng. Nhờ chuẩn bị kỹ tốt phương tiện kỹ thuật công nghệ thông tin, cả phần cứng lẫn phần mềm, đặc biệt là việc tập huấn, chạy thử kỹ càng nên khi hệ thống chính thức đi vào hoạt động đã chạy suôn sẻ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, hầu hết các trường đều hài lòng về kết quả xét tuyển của trường mình, quyền tự chủ tuyển sinh của trường được đảm bảo. Kết quả là ngay trong đợt xét tuyển đầu tiên đã có 170/322 trường đạt được chỉ tiêu tuyển sinh.

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ GD&ĐT đến 12h ngày 8/8, có 57 trường tỉ lệ nhập học từ 90% trở lên; có 74 trường tỉ lệ nhập học từ 70% đến cận 90%; có 65 trường tỉ lệ nhập học từ 50% đến cận 70%. Nhiều trường thiếu quá nhiều chỉ tiêu và điều này nằm ngoài suy nghĩ của trường trong mùa tuyển sinh năm nay.

Trao đổi với PV Dân trí, cán bộ tuyển sinh của nhiều trường đại học cho biết, đến giờ này con số phần mềm lọc ảo và con số thực tế đến nhập học khác nhau quá lớn. Vậy, liệu có còn thí sinh đến đăng ký nhập học nữa hay không?

Một điều quan trọng, theo nhiều cán bộ tuyển sinh, họ rất ngạc nhiên khi gọi điện cho thí sinh đã trúng tuyển vào trường thì các em trả lời đã nhập học trường khác, tại sao lại nhập học trường khác?

"Chúng tôi rất ngạc nhiên và lo lắng tại sao lại có chuyện đó vì dù có tuyển bằng hình thức gì đi chăng nữa thì ngày cuối cùng các trường đều gửi số liệu lên cho Bộ GD&ĐT để lọc ảo. Trong khi đó, phần mềm lọc ảo toàn quốc có cả khối trường công an, quân đội thì chỉ ảo ở chỗ các thí sinh đã trúng tuyển nhưng không thích học. Thậm chí chúng tôi gọi điện thoại cho từng thí sinh thì một số em nói rằng, trúng tuyển ở trường khác rồi không đi trường thầy. Như vậy thì căng quá. Cần tìm ra nguyên nhân tại sao?" - một cán bộ tuyển sinh trường đại học trên địa bàn Hà Nội nói.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Ban hành chuẩn mới về giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục
Ban hành chuẩn mới về giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục

(Dân trí) - Năm học mới 2017-2018 này, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành các bộ chuẩn giáo viên và cán bộ quản lý, giảng viên sư phạm. Từ đó, làm cơ sở để rà soát, sắp xếp, xử lý cán bộ giáo viên chưa đạt chuẩn tối thiểu, không đáp ứng yêu cầu công việc.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:44

Bộ Giáo dục không có trách nhiệm lo đủ sinh viên cho các trường
Bộ Giáo dục không có trách nhiệm lo đủ sinh viên cho các trường

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT không có trách nhiệm lo đủ sinh viên cho tất cả các trường. Đó là nhiệm vụ của Hiệu trưởng và Ban giám hiệu của các trường. Thị trường chỉ có vậy, các trường phải lo làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh thì mới có sinh viên. Nếu trường nào yếu quá thì tốt nhất nên đóng cửa để đảm bảo sự lành mạnh của thị trường.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:27

Thí sinh trúng tuyển không nhập học, nhiều trường phải tuyển bổ sung
Thí sinh trúng tuyển không nhập học, nhiều trường phải tuyển bổ sung

(Dân trí) - Kết thúc xét tuyển đợt 1, hơn 110.000 thí sinh trúng tuyển nhưng vẫn không xác nhận nhập học. Tới thời điểm này, nhiều trường đại học buộc phải thông báo tuyển bổ sung, kể cả nhiều trường đại học công lập.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:05

HUTECH dành 50 chỉ tiêu bổ sung cho ngành Kinh doanh quốc tế
HUTECH dành 50 chỉ tiêu bổ sung cho ngành Kinh doanh quốc tế

Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), trường dành 50 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng đợt 2 (nguyện vọng bổ sung - NVBS) năm 2017 đối với ngành Kinh doanh quốc tế.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:01

Thị trường lao động thời công nghệ 4.0 đòi hỏi sự khác biệt
Thị trường lao động thời công nghệ 4.0 đòi hỏi sự khác biệt

Trong thời đại công nghệ 4.0, ứng viên khác biệt, có lợi thế cạnh tranh với lao động toàn cầu là người không chỉ có kiến thức chuyên môn tốt, tấm bằng đẹp mà còn cần ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc thực tế.

Thứ năm, 10/08/2017 - 02:00

Rộn ràng ngày tựu trường cùng học sinh Hanoi Academy
Rộn ràng ngày tựu trường cùng học sinh Hanoi Academy

Ngày 7/8/2017 vừa qua, các em học sinh trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy đã tưng bừng tham gia ngày tựu trường trước thềm năm học mới với bầu không khí rộn ràng sôi nổi.

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:00

Triển khai mô hình trường học mới phải được sự đồng thuận của học sinh, phụ huynh
Triển khai mô hình trường học mới phải được sự đồng thuận của học sinh, phụ huynh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT có Công văn số 3459 gửi các Sở GD&ĐT về việc rà soát, đảm bảo các điều kiện thực hiện mô hình trường học mới (VNEN) Theo đó, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với gia đình, cộng đồng trên cơ sở tự nguyện và đồng thuận của học sinh, cha mẹ học sinh.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:57

Cho thôi việc 51 giáo viên hợp đồng ở một huyện vì thừa
Cho thôi việc 51 giáo viên hợp đồng ở một huyện vì thừa

(Dân trí) - Ngày 9/8, Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa (Phú Yên) đã có buổi thông báo cho thôi việc, cắt hợp đồng đối với 51 giáo viên đang giảng dạy tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn. Nguyên nhân chính để cắt hợp đồng đối với các giáo viên trên là do thừa người giảng dạy.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:35

Giáo viên không được phân biệt học sinh lớp 1 biết và chưa biết chữ
Giáo viên không được phân biệt học sinh lớp 1 biết và chưa biết chữ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đặc biệt quan tâm đến việc đón và dạy học sinh lớp 1 khi hướng dẫn các trường về tổ chức hoạt động đầu năm học mới. Trong đó, yêu cầu giáo viên không được phân biệt học sinh biết và chưa biết chữ.

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:30

Học sinh giỏi tuyệt đối 4 năm liền được “giải cứu”
Học sinh giỏi tuyệt đối 4 năm liền được “giải cứu”

(Dân trí) - Phụ huynh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như lãnh đạo Sở GD-ĐT sau khi “giải cứu”, tuyển bổ sung số học sinh giỏi 4 năm liền đã rớt trường công lập trong mùa xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018.

Thứ năm, 10/08/2017 - 12:17

Tạm giam thầy giáo nhiều lần dâm ô học sinh
Tạm giam thầy giáo nhiều lần dâm ô học sinh

(Dân trí) - Chiều ngày 9/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Quang Chung (SN 1969, giáo viên trường Tiểu học Zơ Nông, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang) về tội dâm ô trẻ em.

Thứ tư, 09/08/2017 - 10:15

Đắk Nông: Thiếu gần 650 giáo viên ở các cấp học trong năm học mới
Đắk Nông: Thiếu gần 650 giáo viên ở các cấp học trong năm học mới

(Dân trí) - Ngày 9/8, tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Đắk Nông và Sở GD-ĐT về tình hình thực hiện nhiệm vụ và kế hoạch chuẩn bị năm học mới 2017-2018, lãnh đạo Sở này cho biết, hiện toàn tỉnh còn thiếu gần 650 giáo viên ở các bậc học.

Thứ tư, 09/08/2017 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bốc thăm vào trường mầm non: Hồi hộp hơn chờ kết quả xổ số!
Bốc thăm vào trường mầm non: Hồi hộp hơn chờ kết quả xổ số!

(Dân trí) - Đủ các cung bậc cảm xúc trong suốt buổi bốc thăm giành 1 suất vào học Trường Mầm non Hoa Sen (Nghệ An) sáng nay 9/8. Đối với nhiều phụ huynh, giành được tấm phiếu vào học tại đây còn giá trị hơn trúng xổ số.

Thứ tư, 09/08/2017 - 02:42

Đâu rồi niềm kiêu hãnh của cô?
Đâu rồi niềm kiêu hãnh của cô?

(Dân trí) - Ngày trước, sau mỗi kỳ thi, nhiều học trò đến chia sẻ niềm vui đỗ đại học, cô bắt tay chúc mừng rối rít nhưng cũng có khi buột miệng “Điểm này vẫn chưa đủ đỗ Sư phạm”.

Thứ tư, 09/08/2017 - 12:29

Nhiều trường học mầm non đưa chương trình Cờ Vua vào giảng dạy
Nhiều trường học mầm non đưa chương trình Cờ Vua vào giảng dạy

(Dân trí) - Babychess là chương trình Cờ Vua sáng tạo đầu tiên trên thế giới được thiết kế dành cho trẻ 3 – 6 tuổi có bản quyền của Singapore. Hiện đã có hơn 30 trường mầm non đưa Babychess vào giảng dạy và hơn 2.000 học sinh đang theo học Babychess tại Việt Nam.

Thứ tư, 09/08/2017 - 12:25

Thêm cơ hội vào đại học chuẩn quốc tế với nguyện vọng bổ sung
Thêm cơ hội vào đại học chuẩn quốc tế với nguyện vọng bổ sung

Học tập trong môi trường hiện đại, tiếng Anh được tăng cường đào tạo, liên tục tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế, thường xuyên “xuất ngoại” với những chuyến khám phá, học tập thực tế tại nước ngoài,... là những lợi thế khi chọn học các trường đại học chuẩn quốc tế.

Thứ tư, 09/08/2017 - 12:20

Những ước mơ thành hiện thực
Những ước mơ thành hiện thực

Bắt đầu năm học 2017, chương trình “Học bổng Colgate - Nụ cười thắp sáng ước mơ” đã trở lại với nhiều học bổng hơn, nâng tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 1,4 tỷ đồng.

Thứ tư, 09/08/2017 - 11:00

Xếp hàng một ngày một đêm xin cho con vào lớp 1
Xếp hàng một ngày một đêm xin cho con vào lớp 1

(Dân trí) - Mong muốn con vào được Trường tiểu học Trần Quốc Toản (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), nhiều phụ huynh đã đứng trước cổng trường hơn 24 tiếng đồng hồ.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:24

Nghiên cứu sinh ĐH Harvard "hiến kế" cách ưu tiên tuyển sinh không cần cộng điểm
Nghiên cứu sinh ĐH Harvard "hiến kế" cách ưu tiên tuyển sinh không cần cộng điểm

(Dân trí) - Châu Thanh Vũ - Nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Harvard (Massachusetts, Mỹ) thẳng thắn cho rằng: “Có nhiều lý do để chọn một hình thức ưu tiên khác hơn một chính sách thô, cứng nhắc và mang tính cào bằng theo khu vực địa lý như việc cộng điểm. Chúng ta không thể sửa một sự bất công bằng cách tạo ra một sự bất công mới”.

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:18

Nỗi lo thiếu giáo viên đầu năm học mới
Nỗi lo thiếu giáo viên đầu năm học mới

(Dân trí) - Mỗi năm có hàng chục giáo viên xin về dạy hợp đồng tại các trường mầm non, tiểu học, tuy nhiên do không có chỉ tiêu nên nhiều trường ở huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) mặc dù thiếu giáo viên trầm trọng nhưng cũng đành từ chối những hồ sơ này.

Thứ tư, 09/08/2017 - 07:54

Xóa tan nỗi sợ đến trường của con thật dễ
Xóa tan nỗi sợ đến trường của con thật dễ

Nếu đã ngán ngẩm trước những chiêu giả bệnh để cúp học hay thái độ bất hợp tác khi đến trường của con, ba mẹ hãy bỏ túi những bí quyết sau đây từ chuyên gia.

Thứ tư, 09/08/2017 - 07:41

Thảm hại điểm chuẩn sư phạm: Đổi mới sẽ gặp khó!
Thảm hại điểm chuẩn sư phạm: Đổi mới sẽ gặp khó!

(Dân trí) - Trong bối cảnh ngành giáo dục đang đổi mới, chất lượng giáo viên là yếu tố quyết định. Điểm chuẩn đầu vào thấp dẫn đến chất lượng giáo viên kém, khó tiếp cận cái mới, cái tiến bộ. Đổi mới sẽ gặp khó, khả năng thất bại cao. Vậy giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?

Thứ tư, 09/08/2017 - 05:01

Băn khoăn thực trạng thí sinh đổ xô vào ngành Công an, Quân đội
Băn khoăn thực trạng thí sinh đổ xô vào ngành Công an, Quân đội

(Dân trí) - Điểm chuẩn vào các trường Công an, Quân đội cao chót vót, có ngành vượt 30 điểm đã dấy lên những ý kiến, quan điểm đầy băn khoăn.

Thứ ba, 08/08/2017 - 05:00

Trường ĐH Thương Mại tặng học bổng 15 triệu đồng/suất cho tất cả sinh viên 3 huyện vùng lũ
Trường ĐH Thương Mại tặng học bổng 15 triệu đồng/suất cho tất cả sinh viên 3 huyện vùng lũ

(Dân trí) - Hiệu trưởng trường Đại học Thương mại vừa quyết định cấp học bổng năm học 2017-2018 cho tất cả các sinh viên đang học tại trường của các huyện: Mường La (tỉnh Sơn La), Mù Cang Chải, Văn Yên (tỉnh Yên Bái ) trúng tuyển vào trường Đại học Thương mại. Mỗi suất học bổng trị giá 15.000.000 đồng.

Thứ ba, 08/08/2017 - 02:20