Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng mạnh

Dân trí Tại buổi họp báo tuyển sinh năm 2017, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, điểm thi của thí sinh năm nay cao hơn năm trước nên dự kiến ngưỡng điểm nhận hồ sơ vào trường sẽ tăng.
>>Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2016


PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Ngưỡng điểm nhận hồ sơ có thể lên tới 24

PGS.TS Trần Văn Tớp cho biết, với phổ điểm thi năm nay của thí sinh cao hơn năm trước nên về nguyên tắc điểm chuẩn vào các trường đại học sẽ cao hơn.

Phổ điểm mà trường ĐH Bách khoa quan tâm không phải là phổ điểm 15 - 20 điểm mà mức điểm ĐH Bách khoa quan tâm là từ 21 điểm trở lên. Cụ thể, ngày 13 hoặc 14/7 tới, trường sẽ công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ để thí sinh biết. Ngưỡng điểm này của các ngành trong trường sẽ khác nhau.

Ví dụ, ngưỡng điểm ngành "hót" của trường ĐH Bách khoa HN có thể sẽ tăng cao. Năm ngoái điểm của những ngành này trung bình 3 môn là 7,5 (tương đương điểm 3 môn là 22,5).

Năm nay với diễn biến tình hình điểm thi cao thì có thể thí sinh có mức 23 điểm mới được nhận hồ sơ, thậm chí từ 23,5 - 24 điểm mới được nộp hồ sơ.

Những ngành "hót" của trường ĐH Bách khoa Hà Nội là các ngành/nhóm ngành KT11 (kỹ thuật cơ điện tử), KT21 (Kỹ thuật điện tử - truyền thông), KT22 (gồm các ngành Kỹ thuật máy tính, Truyền thông và mạng máy tính, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Công nghệ thông tin) và KT24 (Kỹ thuật Điện-Điện tử, Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa).

Với quy chế tuyển sinh và xét tuyển năm nay, thí sinh được chọn một dải rộng nhất phổ điểm tối đa để chọn nên không thể dự đoán được điểm chuẩn của các trường trong nhóm xét tuyển miền Bắc.

Ông Tớp cho rằng, điểm chuẩn năm nay sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phổ điểm cũng như việc thí sinh đăng ký vào ngành học nào đó, cụ thể chưa biết được nhưng rõ ràng mặt bằng điểm năm nay cao, thì điểm chuẩn về mặt nguyên tắc sẽ cao nhưng đôi khi nó tạo ra tâm lý lo ngại sợ không đỗ được thì dịch chuyển sang ngành khác, lúc đó điểm chuẩn ngành học đó sẽ thấp đi.

Chính vì vậy, năm trước trường ĐH Bách khoa Hà Nội cố gắng không để ngành hót nhất của trường có điểm 9,5. Tuy nhiên, với mức điểm này tỉ lệ ảo rất lớn so với số nhập học. Do đó, nhà trường đã phải gọi tăng thí sinh lên 150% chứ nếu để như vậy nhà trường chỉ gọi được khoảng 30% chỉ tiêu. Đây là một bài học kinh nghiệm - ông Tớp chia sẻ.

Sẽ có 2 tiêu chí phụ

PGS.TS Trần Văn Tớp cho biết, mọi năm, trường ĐH Bách khoa HN chỉ sử dụng 1 tiêu chí phụ nhưng năm nay với điểm thi cao, trường buộc phải sử dụng 2 tiêu chí phụ: Tiêu chí phụ thứ nhất là của trường và tiêu chí phụ thứ 2 là của quy chế.

Tiêu chí phụ thứ nhất là tổng điểm của 3 môn không nhân hệ số, không tính điểm ưu tiên. Tiêu chí này khác với tiêu chí phụ năm trước (năm trước ĐH Bách khoa HN dùng tiêu chí phụ là môn toán duy nhất) nhưng năm nay toán cũng thi trắc nghiệm và bản thân nhà trường đánh giá môn toán là môn quan trọng thể hiện tư duy của học sinh vì vậy nhà trường vẫn coi đây là môn chính.

Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng cho các thí sinh, ông Tớp cho hay, thay vì lấy môn toán là môn chính thì trường ĐH Bách khoa HN lấy tổng điểm 3 môn không nhân hệ số và không cộng điểm ưu tiên.

Bên cạnh đó, khi xét tiêu chí phụ mà có nhiều thí sinh điểm như nhau có thể làm cho chỉ tiêu tuyển sinh nhà trường tăng lên hoặc giảm đi, nhà trường sẽ đưa tiêu chí phụ thứ 2 là ưu tiên thí sinh có nguyện vọng 1 hơn so với thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 vào ngành học đó. Tiêu chí dự phòng này có thể sử dụng đến. Chính vì vậy rất cần thiết.


PGS.TS Trần Văn Tớp đang tư vấn cho thí sinh và phụ huynh

PGS.TS Trần Văn Tớp đang tư vấn cho thí sinh và phụ huynh

Không có phiếu xét tuyển riêng cho nhóm xét tuyển miền Bắc

Đối với việc thay đổi nguyện vọng của thí sinh trong nhóm xét tuyển miền Bắc, ông Tớp cho rằng, năm nay khác với năm trước, không có phiếu xét tuyển riêng của nhóm miền Bắc mà dùng phiếu xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT để xét tuyển.

Cách thức đăng ký vào trường trong nhóm hoặc ngoài nhóm đều như nhau, đều thay đổi bằng phiếu hoặc trực tuyến tùy theo các em mong muốn.

Số lượng nguyện vọng không đổi thì thí sinh thay đổi bằng hình thức trực tuyến. Nếu bổ sung thêm nguyện vọng thì đăng ký bằng phiếu.

"Việc thay đổi nguyện vọng sau khi biết kết quả là rất hợp lý, cần thiết, là quyền của các em. Tuy nhiên, thí sinh cần đăng ký ngành học theo năng lực, phổ điểm của mình chứ không nên chạy theo trào lưu mà thay đổi nguyện vọng chạy theo ngành học "hót". Nếu ngành học mà bạn không đam mê thì khó thành công sau này. Vì vậy, mọi thí sinh cần theo dõi sát tình hình để điều chỉnh nguyện vọng" - ông Tớp chia sẻ.

Có 2 mức học bổng dành tặng các tân sinh viên:

Năm học 2017-2018, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội áp dụng chính sách học bổng mới nhằm tạo điều kiện cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học tập tại Trường cũng như khuyến khích những sinh viên tài năng phát triển năng lực cá nhân.

Học bổng có hai mức: Học bổng toàn phần có trị giá tương đương 100% học phí chương trình đại trà và Học bổng bán phần ở mức 50% tương ứng. Những sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, dự kiến số lượng khoảng 8% tổng số sinh viên của trường, sẽ có cơ hội được nhận Học bổng hỗ trợ học tập.

Bên cạnh đó, những sinh viên thuộc nhóm 3% của Trường đạt thành tích xuất sắc nhất trong học tập và nghiên cứu khoa học sẽ được xét tặng Học bổng khuyết khích tài năng.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải miễn toàn bộ học phí cho thí sinh nghèo ở Quảng Trị
Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải miễn toàn bộ học phí cho thí sinh nghèo ở Quảng Trị

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết, "Trăn trở ước mơ đại học của nam sinh nhà nghèo đạt 27,7 điểm khối A" viết về em Lê Trường Xuân, quê ở xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải đã thông báo miễn toàn bộ học phí 4 năm học, đồng thời tặng học bổng cho thí sinh này.

Thứ hai, 10/07/2017 - 04:58

Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển khối trường công an năm 2017
Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển khối trường công an năm 2017

(Dân trí) - Cục Đào tạo - Bộ Công an vừa có hướng dẫn chi tiết cách thức điều chỉnh nguyện vọng cho thí sinh đăng ký vào các trường CAND.

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:51

Thủ khoa 29,8 điểm khối B mơ ước làm bác sĩ chữa bệnh giúp người nghèo
Thủ khoa 29,8 điểm khối B mơ ước làm bác sĩ chữa bệnh giúp người nghèo

(Dân trí) - Cậu học trò Nguyễn Khoa Bảo (lớp 12A2, trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế ) là thủ khoa 3 môn xét tuyển đại học của tỉnh Thừa Thiên Huế với 29,8 điểm (Hóa 10, Sinh 10 và Toán 9,8 điểm). Mơ ước của Bảo là sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh giúp đỡ người nghèo.

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:09

Gian khó đường đến giảng đường của nữ sinh con liệt sỹ cứu rừng
Gian khó đường đến giảng đường của nữ sinh con liệt sỹ cứu rừng

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, nữ sinh mồ côi Trần Thị Nhật Anh (lớp 12A1 trường THPT Nam Yên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã khiến mọi người cảm phục khi đạt điểm cao ở hai khối thi: 28,35 điểm khối A và 29,1 điểm khối B.

Thứ hai, 10/07/2017 - 12:24

Giảm bạo lực học đường: Cần lắm vai trò của bố mẹ!
Giảm bạo lực học đường: Cần lắm vai trò của bố mẹ!

(Dân trí) - Tại sao nữ sinh lại ra tay đánh đấm bạn dữ dội đến thế? Câu trả lời ấy nằm ở những lỗ hổng trong cách giáo dục của nhà trường và tác động tiêu cực từ mặt trái của xã hội. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận rằng, vai trò của gia đình trong cách giáo dục trẻ đang bị buông lỏng, xem nhẹ.

Thứ hai, 10/07/2017 - 08:25

Giải bài toán môi trường thông qua đào tạo nhân lực chất lượng cao
Giải bài toán môi trường thông qua đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngành công nghiệp môi trường đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ, nhưng để nắm bắt được cơ hội này, một nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản là yếu tố tiên quyết.

Thứ hai, 10/07/2017 - 08:00

Trăn trở ước mơ đại học của nam sinh nhà nghèo đạt 27,7 điểm khối A
Trăn trở ước mơ đại học của nam sinh nhà nghèo đạt 27,7 điểm khối A

(Dân trí) - Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mẹ bị ốm nằm liệt giường, gia đình đông anh em nhưng với khát khao được bước chân vào giảng đường đại học, em Lê Trường Xuân đã tự nỗ lực không ngừng suốt 12 năm phổ thông. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Xuân đạt kết quả khá cao với 27,7 điểm khối A, trong đó môn Hóa 10 điểm.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:48

Chưa bao giờ đi học thêm, nam sinh Đắk Lắk đạt 29,5 điểm khối A
Chưa bao giờ đi học thêm, nam sinh Đắk Lắk đạt 29,5 điểm khối A

(Dân trí) - Dù chưa từng đi học thêm buổi nào, nhưng với tinh thần tự học cao, em Ngô Minh Ngọc Richard (lớp 12 Chuyên Toán, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) vẫn đạt 29,5 điểm khối A (Toán 10, Hóa 10 và Lý 9,5) trong kỳ thi THPTquốc gia. Đây cũng là thí sinh có điểm thi khối A cao nhất của tỉnh Đắk Lắk.

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:03

Đậm chất quốc tế trong Lễ ra mắt chương trình MBA tại UEF
Đậm chất quốc tế trong Lễ ra mắt chương trình MBA tại UEF

Sáng ngày 08/07, Hội thảo ra mắt Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) liên kết cùng Đại học Bangkok - Thái Lan (BU) với chủ đề “International MBA - Leaders Create Leaders” đã diễn ra sôi nổi tại trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF).

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:00

Vấn nạn “hút cỏ Mỹ” vào đề thi năng khiếu quay phim truyền hình
Vấn nạn “hút cỏ Mỹ” vào đề thi năng khiếu quay phim truyền hình

(Dân trí) - Kết thúc bài thi năng khiếu chung, sang ngày 9/7/2017, các thí sinh đăng ký chuyên ngành Ảnh báo chí và Quay phim truyền hình bước vào ngày thi thứ hai.

Thứ hai, 10/07/2017 - 02:00

Điều chỉnh công năng ký túc xá 800 tỷ đồng, xây 8 năm chưa xong
Điều chỉnh công năng ký túc xá 800 tỷ đồng, xây 8 năm chưa xong

(Dân trí) - Trước nhiều ý kiến của người dân về khu ký túc xá sinh viên tập trung xây dựng dở dang rồi bỏ hoang, UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, đã có phương án điều chỉnh công năng dự án. Tuy nhiên, công trình hiện vẫn chưa tiếp tục triển khai được do… thiếu vốn.

Thứ hai, 10/07/2017 - 12:09

Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân: Điểm trúng tuyển dự kiến có thể tăng từ 0,5 - 1,5 điểm
Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân: Điểm trúng tuyển dự kiến có thể tăng từ 0,5 - 1,5 điểm

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí tại Ngày hội tuyển sinh của trường sáng ngày 9/7, GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, điểm trúng tuyển vào các ngành nhìn chung sẽ tăng so với năm 2016 khoảng 0,5 đến 1,5 điểm so với năm 2016.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu học trò giành điểm 10 môn Sử ước mơ trở thành công an
Cậu học trò giành điểm 10 môn Sử ước mơ trở thành công an

(Dân trí) - Em Đỗ Trọng Nguyễn (Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã gây bất ngờ cho nhiều bạn bè khi giành điểm 10 môn Lịch Sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Ngoài điểm 10 môn Sử, Nguyễn đạt 9 điểm môn Văn và 8,5 điểm môn Địa lý.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 02:44

Chàng trai cao 1m85 đạt 30 điểm tuyệt đối khối B
Chàng trai cao 1m85 đạt 30 điểm tuyệt đối khối B

(Dân trí) - Với 30 điểm tuyệt đối khối B trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Đào Ngọc Minh Huy - anh chàng lớp phó lao động cao 1m85, mê bóng rổ, bóng đá của lớp chuyên Toán (12A2 THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) đã “chắc vé” thẳng tiến ĐH Y dược TPHCM.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 10:03

Vì sao có tới 510 thí sinh bị điểm liệt môn Ngữ Văn?
Vì sao có tới 510 thí sinh bị điểm liệt môn Ngữ Văn?

(Dân trí) - Nhìn vào phổ điểm thi môn Ngữ THPT quốc gia 2017 mà không khỏi giật mình: Cả nước có 510 học sinh bị điểm liệt (< = 1), số học sinh từ 7 điểm trở lên rất ít, đặc biệt có tới 29,74% học sinh có điểm dưới trung bình (< 5), cả nước chỉ có 1 bài đạt điểm 10. Câu hỏi có lẽ được nhiều người đặt ra là: Đề thi dễ mà sao kết quả lại như vậy?

Chủ nhật, 09/07/2017 - 09:15

Nữ sinh có mẹ mất trước ngày thi: “Mẹ muốn em vào trường Ngoại thương”
Nữ sinh có mẹ mất trước ngày thi: “Mẹ muốn em vào trường Ngoại thương”

(Dân trí) - “Lúc còn sống, mẹ luôn mong muốn em sẽ đặt chân vào giảng đường Đại học Ngoại thương, em đã kìm nén nỗi đau đớn, mất mát để bước vào phòng thi, cố gắng hết mình để có thể thực hiện mong muốn của mẹ!” - tâm sự của em Phạm Thị Thu Hà, người vừa đạt 27,8 điểm 3 môn xét tuyển ĐH (chưa tính điểm cộng).

Chủ nhật, 09/07/2017 - 09:10

Thí sinh có thể thay đổi tất cả các nguyện vọng?
Thí sinh có thể thay đổi tất cả các nguyện vọng?

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các thí sinh đều có thể điều chỉnh tất cả các thông tin nguyện vọng cũng như là thay đổi các ngành nghề, thay đổi trường…

Chủ nhật, 09/07/2017 - 08:45

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mở chương trình đào tạo tinh hoa ELITECH
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mở chương trình đào tạo tinh hoa ELITECH

(Dân trí) - Đây là chương trình bao gồm các chương trình đào tạo Tài năng, Tiên tiến và Chất lượng cao trước đây của nhà trường. ELITECH được cải tiến và thiết kế dành cho các sinh viên ưu tú với mong muốn trở thành các chuyên gia giỏi, những nhà quản lý xuất sắc...

Chủ nhật, 09/07/2017 - 08:18

Những lưu ý đặc biệt quan trọng để “săn” học bổng Mỹ thành công
Những lưu ý đặc biệt quan trọng để “săn” học bổng Mỹ thành công

(Dân trí) - Để giành được một suất học bổng tại các trường đại học Mỹ, các em học sinh cần phải lưu ý việc chọn trường phù hợp với khả năng, xây dựng bộ hồ sơ ấn tượng với bài viết luận có đầu tư, sắp xếp thời gian khoa học.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 06:42

Bảng thành tích của “lớp học điểm 10” gây sốt dân mạng
Bảng thành tích của “lớp học điểm 10” gây sốt dân mạng

(Dân trí) - 18 điểm 10 ở các môn khác nhau, 23 bạn đạt tổng trên 27 điểm, 5 bạn được tuyển thẳng, đây thực sự là kết quả đáng ngưỡng mộ của tập thể thầy và trò lớp 12 Toán 1 Khóa 24, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 06:34

Thí sinh nói gì về đề thi năng khiếu Báo chí năm nay?
Thí sinh nói gì về đề thi năng khiếu Báo chí năm nay?

(Dân trí) - Chiều ngày 8/7/2017, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức kỳ thi Năng khiếu Báo chí. Đây là kì thi bắt buộc đối với các thí sinh đăng kí chuyên ngành Báo chí tại học viện. Bài thi gồm 2 phần : tự luận & trắc nghiệm.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 05:00

Thủ khoa Sóc Trăng chia sẻ bí quyết đạt điểm cao
Thủ khoa Sóc Trăng chia sẻ bí quyết đạt điểm cao

(Dân trí) - “Nếu em quyết đoán, chắc chắn em sẽ không mất 1/4 điểm của môn Hóa Học và sẽ đạt trọn 3 điểm 10 cho tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học của mình”. Đó là tâm sự của Nguyễn Thanh Hải, học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (tỉnh Sóc Trăng) sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia.

Chủ nhật, 09/07/2017 - 04:03

Quyền và trách nhiệm giới trẻ vào đề thi Năng khiếu Báo chí
Quyền và trách nhiệm giới trẻ vào đề thi Năng khiếu Báo chí

(Dân trí) - Chiều nay 8/7, các thí sinh thi vào Học viện Báo chí & Tuyên truyền làm bài thi Trắc nghiệm chung (30 phút). Tiếp đó, thí sinh thi vào các chuyên ngành Báo in, Báo truyền hình, Báo phát thanh, Báo mạng điện tử làm bài thi Tự luận trong 120 phút.

Thứ bảy, 08/07/2017 - 06:09

Thủ khoa tỉnh Vĩnh Long là nam sinh đạt 30 điểm khối B
Thủ khoa tỉnh Vĩnh Long là nam sinh đạt 30 điểm khối B

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tại địa bàn tỉnh Vĩnh Long có thí sinh thủ khoa khối B đạt 3 điểm 10 ở các môn Toán, Hóa, Sinh, đó là em Huỳnh Hoàng Huy, học sinh học sinh lớp 12 Toán 1 trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long).

Thứ bảy, 08/07/2017 - 05:55