Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ:

Trường ĐH Hà Tĩnh phấn đấu là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho vùng Bắc Trung Bộ

Dân trí Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp năm 2016 của Trường Đại học Hà Tĩnh diễn ra vào sáng nay (24/6).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc tại trường ĐH Hà Tĩnh

Báo cáo với Bộ trưởng, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, Hiệu trưởng trường ĐH Hà Tĩnh cho biết, hiện nhà trường có hơn 7.000 sinh viên, trong đó trường đào tạo khoảng 1888 sinh viên Lào. Trường xây dựng theo hướng thực hành, kết hợp với nhiều doanh nghiệp trong công tác đào tạo. Hiện nay, trường đang thu hẹp khối sư phạm, tập trung đào tạo khối mầm non, tiểu học để tránh tình trạng thất nghiệp cử nhân sư phạm hiện nay.

Trường ĐH Hà Tĩnh đã đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính chủ động sáng tạo trong học tập của sinh viên. Song song đó, nhà trường chủ trương đổi mới khảo thí đánh giá học tập của sinh viên. Tăng cường đánh giá bằng trắc nghiệm khách quan, đa dạng hóa các hình thức đánh giá như: Thi viết, vấn đáp, trắc nghiệm trực tiếp trên hệ thống thực hành, tiểu luận kiểm tra thường xuyên, giữa học phần… góp phần nâng cao chất lượng học tập.

PGS- TS Nguyễn Đình Thọ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh
PGS- TS Nguyễn Đình Thọ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh

Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường cho biết, nhà trường đang gặp khó khăn vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, trong các doanh nghiệp trong tỉnh và khu vực ngày càng thu hẹp ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của sinh viên. Khủng hoảng về môi trường trong thời gian gần đây gây hoang mang lo lắng cho học sinh, sinh viên trong tìm kiếm việc làm tại các khu công nghiệp. Trình độ và kỹ năng ngoại ngữ của sinh viên còn nhiều hạn chế ảnh hưởng lớn đến năng lực cạnh tranh tìm kiếm việc làm.

PGS- TS Nguyễn Đình Thọ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh cho rằng, trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục phát huy những mặt mạnh, thế mạnh đồng thời hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giảng viên nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo.

PGS.TS Nguyễn Đình Thọ mong muốn nhận được sự quan tâm, đồng thuận của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xây dựng Trường Hữu nghị Việt – Lào tại Trường Đại học Hà Tĩnh và hỗ trợ chương trình học bổng hiệp định của Chính phủ hai nước cho sinh viên Lào đang theo học tại Trường. PGS.TS Nguyễn Đình Thọ hứa tập thể CBGV nhà trường sẽ cố gắng đoàn kết, nhất trí xây dựng và phát triển nhà trường trở thành một trung tâm đào tạo chất lượng cao của khu vực miền Trung và cả nước.

Nhiều gia đình người Lào có con em đang theo học tại Trường ĐH Hà Tĩnh cũng đã có mặt để chứng kiến và chúc mừng con em của họ đón nhận bằng tốt nghiệp
Nhiều gia đình người Lào có con em đang theo học tại Trường ĐH Hà Tĩnh cũng đã có mặt để chứng kiến và chúc mừng con em của họ đón nhận bằng tốt nghiệp

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên học sinh của nhà trường trong những năm vừa qua. Bên cạnh đó Bộ trưởng cũng công nhận sự quan tâm đóng góp của tỉnh nhà đối với trường Đại học Hà Tĩnh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh Trường Đại học Hà Tĩnh có nhiều tiềm năng, lợi thế
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh Trường Đại học Hà Tĩnh có nhiều tiềm năng, lợi thế

Theo Bộ trưởng Nhạ, Hà Tĩnh nằm giữa trung tâm thương mại của các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt hơn Hà Tĩnh có Khu kinh tế Vũng Áng, có cảng nước sâu Sơn Dương, vì vậy Trường đại học Hà Tĩnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trong tương lai, trường sẽ là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực không chỉ cho tỉnh nhà mà còn cả khu vực Bắc Trung Bộ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, trường Đại học Hà Tĩnh cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, áp lực, xét những báo cáo, đề nghị từ phía nhà trường, nhận thấy nhà trường đang đứng trước áp lực về mô hình cơ cấu tổ chức và định hướng phát triển, trên định hướng của nhà trường mà không trúng trọng tâm, trọng điểm để từ đó tập trung nguồn lực đầu tư thì sẽ rơi vào tình trạng phát triển không rõ định hướng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao bằng tốt nghiệp cho những sinh viên xuất sắc
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao bằng tốt nghiệp cho những sinh viên xuất sắc

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng yêu cầu, nhà trường phải thực hiện trách nhiệm cộng đồng trước sự phát triển kinh tế xã hội, vị thế của tỉnh nhà. Nhà trường cần rà soát cơ cấu ngành nghề, bám sát những định hướng phát triển của tỉnh nhà.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, trong 5 năm tới trường ĐH Hà Tĩnh phải tập trung đào tạo, bồi dưỡng hàng vạn giáo viên phổ thông, phải liên kết chặt chẽ với Sở GD&ĐT. Khu kinh tế Vũng Áng không chỉ là trọng điểm của tỉnh mà một trong trọng điểm của quốc gia thế nên trách nhiệm chúng ta phải bám sát cơ cấu ngành nghề đặc biệt là công nghệ phụ trợ và công nghệ môi trường để đáp ứng nhu cầu việc làm.

"Không nên đào tạo thạc sĩ nhiều quá và không nhất thiết thu hút các trường đại học lớn của Việt Nam vào đây. Nếu nhà trường không kiểm soát thì sẽ trở thành trung tâm đào tạo từ xa của các trường. Cần phối hợp với một số trường khu vực đào tạo các ngành cần thiết như công nghệ phụ trợ, công nghệ môi trường... đáp ứng nhu cầu của KKT Vũng Áng…" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trường ĐH Hà Tĩnh phấn đấu là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho vùng Bắc Trung Bộ - 5
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao suất học bổng 30 triệu đồng cho sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh

Năm nay, Trường Đại học Hà Tĩnh có 271 sinh viên cử nhân đại học khóa 5 (đạt 83,6%) , 100 sinh viên cử nhân cao đẳng khóa 20 (đạt 59,9%) và 40 học sinh TCCN khóa 33 (đạt 96,2%) được công nhận tốt nghiệp.

Tại buổi lễ, nhà trường cũng tổ chức trao thưởng cho các học sinh có thành tích xuất sắc. Và điều đặc biệt tại buổi lễ tổng kết ngày hôm nay, rất nhiều gia đình người Lào có con em đang theo học tại Trường ĐH Hà Tĩnh cũng đã có mặt để chứng kiến và chúc mừng con em của họ đón nhận bằng tốt nghiệp.

Sinh Hiệp

MỚI NHẤT
Cụm thi 66: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
Cụm thi 66: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

(Dân trí) - Ông Võ Hoàng Khải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Trà Vinh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cụm thi tỉnh Trà Vinh cho biết, Công tác chuẩn bị từ đội ngũ tham gia công tác coi thi, chấm thi đến cơ sở vật chất, an toàn, an ninh tại bảy điểm thi trên địa bàn cơ bản đã hoàn tất.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 04:50

Trường THPT chuyên Lê Khiết công bố điểm chuẩn vào lớp 10
Trường THPT chuyên Lê Khiết công bố điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Chiều ngày 25/6, bà Vũ Thị Liên Hương - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Khiết cho biết nhà trường vừa niêm yết điểm chuẩn cho từng lớp chuyên, đồng thời công bố điểm chuẩn lớp không chuyên vào lớp 10.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 03:10

Cụm thi  số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu
Cụm thi số 10 - Hải Phòng: Đặt đảm bảo an ninh của kỳ thi lên hàng đầu

(Dân trí) - Sáng nay 25/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2016 tại Hải Phòng. Cụm thi Hải Phòng là cụm thi số 10 do trường ĐH Hàng Hải Việt Nam chủ trì.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 01:43

Top 18 Nhân tài đất Việt giành giải Nhất Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley
Top 18 Nhân tài đất Việt giành giải Nhất Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley

(Dân trí) - Vượt qua 14 đội thi còn lại ở cùng hạng mục "Sản phẩm khởi nghiệp", Đào Xuân Hoàng (SN 1982, top 18 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015) với ứng dụng Monkey Junior đã giành được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valley (Mỹ).

Thứ bảy, 25/06/2016 - 11:37

TP.HCM: Siết chạy trường bằng đường hộ khẩu
TP.HCM: Siết chạy trường bằng đường hộ khẩu

(Dân trí) - “Chạy” hộ khổ là cách thức chạy trường phổ biến được nhiều phụ huynh sử dụng để tìm cho con chỗ học ở trường điểm. Tuy nhiên, năm nay nhiều quận huyện ở TPHCM đưa ra những biện pháp hạn chế lợi dụng hộ khẩu để chạy trường.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 11:29

Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ
Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ

(Dân trí) - Xuất phát điểm thấp, biết đến cơ hội du học khá trễ, chỉ có 3 tháng để chuẩn bị hồ sơ gửi ĐH Mỹ… rất nhiều người đã nói rằng Hoàng Hạ khó có thể đạt được ước mơ du học trong đợt này…

Thứ bảy, 25/06/2016 - 09:38

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục không thể vội vàng
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục không thể vội vàng

(Dân trí) - “Đổi mới giáo dục không thể làm vội vàng, phải làm bài bản, có lộ trình nhưng phải quyết liệt, mạnh dạn thay đổi những tư duy, cách làm không còn phù hợp để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vào chiều ngày 24/6.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 06:39

Đào tạo sư phạm xa rời thực tế
Đào tạo sư phạm xa rời thực tế

Nhiều sinh viên sư phạm vẫn sử dụng những phương pháp học tập cũ, hí hoáy chép bài cả giờ học, gây khó khăn trong việc phát triển tư duy phản biện và ứng dụng mô hình dạy học mới.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 06:37

Trường ĐH Quảng Nam được giao tuyển sinh 3.100 chỉ tiêu
Trường ĐH Quảng Nam được giao tuyển sinh 3.100 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa nhận được quyết định tuyển sinh đào tạo 3.100 chỉ tiêu đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp năm 2016.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:40

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Hà Tĩnh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đi khảo sát, kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:43

Đại học Cần Thơ chưa rút đơn kiện tiến sĩ
Đại học Cần Thơ chưa rút đơn kiện tiến sĩ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trường Đại học Cần Thơ kiện tiến sĩ Vũ Thị Nhuận đòi bồi thường chi phí đào tạo, ngày 24/6, một số báo đưa tin Đại học Cần Thơ đã rút đơn khởi kiện cô Nhuận. Tuy nhiên, TAND quận Ninh Kiều cho biết chưa nhận được văn bản xin rút của Đại học Cần Thơ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 03:42

TPHCM: Điểm chuẩn vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa năm nay giảm đến 14,5 điểm
TPHCM: Điểm chuẩn vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa năm nay giảm đến 14,5 điểm

(Dân trí) - Điểm trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT Trần Đại Nghĩa năm học 2016 -2017 là 57 điểm (thang điểm 100), giảm mạnh so với năm học trước.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tại các điểm thi THPT Quốc gia
Quảng Trị: Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tại các điểm thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Ngày 24/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đã cơ bản hoàn tất. Một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiếp tục tổ chức ôn thi cho học sinh khối 12, nhằm giúp các em củng cố những kiến thức cơ bản để đảm bảo bước vào kỳ thi tự tin, đạt kết quả tốt nhất.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:49

Hôm nay (24/6), Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6
Hôm nay (24/6), Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6

(Dân trí) - Từ ngày 24- 27/6, Hà Nội tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6. Để đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 cho con mình, cha (mẹ) học sinh (CMHS) truy cập vào địa chỉ: http://tsdaucap.hanoi.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:03

Rơi nước mắt bài thơ Đỗ Nhật Nam tặng con gái phi công Trần Quang Khải
Rơi nước mắt bài thơ Đỗ Nhật Nam tặng con gái phi công Trần Quang Khải

(Dân trí) - “...Bé con ơi, vịn vào mẹ đi nào và lớn nhanh lên nhé/ Giấc mơ đêm của em chắc có bố theo cùng/ Bố sẽ vỗ về bằng đôi bàn tay ấm/ Không nước biển nào làm lạnh bố đâu em”... Trên đây là một đoạn trong bài thơ xúc động do em Đỗ Nhật Nam viết tặng con gái liệt sĩ phi công Trần Quang Khải, hiện đang được chia sẻ liên tục trên mạng xã hội.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:34

Gần 60% người trẻ Việt muốn ra nước ngoài học tập
Gần 60% người trẻ Việt muốn ra nước ngoài học tập

(Dân trí) - 41% người trẻ dự định học trong nước, còn 59% có xu hướng ra nước ngoài du học. Đặc biệt, có gần 80% trong nhóm đối tượng dự định học trong nước sẵn sàng “nhảy” sang đi du học nếu có cơ hội.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:24

Lo “giành giật” thí sinh
Lo “giành giật” thí sinh

Số thí sinh xét tuyển ĐH, CĐ năm nay giảm 1/3 so với năm ngoái khiến nhiều trường sẽ rơi vào tình trạng khốn khó

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:55

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm vào trường học
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra cơ sở cung cấp thực phẩm vào trường học

Đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an quận Nam Từ Liêm vừa phối hợp cùng Trạm thú ý Nam Từ Liêm kiểm tra an toàn thực phẩm tại một siêu thị chuyên cung cấp thực phẩm cho nhiều cơ sở giáo dục.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:56

Các loại màn hình làm ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ
Các loại màn hình làm ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ

(Dân trí) - Những nỗ lực nhằm tăng cường hoạt động thể chất và giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em cần hướng nhiều hơn đến các vận động và vui chơi ngoài trời- Đó là nhận định từ một kết quá nghiên cứu mới của trường ĐH Strathclyde (Vương quốc Anh).

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:10

Trên 5.000 suất ăn và 5.000 chỗ trọ miễn phí cho sĩ tử
Trên 5.000 suất ăn và 5.000 chỗ trọ miễn phí cho sĩ tử

(Dân trí) - Để hỗ trợ cho các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia, UBTP Đà Lạt phối hợp cùng Tỉnh đoàn Lâm Đồng, Trường Đại học Đà Lạt vận động các đơn vị, nhà hảo tâm tài trợ được 5.000 suất ăn, cùng trên 5.000 chỗ trọ miễn phí cho các thí sinh khi tới Đà Lạt tham dự thi.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:00

Cảnh cáo giáo viên “phản pháo” việc đặc cách cho vợ phi công
Cảnh cáo giáo viên “phản pháo” việc đặc cách cho vợ phi công

(Dân trí) - Chiều 23/6, Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) đã quyết định hình thức cảnh cáo với giáo viên Trần Thị Mỹ Hà, người từng có "phát ngôn gây sốc" trên mạng liên quan đến việc đặc cách cho vợ của phi công Trần Quang Khải.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:59

Cụm thi Đồng Tháp lập “đội hình cùng bạn đi thi”…
Cụm thi Đồng Tháp lập “đội hình cùng bạn đi thi”…

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hoàng Minh Trí – Chủ tịch Hội sinh viên trường ĐH Đồng Tháp cho biết, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, tại cụm thi do trường ĐH Đồng Tháp chủ trì, có một điểm mới là đã lập “đội hình cùng bạn đi thi” để hỗ trợ các thí sinh và phụ huynh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:00

Trường THPT dân lập "hot" nhất Hà Nội công bố điểm chuẩn
Trường THPT dân lập "hot" nhất Hà Nội công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Ngày 23/6, Trường THPT Lương Thế Vinh đã tuyển sinh xong đợt 1 với hai mức điểm khác nhau. Điểm chuẩn từ 7h đến 11h30 ngày 23/6 là 54 điểm (điểm thi của Sở GD&ĐT) và điểm bài khảo sát tại trường là 16,5.

Thứ năm, 23/06/2016 - 11:00

Tháng 9, học sinh Đà Nẵng mới tựu trường và khai giảng năm học mới
Tháng 9, học sinh Đà Nẵng mới tựu trường và khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Thay vì học sinh tựu trường từ nửa cuối tháng 8, học được 2 tuần rồi mới làm lễ khai giảng, từ năm học mới 2016 - 2017 tới, đầu tháng 9, học sinh Đà Nẵng mới tựu trường và khai giảng đúng ngày 5/9.

Thứ năm, 23/06/2016 - 09:44