Trường ĐH Việt Nhật xúc tiến hợp tác với các trường ĐH và doanh nghiệp Nhật Bản

Mặc dù tới tháng 9/2016 Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN mới khai giảng khóa đầu tiên các chương trình đào tạo thạc sĩ nhưng trường đã kết nối thành công một số doanh nghiệp Nhật Bản trong việc cung cấp học bổng và tìm kiếm cơ hội việc làm cho học viên.

Nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ thất nghiệp cao của sinh viên mới ra trường

Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Thanh niên, 70% sinh viên Việt Nam cho biết lo lắng hàng đầu hiện nay là việc làm. Điều tra của Bộ GD-ĐT, cả nước có tới 63% sinh viên (SV) tốt nghiệp ĐH-CĐ ra trường không có việc làm, 37% SV có việc làm nhưng đa số làm trái nghề hoặc phải qua đào tạo bổ sung từ 1 – 2 năm.

Một số chuyên nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái ngành trái nghề của SV mới ra trường là chất lượng đào tạo chưa tốt, nội dung giảng dạy nặng tính lý thuyết, nhiều kiến thức còn lỗi thời, chưa có tính cập nhật; Đào tạo chưa gắn với nhu cầu thực của xã hội, có nhiều ngành nghề trong các trường CĐ, ĐH được tuyển sinh và đào tạo ồ ạt, số lượng đào tạo vượt quá nhu cầu thực tế; SV thiếu định hướng nghề nghiệp. Chính vì thiếu định hướng nghề nghiệp nên dân đến tình trạng nhiều sinh viên thường loay hoay tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp và khả năng được tuyển dụng không cao…

Nhận thức sâu sắc được vấn đề này, bên cạnh nguồn hỗ trợ từ phía Chính phủ Nhật Bản với Quỹ học bổng trị giá 396.000 USD (khoảng hơn 8,8 tỷ đồng) cho các học viên thạc sĩ tại trường ĐH Việt Nhật. Ngay từ khi xây dựng chương trình đào tạo Trường ĐH Việt Nhật đã tích cực xúc tiến hợp tác cùng các trường ĐH và doanh nghiệp Nhật Bản.

Cụ thể cho tới nay, trường đã đàm phán thành công với Tập đoàn Zensho (Tập đoàn số 1 Nhật Bản và Top 10 thế giới trong lĩnh vực thực phẩm) về việc cấp 05 suất học bổng toàn phần hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí với tổng giá trị khoảng 300.000.000 đồng, cho học viên định hướng Nhật Bản học trong chương trình thạc sĩ Khu vực học.


Hội thảo xúc tiến đầu tư và hợp tác giữa Trường ĐH Việt Nhật với Doanh nghiệp Nhật Bản tại Tokyo

Hội thảo xúc tiến đầu tư và hợp tác giữa Trường ĐH Việt Nhật với Doanh nghiệp Nhật Bản tại Tokyo

Mới đây Trường cũng đã kết nối với một doanh nghiệp Nhật Bản trong việc cấp 10 suất học bổng bán phần cho học viên các chương trình thạc sĩ khối khoa học kĩ thuật: Công nghệ Nano, Kỹ thuật Hạ tầng và Kỹ thuật Môi trường.

Hiện tại, Trường đang đàm phán với Tập đoàn Sekisho, tập đoàn kinh doanh đa ngành (năng lượng, thiết bị, sửa chữa ô tô, phụ tùng…), là doanh nghiệp hàng đầu tại tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, với quy mô trên 2000 nhân viên và mạng lưới kinh doanh toàn cầu. Tập đoàn Sekisho sẽ hợp tác với Trường ĐH Việt Nhật trong việc hỗ trợ sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Tập đoàn Sekisho đang xem xét khả năng tài trợ một số suất học bổng hỗ trợ học phí cho các sinh viên xuất sắc.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Việt Nhật cùng các ĐH đối tác hàng đầu Nhật Bản (ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Tsukuba, ĐH Yokohama, ĐH Ritsumeikan và ĐH Waseda) đang triển khai kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu trong việc tổ chức cho học viên trong các chương trình thạc sĩ thực tập 3 tháng tại Nhật Bản. Thời gian này, học viên cũng có cơ hội được tham gia các dự án nghiên cứu với các Giáo sư uy tín của Nhật Bản.

Không chỉ các doanh nghiệp tại Nhật Bản, trường ĐH Việt Nhật đang xúc tiến đàm phán với các tổ chức/ doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam trong việc hợp tác đào tạo và tạo đầu ra cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu

Hội đồng các Giáo sư uy tín phía Nhật Bản và Việt Nam tham gia vào dự án Trường ĐH Việt Nhật đã nhất trí định hướng đào tạo tại trường sẽ tập trung vào 4 nội dung chính: Đào tạo những lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh; Đào tạo kiến thức nền tảng chuyên sâu về chuyên ngành và kiến thức tích hợp về khoa học bền vững; Đào tạo kỹ năng phát triển năng lực cá nhân, kỹ năng thực hành thực tế, năng lực sáng tạo của sinh viên, khả năng giao tiếp ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Nhật) cùng các kỹ năng mềm khác; Khuyến khích học viên chủ động định hướng nghề nghiệp, chủ động nghiên cứu và mở rộng tầm nhìn.

Xuất phát từ những mục tiêu này, học viên của Trường ĐH Việt Nhật sẽ được học tập và nghiên cứu trong môi trường giáo dục quốc tế, tiếp thu thành tựu giáo dục tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản. Hệ thống cơ sở vật chất như thư viện, học liệu, phòng thí nghiệm được đầu tư đồng bộ. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên nội dung chương trình của các trường ĐH đối tác Nhật Bản, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế tại Việt Nam. Học viên tốt nghiệp vừa có kiến thức kỹ năng chuyên sâu, thực tế vừa có tầm nhìn rộng của khoa học bền vững.

Khảo sát công nghệ tái chế nước tại trung tâm Shibaura, Tokyo, Nhật Bản
Khảo sát công nghệ tái chế nước tại trung tâm Shibaura, Tokyo, Nhật Bản

Về đội ngũ giảng dạy, giảng viên trong các chương trình đào tạo là các giảng viên tới từ các ĐH hàng đầu Nhật Bản cùng các giảng viên ưu tú trong và ngoài ĐHQGHN.

Đó sẽ là những buổi học trải nghiệm đầy lí thú và nhiều kiến thức thực tế, học viên có cơ hội được chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với các nhà khoa học đầu ngành, trong và ngoài nước. Bên cạnh chuyên môn, các chương trình ngoại khóa cũng sẽ được đặc biệt quan tâm. Ngoài ngôn ngữ tiếng Anh sử dụng thường xuyên trong học tập và giảng dạy, học viên sẽ được đào tạo cơ bản về tiếng Nhật. Học viên cũng sẽ được tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa đặc biệt là văn hóa Nhật Bản.

Với môi trường đào tạo toàn diện như vậy, chắc chắn những học viên tốt nghiệp từ Trường ĐH Việt Nhật sẽ hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế. Với nhiều cơ hội việc làm, họ hoàn toàn có thể tự lựa chọn nơi mình muốn làm việc.

MỚI NHẤT
Cần Thơ: Đìu hiu “lò” luyện thi đại học
Cần Thơ: Đìu hiu “lò” luyện thi đại học

(Dân trí) - Còn khoảng 1 tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ diễn ra nhưng đến thời điểm này, tại các cơ sở luyện thi đại học ở thành phố Cần Thơ đìu hiu như cảnh chợ chiều.

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:05

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sớm quy hoạch lại mạng lưới các trường đại học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sớm quy hoạch lại mạng lưới các trường đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sắp tới Bộ sẽ quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục đào tạo, đặc biệt là mạng lưới các trường ĐH,CĐ. Những trường yếu kém thì có thể sát nhập, giải tán hoặc trở thành một phân hiệu của một trường khác. Riêng đối với hệ thống trường sư phạm với 117 cơ sở thì chỉ chọn lại 8-9 trường lớn, còn lại chỉ là cơ sở của các trường khác để tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:18

Hà Nội: Sáng nay, hơn 75.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10
Hà Nội: Sáng nay, hơn 75.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay (8/6), hơn 75.000 thí sinh Hà Nội bước vào kì thi lớp 10 THPT. Trưởng Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội yêu cầu, các cơ quan ban ngành phối hợp chặt chẽ để tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo điện lưới và phương tiện y tế... sẵn sàng phục vụ các điểm thi.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:49

14h chiều nay, tư vấn “Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin”
14h chiều nay, tư vấn “Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Công nghệ thông tin”

Nhằm cung cấp cho các bạn học sinh, phụ huynh những thông tin đầy đủ hơn về nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin, cũng như những cơ hội việc làm trong ngành, Dân trí tổ chức buổi giao lưu với chủ đề “Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin” vào lúc 14h ngày 8/6 trên báo Dân trí.

Thứ tư, 08/06/2016 - 06:30

TPHCM xây dựng chương trình đặc thù, trao quyền địa phương công nhận tốt nghiệp THPT
TPHCM xây dựng chương trình đặc thù, trao quyền địa phương công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Trước kiến nghị của TPHCM về việc giao quyền công nhận tốt nghiệp cho địa phương, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng đề nghị này là có cơ sở, sang năm có thể thực hiện dưới sự giám sát của Bộ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:00

Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh Nghệ An khó kiếm điểm tuyệt đối môn tiếng Anh
Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh Nghệ An khó kiếm điểm tuyệt đối môn tiếng Anh

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Nghệ An, đề thi tiếng Anh không phải là ngắn, nội dung cơ bản nằm trong chương trình ôn tập. Với dạng đề thi này, thí sinh phải nắm vững ngữ pháp, có vốn từ vựng mới có thể đạt điểm cao.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:35

Hào hứng với lớp học chương trình Tiếng Anh tích hợp
Hào hứng với lớp học chương trình Tiếng Anh tích hợp

Giáo viên thân thiện, truyền dạy trực quan sinh động nên mỗi buổi học của các lớp chương trình tiếng Anh tích hợp học sinh luôn hào hứng và tràn đầy niềm vui. Học sinh được tham gia nhiều hoạt động khác nhau để phát triển những kỹ năng khác nhau của học sinh do đó các em không chỉ có tiếng Anh tốt mà còn được phát triển toàn diện.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:30

Thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ
Thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ

Việc chọn ông BK làm Chủ tịch Hội đồng Tín Thác Đại học Fulbright Việt Nam đã thành một vấn đề gây tranh cãi thay vì tạo nên sự đồng thuận cần thiết cho dự án quan trọng này cất cánh thuận buồm xuôi gió.

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:46

TP.HCM mong có cơ chế đặc thù riêng cho ngành giáo dục và đào tạo
TP.HCM mong có cơ chế đặc thù riêng cho ngành giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Sở GDĐT TP.HCM vừa có buổi làm việc với lãnh đạo ngành cấp Bộ và lãnh đạo thành phố để nhìn nhận lại kế hoạch 5 năm qua và định hướng kế hoạch 5 năm tiếp theo. Theo đó, trong thời gian tới, TPHCM mong có cơ chế đặc thù riêng cho ngành giáo dục và đào tạo, để thành phố có thể tự vận hành và phát triển các giải pháp mang tính đột phá, đổi mới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:05

Sức mạnh của tình yêu thương vào đề văn tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An
Sức mạnh của tình yêu thương vào đề văn tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An được đánh giá là sát nội dung ôn tập, vừa sức với thí sinh nhưng cũng có tính phân loại cao. Với đề thi này, chỉ cần ôn tập chăm chỉ, các thí sinh có thể đạt được 7-8 điểm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:52

Bí thư Đinh La Thăng: Hội nhập là không dạy thêm, học thêm
Bí thư Đinh La Thăng: Hội nhập là không dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Trao đổi tại buổi làm việc với Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ sáng 7/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh Hội nhập giáo dục trước hết là không dạy thêm, học thêm. Năm nay, TPHCM nhất quyết xóa dạy thêm, học thêm trong trường học.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:38

Cao học Việt Bỉ: Sẽ dành 625 triệu đồng tặng học bổng cho học viên
Cao học Việt Bỉ: Sẽ dành 625 triệu đồng tặng học bổng cho học viên

Du học cao học tại chỗ là cách giúp học viên tiết kiệm chi phí cũng như có cơ hội cọ xát với môi trường làm việc thực tế tại nước nhà và Cao học Việt Bỉ sẽ dành tới 625 triệu đồng học bổng giúp học viên đến gần hơn với cơ hội này.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Thí sinh thi lớp 10 THPT học tập quy chế, tránh sai sót
Hà Nội: Thí sinh thi lớp 10 THPT học tập quy chế, tránh sai sót

(Dân trí) - Sáng 7/6, các thí sinh đã tập trung tại điểm thi vào lớp 10 các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội để học tập quy chế, nội quy trường thi.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:10

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sáp nhập, giải tán trường đại học kém
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sáp nhập, giải tán trường đại học kém

(Dân trí) - “Những trường đại học nào tốt thì đều được ưu tiên đầu tư và tiếp cận với các điều kiện phát triển. Còn những trường nào kém thì phải sáp nhập, thậm chí sẽ giải tán chứ không thể để tình trạng có tên trường nhưng đào tạo ra những sản phẩm không tốt”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:45

Sinh viên khởi nghiệp và những câu chuyện thực tế
Sinh viên khởi nghiệp và những câu chuyện thực tế

Không nhất thiết phải có một ý tưởng táo bạo hay số vốn khủng, nhiều sinh viên vẫn có thể hiện thực giấc mơ khởi nghiệp. Một số người thành công, số khác thất bại nhưng tất cả đều cho rằng, startup - thực tế không “màu hồng” như trong tưởng tượng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 09:00

Hơn 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10
Hơn 31.000 thí sinh Nghệ An bước vào kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 7/6, kỳ thi vào lớp 10 tại Nghệ An có 31.202 thí sinh tại 56 hội đồng thi với 1308 phòng thi. Theo đó, ngành Giáo dục đã huy động 3010 giám thi làm công tác coi thi và hơn 1000 người tham gia vào công tác phục vụ, bảo vệ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:30

Bố mẹ “cuồng” thành tích
Bố mẹ “cuồng” thành tích

(Dân trí) - Bệnh thành tích trong trường học ảnh hưởng lớn đến học trò nhưng áp lực trực tiếp và gây khủng hoảng cho con trẻ hàng đầu phải kể đến bệnh thành tích từ chính bố mẹ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:51

Phụ huynh sốt sắng tìm trung tâm giáo dục “trọn gói” cho trẻ
Phụ huynh sốt sắng tìm trung tâm giáo dục “trọn gói” cho trẻ

Hè sang, năm học kết thúc, các bậc phụ huynh đôn đáo tìm lớp, tìm trường hoặc các trung tâm giáo dục cho con. Không chỉ lựa một nơi trông giúp con để bố mẹ đi làm, ngày nay, các ông bố bà mẹ còn đưa ra các tiêu chí khắt khe trong việc “chọn trường, gửi con”.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:48

Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị thế ngành “hot”
Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị thế ngành “hot”

Không chỉ “nóng” trên thị trường tuyển dụng, Công nghệ thông tin (CNTT) còn là một trong các ngành thi tuyển đầu vào hấp dẫn đối với hệ Cao đẳng - Đại học. Nghị quyết 41 của Chính phủ giảm 50% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho người làm trong lĩnh vực công nghệ cao hứa hẹn củng cố thêm vị thế dần đầu cho ngành này trong 10 năm tới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:44

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HN công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn HN công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào học đại học chính quy đợt 1 năm 2016.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:37

“Mẹ ơi, đừng nhốt con!”
“Mẹ ơi, đừng nhốt con!”

(Dân trí) - Trước khi vợ chồng đi làm, chị Thanh lại khóa trái cửa để… giữ hai con ở trong nhà. Nhìn cậu con trai 4 tuổi thò cánh tay bé xíu qua thanh cửa sắt vừa khóc vừa vẫy: “Mẹ ơi, đừng nhốt con” mà chị quặn lòng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 05:00

Nghỉ hè, tôi cho con chơi thả phanh
Nghỉ hè, tôi cho con chơi thả phanh

(Dân trí) - Từ khi con đi học tiểu học, cứ đến kì nghỉ hè là tôi cho con nghỉ thả phanh cả tháng trời. Cháu không hề phải động vào sách vở, được vui chơi thoải mái với các bạn trong xóm suốt ngày. Ngày hè của con đầy ắp các hoạt động chân tay: buổi sáng đánh cầu lông, buổi chiều thỉnh thoảng được bố đưa đi tập bơi, đọc truyện tranh, xem hoạt hình, chơi cờ vua cùng nhóm bạn chung sở thích...

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:00

Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi
Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi

(Dân trí) - Người mẫu nam 9X Việt Chris Khoa Nguyễn không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài điển trai mà còn có lượng người hâm mộ trẻ đông đảo vì học siêu. Khoa vừa nhận lời mời làm việc từ 6 công ty hàng đầu về công nghệ, ngân hàng thế giới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:30

Bị rác của hàng quán bủa vây, nhà trường gửi đơn kiến nghị
Bị rác của hàng quán bủa vây, nhà trường gửi đơn kiến nghị

(Dân trí) - Trước việc một số nhà hàng, quán nhậu xung quanh trường để rác thải với số lượng nhiều bừa bãi trên vỉa hè gây bốc mùi hôi thối nồng nặc, Trường Mầm non Quốc tế (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã gửi đơn kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường giáo dục.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:05