Trường học “chạy”… theo kỳ thi THPT Quốc gia

Dân trí Vội vã xếp lại lớp học theo nguyện vọng; tổ chuyên môn dốc sức tập thành ra đề trắc nghiệm rồi rút kinh nghiệm; miệt mài tổ chức khảo sát, thi thử, tăng tiết theo phương thức thi mới…

Nhiều trường THPT đang quay mòng mòng, đổ hết tâm sức để giúp học trò đương đầu kỳ thi THPT Quốc gia 2017 với nhiều thay đổi so với các năm trước. Các kế hoạch, chiến lược dày đặc cho kỳ thi được các trường liên tục đưa ra.

Trường THPT Ngô Quyền (Q.7, TPHCM) phải tìm hiểu lại nguyện vọng của toàn bộ học sinh khối 12 để tổ chức lớp ôn tập cho hợp lý. Cũng như phải phổ biến cách dạy học mới đến thầy và trò để…. ứng phó cách thức thi mới.

Nhiều trường THPT ở TPHCM phải sắp xếp lại lớp học ở buổi 2, tổ chức khảo sát, tăng tiết... để ứng phó với kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới
Nhiều trường THPT ở TPHCM phải sắp xếp lại lớp học ở buổi 2, tổ chức khảo sát, tăng tiết... để ứng phó với kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới

Hiệu trưởng nhà trường, ông Ngô Thanh Hải cho hay, do phương thức và cấu trúc đề thi năm nay công bố muộn khi đã vào học chính thức một thời gian nên trường rất bị động trong việc sắp xếp lớp học theo nguyện vọng, bố trí giáo viên đứng lớp.

Trường phải điều chỉnh lại bằng việc tổ chức kiểm tra năng lực học sinh để sắp xếp lớp ôn tập. Còn giáo viên cũng phải tập tành cách ra đề trắc nghiệm đối với các môn xưa nay chưa có trắc nghiệm.

Tổ chuyên môn phân công giáo viên chịu trách nhiệm ra đề trắc nghiệm theo từng mảng kiến thức. Sau đó tổng hợp lại và lựa chọn thành từng bộ đề thi.

Khi nắm được phương án thi của Bộ, Trường THPT Tân Phong (TPHCM) đã tập trung học sinh lớp 12 để thông báo phân tích cho các em hiểu những điểm mới của kỳ thi sắp tới, những thuận lợi và khó khăn so với cách cũ nhằm trấn an các em yên tâm học tập.

Đồng thời, trường phổ biến đến phụ huynh và các tổ chuyên môn để chuẩn bị các kế hoạch.

Ông Hoàng Sơn Hải, hiệu trưởng Trường THPT Tân Phong cho hay, theo phương án cũ trường đã có sự phân hóa đối tượng học sinh cho buổi hai theo cách 3 + 1 (môn Văn, Toán, Anh cộng thêm môn bắt buộc) hoặc 3 + 2 để các em xét ĐH rất ổn. Nhưng khi có phương án mới thì buộc phải thay đổi, nhà trường phải cho các em chọn lại nguyện vọng, sắp xếp lại lớp học ở buổi hai để cho phù hợp, phân hai mô hình lớp theo KHTN và KHXH.

Trường vừa tổ chức khảo sát chất lượng giữa kỳ, kiểm tra nhẹ nhàng 6 môn theo hướng trắc nghiệm. Các môn bây giờ mới trắc nghiệm thì chia tỷ lệ 50:50 hoặc 30:70 giữa trắc nghiệm và tự luận để các em thích nghi.

Sau khi có kết quả khảo sát, nhà trường sẽ họp để đánh giá đợt thi giữa kỳ với đề như vậy có ổn không. Trường sẽ nhờ chuyên gia từ Sở GD-ĐT xem đề có phù hợp không để có những điều chỉnh. “Tổ chuyên môn thì làm việc liên tục vì chính giáo viên cũng chưa quen việc ra đề”, ông Hải nói.

Ra đề thi trắc nghiệm, nhất là ở các môn chưa từng trắc nghiệm là vấn đề làm đau đầu các trường bởi chính thầy cô cũng… không quen, không có kinh nghiệm. Nhiều trường ở TPHCM phải nhờ đến các chuyên gia để tập huấn cách ra đề thi trắc nghiệm cho giáo viên.

Cách dạy và học của thầy trò đang thay đổi cho phù hợp với kỳ thi
Cách dạy và học của thầy trò đang thay đổi cho phù hợp với kỳ thi

Như Trường THPT Trưng Vương đã mời một chuyên gia từ Trường ĐH Sư phạm TPHCM đến tập huấn cách ra đề thi trắc nghiệm. Trên cơ sở đó, trường sẽ thống nhất cách dạy trong các tổ để không chệch hướng, nhất là hướng trắc nghiệm, đồng thời luyện cho học sinh cách giải đề thi trắc nghiệm.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp thay đổi hình thức, phương án thi THPT Quốc gia. Cứ mỗi lần thay đổi là các trường lại chạy như máy quay. Thi thay đổi kéo theo rất nhiều vấn đề trong dạy học cũng như các hoạt động khác của nhà trường.

Ông Ngô Thanh Hải, hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền chia sẻ, kế hoạch dạy các môn các em chọn thi và kế hoạch dạy các môn các em không thi cũng là một vấn đề. Các em chọn thi Khoa học Tự nhiên thì việc dạy các môn Khoa học Xã hội cho các em như thế nào và ngược lại để đảm bảo chương trình. Học mà không thi thì học kiểu nào? Giáo viên dạy học mà các em không thi thì dạy kiểu nào, còn các em thi thì dạy kiểu nào?

Phải nói, lúc này, mọi kế hoạch trong trường THPT đều tập trung hết cho kỳ thi THPT sắp tới. Nhiều hiệu trưởng thừa nhận, thay vì tập trung, xây dựng các hoạt động giáo dục, đạo đức cho học sinh thì trường đang dồn hết lực cho thầy và trò ứng phó với việc thi cử.

Tất cả mối bận tâm, sức lực, dạy - học ra làm sao của thầy và trò đang xoay theo đúng một mục tiêu: thi sao cho trúng!

Tổ chức thi thử THPT Quốc gia

Sắp tới, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức thi thử cho học sinh khối 12 với quy trình như kỳ thi THPT quốc gia. Tùy điều kiện thực tế, các trường có thể đăng ký tham gia để học sinh làm quen và không sử dụng kết quả đánh giá học sinh.

Sắp tới Sở sẽ tập hợp các câu hỏi đề nghị từ các trường để thành lập ngân hàng đề thi trắc nghiệm phục vụ cho việc hướng dẫn giảng dạy và học tập của các trường.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh
Trường THPT Bùi Thị Xuân đoạt giải Xuất sắc chung kết Cùng non sông cất cánh

Với 210 điểm, trường THPT Bùi Thị Xuân - TPHCM đã giành giải Xuất sắc tại chung kết cuộc thi Cùng non sông cất cánh lần thứ 6 diễn ra hôm nay (30/10). Cuộc thi đã chứng tỏ được sức lan tỏa sâu rộng và thực sự là sự kiện mong đợi của khối THPT tại TPHCM.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 11:00

Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng
Tự chủ đại học nửa vời và một tuần 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng

(Dân trí) - Các trường đại học được thí điểm tự chủ nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, việc tự chủ đại học vẫn được cho là nửa vời và đi ngược với xu hướng thế giới. Ngoài ra, trong tuần cũng xảy ra 7 vụ bạo lực học đường nghiêm trọng được phản ánh trên báo Dân trí.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 08:46

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí mới

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quyết định về mức học phí đối với hệ đại học chính quy đại trà trong năm học 2016-2017 là 185.000 đồng/tín chỉ, tăng 27,5% so với mức thu học kỳ 2 năm học 2015-2016 và 42% so với học kỳ 1 năm học 2015-2016.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:31

Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc
Năm 2017, ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực trên toàn quốc

(Dân trí) - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2017 tiếp tục triển khai phương thức thức thi Đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy cho ĐHQGHN và gần 20 đơn vị ngoài với quy mô mở rộng ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 06:00

Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh
Cô giáo vùng cao đưa ra nhiều sáng kiến thay đổi cuộc đời học sinh

(Dân trí) - Nếu ai đó có dịp đến thăm trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai hẳn sẽ bất ngờ trước sự nhanh nhẹn, hoạt bát và tự tin của học sinh nơi đây cũng như quang cảnh xinh đẹp, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của ngôi trường này. Đóng góp không nhỏ vào những thành quả đó chính là vai trò đầu tàu của cô giáo, hiệu trưởng nhà trường Bùi Thị Kim Chi.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 05:00

Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non
Nên giáo dục giới tính từ tuổi mầm non

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Khắc Sáng, Hiệu trưởng trường THPT Kim Thành II (Hải Dương), trong 25 năm làm giáo dục, năm nào ông cũng chứng kiến học sinh trường mình phải bỏ học vì nạo phá thai, sinh con ngoài ý muốn. Nguyên nhân là nhận thức về giới tính của học sinh, đặc biệt ở nông thôn rất yếu, vì không được tuyên truyền giáo dục đúng đắn.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 04:00

Gặp chàng trai 9X có 15 công bố khoa học quốc tế
Gặp chàng trai 9X có 15 công bố khoa học quốc tế

Vừa tròn 26 tuổi với 15 công bố quốc tế ISI, Trần Quốc Quân có lẽ đang giữ kỷ lục của Việt Nam về số công bố quốc tế ở độ tuổi của mình. Thế nhưng câu chuyện của chàng trai 9X ở vùng quê nghèo Can Lộc, Hà Tĩnh không chỉ là những bài báo khoa học.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:00

Cô gái ép bạn liếm chân đánh người trong một clip khác
Cô gái ép bạn liếm chân đánh người trong một clip khác

(Dân trí) - Biệt danh là Nhí Tino, cô gái đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân để tha mạng một cách vô lương xuất hiện trong một clip bạo lực khác. Vẫn với sự hung dữ, nhẫn tâm, cô ta đánh đập tàn bạo một bạn gái bất chấp lời van xin…

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:09

Nợ lương giáo viên: Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch nhiều địa phương
Nợ lương giáo viên: Kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch nhiều địa phương

(Dân trí) - Ngoài việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND một số địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau còn chỉ đạo cân đối hoặc tạm ứng trước ngân sách, đảm bảo thanh toán dứt điểm các khoản nợ đối với giáo viên trước ngày 20/11.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:00

Tấm gương của niềm tin và hy vọng
Tấm gương của niềm tin và hy vọng

Với niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, dù bị liệt toàn thân nhưng Đỗ Hà Cừ vẫn học chữ, làm thơ, sử dụng máy tính và lập thư viện sách.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:50

Câu lạc bộ khuyến học của những người trẻ
Câu lạc bộ khuyến học của những người trẻ

(Dân trí) - Với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé cho phong trào khuyến học - khuyến tài ở địa phương, những bạn trẻ với trái tim thiện nguyện và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” đã lập câu lạc bộ khuyến học Cẩm An (phường Cẩm An, TP Hội An, Quảng Nam). Thời gian qua, CLB đã chắp cánh cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:42

Cần sửa đổi Luật giáo dục đại học để phù hợp với quyền tự chủ
Cần sửa đổi Luật giáo dục đại học để phù hợp với quyền tự chủ

(Dân trí) - Để thực hiện tự chủ đại học, làm đòn bẩy nâng cao chất lượng đào tạo và năng lực sáng tạo khoa học - công nghệ của các trường, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, cần sớm sửa đổi Luật Giáo dục đại học và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 08:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu học trò vùng cao mê Sử
Cậu học trò vùng cao mê Sử

(Dân trí) - “Em thấy lịch sử có rất nhiều bài học có giá trị với cuộc sống hiện tại và cả tương lai. Em mong ai cũng hiểu biết về lịch sử của dân tộc mình, đặc biệt là các bạn trẻ”, Lô Đức Mạnh tâm sự. Mạnh là học trò duy nhất của vùng cao xứ Nghệ có mặt tại lễ Tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số học giỏi toàn quốc diễn ra vào tháng 11 sắp tới.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:49

Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay
Học sinh hào hứng thực nghiệm tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay

(Dân trí) - Ngày 28/10, tại Trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng), các em học sinh đã hào hứng với khóa học thực nghiệm nghiên cứu khoa học dựa trên cơ chế tự nhiên với các nội dung tái hiện ánh sáng đom đóm trong lòng bàn tay, nguyên lý tạo điện gió và cách phát điện từ nguồn năng lượng tự nhiên.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:05

Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6
Ngày 30/10, chung kết cuộc thi “Cùng Non Sông Cất Cánh” lần thứ 6

Chung kết cuộc thi “Cùng non sông cất cánh” lần thứ 6 do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này (30/10). Bốn đội thi xuất sắc nhất sẽ có mặt thi đấu trong trận chung kết gồm: TPHPT Bà Điểm, TTGDTX quận 7, THPT Nguyễn Hữu Cầu, THPT Bùi Thị Xuân.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:02

Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân
Đánh hội đồng, nữ sinh bắt bạn liếm chân

(Dân trí) - Có lẽ không còn ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự nhẫn tâm đến tận cùng cảnh nữ sinh được cho là ở TPHCM đánh hội đồng và bắt bạn liếm chân.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:40

Phạt 2 triệu đồng với thầy giáo tát, đạp, đá học sinh
Phạt 2 triệu đồng với thầy giáo tát, đạp, đá học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc thầy giáo Nguyễn Qúy Cầu hành hung em N.H.T. (học sinh lớp 8A, Trường trung học cơ sở Quảng Đông, TP Thanh Hóa) khiến em bị thương phải sơ cứu tại trạm y tế xã, Công an xã Quảng Đông cho biết đã phạt hành chính thầy Cầu 2 triệu đồng.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 10:55

Học sinh thiếu sự yêu thương, dư thừa bạo lực
Học sinh thiếu sự yêu thương, dư thừa bạo lực

(Dân trí) - Chưa khi nào bạo lực học đường lại khiến mỗi người cảm thấy bất an đến thế. Ai cũng day dứt tự hỏi: tại sao mới cách đây 10 năm, 20 năm ngôi trường luôn là cái nôi của tri thức, học sinh yêu quý thầy cô, bạn bè yêu thương giúp đỡ nhau.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:54

Cảm thương các cháu mầm non phải tá túc nơi lớp học tạm bợ sau lũ lụt
Cảm thương các cháu mầm non phải tá túc nơi lớp học tạm bợ sau lũ lụt

(Dân trí) - Trường xuống cấp, tường nứt nẻ, nền sụp lún, cơ sở vật chất thiếu thốn, phòng học chưa đầy 10m2, nhưng phải chứa đến gần 30 em thành một lớp. Ban giám hiệu phải mượn tạm cơ sở y tế cũ của xã để nhường phòng cho học sinh…

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:17

700 học sinh học tiết kiệm nước tại nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam
700 học sinh học tiết kiệm nước tại nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam

Trong tháng 10/2016, Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam) đã đón 700 em học sinh hai miền Nam, Bắc đến tham quan nhà máy của hãng tại Bắc Ninh và Đồng Nai để giúp em hiểu thêm về công nghệ tiết kiệm nước và xử lý nước thải của nhà máy.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:02

Khi giáo viên vẫn “ráng” dạy thêm sai quy định
Khi giáo viên vẫn “ráng” dạy thêm sai quy định

(Dân trí) - Mới đây, một giáo viên tiểu học ở quận 1, TPHCM buộc phải chấm dứt lớp dạy thêm đang tổ chức tại nhà mà phần lớn người học là học sinh chính khóa của mình.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 04:00

Hàng chục năm mong ngóng ngôi trường khang trang
Hàng chục năm mong ngóng ngôi trường khang trang

(Dân trí) - Đã nhiều năm qua, thầy trò của các trường Tiểu học Phú Hữu A và trường THCS Phú Hữu (xã Phú Hữu, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) phải dạy và học trong những phòng học xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục của các trường.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 01:00

Tạm dừng các khoản đóng góp mang tính tự nguyện tại Trường Mầm non Hưng Thắng
Tạm dừng các khoản đóng góp mang tính tự nguyện tại Trường Mầm non Hưng Thắng

(Dân trí) - Trước những phản ánh của phụ huynh, lãnh đạo xã Hưng Thắng (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) đã chỉ đạo Trường Mầm non Hưng Thắng tạm dừng thu các khoản đóng góp mang tính tự nguyện. Các khoản thu sai, nhà trường phải trả lại cho phụ huynh và tổ chức họp phụ huynh lại để làm rõ các khoản thu mà phụ huynh thắc mắc.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:12

Chủ tịch nước: "Cần đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên"
Chủ tịch nước: "Cần đặc biệt quan tâm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên"

(Dân trí) - Sáng 27/10, Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập. Đến dự lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị tập thể trường thực hiện 5 nội dung để xứng với vị thế là một trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của đất nước.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:03