Trường học ở Việt Nam còn “ngại dạy” giáo dục giới tính?

Đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 là 39% và 10% học sinh THPT từng quan hệ tình dục với 3 người trở lên.
>>Chương trình giáo dục giới tính của cô giáo Bến Tre được in thành sách
>>Cô giáo Bến Tre với sáng kiến thay đổi giáo dục giới tính trong nhà trường

Kết quả này dù chỉ là một khảo sát nhóm nhỏ với 800 mẫu cũng đủ khiến nhiều bậc cha mẹ giật mình... Làm thế nào để không rơi vào cảnh “mất bò mới lo làm chuồng”?


(Ảnh minh họa: Tiền Phong)

(Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Vị đắng tình yêu học trò

“Ở trường/lớp cháu, nhiều bạn yêu nhau lắm!”, “Bây giờ, chuyện các bạn yêu nhau và đi quá giới hạn không phải là hiếm ạ”... Những chia sẻ này của các em học sinh bậc THPT và cuối THCS đã xác nhận một thực tế: Tình trạng quan hệ tình dục (QHTD) sớm ở tuổi học trò không phải là hiếm.

Gặp Đ.H.M, học sinh một trường THPT ở quận Đống Đa, Hà Nội vào giờ tan học buổi chiều, em cho hay: “Lớp con có khoảng 3, 4 cặp yêu nhau, một số bạn yêu ở ngoài trường. Trong lớp, các bạn cũng ôm ấp nhau. Hồi con học THCS, các bạn yêu còn nhiều và bạo hơn ở THPT. Giờ ra chơi, có bạn nữ còn dẫn bạn nam ở lớp khác về hôn nhau ngay tại lớp”.

T.H.V, một nữ sinh THPT ở Bắc Giang chia sẻ: “Khi yêu, hầu hết các bạn không thích học nữa, thường trốn học đi chơi. Nhiều bạn nam còn quay video khi làm chuyện ấy rồi đưa cho bạn thân xem. Những khi giận bạn gái, hoặc ghen tuông, bạn nam dọa tung video đó lên mạng”. Theo V kể, một số bạn lỡ có thai, bố mẹ đã phải cho nghỉ học để cưới. Thường mỗi năm lại xảy ra một trường hợp như vậy.

Chuyện học sinh phải bỏ học đi lấy chồng vì trót mang thai không còn là chuyện hiếm. Em P.Đ.C, học sinh trường THPT ở tỉnh Hà Nam cho hay: “Có bạn gần đến kỳ thi tốt nghiệp thì mang thai, khi thi xong phải cưới gấp. Hồi học THCS, một bạn cùng lớp em cũng vì thế mà phải bỏ dở việc học để lấy chồng. Có trường hợp bị sảy thai ngay giữa sân trường”.

Nói rồi, C chép miệng: “Quanh trường em, trong bán kính khoảng 3 cây số, có tới vài chục nhà nghỉ nên việc đi quá giới hạn không có gì khó khăn nếu các bạn muốn. Hơn nữa, các bạn có thể làm chuyện ấy ngay tại nhà riêng khi bố mẹ đi vắng mà ít bị nghi ngờ bởi ai cũng nghĩ bạn bè đến nhà nhau là bình thường”.

Không khó để nhìn ra hàng loạt hậu quả của việc yêu và QHTD khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường: Học hành sa sút, bỏ học để “cưới chạy thai”, đánh nhau vì ghen tuông, gây tổn thương tâm lý, ảnh hưởng đến tương lai và sức khỏe sinh sản (SKSS) sau này, có gia đình kiện cáo nhau vì chuyện yêu đương của con cái...

“Nhiều trường hợp vì tranh giành người yêu đã lôi kéo cả đối tượng bên ngoài trường để đánh ghen, dằn mặt nhau. Có bạn nữ bị đánh ghen đã bỏ học vì xấu hổ”, P.Đ.C cho hay.

Thiếu sự giáo dục giới và giới tính

Lý giải tình trạng học sinh yêu và QHTD sớm ngày càng gia tăng, chuyên gia tư vấn tâm lý học đường Vũ Thu Hà (Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) cho rằng, hiện nay, do chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt hơn nên thể chất của trẻ phát triển, kéo theo độ tuổi dậy thì đến sớm nên nảy sinh nhu cầu về tình cảm, muốn tìm hiểu người khác giới.

Bên cạnh đó, các em còn chịu sự tác động từ nhiều chiều: thấy các bạn có người yêu, các em dễ bắt chước; sự tác động từ truyền thông, qua phim ảnh, MV ca nhạc, video... có cảnh “nóng”, từ tò mò rồi học theo, từ ảo thành thật, gây hậu quả khó lường.

“Ở nước ngoài, trẻ được giáo dục giới tính từ khi còn rất nhỏ. Tùy từng lứa tuổi sẽ có cách thức giáo dục phù hợp. Ở bậc mầm non, cấp 1, trẻ được giáo dục để hiểu biết về cơ thể, phòng tránh lạm dụng.

Cấp 2, trẻ được trang bị kiến thức về sự phát triển của cơ thể, các cơ chế có thể có con, mang thai khi quan hệ tình dục. Cấp 3, trẻ được học nhiều về phòng ngừa và giải quyết các vấn đề nảy sinh khi quan hệ tình dục”. - Chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà

Thực tế đang ở mức báo động là vậy, nhưng hầu hết các trường lại bỏ qua hoặc hiếm khi tổ chức các hoạt động về giáo dục giới và giới tính, tâm lý, sức khỏe sinh sản vị thành niên... Có chăng, chỉ dưới hình thức nhắc nhở chung các em trong giờ chào cờ hoặc tiết sinh hoạt lớp.

Em P.Đ.C cho hay: “Ở trường em, khi thầy cô giáo bắt được nhóm học sinh đang xem phim, video... “nóng” thì chỉ tịch thu điện thoại rồi xóa phim, video đó đi, hoặc báo về gia đình nhưng không có biện pháp mang tính lâu dài, hữu hiệu nào để xóa bỏ tình trạng này”.

Nhiều học sinh bày tỏ mong muốn nhà trường tổ chức các buổi ngoại khóa về tâm lý và sức khỏe sinh sản, giới tính với sự tham gia các chuyên gia trong những lĩnh vực này.

P.L, nữ sinh trường THPT quận Tây Hồ, Hà Nội bày tỏ: “Nếu các buổi ngoại khóa đó tẻ nhạt, các bạn cũng chỉ ngồi nói chuyện riêng hoặc nghe lấy lệ. Thầy cô giáo khi nói với học sinh về vấn đề này cũng rất cần phương pháp trò chuyện hợp tâm lý lứa tuổi, nếu không sẽ trở thành phản tác dụng”.

Đừng lảng tránh, hãy đối mặt!

TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội đánh giá, việc giáo dục giới tính trong nhà trường chưa hiệu quả, cung cấp cho học sinh kiến thức về QHTD còn hạn chế. Các trường cũng có chuyên đề về giới tính và tình yêu tuổi học trò, nhưng nặng về lý thuyết.

Ông cho rằng: “Chúng ta phải đối mặt với vấn đề yêu và QHTD ở học sinh. Ngành giáo dục và các chuyên gia cần nghiên cứu để đưa vấn đề này vào chương trình giáo dục chính thống, cách làm phải gần gũi để học sinh ngấm hơn. Thầy cô phải lắng nghe và đồng hành với học sinh mới mang lại hiệu quả”.

Trong câu chuyện yêu và QHTD sớm ở lứa tuổi học sinh, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng. Anh Vũ Đình Côi ở Thanh Miện, Hải Dương chia sẻ: “Nếu con cái vướng vào yêu sẽ có những biểu hiện khác thường như chểnh mảng học tập, chải chuốt, ngắm vuốt nhiều hơn, mất tập trung…

Việc phát hiện không khó, cái khó là làm thế nào để con không sa đà vào chuyện đó. Cha mẹ nên gần gũi, phân tích để con hiểu vấn đề chứ không nên bắt ép hoặc can thiệp thô bạo. Với trẻ vị thành niên, sự sát sao của cha mẹ là rất cần thiết. Vì thế, cha mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm đến con cái, nhất là về học tập và các mối quan hệ của con”.

Trên thực tế, để ngăn con cái không đi quá giới hạn khi yêu, đa số phụ huynh ngăn cấm, quát mắng hoặc nói chung chung chứ không chỉ dẫn, định hướng cho con cách kiểm soát bản năng.

Em N.H.P, nữ sinh trường THPT của quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Dường như bố mẹ không có thời gian quan tâm đến tình cảm của con, thậm chí né tránh nhắc đến vấn đề này. Ngay cả khi em của con hỏi bố mẹ xâm phạm tình dục là gì, bố mẹ cũng nói lảng đi, nói đó là bị bắt nạt. Vì thế, chúng em chỉ có cách là tự tìm hiểu”.

Bà Vũ Thị Phương Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) cho rằng, đến tuổi dậy thì, trẻ có sự rung động với người khác giới là chuyện bình thường. Vấn đề là trẻ phải học được cách điều tiết tình cảm để không bị bột phát theo bản năng, đi quá giới hạn cho phép. Các kiến thức về giáo dục giới tính, SKSS vị thành niên đã có trong chương trình SGK nhưng các thầy cô vẫn giảng dạy mang tính hàn lâm, thiếu thực tế. Vì vậy, có thể học sinh học xong nhưng khi ra thực tế vẫn không hiểu gì.

Chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà đưa lời khuyên: Để cảm xúc khi yêu không làm xao nhãng việc học tập và các hoạt động xã hội khác, các con phải có kiến thức về SKSS vị thành niên và sự phát triển con người.

Thứ hai, các con phải có khả năng giám sát, quản lý giới hạn của cảm xúc ấy. Thứ ba, phải có người hỗ trợ, giúp các con hiểu được rằng đó là vi phạm thuần phong mỹ tục. Ngoài ra, các con nên có những trải nghiệm trong cuộc sống cộng đồng và mục tiêu trong cuộc sống để không bị cảm xúc làm mất định hướng cuộc đời.

Về phía phụ huynh, hoàn toàn có thể quan sát để nhận biết những dấu hiệu bất thường của các con. Nếu thấy có sự thay đổi như xao nhãng, mất tập trung, phụ huynh có thể trao đổi với con. Cha mẹ không nhất thiết phải biết quá nhiều chuyện riêng tư của các con, hay kiểm soát điện thoại và mạng xã hội. Nếu gần gũi, hiểu và tin tưởng các con thì khi gặp phải vấn đề gì, chúng sẽ chủ động chia sẻ.

“Dù thế nào, bố mẹ cũng phải đồng hành với con. Trường hợp con có thai, dù quyết định để con lấy chồng, sinh con, bố mẹ cũng phải có kế hoạch cho con quay lại trường học sớm nhất có thể để sau này con có sự nghiệp riêng. Không thể vì câu chuyện cảm xúc mà các con có thể mất cả cuộc đời”, chuyên gia Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Theo Ngọc Vũ

Báo TNVN/VOV

MỚI NHẤT
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký văn bản 522/TTg-TH, yêu cầu các Bộ triển khai ngay nhiệm vụ Chính phủ giao. Trong đó yêu cầu Bộ GD-ĐT kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đạo đức, phẩm chất nhà giáo, ảnh hưởng đến hình ảnh đội ngũ nhà giáo đối với xã hội.

Thứ hai, 23/04/2018 - 04:00

Giáo viên chỉ dọa phạt học sinh ngậm dép?
Giáo viên chỉ dọa phạt học sinh ngậm dép?

(Dân trí) - Trên mạng xã hội lan truyền thông tin giáo viên tiếng Anh Trường tiểu học Sông Lô (Phú Nhuận, TPHCM) phạt học sinh nói chuyện trong lớp bằng cách... bắt các em ngậm dép. Tuy nhiên, thông tin này được xác định là chưa chính xác.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:48

Hà Nội: Công bố khu vực và nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố khu vực và nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Theo đó, toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, mỗi học sinh có 2 nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT công lập.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:44

TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại
TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại

(Dân trí) - Vụ việc một nữ giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị đồng nghiệp sát hại đang gây hoang mang cho giáo viên và học sinh. Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường ổn định tâm lý cho học sinh và giáo viên.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:09

Buộc thôi việc giáo viên sờ vùng “nhạy cảm” của học sinh
Buộc thôi việc giáo viên sờ vùng “nhạy cảm” của học sinh

(Dân trí) - Một nam giáo viên ở Bình Dương đã bị thôi việc vì bị phụ huynh tố cáo sờ mó vùng “nhạy cảm” của các em học sinh nữ trong thời gian dài.

Thứ hai, 23/04/2018 - 02:57

Nhà nghiên cứu y học 9X giành 7 học bổng tại 5 châu lục
Nhà nghiên cứu y học 9X giành 7 học bổng tại 5 châu lục

(Dân trí) - Anh Vũ Toàn Thịnh (sinh năm 1991) hiện đang làm công tác nghiên cứu tại ĐH Y Hà Nội xuất sắc nhận được 4 học bổng thạc sĩ toàn phần và 3 học bổng ngắn hạn tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến thế giới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 02:15

Hơn 630.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”
Hơn 630.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

Chiều 21/4, tại Đắk Lắk đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2017 - 2018. Theo đó, 17 giáo viên xuất sắc và 34 học sinh có bài tham dự tốt nhất đã được vinh danh.

Thứ hai, 23/04/2018 - 02:08

“Thất bại hay thành công khi thực nghiệm chương trình đều có ích!”
“Thất bại hay thành công khi thực nghiệm chương trình đều có ích!”

(Dân trí) - Trong vòng một tháng qua, Bộ GD&ĐT và Ban soạn thảo chương trình đã tiến hành thực nghiệm chương trình mới tại một số địa phương trên cả nước. Tín hiệu ban đầu cho thấy nhiều giáo viên, học sinh khá “thích thú” việc thực nghiệm này. Ban soạn thảo thì khẳng định: Thất bại hay thành công khi thực nghiệm chương trình đều có ích!

Thứ hai, 23/04/2018 - 10:24

Cháu bé 20 tháng tuổi nghi bị chấn thương sọ não khi ở trường, công an vào cuộc
Cháu bé 20 tháng tuổi nghi bị chấn thương sọ não khi ở trường, công an vào cuộc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháu bé 20 tháng tuổi nghi bị chấn thương não phải nhập viện khi đang ở một cơ sở mầm non tư thục, công an thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, mặc dù chưa nhận được đơn thư từ phía gia đình nạn nhân nhưng do tính chất phức tạp của vụ việc nên đã vào cuộc kiểm tra và xác minh.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:48

Thí sinh được sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia đến ngày 25/4
Thí sinh được sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia đến ngày 25/4

(Dân trí) - PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ 20/4-25/4, những thí sinh nào thấy sai sót trong hồ sơ thì có quyền được điều chỉnh và trong thời gian này các em không được thay đổi môn thi và đăng ký điểm thi.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:05

CFVG và 25 năm trao đổi tri thức Pháp – Việt
CFVG và 25 năm trao đổi tri thức Pháp – Việt

Là một trong những tổ chức đào tạo quốc tế hợp tác giữa 2 chính phủ Việt Nam - Pháp đầu tiên có mặt tại Việt Nam từ năm 1992, tới năm 2018 CFVG đã thực hiện trao đổi gần 1000 học viên với các trường Đại học và trường Kinh doanh hàng đầu tại Pháp.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:00

“Học trước, quên sau” do học nhồi nhét?
“Học trước, quên sau” do học nhồi nhét?

(Dân trí) - Sự cầu toàn của phụ huynh, việc chạy theo thành tích của giáo viên và nhà trường làm cho việc học của học sinh bị quá tải, khiến kiến thức trôi nhanh sau khi học.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Bình Dương đạt học bổng 34.744 USD từ Quỹ Vì tầm vóc Việt
Nữ sinh Bình Dương đạt học bổng 34.744 USD từ Quỹ Vì tầm vóc Việt

Ngày 20/4/2018, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã trao học bổng 34,744 USD (tương đương 789 triệu đồng) cho em Lê Hồng Thụy - học sinh lớp 12 trường TH School. Số tiền này giúp Hồng Thụy có đủ chi phí để theo học ngành Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học SOKA (SOKA University of America) trong 4 năm tới.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:10

“Không xem thời sự cập nhật tin tức, đừng thi Báo chí”
“Không xem thời sự cập nhật tin tức, đừng thi Báo chí”

(Dân trí) - Đó là lời nhắc nhở của PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang (Trưởng Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho những "sĩ tử" sắp thi vào các chuyên ngành Báo chí của trường. Theo đó, muốn vượt qua "cửa ải" bài thi Năng khiếu báo chí, thí sinh không thể không đọc báo, cập nhật tin tức và các vấn đề thời sự.

Thứ hai, 23/04/2018 - 12:13

Những lỗi mất điểm "sơ đẳng" trong bài thi THPT quốc gia thí sinh cần lưu ý
Những lỗi mất điểm "sơ đẳng" trong bài thi THPT quốc gia thí sinh cần lưu ý

(Dân trí) - Trong các đợt chấm thi THPT quốc gia vừa qua, Bộ GD&ĐT đã thống kê từ các Hội đồng chấm bài thi trắc nghiệm có khoảng 1 % thí sinh mắc lỗi rất sơ đẳng không đáng có trong bài thi và dễ mất điểm hoặc đưa vào diện bài “nghi ngờ”.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:59

Việt Nam giành giải thưởng cao nhất cuộc thi Khoa học ứng dụng quốc tế tại Mỹ
Việt Nam giành giải thưởng cao nhất cuộc thi Khoa học ứng dụng quốc tế tại Mỹ

(Dân trí) - Đội tuyển học sinh tiểu học của Việt Nam đến từ trường Phổ thông Song ngữ quốc tế Wellspring Hà Nội đã giành giải thưởng Innovative Poster Award- một trong bốn giải thưởng cao nhất của cuộc thi Khoa học Ứng dụng quốc tế First Lego League (FLL) 2018 tổ chức tại Houston (Hoa Kỳ) từ ngày 19-21/4.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 12:43

Kỳ tích nam sinh Mỹ đỗ 83 trường ĐH với tổng học bổng lên tới 3 triệu USD
Kỳ tích nam sinh Mỹ đỗ 83 trường ĐH với tổng học bổng lên tới 3 triệu USD

(Dân trí) - Darrin Francois, học sinh cuối cấp trường Trung học Quốc tế (IHS) ở thành phố New Orleans, bang Louisiana (Mỹ) mới đây đã trúng tuyển 83 đại học, trong đó có ít nhất 20 thư chấp nhận kèm theo học bổng, khiến tổng giá trị học bổng cậu nhận được lên tới 3 triệu USD, theo đài WGNO ABC đưa tin.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:00

Lộ trình nghề nghiệp nào lí tưởng cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng?
Lộ trình nghề nghiệp nào lí tưởng cho sinh viên ngành Tài chính ngân hàng?

(Dân trí) - Nhìn rõ mục tiêu, lên kế hoạch cụ thể và định hướng lộ trình nghề nghiệp đúng đắn ngay từ khi ngồi trên ghế giảng đường đại học sẽ giúp bạn trẻ theo đuổi ngành Tài chính ngân hàng vững bước, thăng tiến về sự nghiệp.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:54

Đừng vội trách khi trẻ con lười đọc sách
Đừng vội trách khi trẻ con lười đọc sách

(Dân trí) - Trẻ con thời nay lười đọc sách. Thì có gì lạ, tivi nối mạng, các em có thể xem phim hoạt hình, xem hàng trăm clip hài hước và vui nhộn; các em say sưa chơi game trên điện thoại đến đờ đẫn, mụ mị. “Đọc sách mệt lắm, con không thích.”

Chủ nhật, 22/04/2018 - 03:03

Hoa mắt với học phí trường “con nhà giàu” ở TPHCM
Hoa mắt với học phí trường “con nhà giàu” ở TPHCM

(Dân trí) - Trong số các trường tư thục ở TPHCM, Trường Tiểu học, THCS và THPT Bắc Mỹ đóng ở huyện Bình Chánh có học phí vào mức "khủng" nhất với hơn 48 triệu đồng/tháng, chưa tính chi phí nội trú hoặc bán trú.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 02:15

Những lưu ý quan trọng trong thi tổ hợp THPT quốc gia 2018
Những lưu ý quan trọng trong thi tổ hợp THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Thí sinh thi một thành phần bài thi phải có mặt trước cửa phòng thi trước 10 phút; nộp đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi; không để dấu hiệu trên bài thi... đó là nhắc nhở của Bộ GD&ĐT đối với thí sinh khi làm bài thi tổ hợp 2018.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 01:47

Đắk Lắk: Công an tỉnh, Sở Nội vụ giám sát chặt chẽ kỳ thi tuyển giáo viên
Đắk Lắk: Công an tỉnh, Sở Nội vụ giám sát chặt chẽ kỳ thi tuyển giáo viên

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển giáo viên tại huyện Krông Pắk với 441 thí sinh dự thi để giành 83 chỉ tiêu sẽ được Công an tỉnh Đắk Lắ phối hợp cùng Sở Nội vụ giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tiêu cực trong thi cử.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 01:28

Giảng viên trẻ dân tộc Sán Dìu: 1 năm công bố 7 bài báo quốc tế ISI
Giảng viên trẻ dân tộc Sán Dìu: 1 năm công bố 7 bài báo quốc tế ISI

(Dân trí) - Đó là Nguyễn Văn Thìn sinh năm 1988, dân tộc Sán Dìu, giảng viên toán trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên. Đến thời điểm này, Thìn đã có 15 bài báo quốc tế trong danh mục ISI.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 11:47

Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội
Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 20.4, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội công bố 9 điểm mới trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:54