Gia Lai:

Trường mẫu giáo vùng khó thu mỗi học sinh hơn 3 triệu đồng/năm, phụ huynh bức xúc

Dân trí Mặc dù không nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh tại địa phương, nhưng Ban Giám hiệu trường Mẫu giáo Hoa Phượng (xã Ia O, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã thực hiện xã hội hóa giáo dục mầm non và mô hình bán trú với khoản thu mỗi học sinh lên tới hơn 3 triệu đồng/1 năm. Tuy nhiên quá trình xã hội hóa đã lộ ra nhiều điểm bất cập, gây bức xúc cho phụ huynh tại địa phương.

Theo đó, xã Ia O là 1 trong 3 xã khó khăn nhất trên địa bàn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Tại đây, 49% các hộ dân thuộc diện nghèo và cận nghèo. Dù vậy, nhưng từ năm 2015 tới nay, nhiều gia đình có con em học mầm mon tại trường Mẫu giáo Hoa Phượng đều phải đóng các khoản tiền trên 3,3 triệu đồng/1 học sinh/1 năm học.

Điều đáng nói, ngoài hơn 100 nghìn tiền học phí, thì toàn bộ số tiền còn lại của 18 khoản thu đều xoay quanh tiền xã hội hóa và tiền bán trú. Việc thu tiền này được Ban giám hiệu thực hiện qua giáo viên chủ nhiệm các lớp. Thậm chí, nhiều giáo viên đã bị hiệu trưởng nhà trường yêu cầu trích tiền lương để trả bù cho học sinh, thậm chí có cô giáo (xin được giấu tên) đã phải đi vay nóng hơn 30 triệu đồng để nộp bù cho học sinh.


Trường Mẫu giáo Hoa Phượng nơi phụ huynh vùng khó kiến nghị vì lạm thu quá nhiều khoản.

Trường Mẫu giáo Hoa Phượng nơi phụ huynh "vùng khó" kiến nghị vì lạm thu quá nhiều khoản.

Cũng vì không có tiền nên một số học sinh không dám đến trường, phụ huynh Rơ Lah Gi (làng Sung O, xã Ia O) cho biết:“Đi họp phụ huynh, nhà trường thông báo nộp tiền. Đầu tiên học là nộp 1 triệu, năm nay là lên thêm nữa, lại đóng thêm tiền ăn hàng tháng nữa. Mình không có đủ tiền nên không cho con đi học đều. Con mình lúc đi học, lúc không đi. Mình không có tiền nộp, tiền ăn hàng ngày, cô giáo nộp cho đấy…”.

Trái với nguyên tắc phụ huynh tự nguyện đóng tiền, tự thu chi và quản lý quỹ xã hội hóa, thì toàn bộ hàng trăm triệu đồng từ năm 2015 đến nay đều do Trường Mẫu giáo Hoa Phượng tự thu, chi và quản lý. Đáng nói là để chỉnh trang khuôn viên trường học, nhà trường tổ chức thu gần 500 nghìn đồng cho việc mua cây cảnh, ống nước tưới cây, máy bơm và phân bón. Tuy nhiên, thực tế, khuôn viên trường học không hề có cây cảnh, quang cảnh hết sức tiêu điều.

Dù đã thu hàng triệu đồng tiền chăm sóc và phân bón cho cây từ học sinh nhưng khuôn viên trường vẫn hoang tàn
Dù đã thu hàng triệu đồng tiền chăm sóc và phân bón cho cây từ học sinh nhưng khuôn viên trường vẫn "hoang tàn"


Khuôn viên trường chủ yếu mấy cây tạp.

Khuôn viên trường chủ yếu mấy cây tạp.

Đó là chưa kể, dù đã yêu cầu phụ huynh học sinh tự chuẩn bị đồ dùng phục vụ ăn, ngủ bán trú, nhưng Trường Mẫu giáo Hoa Phượng còn thu thêm tiền đồ dùng chung, đồ dùng bán trú, quỹ phụ huynh, quỹ học sinh với tổng số tiền lên tới hơn 8 trăm rưỡi nghìn.

Cùng với nhiều khoản thu bất minh, các khoản thực thu tại nhà trường cao hơn so với kế hoạch thu được trình lên chính quyền địa phương gần 800 nghìn đồng/1 học sinh. Lý giải điều này, bà Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Hoa Phượng cho biết:“Phân bón lao động là phân bón của Úc, giá 150 nghìn/1 lít phân nước. Tiền thuốc cỏ, mua ống nước, tiền quỹ hội phụ huynh không đưa vào, lao động trung tâm là không đưa. Đây là mình thu sau khi trình, nên không có trong hồ sơ. Bố mẹ các cháu không đi lao động nên thu 50 nghìn/1 năm/1 phụ huynh, thì hơn là một năm 3 kỳ chúng tôi đến đây lao động…”.

Chị Rơ Mah Qua (thành viên Ban chấp hành hội phụ huynh học sinh trường Mẫu giáo Hoa Phượng) cho biết, hội phụ huynh không hề được nhà trường công khai, bàn bạc về các khoản thu xã hội hóa. Việc thu chi tiền xã hội hóa tại đây đều không được thông qua Ban chấp hành hội.

Chị Qua cho biết:“Cái đó là bên nhà trường tự thu hết, bên hội phụ huynh không biết, không quản lý, không chi luôn. Hội phụ huynh không biết gì luôn. Cô hiệu trưởng cứ nói là làm hàng rào, bảo phụ huynh đóng tiền, nhưng đóng cũng không thấy làm gì hết. Ngay cả tiền cảnh quan, tiền cây cảnh đấy cũng không có luôn. Tiền mua quạt, đóng rồi nhưng đóng không thấy quạt đâu cả.”.


Các khoản khí ở ngôi trường nghèo đè nặng lên vai các phụ huynh.

Các khoản khí ở ngôi trường nghèo đè nặng lên vai các phụ huynh.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Phương Huệ (Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai) cho biết, chủ trương xã hội hóa và mô hình bán trú được ngành giáo dục Gia Lai khuyến khích tại những nơi có điều kiện thuận lợi. Và việc thực hiện phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc phụ huynh tự nguyện đóng góp, thu chi và quản lý. Do đó, việc tổ chức thực hiện tại trường Mẫu giáo Hoa Phượng có nhiều điểm chưa đúng. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức Đoàn thanh tra để kiểm tra toàn bộ hoạt động tài chính tại đơn vị này.

“Có một số mục thu ở đây, tôi nghĩ là nhà trường cần phải xem lại. Ví dụ như phân bón, lao công, quỹ hội phụ huynh, lao động trung tâm…khi mà họ thu thì phải đưa dự toán chi, hoặc được sự thống nhất của hội phụ huynh học sinh, hoặc có sự cho phép của các cơ quan, chính quyền địa phương thì họ mới được thu. Đối với vùng sâu, vùng xa, nếu tổng thu của 1 cháu 1,8 triệu đến 1,9 triệu thì quá cao. Vì điều kiện phụ huynh ở đó nghèo mà thu như thế thì rất khó khăn. Về phía trường Mẫu giáo Hoa Phượng, chúng tôi sẽ làm việc với Phòng Giáo dục Đào tạo có những kế hoạch để nắm bắt thêm thông tin…”, bà Huệ cho hay.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Bộ Giáo dục biên soạn một bộ sách giáo khoa: Liệu có sân chơi bình đẳng?
Bộ Giáo dục biên soạn một bộ sách giáo khoa: Liệu có sân chơi bình đẳng?

(Dân trí) - Tại sao Bộ GD&ĐT chỉ trực tiếp chỉ đạo một bộ sách giáo khoa trong khi Bộ cần quan tâm đồng đều và công bằng đối với tất cả các bộ sách giáo khoa mà không có phân biệt?

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:37

Giải pháp đầu tư thông minh cho con em học trường quốc tế
Giải pháp đầu tư thông minh cho con em học trường quốc tế

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, các bậc phụ huynh có những nhận thức tiên tiến hơn về phương pháp giáo dục cho con em mình. Đó là sự kết hợp giữa lí thuyết, thực hành và trải nghiệm ở môi trường trong và ngoài nước. Vì thế, nhiều trường học Quốc tế bắt đầu xuất hiện mang đến chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 02:30

Lễ bế giảng đặc biệt của học sinh khiếm thính ở Hà Nội
Lễ bế giảng đặc biệt của học sinh khiếm thính ở Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 25/5, trường PTCS Hy Vọng (Long Biên - Hà Nội) đã có một buổi bế giảng giản dị nhưng tràn đầy tình thương yêu dành cho những em học sinh khiếm thính.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:14

Thành lập Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông
Thành lập Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông

(Dân trí) - Ngày 25/5, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã ra mắt Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông. Đây là lĩnh vực nhu cầu xã hội đang cần về phát triển, ứng dụng công nghệ - kỹ thuật tiên tiến trong xây dựng và giao thông để duy trì phát triển đô thị bền vững.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:00

Bài văn điểm 10 về bạn thân khiến nhiều người bật khóc
Bài văn điểm 10 về bạn thân khiến nhiều người bật khóc

(Dân trí) - “Bài viết đã chạm đến trái tim, đánh thức và khiến nhiều người trân trọng tình bạn… Tôi nghĩ, đấy là điều mà em Vũ Ngọc Quỳnh Giang (lớp 10 chuyên Địa, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) đạt được còn hơn cả điểm 10”.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 12:24

Tâm sự của cô giáo dặn học sinh “Hãy là người bình thường tử tế”
Tâm sự của cô giáo dặn học sinh “Hãy là người bình thường tử tế”

(Dân trí) - "Con là một người bình thường nhưng con là một người bình thường tử tế!", lời nhắn nhủ của cô giáo Nguyễn Minh Ngọc trong bức thư gửi học trò lớp 12 đã làm lay động biết bao người. Cô Ngọc nói với học trò điều này bởi đó cũng là điều cô mong ở hai đứa con của mình.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:08

Học ngày, cày đêm, thi thử... chạy đua với kỳ thi THPT quốc gia
Học ngày, cày đêm, thi thử... chạy đua với kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Học sinh lớp 12 nhiều trường ở TPHCM phải tăng ca, học đêm, thi thử... hết sức căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:40

Giọt nước mắt xúc động của nữ sinh nghèo, mồ côi cha
Giọt nước mắt xúc động của nữ sinh nghèo, mồ côi cha

(Dân trí) - Những giọt nước mắt của Hằng khi kể về hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình cũng như nụ cười kiên định của em khi nói về ước mơ trở thành bác sĩ thú y khiến chúng tôi xúc động.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 08:22

Sinh viên sư phạm ra làm đúng ngành sẽ được xóa khoản vay học phí
Sinh viên sư phạm ra làm đúng ngành sẽ được xóa khoản vay học phí

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định thì được xóa khoản vay này.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:55

Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học
Trung Quốc ra thông báo cấm vinh danh thủ khoa đại học

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc Chen Baosheng (Trần Bảo Sinh) tuyên bố Trung Quốc sẽ cấm việc tuyên truyền vinh danh gương thủ khoa sau kỳ thi đại học năm 2018.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:48

Biết ơn vô cùng những cô giáo mầm non của con
Biết ơn vô cùng những cô giáo mầm non của con

(Dân trí) - Mẹ con mình may mắn gặp được những cô giáo mầm non tốt bụng, một lòng chăm sóc và dạy dỗ các cháu. Ngoài kia người ta nói nhiều đến chuyện cô giáo bạo hành trẻ… nhưng mẹ luôn tin tưởng rằng những người thầy đánh mất cái tâm trong sáng của nghề giáo kia chỉ là thiểu số.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:06

Áp lực học tập: Người lớn đặt ra yêu cầu quá cao cho con trẻ
Áp lực học tập: Người lớn đặt ra yêu cầu quá cao cho con trẻ

(Dân trí) - Chúng ta không xa lạ gì với hình ảnh những đứa trẻ tiểu học gò lưng mỗi đêm bên bàn học để giải quyết bài tập về nhà sau một ngày miệt mài ở lớp. Chúng ta không ít lần giật mình với những “con gà công nghiệp” đeo kính cận dày cộp có bảng thành tích học tập đáng nể nhưng thiếu thốn kĩ năng sống.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi
Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi

Công an TP Hà Nội cho biết, công an thành phố sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy... trước mùa thi

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:05

Lễ tri ân và trưởng thành của học sinh trường THCS - THPT Tân Phú
Lễ tri ân và trưởng thành của học sinh trường THCS - THPT Tân Phú

(Dân trí) - Lễ trưởng thành và tri ân của học sinh Trường THCS - THPT Tân Phú (thành viên trực thuộc Hệ thống Giáo dục TTC) đã trở thành hoạt động thường niên, được nhà trường đặc biệt quan tâm đầu tư tổ chức nhằm đánh dấu và lưu giữ sự trưởng thành của các em học sinh lớp 12, đồng thời giáo dục các em luôn giữ được nét đẹp truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:00

Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thẳng hơn 360 chỉ tiêu
Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thẳng hơn 360 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Sư phạm TPHCM sẽ tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp các trường THPT chuyên trong cả nước bên cạnh đối tượng tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Số chỉ tiêu tuyển thẳng dự kiến là 367 người.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:17

Điểm số và sự ảo tưởng
Điểm số và sự ảo tưởng

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng năm rộn ràng những câu chuyện về thành tích của con trẻ. Đâu đâu cũng luận bàn về những điểm số cao ngất ngưởng, mạng xã hội thì ngập tràn giấy khen, phẩn thưởng, danh hiệu… Liệu những con điểm cao ngất ngưởng kia đã đánh giá đúng năng lực của một đứa trẻ chưa?

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:47

Trường đại học cảnh báo sinh viên về nạn trộm cướp tài sản
Trường đại học cảnh báo sinh viên về nạn trộm cướp tài sản

(Dân trí) - Mới đây, hai trường đại học tại TPHCM đã có cảnh báo cho sinh viên về việc phòng ngừa tội phạm, quản lý tư trang, tài sản khi lên - xuống xe, khu vực các trạm dừng xe buýt gần trường học sau một số vụ trộm cướp diễn ra tại trạm xe buýt gần trường học.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:19

Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường học đề ra “một rừng” khoản thu
Thanh Hóa: Tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý trường học đề ra “một rừng” khoản thu

(Dân trí) - Mặc dù năm học 2017 - 2018 chuẩn bị kết thúc, tuy nhiên vì bức xúc trước việc nhà trường thu hàng loạt khoản vô lý nên tập thể phụ huynh Trường tiểu học Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa đã có đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:17

Cách mạng 4.0 và bài toán học sinh chọn ngành gì?
Cách mạng 4.0 và bài toán học sinh chọn ngành gì?

(Dân trí) - Chọn học ngành gì để ra trường không bị thất nghiệp luôn là bài toán khó, bài toán ấy càng hóc búa hơn khi sinh viên ra trường đứng trước thách thức lớn từ cuộc cách mạng 4.0.

Thứ năm, 24/05/2018 - 01:00

“Xóa sổ” trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên là “lợn”
“Xóa sổ” trung tâm tiếng Anh có cô giáo chửi học viên là “lợn”

(Dân trí) - Chiều 23/5, công nhân gần như hoàn tất việc phá dỡ trang thiết bị tại chi nhánh cuối cùng của Trung tâm MST English ở Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội). Các địa điểm khác của trung tâm này cũng đóng cửa từ trước đó.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:42

Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính

(Dân trí) - Trong đề án hơn 749 tỷ về “Đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2018 -2020” mà Bộ GD&ĐT vừa gấp rút thu hồi vì bị dư luận phản ánh có nêu một số điểm mới. Theo đó, dự kiến kỳ thi sẽ thi trên máy tính.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:40

BTV Ngọc Trinh ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh
BTV Ngọc Trinh ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh

(Dân trí) - Ngọc Trinh là MC, BTV được khán giả yêu mến của VTV. Tên tuổi cô gắn với chương trình Bản tin Tài chính, Chuyển động 24h… Thay vì “yên vị”, tự hài lòng với vị trí “vạn người mê”, BTV Ngọc Trinh quyết định tiếp tục “mài dùi đèn sách” khi ghi danh tham gia khóa học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA) của Viện Quản trị & Công nghệ FSB - Đại học FPT.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:00

“Cơn sốt” cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai”: Có gì hot?
“Cơn sốt” cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai”: Có gì hot?

(Dân trí) - “Nhà hùng biện tương lai” là cuộc thi do hệ thống trường Anh ngữ quốc tế Scots English Australia tổ chức với mong muốn mang đến cho trẻ một sân chơi bổ ích nhằm trau dồi khả năng tự tin nói tiếng Anh cùng những kỹ năng xã hội cần thiết. Cuộc thi với tổng giá trị giải thưởng “khủng” lên tới 200 triệu đồng cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:00

Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh
Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 24/5, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 trên tinh thần thực hiện tuyển sinh nghiêm túc, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ và đúng quy chế, quy định... thì Sở đặc biệt nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:52