Quảng Bình:

Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Dân trí Sáng 1/5, trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP Đồng Hới) tổ chức lễ kỷ nhiệm 20 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Chính phủ, Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Tại buổi lễ kỷ niệm, thầy Hoàng Thanh Cảnh, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã khái quát chặng đường hình thành và phát triển của ngôi trường đầu tiên trên cả nước mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Cách đây vừa tròn 20 năm, ngày 11/7/1996, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 710-QĐ/UB về việc thành lập Trường PTTH Năng Khiếu Quảng Bình.

Đến ngày 28/12/2001, trường được đổi tên thành trường THPT chuyên Quảng Bình theo hướng dẫn chung của Bộ GD&ĐT. Ngày 7/8/2104, gần một năm sau ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, thể theo nguyện vọng thiết tha của các thế hệ nhà giáo, các em học sinh, được sự nhất trí của Thường trực Tỉnh ủy, đồng tình của gia đình Đại tướng, đề xuất của Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định đổi tên trường THPT chuyên Quảng Bình thành trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, và đây cũng ngôi trường THPT đầu tiên trong cả nước được vinh dự mang tên Đại tướng trong niềm vui khôn xiết của CB, GV, NV và HS.

Các đại biểu và nhiều lớp thế hệ học sinh trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp về dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường
Các đại biểu và nhiều lớp thế hệ học sinh trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp về dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường

Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, chúng ta không thể không phấn khởi và tự hào. Năm học đầu tiên (1996 - 1997), trường mới chỉ có 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Những bậc “khai sơn phá thạch” ở khắp mọi miền của tỉnh được huy động về đây với những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng có một điểm chung là ai cũng quyết tâm chung sức, đồng lòng vì mục tiêu xây dựng và phát triển nhà trường.

Về quy mô đào tạo, năm học đầu tiên trường có 14 lớp với 465 học sinh, trong đó có 4 lớp 11 và 4 lớp 12 từ các khối chuyên trường Đào Duy Từ chuyển sang với 289 học sinh, tuyển mới 6 lớp với 176 học sinh. Mặc dù thầy chưa đủ, trò chưa nhiều nhưng ngay năm học đầu tiên trường đã ghi tên mình vào bảng vàng của ngành Giáo dục với 20 giải học sinh giỏi Quốc gia, trong đó có 1 giải Nhất 11 giải Nhì 5 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.

Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp vinh dự đón nhận cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Chính phủ
Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp vinh dự đón nhận cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” của Chính phủ

Đến năm học 2006 - 2007, sau 10 năm, trường đã có 25 lớp với 787 học sinh về cơ bản đã có đủ các khối chuyên. Cũng trong năm học này đã có 22 giải học sinh giỏi Quốc gia, trong đó 1 giải Nhất 2 giải Nhì 8 giải Ba và 11 giải Khuyến khích.

Năm học 2015 - 2016, năm học thứ 20 này trường đã có 30 lớp với 990 học sinh có đầy đủ mỗi khối 9 lớp chuyên và 1 lớp không chuyên; có 9 đội tuyển tham gia thi chọn HSG lớp 12 THPT cấp Quốc gia, với một kết quả rất đáng tự hào: đạt 35 giải, trong đó có 1 giải Nhất 6 giải Nhì 15 giải Ba và 13 giải Khuyến khích, có 2 học sinh được chọn vào đội dự tuyển Olympic Toán và Vật lý Khu vực và Quốc tế và hôm nay đây em Nguyễn Thế Quỳnh học sinh lớp 11 chuyên Lý đang là một trong tám đại diện xuất sắc nhất của học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á tại Hồng Kông…

Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - 3
Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp
Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp

Về cơ sở vật chất phục vụ dạy học, từ chỗ phải mượn cơ sở củ của Tỉnh ủy để làm việc, giảng dạy, học tập; trang thiết bị dạy học thiếu thốn, lạc hậu, đến nay cùng với sự quan tâm của tỉnh, đến nay hệ thống trang thiết bị dạy học hiện đại, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy học và bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên không ngừng được tăng cường về số lượng, từng bước nâng cao về chất lượng, phục vụ cho nhiệm vụ đặc thù của một trường chuyên. Nhiều nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, tặng thưởng Huân chương Lao động, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen…

Sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả đạt được của nhà trường đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, ngành Giáo dục và toàn thể nhân dân tỉnh nhà ghi nhận. Nhiều năm liên tục Đảng bộ nhà trường được công nhận “Đơn vị trong sạch vững mạnh” tiêu biểu. Từ năm học 1996 - 1997 đến nay trường luôn đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp tỉnh, nhiều năm liên tục được UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” dẫn đầu khối THPT toàn tỉnh. Năm 2005 trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tặng Bằng khen cho các Nhà giáo ưu tú
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tặng Bằng khen cho các Nhà giáo ưu tú

Tháng 9/2008, trường được công nhận “Trường chuẩn Quốc gia” lần thứ nhất. Tháng 2/2009, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Tháng 11/2014, trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, tháng 9 năm 2015 được công nhận “Trường đạt chuẩn Quốc gia lần thứ 2”, tháng 11/2015, được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”.

Tại lễ kỷ niệm, thầy Hoàng Thanh Cảnh khẳng định, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường nguyện quyết tâm đoàn kết, phát huy truyền thống, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đưa nhà trường ngày càng phát triển hơn nữa, xứng danh với ngôi trường được mang tên Đại tướng, xứng đáng với sự kỳ vọng, niềm tin yêu, niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh.

“Nhân dịp này, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của thế hệ hôm nay xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, Sở GD&ĐT, các Sở, ban ngành, tổ chức, đoàn thể liên quan, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên, các bậc cha mẹ và các em học sinh đã từng công tác, học tập tại trường. Mong muốn tiếp tục nhận nhiều hơn nữa sự quan tâm sâu sắc và những tình cảm đặc biệt mà quý vị dành cho trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp”, thầy Cảnh bày tỏ.

Đặng Tài – Tiến Thành

MỚI NHẤT
Ba cha con cùng đăng ký thi THPT quốc gia
Ba cha con cùng đăng ký thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong đợt nhận hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia năm 2016 tại TPHCM ghi nhận có những trường hợp khá đặc biệt đăng ký thi để nuôi ước mơ vào đại học. Trong đó gồm một gia đình có tới 3 người cùng đi thi hay lần đầu tiên có một chiến sĩ hải quân ở nhà giàn DK1.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:30

Học viện Ngoại giao công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển
Học viện Ngoại giao công bố quy định tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

(Dân trí) - Học viện Ngoại giao vừa công bố quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển thẳng vào học đại học hệ chính quy năm 2016.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:02

Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác
Xúc động hình ảnh người dân xếp hàng vào viếng Lăng Bác

(Dân trí) - Tôi tin rằng trong hàng dài người xếp hàng vào viếng Bác có rất đông người trẻ đầy hoài bão và ước mơ. Những người trẻ đó tới viếng Lăng Bác với tinh thần tự tôn, tự cường dân tộc, với thái độ trang nghiêm thành kính khiến nhiều ông bà, cô bác đi cùng cảm thấy yên tâm, thanh thản và tự hào.

Thứ hai, 02/05/2016 - 11:04

Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh lớp 5
Hiệu trưởng bị “tố” sàm sỡ nữ sinh lớp 5

(Dân trí) - Ngày 2/5, ông Phan Minh Ngân - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết, đã có nghe thông tin về việc Hiệu trưởng Trường Tiểu học C xã Vĩnh Phú Đông có hành vi không đúng với học sinh.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ
"Lối rẽ" của tấm bằng đỏ

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ, nhưng ròng rã hai năm Huỳnh Vũ Dạ Thảo (thôn Thi Thại, xã Duy Thành, Duy Xuyên, Quảng Nam) không tìm được việc làm. Cô gái trẻ quyết định về quê, bắt tay xây dựng sản phẩm bột ngũ cốc do chính tay mẹ mình làm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:00

Xét tuyển ĐH 2016: Cộng điểm ưu tiên như thế nào?
Xét tuyển ĐH 2016: Cộng điểm ưu tiên như thế nào?

(Dân trí) - Cộng điểm ưu tiên thế nào? Xét tuyển thẳng vào ĐH Bách khoa ra sao? Được mang gì vào phòng thi đánh giá năng lực? giải nhì quốc môn Địa lý, vậy em có thể xét tuyển thẳng vào ngành Đông phương và tâm lý học không?

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:31

Đào tạo tiến sĩ Việt Nam: “Đừng lấy cớ để từ chối, trì hoãn hội nhập!”
Đào tạo tiến sĩ Việt Nam: “Đừng lấy cớ để từ chối, trì hoãn hội nhập!”

(Dân trí) - Câu chuyện 22 bài báo ISI/ 5 năm của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (theo nguồn Nhóm dự án S4VN) là con số biết nói về thực trạng giới nghiên cứu khoa học lĩnh vực khoa học xã hội “không chịu hội nhập”?

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:10

Bán nhà làm... từ thiện
Bán nhà làm... từ thiện

Đại tá Lâm Quang Minh (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) “quyết cái rụp” bán căn nhà gắn với bao ký ức của gia đình để làm từ thiện. Tuổi càng già, tâm niệm thiện nguyện của ông càng lớn, ông dặn dò con cháu mỗi tháng đóng góp một phần tiền lương để làm quỹ học bổng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2016 - 06:16

Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập
Hà Nội: Giảm sĩ số không ảnh hưởng đến cơ hội vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Theo lãnh đạo một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội, mặc dù số lượng học sinh vào lớp 10 THPT năm nay không nhiều bằng năm ngoái nhưng cơ hội vào trường công lập vẫn khó khăn bởi nhiều trường công đang giảm sĩ số để đạt chuẩn. Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi & Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, điều này không ảnh hưởng nhiều đến cơ hội vào lớp 10 công lập năm nay.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Trường THPT khoa học giáo dục  tuyển sinh bằng hình thức trắc nghiệm
Trường THPT khoa học giáo dục tuyển sinh bằng hình thức trắc nghiệm

(Dân trí) - Năm học 2016 – 2017, trường THPT khoa học giáo dục thuộc ĐH Giáo dục tuyển sinh 2 khối lớp 10, 11 đối với học sinh từ Quảng Bình trở ra. Hình thức thi theo hình thức trắc nghiệm với 2 bài thi Toán và Ngữ văn.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 05:04

Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12
Nhiều vấn đề “nóng sốt” vào đề Văn lớp 12

(Dân trí) - Chọn cá hay nhà máy, chọn nghề theo trào lưu, cử nhân thất nghiệp đi học trung cấp… nhiều vấn đề thời sự xã hội nóng sốt gắn liền với đời sống dân sinh, đời sống giới trẻ được nhiều địa phương, trường học đưa vào đề thi Văn lớp 12.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:57

Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí
Lễ tri ân: Không phô trương, lãng phí

(Dân trí) - Trong tháng 5, nhiều trường học ở TP.HCM sẽ tổ chức lễ tri ân trưởng thành cho học trò cuối cấp. Sở GD – ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các trường thực hiện ngày lễ này với tinh thần không phô trương, gây tốn kém cho gia đình học sinh.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!
Đuổi học học sinh vi phạm: Biến “mèo” thành... “cáo”!

(Dân trí) - Tát liên tiếp vào mặt bạn cùng lớp vì mâu thuẫn tình cảm, mới đây một nữ sinh ở Sóc Trăng bị nhà trường kỷ luật bằng hình thức đuổi học một tuần lễ. Việc đuổi học tạm thời này liệu có tác dụng giáo dục hay chỉ kéo theo nhiều hệ lụy?

Chủ nhật, 01/05/2016 - 10:04

Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường
Đào tạo tiến sỹ tại Mỹ: Làm được việc, có người tuyển thì ra trường

(Dân trí) - Theo Tiến sỹ Hồ Đắc Nguyên Ngã, đào tạo tiến sỹ ở quốc gia tiên tiến như Mỹ cũng có đủ hạng “thượng vàng, hạ cám”. Xét riêng ở các trường tốt, điều đặc biệt nhất là các trường để cho thị trường lao động đánh giá chất lượng nghiên cứu sinh tiến sỹ của mình.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 09:26

Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá
Nam sinh người Mông 29 điểm khối C - Niềm tự hào của cao nguyên đá

(Dân trí) - Vừ Mí Kỵ vượt qua hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống để cố gắng học tập trở thành sinh viên trường Học viện An ninh nhân dân, đó hẳn là một điều đáng tự hào của gia đình, dòng họ Kỵ và cả xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang)

Chủ nhật, 01/05/2016 - 08:44

Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay
Đánh học trò: Điều tối kị của người thầy thời nay

(Dân trí) - Làm giáo viên có những năm nhận được lớp có nhiều học sinh ngoan hiền, chịu khó học hành nhưng cũng có năm nhận phải lớp có những học sinh “cá biệt” gây cho thầy cô nhiều phiền toái... Chính vì thế, sự ứng xử, phương pháp của thầy cô giáo với từng đối tượng học trò phải luôn khéo léo, linh hoạt.

Chủ nhật, 01/05/2016 - 04:00

Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số
Bài Văn điểm 10 mổ xẻ “mặt trái” của điểm số

(Dân trí) - “Điểm số vô tình tạo ra một áp lực rất lớn đối với mỗi học sinh buộc học sinh phải quyết tâm học tập bằng mọi giá, thậm chí có thể gian lận trong thi cử”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 02:40

“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn
“Ươm mầm” trên đảo Sinh Tồn

Bình minh lên trên đảo Sinh Tồn, các thầy giáo dậy sớm dọn dẹp lớp học, rồi đến từng hộ dân đón học sinh ra lớp. Trong lớp, tiếng thầy dạy, học trò đọc bài vang át cả tiếng sóng và gió biển.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 01:00

Việt Nam có lạm phát giáo sư?
Việt Nam có lạm phát giáo sư?

Việt Nam có xấp xỉ 0,06 GS và gần 0,4 PGS trên 10.000 dân; 5,8 GS hoặc PGS trên 100 giảng viên ĐH; 0,2 GS hoặc PGS trên 100 sinh viên

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:07

4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội
4 lưu ý quan trọng thí sinh cần biết trong kỳ thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Trong các ngày 5/5 đến 8/5 và từ 13/5 đến 15/5/2016, ĐHQGHN tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, ĐHQGHN lưu ý thí sinh 4 điểm sau:

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:04

Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale
Nam sinh trường Ams “chiến thắng” học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Yale

(Dân trí) - Tự tin, năng động và không ngại va chạm cái mới, với Tấn Phát, quá trình chuẩn bị hồ sơ thực sự là hành trình trải nghiệm để trưởng thành. Và cánh cửa ĐH Yale danh tiếng đã rộng mở đón chàng trai 9X Việt.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:39

Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn
Thú vị học “Chiến dịch Hồ Chí Minh” bằng sa bàn

(Dân trí) - Hạn chế dạy học theo cách truyền thụ kiến thức một chiều, thầy Nguyễn Hoàng Khanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Lê Lợi, TP Long Xuyên (An Giang) làm sa bàn “Chiến dịch Hồ Chí Minh”, giúp học sinh nắm bắt những điểm trọng yếu của chiến dịch để đi đến thắng lợi mùa xuân 1975.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:34

Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa
Học sinh ít đăng ký thi môn Sử, Địa

(Dân trí) - Tại TPHCM, học sinh các trường THPT đều hoàn tất việc đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 với môn tự chọn đa phần chọn thi môn Lý, Hóa. Trong khi đó, thí sinh tự do vẫn còn cơ hội đăng ký dự thi đến hết ngày 30/4.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 05:00

4 nữ DHS Mỹ kiến tạo trại hè Khoa học miễn phí cho học sinh cấp 3 Việt Nam
4 nữ DHS Mỹ kiến tạo trại hè Khoa học miễn phí cho học sinh cấp 3 Việt Nam

(Dân trí) - MaSSP - trại hè Toán và Khoa học, lần đầu tiên được ra mắt mùa hè này là mong muốn cháy bỏng của 4 cô gái Việt tại trường MIT, University of Chicago và Wellesley nhằm tạo cơ hội cho học sinh cấp 3 Việt Nam làm nghiên cứu Toán và thiết kế lập trình, áp dụng những kiến thức mình học vào thực tế.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:00