Trường THPT tư thục Đông Quan: Nỗ lực xóa bỏ mặc cảm trường “ngoài công lập”

Dân trí Lâu nay, cái mặc cảm bị học trường dân lập, trường tư thục, thậm chí trường bán công là nỗi ám ảnh (bởi bị coi là lép vế so với khối trường công lập) của các bậc phụ huynh cũng như với chính học trò khi vào học và cả khi ra khỏi những mái trường này.

Để xóa đi cái mặc cảm cố hữu này, thầy và trò Trường THPT tư thục Đông Quan (Đông Hưng- Thái Bình) đang nỗ lực, chắt chiu bằng chính sức mình. Tuy nhiên, con đường trước mắt vẫn còn ngổn ngang, trăn trở bởi nhà trường cũng còn thiếu nhiều kinh nghiệm quản lý loại hình trường tư thục. Và để tạo được công bằng, xóa đi sự tự ti về cái tên “ngoài công lập” đang rất cần vào cuộc thực sự của chính quyền, ngành giáo dục và sự chung sức từ các nguồn lực xã hội.

Tạo dựng từ mái trường nghèo

Khởi đầu với tên gọi là Trường bán công Đông Hưng vào năm 1998 với “cơ ngơi” chỉ là 2 dãy nhà cấp 4 với 6 phòng học nguyên là của trường tiểu học thị trấn Đông Hưng để lại, xung quang trường còn loang lổ ao hồ, vũng nước tù đọng.

Sau gần 20 năm chắt chiu, vun vén từ công sức của thầy, trò, phụ huynh đến nay trường tư thục THPT Đông Quan đã có một cơ ngơi khá bề thế. Với gần 50 phòng học cao tầng kiên cố, phòng hiệu bộ và phòng chức năng, phòng vi tính với trên 30 máy, nhà trường có thể tiếp nhận hàng năm trên dưới 1.500 học sinh.


Những nỗ lực bền bỉ của đội ngũ cán bộ giáo viên trường THPT tư thục Đông Quan trong gần 20 năm qua đã gặt hái được những thành công đáng khích lệ. (ảnh: báo Thanh tra)

Những nỗ lực bền bỉ của đội ngũ cán bộ giáo viên trường THPT tư thục Đông Quan trong gần 20 năm qua đã gặt hái được những thành công đáng khích lệ. (ảnh: báo Thanh tra)

Mặc cảm lớn nhất của các trường ngoài công lập có lẽ là chất lượng đầu vào của học sinh. Học sinh phân tán từ khắp các huyện trong tỉnh, học lực chuyên môn, đạo đức, hạnh kiểm nhiều em kém hơn các trường công lập là sự thực hiển nhiên. Bởi vậy, muốn trò từ yếu kém, thậm chí hư hỏng thành trò giỏi, trò ngoan, điều cốt tử là thầy phải ra thầy.

Nhà trường xác định: Quyết định chất lượng giáo dục là ở bộ máy quản lý và đội ngũ giáo viên, vừa là người thầy vững vàng về chuyên môn nhưng cũng phải là người anh, người chị mẫu mực về nhân cách, tâm lý.

Ban đầu trường chỉ vẻn vẹn 11 cán bộ, giáo viên dạy dỗ hơn 300 em học sinh, đến nay đã có hơn 50 cán bộ giáo viên có trình độ đại học, tất cả đạt chuẩn và trên chuẩn là cả một bước tiến dài. Để có được kết quả này nhà trường đã phải trải qua nhiều năm miệt mài, quyết liệt chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, vừa theo tiêu chuẩn chung của Bộ, của Sở giáo dục nhưng cũng phải thích ứng với đặc thù riêng của một trường tư thục.

Nhà trường đã tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực của học sinh dựa theo chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông, khuyến khích giáo viên chủ động thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, sắp xếp hợp lý các hoạt động của thầy và trò. Việc làm này đã tạo thuận lợi cho giáo viên và học sinh trong việc định lượng, định tính kiến thức, giảm tải chương trình song vẫn đảm bảo chất lượng dạy học.

Các bài giảng phải sát với đối tượng, thầy phải gần gũi chỉ bảo từ dễ đến khó, thương yêu động viên trò. Những hoạt động như “Tuần sinh hoạt tập thể” đầu năm học mới, đặc biệt quan tâm đối với các lớp đầu cấp nhằm giúp học sinh làm quen tiếp cận với phương pháp giảng dạy giáo dục trong nhà trường, tạo điều kiện để giáo viên gần gũi, thân thiện với học sinh là cách làm hay.

Đặc biệt nhà trường cũng chú trọng công tác phụ đạo học sinh yếu, nắm chắc tình hình nguyên nhân học sinh bỏ học và có giải pháp khắc phục ngay. Gần gũi và động viên kịp thời những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm động viên tối đa các em bám lớp, không bỏ học giữa chừng.

Đổi mới phương pháp dạy học, cách thức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh được nhà trường khuyến khích. Trường đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý điểm số trên phần mềm, hồ sơ giáo án điện tử, sử dụng phần mềm phân công coi thi. Đặc biệt trường cũng là đơn vị đi đầu trong việc lập website riêng quản lý học sinh theo sổ liên lạc điển tử, quản lý việc giảng dạy học tập trên lớp và cơ sở vật chất bằng hệ thống camera.

Thành công bước đầu

Những nỗ lực bền bỉ của đội ngũ cán bộ giáo viên trường THPT tư thục Đông Quan trong gần 20 năm qua đã gặt hái được những thành công mà không phải trường dân lập nào cũng với tới. Tỉ lệ học sinh lên lớp hàng năm đều đạt 99-100%, không có học sinh xếp loại đạo đức yếu, không có học sinh vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Đặc biệt, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm luôn bằng và vượt mức bình quân của ngành giáo dục Thái Bình. Nhiều năm tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt con số 98- 99% là thành tích không dễ gì ở một trường ngoài công lập. Tỉ lệ học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng, số học sinh giỏi nhiều năm dẫn đầu khối trường ngoài công lập trong tỉnh.

Riêng năm học 2015- 2016, trường đã đạt 2 giải ba toàn tỉnh, xếp thứ nhì khối THPT tỉnh về giáo dục quốc phòng an ninh, giải nhất toàn tỉnh khối THPT đi dự hội khỏe Phù Đổng toàn quốc môn bóng bàn và cầu lông. 13 thầy cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh trong đó có 1 cô giáo đạt giải nhất toàn tỉnh môn giáo dục công dân . Trường luôn tự hào là một trong những đơn vị dẫn đầu khối ngoài công lập.

Không chỉ chú trọng chuyên môn, trong nhiều năm qua chi bộ đảng luôn luôn đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, nhà trường luôn đạt trường tiên tiến cấp tỉnh, nhiều năm được Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen. Cán bộ quản lý nhà trường liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua. Đoàn thanh niên cộng sản hồ chí minh nhiều năm được Trung Ương đoàn, Tỉnh đoàn tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân xuất sắc .

Với vai trò là Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Đặng Vương Phiếm đã luôn gương mẫu dẫn dắt nhà trường từ buổi đầu đầy gian khó trở thành một địa chỉ được học sinh và phụ huynh tin yêu gửi gắm niềm tin. Thầy Phiếm đã vinh dự hai lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều bằng khen của Bộ, ngành và địa phương về những đóng góp không mệt mỏi trong hơn 40 năm đóng góp cho ngành giáo dục Thái Bình.

Còn ngổn ngang, trăn trở

Trước những khó khăn thách thức của mô hình trường tư thục, đặc biệt là biến Nghị quyết Trung ương 8 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục đi vào cuộc sống, người đứng đầu Trường tư thục THPT Đông Quan- thầy giáo Đặng Vương Phiếm đề xuất nhiều ý kiến thẳng thắn.

Trước hết là xóa bỏ ngay sự phân biệt đối xử con đẻ - con nuôi giữa trường công lập và ngoài công lập. Để làm việc này Nhà nước cần có chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên trường ngoài công lập để xóa bỏ sự phân biệt đối xử giữa cán bộ, giáo viên công chức với cán bộ giáo viên hợp đồng. Hàng năm cần tổ chức xét tuyển công chức cho các trường ngoài công lập để tạo sự công bằng với trường công lập.

Một vấn đề không thể xem nhẹ là về cơ sở vật chất các trường ngoài công lập nếu chỉ trông chờ vào sự đóng góp của phụ huynh học sinh sẽ rất khó khăn bởi đa phần đều là nông dân nghèo, thu nhập rất thấp.

Thêm vào đó, học sinh các trường ngoài công lập lại phải đóng góp nhiều khoản học phí, tiền xây dựng trường cao hơn nhiều trường công lập nên cũng khó đảm bảo chất lượng cũng như duy trì sĩ số suốt 3 năm học. Vì vậy, Nhà nước cần dành một phần nguồn vốn ưu đãi để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường ngoài công lập, hỗ trợ một phần kinh phí giảm gánh nặng cho học sinh nhất là những học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, cũng rất cần sự chia sẻ cảm thông của các mạnh thường quân, các tổ chức xã hội cả về tinh thần lẫn vật chất để nhà trường an tâm thực hiện nhiệm vụ “trồng người”.

Nếu được nhà nước quan tâm, cộng với những nỗ lực tự thân của thầy và trò, sự đóng góp chia sẻ của phụ huynh học sinh, sự hảo tâm của các nhà mạnh thường quân- chắc chắn Trường tư thục THPT Đông Quan nói riêng, hệ thống trường ngoài công lập nói chung sẽ có những bước bứt phá để dần xóa đi cảm giác tự ti về cái tên “ngoài công lập” như vẫn thường tồn tại lâu nay.

Quế Lâm

MỚI NHẤT
“Xin trả lại điểm số cho học sinh tiểu học!”
“Xin trả lại điểm số cho học sinh tiểu học!”

(Dân trí) - Điểm số sẽ chỉ tạo ra áp lực với học sinh khi mà chúng ta quá đặt nặng thành tích, quá ngợi ca điểm cao và chê bai, đe nẹt khi trẻ nhận điểm thấp. Điểm số biến thành “áp lực” hay không do chính thái độ và cách ứng xử của chúng ta đối với kết quả học tập của con em…

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:36

Nữ sinh nghèo đạt 24 điểm khối C đã lên đường nhập học
Nữ sinh nghèo đạt 24 điểm khối C đã lên đường nhập học

(Dân trí) - “Đối với em, tấm lòng mà các cô chú, anh chị và các ban ngành đoàn thể dành cho chính là động lực, là sức mạnh to lớn để em nỗ lực cố gắng trên con đường học tập của mình”, em Trịnh Thị Huyền Trang tâm sự.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 09:30

Giáo viên làm "xe ôm miễn phí" cho học sinh khuyết tật
Giáo viên làm "xe ôm miễn phí" cho học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Em Trương Thanh Nhành là con một gia đình nông dân Khmer nghèo ở ấp Phú Hòa (xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), em bị bệnh liệt cả hai chân. Các giáo viên Trường Tiểu học Phú Tâm B đã thay phiên nhau đưa đón em suốt từ năm em học lớp 1 cho đến hôm nay khi em vào học lớp 5.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:30

ĐH Huế hủy thi các môn năng khiếu do thí sinh đăng ký dự thi quá ít
ĐH Huế hủy thi các môn năng khiếu do thí sinh đăng ký dự thi quá ít

(Dân trí) - Thông tin từ Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế cho biết, không tổ chức kỳ thi năng khiếu đợt 2 vì thí sinh quá ít.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:28

Góp ý đổi mới thi 2017: Không nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT
Góp ý đổi mới thi 2017: Không nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Không tổ chức thi tốt nghiệp THPT mà chuyển thành xét tuyển tốt nghiệp THPT. Việc xét tuyển này giao hoàn toàn cho Sở Giáo dục các địa phương thực hiện dưới sự kiểm tra, giám sát của Bộ Giáo dục.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:12

Ký túc xá sang chảnh như khách sạn của sinh viên Mỹ
Ký túc xá sang chảnh như khách sạn của sinh viên Mỹ

Những căn phòng ký túc xá này được trang trí lộng lẫy đến mức ai nhìn cũng ao ước.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:00

Đồng Tháp: Thiếu phòng học, lớp học vùng sâu “cõng” từ 40 - 60 học sinh
Đồng Tháp: Thiếu phòng học, lớp học vùng sâu “cõng” từ 40 - 60 học sinh

(Dân trí) - Theo quy định bình quân mỗi lớp học ở bậc Mầm non chỉ có 30 em thì hiện nay tại huyện Tam Nông (Đồng Tháp), do thiếu trường lớp nên có nhiều lớp thu nhận từ 42 đến trên 60 học sinh.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 05:00

[Infographics] Thành tựu 71 năm xóa mù chữ và phổ cập giáo dục
[Infographics] Thành tựu 71 năm xóa mù chữ và phổ cập giáo dục

71 năm qua kể từ ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về giảm nhanh tỷ lệ mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 04:40

“Bóng hồng” ngành cơ khí là Thủ khoa ĐH Giao thông vận tải
“Bóng hồng” ngành cơ khí là Thủ khoa ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Là một cô gái “chân yếu tay mềm” nhưng Vũ Thị Ninh đã vươn lên giành ngôi đầu về thành tích học tập tại một ngôi trường đa phần là các đấng mày râu.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Hải Phòng và Y Thái Bình
Điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Hải Phòng và Y Thái Bình

(Dân trí) - 3 trường đại học trên vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Theo đó, mức điểm vào ngành y đa khoa của ĐH Y Hà Nội tại phân hiệu Thanh Hóa là 24.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:01

Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1, ĐH Công Đoàn, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Hà Nội
Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1, ĐH Công Đoàn, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Hà Nội

(Dân trí) - 3 trường ĐH trên đã công bố mức điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 với nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Dưới đây là thông tin chi tiết điểm chuẩn của các trường.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:38

Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào ĐH Thủy Lợi, HV Tài chính, HV Kỹ thuật quân sự
Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào ĐH Thủy Lợi, HV Tài chính, HV Kỹ thuật quân sự

(Dân trí) - 3 trường học viện, đại học trên đã công bố điểm trúng tuyển xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Dưới đây là chi tiết mức điểm của các trường.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Đổi mới thi 2017: Sẽ không gây sốc cho thí sinh và xã hội
Đổi mới thi 2017: Sẽ không gây sốc cho thí sinh và xã hội

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ tiếp tục đổi mới thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ cho năm 2017 và những năm tiếp theo sẽ tuân thủ Luật Giáo dục và Luật Giáo dục ĐH. Tuy nhiên, đổi mới này sẽ không gây sốc cho thí sinh và xã hội.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:22

Điểm chuẩn NVBS của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM
Điểm chuẩn NVBS của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Tối ngày 1/9, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố danh sách thí sinh trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) của năm 2016. Đồng thời, khoa Y - ĐHQG TPHCM cũng công bố danh sách thí sinh trúng tuyển NVBS ngành Dược.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:33

Sửa đổi Thông tư 30: Các nhà quản lí giáo dục nói gì?
Sửa đổi Thông tư 30: Các nhà quản lí giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Nhà quản lí – là một trong những khâu trung gian để tư tưởng, tinh thần của Thông tư 30 đến được với giáo viên, học sinh. Họ có hiểu và quán triệt tinh thần nhân văn của Thông tư 30 có tốt thì người thực hiện mới thực sự hứng khởi.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:31

Tổ chức khai giảng gọn, nhẹ… nhưng phải có cán bộ đến dự
Tổ chức khai giảng gọn, nhẹ… nhưng phải có cán bộ đến dự

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang), ông Đặng Minh Thành, cho biết: Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các trường trên địa bàn tổ chức khai giảng (5/9) gọn nhẹ, trang trọng. Đặc biệt chúng tôi đã phân công cán bộ huyện đến dự khai giảng tại các trường, nghiêm túc, đúng giờ.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:06

Điểm chuẩn trúng tuyển NVBS của trường ĐH Sư phạm TPHCM
Điểm chuẩn trúng tuyển NVBS của trường ĐH Sư phạm TPHCM

(Dân trí) - Tối ngày 1/9, trường ĐH Sư phạm TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng bổ sung của 33 ngành đào tạo. Đa phần điểm chuẩn trúng tuyển NVBS của các ngành thấp hơn so với đợt 1.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 07:04

Ký kết phối hợp công tác giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ
Ký kết phối hợp công tác giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ

(Dân trí) - Chiều 1-9, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (ĐTNCSHCM) tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2020.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:59

Tuyên dương học sinh đạt thành tích xuất sắc tại cuộc thi quốc tế, khu vực
Tuyên dương học sinh đạt thành tích xuất sắc tại cuộc thi quốc tế, khu vực

(Dân trí) - Ngày 01/09/2016, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã Lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi quốc tế, khu vực và các giáo viên có thành tích xuất sắc trong đào tạo học sinh chuyên.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:41

Quảng Nam: Xã nghèo tuyên dương học sinh đỗ đại học
Quảng Nam: Xã nghèo tuyên dương học sinh đỗ đại học

(Dân trí) - Nhằm động viên các em học sinh vừa thi đỗ đại học, chiều ngày 1/9, Hội Khuyến học xã Quế Xuân 1 (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho các em.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 12:04

Cảm động bức ảnh ngôi sao thể thao ăn trưa cùng cậu bé tự kỷ
Cảm động bức ảnh ngôi sao thể thao ăn trưa cùng cậu bé tự kỷ

(Dân trí) - Trong chuyến thăm ngôi trường cấp hai, khi thấy một cậu bé ngồi ăn trưa một mình ở căng tin trường học, cầu thủ bóng bầu dục Mỹ Travis Rudolph đã cùng ngồi ăn với em. Bức ảnh thể hiện cử chỉ ấm áp của ngôi sao bóng bầu dục với cậu bé bị bệnh tự kỷ đã được chia sẻ khắp thế giới.

Thứ năm, 01/09/2016 - 11:55

Điểm chuẩn NVBS của trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hoa Sen
Điểm chuẩn NVBS của trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Trường ĐH Hoa Sen và trường ĐH Nguyễn Tất Thành vừa chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 1 năm 2016. Trong đó, trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 2.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:00

Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Công nghiệp TPHCM thấp hơn đợt 1
Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung vào trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Công nghiệp TPHCM thấp hơn đợt 1

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược TPHCM và trường ĐH Công nghiệp TPHCM đều đã công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Cả hai trường đều đưa ra mức điểm chuẩn thấp hơn điểm trúng tuyển của đợt 1.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:00

Trường ĐH Mở TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng công bố điểm chuẩn trúng tuyển NVBS
Trường ĐH Mở TPHCM, ĐH Tôn Đức Thắng công bố điểm chuẩn trúng tuyển NVBS

(Dân trí) - Chiều nay 1/9, trường ĐH Mở TPHCM và trường ĐH Tôn Đức Thắng đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 năm 2016. Theo đó, điểm chuẩn các ngành đợt này của cả hai trường không thay đổi so với điểm trúng tuyển đợt 1.

Thứ năm, 01/09/2016 - 08:30