Quảng Bình:

Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời

Dân trí Xuân Trạch là xã miền núi 135 đặc biệt khó khăn ở huyện Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 82%. Nhưng các bậc phụ huynh có con đang theo học tại Trường Mầm non xã Xuân Trạch lại đang phải oằn mình đóng đậu với mức thu tăng gần gấp đôi so với năm trước.
 >> Trường thu tiền bơm thuốc muỗi
 >> Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?
 >> Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm

“Thắt lưng buộc bụng” cho con đến trường

Những ngày qua, PV Dân trí liên tục nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh tại xã miền núi Xuân Trạch (Quảng Bình) về mức đóng đậu quá cao tại Trường Mầm non Xuân Trạch. Theo đó, mức thu cao nhất đối với một cháu mẫu giáo đang theo học tại trường này là 1.880.000 đồng, ngoài ra, mỗi tháng phụ huynh còn phải đóng gần 200 ngàn tiền ăn/1cháu. Trường Mầm non xã Xuân Trạch có 3 điểm trường với 345 cháu, trong đó 3 tuổi 119; 4 tuổi 98 cháu và 5 tuổi là 128 cháu.

Xã 135, trường “chém”… gần 1,9 triệu đồng/cháu!
Ngoài số tiền phải đóng cao "ngất ngưởng", mỗi tháng phụ huynh còn phải đóng gần 200 ngàn tiền ăn/1 cháu.

Một phụ huynh xin được giấu tên kêu trời: “Thu mà cao như ri thì những người nghèo như nhà tui biết lấy mô ra. Hai vợ chồng tui chỉ có vài sào ruộng, nhưng khổ nỗi nước nôi không có nên dường như bỏ hoang quanh năm. Ở cái đất ni, muốn làm thêm nghề chi cũng khó. Hôm trước có mấy người trong xóm rủ chồng tui vô rừng chặt gỗ về bán kiếm tiền nộp tiền học cho con, nhưng vì sợ bị bắt nên tôi không dám cho chồng đi. Thôi đành “thắt lưng buộc bụng” cho con học cho biết cái chữ, sau này có bỏ học đi làm thuê cũng không bị thiên hạ chê trách mù chữ”.

Một buổi học của các cháu Trường Mầm non Xuân Trạch.
Một buổi học của các cháu Trường Mầm non Xuân Trạch.

Mức thu này đối với những gia đình nằm trong diện hộ nghèo hoặc có từ 2 đến 3 con đang theo học lớp mầm non, nguy cơ con phải bỏ học giữa chừng là rất cao.
 
“Xuân Trạch là xã nghèo được hưởng chế độ 135, lẽ ra nhà trường phải thu thấp để cho các cháu có điều kiện đến trường, đằng này mức thu lại cao ngất ngưỡng khiến những gia đình đông con hết khổ. Không cho con đi học thì không được, mà cho đi thì phải vay mượn khắp nơi”, chị H. than phiền.

Một buổi học của các cháu Trường Mầm non Xuân Trạch.
Xuân Trạch là một xã miền núi nằm trong diện được hưởng chế độ 135, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 82%.

Liên quan đến khoản thu đầu năm học, nếu có ý kiến gì về khoản thu của các trường, bạn đọc có thể phản ánh thông tin tới báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email: dantri@dantri.com.vn Xin trân trọng cảm ơn!

Theo điều tra của PV Dân trí, nhiều phụ huynh còn bức xúc, không đồng tình với một số khoản thu mà nhà trường đưa ra, trong đó khoản thu tiền tiền nước uống, giấy vệ sinh 80 ngàn đồng/cháu là quá cao.

“Mập mờ” về các khoản thu

Để hiểu rõ hơn về mức thu cao như phụ huynh phản ánh, PV Dân trí đã có cuộc làm việc với bà Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Trạch. Tại cuộc trao đổi, bà Nhung cũng thừa nhận mức thu như vậy là hơi cao.  

Một buổi học của các cháu Trường Mầm non Xuân Trạch.
Bà Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Trạch luôn tỏ ra bối rối trước những câu hỏi của PV Dân trí.
 
“Nhà trường cũng biết mức thu như thế là hơi cao đối với một số phụ huynh, tuy nhiên vì “xã hội hóa giáo dục”, kinh phí đầu tư của xã có phần hạn chế, bởi thế nhà trường cũng phải kêu gọi sự chung tay đóng góp của các bậc phụ huynh để xây dựng cho nhà trường ngày một phát triển hơn”, bà Nhung giải thích.
 
Khi PV xin xem danh sách các khoản thu, bà Nhung không thể cung cấp bằng văn bản và chỉ nêu lên các khoản thu, nhưng khi PV cộng lại cũng không đủ số tiền 1.880.000 đồng (mức cao nhất) mà phụ huynh phải nộp.
 
“Các khoản được phép thu, nhà trường đã giao cho giáo viên chủ nhiệm đứng ra thu sau đó nộp lại cho kế toán, còn các khoản thu khác đã có sự thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh thì chúng tôi giao cho hội phụ huynh thu và chi tiêu”, bà Nhung phân bua.

Tuy nhiên, khi PV đưa ra thông tin, nhiều phụ huynh cho biết, tổng số tiền mà các cháu phải đóng đậu (mức cao nhất 1.880.000 đồng - PV), phụ huynh đều đóng cho giáo viên chủ nhiệm. Sau đó, bà Nhung cho gọi một giáo viên chủ nhiệm của một lớp ra đối chiếu thì phát hiện số tiền mà phụ huynh đóng đậu đều nằm trong danh sách giáo viên này thu.

Số tiền mà phụ huynh đóng đậu đều nộp cho giáo viên chủ nhiệm.
Số tiền mà phụ huynh đóng đậu đều nộp cho giáo viên chủ nhiệm.

Khi PV đề cập về khoản thu năm ngoái chưa đến 1 triệu đồng, nhưng năm nay lại cao gần gấp đôi, bà Nhung cho rằng: “Sở dĩ năm nay mức thu cao hơn là do nhà trường đầu tư một số trang thiết bị, cơ sở vật chất để phục vụ cho các cháu tốt hơn. Đặc biệt, tại điểm trường chính Vĩnh Sơn, nhà trường đang xây dựng nhà ăn bán trú và dự kiến mua thêm sạp ngủ để phục vụ các cháu nên cũng hơi cao so với năm ngoái”.

Trước những khoản thu khiến nhiều bậc phụ huynh bất bình, PV Dân trí đã làm việc với ông Cao Thế Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch. Ông Vĩnh cũng thừa nhận, mức thu như thế là hơi cao so với một xã nghèo, nhưng vì ngân sách của xã còn hạn chế, dù hàng năm xã cũng đã tích cực đầu tư cho các trường học đóng trên địa bàn.

“Mặc dù vẫn biết kinh tế địa phương đang còn rất nhiều khó khăn, nhưng trong thời gian qua, UBND xã và nhà trường cũng đã rất nỗ lực trong công tác “xã hội hóa giáo dục” với mong muốn nền giáo dục xã nhà ngày càng phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nếu trường có chỗ nào chưa phù hợp về cách làm thì xã sẽ có ý kiến để trường cân nhắc, xem xét và rút kinh nghiệm, còn nếu có sai phạm mà nhà trường giải quyết không dứt điểm thì xã sẽ tiến hành vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm”, ông Vĩnh khẳng định.

Đặng Tài - Phúc Lịnh

 

Tag :
MỚI NHẤT
Hiến kế giảm bớt trăm tỷ trong biên soạn xây dựng sách giáo khoa
Hiến kế giảm bớt trăm tỷ trong biên soạn xây dựng sách giáo khoa

(Dân trí) - Tổng cộng kinh phí để triển khai đề án chương trình-sách giáo khoa mới mà Bộ GD-ĐT đưa ra là 778,8 tỷ đồng, trong đó, khoảng 462 tỷ đồng để thẩm định, tập huấn SGK… Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng quá tốn kém vừa không trúng vào điểm yếu của giáo dục phổ thông hiện nay.
 >> “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >> Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền
 >> Báo cáo Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa

Thứ ba, 14/10/2014 - 11:19

Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp quốc tế dành cho người Việt
Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp quốc tế dành cho người Việt

Một trong những bất lợi của nhiều người khi làm việc chính là rào cản ngoại ngữ. Vì vậy, nhiều người Việt đang nỗ lực cải thiện trình độ ngoại ngữ để tham gia vào các ngành kinh tế tri thức, góp phần đưa tri thức Việt Nam ra thế giới.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:58

Giáo viên ở Bản Khoang đón nhận nhà công vụ mới
Giáo viên ở Bản Khoang đón nhận nhà công vụ mới

(Dân trí) - Sáng 14/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã đến thăm thầy trò Trường THCS Bản Khoang (Lào Cai) và cắt băng khánh thành khu nhà công vụ mới dành cho giáo viên. Khu nhà kiên cố nằm cách xa khu bờ suối sẽ là nguồn động viên lớn lao cho thầy cô yên tâm công tác.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:30

Thủ tướng đồng ý thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam
Thủ tướng đồng ý thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 13/10, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư dự án thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh Hưng Yên.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:04

Hơn 92% học viên đạt điểm cam kết tại Active Learning Exam
Hơn 92% học viên đạt điểm cam kết tại Active Learning Exam

Trải qua 3 năm nghiên cứu và ứng dụng mô hình học tiếng Anh chủ động Active Learning Exam đảm bảo đầu ra TOEFL iBT 87+; IELTS 6.5+, TOEIC 700+, SAT 1.850+, FCE B2, Trung tâm Anh ngữ AMA tự hào “thu hoạch” được thành công lớn với minh chứng có hơn 92% học viên đạt điểm cam kết ngay lần thi đầu tiên cùng những gương mặt vàng với thành tích "đáng nể".

Thứ ba, 14/10/2014 - 09:08

ĐH FPT chính thức đăng cai giải tranh biện thanh niên toàn quốc lần đầu tiên
ĐH FPT chính thức đăng cai giải tranh biện thanh niên toàn quốc lần đầu tiên

Ngày 13-18/10 Trại Tranh biện toàn quốc đầu tiên do ĐH FPT phối hợp tổ chức với Chương trình giáo dục Vietnam Youth to Debate (Y2D) sẽ chính thức khai mạc.

Thứ ba, 14/10/2014 - 09:05

Nam Định: Phụ huynh chưa đồng tình, trường vẫn quyết làm xã hội hóa
Nam Định: Phụ huynh chưa đồng tình, trường vẫn quyết làm xã hội hóa

(Dân trí) - Mặc dù một số phụ huynh vẫn chưa tán thành với việc các quỹ mà Ban phụ huynh đưa ra nhưng Trường tiểu học thị trấn Lâm (huyện Ý Yên, Nam Định) vẫn quyết định triển khai. Bức xúc với cách làm của nhà trường, các phụ huynh đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng.
 >> Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
 >> Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

Thứ hai, 13/10/2014 - 11:35

Phân tầng, xếp hạng đại học: Đánh giá không minh bạch, hậu quả sẽ khó lường!
Phân tầng, xếp hạng đại học: Đánh giá không minh bạch, hậu quả sẽ khó lường!

(Dân trí) - “Nếu các tiêu chí đưa ra không thể hiện đầy đủ về chất lượng đào tạo và nghiên cứu của cơ sở giáo dục đại học đó, nếu việc tổ chức đánh giá không minh bạch sẽ dẫn đến hậu quả khó lường...”.

Thứ hai, 13/10/2014 - 10:59

Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết!
Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết!

(Dân trí) - Cục xuất bản, in và phát hành (Bộ thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản trả lời Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam về mức chi trả nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong hệ thống SGK. Đây có thể sẽ là lời kết cho những “lùm xùm” vừa qua.
 >>    “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >>    Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền
 >>   Báo cáo Bộ GD-ĐT về bản quyền tác phẩm văn học được sử dụng trong SGK

Thứ hai, 13/10/2014 - 12:15

Lạng Sơn: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục
Lạng Sơn: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Lạng Sơn vừa có văn bản chấn chỉnh tình trạng lạm thi trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý thực hiện trái quy định.
 >>  Lạng Sơn: Phụ huynh “gánh” gần 30 khoản đóng góp đầu năm

Thứ hai, 13/10/2014 - 12:08

Phản đối sáp nhập trường ở Hà Tĩnh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân
Phản đối sáp nhập trường ở Hà Tĩnh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân

(Dân trí) - Sáng nay 12/10, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi đối thoại với người dân xã Hương Bình, huyện Hương Khê liên quan đến sực việc hàng chục hộ dân nơi đây phản đối việc sáp nhập trường dẫn tới hiện có gần 500 em học sinh chưa được đến trường.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:56

Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y
Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tâm đắc với đề xuất của một số hiệu trưởng nên dùng môn văn để xét tuyển vào trường y. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng đề xuất này cần cân nhắc, tính toán kĩ lưỡng.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 05:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Đổi mới từ ngọn, khó đạt hiệu quả
Đổi mới từ ngọn, khó đạt hiệu quả

Khi triết lý và chiến lược giáo dục chưa rõ ràng mà tiến hành đổi mới sách giáo khoa, thay đổi các kỳ thi, không cho điểm hằng tháng, trang bị máy tính bảng… thì rõ ràng là đang đổi mới từ phần ngọn.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 06:42

Khâm phục hai học sinh vượt khó, học giỏi
Khâm phục hai học sinh vượt khó, học giỏi

(Dân trí) - Sống trong cảnh nghèo khó, suốt 8 năm liền, Nguyễn Thị Thanh Ngân (học sinh lớp 8A1, Trường THCS Long Thuận, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) và em Trần Phú Vinh - học sinh lớp 8A1, Trường THCS Tân Công Sính (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) luôn nỗ lực học tập, đạt danh hiệu học sinh giỏi.
 >>  Cậu học trò mồ côi và giấc mơ trở thành cảnh sát biển

Chủ nhật, 12/10/2014 - 02:57

Việt Nam giành được 10 huy chương ở IMSO
Việt Nam giành được 10 huy chương ở IMSO

Chiều 11/10, ông Đoàn Công Thạo, Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ (Hà Nội), cho biết đoàn 12 học sinh của nhà trường đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi toán và khoa học quốc tế (IMSO) đã giành được 10 huy chương.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 02:44

Gần 6.500 học sinh tiểu học dự thi cuộc thi tiếng Anh quốc tế
Gần 6.500 học sinh tiểu học dự thi cuộc thi tiếng Anh quốc tế

(Dân trí) - Sáng 11/10, gần 6.500 học sinh giỏi tiếng Anh tới từ 182 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tham dự vòng 1 cuộc thi Vô địch TOEFL Primary 2014. Cuộc thi này nhằm đánh giá trình độ của thí sinh tham gia.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 08:16

Trường thu tiền bơm thuốc muỗi
Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

(Dân trí) - Mặc dù Sở GD-ĐT Ninh Bình đã có công văn hướng dẫn thực hiện các khoản thu trong năm học 2014 - 2015 nhưng nhiều trường vẫn “xé rào” quy định thu những khoản vô lý như bơm thuốc muỗi, xây dựng lớp chuẩn… dưới vỏ bọc “tự nguyện” của phụ huynh.
 >>  Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?
 >>  Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm
 >>  Loạn phí đóng góp “tự nguyện” đầu năm

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:14

62 sinh viên được xét tuyển vào học 2 ngành chương trình tiên tiến
62 sinh viên được xét tuyển vào học 2 ngành chương trình tiên tiến

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa có thông tin kết quả xét tuyển vào các ngành Công nghệ sinh học và Nuôi trồng thủy sản chương trình tiên tiến năm 2014.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 04:52

Bến Tre: Trao 145 suất học bổng đến học sinh, sinh viên nghèo học giỏi
Bến Tre: Trao 145 suất học bổng đến học sinh, sinh viên nghèo học giỏi

(Dân trí) - Ngày 11/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã tổ chức trao 145 suất học bổng Võ Văn Khánh năm học 2014 -2015 cho các học sinh, sinh viên nghèo học giỏi tại địa phương.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 04:28

Ngành GD-ĐT phát động thi đua “Dạy tốt - Học tốt”
Ngành GD-ĐT phát động thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

Bộ GD-ĐT có văn bản phát động phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" và xét khen thưởng đối với các Sở GD-ĐT năm học 2014-2015. Mục tiêu của phong trào nhằm động viên đội ngũ lao động toàn ngành chủ động, sáng tạo, quyết tâm thi đua "Dạy tốt - Học tốt" nhằm đổi mới căn bản chất lượng GD-ĐT; phấn đấu hoàn thành xuất sắc các lĩnh vực công tác năm học 2014-2015.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 11:51

Học thạc sĩ ở Mỹ về quê làm dệt dân tộc Jrai
Học thạc sĩ ở Mỹ về quê làm dệt dân tộc Jrai

Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quy hoạch vùng và đô thị (Trường Đại học Tổng hợp Hawaii, Mỹ) nhưng trăn trở với những giá trị văn hóa của dân tộc mình đang có nguy cơ mai một, anh Siu Hril đã trở về quê với nhiệt huyết khôi phục nghề dệt truyền thống của ông cha…

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:52

Tuyển sinh 2015: Nhiều trường xét tuyển với nhiều nhóm môn thi mới
Tuyển sinh 2015: Nhiều trường xét tuyển với nhiều nhóm môn thi mới

(Dân trí) - Ngày 10/10, Bộ GD-ĐT công bố Đề án tuyển sinh riêng của 4 trường ĐH,CĐ là Trường ĐH Nam Cần Thơ,trường ĐH Phan Thiết, CĐ Nông lâm Đông Bắc, CĐ Công nghệ và thương mại Hà Nội. Theo đó, trường ĐH Nam Cần Thơ đưa môn công nghệ vào xét tuyển.
 >> Tuyển sinh 2015: Nhiều trường chọn cả 2 phương thức tuyển sinh
 >> Tuyển sinh 2015: Nhiều kiểu xét tuyển vào đại học

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:39

Phó Thủ tướng ký quyết định thành lập Trường Đại học Hạ Long
Phó Thủ tướng ký quyết định thành lập Trường Đại học Hạ Long

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định thành lập Trường Đại học Hạ Long trên cơ sở Trường Cao Đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 10:34

Kiểm tra việc dạy học tiếng Anh trong trường mầm non
Kiểm tra việc dạy học tiếng Anh trong trường mầm non

(Dân trí) - Các đơn vị liên kết tại các cơ sở trường mầm non tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho trẻ mầm non không đúng quy định sẽ bị đình chỉ.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 09:04