Trường Tư: "Chúng tôi không cần tiền mà cần cơ chế chính sách hành chính cởi mở"

Dân trí Đó là một trong nhiều ý kiến của đại biểu là lãnh đạo các trường tư thục góp ý về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, phiên bản ngày 12/4/2019 tại Hội thảo: “Quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi”

Hội thảo: "Quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi” do báo Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 8/5 tại Hà Nội đã trao đổi các nhóm vấn đề về: hội đồng trường, quyền sở hữu, chính sách xã hội hóa giáo dục, quy hoạch mạng lưới và quản lý nhà nước về giáo dục đối với các cơ sở giáo dục tư thục.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Đại biểu Quốc hội; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện nhiều trường cùng nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giáo dục.

Trường Tư: Chúng tôi không cần tiền mà cần cơ chế chính sách hành chính  cởi mở - 1
Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu mở đầu hội thảo, bà Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội khẳng định: Luật Giáo dục sửa đổi lần này là luật gốc nên rất khó.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục ngoài công lập, bà Minh cho rằng, trong Dự thảo Luật Giáo dục lần này phải thể hiện sự công bằng giữa cơ sở giáo dục ngoài công lập và công lập, thu hút nhiều hơn nữa sự đóng góp của các nhà đầu tư.

Trường Tư: Chúng tôi không cần tiền mà cần cơ chế chính sách hành chính  cởi mở - 2

Đại biểu Ngô Thị Minh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội.

“Chúng tôi đang trong quá trình chỉnh sửa và sửa đổi, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và đang nhận ý kiến từ các đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh. Đến giờ, đã có ý kiến từ 18 đoàn đại biểu Quốc hội của các tỉnh gửi về.

Hôm nay, tôi được nghe trực tiếp sẽ rõ hơn về vấn đề này. Cùng với tôi, hôm nay còn có một số thành viên Ban soạn thảo và các thầy cô, chúng tôi mong các thầy cô sẽ tiếp tục góp ý để xem xét trước khi hoàn thiện gửi cho các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Dự thảo mà các vị đang có (cập nhật ngày 12/4) đến nay đã có nhiều lần tiếp thu và đang trong quá trình chỉnh sửa. Đến ngày 10/5/2019, chúng tôi phải gửi cho các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội và sau đó gửi cho các đại biểu Quốc hội chuẩn bị cho kỳ hợp tới”, đại biểu Ngô Thị Minh cho biết.

Góp ý về Dự thảo Luật, ông Nguyễn Xuân Khang Khang (Hiệu trưởng Trường phổ thông dân lập Marie Curie, Hà Nội) nhấn mạnh, trường tư thục có hai cột trụ của nhà đầu tư để yên tâm đầu tư đó là quyền sở hữu, quyền điều hành nhà trường.

Luật Giáo dục 2005 được sửa đổi năm 2009 đã xác định rất rõ quyền sở hữu và quyền điều hành của các trường tư thục giúp thúc hoạt đọng của các cơ sở giáo dục tư thục phát triển.

Theo ông Khang, Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, với Khoản 3, Điều 56 lại dường như như “tước đoạt quyền điều hành nhà trường của các nhà đầu tư”.

"Tôi giật mình khi biết có những điều khoản mới mà đặc biệt là Khoản 3, Điều 56 và Điều 100. Điều 100 của dự thảo còn “vô tình hay hữu ý” đã tước đoạt quyền sở hữu của nhà đầu tư bởi khái niệm hoàn toàn xa lạ so với luật hiện hành đó là: “Quyền sở hữu trường tư thục thuộc thuộc về pháp nhân nhà trường”. Tại sao không dùng “Trường tư thục của các nhà đầu tư” mà dùng một khái niệm mới là của pháp nhân nhà trường. Pháp nhân nhà trường là ai?”, ông Khang chia sẻ.

Thêm nữa, nội dung về Hội đồng trường khoản 3, Điều 56, thành phần ngoài đại diện các nhà đầu tư ra có thành phần có liên quan trong và ngoài nhà trường.

“Với một hội đồng trường với nhiều thành phần như vậy làm sao có thể thay thế cho một hội đồng quản trị theo Luật hiện hành có đầy đủ quyền sở hữu và quyền điều hành nhà trường? Và những người không góp xu nào có được tham gia điều hành trường tư thục?”, đại diện này đặt câu hỏi.

Ông Khang cho rằng: “Mênh mông các thành viên như vậy dẫn đến một kịch bản ai cũng thấy là sự rối loạn trong việc điều hành nhà trường.

Quy định như vậy là kéo lùi thực tiễn, kéo lùi luật pháp, kéo lùi thực tiễn xã hội đối với hệ thống các trường tư. Với quy định như thế liệu đại diện cho quyền sở hữu của trường tư thực có quyền quyết định những vấn đề về tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản, quy hoạch và phương hướng đầu tư phát triển của trường tư thục hay không?”.

Theo vị hiệu trưởng, Luật Giáo dục hiện hành xác định rất cụ thể vai trò của Hội đồng quản trị của trường tư thục: đại diện duy nhất cho quyền sở hữu của trường, quyết định những vấn đề về tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản, quy hoạch, kế hoạch và phương hướng phát triển của trường. Hội đồng quản trị là đại diện của những người có vốn góp, được bầu theo tỷ lệ vốn góp. Những người không có vốn góp không được bầu vào Hội đồng quản trị và không được tham gia bầu Hội đồng quản trị.

Trường Tư: Chúng tôi không cần tiền mà cần cơ chế chính sách hành chính  cởi mở - 3
Ông Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội.

Do đó, ông Khang cho rằng, dự thảo Luật Giáo dục nên xem xét kỹ lưỡng vấn đề này để đảm bảo quyền của nhà đầu tư.

“Đồng tiền gắn liền khúc ruột”! Nhà đầu tư bị “tước quyền” làm chủ sở hữu trường thì họ còn dám đầu tư nữa không?”, ông Khang nêu quan điểm.

Đồng quan điểm với ông Khang, ông Hoàng Xuân Hóa - Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hải Phòng) đặt câu hỏi: “Liệu hội đồng trường như dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi có thể thay thế hội đồng quản trị trường tư thục được không?”

Trường Tư: Chúng tôi không cần tiền mà cần cơ chế chính sách hành chính  cởi mở - 4
Ông Hoàng Xuân Hoá, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Hiệu trưởng trường Marie curie Hải Phòng.

“Tôi cho rằng, không thể thay thế. Nguồn đầu tư khác nhau giữa trường công lập và tư thục do vậy không thể đồng nhất cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của hội đồng trường. Theo tôi phải thực hiện nguyên tắc ai bỏ vốn đầu tư thì người đó có quyền”, ông Hóa chia sẻ.

Bà Nguyễn Kim Phượng - Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường Everest cho rằng, dự thảo Luật nên quan tâm đến việc tạo cơ chế chính sách hành chính thông thoáng, cởi mở cho hoạt động của cơ sở giáo dục tư thục:

“Chúng tôi không cần cho tiền mà cho một cơ chế chính sách hành chính cởi mở. Mong rằng, Uỷ ban Văn hoá Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội can thiệp để thực sự có xã hội hoá về mặt hành chính giúp chúng tôi không còn “khốn khổ” mỗi khi làm thủ tục hành chính”, bà Phượng phát biểu.

Trường Tư: Chúng tôi không cần tiền mà cần cơ chế chính sách hành chính  cởi mở - 5
Bà Nguyễn Kim Phượng - Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường Everest.

Đại diện này cũng kiến nghị ban soạn thảo và đại biểu của Uỷ ban Văn hoá Giáo dục, Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội nên đi thăm một số trường để xem mô hình tư thục thực tế ra sao, nghe góp ý trực tiếp của các trường. Đồng thời, rà soát thực tế, đánh giá và đề nghị nên khen thưởng/ ghi nhận sự đóng góp của trường tư nhằm động viên tinh thần các cơ sở tư thục làm tốt hơn nữa.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện các trường tư thục, các nhà đầu tư đã trình bày thẳng thắn những ý kiến, nguyện vọng và kiến nghị với các cơ quan chức năng, các nhà hoạch định chính sách giáo dục về một số điều khoản liên quan đến quyền sở hữu, quyền điều hành của nhà đầu tư đối với trường tư thục, việc quản lý nhà nước đối với trường tư thục... Những kiến nghị tại hội thảo được tổng hợp và gửi tới Ban soạn thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Kỷ luật thầy giáo bắt học sinh thụt dầu: Nhiều giáo viên bất bình
Kỷ luật thầy giáo bắt học sinh thụt dầu: Nhiều giáo viên bất bình

(Dân trí) - Vừa qua, cơ quan chức năng đã tiến hành kỷ luật toàn ngành đối với thầy giáo Nguyễn Việt Hưng về việc bắt học sinh thụt dầu. Trước sự việc trên, nhiều giáo viên tại Long An tỏ ra khá bất bình và cho biết đây là mức kỷ luật quá nặng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:48

Thêm hai trường ĐH tại TPHCM được đào tạo ngành mới
Thêm hai trường ĐH tại TPHCM được đào tạo ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ký quyết định cho phép trường ĐH Công nghệ TPHCM đào tạo trình độ bậc ĐH chính quy ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Trước đó, Bộ cũng cho phép trường ĐH Kinh tế - Tài chính đào tạo 2 ngành mới.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:40

Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng
Bị giáo viên tố “bớt xén” tiền lương, thủ quỹ “bồi thường” 77 triệu đồng

(Dân trí) - Trong quá trình cấp phát lương cho giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Du (xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai), cô Lại Thị Nhẫn đã bị 4 giáo viên phát hiện một số gian dối. Cô Nhẫn đã thương lượng với 4 giáo viên này và bồi thường 77 triệu đồng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:37

Hàng loạt trường phổ thông tư thục kiến nghị bảo vệ quyền sở hữu
Hàng loạt trường phổ thông tư thục kiến nghị bảo vệ quyền sở hữu

(Dân trí) - Chủ đầu tư của nhiều trường phổ thông tư thục đã có văn bản kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, cơ quan thẩm tra Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi về bảo vệ quyền sở hữu và quyền điều hành của nhà đầu tư với trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

Thứ năm, 09/05/2019 - 02:17

Cà Mau: 14 giáo viên đóng phí tham gia… ngồi thiền chữa bệnh
Cà Mau: 14 giáo viên đóng phí tham gia… ngồi thiền chữa bệnh

(Dân trí) - Ngày 9/5, theo nguồn tin của PV Dân trí, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa có báo cáo về việc 14 giáo viên tham gia ngồi thiền chữa bệnh.

Thứ năm, 09/05/2019 - 12:14

Học sinh phải hiểu “Học Toán để làm gì?” chứ không phải để đi thi
Học sinh phải hiểu “Học Toán để làm gì?” chứ không phải để đi thi

(Dân trí) - Thầy, cô giáo dạy học môn Toán phải giúp học sinh hiểu được bản chất, giải quyết được vấn đề thực tiễn cuộc sống, có thể kiếm tiền được từ kiến thức và trả lời được câu hỏi “Học Toán để làm gì?” chứ không phải học để đi thi.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:27

Hà Nội: Quy định 7 khoản cấm thu trong năm học mới
Hà Nội: Quy định 7 khoản cấm thu trong năm học mới

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi tới các Sở, ngành liên quan về thực hiện việc thu chi đầu năm học 2019- 2020. Theo đó, nghiêm cấm Hội Cha mẹ học sinh thu 7 khoản dưới đây.

Thứ năm, 09/05/2019 - 11:05

Cử tri chất vấn về gian lận thi cử, Bộ GD-ĐT trả lời việc hoàn thiện cách thi!
Cử tri chất vấn về gian lận thi cử, Bộ GD-ĐT trả lời việc hoàn thiện cách thi!

(Dân trí) - Ban Dân nguyện của Quốc hội cho rằng, như vậy, Bộ GD-ĐT chỉ trả lời kiểu… rất chung, chưa nêu rõ trách nhiệm cụ thể của Bộ trong công tác quản lý nhà nước của mình khi để xảy ra vụ việc gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay…

Thứ năm, 09/05/2019 - 10:10

Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới
Những ngôi trường thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Điều gì làm cho một ngôi trường trở nên “xanh” hơn? Mặc dù có nhiều cơ quan và khuôn mẫu để chứng nhận hoặc đo lường xem một trường học có thân thiện với môi trường hay không nhưng mấu chốt vẫn nằm ở cam kết của ngôi trường với sự phát triển bền vững.

Thứ năm, 09/05/2019 - 08:45

Những yếu kém nào khiến Đại học Việt Nam không lọt vào bảng xếp hạng THE Châu Á?
Những yếu kém nào khiến Đại học Việt Nam không lọt vào bảng xếp hạng THE Châu Á?

(Dân trí) - Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng 417 trường ĐH khu vực châu Á năm 2019 nhưng không có đại diện nào của Việt Nam. Vậy Đại học Việt Nam yếu kém những điểm gì? Bao giờ mới lọt vào bảng xếp hạng này?

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:05

Những lớp học đặc biệt sau 18h
Những lớp học đặc biệt sau 18h

Đó không chỉ là những lớp học miễn phí, được mở ra xuất phát từ tình yêu thương vô bờ bến các em nhỏ thiệt thòi, mà ở đó các học trò đặc biệt còn được truyền dạy sự tử tế, sống biết yêu thương, chia sẻ.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:03

Không xin trợ cấp từ gia đình, sinh viên làm thế nào để “sống sót”?
Không xin trợ cấp từ gia đình, sinh viên làm thế nào để “sống sót”?

(Dân trí) - Trở thành quản lý dự án của Heineken từ năm 3, trở thành nhân viên chính thức ngay sau kì thực tập, hay chinh phục nhà tuyển dụng bằng đồ án tốt nghiệp của chính mình…, sinh viên ĐH FPT có nhiều cách để tự trang trải cho cuộc sống đắt đỏ ở Hà Nội ngay cả khi không có gia đình ở bên.

Thứ năm, 09/05/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên lên lớp nhưng không dạy học nhiều tháng
Giáo viên lên lớp nhưng không dạy học nhiều tháng

(Dân trí) - Nhiều tháng qua, một giáo viên bộ môn tiếng Anh của Trường Tiểu học Thành Lộc (xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) lên lớp nhưng không hề dạy học mà chỉ viết tựa đề và nội dung lên bảng rồi làm việc riêng.

Thứ năm, 09/05/2019 - 03:05

2 điều khiến sĩ tử dễ bị “lạc đề” khi làm bài thi nghị luận văn học
2 điều khiến sĩ tử dễ bị “lạc đề” khi làm bài thi nghị luận văn học

(Dân trí) - “Theo mô hình đề tham khảo của Bộ GD - ĐT năm nay, câu nghị luận văn học có thể đi vào phân tích các chi tiết nhỏ của tác phẩm để làm hiện hữu một vấn đề của nội dung tác phẩm. Do đó sĩ tử cần tránh hai xu hướng phân tích sau để không bị sai lệch với chủ đề”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:19

Sắp xếp lại các trường ĐH: Giải thể một trường đại học yếu kém không dễ!
Sắp xếp lại các trường ĐH: Giải thể một trường đại học yếu kém không dễ!

(Dân trí) - Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho rằng, giải thể một trường đại học yếu kém không dễ vì phải chứng minh được trường đó yếu kém như thế nào?

Thứ tư, 08/05/2019 - 04:37

Sẽ xử lý tiếp 51 thí sinh gian lận điểm thi đang theo học đại học
Sẽ xử lý tiếp 51 thí sinh gian lận điểm thi đang theo học đại học

(Dân trí) - Theo Bộ GD&ĐT, hiện nay vẫn còn 51 thí sinh trong vụ gian lận điểm thi năm 2018 đang theo học tại các trường đại học vì các thí sinh này sau khi chấm thẩm định, điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển đại học.

Thứ tư, 08/05/2019 - 01:51

TPHCM: Hơn 10.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 trường ngoài công lập
TPHCM: Hơn 10.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 trường ngoài công lập

(Dân trí) - Ông Hồ Tấn Minh, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết thống kê đăng ký tuyển sinh lớp 10 năm nay, có đến 10.000 học sinh không đăng ký tuyển sinh vào các trường công lập mà tiếp tục đăng ký vào trường ngoài công lập.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:48

Xử phạt 10,8 triệu đồng xe “nhiều không” chở học sinh
Xử phạt 10,8 triệu đồng xe “nhiều không” chở học sinh

(Dân trí) - Ngày 8/5, đội CSGT (Công an huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cho biết, sau khi báo chí phản ánh lực lượng công an đã tiến hành vào tạm giữ và xử lý chiếc xe không đảm bảo bảo mà vẫn chở học sinh.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:01

Mùa hè, cho trẻ tự lập và trưởng thành trong một môi trường toàn toàn mới
Mùa hè, cho trẻ tự lập và trưởng thành trong một môi trường toàn toàn mới

(Dân trí) - Cho trẻ tự lập và trưởng thành trong một môi trường hoàn toàn mới tại trại hè Anh ngữ kết hợp với các hành trình khám phá văn hóa, thiên nhiên, con người trong và ngoài nước đang trở thành xu hướng của mùa hè 2019!

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:00

Phải làm gì khi con không xuất sắc?
Phải làm gì khi con không xuất sắc?

(Dân trí) - Mong con mau trưởng thành là điều mà ông bố bà mẹ nào cũng mong ước. Tuy nhiên trước những vòng xoáy của xã hội, của sự so sánh hơn thua, không ít bậc làm cha làm mẹ đã thất bại trước chính mong ước của mình, đẩy con vào gánh nặng của sự tự ti, của mặc cảm rằng mình không bằng “con nhà người ta”.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:00

Tái khẳng định thành tích Việt Nam thuộc top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu
Tái khẳng định thành tích Việt Nam thuộc top 10 hệ thống giáo dục hàng đầu

(Dân trí) - Báo cáo của Chính phủ trích dẫn, trong báo cáo năm 2018, Ngân hàng Thế giới đã khẳng định, Việt Nam nằm trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới, có sự phát triển thực sự ấn tượng…

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:45

Hai anh em ruột cùng giành huy chương cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ
Hai anh em ruột cùng giành huy chương cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ

(Dân trí) - Tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng toán học trẻ (MYTS) 2019 vừa kết thúc, hai anh em ruột cùng học tại một trường THCS ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành được Huy chương bạc và Huy chương đồng- một thành tích đầy niềm vui cho cả nhà trường.

Thứ tư, 08/05/2019 - 09:39

Nghị lực phi thường của nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt từng lên báo Úc
Nghị lực phi thường của nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt từng lên báo Úc

(Dân trí) - Mẹ mất từ năm 10 tuổi, Lily một mình sang Úc học tập sau khi tốt nghiệp cấp 3. Biết bố không thể trả phí học bác sĩ dạng học sinh quốc tế cho mình theo đuổi đam mê, Lily Vũ đã tự nỗ lực, tìm con đường riêng để lấy quốc tịch Úc và trở thành bác sĩ ở Melbourne. Cô gái gốc Việt xinh đẹp mới đây cũng vừa lọt vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu quốc gia Úc năm 2019.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:43

Nghệ An: Hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học
Nghệ An: Hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học

(Dân trí) - Ngày 7/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Hiện nay thí sinh Nghệ An không đăng ký dự thi Đại học năm 2019 chiếm tỷ lệ cao với 41%. Đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:06