Đồng bằng sông Cửu Long:

Trường vùng biên, hải đảo lo học sinh khó khăn bỏ thi

Dân trí “Kỳ thi THPT quốc gia có nhiều điểm thuận lợi, tuy nhiên với những học sinh có học lực yếu, con em dân tộc nghèo…, nhà trường lo lắng sẽ có nhiều em học sinh bỏ thi khi phải lên tỉnh thi” - ông Lê Ngọc Xuân - Hiệu trưởng Trường THPT Tịnh Biên (An Giang) cho biết.
>>Kiến nghị Bộ GD-ĐT lập thêm 1 điểm thi tại Phú Quốc
>>Bộ Giáo dục công bố danh sách cụm thi THPT quốc gia

Sau ngày Bộ GD-ĐT công bố quy chế kỳ thi quốc gia 2015, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, Kiên Giang đã có công văn chỉ đạo các trường phổ biến quy chế kỳ thi quốc gia. Từ đó, ban giám hiệu Trường THPT Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên, An Giang) và ban giám hiệu Trường THPT Phú Quốc (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) đã nhanh chóng triển khai quy chế kỳ thi quốc gia và lên kế hoạch ôn tập cho các em học sinh (HS) khối 12, đồng thời thống kê số HS khó khăn để tìm cách hỗ trợ cho các em đi thi.

Cụ thể, ông Lê Ngọc Xuân - Hiệu trưởng Trường THPT Tịnh Biên cho biết, hiện nay công tác triển khai quy chế kỳ thi quốc gia 2015 được nhà trường tổ chức triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau, như triển khai cho tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong phiên họp Hội đồng sư phạm; Triển khai cho HS nói chung, cho HS khối lớp 12 nói riêng thông qua tiết sinh hoạt đầu tuần dưới cờ; Triển khai riêng cho từng lớp 12 trong lúc hướng dẫn làm hồ sơ; Giáo viên chủ nhiệm triển khai hướng dẫn các em lớp 12 thông qua tiết sinh hoạt chủ nhiệm cuối tuần. Bên cạnh đó, nhà trường còn chủ động xây dựng Kế hoạch phối hợp với Hội phụ huynh học khối lớp 12 đưa các em tham dự ngày hội “Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2015” tại thành phố Cần Thơ.

Trường vùng biên, hải đảo lo HS yếu, khó khăn… bỏ thi
Lãnh đạo trường vùng núi như Tịnh Biên (An Giang) lo lắng sẽ có những học sinh học lực yếu, học sinh dân tộc Khmer nghèo... bỏ thi.

Tại Trường THPT Phú Quốc, ông Lê Thanh Vân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, vừa qua nhà trường đã phố biến đầy đủ quy chế kỳ thi quốc gia, quy chế tuyển sinh ĐH - CĐ tới toàn bộ HS khối 12, giáo viên và phụ huynh HS. Sau thời gian phổ biến và cho đến thời điểm này các em HS và phụ huynh đã nắm rõ và rất đồng thuận với những nội dung đổi mới trong kỳ thi quốc gia năm nay.

Về công tác ôn tập, thầy Vân cũng cho biết, nhà trường cho HS khối 12 đăng ký các môn thi và tổ chức ôn tập cho các em từ đầu học kỳ II. Các môn không thi vẫn học tập bình thường đúng quy định. Dự kiến kết thúc vào giữa tháng 4/2015, sau đó nhà trường tổ chức ôn tập cho các em cho đến 20/6/2015.

Trong khi đó, chia sẻ về những thuận lợi trong quy chế kỳ thi quốc gia 2015, hiệu trưởng Lê Ngọc Xuân cho biết: “Thời gian tổ chức kỳ thi vào các ngày 1, 2, 3, 4 tháng 7 năm 2015 tạo thuận lợi cho thí sinh, HS có nhiều thời gian ôn luyện. Ngoài ra khi các em tham gia 1 kỳ thi, giảm áp lực và tốn kém, đảm bảo quyền lợi cho HS. Đặc biệt, việc tổ chức thi ở cụm thi liên tỉnh do trường ĐH chủ trì sẽ đảm bảo sự công bằng, độ tin cậy của kết quả thi ở tất cả các cụm thi trên cả nước. Điều đáng quan tâm trong quy chế kỳ thi quốc gia là khắc phục tình trạng học lệch của các em HS theo các môn thi tốt nghiệp THPT và các khối thi tuyển sinh ĐH, CĐ do HS tự chọn. Điều này phù hợp với tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW.

Trường vùng biên, hải đảo lo HS yếu, khó khăn… bỏ thi
Hiện nay các trường học đã tập trung ôn tập cho các em học sinh khối 12. Ngoài ra, các trường cũng chỉ đạo các giáo viên dạy đầy đủ các môn không thi.

Tuy nhiên, thầy Xuân cũng cho biết, theo quy chế mới do địa điểm thi tại Đại học An Giang cách xa nhà nguy cơ HS có học lực yếu kém và HS dân tộc Khmer sẽ có tỉ lệ bỏ thi là khá cao. Do vậy, ban giám hiệu nhà trường đang tích cực vận động các tổ chức, phối hợp với gia đình có bước chuẩn bị tốt nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho các em tham dự kỳ thi.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí đối với các môn không thi, ban giám hiệu các nhà trường có chỉ đạo giáo viên vẫn tiến hành dạy đầy đủ theo phân phối chương trình, không được cắt xén nội dung dạy học một cách tuỳ tiện và thực hiện đúng hướng dẫn nhiệm vụ năm học của Sở GD-ĐT.

Riêng kế hoạch ôn luyện cho các em 12, các trường học tổ chức ôn luyện cho HS 12 theo 2 hình thức song song theo 2 giai đoạn, củ thể giai đoạn 1: Tổ chức phân hóa theo năng lực HS để ôn tập luyện tập và rèn luyện kỹ năng các môn Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh. Thời gian ôn tập luyện tập là 10 tuần; Giai đoạn 2: phân hoá theo năng lực HS theo nhóm môn thi bắt buộc Ngữ văn, Toán, tiếng Anh. Thời gian ôn tập 11 tuần; môn tự chọn là Vật lý, Hoá, Sinh, Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa lí để ôn tập. Thời gian ôn tập cũng 11 tuần. Ngoài ra, các trường học còn tổ chức ôn luyện nâng cao cho các em HS để dự thi xét tuyển Đại học, Cao đẳng theo nhu cầu và năng của HS.

Với điều kiện tự nhiên “đặc biệt” như huyện đảo Phú Quốc, hiệu trưởng Lê Thanh Vân - Hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc đại diện các phụ huynh và trên 1.000 em HS khối 12 đang theo học tại huyện đảo Phú Quốc (3 trường THPT và 1 Trung tâm GDTX) chia sẻ: “Nếu Bộ GD-ĐT không đồng ý thành lập điểm thi ở Phú Quốc thì nhà trường và phụ huynh HS bàn bạc thống nhất tổ chức một cách tốt nhất cho các em tham gia kỳ thi một cách tốt nhất. Riêng các em HS có hoàn cảnh khó khăn nhà trường cũng đang thống kê để kiến nghị với các cơ quan chức năng, lãnh đạo Sở để tìm ra phương án hỗ trợ cho các em thuộc hộ nghèo, khó khăn có điều kiện tham dự kỳ thi. Tuy nhiên, lãnh đạo các trường học, PHHS và các em HS đều mong muốn Bộ GD-ĐT cho thành lập một điểm thi tại Phú Quốc để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh và các em HS có có hoàn cảnh khó khăn”.

Nguyễn Hành
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
MỚI NHẤT
Những lưu ý quan trọng khi dự thi vào khối trường Công an
Những lưu ý quan trọng khi dự thi vào khối trường Công an

(Dân trí) - Năm 2015 các trường CAND không tổ chức thi tuyển mà lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia (cụm thi do các trường ĐH chủ trì) để xét tuyển nên việc ĐKDT, đăng ký xét tuyển sẽ có một số điểm khác so với năm trước. Chỉ có thí sinh đạt sơ tuyển mới được tham dự xét tuyển.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:30

Sai phạm tại Trường THPT Cao Thắng: Vẫn chưa xử lý cá nhân vi phạm
Sai phạm tại Trường THPT Cao Thắng: Vẫn chưa xử lý cá nhân vi phạm

(Dân trí) - Đã hơn 3 tháng kể từ khi có kết luận thanh tra về sai phạm tài chính tạiTtrường THPT Cao Thắng (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhưng Sở GD-ĐT tỉnh này vẫn chưa xử lý kỷ luật cá nhân Hiệu trưởng, Kế toán trưởng.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:25

Hoa hậu Kỳ Duyên sẻ chia cùng học sinh nghèo vùng cao Hà Giang
Hoa hậu Kỳ Duyên sẻ chia cùng học sinh nghèo vùng cao Hà Giang

Những ngày trung tuần tháng 3 vừa qua, Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã cùng Tổ chức tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) đến các điểm trường của xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tặng chăn, thiết bị dạy học nhằm nâng cao môi trường giáo dục cho học sinh.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:20

Hàng trăm học sinh vẫn đang nghỉ học do sáp nhập trường đột ngột
Hàng trăm học sinh vẫn đang nghỉ học do sáp nhập trường đột ngột

(Dân trí) - Ngày 18/3, theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết vẫn đang còn ít học sinh trường tiểu học Nam Phổ Hạ (xã Lộc An, huyện Phú Lộc) đến điểm trường mới học sau khi sáp nhập.

Thứ tư, 18/03/2015 - 11:08

Nghiêm cấm cắt xén chương trình để tổ chức ôn tập cho học sinh
Nghiêm cấm cắt xén chương trình để tổ chức ôn tập cho học sinh

(Dân trí) - Nhằm chuẩn bị tốt cho học sinh về kiến thức, kỹ năng và tâm lý khi bước vào kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2015, Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các sở GD-ĐT yêu cầu thực hiện một số nội dung để việc tổ chức ôn thi đạt hiệu quả.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:52

Làm việc ở Phòng Giáo dục, lãnh lương ở... trường
Làm việc ở Phòng Giáo dục, lãnh lương ở... trường

(Dân trí) - Ngày 17/3, ông Huỳnh Thanh Hận - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) xác nhận, có việc hai cán bộ đang công tác tại Phòng GD-ĐT huyện nhưng lãnh lương tại các trường trực thuộc.

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:31

Đại học Huế: Đào tạo hơn 1.300 sinh viên thể dục thể thao trong 10 năm
Đại học Huế: Đào tạo hơn 1.300 sinh viên thể dục thể thao trong 10 năm

(Dân trí) - Ngày 18/3, Khoa Giáo dục Thể chất (thuộc Đại học Huế) đã làm lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập khoa. Do tính chất đặc thù, chỉ hơn 1.300 sinh viên ngành thể dục thể thao đã được đào tạo tại khoa

Thứ tư, 18/03/2015 - 10:25

Dự án “Găng tay cho người khiếm thị” giành giải Nhất cuộc thi khoa học
Dự án “Găng tay cho người khiếm thị” giành giải Nhất cuộc thi khoa học

(Dân trí) - Vượt qua 178 dự án của hơn 300 học sinh, dự án “Găng tay hỗ trợ di chuyển dùng sóng cảm biến âm cho người khiếm thị” của em Lâm Vũ Hoàng và Trần Quốc Cơ -học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) đạt giải nhất toàn cuộc thi khoa học dành cho HS trung học.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:04

Bí quyết chinh phục IELTS của các cao thủ 9X
Bí quyết chinh phục IELTS của các cao thủ 9X

Ngày càng nhiều người học tiếng Anh chọn chứng chỉ IELTS là phương tiện để chứng minh năng lực của mình trong môi trường học tập và làm việc.Tuy nhiên, để đạt điểm số cao, tất nhiên đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng, cũng như một quá trình ôn luyện bài bản.

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:00

Những "dị bản" trong ấn phẩm giáo dục gây “bão” dư luận
Những "dị bản" trong ấn phẩm giáo dục gây “bão” dư luận

(Dân trí) - Từ sách giáo khoa cho tới truyện lịch sử đều có những lỗi sai, cách đặt vấn đề gây tranh cãi trong dư luận thời gian vừa qua.

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:15

Tuổi thơ của trẻ có bị đánh cắp khi được giáo dục quá sớm?
Tuổi thơ của trẻ có bị đánh cắp khi được giáo dục quá sớm?

Rất nhiều bậc cha mẹ sẽ lo lắng liệu trẻ có bị ép khổ học, liệu tuổi thơ của trẻ có bị đánh cắp khi được giáo dục quá sớm?

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:10

Kỹ sư CNTT mê học ngoại ngữ
Kỹ sư CNTT mê học ngoại ngữ

“Chỉ cần chăm chỉ, rèn luyện hàng ngày để ngoại ngữ từ từ ngấm sâu”, đó là cách để Phạm Văn Tú, cậu kỹ sư CNTT 9x người Đà Nẵng có thể giao tiếp bằng 3 ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật.

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chi tiết "Thánh Gióng tắm hồ Tây": Do thiếu thận trọng khi chọn ví dụ
Chi tiết "Thánh Gióng tắm hồ Tây": Do thiếu thận trọng khi chọn ví dụ

(Dân trí) - Nhà giáo Nguyễn Hùng Vỹ, giảng viên khoa Văn học (ĐH KHXH&NV-ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Tôi không cho việc chọn đoạn trích chi tiết "Thánh Gióng tắm hồ Tây" là lỗi mà là thiếu kinh nghiệm sư phạm, thiếu thận trọng khi chọn ví dụ. Có thế mới sinh ra dị nghị xôn xao”.

Thứ tư, 18/03/2015 - 03:09

Vụ 2 thiếu nữ đánh lộn đến ngất xỉu: Một em mới đang học lớp 9
Vụ 2 thiếu nữ đánh lộn đến ngất xỉu: Một em mới đang học lớp 9

(Dân trí) - Sau khi đoạn clip ghi lại cảnh 2 thiếu nữ đánh nhau đến ngất xỉu tung lên mạng, cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định 1 trong 2 thiếu nữ đánh nhau đang là học sinh THCS.

Thứ tư, 18/03/2015 - 02:48

Phát động chiến dịch “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”
Phát động chiến dịch “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”

(Dân trí) - Ngày 17/3, tại trường tiểu học Nguyễn Hiền (xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, Quảng Nam), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Quỹ phòng chống thương vong Châu Á tổ chức lễ phát động triển khai dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:18

Tạm dừng tuyển viên chức chuyên trách y tế, tài chính trường mầm non, phổ thông
Tạm dừng tuyển viên chức chuyên trách y tế, tài chính trường mầm non, phổ thông

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc phạm vi quản lý, tạm thời dừng tuyển viên chức chuyên trách công tác y tế, tài chính kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:02

Khánh Hòa lên kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016
Khánh Hòa lên kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016

(Dân trí) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Quyết định phê duyệt Kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, các Trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh này, năm học 2015-2016.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:05

ĐH Cần Thơ sẽ cho phép sinh viên đang học được thi lại đại học
ĐH Cần Thơ sẽ cho phép sinh viên đang học được thi lại đại học

(Dân trí) - PGS.TS. Đỗ Văn Xê - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ vừa thông báo nhanh về thủ tục cho phép sinh viên đang học tại trường ĐH Cần Thơ được phép thi lại tuyển sinh ĐH năm 2015.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:15

Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 6
Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 6

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa ký công văn gửi các Sở GD-ĐT hướng dẫn rõ hơn về yêu cầu nằm trong Chỉ thị số 5015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc “Không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6”.

Thứ ba, 17/03/2015 - 05:14

Nữ sinh Trà Vinh bị đánh hội đồng: Hiệu trưởng tự đưa ra hình thức kỷ luật
Nữ sinh Trà Vinh bị đánh hội đồng: Hiệu trưởng tự đưa ra hình thức kỷ luật

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Nguyện, Giám đốc Sở GD-ĐT Trà Vinh cho biết ông Phan Thanh Nguyên, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) đã tự đưa ra hình thức kỷ luật là từ chức sau vụ việc đánh hội đồng xảy ra tại trường.

Thứ ba, 17/03/2015 - 03:58

Chủ biên sách Tiếng Việt giải thích chi tiết “Thánh Gióng tắm ở hồ Tây”
Chủ biên sách Tiếng Việt giải thích chi tiết “Thánh Gióng tắm ở hồ Tây”

(Dân trí) - Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa gửi báo Dân trí ý kiến của GS Nguyễn Minh Thuyết (chủ biên sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5) về đoạn văn trích đề cập đến việc Thánh Gióng đánh giặc xong nhảy xuống hồ Tây tắm.

Thứ ba, 17/03/2015 - 03:34

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: 38 cụm thi đảm bảo thuận lợi tối ưu cho thí sinh
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: 38 cụm thi đảm bảo thuận lợi tối ưu cho thí sinh

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố 38 cụm thi THPT quốc gia, nhiều ý kiến cho rằng chưa hợp lý, vẫn tốn kém, nên tăng thêm cụm thi… phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga về vấn đề này.

Thứ ba, 17/03/2015 - 02:11

Công bố tổ hợp môn thi xét tuyển vào khối trường Công an
Công bố tổ hợp môn thi xét tuyển vào khối trường Công an

(Dân trí) - Thông tin từ Tổng cục Chính trị CAND cho biết, năm 2015, các trường đại học, học viện CAND sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, cụm thi do các trường ĐH chủ trì để xét tuyển và “tổ hợp” môn thi xét tuyển cơ bản vẫn như khối thi truyền thống năm trước.

Thứ ba, 17/03/2015 - 01:08

BUV: Du học Việt Nam- Tại sao không?
BUV: Du học Việt Nam- Tại sao không?

Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đang là điểm đến của rất nhiều sinh viên từ những quốc gia khác nhau. Đây là minh chứng cho một xu hướng mới đáng mừng đối với nền giáo dục nước nhà: “Việt Nam - một điểm đến hấp dẫn sinh viên quốc tế”.

Thứ ba, 17/03/2015 - 01:00