Quảng Nam:

Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em

Dân trí Từ nguồn vốn ban đầu của các mạnh thường quân, nhiều Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) và tiểu học ở huyện miền núi Nam Trà My tổ chức nuôi heo, gà và trồng rau để cải thiện bữa ăn, tạo quỹ hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Đây là mô hình hỗ trợ học sinh khó khăn một cách hiệu quả, gắn kết trách nhiệm chung.
>>Giáo viên vùng cao chăm lo từng bữa ăn cho học trò nghèo
>>Ước mơ "cơm có thịt" của những học trò nghèo giữa vùng “chảo lửa”
>>Cô giáo nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo

Tiếng trống trường vừa điểm giờ tan lớp, thay vì trở về khu nội trú, một nhóm học trò của Trường PTDTBT THCS Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) lại “lon ton” tiến thẳng ra phía chuồng gia súc. Lúc này, trên tay mỗi cô cậu học trò luôn có mớ rau lang, chuối rừng. Đó là thức ăn cho đàn lợn được các em tranh thủ hái vào mỗi chiều tối muộn sau giờ học ở trường. Hình ảnh này xuất hiện trong hai năm học vừa qua tại trường.


Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em - Ảnh 1.

Đàn heo của các em học sinh Trường PTDTBT THCS Trà Leng

 

Cô Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước thềm khai giảng năm học 2017-2018, nhờ sự kết nối của thầy Nguyễn Trần Vỹ (cán bộ Phòng Giáo dục huyện Nam Trà My, chủ nhiệm câu lạc bộ Kết nối yêu thương), nhà trường đón nhận sự ủng hộ về vật chất của các tấm lòng thiện nguyện. Với số tiền 10 triệu đồng, sau khi hội ý cùng thầy Vỹ, giáo viên trong trường đã quyết định mua 12 con heo tặng cho học trò nghèo.

Số heo này được nuôi tại nhà trường, nơi có miếng đất còn trống. Cả thầy trò cùng bắt tay làm chuồng trại, tranh thủ thời gian sau mỗi buổi học, thầy cô cùng các em nấu thức ăn, chăm sóc đàn heo. Những ngày cuối tuần, trách nhiệm chăm sóc được các nhân viên cấp dưỡng, bảo vệ cùng tham gia.

Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em - Ảnh 2.

Vườn rau tại Trường PTDTBT THCS Trà Mai

 

Nhờ nguồn thức ăn dồi dào, được chăm sóc chu đáo, đàn heo lớn rất nhanh. Dịp Tết Mậu Tuất 2018, nhà trường xuất bán 6 con với giá bình quân 80 nghìn đồng/kg heo hơi. Số tiền thu được, nhà trường đã mua nhu yếu phẩm và tặng kèm 100 nghìn tiền mặt cho 11 học sinh về ăn tết cùng gia đình, tặng nhiều phần quà bánh cho các học sinh khó khăn khác. Bên cạnh đó, nhà trường cũng mua lại 7 heo con để tiếp tục quay vòng đàn, chủ động nguồn thực phẩm cho học sinh nội trú; đồng thời giữ nguồn quỹ khi có trường hợp cần hỗ trợ.

Nhận thấy mô hình này hỗ trợ các em học sinh khá hiệu quả, một số trường khác trên địa bàn Nam Trà My cũng triển khai mô hình này. Trường PTDTBT THCS Trà Mai, một xã vùng cao khác của huyện Nam Trà My, trong năm học 2018-2019 nhà trường có 242 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số Ca dong đến ở để học tập, trong đó có 70 em học sinh ở thôn 1 và 2.

Trường vùng cao nuôi heo, gà, rau cải thiện bữa ăn cho các em - Ảnh 3.

Đàn heo đang nuôi tại Trường PTDTBT THCS Trà Mai

 

Thầy Nguyễn Khắc Điệp - Hiệu trưởng trường cho biết, 70 em học sinh này không thuộc thôn đặc biệt khó khăn nhưng các em này có nhà quá xa, đi lại quá khó khăn để đến trường học tập nhưng các em không được hưởng chế độ học sinh bán trú theo quy định nên các em này có nguy cơ bỏ học. Để tạo điều kiện cho các em có điều kiện để học tập, nhà trường tổ chức hướng dẫn cho học sinh chăn nuôi heo, gà để có thêm nguồn thu.

Cùng nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm chăm lo cho các em, nhà trường tổ chức cho các em trồng rau để cải thiện thêm bữa ăn, bên cạnh đó nhà trường thu mua cây dược liệu như chè dây giảo cổ lam của người dân rồi hướng dẫn học sinh chế biến và bán để kiếm thêm thu nhập, góp vào bếp ăn để chăm lo cho các em được tốt khi đến trường ở lại nội trú nhà trường học tập và duy trì tốt sỹ số học sinh ra lớp.

Nhờ hỗ trợ của các mạnh thường quân, trong năm học 2018-2019 này, nhà trường mua được 10 con heo giống, thầy cô cùng các em chung tay xây dựng chuồng trại. Thầy cô hướng dẫn các em đi lấy rau, tận dụng thức ăn thừa nuôi heo. Dự kiến Tến Nguyên đán 2019, trường sẽ xuất chuồng 5 con với hơn 2 tạ hơi. 5 con còn lại sau Tết sẽ xuất chuồng.

“Việc tổ chức chăn nuôi, trồng rau, sơ chế dược liệu còn giúp cho các em có thêm kỹ năng biết lao động để sau này các em lớn lên biết cách làm ăn, để có cuộc sống tốt hơn và các em về hướng dẫn cho gia đình làm ăn chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn”, thầy Điệp chia sẻ.

Cũng theo thầy Điệp, việc chăn nuôi, trồng rau, chế biến chè dây giảo cổ lam, nhà trường phân cho cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường hướng dẫn cho các em làm, từ đó các em thấy thích thú và có nguồn kinh phí để được ở lại nội trú nhà trường học tập, từ đó hạn chế được học sinh bỏ học giữa chừng, đồng thời các em đi học chuyên cần hơn.

“Mong muốn của thầy cô là có được diện tích đất gần trường để tổ chức chăn nuôi, trồng rau được nhiều hơn và giáo dục tốt kỹ năng cho học sinh, tạo niềm vui khi các em sống xa gia đình, xem trường là ngôi nhà thứ hai của các em”, thầy Điệp cho biết.

Còn tại Trường PTDTBT Tiểu học Trà Tập, trong năm học 2018-2019 này trường cũng tổ chức nuôi heo, trồng rau tại điểm trường chính để hỗ trợ cho học sinh bán trú của trường. Hiện trường có diện tích 200m2 trồng rau, cải các loại. Thầy Lê Huy Phương - Hiệu trưởng trường “khoe” hiện trong chuồng của trường cũng đang nuôi 16 con heo và sắp xuất chuồng. Số tiền bán heo gây quỹ và mổ cho học sinh trong trường ăn. Việc làm này, theo thầy Phương là để cải thiện bữa ăn cho các em học sinh bán trú, giúp các em có bữa ăn hàng ngày ngon hơn.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thịt heo đen bản địa rất cao, giá bán heo hơi cũng cao. Việc thu hồi vốn để gây quỹ hỗ trợ cho học sinh, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ cung cấp cho bếp ăn tập thể, cũng như quay vòng nguồn vốn để duy trì đàn heo có nhiều thuận lợi. Hiện mô hình này được Công đoàn ngành giáo dục huyện Nam Trà My phát động các đơn vị trường học trên địa bàn hưởng ứng, nhằm có điều kiện cải thiện bữa ăn tập thể và giúp đỡ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ về chương trình giúp đỡ học sinh đã được áp dụng ở huyện, thầy Nguyễn Trần Vỹ - cán bộ Phòng Giáo dục huyện Nam Trà My cho biết, mô hình này bắt đầu phát huy hiệu quả ở một số trường trên địa bàn huyện. Nhờ đó, các trường cũng có nguồn thu để hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn và bữa ăn của các em bán trú cũng được “tươm tất” hơn. Hy vọng, mô hình giúp đỡ học trò nghèo này sẽ mang lại những tín hiệu tích cực và chắc chắn được nhân rộng cho tất cả các trường trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Công Bính

MỚI NHẤT
Sinh viên gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh khó khăn
Sinh viên gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Thầy và trò trường ĐH Đại Nam vừa tự tay gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng dành tặng những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 12:17

Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng
Năm 2019, ĐH Kinh tế Đà Nẵng có nhiều điểm mới trong xét tuyển thẳng

(Dân trí) - Bên cạnh xét tuyển thẳng các thí sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, năm 2019, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng mở rộng nhiều đối tượng thí sinh xét tuyển thẳng; đặc biệt, Trường nhận xét tuyển thẳng (có điều kiện) đối với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS trong thời hạn đạt từ 5.5 trở lên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 05:33

9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao
9 mẹo học tập giúp bạn đạt kết quả cao

(Dân trí) - Những người giỏi họ học như thế nào? Họ có bí quyết gì? Thực ra những người học giỏi họ luôn có kế hoạch biết cách sắp xếp, bố trí thời gian phương pháp để thu nhận được kiến thức hiệu quả nhất.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:14

Lãnh đạo đa văn hóa: Học tập và chiến lược để trở thành doanh nhân toàn cầu
Lãnh đạo đa văn hóa: Học tập và chiến lược để trở thành doanh nhân toàn cầu

(Dân trí) - Những nhà lãnh đạo đa văn hóa là những người có kiến thức sâu rộng về nhiều nền văn hóa khác nhau. Họ hiểu được giá trị riêng và bối cảnh của từng nền văn hóa. Sự hiểu biết này giúp họ tìm ra được những phương pháp tốt nhất để tiếp cận khách hàng, khơi dậy cảm hứng cho nhân viên và lèo lái tổ chức vượt ra ngoài giới hạn địa lý là “thị trường quen thuộc”...

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:36

Nhói lòng chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao
Nhói lòng chuyện thưởng Tết của giáo viên vùng cao

(Dân trí) - “Thưởng Tết là cái không bao giờ có, nhà trường thương giáo viên nghèo nên cũng cố gắng động viên các thầy cô bằng hộp bánh mứt, chai nước mắm, mì chính, dầu ăn, nửa kí cá khô… vài ba nhu yếu phẩm vậy đã thấy ấm lòng giáo viên lắm rồi”.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:24

Xuất hiện nhiều mô hình độc đáo ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018
Xuất hiện nhiều mô hình độc đáo ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018

(Dân trí) - Khi xem ti vi thấy nhiều vụ tai nạn máy bay nên suy nghĩ chế tạo “chiếc ghế đa năng giúp con người thoát hiểm an toàn khi máy bay gặp sự cố”; Thấy dệt vải tốn nhiều nước gây ô nhiễm môi trường nên mơ ước tạo ra một “Chiếc máy dệt ánh sáng thành vải quần áo”… - hàng loạt ý tưởng độc đáo của trẻ nhỏ xuất hiện ở sân chơi “Ý tưởng trẻ thơ” 2018.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:45

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức bài 24 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 24 theo giáo trình Minna no Nihongo nhé!

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:30

Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12
Trường THPT đưa Yoga vào thời khóa biểu chính thức lớp 12

(Dân trí) - Học sinh lớp 12, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM đang học những buổi Yoga đầu tiên. Đây là môn học chính thức trong thời khóa biểu của các em bắt đầu từ học kỳ 2 năm học này.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:08

Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình”
Đằng sau những bức ảnh chế “Đừng để họp phụ huynh ảnh hưởng hạnh phúc gia đình”

(Dân trí) - Những bức ảnh, câu nói quanh chuyện họp phụ huynh được nhiều bạn trẻ "chế" đăng tải trên mạng xã hội. Chúng có thể gây cười, tạo sự thích thú với mọi người nhưng cũng là tâm tư quanh chuyện họp phụ huynh.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:35

“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế”
“Nhiều cán bộ nghiên cứu khoa học xã hội vẫn xa lạ với công bố quốc tế”

(Dân trí) - GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội đã bày tỏ thẳng thắn như vậy, khi chỉ ra thực trạng của vấn đề công bố khoa học quốc tế ở lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) của Việt Nam hiện nay.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:30

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sửa quy định thi giáo viên giỏi
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ sửa quy định thi giáo viên giỏi

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ chỉ đạo tích cực trong thời gian tới để có những thay đổi căn bản trong cách thức tổ chức thi giáo viên giỏi cũng như cách đánh giá giáo viên.

Thứ năm, 17/01/2019 - 11:23

Hàng chục giáo viên “trắng tay” sau gần 40 năm công tác?
Hàng chục giáo viên “trắng tay” sau gần 40 năm công tác?

(Dân trí) - Sau quá trình công tác gần 40 năm, hàng chục giáo viên mầm non (GV) ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) về nghỉ hưu nhưng không lương, không chế độ Bảo hiểm y tế (BHYT). Cuộc sống của những giáo viên này cũng vì thế mà gặp muôn vàn khó khăn.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ tiêu và chính sách ưu tiên của Trường ĐH Cần Thơ năm 2019
Chỉ tiêu và chính sách ưu tiên của Trường ĐH Cần Thơ năm 2019

(Dân trí) - Trường Đại học Cần Thơ vừa có dự kiến danh mục ngành, chỉ tiêu tuyển sinh và chính sách ưu tiên đối với thí sinh dự tuyển vào trường năm 2019.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:30

Vụ hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới nhiều năm liền: Quy trình xử lý kỷ luật có nhiều sai sót
Vụ hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới nhiều năm liền: Quy trình xử lý kỷ luật có nhiều sai sót

(Dân trí) - Mới đây, liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng bị tố cưỡng dâm cấp dưới suốt nhiều năm liền, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã có văn bản “tuýt còi” về quy trình xử lý kỷ luật của chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:28

Cô giáo tâm sự: Vui, buồn với cuộc thi Giáo viên giỏi
Cô giáo tâm sự: Vui, buồn với cuộc thi Giáo viên giỏi

(Dân trí) - Suốt những ngày này, các giáo viên chúng tôi không ngừng tranh cãi xung quanh chủ đề. Nên hay không bỏ cuộc thi giáo viên giỏi.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:06

Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết âm lịch 10 ngày
Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết âm lịch 10 ngày

(Dân trí) - Chiều 16/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học trực thuộc thực hiện việc cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:16

TPHCM: Trường học phải báo cáo khi đón khách nước ngoài
TPHCM: Trường học phải báo cáo khi đón khách nước ngoài

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị giáo dục khi tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm, làm việc, giao lưu, giảng dạy, hợp tác.. phải báo cáo cụ thể về nội dung, chương trình làm việc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 05:23

Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng
Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng

(Dân trí) - Ngày 16/1, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng công bố phương thức tuyển sinh mới trong năm 2019. Đáng chú ý, trong 5 phương thức xét tuyển trường đưa ra có phương thức sử dụng kết quả từ kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:03

Xót xa hình ảnh học sinh mầm non ở vùng cao đốt lửa ngồi học cho đỡ rét
Xót xa hình ảnh học sinh mầm non ở vùng cao đốt lửa ngồi học cho đỡ rét

(Dân trí) - Chúng tôi có cảm giác nghèn nghẹn khi chứng kiến hình ảnh các em học sinh mầm non đang ngồi quây quần bên đống củi được cô giáo đốt lên trong giờ học để sưởi ấm. Ngồi trong phòng học mà cảm giác rét buốt không khác gì ngoài trời, vì gió lạnh lùa qua cửa, qua vách tường chỉ được che chắn tạm bằng tranh tre nứa lá.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:50

Có nên bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh khỏi Luật Giáo dục?
Có nên bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh khỏi Luật Giáo dục?

(Dân trí) - Sáng ngày 16/1, tại hội thảo Góp ý các quy định về tự chủ và quản lý nhà nước trong dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) do Trường ĐH Luật TPHCM chủ trì, các chuyên gia đã tranh luận sôi nổi xung quanh vấn đề có đưa điều lệ Ban đại diện Cha mẹ học sinh vào dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) hay không.

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:24

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 23 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Để tiếp tục seri học tiếng Nhật qua giáo trình Minna no Nihongo, chúng ta cùng đến với bài 23 nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 03:00

Phụ huynh tố cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái vào mặt
Phụ huynh tố cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

(Dân trí) - Hàng loạt học sinh lớp 4B trường Tiểu học Trung Thành (TP Thái Nguyên) về kể lại với gia đình, các em mất trật tự trong lớp và bị cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thu bắt phạt tự tát 50 cái vào mồm, nếu em nào tát không kêu hoặc tát nhanh thì bị cô bắt tát lại.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:27

Học tiếng Anh: Phân biệt cặp âm /tʃ/ và /dʒ/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Phân biệt cặp âm /tʃ/ và /dʒ/ trong 10 phút

(Dân trí) - Đây là một trong những cặp phụ âm khó nhất trong tiếng Anh. Bạn hãy thật tập trung làm theo hướng dẫn và luyện tập thật nhiều để thành thạo nhé!

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:20

Bất thường trong thi tuyển viên chức kế toán mầm non?
Bất thường trong thi tuyển viên chức kế toán mầm non?

(Dân trí) - Không thể phúc khảo bài thi, thí sinh được ban giám khảo người nhà trực tiếp phỏng vấn, nhiều người nằm trong điểm dự kiến trúng tuyển là con cháu cán bộ, lãnh đạo huyện… - những điều này đang khiến nhiều thí sinh thi tuyển viên chức kế toán mầm non huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bức xúc.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:15