Tự chủ đại học: “Nên thuê hiệu trưởng hay không?”

Dân trí "Vấn đề này thì trong luật cũng đã quy định nhiệm kỳ của hiệu trưởng theo Hội đồng trường quyết định, như vậy sẽ không có nhiệm kỳ 1, 2 năm hay 5 năm gì cả mà tùy theo Hội đồng trường đánh giá thì đưa ra quyết định cho phù hợp".
>>Tự chủ đại học thời kỳ hội nhập: Phải có tư duy mở từ các cơ quan lãnh đạo

Tự chủ đại học: “Nên thuê hiệu trưởng hay không?” - 1

TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) chia sẻ tại hội thảo

TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) chia sẻ điều này tại hội thảo khoa học về tự chủ ĐH thời kỳ hội nhập diễn ra tại trường ĐH Tôn Đức Thắng ngày 15/11. Hội thảo có hơn 50 chuyên gia giáo dục tham dự và nêu một số ý kiến đã đặt ra băn khoăn trong việc tự chủ về nhân sự, trong đó có việc quy hoạch hiệu trưởng trường ĐH.

Đại học tự chủ sẽ bổ nhiệm hiệu trưởng thế nào?

Chia sẻ với các đại biểu, bà Phụng phát biểu: “Tự chủ đại học được nói từ lâu, đặc biệt là 2 năm qua khi chuẩn bị xây dựng ban hành luật giáo dục sửa đổi cũng nói rất nhiều. Chúng tôi cũng ý thức được việc ngày ngày càng mở rộng phạm vi và nâng cao tự chủ là điều tất yếu. Hệ thống giáo dục ĐH hiện nay đang có 237 trường, nếu như chủ tịch hội đồng trường và hiệu trưởng đều cùng chăm lo cho trường thì chắc chắn phải hơn cơ quan chủ quản. Vấn đề tự chủ cũng nằm trong Luật Giáo dục ĐH sửa đổi”.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng trường đại học không chỉ hoạt động tuân theo luật giáo dục đại học, mà còn theo các luật khác. “Luật Giáo dục ĐH không thể giải quyết được tất cả các hoạt động của trường ĐH. Luật là phải đồng bộ, liên quan đến luật của chúng ta thì cũng đã sửa rồi còn các luật như đầu tư công, các luật khác như công chức viên chức... đang nghiên cứu để sửa và nếu đồng bộ với nhau thì rất tốt. Chúng tôi cho rằng, khối giáo dục, nhà khoa học cũng phải có tiếng nói làm sao cho đồng bộ”, bà Phụng nói.

Tự chủ đại học: “Nên thuê hiệu trưởng hay không?” - 2

Các chuyên gia giáo dục góp ý cho vấn đề tự chủ đại học

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, thực ra Luật Giáo dục ĐH cũng đã có độ mở khi đề cập đến nội dung này. "Ví dụ như nên thuê hiệu trưởng hay không? Vấn đề này thì trong luật cũng đã quy định nhiệm kỳ của hiệu trưởng theo Hội đồng trường quyết định, như vậy sẽ không có nhiệm kỳ 1, 2 năm hay 5 năm gì cả mà tùy theo Hội đồng trường đánh giá thì đưa ra quyết định cho phù hợp. Hoặc vấn đề lãng phí nhân lực, đúng là Việt Nam nằm trong 3 nước có tuổi nghỉ hưu thấp, tất cả đều nâng độ tuổi hưu. Tuy nhiên hiện nay chúng ta cũng có lộ trình nâng cao rồi. Ngoài ra, các quy chế về công chức, viên chức cũng phải thay đổi, khối giáo dục ĐH cũng sẽ tham gia với các bộ ngành khác vào việc điều chỉnh luật để có thêm cơ chế tự chủ."

Giải quyết mâu thuẫn giữa quản lý với các đại học như thế nào?

Trong vấn đề cơ quan quản lý có những quy định mâu thuẫn thì các ĐH phải làm thế nào? Bà Phụng cho rằng, để giải quyết các mâu thuẫn này thì đã có các văn bản quy phạm pháp luật. Nếu như cùng văn bản pháp luật thì cấp độ hiệu lực thấp hơn sẽ bị quy định của luật phủ nhận; còn cùng cấp độ hiệu lực thì văn bản ban hành sau sẽ phủ nhận văn bản ban hành trước.

Riêng thẩm quyền của hội đồng trường cũng đã quy định rõ trong luật, Quốc hội không giao cho Chính phủ quy định hướng dẫn về thẩm quyền của hội đồng trường, vì vậy Chính phủ cũng không được hướng dẫn về thẩm quyền của hội đồng trường. Nếu như luật đã quy định tự chủ và giao quyền đó cho hội đồng trường rồi mà cơ quan chủ quản vẫn ra quy định trái điều đó thì quy định cấp bộ không thể phủ nhận luật được.

Tuy nhiên, một trong những điều vướng là nhân sự, cơ quan chủ quản chi phối nhiều về công tác nhân sự. Trong điều 16, quy định về hội đồng trường của trường công bao gồm các nội dung “thủ tục hội đồng trường quyết định nhân sự hiệu trưởng trường ĐH, quyết định chức danh quản lý khác của trường ĐH trong quy trình bổ nhiệm nhân sự. Như vậy, mặc dù Luật quy định hội đồng trường quyết định nhân sự hiệu trưởng nhưng vẫn phải đặt trong quy trình (bổ nhiệm nhân sự), quy trình này có thể sẽ được các quy định của Đảng chi phối, hoặc quy định chung của luật công chức, viên chức chi phối. Vì vậy, việc quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng hoặc một số nhân sự khác cũng còn bị chi phối bởi một số cơ quan có thẩm quyền chứ không chỉ là quyền độc lập của hội đồng trường. Luật đã quy định và chúng ta phải tuân thủ điều đó. Vấn đề là làm sao để sửa các luật khác như luật công chức, viên chức thì vẫn tiếp nối như luật gd đh, để có cơ chế tự chủ tốt hơn cho trường công. Chúng ta tiếp tục có ý kiến để cuộc chuyển giao về luật trọn vẹn hơn.

Việc 3 trường ĐH được cho phép tự chủ ở mức độ cao hơn cũng được tiến sĩ Phụng giải đáp tại đây. Theo đó, từ năm 2018 Bộ GD-ĐT đã chủ động yêu cầu 3 trường (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) xây dựng đề án không trực thuộc cơ quan chủ quản của Bộ GD-ĐT.

Chính phủ đã có chủ trương cho một số trường tốt được tự chủ ở mức cao hơn. Đầu tiên Bộ GD-ĐT giao cho 3 trường ĐH làm đề án nhưng nội dung trường đưa vào thì đã có trong các luật khác nhau nên không ban hành nghị quyết riêng mà đưa vào Nghị quyết 39/2019 của Chính phủ. Theo nghị quyết này thì 3 trường này có mức tự chủ cao hơn trong đó có sử dụng nhân lực nước ngoài và độ tuổi của người quản lý.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng
Cô trò phố núi chung tay bảo tồn lan rừng

(Dân trí) - Trước thực trạng lan rừng đang bị khai thác tận diệt và buôn bán tràn lan tại Tây Nguyên, cô trò trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã cùng nhau nghiên cứu để nhân giống bảo tồn lan rừng.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 05:22

Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ
Thầy cô bám bản “kéo” các em đến trường học chữ

(Dân trí) - “Dạy học ở vùng núi xa xôi, nhiều khó khăn này, nếu không có tình thương yêu với học sinh thì chúng tôi không đủ sức để bám trường, bám lớp, dạy chữ cho các em”, thầy giáo Bình tâm sự như vậy khi nói về công tác dạy học ở vùng núi A Vao, huyện Đarông, tỉnh Quảng Trị.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 01:03

Thầy Lê Bá Khánh Trình múa minh họa cho học trò hát bài “Bụi phấn”
Thầy Lê Bá Khánh Trình múa minh họa cho học trò hát bài “Bụi phấn”

(Dân trí) - Một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội khiến người xem thích thú trong đó nhân vật chính là thầy Lê Bá Khánh Trình đang múa minh họa trên bục giảng còn học sinh bên dưới lớp đang hát bài "Bụi phấn”. Không khí tiết học đó rất vui vẻ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:55

Trường ĐH Thủy lợi kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Trường ĐH Thủy lợi kỷ niệm 60 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng nay 16/11, Trường Đại học Thủy lợi đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1959-2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2).

Thứ bảy, 16/11/2019 - 04:53

Trường không có lãnh đạo, giáo viên hai tháng chưa nhận lương
Trường không có lãnh đạo, giáo viên hai tháng chưa nhận lương

(Dân trí) - Từ đầu năm học tới nay, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (xã Đắk R'Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) không có hiệu trưởng, hiệu phó và kế toán nên gần 20 giáo viên nhân viên vẫn chưa được chi trả lương. Bị nợ lương, đời sống của nhiều thầy cô gặp khó khăn, buộc phải vay mượn để chi trả chi phí sinh hoạt gia đình.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:01

Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe
Khoa Y - ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện lộ trình để thành Trường ĐH Khoa học Sức khỏe

(Dân trí) - Trong năm tới, khoa Y sẽ mở thêm ba ngành mới là Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Y tế công cộng và Quản lý bệnh viện, tạo nền tảng cho việc thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TPHCM).

Thứ bảy, 16/11/2019 - 12:19

Các nhà nghiên cứu trẻ toàn quốc “trình làng” những đề tài chất lượng
Các nhà nghiên cứu trẻ toàn quốc “trình làng” những đề tài chất lượng

(Dân trí) - Trong ngày 15/11 tại Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đã diễn ra hội thảo khoa học quốc gia các nhà nghiên cứu trẻ. Đây là diễn đàn khoa học do trường tổ chức mục đích nhằm cập nhật các xu thế mới trong nghiên cứu khoa học (NCKH) của thế giới từ các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:43

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh
Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh

(Dân trí) - Mới đây, trường ĐH Ngân hàng TPHCM đã ra thông báo dừng tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh tương đương B1, B2.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:38

Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019
Trung ương Hội Khuyến học VN trao Bảng vàng Khuyến tài cho 2 tác giả đoạt giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2019

(Dân trí) - “Trí tuệ không phụ thuộc vào vùng miền, lứa tuổi, bằng cấp”, đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trong buổi gặp mặt, trao thưởng hai tác giả đoạt giải ở hạng mục Khuyến tài (tự học thành tài) - Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2019.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:38

Phụ huynh “nhàn tênh” với mô hình hành chính một cửa tại trường học
Phụ huynh “nhàn tênh” với mô hình hành chính một cửa tại trường học

(Dân trí) - Không cần phải đi lại nhiều, chỉ mất từ 5 - 15 phút, mọi giao dịch của phụ huynh tại trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã có thể hoàn tất thông qua bộ phận hành chính công một cửa. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên tại Hà Tĩnh áp dụng  mô hình này vào trường học.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:16

Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt
Người thầy khiếm thị gieo chữ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - “Người ta thường nói rằng, ông trời không lấy đi của ai tất cả. Đúng như vậy, dù số phận tôi kém may mắn hơn người khác nhưng tôi vẫn còn cơ hội được đứng trên bục giảng. Dù gian nan, vất vả, nhưng bản thân tôi vui vì gieo được con chữ cho những người đồng cảnh ngộ, giúp họ hòa nhập cộng đồng, thêm yêu đời, yêu cuộc sống”, thầy Khương chia sẻ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:46

Nữ sinh Đại học Xây dựng xuất sắc nhận giải CSC Award trị giá 150 triệu đồng
Nữ sinh Đại học Xây dựng xuất sắc nhận giải CSC Award trị giá 150 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 15/11, Giải CSC Award lần thứ 9 năm 2019 của trường ĐH Xây dựng đã tìm ra được chủ nhân xuất sắc nhận giải thưởng này - đó là nữ sinh Mai Ngọc Ánh, khoa Kiến trúc Quy hoạch.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 150 đại biểu quốc tế, trong nước bàn về quản trị và tự chủ đại học
Hơn 150 đại biểu quốc tế, trong nước bàn về quản trị và tự chủ đại học

(Dân trí) - Ngày 14/11 tại TP Huế, Đại học Huế đã tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề “Tự chủ và quản trị đại học hướng đến thực hiện Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018”.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 01:23

Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo
Thầy cô miền núi góp tiền mua gạo nấu cơm cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Thời gian qua, với mong muốn bữa ăn của các em học sinh bán trú được cải thiện, các thầy cô giáo ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đã cùng nhau góp tiền để mua gạo nấu cơm, hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho các em học sinh nghèo.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 12:08

Hà Nội: Có thêm một trường quốc tế giảng dạy chương trình giáo dục Anh Quốc
Hà Nội: Có thêm một trường quốc tế giảng dạy chương trình giáo dục Anh Quốc

(Dân trí) - Ngày 15/11/2019, Trường Quốc tế ParkCity Hà Nội (ISPH) đã tổ chức lễ khánh thành chính thức, mang đến trường quốc tế mới nhất tại Hà Nội trong vòng 3 năm qua

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:44

Bao nhiêu đứa trẻ phải gồng mình học thêm để “mua sự yên tâm”?
Bao nhiêu đứa trẻ phải gồng mình học thêm để “mua sự yên tâm”?

(Dân trí) - Dõi theo hai bài viết trên báo Dân trí về câu chuyện học thêm “Thông báo của cô giáo “sức học của các con còn chậm” và “Khi học thêm không phải để tìm kiến thức mà mua sự yên tâm”, tôi lại dấy lên trăn trở vì câu chuyện xưa cũ này chưa bao giờ vơi sức nóng.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 04:59

Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đóng góp tự nguyện… theo định mức!
Vụ Phòng GD-ĐT bỏ quên phụ huynh: Đóng góp tự nguyện… theo định mức!

(Dân trí) - Ngày 15/11, thông tin từ UBND huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông), đơn vị này đã có báo cáo xác minh thông tin báo Dân trí phản ánh tình hình thu các khoản đống góp đầu năm học tại các trường. Trong thời gian tới, địa phương này sẽ chấn chỉnh các đơn vị thực hiện nghiêm vấn đề thu chi đầu năm.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:39

Tự chủ đại học thời kỳ hội nhập: Phải có tư duy mở từ các cơ quan lãnh đạo
Tự chủ đại học thời kỳ hội nhập: Phải có tư duy mở từ các cơ quan lãnh đạo

(Dân trí) - Trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, để thực hiện thành công tự chủ đại học và tự do học thuật, đầu tiên chính là phải có tư duy mở từ các cơ quan lãnh đạo và quản lý ở cấp vĩ mô. Từ đó cho mở khung pháp lý về vai trò tự chủ của các cơ sở đại học.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:30

“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy
“Kỳ tích” của chàng trai khuyết tật não và tình yêu thương của những người thầy

(Dân trí) - Trong lễ tốt nghiệp của hơn 1.400 tân cử nhân trường ĐH Văn Hiến, khi cái tên cử nhân Phan Tích Thiện được xướng lên, mọi người đều xúc động với kỳ tích mà chàng trai này đã đạt được. Vượt qua những khuyết tật của bản thân, Thiện đã nhận được tấm bằng tốt nghiệp loại Khá ngành Xã hội học.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:14

“Cô giáo kì thị mẹ đơn thân và người nghèo” cúi đầu xin lỗi
“Cô giáo kì thị mẹ đơn thân và người nghèo” cúi đầu xin lỗi

(Dân trí) - Liên quan đến phát ngôn kì thị mẹ đơn thân và người nghèo trong cuộc họp phụ huynh, mới đây, phụ huynh-cô giáo này đã cúi đầu xin lỗi và thừa nhận phát ngôn đó “không thể chấp nhận được”.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:53

Cách chức hiệu trưởng trường mầm non vì dùng bằng cấp 3 giả
Cách chức hiệu trưởng trường mầm non vì dùng bằng cấp 3 giả

(Dân trí) - Ngày 15/11, UBND Kbang (Gia Lai) cho biết vừa ra quyết định cách chức bà Trần Thị Hà - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Kông Lơng Khơng vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:41

Cô giáo “kì thị” mẹ đơn thân và người nghèo: Vô cảm hay thiếu hiểu biết?
Cô giáo “kì thị” mẹ đơn thân và người nghèo: Vô cảm hay thiếu hiểu biết?

(Dân trí) - Trong cuộc họp ban phụ huynh tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) mới đây, một phụ huynh đồng thời cũng là giáo viên khi trình bày quan điểm về việc chọn người vào ban phụ huynh trường đã thể hiện sự kỳ thị với các cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo khiến nhiều người phẫn nộ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:35

“Cô khùng quá!”
“Cô khùng quá!”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh kể với nhau về cô giáo không nhận phong bì, quà của phụ huynh tặng và nhận xét: "Cô khùng quá!". Nhưng họ đầy hạnh phúc, tự hào và thấy thật may mắn khi con mình được học cô.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:37

Nữ sinh học giỏi, chăm ngoan vào chung kết “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc
Nữ sinh học giỏi, chăm ngoan vào chung kết “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc

(Dân trí) - Vượt qua hàng vạn thí sinh trong cả nước, em Trần Thị Quý - học sinh lớp 11A4, Trường THPT Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã trở thành 1 trong 30 học sinh khối THCS, THPT tham gia vòng thi Chung kết toàn quốc cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lần thứ V - năm 2019.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:46