Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng:

"Tự chủ không chỉ là tiền mà trước tiên phải tự chủ trong suy nghĩ”

Dân trí Ngày 5/12, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đã đến thăm và làm việc với trường ĐH Sài Gòn. Nhắn nhủ với lãnh đạo nhà trường, Bí thư Thăng cho rằng nhà trường phải mạnh dạn thay đổi tư duy quản trị, đừng ỷ lại và dựa dẫm vào ngân sách của thành phố.

Mỗi năm trường được cấp cho khoảng 180 tỷ đồng

Bí thư Thành uỷ TPHCM thăm một lớp học tại trường ĐH Sài Gòn sáng nay
Bí thư Thành uỷ TPHCM thăm một lớp học tại trường ĐH Sài Gòn sáng nay

Báo cáo quá trình phát triển của trường, PGS-TS Phạm Hoàng Quân - Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn cho biết, trường được thành lập từ năm 2007 trên cơ sở nâng cấp từ Trường CĐ Sư phạm TPHCM. Qua 9 năm phát triển, đến nay trường có 1 cơ sở chính và 4 cơ sở trực thuộc với 20 khoa, đào tạo 33 ngành đại học, 11 chuyên ngành thạc sĩ, 20 ngành cao đẳng thuộc các lĩnh vực: sư phạm, kinh tế - kỹ thuật, công nghệ, văn hóa - xã hội, chính trị, luật. Quy mô đào tạo hiện nay của trường là 12.497 sinh viên (trong đó ĐH 11.330, CĐ:1.167 với tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm từ 82-84%. Tổng số cán bộ, giảng viên của trường là 766 người, trong đó PGS chiếm 3,2%, tiến sĩ 26,3%, thạc sĩ 65,5%, cử nhân và nghiên cứu sinh chiếm 36,1%. Theo ông Quân, mỗi năm thành phố cấp cho trường khoảng 180 tỷ đồng.

Dịp này, ông Phạm Hoàng Quân đưa ra kiến nghị với lãnh đạo Thành ủy. Cụ thể, trường đề nghị cho xây lại hội trường phục vụ hoạt động dạy học; cho phép sử dụng nguồn cải cách tiền lương của trường hơn 100 tỉ đồng để đầu tư phòng thí nghiệm thực hành; tăng định mức đầu tư sinh viên; có cơ chế cho giảng viên tiếp cận với ĐH các nước phát triển; mong thành phố chỉ đạo kịp thời để dự án xây dựng trường tại huyện Bình Chánh được triển khai sớm; dời trạm xe buýt trước công trường để đảm bảo an toàn giao thông.

Theo bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, trường ĐH Sài Gòn là một trường đại học đa ngành nhưng tiền thân là Cao đẳng Sư phạm TPHCM, vì vậy mong muốn thời gian tới, trường tiếp tục quan tâm các chương trình đào tạo để bổ sung đội ngũ giáo viên cho TPHCM, nhất là những bậc học TP còn thiếu giáo viên. Bên cạnh đó, trường tập trung đào tạo cho những lĩnh vực khác xã hội đang có nhu cầu.

Bà Nguyễn Thị Thu- Phó chủ tịch UBND TPHCM phát biểu trong buổi làm việc với trường ĐH Sài Gòn
Bà Nguyễn Thị Thu- Phó chủ tịch UBND TPHCM phát biểu trong buổi làm việc với trường ĐH Sài Gòn

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cho rằng, hiện nay, ít nhất 50% trong số 7 chương trình đột phá của TP có liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của trường. Vì vậy, trong quá trình đào tạo, trường cần bám sát các chương trình đột phá của thành phố. Đồng thời trường cần chủ động tham mưu cho lãnh đạo thành phố trong thực hiện các chương trình đột phá này.

Phải mạnh dạn tự chủ

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị trường cần quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo gắn với yêu cầu CNH-HĐH, nền kinh tế thị trường XHCN và hội nhập.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng nhà trường nên mạnh dạn tự chủ và đừng ỷ lại vào ngân sách thành phố
Bí thư Đinh La Thăng cho rằng nhà trường nên mạnh dạn tự chủ và đừng ỷ lại vào ngân sách thành phố

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng nhà trường phải xây dựng chiến lược phát triển trường, lưu ý có lộ trình tự chủ, tiến tới xã hội hoá. “Cần nhấn mạnh tự chủ và xã hội hoá nhưng phải gắn với nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ 10. Muốn làm được điều đó thì nhà trường phải thay đổi tư duy, trước hết là không phải sợ mỗi khi nhắc tới tự chủ. Trường lo cơ sở vật chất còn yếu kém nhưng càng khó khăn thì phải càng cố gắng, phải có khát vọng tự chủ vươn lên. Phải thực hiện có lộ trình và các giải pháp thực hiện trong đó nêu được cụ thể thành phố lo gì và bản thân trường lo gì?”, ông Thăng nói.

Nói thêm về tự chủ, Bí thư Thăng nhấn mạnh việc tự chủ là để chất lượng, để lương bổng của đội ngũ cán bộ, giảng viên, giáo viên được nâng lên. “Cũng như chuyện bơi, “nếu không xuống nước thì làm sao biết bơi được”, phải mạnh dạn và đồng thời xây dựng lộ trình tự chủ cụ thể. Chứ trong tình cảnh ngân sách hiện nay, trường đòi đầu tư cái này cái khác sẽ rất khó”, ông Thăng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần tăng cường gắn kết giữa nhà trường và thành phố, hiện nay mối quan hệ này có nhưng chưa thực sự gắn kết. Trường phải phối hợp với Sở Nội vụ, Sở GD-ĐT và cơ quan liên quan để có được số liệu về nhu cầu nhân lực trên địa bàn, gắn kết với doanh nghiệp trong thành phố. Đặc biệt trường phải chủ động tham gia vào 7 chương trình đột phá của thành phố, phải tự giới thiệu năng lực của mình chứ cứ với tư duy ngồi chờ đợi đặt hàng thì không thể.

Ngoài ra, trường cần quan tâm đến an ninh tư tưởng sinh viên và giảng viên, đặc biệt là trong bối cảnh an ninh quốc phòng hiện nay. Muốn vậy phải nâng cao chất lượng, vai trò của các hoạt động đoàn thể. “Trường phải xây dựng mục tiêu và giải pháp cụ thể, đặc biệt là thay đổi tư duy, không ỷ lại dựa vào ngân sách thành phố”, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị.

Cuối buổi làm việc, ông Thăng cũng góp ý thêm với trường: “Qua buổi thăm thực tế trường, tôi thấy phòng máy tính quá nhếch nhác, nhà vệ sinh cũng dơ quá, sân trường toàn kẹo cao su… Nhà trường cần phải sạch sẽ hơn, có thể cơ sở vật chất chưa tốt nhưng trước hết phải sạch”.

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Cách chức nữ Hiệu phó vào nhà nghỉ cùng Bí thư Đảng ủy xã
Cách chức nữ Hiệu phó vào nhà nghỉ cùng Bí thư Đảng ủy xã

(Dân trí) - Nữ Hiệu phó Trường tiểu học Xuân Tân (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) vừa bị cách chức do bị bắt quả tang đang ở trong nhà nghỉ cùng ông Bí thư Đảng ủy xã.

Thứ ba, 06/12/2016 - 05:06

Bình Định: Lũ lại về, hơn 34.000 học sinh phải nghỉ học
Bình Định: Lũ lại về, hơn 34.000 học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Trận lũ thứ 2 (từ 29/11 đến 3/12) vừa rút, lũ mới lại về khiến nhiều vùng hạ du tỉnh Bình Định lại ngập nặng, giao thông chia cắt, hàng ngàn học sinh lại phải nghỉ học.

Thứ ba, 06/12/2016 - 04:52

Dán băng dính vào miệng học sinh vì mất trật tự, cô giáo xin thôi việc
Dán băng dính vào miệng học sinh vì mất trật tự, cô giáo xin thôi việc

(Dân trí) - Một số học sinh lớp 3, Trường tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị giáo viên dùng băng dính dán miệng vì mất trật tự trong lớp. Sự việc khiến dư luận phẫn nộ và giáo viên này đã xin thôi việc.

Thứ ba, 06/12/2016 - 04:46

TPHCM: Các trung tâm “kích hoạt não” ngưng tuyển sinh
TPHCM: Các trung tâm “kích hoạt não” ngưng tuyển sinh

(Dân trí) - Sau khi các cơ quan chức năng tại TPHCM “vào cuộc” kiểm tra, lập biên bản thì hàng loạt địa điểm dạy “kích hoạt não” đã tạm ngừng tuyển sinh, tháo gỡ các bảng hiệu. Dự kiến trong thời gian tới TPHCM sẽ tiến hành xử phạt hành chính các trung tâm này.

Thứ ba, 06/12/2016 - 03:22

Phản ánh sai phạm dạy thêm, gọi thẳng cho Sở Giáo dục
Phản ánh sai phạm dạy thêm, gọi thẳng cho Sở Giáo dục

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều phụ huynh ở TPHCM bức xúc lẫn lo lắng khi một số giáo viên có đủ cách thức o ép học sinh học thêm. Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, nếu gặp tình trạng giáo viên vi phạm dạy thêm hay cố tình gây khó dễ cho học sinh, phụ huynh hãy gọi thẳng lên Sở.

Thứ ba, 06/12/2016 - 02:21

Xôn xao "học kích não": Thay vì bịt mắt, chi bằng cho trẻ trải nghiệm
Xôn xao "học kích não": Thay vì bịt mắt, chi bằng cho trẻ trải nghiệm

(Dân trí) - Xung quanh xôn xao về việc "bịt mắt, kích não", PV Dân trí đã ghi lại những chia sẻ của giảng viên Chu Cẩm Thơ (Trường ĐHSP Hà Nội)- một trong những chuyên gia có nhiều nghiên cứu cải tiến chương trình và phương pháp giáo dục hiệu quả, về phương pháp phát triển trí tuệ cho trẻ em.

Thứ ba, 06/12/2016 - 02:11

Cô gái tật nguyền quyết tâm sống có ích cho cộng đồng
Cô gái tật nguyền quyết tâm sống có ích cho cộng đồng

Những ngày cuối năm này, công việc tại Hội Người khuyết tật thành phố Cần Thơ, đồng thời làm gia sư vào buổi tối và theo học Thạc sĩ tại trường Đại học Cần Thơ, khiến Huỳnh Thúy Niềm rất bận rộn. Thế nhưng, tất cả những công việc này đều được Thúy Niềm - một cô gái khuyết tật hai chân, đi lại khó khăn, đảm đương và thu xếp chu toàn.

Thứ ba, 06/12/2016 - 01:30

Làm thế nào để phát triển tinh thần "khởi nghiệp vì xã hội" trong trường đại học?
Làm thế nào để phát triển tinh thần "khởi nghiệp vì xã hội" trong trường đại học?

(Dân trí) - Năm 2016 được Chính phủ chọn là năm quốc gia khởi nghiệp, với mục tiêu tạo ra làn sóng đầu tư thứ hai với Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Vậy làm thế nào để phát triển tinh thần khởi nghiệp? Sự khác biệt như thế nào giữa tinh thần khởi nghiệp nói chung và tinh thần khởi nghiệp vì xã hội?

Thứ ba, 06/12/2016 - 10:45

Việt Nam đoạt giải cao tại cuộc thi Robothon quốc tế
Việt Nam đoạt giải cao tại cuộc thi Robothon quốc tế

(Dân trí) - Việt Nam đoạt hai giải vô địch, một giải nhì, hai giải ba cùng nhiều giải thưởng khác tại Cuộc thi Robothon quốc tế vừa diễn ra tại Malaysia.

Thứ ba, 06/12/2016 - 10:30

Khơi dậy tư duy sáng tạo của sinh viên
Khơi dậy tư duy sáng tạo của sinh viên

Nếu có dịp tham dự buổi triển lãm với chủ đề Transparent diễn ra vào cuối tháng 11 vừa qua tại Đại học RMIT Việt Nam, chúng ta hẳn sẽ ngạc nhiên với sức sáng tạo mạnh mẽ của sinh viên các ngành Thời trang, Thiết kế và Truyền thông chuyên nghiệp.

Thứ ba, 06/12/2016 - 10:00

Thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh có thể thi cả 5 bài thi
Thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh có thể thi cả 5 bài thi

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2017. Theo đó, thí sinh Giáo dục THPT có thể thi cả 5 bài thi, thí sinh GDTX có thể thi cả 04 bài để tăng cơ hội xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thứ ba, 06/12/2016 - 08:53

Băn khoăn học phí trường chất lượng cao
Băn khoăn học phí trường chất lượng cao

Mức trần học phí trường chất lượng cao của Hà Nội dự kiến sẽ tăng lên 3,9 - 4,1 triệu đồng/học sinh/tháng trong khi tại TPHCM, các trường tiên tiến phải xây dựng mức học phí bảo đảm phi lợi nhuận

Thứ ba, 06/12/2016 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường CĐ Cộng đồng Kiên Giang sai phạm trên 4,4 tỷ đồng
Trường CĐ Cộng đồng Kiên Giang sai phạm trên 4,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 5/12, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang vừa có thông báo chính thức về kết luận sai phạm tại Đảng ủy và đồng chí Nguyễn Đông Hải, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Cộng đồng Kiên Giang, với số tiền sai phạm trên 4,4 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:00

Trung tâm kích hoạt não: Đóng cửa Facebook, hoàn trả học phí
Trung tâm kích hoạt não: Đóng cửa Facebook, hoàn trả học phí

(Dân trí) - Ghi nhận của PV Dân trí chiều 5/12, hai trang facebook của Trung tâm trí tuệ Việt đã đóng cửa. Nhân viên trực số hotline cho biết, lớp học tiếp có thể sẽ dời đến cuối tháng 12 này. Tuy nhiên, nếu gia đình nào không muốn chờ, có thể nhắn tên và lớp học đã đăng kí để Trung tâm hoàn trả học phí.

Thứ hai, 05/12/2016 - 04:00

“Còn sống còn làm khuyến học”
“Còn sống còn làm khuyến học”

(Dân trí) - Đó là điều mà ông Lê Hòa - Chủ tịch Hội khuyến học xã Đại Hòa (Đại Lộc, Quảng Nam) - vẫn luôn tâm huyết trong suốt quá trình khuyến học - khuyến tài của mình. Ông nói: “Con em xã Đại Hòa phải cố gắng phấn đấu đi lên bằng con đường học vấn”

Thứ hai, 05/12/2016 - 03:38

Chấn chỉnh, khắc phục tình trạng lạm thu tại các cơ sở giáo dục
Chấn chỉnh, khắc phục tình trạng lạm thu tại các cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Qua đánh giá của ngành giáo dục Thanh Hóa, nhiều trường Mầm non, Tiểu học, THCS ở các địa phương thực hiện không nghiêm túc về dạy thêm, để xảy ra lạm thu, dẫn đến phụ huynh, nhân dân bức xúc. Trong khi đó, theo phân cấp tại Quyết định số 685/2007/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hóa, thì trách nhiệm quản lý Nhà nước toàn diện đối với các trường Mầm non, Tiểu học và THCS là của Chủ tịch UBND các huyện.

Thứ hai, 05/12/2016 - 03:30

Giáo sư Mỹ: Trường học phải công khai nói “không bạo lực”
Giáo sư Mỹ: Trường học phải công khai nói “không bạo lực”

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên, phụ huynh và các chuyên gia tâm lý tại TPHCM vừa tham gia vào buổi trò chuyện về bắt nạt học đường của GS.TS Jim Larson (Khoa Tâm lý học, ĐH Wisconsin - Whitewater, Mỹ).

Thứ hai, 05/12/2016 - 02:44

Cha mẹ ôm ấp, con tan giấc mơ du học
Cha mẹ ôm ấp, con tan giấc mơ du học

Luôn sợ con làm sai, làm hết thay con, sống giùm cảm xúc của con… là những sai lầm của cha mẹ đã khiến những đứa con thiếu hẳn tính tự lập, khó hòa nhập với cuộc sống.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:38

GS.TS. Phạm Văn Điển: Cần có bộ tiêu chí để công nhận chất lượng tiến sĩ
GS.TS. Phạm Văn Điển: Cần có bộ tiêu chí để công nhận chất lượng tiến sĩ

(Dân trí) - NGƯT, GS.TS. Phạm Văn Điển, giảng viên của trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam cho rằng: "Muốn nâng cao chất lượng tiến sĩ thì mục tiêu và triết lý của đào tạo tiến sĩ cần được chuẩn hóa. Cần có quy định cụ thể về "bộ tiêu chí công nhận chất lượng sản phẩm tiến sĩ".

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:42

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính được điều động làm Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính được điều động làm Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng

Ngày 3/12, tại ĐH Đà Nẵng diễn ra Lễ công bố quyết định và bổ nhiệm Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 -2020.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:04

Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải các bài tập về peptit
Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải các bài tập về peptit

(Dân trí) - Bài tập về peptit trong những đề thi gần đây thường là những bài tập khó, có tính phân loại học sinh cao.Tuy nhiên không phải bất kì bài tập peptit nào cũng ở mức độ khó. Nếu biết phương pháp làm các dạng bài này, thì các học sinh sẽ thấy bài tập về peptit đơn giản hơn rất nhiều.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:51

Gặp cô học trò giành huy chương vàng Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc
Gặp cô học trò giành huy chương vàng Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc

(Dân trí) - Em Phạm Như Ngọc - học sinh lớp 6A, Trường THCS Trần Mai Ninh, thành phố Thanh Hóa vừa xuất sắc giành huy chương vàng kỳ thi Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc. Ngọc cũng là một trong hai học sinh tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa được dự lễ tuyên dương giáo viên, học sinh tiêu biểu năm học 2015 - 2016, nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:00

Trường ĐH cơ sở tạm bợ, nhiều ngành không tuyển được sinh viên
Trường ĐH cơ sở tạm bợ, nhiều ngành không tuyển được sinh viên

(Dân trí) - Thực trạng giáo dục các trường ĐH tại TPHCM còn rất nhiều bất cập như về cơ sở đào tạo phải thuê mướn tạm bợ; có trường tuyển dụng ký chức danh nhân viên nhưng lại phân công làm giảng viên cơ hữu..

Chủ nhật, 04/12/2016 - 05:10

Để không còn tiến sĩ “giấy”, ngành Giáo dục phải làm gì?
Để không còn tiến sĩ “giấy”, ngành Giáo dục phải làm gì?

Để không còn tiến sĩ “giấy”, trình độ đào tạo, nghiên cứu của tiến sĩ phải nâng cao thì các trường ĐH mới có được đội ngũ giáo sư, phó giáo sư giỏi.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 01:55