Tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo đại học đã thực chất chưa?

Dân trí Để làm rõ tính khách quan, cân nhắc về hiệu quả thực chất của hoạt động tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo của các trường đại học, hội thảo có sự tham gia của 40 trường đại học đã được tổ chức tại Đại học Điện lực, Hà Nội ngày 12/4.

Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam và trường ĐH Điện lực phối hợp tổ chức hội thảo "Tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo “Khó khăn và Giải pháp”.

Hội thảo nhằm nâng cao chất lượng đào tại tại các trường đại học, đồng thời thực hiện các quy định về đánh giá chương trình đào tạo của Bộ GD-ĐT.

Tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo đại học đã thực chất chưa? - 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT

Tham dự buổi hội thảo có ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Đảm bảo chất lượng; ông Nguyễn Văn Thảo - Phó vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ - Bô Công thương; ông Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam; TS. Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực… cùng các đại biểu đến từ 40 trường đại học trên cả nước.

Hội thảo này tập trung thảo luận về các nội dung chính là: Kinh nghiệm viết báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo (CTĐT) theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT; Sự phối hợp giữa các phòng ban chức năng và các khoa khi tự đánh giá CTĐT; Xây dựng và rà soát điều chỉnh CTĐT để đạt tiêu chuẩn KĐCL; Quy trình kiểm định chất lượng CTĐT; Xây dựng mạng lưới ĐBCL trong trường đại học.

Tại buổi Hội thảo, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT nhắc nhở rằng từng khâu đánh giá chất lượng phải đi vào thực chất.

"Trong thời gian tới đây, chúng ta sẽ tăng cường việc kiểm định chất lượng các chương trình giáo dục đào tạo một cách căn cơ, bài bản và thực chất. Chúng ta làm tốt được điều này không chỉ để khẳng được thương hiệu, chất lượng của trường đại học mà còn để công nhận, chuyển đổi chứng nhận đào tạo lẫn nhau giữa các trường trong nước và tiến tới là trên quốc tế.", ông Mai Văn Trinh nói.

Buổi hội thảo diễn ra và nhận được những báo cáo, trao đổi của các vị đại biểu trong việc thực hiện tự đánh giá về chương trình đào tạo theo kết quả kiểm định chất lượng giáo dục.

Tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo đại học đã thực chất chưa? - 2

Tiến sĩ Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực.

Tiến sĩ Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực chia sẻ: “Việc kiểm định chương trình giáo dục đào tạo là xu hướng tất yếu, góp phần giải quyết các vấn đề đặt ra, các trường sẽ có bộ quy chuẩn chung để cùng phát triển trong thời kì cạnh tranh hiện nay.

Việc hướng tới đào tạo các tiêu chuẩn này tại trường đại học sẽ đem lại lợi ích cho giảng viên, sinh viên, các nhà tuyển dụng và phù hợp với nội dung đổi mới căn bản, toàn diện chất lượng giáo dục đào tạo.

Đối tượng được hưởng lợi nhất từ hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục đào tạo này đó là sinh viên khi được học tập trong môi trường cải tiến liên tục, khả năng tiếp cân môi trường việc làm tốt hơn".

PGS.TS. Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam có bài tham luận "Những tồn tại về chương trình đào tạo theo kết quả kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục: Đánh giá và khuyến nghị".

Tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình đào tạo đại học đã thực chất chưa? - 3

Một trong những số liệu được bà Nguyễn Phương Nga đưa ra.

Từ những phân tích số liệu thực tế, bà Nguyễn Phương Nga chỉ ra một số hạn chế trong khâu đánh giá chất lượng như: Chuẩn đầu ra (CĐR) của CTĐT vẫn còn phân biệt giữa hình thức đào tạo chính quy và đào tạo vừa làm vừa học (VLVH); chưa kết nối giữa mục tiêu đào tạo với CĐR. Việc tham khảo các CTĐT tiên tiến trong và ngoài nước còn hạn chế. Hệ thống đề cương học phần: chưa được ban hành theo đúng thẩm quyền; phân bổ thời gian cho lý thuyết và thực hành, hình thức kiểm tra đánh giá, tài liệu tham khảo... chưa hợp lý; chưa được công khai theo đúng quy định; người học chưa được phổ biến về các đề cương học phần một cách đầy đủ và rõ ràng, đặc biệt là người học theo hình thức VLVH, người học sau đại học. Giáo trình và tài liệu tham khảo chưa đầy đủ… Việc tham khảo ý kiến của các bên liên quan để xây dựng CTĐT và CĐR: mẫu khảo sát các bên liên quan nhỏ, chưa mang tính đại diện; chưa khảo sát bài bản để xác định chuẩn kiến thức, kỹ năng người học cần đạt được để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động về nghiệp vụ chuyên môn và các kỹ năng mềm. Một số cán bộ quản lý của cơ sở GDĐH không đủ tiêu chuẩn về trình độ học vị theo quy định để đảm nhiệm công tác quản lý (trưởng khoa, trưởng bộ môn có đào tạo ngành/chuyên ngành, trưởng phòng Quản lý đào tạo, trưởng phòng Quản lý khoa học phải có trình độ tiến sỹ). Vẫn còn tình trạng giảng viên có trình độ cử nhân đại học giảng dạy lý thuyết; khá nhiều giảng viên chưa có chứng chỉ về tin học và ngoại ngữ....

Bà Nguyễn Phương Nga khuyến nghị rằng các cơ sở GDĐH mặc dù đã đạt tiêu chuẩn KĐCL, nhưng vẫn phải tiếp tục khắc phục những tồn tại đã được các đoàn đánh giá ngoài và các hội đồng KĐCLGD chỉ ra kèm theo các khuyến nghị cụ thể để giúp cơ sở GDĐH phát huy những điểm mạnh và có giải pháp khả thi để khắc phục các tồn tại của bản thân. Thực tiễn trên thế giới đã khẳng định khó có cơ sở GDĐH nào đạt được 100% các yêu cầu của Bộ tiêu chuẩn KĐCL cơ sở giáo dục. Vì vậy, cần hiểu rằng, cơ sở GDĐH của chúng ta đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng, nhưng vẫn còn một số tồn tại và hạn chế nhất định và các cơ sở GDĐH này bắt buộc phải có báo cáo tự đánh giá giữa chu kỳ KĐCLGD về việc nhà trường đã khắc phục được những tồn tại/hạn chế được đoàn đánh giá ngoài chỉ ra trong báo cáo đánh giá ngoài, cũng như trong các nghị quyết của các hội đồng KĐCLGD.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia
Xúc động câu chuyện của những giáo viên đi dạy tiếng Việt ở Căm- pu- chia

(Dân trí) - Chính Căm-pu-chia chứ không phải ở đâu khác, là nơi rèn nghề dạy tiếng Việt mang tính tập trung nhất, chuyên nghiệp nhất, góp phần tạo nên một “thế hệ vàng” trong lĩnh vực dạy tiếng Việt của Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay thuộc ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách
Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách

(Dân trí) - Mặc dù là một trong những trường đại học giàu nhất nước Anh, Đại học Cambridge mới đây thông báo khoản thâm hụt ngân sách trong năm nay của nhà trường có thể lên tới 30 triệu bảng Anh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Chọn trường THPT: Đừng để biến thành cuộc “đối đầu” giữa cha mẹ và con
Chọn trường THPT: Đừng để biến thành cuộc “đối đầu” giữa cha mẹ và con

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy một tháng của năm học 2018-2019, các học sinh bậc THCS sẽ bước vào kì thi học kì 2 nhưng hầu như kì thi định kì này không làm các bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng như cuộc đua vào các trường cấp 3 vào đầu tháng 6 tới.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:40

Học sinh đánh bạn: Cần hình phạt nghiêm để đủ sức răn đe
Học sinh đánh bạn: Cần hình phạt nghiêm để đủ sức răn đe

(Dân trí) - Chưa bao giờ vấn đề bạo lực học đường trong nhà trường lại "nóng" như hiện nay. Vụ này chưa giải quyết xong, vụ khác lại tiếp tục xảy ra. Tính chất các vụ bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng. Học sinh sẵn sàng đánh hội đồng rồi còn quay clip để tung lên mạng gây sự chú ý.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:52

Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”
Mẹ Đỗ Nhật Nam “bắt bệnh” trường học: Nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà”

(Dân trí) - Ở tiểu học, với những lớp đầu cấp có thể chưa cần bài tập nhưng lên đến lớp 4, 5 cũng nên có những bài tập để các con ôn lại kiến thức vừa có thói quen học tập. Thế nhưng, rất nhiều nơi, bài tập về nhà đang gây ra nỗi sợ cho cả con và bố mẹ.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 01:42

Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý
Thi THPT quốc gia 2019: Chiến thuật đạt điểm 9, 10 môn Vật lý

(Dân trí) - Thành thạo kỹ năng đánh dấu và xếp hạng câu hỏi từ dễ đến khó, kiểm soát chặt chẽ thời gian làm bài thi giúp các sĩ tự tự tin chinh phục điểm cao bài thi môn Vật lý, kì thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 08:13

Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường
Giáo dục tuần qua: Lộ diện phụ huynh "gian lận" điểm thi; nóng chuyện dâm ô, bạo lực học đường

(Dân trí) - Tuần qua, giáo dục trong nước “nóng” thông tin liên quan đến vụ “bê bối” gian lận thi cử. Đáng nói, 12 thí sinh vụ gian lận điểm thi ở Sơn La là con em trong ngành giáo dục. Trước tình hình đó, nhiều đại học đồng loạt hủy kết quả trúng tuyển của các thí sinh gian lận nâng điểm. Dâm ô và bạo lực học đường vẫn chưa "giảm nhiệt".

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:59

“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối
“Chiến thuật” để đạt điểm cao môn Ngữ văn THPT quốc gia trong 2 tháng cuối

(Dân trí) - Phương pháp ôn tập môn Ngữ văn của TS.Trịnh Thu Tuyết chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt hơn trong giai đoạn "nước rút", chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:54

Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần
Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần

(Dân trí) - Một trường công lập hàng đầu ở phía đông London sẽ áp dụng thời gian làm việc một tuần bốn ngày rưỡi nhằm giúp các giáo viên tăng năng suất lao động đồng thời không bị quá áp lực.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:30

Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh kỷ yếu “mong bố khỏi bệnh”
Câu chuyện xúc động phía sau bức ảnh kỷ yếu “mong bố khỏi bệnh”

(Dân trí) - "Lần đầu tiên tôi đi chụp, một điều ước được ghi trên tờ giấy màu không phải là nguyện vọng thi đỗ đại học. Tôi đã nói với lớp: “Anh chắc chắn với các em, nếu những điều ước được ghi trong tờ giấy này với tất cả sự chân thành, nó sẽ trở thành hiện thực!”. Nghe thấy câu đó, hình như mắt em thoáng chút long lanh đầy hy vọng..."

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:46

TPHCM: Nhiều trường giảm “sốc” chỉ tiêu lớp 10
TPHCM: Nhiều trường giảm “sốc” chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - So với năm học 2018-2019, năm nay TPHCM có thêm 9 trường THPT, thế nhưng tổng chỉ tiêu vào lớp 10 của thành phố không thay đổi nhiều. Có trường cắt giảm đến 6 lớp 10 với 270 chỉ tiêu...

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:43

Thầy trò mang tiếng được nghỉ nhưng lại phải... dạy học bù
Thầy trò mang tiếng được nghỉ nhưng lại phải... dạy học bù

(Dân trí) - Lịch nghỉ lễ giỗ Tổ vào thứ 2 (tức ngày 15/4 dương lịch) nhưng ở một số địa phương, giáo viên và học sinh lại phải dạy - học bù vào một ngày nghỉ khác.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước, cam kết 100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp
Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước, cam kết 100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước, Trường Đại học Thủy lợi cam kết 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt xếp loại học lực từ trung bình khá trở lên và đáp ứng được chuẩn đầu ra tiếng Anh, chuẩn đầu ra của ngành đào tạo

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:52

Càng kỷ luật, càng bùng phát bạo lực học đường?
Càng kỷ luật, càng bùng phát bạo lực học đường?

(Dân trí) - Càng kỷ luật, càng bùng phát bạo lực học đường. Do đó, cần có thái độ đúng mực, không nên thổi phồng, làm phức tạp vấn đề, nhưng cũng không được phép bàng quan, thờ ơ với hiện tượng phản giáo dục này.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 05:48

Công an vào cuộc vụ nam sinh bị hơn 20 bạn đánh hội đồng tại trường
Công an vào cuộc vụ nam sinh bị hơn 20 bạn đánh hội đồng tại trường

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin em Nguyễn Hữu T. (lớp 8A1, trường THCS Mỹ Thới, P. Mỹ Thới, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) bị hơn 20 bạn đánh hội đồng tại trường, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cho biết, UBND TP Long Xuyên đã chỉ đạo Công an thành phố vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 04:58

Trẻ cô đơn trong chính gia đình mình – mầm mống của bạo lực học đường
Trẻ cô đơn trong chính gia đình mình – mầm mống của bạo lực học đường

(Dân trí) - Ở tuổi vị thành niên, nhiều em gặp tổn thương về sức khỏe tinh thần nhưng bố mẹ không có thời gian quan tâm nhận ra; sự đứt gãy các mối quan hệ trong gia đình hoặc bạo lực gia đình khiến trẻ dường như cô đơn trong chính mái ấm chính là một trong những mầm mống của bạo lực học đường.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 01:41

Thông tin mới nhất vụ học sinh Long An hút shisha
Thông tin mới nhất vụ học sinh Long An hút shisha

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất từ phòng GD&ĐT huyện Thủ Thừa (Long An), một em học sinh mang dụng cụ hút shisha lên lớp và các em khác chỉ mới cầm xem chứ chưa sử dụng. Số lượng học sinh tham gia xem dụng cụ hút shisha cũng chỉ 11 em chứ không phải hơn 20 em.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 01:23

Đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non để nhân viên túm tay trẻ nhấc lên rồi quăng xuống chiếu
Đình chỉ hoạt động cơ sở mầm non để nhân viên túm tay trẻ nhấc lên rồi quăng xuống chiếu

(Dân trí) - Cư dân mạng đang bức xúc trước hình ảnh 2 nữ nhân viên của một cơ sở mầm non tư thục túm hai tay các trẻ nhỏ nhấc lên rồi quăng xuống chiếu trải dưới nền nhà. Hình ảnh này được trích xuất từ camera cơ sở mầm non tư thục ở Quảng Ninh và đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 12:15

Vụ cô giáo tự tử vì áp lực:  Xác minh, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm
Vụ cô giáo tự tử vì áp lực: Xác minh, xử lý nghiêm khắc nếu có sai phạm

(Dân trí) - Sau khi sự việc một cô giáo mầm non uống chất tẩy rửa bồn cầu để tự tử, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã đến thăm động viên và nắm tình hình. Qua đó, ông Phùng yêu cầu các cơ quan chức năng sớm xác minh, nếu có sai phạm thì phải xử lý nghiêm khắc. Đồng thời mong cộng đồng mạng không “tấn công” bà hiệu trưởng vì sự việc chưa rõ.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:35

Đi cùng thanh niên lạ mặt, giáo viên mầm non bị nghi bị… “bắt cóc”
Đi cùng thanh niên lạ mặt, giáo viên mầm non bị nghi bị… “bắt cóc”

(Dân trí) - Sau khi nhận lời dẫn một nam thanh niên ăn mặc lịch sự về nhà một học sinh để hỏi thăm tình hình sức khỏe, cô L. chỉ báo lại cho giáo viên đứng lớp cùng mà không báo cáo với Ban giám hiệu, khiến cả trường “tá hỏa” tưởng cô L. bị… “bắt cóc”.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 11:32

Một thí sinh Hòa Bình tự viết đơn xin thôi học tại trường ĐH Thương Mại
Một thí sinh Hòa Bình tự viết đơn xin thôi học tại trường ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Sau khi gian lận điểm thi của tỉnh Hòa Bình được cơ quan điều tra công bố, một thí sinh tỉnh Hòa Bình đỗ vào trường ĐH Thương Mại đã tự viết đơn xin thôi học.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:16

8 "ông lớn" danh tiếng có thể tuyển dụng bạn mà không yêu cầu bằng đại học
8 "ông lớn" danh tiếng có thể tuyển dụng bạn mà không yêu cầu bằng đại học

(Dân trí) - Nhằm nỗ lực thu hút những tài năng xuất chúng nhất trên thị trường, ngày càng có nhiều công ty mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên của mình bao gồm cả những nhân tài không có bằng đại học.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:28

Kiểm điểm 5 cựu hiệu trưởng trong vụ “khai man” hồ sơ
Kiểm điểm 5 cựu hiệu trưởng trong vụ “khai man” hồ sơ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 6 giáo viên tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị hủy quyết định tuyển dụng viên chức do khai khống hồ sơ, mới đây 5 cựu hiệu trưởng liên quan đến việc kê khai cho các giáo viên nói trên cũng đã bị yêu cầu kiểm điểm và nhận trách nhiệm.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:25

Trường ĐH Ngoại thương xóa tên 2 thí sinh Hòa Bình trong danh sách trúng tuyển
Trường ĐH Ngoại thương xóa tên 2 thí sinh Hòa Bình trong danh sách trúng tuyển

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Ngoại thương cho biết, liên quan đến việc gian lận nâng điểm thi năm 2018, nhà trường đang làm thủ tục xóa tên 2 thí sinh Hòa Bình đã trúng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:18