Từ vụ nam sinh tự tử do bị tung clip: Có thể khởi tố vụ án để răn đe?

Đối với những đối tượng lì lợm, liên tục tái diễn hành vi đánh bạn, làm nhục bạn thì phải giáo dục các em về mặt pháp luật, có thể truy tố hình sự.
>>Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?

Những ngày qua, dư luận lấy làm tiếc trước thông tin nam sinh Bùi Quang Huy (sinh năm 2001) học sinh lớp 8A, trường THCS Âu Lâu, TP Yên Bái, tự tử sau khi clip em bị nhóm thanh niên bắt quỳ gối, hành hung bằng tuýp sắt lan truyền trên mạng xã hội.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, bà Ninh Thị Hồng, Ủy viên thường vụ Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, nguyên Chánh thanh tra Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Việt Nam nhấn mạnh, đối với những sự việc nghiêm trọng như vậy, cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để răn đe, nếu xét thấy những người đánh bạn đã đủ 16 tuổi.

Làm sao để trẻ không hành động dại dột?

Bà Ninh Thị Hồng cho rằng trước hết, việc ngăn ngừa tình trạng học sinh đánh nhau, quay clip tung lên mạng là hết sức quan trọng, vì trẻ bị đánh sẽ rất tổn hại đến suy nghĩ và hành vi khác của các em.

Năm sinh sau khi xem lại clip của mình bị đánh đã tìm đến cái chết. (Ảnh cắt từ clip)
Năm sinh sau khi xem lại clip của mình bị đánh đã tìm đến cái chết. (Ảnh cắt từ clip)

Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, việc đầu tiên là người thân, nhất là cha mẹ, thầy cô và bạn bè của nạn nhân phải rất chú ý để có sự quan tâm đúng mức về mặt tinh thần, giúp cho em hiểu hành vi của những bạn đánh mình là xấu, đáng lên án. Tất cả mọi người rất cảm thông, chia sẻ với em, giúp nạn nhân vượt qua khủng hoảng.

Những việc đó giúp em suy nghĩ lại, bởi có thể trong suy nghĩ của nạn nhân cho rằng mình có lỗi gì đó hoặc mọi người sẽ cười chê mình. Do đó, người thân phải tâm sự, động viên, cũng như cắt cử nhau ở bên cạnh, lắng nghe em nói, theo dõi những biểu hiện tâm lý và hành vi của em.

Bố mẹ nên quan tâm, chăm sóc con mình hơn, để em đó không bị mặc cảm và nghĩ đến những điều dại dột. Cần phân tích cho em thấy những việc đó đã qua rồi, những bạn đánh em sẽ bị xử lý và em đang được bảo vệ, không nên sợ hãi.

Có thể khởi tố để răn đe

Về hình thức xử lý như hiện nay là cho thôi học hoặc cảnh cáo những em đánh bạn đã hiệu quả hay chưa? Theo bà Ninh Thị Hồng, chính sách pháp luật của Việt Nam cho thấy các em vẫn là đối tượng cần được bảo vệ. Các em còn non nớt về trí tuệ, nên có những hành vi không hiểu hết được tác hại. Người lớn phải giải thích, răn đe, giáo dục các em trở thành người có ích cho xã hội. Hành động trừng trị trước pháp luật chỉ dành cho những người đã trưởng thành.

“Tôi đồng tình với quan điểm này, nhưng giáo dục trẻ em không phải đối tượng nào cũng giống nhau. Có những em bé ngoan, chỉ bột phát lần đầu thì có thể dùng biện pháp cảnh cáo. Nếu thấy em hối hận thì việc giáo dục đó là đúng. Còn việc cho thôi học tôi thấy không nên. Vì để một em nhỏ ra khỏi môi trường giáo dục là không tốt, mà chúng ta phải đưa em trở lại môi trường học tập, nhưng phải nghiêm khắc, cho mọi người thấy hành vi của em đó là sai, cần phải lên án” – bà Ninh Thị Hồng nói.

Bà Ninh Thị Hồng.
Bà Ninh Thị Hồng.

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia Ninh Thị Hồng, đối với những đối tượng lì lợm, đã vi phạm nhiều lần, cảnh cáo cũng không được, liên tục tái diễn thì phải giáo dục các em về mặt pháp luật, có thể truy tố hình sự. Công an hoặc những anh chị làm pháp luật có thể gặp gỡ và phân tích cho các em biết với hành vi đó có thể bị truy tố theo điều 121 Bộ luật Hình sự về Tội làm nhục người khác.

Theo đó, cần nêu rõ luật quy định người nào vi phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu đánh bạn gãy tay, chân hoặc gây thương tích nặng thì có thể bị truy tố theo điều 104 về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. Bên cạnh đó là điều 122 về tội Vu khống.

Chúng ta phải cho các em hiểu nếu đủ 16 tuổi thì các em có thể bị truy tố. Qua đó, để các em biết với hành hành vi như thế, không những bị cảnh cáo ở trường, bị phạt hành chính, bắt bố mẹ đến nộp tiền phạt cảnh cáo ở địa bàn dân cư để mọi người biết em là một người không tốt, mà pháp luật hình sự cũng phải xử lý em.

Tuy nhiên cần điều tra, xem xét cân nhắc. Chưa chắc đã khởi tố, bắt giam em đó nhưng để thấy tính nghiêm minh của pháp luật và để các em biết những hành vi này trong pháp luật hình sự đã được quy định. Ngay cả thầy cô giáo, các bậc cha mẹ cũng nên trang bị kiến thức pháp luật về vấn đề này.

Một hình thức giáo dục cũng rất hữu hiệu đó là thậm chí đưa các em đến nơi giam giữ của ngành công an để các em được tận mắt chứng kiến, thấy sợ. Trước đây, ông Nguyễn Bá Thanh khi còn sống đã có cuộc gặp gỡ với các trẻ em hư ở TP Đà Nẵng. Ông Nguyễn Bá Thanh nói nếu các em vẫn cứ vi phạm thì sẽ phải vào trại giam, đi tù. Ông Thanh cũng cho các cháu đi xem để biết trại giam như thế nào, đi tù ra sao, chứ không tô màu hồng lên mãi được.

Cách nào giúp các em tránh mặt trái của mạng xã hội?

Có thể thấy điểm chung của sự việc là do các em mâu thuẫn trên mạng xã hội Facebook, sau đó bí mật hẹn hò để “xử lý” đối phương. Do đó vấn đề đặt ra là quản lý các em khỏi mặt trái của mạng xã hội như thế nào? Bà Ninh Thị Hồng chia sẻ, đầu tiên phải là trách nhiệm của gia đình. Ở nhà, các bậc phụ huynh phải quản lý con cái, hạn chế các em lên mạng khi không có người kiểm soát.

Khi các em vào mạng cần phải hướng dẫn con tiếp cận những thông tin hữu ích. Kết bạn trên mạng xã hội là thêm bạn tốt và sự hiểu biết; không phải dùng mạng để đưa những hình ảnh, thông tin không tốt hoặc chê bai, bôi nhọ các bạn khác. Cha mẹ nếu trang bị điện thoại cho con, thì chỉ để nghe gọi khi cần thiết. Bởi ở lứa tuổi các em có những thứ chưa thể nhận biết được đúng sai.

“Ở trường, các thầy cô cũng phải giáo dục các em. Tôi thấy một số trường học ở Hà Nội rất nghiêm khắc, cấm học sinh lớp 5, lớp 6 mang điện thoại đến lớp. Nếu có, cô giáo tịch thu ngay. Do đó, các em cũng rất có ý thức là khi đi học không được mang theo” - bà Ninh Thị Hồng nhấn mạnh.

Theo Lại Thìn

VOV

MỚI NHẤT
Thấy gì từ việc giáo viên dạy thêm bị “xử lý”?
Thấy gì từ việc giáo viên dạy thêm bị “xử lý”?

(Dân trí) - Việc một giáo viên tiểu học ở TPHCM bị “xử lý” vì vi phạm dạy thêm (khi tổ chức dạy thêm mà chưa xin phép, chưa được sự đồng ý của hiệu trưởng) cho thấy sự quyết tâm chặn tiêu cực dạy thêm, học thêm của thành phố. Vậy nhưng, nhiều ý kiến cho rằng sự việc làm tổn thương lòng tự trọng nhà giáo.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:00

Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” đóng tiền khoan giếng
Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” đóng tiền khoan giếng

(Dân trí) - Ngoài các khoản đóng góp theo quy định của Bộ GG&ĐT, những phụ huynh có con em học tại Trường mầm non Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương (Nghệ An) phải còn phải đóng thêm các khoản khác như: tiền mua đàn, tiền để khoan giếng, tiền sửa đồ dùng ...

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:05

Vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng: Trường rút chi phí tổ chức chỉ còn 100 triệu đồng
Vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng: Trường rút chi phí tổ chức chỉ còn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi công luận có phản ứng về việc Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) dự kiến tổ chức lễ kỉ niệm thành lập trường với chi phí 1,2 tỉ đồng (trong đó có tảng đá 100 triệu đồng), sau khi tính toán lại, nhà trường rút chi phí xuống còn 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:44

Thầy Nguyễn Quốc Hùng: Vì sao người Việt kém tiếng Anh?
Thầy Nguyễn Quốc Hùng: Vì sao người Việt kém tiếng Anh?

Việc giảng dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam cần phải có những thay đổi sao cho chất lượng đào tạo ngôn ngữ này được hiệu quả, thiết thực hơn...

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:32

Đôi điều tản mản về lòng tự trọng của học sinh cấp ba
Đôi điều tản mản về lòng tự trọng của học sinh cấp ba

(Dân trí) - Năm 18 tuổi, nếu cá nhân không có tình yêu thương, thì với ít ỏi trải nghiệm và quá nhiều lựa chọn bày ra trước mắt, cá nhân sẽ khó chọn được con đường đúng đắn cho mình.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:22

“Hoa hậu Thành đạt” ở Mỹ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên
“Hoa hậu Thành đạt” ở Mỹ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Đoàn khoa Kinh tế Đối ngoại, Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức chương trình “Định hướng nghề nghiệp”. Diễn giả chương trình là chị Di Ái Hồng Sâm - doanh nhân, Hoa hậu Thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2016 (Ms. National United States Woman of Achievement 2016).

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:09

Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”
Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”

(Dân trí) - 17 khoản thu với tổng số tiền phải đóng gần 5 triệu đồng trong đó có rất nhiều khoản phụ huynh cho rằng vô lý nhưng lãnh đạo Trường tiểu học Đông Vệ 2 (TP Thanh Hóa) cho rằng hầu hết do phụ huynh bàn và tự nguyện hỗ trợ nhà trường.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:18

Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo
Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo

(Dân trí) - Gần 9 giờ tối, em Võ Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 7 vẫn đội áo mưa đạp xe đến thư viện nhà cô Phương để đọc sách. Miễn là các em đến, bất kể giờ nào thư viện cũng mở cửa.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 05:00

Nữ sinh Hải Dương đọc bức thư hay nhất thế giới trước đại diện 190 nước
Nữ sinh Hải Dương đọc bức thư hay nhất thế giới trước đại diện 190 nước

Nguyễn Thị Thu Trang đã đọc bức thư hay nhất thế giới do em viết trước đại diện 190 quốc gia.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 12:20

Cam kết thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững
Cam kết thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững

(Dân trí) - Hơn 70 đại biểu đại diện cho các nhà quản lý, giáo viên/hướng dẫn viên và người học của Trung tâm học tập cộng đồng đến từ 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, từ Bộ GD&ĐT, Hội Khuyến học Việt Nam, các Viện Nghiên cứu và các đại biểu từ Lào và Campuchia đã cam kết thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững thông qua Trung tâm học tập cộng đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 12:00

Quyết định cho thôi việc với giáo viên xin ra khỏi biên chế
Quyết định cho thôi việc với giáo viên xin ra khỏi biên chế

(Dân trí) - Liên quan đến việc giáo viên đang công tác trong ngành giáo dục huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa xin thôi việc, ra khỏi biên chế, mới đây, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ban hành quyết định cho thôi việc đối với viên chức ngành giáo dục.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:00

Chống lạm thu, hãy phá vỡ vỏ bọc “tự nguyện”
Chống lạm thu, hãy phá vỡ vỏ bọc “tự nguyện”

(Dân trí) - Lạm thu học đường là một câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ thôi nóng hổi trên các diễn đàn. Cứ vào đầu mỗi năm học, tình trạng lạm thu ở trường nọ trường kia lại bị báo chí chỉ mặt đặt tên. Nhưng vẫn chưa chấm dứt được những lùm xùm trong thu chi và hóa giải nỗi bức xúc của phụ huynh.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khơi gợi tính ham đọc sách ở con trẻ
Khơi gợi tính ham đọc sách ở con trẻ

(Dân trí) - Người lớn chúng ta mải miết với mạng xã hội, với đủ thứ clip giật gân, say sưa quên ăn quên ngủ với đủ trò game thì làm gì có thời gian "vận động" con đọc sách…

Thứ bảy, 08/10/2016 - 11:45

Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google
Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google

Để được gặp, làm việc và học hỏi từ những con người xuất sắc nhất thế giới, để mỗi sản phẩm mình làm ra có đến cả tỷ người dùng, cậu học trò phố huyện Trương Anh Minh đã vượt qua mọi thử thách, tự tin bước thẳng vào đại bản doanh của gã khổng lồ công nghệ Google!

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:54

Trường mẫu giáo nằm lọt giữa 2 đường điện cao thế
Trường mẫu giáo nằm lọt giữa 2 đường điện cao thế

(Dân trí) - Từ vị trí trung tâm huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang), trường Mẫu giáo thị trấn Tân Hiệp bị di dời vào nơi hẻo lánh, nằm lọt thỏm giữa 2 đường điện cao thế 220KV. Đáng nói, tại ngôi trường này có khoảng 300 trẻ đang học tập, sinh hoạt. Mỗi khi trời mưa, thầy cô, phụ huynh đều lo sợ.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:26

Cảnh cáo nữ sinh đánh bạn tới tấp ở giữa đường
Cảnh cáo nữ sinh đánh bạn tới tấp ở giữa đường

(Dân trí) - Trong clip, hai nữ sinh liên tục xông vào đấm đá và chửi bạn giữa đường, trong khi nhiều bạn khác chứng kiến lại không vào can ngăn. Ngày 7/10, ông Lê Hòa, Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề số 10 (TP Huế) xác nhận, hình ảnh những nữ sinh đánh nhau xuất hiện trong clip là học sinh của trường.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:00

Giáo viên môn Văn đứng lớp môn Sinh
Giáo viên môn Văn đứng lớp môn Sinh

(Dân trí) - Do thiếu giáo viên môn Sinh học nên Trường THCS Diễn Lợi (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã bố trí giáo viên tổ Xã hội đứng lớp hộ trong tiết học này. Vì không đúng chuyên môn nên giáo viên này chỉ quản lý lớp, các học sinh hoặc ngồi chơi hoặc tự nghiên cứu trong giờ Sinh học.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:05

Trường ĐH Sài Gòn sẽ cấp lại bằng cho nữ sinh viên bị ghi là “ông”
Trường ĐH Sài Gòn sẽ cấp lại bằng cho nữ sinh viên bị ghi là “ông”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, TS. Mỵ Giang Sơn - Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn cho biết sau khi kiểm tra lại các văn bản quy định, nhà trường đã cấp sai nên sẽ có trách nhiệm cấp lại bằng cho nữ sinh viên bị ghi sai giới tính thành “ông”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 05:15

Bộ GD&ĐT phản hồi về Thông tư 22
Bộ GD&ĐT phản hồi về Thông tư 22

(Dân trí) - “Quy định về hồ sơ đánh giá theo Thông tư 22 có sự thay đổi đáng kể. Theo đó, thay vì có 5 loại như trước đây, nay gồm có: Học bạ và Bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp. Trước khi thông tư 22 có hiệu lực, Bộ GD&ĐT sẽ quy định mẫu “Học bạ” và “Bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:55

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Không thi tuyển đầu vào với trình độ thạc sĩ
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Không thi tuyển đầu vào với trình độ thạc sĩ

(Dân trí) - Từ năm 2016, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tiến hành tuyển sinh theo phương thức xét tuyển các chương trình đào tạo cao học định hướng nghiên cứu (thạc sĩ khoa học) cho những ngành kỹ thuật, công nghệ.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:06

Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan: Cần đẩy mạnh phát triển giáo dục bền vững tại các Trung tâm học tập cộng đồng
Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan: Cần đẩy mạnh phát triển giáo dục bền vững tại các Trung tâm học tập cộng đồng

(Dân trí) - Sáng nay 7/10, tại Hòa Bình, Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ GD&ĐT, Viện học tập suốt đời của UNESCO, Viện nghiên cứu phát triển xã hội học tập (RIDLS) đã tổ chức hội nghị quốc tế “Thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững thông qua Trung tâm học tập cộng đồng”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 01:06

Đề thi minh họa môn Ngữ Vă​n: Có sự tích hợp giữa Đọc hiểu và Nghị luận xã hội
Đề thi minh họa môn Ngữ Vă​n: Có sự tích hợp giữa Đọc hiểu và Nghị luận xã hội

(Dân trí) - Điểm mới và hay của đề thi minh họa môn Ngữ Văn 2017 là có sự tích hợp nội dung giữa phần đọc hiểu và phần nghị luận xã hội. Việc tích hợp này vừa giúp tập trung vào một nội dung trên cùng văn bản, vừa đảm bảo thời gian phù hợp để có thể khai thác sâu luận đề chính theo hướng vận dụng cao.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 01:01

Đề thi minh họa tiếng Anh: Từ vựng không quá khó với học sinh
Đề thi minh họa tiếng Anh: Từ vựng không quá khó với học sinh

(Dân trí) - Đề thi minh họa tiếng Anh ngắn hơn rất nhiều so với đề thi năm 2016, tạo tâm lý thoải mái và giảm bớt áp lực cho học sinh, đặc biệt là những học sinh kém về kỹ năng viết. Mặc dù đã giảm về số lượng câu hỏi nhưng phần đọc hiểu vẫn là 2 bài đọc ngắn, nội dung xoay quanh nhiều vấn đề nóng bỏng

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:00

Ninh Bình: Trường mầm non “vừa học vừa xây dựng”
Ninh Bình: Trường mầm non “vừa học vừa xây dựng”

(Dân trí) - Khởi công xây dựng 6 năm qua nhưng trường mầm non Kim Chính (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) mới chỉ xong tầng 1. Không có chỗ cho trẻ học, nhà trường phải dạy tạm ở ngôi trường dở dang này. Vì thế, gần 300 học sinh và giáo viên nhà trường phải vừa học vừa lo gạch đá rơi vào người.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 10:34