Hà Nội:

Tưng bừng Ngày hội công nghệ khoa học dành cho học sinh

Dân trí Sáng nay 16/5, tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đã diễn ra ngày hội Công nghệ khoa học (STEM). Tới dự ngày hội có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và gần 2000 học sinh, giáo viên Hà Nội đến để trải nghiệm các hoạt động Khoa học công nghệ cao.

Ngày hội STEM do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cộng đồng giáo dục STEM.vn phối hợp tổ chức.

STEM là sự tích hợp giữa Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học). Đứng trên khía cạnh kinh tế, STEM là đề cập đến nghề nghiệp hay việc làm trong các lĩnh vực về kỹ thuật máy tính và thông tin, dịch vụ y tế, năng lượng và môi trường. Về khía cạnh giáo dục, giáo dục STEM trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức cần thiết về các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học.

Hà Nội: Tưng bừng Ngày hội công nghệ khoa học (STEM) dành cho học sinh

Ngày Hội STEM tạo điều kiện để ít nhất 2.000 học sinh được trải nghiệm các hoạt động Khoa học Công nghệ - STEM chất lượng cao.

Ngày Hội STEM là sự kiện khoa học công nghệ dành cho học sinh phổ thông trên toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Việt Nam.

Đại sứ ngày hội khoa học là anh Hoàng Lê Minh: Viện trưởng Viện Công nghệ phần mềm và Nội dung số, Bộ Thông tin và Truyền thông – Người đạt huy chương vàng toán quốc tế đầu tiên tại Việt Nam; Anh Đào Hải Long: Giáo sư toán Đại học Kansas – Người có 2 huy chương vàng toán quốc tế; Anh Đỗ Hoài Nam: Tổng Giám đốc SeeSpace – Lãnh đạo tiêu biểu về khởi nghiệp công nghệ cao tại thung lung Silicon; Chị Lê Tần: Tổng Giám đốc Emotiv – Một trong 50 người phụ nữ STEM bạn cần biết trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà tới Bộ Khoa học & Công nghệ - đơn vị bảo trợ chương trình

Chúc mừng Ngày hội STEM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã  mời em Thanh Hiên, học sinh lớp 2C Trường TH Thăng Long (Hà Nội) lên sân khấu cùng Bộ trưởng Khoa học công nghệ Nguyễn  Quân để tặng hoa, khích lệ tinh thần ham mê khoa học của học sinh.

Nói về chương trình STEM, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết: “STEM là giáo dục tác dụng mang tính chất toàn cầu, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng hình thức này. Mỹ đưa STEM là môn học tích hợp rất nhiều môn học cho trẻ em. Thông qua đó, trẻ em có thể phát huy tính sáng tạo của mình. Sự nuôi dưỡng niềm đam mê tinh thần yêu khoa học của trẻ em là rất quan trọng”.

Theo Bộ trưởng Quân, nền giáo dục của chúng ta hiện nay mang nặng tính không thực tế. Các môn học rất rời rạc, học sinh khi học phổ thông không có kỹ năng tích hợp các môn học với nhau vì thế kiến thức của trẻ em không liên thông. Trong khi STEM kết nối được các môn học này như kết hợp giữa Toán và Vật lý như thế nào, ứng dụng các môn kỹ thuật để tạo ra công nghệ ra sao?. Chúng tôi cho rằng xu hướng này rất phù hợp với đất nước đang cần công nghiệp hóa.

Thế giới ngày nay đang rất khác xa với ngày xưa, những người sống trong thế giới hiện đại phải được trang bị những kỹ năng cần thiết để họ phát triển những kỹ năng sáng tạo của mình. Những người nông dân không chỉ thuần túy làm ruộng mà phải trở thành những công nhân nông nghiệp. Thậm chí phải trở thành nhà sáng tạo chân đất, tiếp thu tốt những kiến thức học được để tạo ra những sản phẩm có năng suất.

“Những người theo đuổi ngành khoa học, xu hướng đào tạo STEM sẽ trang bị những kiến thức để tiếp tục nghiên cứu khoa học theo đam mê của họ; những người sau này không theo được con đường nghiên cứu khoa học cũng sẽ được trang bị những kiến thức để trưởng thành, để phát huy kỹ năng khoa học trong cuộc sống. Con người ở đâu có kỹ năng thì ở đó sống tốt và đóng góp cho xã hội tốt hơn. Với mục tiêu nhân rộng mô hình giáo dục STEM tại Việt Nam, Ngày hội STEM – Lần thứ nhất được tổ chức nhằm định hình Ngày hội STEM quốc gia qua đó phát triển thành một phong trào được nhân rộng theo mô hình cộng đồng, đồng thời cũng là sự kiện chào mừng ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam 18/5 ” – Bộ trưởng Quân cho hay.

Ngày hội STEM diễn ra trong hai ngày 16 và 17-5, tại ĐH Bách khoa, Hà Nội. Sau sự kiện này, ban tổ chức dự định sẽ tổ chức chuỗi Ngày Hội STEM trên toàn quốc, riêng năm 2015 tại Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tại Mỹ, đầu những năm 90, đã hình thành xu hướng giáo dục mới gọi là giáo dục STEM.

Trong chương trình giáo dục STEM, các môn học về khoa học công nghệ không giảng dạy độc lập mà tích hợp lại với nhau thành một môn học thông qua phương pháp giảng dạy bằng dự án, trải nghiệm, thực hành,.... Tại nhiều nước châu Âu và châu Mỹ, để phát huy tối đa sự sáng tạo của học sinh các cấp, các hội chợ khoa học (Science fair) được tổ chức thường xuyên từ cấp trường đến cấp quốc gia.

Một ví dụ cho sự coi trọng giáo dục STEM là ngày hội khoa học toàn quốc tại Nhà Trắng lần thứ 5 vừa qua, 23/03/2015, tổng thống Mỹ đã dành cả ngày để trao đổi, trò chuyện với các nhà khoa học nhí, các sản phẩm sáng tạo của học sinh được trưng bày trong văn phòng Nhà Trắng.

Nghiên cứu các nước có nền khoa học phát triển nói chung như Mỹ, Anh, Đức… cho thấy ngày hội khoa học không chỉ thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, phụ huynh mà còn thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới truyền thông, chính khách; bởi hơn ai hết họ hiểu tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng, thổi bùng niềm đam mê khoa học trong giới trẻ là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của quốc gia.

Dưới đây là hình ảnh sôi động tại Ngày hội khoa học công nghệ Việt Nam (STEM) lần thứ nhất:

Hồng Hạnh


Hồng Hạnh


Hồng Hạnh


Hồng Hạnh


Hồng HạnhHồng Hạnh


MỚI NHẤT
Mã Hồng Vân - bông hoa nhỏ của núi rừng xứ Nghệ
Mã Hồng Vân - bông hoa nhỏ của núi rừng xứ Nghệ

(Dân trí) - Mồ côi bố, lại phải sống xa mẹ nhưng vượt lên hoàn cảnh, em Mã Hồng Vân giành được nhiều thành tích trong học tập và công tác Đội. Cô bé “hạt tiêu” này là liên đội trưởng kiêm Chủ nhiệm CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh của trường.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 08:50

Thầy cô “xả” áp lực xuống học trò: Vì đâu đến nỗi?
Thầy cô “xả” áp lực xuống học trò: Vì đâu đến nỗi?

(Dân trí) - Bên cạnh những giáo viên quan niệm dùng đòn roi trò mới nghe lời thì không ít người thầy cư xử thiếu thân thiện với học trò một cách bị động khi mà bản thân họ gánh quá nhiều áp lực.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 07:50

Khát người giỏi nhưng vẫn nặng 'sống lâu lên lão làng'
Khát người giỏi nhưng vẫn nặng 'sống lâu lên lão làng'

Người tài được hút về chỉ được giao những công việc bình thường kiểu pha trà rót nước, chạy công văn...

Chủ nhật, 17/05/2015 - 07:14

10 người nổi tiếng thành công không cần tới tấm bằng đại học
10 người nổi tiếng thành công không cần tới tấm bằng đại học

(Dân trí) - Tuy không học đại học, hay bỏ học đại học, những người như Michael Dell, Bill Gates, Steven Spielberg, Mark Zuckerberg… vẫn thành công và có tài sản nhiều tỷ USD.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 04:31

Đề thi “sơ suất” ghi sẵn đáp án cho câu hỏi
Đề thi “sơ suất” ghi sẵn đáp án cho câu hỏi

(Dân trí) - Trong phần thi liên môn Văn - Sử - Địa - Giáo dục công dân của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có câu hỏi “sơ suất” đã đưa ra sẵn đáp án.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 01:08

Phát hiện con xem phim sex, phụ huynh nên làm gì?
Phát hiện con xem phim sex, phụ huynh nên làm gì?

(Dân trí) - Điều quan trọng là các phụ huynh không bao giờ được khiến con trẻ thấy hoang mang hay tội lỗi khi phát hiện ra con em mình có xem phim sex.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 12:36

Đại học Đà Nẵng có 200 chỉ tiêu tuyển thẳng
Đại học Đà Nẵng có 200 chỉ tiêu tuyển thẳng

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng công bố có 200 chỉ tiêu tuyển thẳng vào các ngành ở cả bậc đại học, cao đẳng của các trường thành viên thuộc đại học vùng này. Số thí sinh được tuyển thẳng không quá 10% chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 12:09

Cử nhân ngoại ngữ về quê chăn nuôi
Cử nhân ngoại ngữ về quê chăn nuôi

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, chàng trai Mai Văn Hưng (SN 1984) chọn con đường trở về quê nghèo ven biển ở thôn Minh Hùng, xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) để làm nông dân.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 11:13

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều điểm thi than khó
Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều điểm thi than khó

(Dân trí) - Nhằm “gỡ rối” về những thắc mắc của các điểm thi, sáng ngày 16/5, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã tổ chức hội nghị về công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi số 24.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 04:20

Giáo viên tố ban giám hiệu mắc nhiều sai phạm
Giáo viên tố ban giám hiệu mắc nhiều sai phạm

(Dân trí) - Cho rằng ban giám hiệu Trường Tiểu học Canh Thuận (xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, Bình Định) mắc nhiều sai phạm về công tác quản lý, thu - chi tài chính, đạo đức nghề giáo…, một số giáo viên trường này đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng xử lý.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 03:52

SV khoa Môi trường đạt giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
SV khoa Môi trường đạt giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

(Dân trí) - Sáng nay 16/5, buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm học 2014-2015 được tổ chức long trọng tại Nhà hát TPHCM.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 03:44

Gần 1 triệu học sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015
Gần 1 triệu học sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia 2015 có gần 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi, trong đó tỷ lệ thí sinh đăng ký thi lấy kết quả vừa để xét kết quả tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ xấp xỉ 60%.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
TP HCM công bố tỷ lệ “chọi” thi vào lớp 10
TP HCM công bố tỷ lệ “chọi” thi vào lớp 10

Sở GD&ĐT TP HCM vừa công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường THPT trên địa bàn năm 2015.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 10:47

Hài hước ảnh kỷ yếu mừng ra trường của nữ sinh Trung Quốc
Hài hước ảnh kỷ yếu mừng ra trường của nữ sinh Trung Quốc

(Dân trí) - Không chỉ đơn thuần là những bức ảnh tập thể, các SV Trung Quốc cũng nghĩ ra vô vàn kiểu tạo hình, trang phục khác nhau khiến những bức ảnh kỷ yếu mừng ra trường trở nên ngộ nghĩnh, hài hước.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 10:27

81 chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường Quân đội
81 chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường Quân đội

(Dân trí) - Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Trưởng Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa ký công văn hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng quân sự năm 2015. Theo đó, khối trường quân đội sẽ dành 81 chỉ tiêu để tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 08:28

“Lời khen ngợi” gây xôn xao của cô bé 10 tuổi
“Lời khen ngợi” gây xôn xao của cô bé 10 tuổi

Sáng 14/5, cô bé 10 tuổi, học sinh lớp 5 của trường Võ Trường Toản ở quận 2, TPHCM gây xôn xao dư luận và cộng đồng mạng khi tự đi liên hệ địa điểm và tổ chức triển lãm cá nhân “Hãy khen ngợi nhiều hơn”.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 08:20

Một thầy giáo đánh bạn vì tranh cãi tên hiệu trưởng cũ
Một thầy giáo đánh bạn vì tranh cãi tên hiệu trưởng cũ

(Dân trí) - Sáng ngày 16/5, ông Đoàn Thanh Lũy - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản (huyện Cái Nước, Cà Mau) xác nhận, có vụ việc một giáo viên trường này xô xát với người khác bên ngoài trong cuộc nhậu.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 08:11

Trường học “mượn” tiền học sinh để...  đạt chuẩn
Trường học “mượn” tiền học sinh để... đạt chuẩn

(Dân trí) - Trước đây Trường THCS Thạch Kim, thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã đạt chuẩn, nhưng không hiểu sao lại bị cắt, cuối năm học trường lại “mượn” mỗi học sinh 400.000 đồng để đầu tư cơ sở vật chất đạt trường chuẩn quốc gia.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 07:29

7 học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT
7 học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, địa phương này có 7 học sinh được miễn thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 06:39

Nam Định tuyên dương học sinh đạt thành tích cao năm học 2014-2015
Nam Định tuyên dương học sinh đạt thành tích cao năm học 2014-2015

(Dân trí) - Nhằm ghi nhận, tôn vinh những cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh xuất sắc của ngành giáo dục, tối ngày 15/5, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi và khen thưởng các tập thể, cá nhân đã đạt thành tích cao trong năm học 2014 - 2015.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 06:28

Xúc động hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"
Xúc động hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 74 năm thành lập Đội, chiều ngày 15/5, tại Nhà Thiếu nhi TP Đồng Hới (Quảng Bình), Hội đồng Đội tỉnh Quảng Bình đã diễn ra chung kết hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2015.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 05:30

Trường ĐH Luật TPHCM công bố mẫu bài kiểm tra minh họa
Trường ĐH Luật TPHCM công bố mẫu bài kiểm tra minh họa

(Dân trí) - Năm nay, trường ĐH Luật TPHCM tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển sơ bộ và kiểm tra năng lực của thí sinh căn cứ vào các ngành. Trường vừa công bố mẫu bài kiểm tra minh họa bao gồm kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội tổng hợp để thí sinh có nguyện vọng thi vào trường làm quen.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 07:10

Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho 3 Giáo sư Bỉ
Trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho 3 Giáo sư Bỉ

(Dân trí) - Trong dịp kỷ niệm 20 năm chương trình cao học Việt - Bỉ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã quyết định trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục cho 3 vị Giáo sư Bỉ là Eric de Keuleneer, Jean Pierre Thiiesbaut và Jean Pierre Baeyens.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 06:01

Không bố trí giảng dạy với thầy giáo đánh học sinh bầm mắt
Không bố trí giảng dạy với thầy giáo đánh học sinh bầm mắt

(Dân trí) - Ngày 15/5, ông Lê Đình Phong, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết vừa có quyết định với trường hợp thầy giáo dùng thanh tre đánh học sinh bầm mắt.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 05:25