Tuyển chọn tác giả biên soạn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới

Dân trí Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tuyển chọn tác giả biên soạn bộ SGK chương trình phổ thông mới. Mọi việc sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.
>>Học hỏi kinh nghiệm quốc tế để biên soạn sách giáo khoa phát triển năng lực
>>Chậm nhất 2020 phải áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới

Trao đổi về tiến độ triển khai chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình cho biết, chương trình đang trong giai đoạn thẩm định. Hiện nay, một số đơn vị xuất bản đã tổ chức nghiên cứu các dự thảo chương trình môn học, đồng thời tiến hành nghiên cứu mô hình SGK của nước ngoài và biên soạn thử một số bản thảo.


GS Nguyễn Minh Thuyết

GS Nguyễn Minh Thuyết

Thưa GS, được biết các Hội đồng quốc gia thẩm định các chương trình môn học đang tiến hành thẩm định chương trình. Vậy, bao giờ Chương trình GDPT mới sẽ được ban hành?

Đầu tháng 5/2018, Bộ GDĐT đã thành lập các hội đồng quốc gia thẩm định các chương trình môn học và hoạt động giáo dục. Sau 15 ngày thành viên Hội đồng nghiên cứu dự thảo chương trình, cuối tháng này, Hội đồng bắt đầu họp phiên thứ nhất trong thời gian 05 ngày.

Căn cứ kết quả thẩm định, đối với các dự thảo phải sửa chữa, Ban Phát triển chương trình môn học sẽ chỉnh sửa dự thảo chương trình và gửi lại Hội đồng để thẩm định lần 2. Sau khi Hội đồng kết thúc công việc, Hội đồng quốc gia thẩm định Chương trình GDPT tổng thể sẽ họp lại, xem xét một lần nữa dự thảo CT GDPT tổng thể.

Bộ trưởng sẽ ký thông tư ban hành toàn bộ Chương trình GDPT khi Chương trình GDPT tổng thể và tất cả các chương trình môn học, hoạt động giáo dục được nhất trí thông qua.

Như vậy, có thể nói thời điểm ban hành chương trình GDPT mới chỉ còn phụ thuộc vào kết quả thẩm định của Hội đồng quốc gia thẩm định các chương trình môn học và tiến độ chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo các chương trình môn học dựa trên kết quả thẩm định.

Thời điểm triển khai chương trình mới đang đến gần nhưng công việc còn khá nhiều. Liệu có kịp triển khai áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới ở lớp 1 bắt đầu từ năm học 2019-2020 như quyết tâm của Bộ GDĐT không?

Nghị quyết số 51/2017/QH14 ngày 21/11/2017 của Quốc hội điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới quy định: “Thời gian bắt đầu triển khai áp dụng chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới, đảm bảo tuần tự trong từng cấp học, chậm nhất từ năm học 2020-2021 đối với lớp đầu cấp của cấp tiểu học, từ năm học 2021-2022 đối với lớp đầu cấp của cấp trung học cơ sở và từ năm học 2022-2023 đối với lớp đầu cấp của cấp trung học phổ thông.”.

Bộ GDĐT đang nỗ lực để có thể bắt đầu thực hiện Chương trình, sách giáo khoa GDPT mới ở lớp 1 trên cả nước từ năm học 2019-2020.

Hai công việc chính cần phải thực hiện sau khi chương trình được ban hành là tổ chức viết SGK và tập huấn giáo viên về chương trình, sách giáo khoa mới.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đang chỉ đạo các địa phương rà soát, tăng cường cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng GDPT. Các công việc này sẽ được thực hiện tuần tự theo từng cấp học, lớp học như lộ trình được đề ra trong Nghị quyết 51 của Quốc hội.

Cho đến nay việc biên soạn SGK đã được thực hiện như thế nào?

Thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 33 quy định tiêu chuẩn SGK; quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK.

Nghị quyết số 88 khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn SGK trên cơ sở chương trình GDPT. Tôi được biết nhiều tổ chức, cá nhân đang sẵn sàng tham gia công việc này.

Một số đơn vị đã tiến hành nghiên cứu mô hình SGK của nước ngoài và biên soạn thử một số bản thảo. Những sự chuẩn bị, tập dượt đó nhằm sau khi chương trình mới được thông qua có thể bắt tay vào việc ngay. Sau khi chương trình mới được ban hành, Bộ GDĐT sẽ còn phải tổ chức tập huấn cho các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn SGK để có được những bộ SGK thật tốt.

Để chủ động triển khai chương trình GDPT mới, Nghị quyết số 88 của Quốc hội giao “Bộ GDĐT tổ chức việc biên soạn một bộ SGK. Bộ SGK này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các SGK do tổ chức, cá nhân biên soạn”. Thực hiện Nghị quyết, trong thời gian tới, Bộ GDĐT sẽ tuyển chọn tác giả biên soạn bộ SGK này. Mọi việc sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Các nhiệm vụ về tập huấn giáo viên, cải thiện cơ sở vật chất để đáp ứng chương trình GDPT mới đã được thực hiện như thế nào, thưa GS?

Bộ GDĐT đã ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông dạy chương trình, sách giáo khoa mới. Trước mắt là tập huấn, bồi dưỡng về chương trình.

Ban Phát triển Chương trình GDPT chịu trách nhiệm biên soạn tài liệu tập hướng dẫn dạy học theo chương trình mới và sẽ tham gia làm báo cáo viên các khoá tập huấn, bồi dưỡng này.

Bộ cũng sẽ mời một số chuyên gia đến thuyết trình về các chủ đề quan trọng như phát triển bền vững, bình đẳng giới, giáo dục tài chính,… Tập huấn sẽ được thực hiện theo hai cả hình thức trực tiếp và trực tuyến (qua mạng Internet).

Về tăng cường cơ sở vật chất, từ 2 năm nay, Cục Cơ sở vật chất của Bộ đã phối hợp với các địa phương rà soát, xây dựng kế hoạch. Cục Cơ sở vật chất cũng đang phối hợp với các tác giả chương trình môn học rà soát danh mục thiết bị dạy học tối thiểu để sửa đổi, bổ sung danh mục này.

Tinh thần là nỗ lực cải thiện điều kiện học tập và làm việc của thầy và trò, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục nhưng phù hợp với thực tế.

Xin trân trọng cảm ơn GS!

Thu Minh

MỚI NHẤT
Lập đường dây nóng nhận phản ánh vi phạm đạo đức nhà giáo
Lập đường dây nóng nhận phản ánh vi phạm đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu Chánh Thanh tra các Sở GD&ĐT lập đường dây nóng, kịp thời nắm bắt các thông tin phản ánh về các dấu hiệu sai phạm có liên quan đến đạo đức nhà giáo.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:19

Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới
Nam sinh "lập hat-trick" đỗ cùng lúc 3 đại học Ivy League danh tiếng thế giới

(Dân trí) - Lê Mạnh Linh (THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 3 trường trong khối Ivy League danh giá, trong đó có Đại học Yale - xếp thứ 3 top các trường đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ, thuộc hạng "khó nhằn" nhất thế giới với gói hỗ trợ tài chính lên tới 292.000 USD (6,6 tỷ đồng).

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:17

Thấm thía bức thư cô giáo viết cho học trò lớp 12: Con là một người bình thường!
Thấm thía bức thư cô giáo viết cho học trò lớp 12: Con là một người bình thường!

(Dân trí) - "Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh làm vĩ nhân đổi thay thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Con nhớ đừng quên điều này để con không bị áp lực với bản thân. Con không đặt ra cho mình những điều to tát mà bỏ qua đi bao khoảnh khắc đáng trân quý mà một người bình thường cần trải nghiệm".

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:07

Hạn chế nhân tài trẻ trong khu vực công: Do tư duy về tuổi tác, quan hệ thân quen
Hạn chế nhân tài trẻ trong khu vực công: Do tư duy về tuổi tác, quan hệ thân quen

(Dân trí) - Để giữ chân nhân tài trong khu vực công, điều quan trọng nhất là từ bỏ lối tư duy cũ về trọng tuổi tác cũng như các mối quan hệ thân quen để tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thực sự phát huy khả năng của mình.

Thứ năm, 24/05/2018 - 07:05

Học trò lớp 12 luyến lưu ngày chia tay tuổi học trò
Học trò lớp 12 luyến lưu ngày chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Ngày chia tay tuổi học trò chính là ngày các em học sinh lớp 12 dâng trào mọi cung bậc cảm xúc, nói lên lời tri ân chân thành đến thầy cô, cha mẹ, và nói lời tạm biệt đến mái trường, bạn bè sau nhiều năm gắn bó với thời học sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 03:03

Cảm động bác bảo vệ bắt tay, "chào con" với từng học sinh mỗi sáng
Cảm động bác bảo vệ bắt tay, "chào con" với từng học sinh mỗi sáng

(Dân trí) - Hình ảnh về bác bảo vệ Trường Tiểu học Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) bắt tay chào buổi sáng từng học sinh trước khi vào lớp khiến nhiều phụ huynh xúc động.

Thứ tư, 23/05/2018 - 09:33

“Nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man
“Nóng” chuyện quản lý giáo dục mầm non sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man

(Dân trí) - Chiều 23/5, UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) tổ chức hội nghị về quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn. Nhiều ý kiến “nóng” được đưa ra tại hội nghị do Chủ tịch UBND quận chủ trì ngay sau vụ bảo mẫu tát trẻ dã man xảy ra ở nhóm trẻ Mẹ Mười trên địa bàn quận.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:05

Cô giáo dạy như "bảng cửu chương", làm sao trẻ tự học?
Cô giáo dạy như "bảng cửu chương", làm sao trẻ tự học?

(Dân trí) - Nếu trẻ có khả năng tự học nhưng với cách đánh giá, thi cử như hiện nay liệu trẻ có thể không đi học thêm? Cô giáo dạy học áp đặt, day như một cái máy "bảng cửu chương" thì trẻ tự học, sáng tạo như thế nào?...

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:01

Tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa
Tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho học sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa

(Dân trí) - Chiều 23/5, tại tỉnh Hòa Bình, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với UBND Hòa Bình và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ phát động chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm năm 2018 cho học sinh con em đồng bào các dân tộc thiểu số, trẻ em vùng sâu, vùng xa, khu vực còn khó khăn về kinh tế.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:00

Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh
Nhà trường, phụ huynh phải giám sát hoạt động chia tay cuối khóa của học sinh

(Dân trí) - Học sinh cuối khóa có nguyện vọng gặp mặt chia tay, tri ân thầy cô giáo, phải có sự bàn bạc, thống nhất giữa lãnh đạo nhà trường và Hội Cha mẹ học sinh. Các hoạt động này phải được đặt dưới sự chỉ đạo giám sát của nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh trường lớp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:14

Bảo mẫu tát trẻ dã man khai gì ở cơ quan công an?
Bảo mẫu tát trẻ dã man khai gì ở cơ quan công an?

(Dân trí) - Tại Cơ quan Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng), bà Đinh Thị Hồng (SN 1972, ngụ tại quận Thanh Khê) - chủ Nhóm trẻ Mẹ Mười đã khai nhận mình là người thực hiện hành vi bạo hành trẻ thể hiện trong clip đăng tải trên mạng xã hội, gây phẫn nộ trong dư luận. Cháu bé bị bà Hồng dùng tay bóp miệng và nhấc bổng lên mới 12 tháng tuổi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:32

Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại một số cơ sở đào tạo. Theo đó, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường đại học do chưa đảm bảo đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên Duy Tân đạt giải cao tại cuộc thi An toàn Thông tin - VNPT Secathon 2018
Sinh viên Duy Tân đạt giải cao tại cuộc thi An toàn Thông tin - VNPT Secathon 2018

(Dân trí) - Không còn là cái tên xa lạ trên “đấu trường” An toàn Thông tin quốc gia và quốc tế khi sinh viên của Đại học Duy Tân liên tiếp tham gia thi đấu và giành được giải cao tại các cuộc thi.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:30

1 triệu euro để thiết lập khái niệm giáo dục về "Quản lý và tái chế nhựa"
1 triệu euro để thiết lập khái niệm giáo dục về "Quản lý và tái chế nhựa"

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, tại trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN đã khởi động dự án đầu tiên về Quản lý và tái chế nhựa của Mạng lưới Đông Nam Á - châu Âu nhằm xây dựng năng lực đào tạo và tập huấn về tái chế nhựa tại Việt Nam và Lào.

Thứ tư, 23/05/2018 - 01:14

Lễ bế giảng xúc động của học sinh Trường THPT Chu Văn An
Lễ bế giảng xúc động của học sinh Trường THPT Chu Văn An

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, trường THPT Chu Văn An - ngôi trường có lịch sử lâu đời bậc nhất Hà Nội đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2017-2018. Buổi lễ tràn đầy cảm xúc của tập thể thầy và trò của trường nói chung và đặc biệt là với các bạn khối 12 nói riêng, bởi đây là ngày cuối cùng các bạn được đến trường cùng nhau.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:45

Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”
Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố hiện có gần 105.000 học sinh lớp 9, tăng 22.000 em so với năm học trước. Số học sinh tăng đột biến là do trẻ sinh năm “dê vàng” (2003) theo quan niệm năm đẹp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:34

Khi trẻ mầm non được học cách làm gốm, bắt cá, nhặt rác
Khi trẻ mầm non được học cách làm gốm, bắt cá, nhặt rác

(Dân trí) - “Lớp tôi lúc đầu có một bé rất nhút nhát, có các biểu hiện lạ. Nhiều cô nghĩ con đã bị tự kỉ. Tuy nhiên, sau một năm, học sinh này đã thay đổi hoàn toàn, mạnh dạn xung phong phát biểu!”.

Thứ tư, 23/05/2018 - 10:18

Cô giáo hóa trang thành… phù thủy giúp học sinh có cảm hứng ôn thi
Cô giáo hóa trang thành… phù thủy giúp học sinh có cảm hứng ôn thi

(Dân trí) - Đang trong giai đoạn “nước rút” ôn thi THPT quốc gia, thấy học trò có phần mệt mỏi học ôn, một cô giáo dạy văn của trường THPT Trung Lập (TPHCM) hóa trang thành phù thủy để khuấy động tinh thần các em.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:43

Nghề giữ trẻ vào mùa nhộn nhịp
Nghề giữ trẻ vào mùa nhộn nhịp

Chỉ hơn 1 tuần nữa, học sinh các cấp sẽ chính thức bước vào kì nghỉ hè năm học 2018. Trái ngược với tâm lý háo hức trước kỳ nghỉ của học sinh thì các bậc phụ huynh lại lo lắng, nháo nhào đi tìm lớp học hè cho con. Đây cũng là thời điểm dịch vụ nhận trông giữ trẻ tại nhà mọc lên khá nhiều.

Thứ tư, 23/05/2018 - 08:30

Có cần thiết phải ép con thi vào trường điểm?
Có cần thiết phải ép con thi vào trường điểm?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng sẽ cho con học đúng tuyến vì thực lực của con không đủ để thi, quan trọng hơn là con không bị áp lực học hành dẫn đến mệt mỏi, sợ học. Sau rất nhiều lần cân nhắc, tôi cũng nhận ra việc cố ép con thi vào những trường chất lượng cao là không cần thiết.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:22

Vào Đại học bằng xét tuyển học bạ, có gì khác?
Vào Đại học bằng xét tuyển học bạ, có gì khác?

Năm 2018, xét tuyển học bạ là phương thức tuyển sinh được nhiều trường đại học áp dụng. Thí sinh và phụ huynh cũng ngày càng quan tâm hơn đến giải pháp xét tuyển này.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:00

Tại sao ai cũng thích khoe con?
Tại sao ai cũng thích khoe con?

(Dân trí) - Nhân đọc bài “Vẫn tích cực khoe bảng điểm của con” của tác giả Lê Đăng Đạt đăng trên Dân trí, tôi thấy sao mà đúng với thực tế bây giờ quá. Dường như việc khoe con trên mạng đang trở thành “mốt” của các phụ huynh.

Thứ tư, 23/05/2018 - 05:03

Vụ giáo sư bị tố “đạo văn” học trò: GS Tồn gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng
Vụ giáo sư bị tố “đạo văn” học trò: GS Tồn gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng

(Dân trí) - GS Nguyễn Đức Tồn người bị tố “đạo văn” học trò, đồng nghiệp… đã gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng mong có thẩm tra một cách trung thực vì không chỉ ảnh hưởng tới sinh mệnh chính trị và nhân phẩm công dân của cá nhân ông mà còn liên quan đến uy tín của cả ngành Ngôn ngữ học Việt Nam.

Thứ ba, 22/05/2018 - 07:38

Học sinh Việt Nam đoạt giải ba tại Intel ISEF 2018
Học sinh Việt Nam đoạt giải ba tại Intel ISEF 2018

(Dân trí) - Từ 13/5 - 18/5, Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế 2018 (Intel ISEF 2018) tổ chức tại Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kì. Đoàn học sinh Việt Nam dành 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích do tổ chức National Institute on Drug Abuse (NIDA) trao tặng.

Thứ ba, 22/05/2018 - 05:00