Nghệ An:

Tuyển giáo viên tiểu học dạy mầm non vì... nhân văn

Dân trí Ông Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho rằng việc tuyển GV tiểu học dạy mầm non là “đảm bảo tính nhân văn”. Trước đó, ông cho biết đã yêu cầu GV cam kết thực hiện giáo dục mầm non, nhưng lại sẵn sàng “rút” về dạy tiểu học khi cấp học này cần tuyển GV.

Giờ học của học sinh mầm non tại Nghệ An (hình minh họa).
Giờ học của học sinh mầm non tại Nghệ An (hình minh họa).

Tuyển dụng GV tiểu học dạy mầm non là “đảm bảo tính nhân văn”
 
Sau khi UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 7448/QĐ-UBND cho phép các huyện, thành phố, thị xã, trong năm 2015 xét tuyển hợp đồng thêm 1.601 giáo viên (GV) mầm non, liên sở: GD&ĐT, Nội vụ và Tài chính Nghệ An đã ban hành Công văn số 288/HDLN-SGD&ĐT-SNV-STC quy định cụ thể việc xét tuyển hợp đồng lao động. Căn cứ vào các văn bản nói trên, UBND huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã tổ chức tuyển hợp đồng 63 GV để bổ sung cho số GV còn thiếu tại các trường mầm non công lập trong huyện. Ngày 24/6/2015, Hội đồng Tuyển hợp đồng lao động huyện Anh Sơn đã công bố danh sách 63 GV trúng tuyển.

Theo đó, trong số GV trúng tuyển có 40 GV đạt chuẩn GV mầm non (1 GV có trình độ trung cấp sư phạm mầm non, 9 GV có trình độ cao đẳng sư phạm mầm non, 30GV có trình độ đại học sư phạm mầm non). Trong số 23 GV còn lại thì có 22 GV tiểu học, 1 GV trung học cơ sở.

23 GV tiểu học và THCS nói trên chưa được đào tạo đạt chuẩn GV mầm non như quy định tại Công văn số 288/HDLN-SGD&ĐT-SNV-STC. Trong Công văn này ghi rõ chỉ xét tuyển đối với “số giáo viên hợp đồng dôi dư cấp THCS và tiểu học sau khi được đào tạo lại đáp ứng yêu cầu của ngành học mầm non”.

Ông Nguyễn Đức Vĩnh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn thừa nhận 23 GV này đúng là chưa được đào tạo lại đáp ứng yêu cầu của ngành học mầm non như Công văn liên ngành số 288 của Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT và Sở Tài chính Nghệ An. “Mặc dù thi được rồi nhưng chưa có quyết định trúng tuyển. Trúng tuyển khi họ có đầy đủ chứng chỉ, khảo sát thực hành rồi thì mới có quyết định trả lương. Lương GV hợp đồng có hơn 1 triệu, xuống TP Vinh học thì tốn kém 9-10 triệu bạc mà về thi biết có đạt hay không, lại khổ họ”, ông Vĩnh nói.

Mặc dù thừa nhận số GV này chưa đáp ứng yêu cầu ngành học mầm non như công văn liên ngành của Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT và Sở Tài chính nhưng ông Vĩnh cho rằng, tuyển dụng 23 GV tiểu học để dạy mầm non là “đảm bảo tính nhân văn”. “Thực ra mà nói, GV mầm non mới ra trường một vài năm đáng lẽ vẫn được vào nhưng phải nhìn thấy sự khốn khổ của GV tiểu học, trung học cơ sở 14 -15 năm hợp đồng, họ đạt GV dạy giỏi cấp tỉnh hoặc là có thành tích rất cao rồi mà mình không tuyển dụng họ thì… đây là bài toán phải bảo đảm tính nhân văn trong ngành”. Và rằng “…giáo viên hợp đồng trường, có em mới được vài ba năm mà đòi chen với những anh 15 năm thì phải nghĩ đến bài toán nhân văn trong đó”.

Chăm sóc, dạy dỗ trẻ mầm non cần nhiều kỹ năng.
Chăm sóc, dạy dỗ trẻ mầm non cần nhiều kỹ năng. Trong ảnh: Giáo viên thi giáo viên dạy giỏi bậc mầm non tại Nghệ An năm học 2014 - 2015).

Trong khi đó, theo quy định của Nhà nước về định biên 1,5 GV/lớp để đảm bảo học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày thì Nghệ An hoàn toàn không thừa GV tiểu học (tính cả GV hợp đồng). Với 9.897 lớp tiểu học công lập/240.228 học sinh và 13.783 GV (12.604 GV trong biên chế, 1.027 GV ký hợp đồng lao động với huyện và 152 GV ký hợp đồng lao động với trường) thì Nghệ An đang thiếu tới 1.062 GV tiểu học.
 
23 GV có nguy cơ mất cơ hội hợp đồng có thời hạn?

Về bài toán thừa - thiếu GV tiểu học, ông Trưởng phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn cho biết: “Trước đây khi hợp đồng vào cũng vì tình thế thiếu nhưng mà sau số trường, số lớp giảm thì đương nhiên số này (23 GV tiểu học - PV) không được vô. Anh Sơn phải tiếp nhận GV từ miền núi về mà tỉnh không tăng định biên thì bọn mình cũng khốn khổ vì chuyện đó. Hiện nay GV tiểu học đang thừa, thì giả sử sau này cần tuyển thì số GV này có thể được rút về được, ưu tiên họ chứ có gì đâu vì họ đã đạt chuẩn tiểu học và dạy rất tốt”.

Ông Vĩnh khẳng định trước đây 23 GV tiểu học được tuyển dụng dạy mầm non đều đã được ký hợp đồng với UBND huyện theo hình thức hợp đồng lao động có xác định thời hạn, đạt danh hiệu GV dạy giỏi cấp tỉnh. Tuy nhiên, theo Công văn số 2456/SGD&ĐT–GDTH về việc hướng dẫn tổ chức Hội thi GV dạy giỏi tỉnh cấp tiểu học năm học 2014 – 2015, đối tượng đủ điều kiện dự thi phải là “giáo viên đang trực tiếp làm công tác giảng dạy tại các trường tiểu học, trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh (biên chế hoặc hợp đồng không xác định thời hạn hưởng lương từ ngân sách Nhà nước)”. Theo danh sách GV trúng tuyển hợp đồng dạy mầm non của UBND huyện Anh Sơn thì có 13 GV đạt GV dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2014 – 2015, 3 GV đạt GV dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2010 – 2011.

Chăm sóc, dạy dỗ trẻ mầm non cần nhiều kỹ năng.
Theo quy định của Sở GD-ĐT Nghệ An, giáo viên biên chế hoặc hợp đồng không xác định thời hạn hưởng lương từ ngân sách nhà nước mới được tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học.

Ông Trần Thế Sơn, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Hiện tại, huyện Anh Sơn đang thừa 102 GV tiểu học trong biên chế (524/422 định biên) và 89 GV hợp đồng với huyện. “Việc tuyển dụng GV tiểu học dạy mầm non có thể gỡ chính sách cho GV hợp đồng không được hưởng lương từ ngân sách và được đảm bảo chế độ (không có phụ cấp ưu đãi, không được hưởng lương theo ngạch bậc, thậm chí hè không có lương), nhưng ở góc độ chuyên môn thì... (?). Tất nhiên nếu được đào tạo thêm về nghiệp vụ mầm non thì họ sẽ đáp ứng tốt yêu cầu của ngành mầm non.

Riêng về việc GV tiểu học không đủ điều kiện tham gia thi GV dạy giỏi cấp tỉnh nhưng vẫn được đi thi, nếu có phản ánh chúng tôi sẽ kiểm tra và yêu cầu báo cáo lại. Nếu đúng như thế sẽ rút danh hiệu GV dạy giỏi cấp tỉnh của những GV này. Trước đây, huyện Anh Sơn cũng có 1 GV bị tước danh hiệu GV dạy giỏi cấp tỉnh và loại khỏi danh sách GV dự Liên hoan GV dạy giỏi quốc gia vì vi phạm tiêu chuẩn dự thi”.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Vĩnh khẳng định, 23 GV tiểu học và THCS này đã cam kết đi học thêm để đảm bảo trình độ, cam kết thực hiện giáo dục mầm non. Nghĩa là số GV này cam kết gắn bó lâu dài với ngành mầm non (nếu được tuyển dụng). Nhưng nay ông Vĩnh lại cho biết: Khi cấp tiểu học cần tuyển GV thì Phòng lại “rút” số GV này về dạy tiểu học (?). Mặt khác, nếu các GV này không vượt qua “sát hạch” thì sẽ không được tuyển dụng, nghĩa là họ sẽ mất luôn cơ hội hợp đồng có thời hạn với huyện tại các trường tiểu học.

Mà ngay cả khi được tuyển dụng rồi, số GV này cũng sẽ bị chấm dứt hợp đồng lúc nào không biết. Bởi tại Công văn liên ngành số 288/HDLN-SGD&ĐT-SNV-STC đã ghi rõ: Sẽ chấm dứt hợp đồng lao động khi: “Quy mô trường lớp giảm, đơn vị không còn vị trí việc làm và không còn chỉ tiêu hợp đồng lao động; Văn bản quy định chế độ của Chính phủ và liên bộ về chế độ chính sách đối với GV mầm non hợp đồng hết hiệu lực thi hành”.
 
Như vậy, liệu có “nhân văn” đối với số GV này không? Nhưng quan trọng hơn, việc tuyển số GV được đào tạo theo kiểu cấp tốc này đi dạy mầm non liệu có nhân văn với các cháu? Trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin được nhường cho Phòng GD&ĐT và UBND huyện Anh Sơn.

Hoàng Lam

Hàn Quốc ưu tiên nhập quốc tịch với SV giỏi người nước ngoài

Tag :
MỚI NHẤT
Việt Nam giành 3 huy chương tại Olympic Sinh học Quốc tế
Việt Nam giành 3 huy chương tại Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 26 (IBO 2015) diễn ra tại Đan Mạch đã giành 3 tấm huy chương và một bằng khen.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:15

Ngày 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia
Ngày 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chiều 21/7, Bộ GD-ĐT có văn bản thông báo về việc tra cứu điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, Bộ GD-ĐT cảnh báo một số thông tin và trang mạng mời gọi tra cứu điểm thi đều không đúng. Dự kiến đến ngày 22/7, Bộ sẽ chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:26

36 thí sinh được 10 điểm tại cụm Đại học Huế
36 thí sinh được 10 điểm tại cụm Đại học Huế

(Dân trí) - Chiều 21/7, PGS.TS.Hoàng Hữu Hoà, Uỷ viên Thường trực Hội đồng thi Đại học Huế (cụm thi THPT quốc gia số 26), Trưởng Ban Khảo thí - Đảm bảo Chất lượng Giáo dục đại học, Đại học Huế, cho biết có nhiều thí sinh được điểm tuyệt đối.

Thứ ba, 21/07/2015 - 05:02

Đáp án bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?
Đáp án bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?

(Dân trí) - Sau khi đăng đề bài toán: “Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?”, Dân trí đã nhận được hàng trăm lời giải và bình luận của độc giả rất sôi nổi với nhiều phương cách khác nhau. Dưới đây là đáp án của bài toán thú vị này.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:19

Hàng trăm tăng ni dự thi tuyển Cử nhân Phật học
Hàng trăm tăng ni dự thi tuyển Cử nhân Phật học

(Dân trí) - Sáng 21/7 tại trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế, Học viện Phật giáo tại TP Huế (thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam) đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa VIII (2015-2019).

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:27

Tuyên dương, khen thưởng hơn 4.000 học sinh giỏi
Tuyên dương, khen thưởng hơn 4.000 học sinh giỏi

(Dân trí) - Sáng nay (21/7), Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức lễ tôn vinh và tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2014-2015. Năm nay, toàn thành phố có một học sinh đạt giải quốc tế, 381 giải quốc gia và gần 4.000 học sinh giỏi cấp thành phố.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:23

Gần 37.000 thí sinh “chạy đua” vào lớp 10 THPT
Gần 37.000 thí sinh “chạy đua” vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sáng nay ngày 21/7, gần 37.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tham dự buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:13

Xúc động lễ trao chứng chỉ tiếng Việt cho học sinh Lào
Xúc động lễ trao chứng chỉ tiếng Việt cho học sinh Lào

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức lễ đánh giá tổng kết và trao chứng chỉ tiếng Việt cho 480 lưu học sinh Lào khóa học 2014 - 2015. Đặc biệt có những người đang công tác tại đất nước Lào cũng tham gia lớp học khiến buổi lễ trao chứng chỉ thêm xúc động.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:38

11 lý do khiến người thông minh thất bại trong cuộc sống
11 lý do khiến người thông minh thất bại trong cuộc sống

Một vài người thông minh không hề nhận ra rằng, trí óc chỉ là một yếu tố nhỏ trong việc đạt được thành công, nhưng mối quan hệ giữa người với người trong kinh doanh còn quan trọng hơn thế. Họ không bao giờ cải thiện các kỹ năng xã hội, học cách tạo mối quan hệ, ngược lại họ thường không thích những ai vượt trội hơn họ.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:28

Nam Định quyết “hội nhập” để nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh
Nam Định quyết “hội nhập” để nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh

Tại Hội thảo với chủ đề “Hợp tác giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông tỉnh Nam Định”, Ông Cao Xuân Hùng – Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định bày tỏ: “Nam Định quyết tâm tạo ra những biến chuyển trong việc dạy và học tiếng Anh, đưa chương trình hợp tác giảng dạy tiếng Anh vào nhà trường”

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:25

Từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh
Từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh

(Dân trí) - “Mọi người cần hiểu đơn giản từ Chủ tịch Hội đồng tự quản. Ta phải hiểu cụm từ đó mềm đi, có quy định chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng tự quản, giúp giáo viên thế nào... thì từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh”.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:39

Hà Nội kiểm tra việc phổ cập giáo dục tiểu học
Hà Nội kiểm tra việc phổ cập giáo dục tiểu học

(Dân trí) - Cơ quan chuyên trách về giáo dục Hà Nội đang tiến hành kiểm tra trên địa bàn thành phố Hà Nội để hoàn tất việc công nhận đạt chuẩn Quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Thí sinh mất tiền oan vì tổng đài 8702
Thí sinh mất tiền oan vì tổng đài 8702

(Dân trí) - Nắm bắt tâm lý nóng lòng biết điểm thi của thí sinh, nhiều trang mạng đăng thông tin mời chào thí sinh tra cứu điểm thi bằng cách nhắn số báo danh vào đầu số của nhà mạng để thu tiền. Khi thí sinh, phụ huynh thắc mắc thì phía đơn vị nhà mạng khẳng định được Bộ GD-ĐT cho điểm.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:01

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia có thể giảm một chút so với năm trước
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia có thể giảm một chút so với năm trước

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Hiện nay, Bộ chưa tổng hợp hết dữ liệu điểm thi nhưng với cấu trúc đề thi nhằm 2 mục đích như năm nay, có thể nói một cách khái quát điểm thi của thí sinh sẽ thấp hơn điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng cao hơn điểm thi tuyển sinh ĐH năm ngoái”.

Thứ ba, 21/07/2015 - 05:00

Thử sức với bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?
Thử sức với bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?

(Dân trí) - Ngày 20/7, Dân trí tiếp tục mời bạn đọc thử sức với bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt Hà Nội – Sài Gòn không có đường ray?, đây là một bài toán thú vị và rất thực tế. Dưới đây là đề bài của bài toán.

Thứ hai, 20/07/2015 - 04:22

Nữ GS Việt tại ĐH Harvard về nước làm hội thảo về hệ mặt trời
Nữ GS Việt tại ĐH Harvard về nước làm hội thảo về hệ mặt trời

(Dân trí) - Vào 14h-16h30 ngày 24 tháng 7 năm 2015, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức buổi xêmina do GS. Lưu Lệ Hằng trình bày với tiêu đề “Cách nhìn mới về hệ mặt trời”, địa điểm: Hội trường tầng 10 - Thư viện Tạ Quang Bửu - ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:48

Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định
Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định

(Dân trí) - Ngày 20/7, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, GS. Trần Thanh Vân, các lãnh đạo trung ương, địa phương cùng nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:47

Gần 60 bài thi Sử đạt 9 điểm trở lên
Gần 60 bài thi Sử đạt 9 điểm trở lên

(Dân trí) - PGS-TS Hà Minh Hồng, trưởng Bộ môn Lịch sử, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết trong tổng số gần 1.950 bài thi môn lịch sử của cụm thi ĐH Quốc gia TPHCM có 3 bài thi đạt điểm 10 và gần 60 bài đạt từ 9 điểm trở lên.

Thứ hai, 20/07/2015 - 12:32

Hàn Quốc ưu tiên nhập quốc tịch với SV giỏi người nước ngoài
Hàn Quốc ưu tiên nhập quốc tịch với SV giỏi người nước ngoài

(Dân trí) - Những sinh viên tài năng người nước ngoài hiện học ngành Kỹ sư và Khoa học Tự nhiên sẽ được Hàn Quốc tạo cơ hội cho nhập quốc tịch.

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:10

Thí sinh có 3 cách để biết điểm thi THPT quốc gia
Thí sinh có 3 cách để biết điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Hôm nay ngày 20-7, hạn cuối các hội đồng thi phải chuyển toàn bộ dữ liệu điểm về Bộ GD-ĐT. Sau khi tổng hợp và xử lý, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi của tất cả các cụm thống nhất trong cùng thời điểm. Thí sinh sẽ biết điểm thi trước ngày 25/7.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:38

Lớp trưởng thành Chủ tịch: Nên giúp đỡ hơn là "ban phát" và "ra lệnh"
Lớp trưởng thành Chủ tịch: Nên giúp đỡ hơn là "ban phát" và "ra lệnh"

(Dân trí) - "Người lớn cần giúp đứa trẻ trở thành "chủ tịch" hay lớp trưởng tốt bằng cách giúp chúng hiểu đúng vai trò, nhiệm vụ, giúp chúng biết cách tổ chức các hoạt động có ích cho tập thể, biết cách rèn luyện bản thân để làm việc chứ không phải coi đó là gánh nặng phải hoàn thành..."

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:13

Thả lỏng tiếng Anh mầm non
Thả lỏng tiếng Anh mầm non

Dạy và học tiếng Anh trong các trường mầm non tại TPHCM hiện mạnh ai nấy làm do các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo không rõ ràng, lúc cấm lúc không.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:08

Anh ngữ giao tiếp quốc tế thời hội nhập - cơ hội làm chủ hàng triệu việc làm mới
Anh ngữ giao tiếp quốc tế thời hội nhập - cơ hội làm chủ hàng triệu việc làm mới

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập vào cuối năm 2015 sẽ mở ra một khu vực mới về hợp tác kinh tế và thúc đẩy tự do lưu chuyển lao động giữa 10 nước ASEAN, và Anh ngữ được các quốc gia thống nhất sử dụng làm ngôn ngữ chung trong kinh doanh.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:02

Nơi khởi đầu cho “Ước mơ Đại học”
Nơi khởi đầu cho “Ước mơ Đại học”

Rời mái trường phổ thông, học sinh ai cũng mong muốn được trải nghiệm môi trường đại học năng động, thỏa sức sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học ở những phòng thí nghiệm, thực hành tiên tiến, được hướng dẫn bởi các giáo sư, giảng viên giàu kinh nghiệm.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:00