Tuyển sinh 2016: Sẽ rắc rối trong xét tuyển trực tuyến

Dân trí PGS.TS Lê Trọng Thắng, trường ĐH Mỏ Địa chất cho rằng, nếu thí sinh sau khi đăng ký trực tuyến xong lại phải ra bưu điện để chuyển tiền lệ phí ĐKXT thì sẽ làm giảm ý nghĩa và sự tiện lợi của hình thức đăng ký trực tuyến.
>>Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2016: Thí sinh ít có cơ hội chọn chỗ để vào đại học!
>>Tuyển sinh 2016: Báo hiệu cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa trường ĐH công và tư
>>Bộ Giáo dục điều chỉnh khu vực ưu tiên trong tuyển sinh ĐH,CĐ 2016

Tuyển sinh 2016: Sẽ rắc rối trong xét tuyển trực tuyến - 1

Tuyển sinh 2016, thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào trường đại học

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015.

PGS.TS Lê Trọng Thắng nhận định, 12 điểm điều chỉnh và bổ sung trong thông tư nhằm khắc phục những bất cập phát sinh trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015. Điểm thay đổi quan trọng nhất của thông tư quy định thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sẽ khắc phục tình trạng lộn xộn trong xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015.

Quy định thí sinh được đăng ký xét tuyển đợt I vào hai trường, mỗi trường được đăng ký tối đa vào 2 ngành; các đợt xét tuyển bổ sung thí sinh được đăng ký nộp đơn xét tuyển vào 3 trường và mỗi trường 2 ngành, tuy có gây khó khăn hơn cho các Hội đồng tuyển sinh, nhưng đổi lạị, quy định này đã tạo thêm cơ hội cho thí sinh nên cũng là điều cần làm.

Tuy nhiên, PGS.TS Thắng cho rằng, nội dung thông tư quy định thí sinh nộp phiếu ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đăng kí trực tuyến cần phải nghiên cứu lại.

Nộp phiếu ĐKXT và lệ phí ĐKXT qua Bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh là cách thức đã được làm nhiều năm qua. Ngoài một số trường hợp Bưu điện chuyển nhầm địa chỉ phải xử lý, nhìn chung không có vấn đề gì lớn xảy ra. Tuy nhiên, theo hình thức này cần nêu rõ thời hạn xét tuyển cuối cùng của từng đợt phải căn cứ vào dấu bưu điện.

Với hình thức đăng ký trực tuyến, theo PGS.TS Thắng, có vẻ như hình thức này thuận lợi cho thí sinh, nhưng thực chất nó chỉ thuận lợi khi đã có đồng bộ hệ thống thanh toán lệ phí ĐKXT qua tài khoản.

Hệ thống đăng ký trực tuyến sẽ xác nhận thí sinh đã ĐKXT sau khi xác nhận thí sinh đã nộp lệ phí qua tài khoản. Nếu thí sinh sau khi đăng ký trực tuyến xong lại phải ra bưu điện để chuyển tiền lệ phí ĐKXT thì sẽ làm giảm ý nghĩa và sự tiện lợi của hình thức đăng ký trực tuyến. Theo hình thức này có thể sẽ xảy ra nhiều trường hợp thí sinh đăng ký trực tuyến nhưng lại không nộp lệ phí ĐKXT, gây khó khăn cho cơ sở đào tạo.

Quy định không cho phép thí sinh nộp phiếu ĐKXT và lệ phí trực tiếp tại trường. Hình thức này đã được sử dụng nhiều năm và cũng thể hiện nhiều ưu điểm như: tiện lợi cho người có điều kiện nộp; Hội đồng tuyển sinh không phải kiểm tra thí sinh nộp phiếu ĐKXT đã nộp lệ phí hay chưa…

PGS.TS Thắng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét bổ sung hình thức nộp phiếu ĐKXT và lệ phí tại trường để tạo thêm cơ hội thuận lợi cho thí sinh. Sau khi hoàn thiện hai hình thức đăng ký xét tuyển theo quy định, có thể bỏ hình thức nộp phiếu ĐKXT tại trường.

Ông Nguyễn Hóa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum: “Học sinh phải thận trọng trong đăng ký xét tuyển!”

Thay vì năm 2015 phải cấp 4 Giấy chứng nhận kết quả thi để làm thủ tục đăng kí xét tuyển thì năm nay việc đăng kí xét tuyển được tiến hành nhẹ nhàng hơn qua bưu điện và trực tuyến (online).

Về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính qui: Năm 2016 rút ngắn thời gian các đợt xét tuyển so với năm 2015; không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi đã đăng kí; trong mỗi đợt xét tuyển giảm số ngành đăng kí/trường, nhưng lại tăng số trường/đợt xét tuyển.

Những thay đổi này phù hợp với nguyện vọng của thí sinh, người nhà thí sinh và thuận lợi cho các trường ĐH, CĐ trong việc tuyển sinh, khai giảng năm học; đảm bảo tính ổn định về việc công tác xét tuyển sinh, khắc phục được hạn chế lớn nhất của công tác xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015.

Tuy nhiên, do không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng kí xét tuyển cho nên để đạt kết quả tốt trong việc xét tuyển sinh, các nhà trường phải làm tốt công tác tư vấn chọn trường cho học sinh, các em học sinh phải hết sức thận trọng trong việc đăng kí xét tuyển.

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Đại học Huế công bố phương thức tuyển sinh 2016
Đại học Huế công bố phương thức tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Ngày 24/2, tin từ Đại học Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa công bố phương thức tuyển sinh 2016. Chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2016 là 12.780 thí sinh.

Thứ tư, 24/02/2016 - 11:18

Hồ sơ xét tuyển vào trường công an gồm những gì? được đăng ký mấy ngành?
Hồ sơ xét tuyển vào trường công an gồm những gì? được đăng ký mấy ngành?

(Dân trí) - Năm nay em có nguyện vọng xét tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, cho em hỏi hồ sơ đăng ký dự thi gồm những gì? Nộp hồ sơ ở đâu? Được đăng ký mấy ngành? Phải đạt tiêu chuẩn như thế nào mới được dự thi vào ngành công an? (Học sinh Vũ Tuấn Khanh – Yên Bái).

Thứ tư, 24/02/2016 - 10:23

“Bố mẹ còn đánh nhau mà!”
“Bố mẹ còn đánh nhau mà!”

(Dân trí) - Thấy con gái giật tóc rồi cấu, tát vào mặt bạn, chị T. Th. Nga hốt hoảng kéo tay con mắng. Cô con gái ngước mặt lên, cau có: “Bố mẹ còn đánh nhau cơ mà” làm người mẹ rụng rời.

Thứ tư, 24/02/2016 - 09:04

Đưa sự kiện "nhạy cảm" vào SGK: Né tránh, bỏ quên lịch sử là có tội
Đưa sự kiện "nhạy cảm" vào SGK: Né tránh, bỏ quên lịch sử là có tội

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa cho biết Bộ sẽ xem xét đưa các sự kiện như chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, hải chiến Hoàng Sa... vào sách giáo khoa (SGK) mới. Việc đưa những sự kiện này vào SGK như thế nào cho hợp lý vẫn đang là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm.

Thứ tư, 24/02/2016 - 07:26

Ngưỡng mộ nam sinh có đôi tay tài hoa
Ngưỡng mộ nam sinh có đôi tay tài hoa

(Dân trí) - Tại hội thi viết Thư pháp dành cho học sinh vừa được tổ chức, vượt qua 28 thí sinh đến từ các trường THPT trong tỉnh Sóc Trăng, cậu học trò Trần Đức Minh (lớp 11, Trường THPT Hoàng Diệu, TP Sóc Trăng) đã xuất sắc giành giải Nhất.

Thứ tư, 24/02/2016 - 01:00

Quy chế thi THPT quốc gia 2016: Sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới!
Quy chế thi THPT quốc gia 2016: Sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới!

(Dân trí) - Ngày 23/2, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 02/2015/TT-BGDĐT. Theo đó, bộ có sửa đổi, bổ sung nhiều vấn đề như cụm thi, cách tính điểm thi, cộng điểm chứng chỉ nghề…

Thứ tư, 24/02/2016 - 12:05

Hãi hùng cảnh mái và trần phòng học tự đổ sập
Hãi hùng cảnh mái và trần phòng học tự đổ sập

(Dân trí) - Không có một tác động ngoại lực nào, thế nhưng một mái nhà của phòng học trường Tiểu học Cẩm Quan thuộc xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã bất ngờ đổ sập, làm cho hàng trăm phụ huynh và giáo viên ở đây lo lắng.

Thứ tư, 24/02/2016 - 12:00

Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm
Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm

(Dân trí) - Nhằm giúp thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016 môn Hóa học đạt kết quả cao, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc có bài giảng dưới dạng video: “Phương pháp giải các bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 1)”, mời bạn đọc và thí sinh xem bài giảng:

Thứ ba, 23/02/2016 - 09:45

Toàn cảnh chỉ tiêu khối trường công an  nhân dân năm 2016
Toàn cảnh chỉ tiêu khối trường công an nhân dân năm 2016

(Dân trí) - Tổng cục Chính trị Công an nhân dân vừa công bố phương thức tuyển sinh của các trường đại học khối công an nhân dân năm 2016. Theo đó, chỉ tiêu vào các trường công an nhân dân năm nay đều giảm.

Thứ ba, 23/02/2016 - 09:26

Nam sinh chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh và cuốc xe ôm nhỡ lúc 4h sáng
Nam sinh chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh và cuốc xe ôm nhỡ lúc 4h sáng

(Dân trí) - “Em học cùng lớp với Lam trong 3 năm. Cầu mong có phép màu giúp bạn tỉnh dậy, nếu không gia đình và chúng em nợ tấm lòng của tất cả mọi người”, Phan Ngọc Quý- cậu sinh viên năm cuối Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chạy xe ôm lấy tiền giúp bạn chữa trọng bệnh đã chia sẻ cùng PV Dân trí.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:50

Cách thức làm bài luận để được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TPHCM
Cách thức làm bài luận để được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Bài luận, thư giới thiệu là điều kiện cần để được xét tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TP.HCM. TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng Ban đại học và sau đại học, ĐHQG TP.HCM chia sẻ thêm với Dân trí để thông tin rõ hơn về cách thức xét tuyển mới này.

Thứ ba, 23/02/2016 - 04:47

Vì sao giáo dục Phần Lan được đánh giá thành công nhất trên toàn thế giới?
Vì sao giáo dục Phần Lan được đánh giá thành công nhất trên toàn thế giới?

(Dân trí) - Trong suốt nhiều năm qua, hệ thống giáo dục của Phần Lan luôn được đánh giá là một trong những nền giáo dục tiên tiến và thành công nhất trên toàn thế giới. Vì sao?

Thứ ba, 23/02/2016 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Ngoại thương bổ nhiệm lại Phó hiệu trưởng
ĐH Ngoại thương bổ nhiệm lại Phó hiệu trưởng

(Dân trí) - Sáng 23/2, Trường ĐH Ngoại thương tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc bổ nhiệm lại PGS.TS Đào Thị Thu Giang chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ ba, 23/02/2016 - 10:49

Học trò chết vì tình khi… đời chẳng còn gì
Học trò chết vì tình khi… đời chẳng còn gì

(Dân trí) - Chuyện tình cảm đổ vỡ, nhiều học trò hành hạ bản thân hoặc dại dột chọn cái chết vì “Mất người yêu đời em chẳng còn gì”.

Thứ ba, 23/02/2016 - 09:30

Nam sinh viên nghèo chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh
Nam sinh viên nghèo chạy xe ôm giúp bạn chữa trọng bệnh

(Dân trí) - “Tôi đang rất cần tiền. Thứ 7 và chủ nhật tôi sẽ chạy xe ôm để dành số tiền đó ủng hộ bạn tôi. Nếu các bạn cần đi đâu hãy gọi cho tôi. Tôi sẽ lấy rất rẻ”... Trên đây là đoạn chia sẻ cảm động của nam sinh viên Phan Ngọc Quý (ĐH Bách khoa Hà Nội) đăng tải về việc chạy xe ôm lấy tiền giúp bạn chữa bệnh.

Thứ ba, 23/02/2016 - 07:29

Cấm nhuộm tóc: Trường học không phải là sân khấu thời trang
Cấm nhuộm tóc: Trường học không phải là sân khấu thời trang

(Dân trí) - Trang phục thể hiện văn hóa của bản thân. Thật sự không thể nào chấp nhận được hình ảnh những em học sinh khoác lên mình bộ đồng phục quần xanh áo trắng lại có những mái đầu xanh đỏ tím vàng. Là một phụ huynh, tôi hoàn toàn đồng ý với qui định cấm nhuộm tóc trong trường học.

Thứ ba, 23/02/2016 - 05:00

Ngành Giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương “kéo” HS trở lại lớp
Ngành Giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương “kéo” HS trở lại lớp

(Dân trí) - Trước thực trạng có trên 1.300 học sinh (HS) ở các cấp học sau Tết cả tuần lễ nhưng vẫn chưa trở lại lớp, mới đây Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp có công văn gửi đến các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để phối hợp vận động HS trở lại lớp học.

Thứ ba, 23/02/2016 - 12:03

Bộ Giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK
Bộ Giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK

Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, hải chiến Hoàng Sa, v.v sẽ được xem xét vào sách giáo khoa sắp biên soạn với dung lượng phù hợp.

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:31

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm và làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thăm và làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp

(Dân trí) - Hôm nay (22/2), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cùng đoàn công tác đã đến thăm làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội.

Thứ hai, 22/02/2016 - 09:23

Thiên tài Albert Einstein có thực sự học dốt toán?
Thiên tài Albert Einstein có thực sự học dốt toán?

(Dân trí) - Có những nhận định đưa ra về việc Thiên tài Albert Einstein từng là một đứa trẻ lười biếng và học dốt môn toán – khá mâu thuẫn với những phát hiện đã từng làm thay đổi thế giới của ông. Vậy nhận định này có đúng hay không?

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:27

Công dân có trình độ văn hóa lớp 7 trở lên được gọi nhập ngũ
Công dân có trình độ văn hóa lớp 7 trở lên được gọi nhập ngũ

(Dân trí) - Bộ Quốc Phòng quy định, công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên được tuyển chọn và gọi nhập ngũ. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Thứ hai, 22/02/2016 - 08:25

Học bổng sau đại học của chính phủ Hàn Quốc 2016
Học bổng sau đại học của chính phủ Hàn Quốc 2016

(Dân trí) - Viện giáo dục quốc tế (NIIED) trực thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo tuyển hồ sơ học bổng chính phủ Hàn Quốc 2016 (Global Korea Scholarship) hệ sau đại học dành cho người nước ngoài.

Thứ hai, 22/02/2016 - 04:10

Tưng bừng Lễ hội mùa xuân Dòng họ Dương Việt Nam năm 2016
Tưng bừng Lễ hội mùa xuân Dòng họ Dương Việt Nam năm 2016

(Dân trí) - Dòng họ Dương Việt Nam đã tưng bừng tổ chức 3 ngày Lễ hội mùa xuân năm 2016 tại Bắc Ninh – Kinh Bắc nơi đất tổ của dòng họ. Hàng vạn bà con dòng họ Dương trong cả nước và nước ngoài đã về dự.

Thứ hai, 22/02/2016 - 03:42

Ba nữ sinh “mất tích” ở Phú Yên được phát hiện ở Nha Trang
Ba nữ sinh “mất tích” ở Phú Yên được phát hiện ở Nha Trang

Bỏ nhà đi tìm việc làm, việc làm không có, người quen bắt gặp 3 nữ sinh ở Nha Trang đã đưa cả 3 về nhà giao gia đình.

Thứ hai, 22/02/2016 - 03:41