Tuyển sinh 2018: Thí sinh phải cạnh tranh nhau từ 1% điểm lẻ trong bài thi

Dân trí Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho biết, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân, như vậy các thí sinh rất chú ý để giành từng 1% điểm lẻ trong bài thi vì cuộc cạnh tranh trong tuyển sinh rất cao.
>>Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
>>Trường quân đội đồng loạt tuyển sinh khối A1
>>Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển 6.900 chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT: Thí sinh phải cạnh tranh nhau từ 1% điểm lẻ trong bài thi

Thời gian đăng ký xét tuyển từ 1 – 20/4/2018

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho biết, những thay đổi trong Quy chế tuyển sinh năm nay không nhiều vẫn giữ ổn định như năm 2017. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh, cụ thể như sau:

Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực được giảm đi 50% so với mức 2017 trở về trước. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao nữa thì mức điểm này sẽ hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn.

Như vậy, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa thí sinh được hưởng chỉ là 0,75 thay vì 1,5 như quy định hiện hành. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Thứ hai, Bộ GD&ĐT sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng trừ với ngành đào tạo giáo viên. Quyền này được trao cho các trường, các trường được tự chủ, xác định ngưỡng đầu vào cho nó hợp với chính sách tuyển sinh, chính sách chất lượng của từng trường.

Thứ ba, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân, như vậy các thí sinh rất chú ý để giành từng 1% điểm lẻ trong bài thi vì cuộc cạnh tranh trong tuyển sinh rất cao.

Ví dụ một thí sinh đạt 19,98 điểm. Nếu theo quy định hiện hành, điểm của thí sinh này sẽ được làm tròn thành 20 điểm. Còn theo quy định mới, điểm vẫn được giữ nguyên là 19,98.

Thứ tư, các trường phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp của 2 năm trước. Đó là thông thông hữu ích cho các thí sinh biết rằng ngành nào, trường nào có chất lượng. Tất nhiên các thí sinh có thể kiểm chứng lại những thông tin trường này để có độ tin cậy cao.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, thời gian đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ 2018 dự kiến từ ngày 1-20/4. Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, dự kiến là từ ngày 18-26/7 sau khi có đầy đủ thông tin về điểm thi về tương quan điểm thi thì các em sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.


Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT

Thí sinh nên lựa chọn từ 3 – 5 nguyện vọng

Về đăng ký nguyện vọng, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, cho biết, vẫn như năm trước, các thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng vấn đề không nằm ở việc đăng ký nguyện vọng bao nhiêu mà quan trọng là các em có được những thông tin thiết thực, có ý nghĩa trực tiếp với nguyện vọng mình hay không?

Ví dụ như các em có hiểu ngành học các em đăng ký không, có hiểu năng lực, nguyện vọng, sở trường mình hay không để chọn những ngành học phù hợp với năng lực.

“Được làm việc trong ngành nghề mình yêu thích thì công việc là niềm vui và không có áp lực, năng xuất hiệu quả công việc sẽ tốt hơn thì đó là vấn đề quan trọng nên các thí sinh hết sức cân nhắc” – bà Phụng nhấn mạnh.

Chia sẻ với các thí sinh, bà Phụng cho biết, các thí sinh nên chọn trong khoảng từ 3-5 nguyện vọng. Có những nguyện vọng nên thấp hơn năng lực của bản thân các em, có những nguyện vọng thì đúng với năng lực các em để tăng tỷ lệ trúng tuyển, có những nguyện vọng cao hơn một chút để các em định hướng phấn đấu.

Như vậy nếu có 3 tầm nguyện vọng đó thì tôi tin thí sinh có thể xác định được khả năng trúng tuyển cao. Thực tế trong những năm qua thì mức trung bình thì 50-70% các em đăng ký trong khoảng 3-5 nguyện vọng.

Thí sinh vào ngành sư phạm sẽ ít

Dư luận đang băn khoăn về thông tư sửa đổi năm nay là:“Những học sinh giỏi mới được đăng ký ngành học sư phạm”, nhiều lãnh đạo trường sư phạm lo lắng ngành sư phạm sẽ rất khó khăn trong tuyển sinh. Vậy Bộ lý giải như thế nào?

Thật ra đó cũng là một trong những quy định để đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo của ngành sư phạm. Có thể số lượng trúng tuyển hoặc đăng ký xét tuyển sẽ ít đi nhưng mà chúng tôi không sợ thiếu nhân lực vì trong thời gian vừa qua nhân lực đào tạo đã khá dồi dào.

Tuy nhiên trong qua trình tham khảo ý kiến các trường, chúng tôi cũng nhận thấy là các trường thiên về năng khiếu như sư phạm nghệ thuật, sư phạm mỹ thuật, sư phạm thể dục thể thao thì có thể đảm bảo chất lượng các môn văn hóa được lui xuống một bậc.

Đầu vào chúng ta đảm bảo phải cao mà đầu ra chúng ta vẫn chưa đảm bảo được gì, vậy dường như có điều gì đó không ổn đối với chính người học.


Số lượng thí sinh sư phạm sẽ ít vì chỉ học sinh giỏi mới dược đăng ký vào sư phạm

Số lượng thí sinh sư phạm sẽ ít vì chỉ học sinh giỏi mới dược đăng ký vào sư phạm

Việc giảm đột ngột chỉ tiêu của các trường sư phạm, Bộ có tính đến đội ngũ giáo viên đang giảng dạy sẽ “mất việc” không?

Năm nay chúng tôi sẽ cân đối chỉ tiêu trong ngành sư phạm trên cơ sở sử dụng giáo viên ở các địa phương trong những năm tới. Nếu như có sự lo lắng về đầu ra của ngành sư phạm thì chúng ta hiểu rằng đầu ra là những chính sách, chế độ, sự tuyển dụng. Vấn đề này, nằm ngoài tầm kiểm soát của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cùng các Bộ ban ngành sẽ có những rà soát chính sách để luật Giáo dục sửa đổi lần này sẽ hợp lý nhất cho giáo viên.

Khi chỉ tiêu tuyển sinh giáo viên đã dựa vào nhu cầu sử dụng lao động thì tỷ lệ việc làm sau đại học sẽ được đảm bảo hơn. Đó là yếu tố thu hút các em học sinh giỏi vào trường sư phạm.

Tương lai sẽ thừa đội ngũ giảng viên lẫn giáo viên do sức hút của sư phạm không còn cao và đầu vào lại khó khăn hơn thì Bộ giải quyết bài toán này như thế nào?

Chúng tôi cho rằng với các yêu cầu mà các trường phải khảo sát thị trường để có những định hướng phát triển, các ngành sư phạm của trường mình.

Chúng tôi đang cùng các trường sư phạm, các ngành sư phạm khảo sát thông tin để quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm. Rồi sẽ dự tính về quy mô đào tạo trong những năm tới trên cơ sở dân số, nhu cầu học tập. Trên cơ sở những quy hoạch có tính dài hơi hơn thì các trường cũng có những kế hoạch chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp với lực lượng của mình.

Chúng tôi cho rằng không chỉ một mình Bộ GD&ĐT lo mà tất cả các hiệu trưởng, các giáo viên đều phải lo về ngưỡng đảo bảo chất lượng đầu vào cho trường mình để xây dựng chính sách chất lượng, xây dựng thương hiệu trường mình.

Vì vậy trao quyền đảm bảo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường thì chúng tôi yên tâm. Bởi vì đa số các trường đều hiểu rằng nếu không đi lên từ chất lượng thì trường sẽ tự hủy hoại mình.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Trường Đại học Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào nhiều ngành học hót
Trường Đại học Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào nhiều ngành học hót

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Hà Nội tăng 100 chỉ tiêu tuyển sinh vào 3 ngành học hót. Như vậy, tổng chỉ tiêu vào trường năm nay là 2.200.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:42

Trường ĐH Thương Mại tuyển 3.800 chỉ tiêu, mở 2 ngành học mới
Trường ĐH Thương Mại tuyển 3.800 chỉ tiêu, mở 2 ngành học mới

(Dân trí) - Trường ĐH Thương Mại vừa công bố những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2018. Theo đó, trường tuyển 3.800 chỉ tiêu và mở 2 ngành học mới.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:41

Bài học nhu, cương trong giáo dục học trò
Bài học nhu, cương trong giáo dục học trò

(Dân trí) - Thầy cô bây giờ cần giỏi cả chuyên môn lẫn kĩ năng Sư phạm. Khi gặp các học sinh cá biệt cần phải biết kiềm chế cảm xúc của mình. Cứ lạt mềm mà buộc chặt. Có lẽ bài học cần một “cái đầu tỉnh táo” chưa bao giờ lỗi thời trong nghề dạy học.

Thứ ba, 13/03/2018 - 07:30

Luyện thi cấp tốc để giành “vé” vào lớp 10 công lập
Luyện thi cấp tốc để giành “vé” vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Để giành một “vé” vào lớp 10 công lập, nhiều học sinh đang tăng tốc luyện thi cấp tốc. Tại Hà Nội, các trung tâm luyện thi thay nhau quảng cáo trực tuyến rầm rộ.

Thứ ba, 13/03/2018 - 05:03

Hà Nội: Hàng loạt học sinh bỗng nhiên bị mẩn ngứa, dị ứng
Hà Nội: Hàng loạt học sinh bỗng nhiên bị mẩn ngứa, dị ứng

(Dân trí) - Hàng loạt học sinh, thậm chí cả giáo viên Trường THCS An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội bỗng nhiên nổi mẩn ngứa, dị ứng. Nhà trường đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học để tổng vệ sinh. Hiện cơ quan chức năng chưa công bố nguyên nhân nhưng nghi do hôm trước nhà trường phun thuốc muỗi.

Thứ hai, 12/03/2018 - 03:41

Giáo viên trả lại 88 triệu đồng cho người đánh rơi
Giáo viên trả lại 88 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 12/3, Công an TP. Pleiku, Gia Lai cho biết, đã bàn giao toàn bộ số tiền cùng giấy tờ tùy thân cho người đánh rơi là chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 1997, Thái Bình).

Thứ hai, 12/03/2018 - 03:30

Sửa đổi Luật Giáo dục: Cần phổ cập Trung học cơ sở đến 10 năm
Sửa đổi Luật Giáo dục: Cần phổ cập Trung học cơ sở đến 10 năm

(Dân trí) - Cần nghiên cứu điều chỉnh hệ thống giáo dục đảm bảo phổ cập THCS đến 10 năm, phân luồng chuyển sang đào tạo kỹ năng, liên thông đa cấp trong toàn hệ thống. Giáo dục tiểu học 5 năm từ lớp 1 đến lớp 6. Giáo dục Trung học cơ sở 4 năm từ lớp 7 đến lớp 10.

Thứ hai, 12/03/2018 - 02:57

Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Căng thì cứ căng...
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Căng thì cứ căng...

(Dân trí) - Số học sinh lớp 9 chuẩn bị vào lớp 10 ỏ TPHCM tăng vọt, trong khi theo lộ trình phân luồng học sinh sau THCS, tỷ lệ học công lập sẽ giảm dần dẫn đến việc chạy đua vào lớp 10 rất gay gắt. Nhưng ngoài lớp 10 công lập, học sinh có không ít lựa chọn để đi tiếp.

Thứ hai, 12/03/2018 - 02:18

Phú Yên: Tiếp tục hoãn phiên tòa “51 giáo viên bị cho thôi việc”
Phú Yên: Tiếp tục hoãn phiên tòa “51 giáo viên bị cho thôi việc”

(Dân trí) - Sáng ngày 12/3, TAND huyện Tây Hòa (Phú Yên) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lao động về việc “Tranh chấp về chấm dứt HĐLĐ và bồi thường thiệt hại khi chấm dứt HĐLĐ” với đầy đủ nguyên đơn và bị đơn, nhưng lại tiếp tục hoãn vì cần bổ sung chứng cứ.

Thứ hai, 12/03/2018 - 01:21

Vụ hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Sẽ tiếp tục xin chỉ tiêu biên chế
Vụ hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Sẽ tiếp tục xin chỉ tiêu biên chế

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 208 giáo viên bị thông báo chấm dứt hợp đồng lao động, UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đã có công văn tạm ngừng việc chấm dứt hợp đồng và tiếp tục xin các cấp ngành chỉ tiêu biên chế để giải quyết tốt nhất cho các giáo viên này.

Thứ hai, 12/03/2018 - 01:14

“Góc khuất” từ cái quỳ gối của cô giáo
“Góc khuất” từ cái quỳ gối của cô giáo

(Dân trí) - Việc cô giáo tiểu học ở Long An quỳ gối xin lỗi phụ huynh là sự kiện gây chấn động dư luận không chỉ trong ngành giáo dục. Chuyện xưa nay chưa từng có này là hệ quả đổ vỡ rất nhiều "góc khuất" và những nỗi sợ của các chủ thể trong giáo dục.

Thứ hai, 12/03/2018 - 10:40

Giáo dục trẻ đặc biệt ở Israel: Những điều rất lạ
Giáo dục trẻ đặc biệt ở Israel: Những điều rất lạ

(Dân trí) - Không chỉ được định danh là “Quốc gia khởi nghiệp”, Israel còn được biết đến như là một đất nước có sự đầu tư rất tốt cho các dịch vụ an sinh xã hội, nhất là cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như: trẻ tự kỷ, trẻ có khó khăn về giao tiếp, trẻ chậm nói, trẻ khuyết tật vận động nặng... Hãy cùng tìm hiểu xem Israel đã làm những gì cho những “chủ nhân tương lai đặc biệt” của đất nước mình.

Thứ hai, 12/03/2018 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hết giờ học, con trẻ chơi gì?
Hết giờ học, con trẻ chơi gì?

(Dân trí) - Trẻ chơi gì và chơi như thế nào là điều không dễ, việc này đòi hỏi phải có môi trường, có tài chính và cả thời gian của gia đình dành cho chúng. Con trẻ sẽ có cơ hội vui chơi, giải trí tốt nhất và được phát triển toàn diện khi chúng được vui chơi lành mạnh và khoa học.

Thứ hai, 12/03/2018 - 07:03

Khi trò lấy lý do “sợ cô” để... trốn học
Khi trò lấy lý do “sợ cô” để... trốn học

(Dân trí) - Là giáo viên phụ trách bộ môn Ngữ Văn, tôi khá nghiêm khắc với một học sinh nam lớp 8 có sức học thuộc hàng thấp nhất lớp. Gần đây, tôi phát hiện em vắng học những ngày có môn Ngữ Văn. Tìm hiểu, tôi được biết em ấy nói với bạn là nghỉ học vì... sợ cô giáo bắt viết kiểm điểm và chép phạt.

Thứ hai, 12/03/2018 - 05:03

Không thuộc bảng chữ cái, bé gái 3 tuổi vẫn đọc vanh vách cả cuốn sách
Không thuộc bảng chữ cái, bé gái 3 tuổi vẫn đọc vanh vách cả cuốn sách

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) râm ran câu chuyện bé Phạm Lê Minh Thư (SN 2014) chưa đi học nhưng đã biết đọc nhiều loại văn bản. Điều đặc biệt, bé Thư có khả năng nhận mặt chữ nhưng lại không biết đọc bảng chữ cái.

Thứ hai, 12/03/2018 - 12:05

Bộ Giáo dục: Không có chuyện “5 điểm một môn thi mới đỗ tốt nghiệp”
Bộ Giáo dục: Không có chuyện “5 điểm một môn thi mới đỗ tốt nghiệp”

(Dân trí) - Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 vừa được Bộ GD- ĐT công bố, thí sinh phải đảm bảo mỗi môn thi thành phần đạt 5 điểm trở lên mới đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thông tin này đang gây hoang mang cho thí sinh?

Chủ nhật, 11/03/2018 - 09:20

Vụ hơn 500 giáo viên sắp mất việc: Tạm ngừng việc chấm dứt hợp đồng
Vụ hơn 500 giáo viên sắp mất việc: Tạm ngừng việc chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Chiều 11/3, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau cuộc họp khẩn vào sáng nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Krông Pắk tạm ngưng việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với hàng trăm giáo viên.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 05:29

Giáo viên kể chuyện bồi dưỡng học sinh giỏi
Giáo viên kể chuyện bồi dưỡng học sinh giỏi

(Dân trí) - Tại các trường phổ thông luôn có một đội tuyển “mũi nhọn” làm nòng cốt của mỗi trường. Để có đội tuyển này, ngoài năng lực, sở thích, đam mê… của học sinh, điều không thể không nhắc đến là giáo viên - những người được Ban giám hiệu “chọn mặt gửi vàng”. Từ đây những câu chuyện “dở khóc, dở cười” nảy sinh.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 02:27

Vụ hơn 500 giáo viên sắp mất việc: UBND tỉnh Đắk Lắk họp khẩn
Vụ hơn 500 giáo viên sắp mất việc: UBND tỉnh Đắk Lắk họp khẩn

(Dân trí) - Mặc dù là ngày chủ nhật nhưng UBND tỉnh Đắk Lắk cùng các cơ quan ban ngành vẫn tổ chức buổi họp khẩn liên quan đến việc hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng để tìm giải pháp.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 02:25

Đo độ thông minh với 6 câu đố “khó mà dễ”
Đo độ thông minh với 6 câu đố “khó mà dễ”

(Dân trí) - Hôm nay chúng tôi mời bạn bắt tay giải 6 câu đố tưởng khó mà rất dễ dưới đây nhé. Nếu bạn thực sự, thực sự thông minh, bạn sẽ trả lời ngay được thôi!

Chủ nhật, 11/03/2018 - 09:45

Vụ hơn 500 giáo viên hợp đồng bị mất việc: “Huyện không còn cách nào khác!”
Vụ hơn 500 giáo viên hợp đồng bị mất việc: “Huyện không còn cách nào khác!”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng trăm giáo viên hợp đồng nhận thông báo sẽ phải chấm dứt hợp đồng vì chỉ tiêu của huyện chỉ dành cho 83 người, phía UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho rằng huyện không còn cách nào khác để xử lý việc này dù đã xin nhiều giải pháp tuyển dụng.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 08:45

Học 8 ngày, lấy bằng tiến sĩ!
Học 8 ngày, lấy bằng tiến sĩ!

Chương trình 4 năm nhưng "tiến sĩ" chỉ học 8 ngày; học trường không được cấp giấy kiểm định; mua bằng… là những lý do khiến nhiều văn bằng quốc tế không được công nhận tại Việt Nam

Chủ nhật, 11/03/2018 - 07:07

Thú vị “tiết học biên giới” của học sinh vùng cao
Thú vị “tiết học biên giới” của học sinh vùng cao

(Dân trí) - Hai năm gần đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) phối hợp với các nhà trường dạy “tiết học biên giới” trong các giờ ngoại khóa. Theo đó, học sinh vùng biên giới tại huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) được các “thầy giáo quân hàm xanh” giảng dạy những kiến thức về pháp luật biên giới.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 05:03

Thừa Thiên Huế: Giảm tình trạng học sinh cấp 2 bỏ học sau Tết đi làm
Thừa Thiên Huế: Giảm tình trạng học sinh cấp 2 bỏ học sau Tết đi làm

(Dân trí) - Ghi nhận tình hình chung về học sinh sau Tết ở Thừa Thiên Huế, năm nay tỉnh đã có thêm bước chuyển tiếp đáng kể khi ngày càng giảm số lượng các em cấp 2 bỏ học.

Chủ nhật, 11/03/2018 - 05:00