Tuyển sinh đại học 2015: Hiệu ứng ngược của 20 ngày xét tuyển

Thi đại học được 24 điểm 3 môn là không hề thấp nhưng nó lại trở thành gánh nặng với không ít thí sinh trong 20 ngày xét tuyển.

Những bất cập của Kỳ thi THPT Quốc gia gần đây được mổ xẻ, phân tích khá nhiều trên các kênh truyền thông khác nhau. Ở đây, tôi tập trung phân tích những hiệu ứng ngược ở góc độ tâm lý, định hướng nghề nghiệp của thí sinh trong... 20 ngày xét tuyển.

Hiệu ứng tâm lý... ngược của thí sinh 24 điểm với 3 môn thi không hề thấp, ấy thế mà nó lại trở thành gánh nặng với không ít thí sinh trong 20 ngày xét tuyển. Từ đó, xảy ra hiệu ứng dội ngược tâm lý với thí sinh.

tuyen sinh dai hoc 2015: hieu ung nguoc cua 20 ngay xet tuyen hinh 0

Thí sinh đang phải chạy thi trong Cuộc đua đỗ - trượt hơn là chọn ngành theo năng lực (Ảnh minh họa)

24 điểm và 20 ngày... cách ly với người thân

Hiệu ứng tâm lý... ngược của thí sinh: 24 điểm với 3 môn thi không hề thấp, ấy thế mà nó lại trở thành gánh nặng với không ít thí sinh trong 20 ngày xét tuyển. Từ đó, xảy ra hiệu ứng dội ngược tâm lý với thí sinh.

Nhiều thí sinh khóc lóc ỉ ôi nhiều ngày vì 24 điểm rất có thể không đỗ trường và khoa đã chọn (với quy chế mọi năm còn biết đỗ bao nhiêu %), không dám ra khỏi nhà nhiều ngày, tránh gặp mặt hầu hết người thân, bạn bè vì... sợ bị hỏi: 24 điểm có chắc đỗ trường đó không? (trường và khoa dự định nộp hồ sơ trước khi thi).

Nhiều thí sinh suốt ngày làm bạn với smart phone, laptop, ôm tivi, ăn, ngủ như một hình nhân di động. Không khí gia đình vì thế cũng nặng nề, ngột ngạt. Áp lực thi cử căng thẳng là vậy, 20 ngày chờ đợi cũng khủng khiếp không kém. Nhà có 1 thí sinh thi mà hệ lụy tâm lý cả gia đình gánh. Nhìn đứa con sáng đi ra, chiều đi vô, hết ôm chăn lại ôm gối, hết ngồi lại nằm mà sốt cả ruột. Đành rằng, có những bạn trẻ vẫn vô tư chơi đùa và ...chờ đợi ngày công bố điểm chuẩn. Song, thực tế thì không ít bạn có diễn biến tâm lý phức tạp, lo lắng dẫn đến chán ăn, chán chơi, mệt mỏi, sức khỏe suy giảm, tinh thần tổn hại...

Có bạn thí sinh đã thốt lên với tôi: "20 ngày chờ đợi với cháu như sống trong bầu không khí u ám, đám mây đỗ/trượt cứ treo lơ lửng trên đầu như đứng trước một chiếc máy chém. Cháu chỉ mong cắt phéng, xé toác cái đám mây kia ra để thấy hoặc là mặt trời, hoặc là ánh trăng thôi." (Thí sinh 1 trường THPT ở Hà Nội).

Thi gộp 2 trong 1, tưởng như tiết kiệm tiền bạc của nhà nước nhưng lại tạo ra cuộc đày ải mới với gia đình thí sinh. Các bạn ở những thành phố lớn, gần trường dự định thi còn vất vả. Chứ thí sinh ở tỉnh căng thẳng xem bảng xếp hạng, bổ nhào từ quê lên phố để bước vào công cuộc rút - chuyển hồ sơ giữa các trường, mới cực vô đối. Nếu thi đại học bố con bồng bế nhau lên thành phố ăn trực nằm chờ 4-5 ngày thì với 20 ngày thế này, phương án nào gian nan hơn? Nhiều người nói đùa là "Bộ giáo dục đang dạy thí sinh chơi chứng khoán". Nghe mà chua xót cho một chính sách méo mó.

Cuộc đua đỗ - trượt hơn là chọn ngành theo năng lực

Định hướng của gia đình rằng năm nay con nên thi trường này, chọn trường kia. Sở thích, sở trường của con giỏi mảng A mà không giỏi mảng B. Năng lực, tính cách của con phù hợp với ngành này chứ không hợp với ngành nọ. Tất cả gần như không còn ý nghĩa với cuộc đua mang tên đỗ - trượt năm nay.

Không ít thí sinh và gia đình tặc lưỡi: Rút hồ sơ để chuyển sang trường khác thôi, miễn đỗ là được rồi, ngành nào không quan trọng. Chẳng thế mà xảy ra hiện tượng: sáng nộp trường A, chiều rút để chuyển trường B. Hệ lụy thì đã rõ: Thí sinh và gia đình thí sinh lao đao, áp lực công việc dồn thêm lên cả chính các trường Đại học với việc nay nộp, mai rút của thí sinh. Thống kê hôm nay của Trường đã đủ chỉ tiêu, nhưng ngày mai chưa biết ra sao khi thí sinh rút - chuyển.

2 trong 1 và những lạc hậu trong tư duy công nghệ

Mọi so sánh đều khập khiễng, nhưng chúng ta thử ví dụ nhé: Nếu Đại học Harvard mà cũng bắt thí sinh phải đến nộp hồ sơ trực tiếp thì đến mạt kiếp họ cũng không bao giờ tuyển được những thí sinh xuất chúng từ khắp nơi trên thế giới như thế. Và danh tiếng Harvard vì vậy cũng còn lâu mới nức tiếng toàn cầu. Ấy vậy mà, chính sách của chúng ta ra đời ở kỷ nguyên rực rỡ của công nghệ thông tin, nhưng thí sinh chỉ có thể ngồi một chỗ để xem bảng xếp hạng, còn muốn chuyển ư, xin lỗi nhé, hãy nhấc mông lên và hộc tốc chạy tới trường nào.

Thiết nghĩ, nếu trước khi ban hành chính sách này, Bộ GD&ĐT xây dựng hệ thống phần mềm hoàn chỉnh tới từng trường Đại học, đảm bảo từng thí sinh không chỉ chủ động xem điểm mà còn chủ động rút - chuyển hồ sơ thì tốt biết mấy. Đương nhiên, đi kèm với đó là quy định: Thí sinh được rút - chuyển tối đa bao nhiêu lần. Nếu không thì lại dẫn đến những bấn loạn khác.

Chính sách 2 trong 1 kỳ vọng giảm tải áp lực, tài chính; trong thực tế lại tạo ra những cuộc đua mới: gay cấn, cực khổ và "đày ải tâm lý thí sinh" không kém. Đành rằng không chính sách nào hoàn hảo với số đông, song suy cho cùng, không phải ngẫu nhiên một văn bản trước khi ban hành rộng rãi, lại cần được làm thí điểm trước khi nhân rộng.

Hiệu ứng ngược của... 20 ngày xét tuyển thật là bài học đắt giá./.

Theo ThS. Lê Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục & Trí tuệ Việt (Báo VOV)

MỚI NHẤT
Du lịch - Lữ hành - Nghề khát người trẻ
Du lịch - Lữ hành - Nghề khát người trẻ

Gắn liền với những khát khao khám phá cuộc sống, Du lịch – Lữ hành là ngành nghề vô cùng hấp dẫn hiện nay. Với những đặc thù riêng, đây cũng là ngành luôn khát nhân lực, mang đến nhiều cơ hội cho người trẻ dấn thân chinh phục.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 07:20

Bãi bỏ Nghị quyết về mức thu đối với hình thức học thêm có tổ chức
Bãi bỏ Nghị quyết về mức thu đối với hình thức học thêm có tổ chức

(Dân trí) - Trong năm học 2014 - 2015, Sở GD&ĐT Nghệ An đã thực hiện bãi bỏ Nghị quyết số 272/2009/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Nghệ An về mức thu đối với hình thức học thêm có tổ chức trong các trường công lập, bán công trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:39

Trao hàng trăm phần quà đến học sinh nghèo trước thềm năm học mới
Trao hàng trăm phần quà đến học sinh nghèo trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Hàng chục chiếc xe đạp, cặp sách, quần áo, vở, dụng cụ học tập…đã được trao đến tận tay các em học sinh nghèo tại huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị) trước thềm năm học mới. Tại quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng), 66 học sinh mồ côi, nghèo đã được trao học bổng “Tiếp sức đến trường”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:30

Đưa học sinh đến di tích để học Sử
Đưa học sinh đến di tích để học Sử

(Dân trí) - Trong những ngày qua, nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa tại thành phố Cần Thơ rộn ràng hẳn lên bởi những chuyến tham quan và học tập, sinh hoạt của các em học sinh, thanh niên, đoàn viên đến từ 13 phường của quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:35

TPHCM không bắt buộc học sinh mua đồng phục đầu năm học
TPHCM không bắt buộc học sinh mua đồng phục đầu năm học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý tuyệt đối nghiêm cấm việc lạm thu, bày vẽ, gây tốn kém và khó khăn cho phụ huynh học sinh về vấn đề đồng phục. Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mỗi đầu năm học. Học sinh có thể giữ gìn cẩn thận đồng phục để sử dụng trong nhiều năm hoặc cho các anh chị em trong gia đình.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 01:03

Nhiều cơ hội học bổng khi học Quản lý kinh doanh-ĐH York St John (Vương quốc Anh)
Nhiều cơ hội học bổng khi học Quản lý kinh doanh-ĐH York St John (Vương quốc Anh)

Đăng ký học khóa 4 chương trình cử nhân Quốc tế chuyên ngành Quản lý kinh doanh cấp bằng Đại học chính quy Đại học York St John (Vương quốc Anh) liên kết với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, sinh viên có cơ hội nhận được các mức học bổng hấp dẫn.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 01:01

ĐH Việt Pháp: Nhiều cơ hội cho thí sinh từ 18 điểm
ĐH Việt Pháp: Nhiều cơ hội cho thí sinh từ 18 điểm

Trong đợt đầu tiên tuyển sinh tính đến hết ngày 13/8, Trường đã tuyển sinh được hơn 20% chỉ tiêu, trong đó mức điểm cao nhất là một thí sinh đến từ Hà Nội với 24,75 điểm cho 3 môn Toán, Lý, tiếng Anh.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 01:00

“Nóng ran” đăng ký ngành Bác sĩ đa khoa vào ĐH Y Hà Nội
“Nóng ran” đăng ký ngành Bác sĩ đa khoa vào ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) - Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa chiếm số lượng cao nhất tại Đại học Y Hà Nội.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:40

Trường ĐH Hàng hải Việt Nam công bố điểm trúng tuyển tạm thời
Trường ĐH Hàng hải Việt Nam công bố điểm trúng tuyển tạm thời

(Dân trí) - Ngày 13/8, trường ĐH Hàng hải Việt Nam đã công bố điểm trúng tuyển tạm thời vào các ngành của trường. Trường vẫn tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển đến hết ngày 20/8.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 11:39

Ngôn ngữ Anh - Ngành học mở ra nhiều cơ hội lớn
Ngôn ngữ Anh - Ngành học mở ra nhiều cơ hội lớn

Trước nhiều thắc mắc của các bạn trẻ xung quanh việc học Tiếng Anh nói riêng cũng như mối quan tâm đến ngành Ngôn ngữ Anh nói chung, ông Matthew Kershaw, giáo viên chấm thi IELTS tại Hội đồng Anh, người đã có hơn 10 năm giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, chia sẻ: “Mọi thứ sẽ được cải thiện nếu bạn có đủ 3 yếu tố: lòng ham thích, sự đầu tư thời gian và nỗ lực không ngừng”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:00

Hơn 13 tỷ cấp bù học phí và chi phí học tập còn thiếu cho học sinh
Hơn 13 tỷ cấp bù học phí và chi phí học tập còn thiếu cho học sinh

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định về việc phê duyệt cấp bù học phí và chi phí học tập còn thiếu năm 2014 và 2015 cho các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng chính sách theo Nghị định 49 và 74 của Chính phủ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:05

Duy trì đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30
Duy trì đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30

(Dân trí) - Trong năm học tới đây, việc đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30 tiếp tục được thực hiện.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:43

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai”
“Tư vấn bí quyết chọn ngành, chọn nghề để vững tương lai”

Để giúp bạn đọc hiểu thêm về cách thức đào tạo và cơ hội việc làm của sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, đồng thời giúp các thí sinh trang bị hành trang nghề nghiệp tương lai, FPT Polytechnic tổ chức buổi tư vấn vào 14h chiều nay 13/8.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:13

Thủ khoa “kép” đứng thứ 32 ngành Bác sĩ đa khoa
Thủ khoa “kép” đứng thứ 32 ngành Bác sĩ đa khoa

(Dân trí) - Nam sinh Ngô Vương Minh - thủ khoa cả hai khối A, B của kỳ thi THPT quốc gia 2015 đứng thứ 32 khi xét tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:45

Nữ sinh Ngoại thương đoạt huy chương Đồng cuộc thi MOSWC
Nữ sinh Ngoại thương đoạt huy chương Đồng cuộc thi MOSWC

(Dân trí) - Thông tin từ Mỹ cho biết, đại diện nữ duy nhất của đội tuyển Việt Nam Nguyễn Thị Hiền Gia - sinh viên Đại học Ngoại Thương đã xuất sắc đoạt huy chương Đồng của nội dung thi Microsoft PowerPoint® 2010 tại cuộc thi Tin học văn phòng Thế giới năm 2015 (MOSWC).

Thứ năm, 13/08/2015 - 02:10

Vận động phụ huynh trả lương cho giáo viên mầm non
Vận động phụ huynh trả lương cho giáo viên mầm non

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2016, Kiên Giang thiếu trên 1.000 giáo viên, trong đó bậc giáo dục mầm non cần đến 800 giáo viên, bậc giáo dục phổ thông trên 200 giáo viên. Để “chữa cháy”, Sở Giáo dục tuyển giáo viên theo hợp đồng và vận động phụ huynh trả lương cho giáo viên.

Thứ năm, 13/08/2015 - 12:29

Hai nguyên nhân chính khiến việc xét tuyển ĐH, CĐ rối loạn
Hai nguyên nhân chính khiến việc xét tuyển ĐH, CĐ rối loạn

Nếu Bộ GD - ĐT hạn chế mỗi thí sinh chỉ được phép chọn một ngành cho mỗi đợt xét tuyển như đã làm trước đây thì sẽ không gây ra rối loạn như hiện nay.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:15

Ngôn ngữ Nhật và Trung Quốc: Ngành học đầy triển vọng
Ngôn ngữ Nhật và Trung Quốc: Ngành học đầy triển vọng

Sau tiếng Anh, ngôn ngữ phổ biến để giao tiếp ở khu vực châu Á là tiếng Nhật và Trung Quốc. Trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp cần tuyển hơn 3.000 lao động ở 2 ngành này và nhu cầu nhân sự ngành này không có xu hướng giảm trong 5 năm tới.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:03

Yêu cầu các trường THPT bố trí máy tính để hỗ trợ thí sinh cập nhật thông tin xét tuyển
Yêu cầu các trường THPT bố trí máy tính để hỗ trợ thí sinh cập nhật thông tin xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 12/8, Bộ GD-ĐT tiếp tục có văn bản đề nghị hỗ trợ thí sinh trong xét tuyển vào ĐH, CĐ. Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chi đạo các trường THPT mở các phòng máy tính, bố trí cán bộ kỹ thuật để trợ giúp thí sinh tra cứu và cập nhật thông tin.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:02

Các địa phương than khó về ngân sách xây dựng trường lớp
Các địa phương than khó về ngân sách xây dựng trường lớp

(Dân trí) - Tại hội nghị tổng kết năm học 2014 -2015, lãnh đạo nhiều tỉnh, Sở GD-ĐT than khó về ngân sách xây dựng trường lớp. Tại một số địa phương, trường lớp chưa đảm bảo đạt chuẩn và một số nơi còn thiếu,

Thứ năm, 13/08/2015 - 07:25

Thủ khoa ĐH Dược quyết tâm làm thuốc chữa ung thư “made in Vietnam”
Thủ khoa ĐH Dược quyết tâm làm thuốc chữa ung thư “made in Vietnam”

(Dân trí) - Từng đỗ cả ĐH Y và ĐH Dược, Trần Trọng Biên đã quyết định học Dược với ước mơ chế tạo ra những loại thuốc “made in Vietnam”, chữa bệnh hiểm nghèo cho người dân.

Thứ năm, 13/08/2015 - 06:00

Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển tạm thời
Đại học Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển tạm thời

(Dân trí) - Tối 12/8, ĐH Đà Nẵng công bố điểm trúng tuyển tạm thời vào các ngành của các trường thành viên gồm ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm, ĐH Ngoại ngữ, CĐ Công nghệ, CĐ Công nghệ thông tin, Phân hiệu Kon Tum và khoa Y Dược.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:00

23 bài thi được nâng điểm sau phúc khảo
23 bài thi được nâng điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, kết quả chấm phúc khảo thi THPT quốc gia có 23 bài thi được nâng điểm, trong đó môn tiếng Anh 11 bài, môn Toán 7 bài, Văn học 2 bài, Địa lý 2 bài, Sinh học 1 bài. Mức điểm các bài thi phúc khảo tăng trung bình 0,5 điểm/bài thi.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:30

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao học bổng đến học sinh Hà Nam
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao học bổng đến học sinh Hà Nam

(Dân trí) - Sáng 12/8, tại Hà Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và các nhà tài trợ đã trao học bổng đến con em cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; tặng thưởng học sinh đạt giải quốc gia; học sinh, giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thứ tư, 12/08/2015 - 03:47