Tuyển sinh Đại học: Thí sinh điểm cao “ém” hồ sơ, chờ ngày “ra tay”?

Tuyển sinh ĐH 2015 vào giai đoạn nước rút, nhiều thí sinh “điểm khủng” bây giờ mới nộp hồ sơ, đánh bật nhiều thí sinh ra khỏi danh sách an toàn.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh chỉ còn gần 10 ngày nữa để nộp và rút hồ sơ kỳ tuyển sinh đại học (ĐH) đợt 1. Đến nay, nhiều thí sinh đạt điểm cao vẫn “bình chân như vại” tiếp tục nghe ngóng thông tin, trong khi thí sinh có mức điểm thấp hơn lại lo đi rút hồ sơ.

Đứng ngồi không yên với hồ sơ

Thí sinh Ngô Thị Bình ở Triệu Sơn, Thanh Hóa cho biết, em được 25,5 điểm khối A, có nguyện vọng nộp hồ sơ vào ĐH Sư phạm Hà Nội khoa Sư phạm Toán. Sau 10 ngày mở xét tuyển đợt 1, Bình liên tục cập nhật thông tin trên trang web của trường, xem thứ tự điểm rồi những ngày cuối mới quyết định ra Hà Nội nộp.

Tuyển sinh Đại học: Thí sinh điểm cao “ém” hồ sơ, chờ ngày “ra tay”? - 1

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH 2015.

 Thí sinh này cho biết: “Tính đến ngày 9/8 thì đã có rất nhiều thí sinh điểm cao nộp vào khoa Sư phạm Toán. Khoa này năm nay tuyển 140 người, qua theo dõi em thấy số thứ tự 140 trong danh sách đã là 25 điểm, như vậy em vẫn còn cơ hội.

Để chắc ăn, em chờ thêm vài ngày nữa, nếu danh sách trên ổn định thì em nộp, còn thấy có sự xáo trộn khi các bạn điểm cao nộp vào thì em sẽ tính kiểu khác hoặc xét nguyện vọng 2 ở ngành có điểm thấp hơn. Em được biết có rất nhiều bạn điểm cao vẫn chưa nộp hồ sơ và nhiều bạn dù điểm cao vẫn tụt hạng theo từng đợt công bố”.

Theo các chuyên gia, tính toán để nộp hồ sơ như thí sinh trên là rất rủi may. Theo đó, đợt 1 các trường tuyển được phần lớn các chỉ tiêu, tới hơn 70%. Cho nên nếu thí sinh trượt đợt 1 thì sang đợt 2 số lượng hồ sơ ảo rất lớn, vì các em có tới 3 giấy báo kết quả thi và có thể nộp cùng lúc, như vậy sẽ càng gây hoang mang cho thí sinh hơn.

Bên cạnh những thí sinh “găm” hồ sơ chưa muốn nộp, thì những ngày qua xuất hiện “trào lưu” rút hồ sơ và chuyển nguyện vọng. Thông tin từ ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, đã có hơn 140 thí sinh thay đổi nguyện vọng hoặc rút hồ sơ sau khi theo dõi và nhận thấy có nguy cơ rơi vào “danh sách nguy hiểm”.

Ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, đây là điều đáng tiếc vì nhiều thí sinh đã hiểu không đúng về danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển của từng ngành. Bởi theo danh sách, mỗi thí sinh có thể xuất hiện ở 4 ngành (1 nguyện vọng 1 và 3 nguyện vọng khác cùng trường).

Như vậy, với con số “ảo” đã khiến thí sinh hiểu là danh sách đăng ký xét tuyển vào trường. Cụ thể đến 17h ngày 6/8 có 2.532 hồ sơ, nhưng danh sách đăng ký xét tuyển của tất cả các ngành cộng lại có 9.500 lượt thí sinh.

tuyen sinh dai hoc: thi sinh diem cao

 

Danh sách kết quả trúng tuyển tạm thời của ĐH Kinh tế Quốc dân phần nào "trấn an" thí sinh

Do đó, ĐH Kinh tế Quốc dân đã đăng thông báo về kết quả trúng tuyển tạm thời để các thí sinh yên tâm. Trường đã công khai các thông tin về kết quả tuyển sinh theo ngành, danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời, danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển được tính toán trên cơ sở các thí sinh đã đăng ký xét tuyển, rút hồ sơ xét tuyển vào trường từ ngày 1/8 đến ngày cập nhật số liệu có ghi trên file.

Thí sinh điểm cao “ra tay” vào những ngày cuối

Theo thống kê của các trường, những ngày qua, lượng thí sinh đạt điểm cao nộp hồ sơ ngày càng nhiều, nhất là vào các trường tốp trên. Điều này chứng tỏ các em vẫn “ém” hồ sơ nghe ngóng những ngày cuối mới quyết định nộp, như vậy sẽ rất rủi ro cho các thí sinh có mức điểm thấp hơn. Do đó có khả năng dẫn đến “trào lưu” đông đảo thí sinh rút hồ sơ và thay đổi nguyện vọng.

Nhìn lại danh sách thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào khoa Bác sĩ đa khoa – ĐH Y Hà Nội cho thấy, lượng thí sinh “điểm khủng” những ngày gần đây liên tục xuất hiện, khiến danh sách xáo trộn đáng kể. Theo đó, điểm thấp nhất trong tốp 100 của ngành vào ngày 8/8 là 28,75 thì đến sáng 11/8 đã vọt lên 29 điểm.

Tương tự, ngành Toán học của ĐH Sư phạm Hà Nội cũng có lượng thí sinh điểm cao nộp vào nhiều hơn trong những ngày gần đây. Cụ thể, theo chỉ tiêu ngành ngày tuyển 140 em và thí sinh xếp thứ 140 tính đến ngày 8/8 là 21 điểm, thì đến sáng 11/8 đã là 25 điểm.

Như vậy, nhiều thí sinh an toàn trước đó đã bị “tụt hạng” thê thảm vào dù được điểm rất cao cũng phải nhanh chóng đi rút hồ sơ vì rõ ràng không còn cơ hội cho mình ở nguyện vọng 1.

Điều này có dẫn đến tình trạng “vỡ trận” rút hồ sơ những ngày cuối hay không, các các trường cũng phải cần tính đến.

Theo VOV

 

Tuyển sinh Đại học: Thí sinh điểm cao “ém” hồ sơ, chờ ngày “ra tay”? - 2

 

 

MỚI NHẤT
Thí sinh nháo nhào rút hồ sơ
Thí sinh nháo nhào rút hồ sơ

(Dân trí) - Chặng đường xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường ĐH, CĐ đã đi được phân nửa và càng gần về cuối càng gay cấn. Những trường ĐH có đông thí sinh đăng ký xét tuyển xảy ra tình huống nhiều phụ huynh, thí sinh đổ xô rút hồ sơ đã đăng ký xét tuyển.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:08

Hiệu trưởng trường mầm non bị “tố” mượn bằng cấp người thân
Hiệu trưởng trường mầm non bị “tố” mượn bằng cấp người thân

(Dân trí) - Ngày 12/8, tin từ Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) xác nhận, đang tiến hành xác minh làm rõ nghi vấn việc bà Huỳnh Thanh Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh gian lận bằng cấp để học Sư phạm mầm non và xin vào công tác trong cơ quan Nhà nước.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:04

Thí sinh căng thẳng theo dõi từng buổi nộp hồ sơ
Thí sinh căng thẳng theo dõi từng buổi nộp hồ sơ

(Dân trí) - Theo dõi từng thông tin để quyết định nộp, rút hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng, nhiều phụ huynh, thí sinh chia sẻ lo lắng trước quá nhiều đổi mới trong cách tuyển sinh năm nay như một thí sinh chia sẻ “cảm giác chẳng khác nào chơi trò may rủi”.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:02

Đường thành công của chàng cựu sinh viên IT bỏ ngang việc học
Đường thành công của chàng cựu sinh viên IT bỏ ngang việc học

Tạm gác việc học khi đang là sinh viên năm 3, Nguyễn Đức Dũng – cựu sinh viên ĐH FPT đã đặt cược tương lai của mình vào một quyết định mạo hiểm. Nhưng sự mạo hiểm của Dũng đã được đền đáp xứng đáng: Cậu vừa hoàn thành việc học, vừa chắc chắn chỗ trong một công ty nước ngoài.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:00

Thí sinh được rút hồ sơ và điều chỉnh nguyện vọng ngay tại Sở GD-ĐT
Thí sinh được rút hồ sơ và điều chỉnh nguyện vọng ngay tại Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Chiều ngày 11/8, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các trường ĐH,CĐ, các Sở GD-ĐT về việc hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:31

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội điều chỉnh chỉ tiêu ở một số nhóm ngành
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội điều chỉnh chỉ tiêu ở một số nhóm ngành

(Dân trí) - Ngày 11/8, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã điều chỉnh chỉ tiêu theo chiều hướng tăng nhẹ ở một số nhóm ngành.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:24

Trường Đại học Công Nghệ Sài Gòn tuyển 2.300 chỉ tiêu năm 2015
Trường Đại học Công Nghệ Sài Gòn tuyển 2.300 chỉ tiêu năm 2015

Năm 2015, Trường Đại học Công Nghệ Sài Gòn (STU) tuyển sinh 1.800 sinh viên bậc đại học và 500 sinh viên bậc cao đẳng chính quy theo 2 hình thức: xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 và kết quả học bạ năm lớp 12 với các ngành như sau:

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:00

Thủ khoa kép ĐH Sư phạm Hà Nội: Xinh đẹp và học “tài tử”
Thủ khoa kép ĐH Sư phạm Hà Nội: Xinh đẹp và học “tài tử”

(Dân trí) - Hà Thanh Thủy vừa là Thủ khoa đầu vào, vừa là Thủ khoa đầu ra của trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:00

Học Quản lý kinh doanh-ĐH York St John (Vương quốc Anh) ngay tại VN
Học Quản lý kinh doanh-ĐH York St John (Vương quốc Anh) ngay tại VN

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội thông báo tuyển sinh và học bổng dành cho sinh viên khóa 4 chương trình cử nhân Quốc tế chuyên ngành Quản lý kinh doanh cấp bằng Đại học chính quy Đại học York St John (Vương quốc Anh).

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:30

Thanh Hóa đề nghị xem xét, thống nhất lại chính sách cho học sinh
Thanh Hóa đề nghị xem xét, thống nhất lại chính sách cho học sinh

(Dân trí) - Hiệu quả thực hiện chính sách chưa đáp ứng được đầy đủ các mục tiêu đề ra, việc cấp gạo, chi trả tiền chế độ, chính sách cơ bản chưa đến học sinh, cấp cho đối tượng không có trong danh sách, hồ sơ thủ tục còn rườm rà, kéo dài…

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:05

Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia
Bộ GD-ĐT sẽ nghiên cứu điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày mai (12/8), Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2014-2015 và tập trung thảo luận, bàn bạc và tìm ra những giải pháp thích hợp triển khai năm học mới 2015-2016.  Một vấn đề đáng quan tâm đó là nghiên cứu điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:35

Nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT: Thí sinh nhập học mới nộp lệ phí xét tuyển
Nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT: Thí sinh nhập học mới nộp lệ phí xét tuyển

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh không phải đi về các trường thay đổi nguyện vọng xét tuyển, chiều 11/8, Bộ GD-ĐT đã cho phép thí sinh được phép thực hiện quy trình này ngay tại Sở GD-ĐT. Như vậy nhiều trường chấp nhận việc thí sinh trúng tuyển mới nộp lệ phí xét tuyển.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Thí sinh đi thi trên đôi tay của cha đạt 21,25 điểm khối A
Thí sinh đi thi trên đôi tay của cha đạt 21,25 điểm khối A

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, tổng điểm 3 môn Toán - Lý - Hóa của em Chau Giàu đạt 21,25 điểm. Với điểm số này, khả năng Chau Giàu trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH An Giang là rất cao, tuy nhiên, Giàu lo lắng mình không thể học tiếp vì sức khỏe yếu.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:29

Chương trình giáo dục mới: “Chưa tính toán kỹ lưỡng”
Chương trình giáo dục mới: “Chưa tính toán kỹ lưỡng”

(Dân trí) - Theo GS.TS. Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam, vấn đề chưa được tính toán kỹ lưỡng trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể chính là chuyên môn của các nhà mô phạm.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:49

Tặng 100 cặp phao cứu sinh cho học sinh Nghệ An
Tặng 100 cặp phao cứu sinh cho học sinh Nghệ An

(Dân trí) - 100 cặp phao cứu sinh, 500 quyển cẩm nang phòng chống đuối nước cùng 300 thẻ bảo hiểm thân thể (trị giá 10 triệu đồng/thẻ) đã đến tay các em học sinh tại các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nghi Lộc, Hưng Nguyên và Thành phố Vinh (Nghệ An).

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:26

Nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm
Nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm

Ngày 10/8 vừa qua, Chương trình Cử nhân Quốc tế tại trường Đại học Kinh tế quốc dân (IBD@NEU) đã tổ chức lễ tốt nghiệp khóa 7, ngành Kinh tế, chuyên ngành Tiền tệ- Ngân hàng- Tài chính.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:00

Thấp thỏm vì điểm xét tuyển tăng từng ngày
Thấp thỏm vì điểm xét tuyển tăng từng ngày

Dù chưa vào cao điểm xét tuyển nhưng tình hình thí sinh rút hồ sơ sang trường khác khá nhộn nhịp.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:01

Clip bất ngờ kiểm tra tiếng Anh của học sinh: Hỏi một đằng trả lời một nẻo
Clip bất ngờ kiểm tra tiếng Anh của học sinh: Hỏi một đằng trả lời một nẻo

(Dân trí) - Trước những câu hỏi sức khỏe, tuổi đơn giản, các bạn trẻ lại trả lời sai hoàn toàn và rất máy móc hệt trong sách.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:00

Mới có hơn 600 hồ sơ nộp vào Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Mới có hơn 600 hồ sơ nộp vào Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

(Dân trí) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển sinh 2500 chỉ tiêu hệ chính quy đại học, cao đẳng, liên thông đại học, Trường xét tuyển theo từng ngành đào tạo. Tính đến 9/8, lượng thí sinh đăng ký xét tuyển hơn 600 hồ sơ, phổ điểm tập trung ở mức từ 16 đến 18 điểm chiếm 70 %

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:31

Cuộc thi học sinh giỏi quốc gia 2015: “Bàn tính và số học trí tuệ  UCMAS”
Cuộc thi học sinh giỏi quốc gia 2015: “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS”

Đã thành thông lệ, tháng 8 hàng năm là thời gian mà tất cả học sinh của chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS” trên toàn hệ thống đều mong chờ để được tham gia cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:26

Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội tuyển sinh năm học 2015-2016
Trường Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội tuyển sinh năm học 2015-2016

Năm học này, Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội xét tuyển 2.000 chỉ tiêu Đại học chính quy dài hạn cho các ngành và chuyên ngành: Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng, Kế toán tài chính, Kiểm toán, Quản trị tài chính, Quản trị marketing, Quản trị chiến lược, Kinh doanh thương mại dịch vụ, Kinh doanh tài chính.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:20

Mới học lớp 11 đã có gần chục sáng chế hữu ích
Mới học lớp 11 đã có gần chục sáng chế hữu ích

(Dân trí) - Khi học lớp 4, cậu học trò vùng sâu thuộc xã Huyền Hội (huyện Càng Long, Trà Vinh) bắt đầu tìm tòi, sáng chế đồ chơi rồi đến máy thu gom nông sản, lò đốt rác, máy giã tỏi… Năm nay lên lớp 11, em đã có gần chục sáng chế hữu ích.

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:52

ĐH Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 12.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển
ĐH Đà Nẵng đã tiếp nhận gần 12.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Tin từ ĐH Đà Nẵng cho biết, tính đến hết ngày 10/8, có 11.890 hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng. Số hồ sơ đăng ký xét tuyển này đã trừ đi 680 hồ sơ thí sinh rút ra.

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:50

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Thí sinh tự lượng sức để đăng ký và thay đổi nguyện vọng
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Thí sinh tự lượng sức để đăng ký và thay đổi nguyện vọng

(Dân trí) - “Công tác xét tuyển đại học năm nay, thí sinh tự cân nhắc, tự lượng sức để đăng ký và thay đổi nguyện vọng. Mục tiêu để tránh được hiện tượng thí sinh điểm cao trượt ĐH, điểm thấp đỗ ĐH. Đây là sự không công bằng trong phạm vi xã hội. Bên cạnh đó, để các trường chọn được những học sinh giỏi nhất vào học…”

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:17