Tuyển sinh lớp 1 ở Đắk Nông: Nơi tấp nập, chỗ đìu hiu

Dân trí Trong khi nhiều trường rơi vào cảnh “quá tải” hồ sơ thì có những trường lại chịu cảnh đìu hiu, vắng bóng học sinh. Nghịch lý này đang diễn ra trong đợt tuyển sinh lớp 1 đầu năm học mới tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông).
>>Ôm chăn gối ngủ trước cổng trường chờ xin học lớp 1 cho con

Ngay trong ngày đầu tiên bán hồ sơ tuyển sinh, Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nghĩa Đức, TX. Gia Nghĩa) đã tấp nập phụ huynh đến mua và nộp hồ sơ cho con vào lớp 1. Năm học này, trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh năm lớp 1 với 175 em, nhưng chỉ trong vòng 3 đến 4 ngày, đã bán ra gần 300 hồ sơ và nhận vào gần như đủ chỉ tiêu.


Nhiều trường tiểu học ở trung tâm thị xã Gia Nghĩa đau đầu vì số lượng hồ sơ tuyển sinh gấp nhiều lần chỉ tiêu (ảnh minh họa)

Nhiều trường tiểu học ở trung tâm thị xã Gia Nghĩa "đau đầu" vì số lượng hồ sơ tuyển sinh gấp nhiều lần chỉ tiêu (ảnh minh họa)

Theo bà Lê Thị Bé, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, những năm trước, do nhu cầu quá cao nên số lượng học sinh/lớp của khối lớp 1 luôn vượt quá so với quy định và năm nay áp lực vẫn tăng. Số lượng tuyển sinh cho phép thì hạn chế, nhưng nhu cầu cho con em vào nhập học lại vượt khả năng của nhà trường. Chỉ riêng việc nhận hồ sơ đúng tuyến nhà trường cũng đã rất vất vả. Trong khi đó, nhiều phụ huynh có hộ khẩu tại địa phương khác nhưng vẫn làm thủ tục nhập hộ khẩu hoặc tạm trú cho con trên địa bàn trường quản lý làm cho số lượng học sinh tăng lên so với thực tế.

Tuy nhiên, theo hiệu trưởng trường này, trước mắt trường sẽ ưu tiên cho những em có hộ khẩu thường trú đúng tuyến. Đối với những em có hộ khẩu tạm trú sẽ xem xét tùy theo từng trường hợp. Đối với những hồ sơ không hợp lệ, nhà trường cũng có giải thích, hướng dẫn phụ huynh về đăng ký trường đúng tuyến.

Tương tự, nhiều trường tiểu học khác ở khu vực trung tâm thị xã cũng “đau đầu” vì chuyện tuyển sinh như Trường tiểu học Thăng Long, Trường tiểu học Võ Thị Sáu, Trường tiểu học Lê Hồng Phong. Phần lớn những trường này được phụ huynh đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và có nhà bán trú cho học sinh.

Trái ngược với không khí tấp nập tuyển sinh của một số trường tiểu học nằm ở khu vực trung tâm, công tác tuyển sinh tại Trường tiểu học N’Trang Lơng (phường Nghĩa Trung, TX. Gia Nghĩa) lại khá đìu hiu, vắng vẻ. Dù đang là thời điểm tuyển sinh, nhưng tại trường tiểu học này yên ắng, không có một bóng người. Trong trường chỉ có 2 cán bộ, giáo viên đang ngồi chờ đợi phụ huynh đến làm thủ tục đăng ký nhập học cho con.

Bà H’Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học N’Trang Lơng cho biết: “Dù thông báo bán hồ sơ từ 1/7, nhưng đến nay bộ phận tuyển sinh mới tiếp nhận được vài bộ hồ sơ xin nhập học, chủ yếu là của các hộ dân tộc thiểu số. Phần lớn khoảng thời gian trong ngày, cán bộ giáo viên ở đây chỉ đến mở cửa và ngồi chờ... hết giờ về”.

“Do trường tiểu học chưa tổ chức học bán trú, nằm ở khá xa trung tâm, cơ sở vật chất không bảo đảm như các trường ở trung tâm nên phụ huynh không mấy mặn mà ghi danh cho con học. Năm nay trường được giao chỉ tiêu tuyển 30 học sinh, nhưng rất khó đạt được chỉ tiêu đề ra”, bà H’Thủy nhận định.

Một trong những nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự chênh lệch, đối lập trong công tác tuyển sinh ở các trường tiểu học ở thị xã Gia Nghĩa đó là do thiếu cơ sở vật chất và đặc điểm về vị trí. Việc phân luồng tuyển sinh là nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý và giảm áp lực cho các trường trung tâm trong dạy và học. Trong thực tế, hầu hết phụ huynh có nhu cầu nhập học cho con vào trường trung tâm chủ yếu là do có điều kiện tốt hơn về mọi mặt, thuận đường, gần nơi làm việc, dễ đón đưa…

Chị Nguyễn Thị Vân, một phụ huynh nộp hồ sơ cho con tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “Đúng ra thì tôi cho con học ở trường gần nhà, nhưng vì công việc bận rộn nên muốn xin cho cháu học ở đây vì trường có tổ chức bán trú và đi làm cũng thuận đường đưa đón”.

Điển hình, tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai hiện có 30 phòng học, nhưng hàng năm số học sinh ở các lớp 1 đều vượt quy định và hiện tại vẫn còn thiếu 3-4 phòng học các bộ môn. Trường mầm non Sơn Ca ở phường Nghĩa Đức hàng năm cũng được liệt vào danh sách điểm “nóng” trong tuyển sinh do thiếu phòng học. Thậm chí, hàng năm trường còn sử dụng thêm 1-2 phòng học tạm để đáp ứng nhu cầu mở lớp.

Theo ông Nguyễn Tỵ, Phó trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã Gia Nghĩa, hàng năm thị xã vẫn được đầu tư xây mới phòng học nhưng chủ yếu tập trung ở những trường vùng lân cận. Đối với những trường vùng trung tâm, hiện tại phòng cũng đã tham mưu bố trí kinh phí xây dựng trong các giai đoạn tiếp theo.

Được biết, năm học này, địa phương tuyển 1.409 học sinh vào lớp 1, để bảo đảm khách quan, đúng đối tượng, các trường đã thành lập hội đồng tuyển sinh, có mời thêm thành viên là đại diện chính quyền địa phương để xác minh hộ khẩu. Phòng cũng chỉ đạo các trường trung tâm tăng cường tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh hiểu về ý nghĩa của việc phân tuyến tuyển sinh. Cùng với đó, các trường vùng lân cận, khó tuyển sinh thì tiếp tục tăng cường vận động để học sinh ra lớp bảo đảm chỉ tiêu và đúng thời gian quy định.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Học sinh THPT trải nghiệm mô hình nghề nghiệp tại bão Fair 2017
Học sinh THPT trải nghiệm mô hình nghề nghiệp tại bão Fair 2017

(Dân trí) - Ngày hội định hướng việc làm cho học sinh (BÃO FAIR 2017) vừa diễn ra tại Hà Nội, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia và trải nghiệm các mô hình nghề nghiệp. Đây là sự kiện, góp phần xây dựng định hướng nghề nghiệp tương lai cho học sinh THCS và THPT trên con đường hội nhập quốc tế.

Thứ tư, 02/08/2017 - 12:00

170 trường đại học, học viện tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong xét tuyển đợt 1
170 trường đại học, học viện tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong xét tuyển đợt 1

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT ngày 1/8 cho biết, ngay trong đợt 1 đã có tới 170 đơn vị tuyển đủ chỉ tiêu; nếu tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì con số này lên tới 234 đơn vị (chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh). Như vậy, vẫn còn một số trường đại học, học viện phải xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ ba, 01/08/2017 - 06:10

Trượt đại học không phải là thảm họa
Trượt đại học không phải là thảm họa

(Dân trí) - Chia sẻ với các thí sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, trượt đại học không phải là thảm họa, có nhiều con đường khác dẫn đến thành công, không phải nhất định phải vào đại học, hoặc nếu các em vẫn mong muốn vào đại học năm nay thì hãy đợi xét tuyển đợt 2.

Thứ ba, 01/08/2017 - 06:04

Trường Đại học Đà Lạt công bố điểm trúng tuyển năm 2017
Trường Đại học Đà Lạt công bố điểm trúng tuyển năm 2017

(Dân trí) - Trường Đại học Đà Lạt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2017 vào trường. Theo đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là 23 điểm và thấp nhất là 15,5 điểm.

Thứ ba, 01/08/2017 - 02:20

Quảng Ngãi "nới lỏng" lệnh cấm dạy thêm ngoài nhà trường
Quảng Ngãi "nới lỏng" lệnh cấm dạy thêm ngoài nhà trường

(Dân trí) - Sau 3 tháng nghiêm cấm giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quảng Ngãi đã "nới lỏng" lệnh cấm khi cho phép giáo viên bậc tiểu học được đưa học sinh về nhà chăm sóc hộ phụ huynh.

Thứ ba, 01/08/2017 - 02:00

Nam sinh Huế đạt HCV Olympic Sinh học Quốc tế: Giỏi tiếng Anh, tự học tốt
Nam sinh Huế đạt HCV Olympic Sinh học Quốc tế: Giỏi tiếng Anh, tự học tốt

(Dân trí) - Em Trương Đông Hưng - học sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế vừa được huy chương vàng Olympic Quốc tế Sinh học 2017. Em Đông Hưng là học sinh có thành tích cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam ở cuộc thi này.

Thứ ba, 01/08/2017 - 01:59

Đại học Đồng Tháp công bố điểm trúng tuyển đợt 1
Đại học Đồng Tháp công bố điểm trúng tuyển đợt 1

(Dân trí) - Sáng ngày 1/8, trường ĐH Đồng Tháp công bố điểm trúng tuyển đợt 1, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm học 2017. Theo đó, điểm thấp nhất là 15,5 điểm, điểm trúng tuyển cao nhất vào trường ĐH Đồng Tháp là 24 điểm.

Thứ ba, 01/08/2017 - 01:58

HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 10/8
HUTECH nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 10/8

Theo thông tin từ Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 10/8. Đây được coi là cơ hội cuối cùng để vào Đại học cho những thí sinh chưa đạt khi xét tuyển nguyện vọng.

Thứ ba, 01/08/2017 - 01:00

Trường Đại học Lâm Nghiệp công bố điểm trúng tuyển năm 2017
Trường Đại học Lâm Nghiệp công bố điểm trúng tuyển năm 2017

(Dân trí) - Trường Đại học Lâm nghiệp vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2017. Theo đó, điểm trúng tuyển các ngành học theo tổ hợp môn xét tuyển đều là 15,5.

Thứ ba, 01/08/2017 - 10:43

Bộ Giáo dục lý giải vì sao thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1
Bộ Giáo dục lý giải vì sao thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng 1

(Dân trí) - Trước sự việc nhiều thí sinh điểm cao, thậm chí đạt 29,25 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 gây lo ngại cho nhiều thí sinh dự thi năm sau, đại diện Bộ GD&ĐT đã lý giải về những trường hợp này.

Thứ ba, 01/08/2017 - 09:49

TPHCM: Yêu cầu nữ sinh mặc áo dài vào ngày đầu tuần
TPHCM: Yêu cầu nữ sinh mặc áo dài vào ngày đầu tuần

(Dân trí) - Ngành giáo dục TPHCM ra văn bản yêu cầu từ năm học 2017 - 2018, nữ sinh các trường THPT, Trung tâm GDTX mặc áo dài đến trường vào thứ hai đầu tuần.

Thứ ba, 01/08/2017 - 07:15

Đại học Duy Tân công bố điểm trúng tuyển đợt 1
Đại học Duy Tân công bố điểm trúng tuyển đợt 1

Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Duy Tân vừa công bố điểm trúng tuyển vào Đại học đợt 1 năm 2017 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và theo Học bạ lớp 12.

Thứ ba, 01/08/2017 - 05:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường đạt chuẩn quốc gia đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”
Nhiều trường đạt chuẩn quốc gia đang đứng trước nguy cơ “rớt chuẩn”

(Dân trí) - Khảo sát thực tế tại 2 điểm trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia ở huyện Cái Nước, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh Cà Mau) phát hiện cơ sở vật chất cả 2 điểm trường đã xuống cấp trầm trọng.

Thứ ba, 01/08/2017 - 12:04

ĐH Bạc Liêu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1
ĐH Bạc Liêu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1

(Dân trí) - Ngày 31/7, trường ĐH Bạc Liêu công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 các ngành bậc ĐH và CĐ năm 2017.

Thứ hai, 31/07/2017 - 11:00

Đại học Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2017
Đại học Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2017

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh đại học, cao đẳng Đại học Thái Nguyên công bố điểm trúng tuyển đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy đợt I theo điểm thi THPT Quốc gia năm 2017. Theo đó, ngành Y Đa khoa là ngành có điểm chuẩn cao nhất là 27. Các ngành còn lại từ 15,5 điểm trở lên.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:45

Điểm chuẩn Học viện Ngoại giao 2017: Các ngành có mức điểm từ 26 - 26,25
Điểm chuẩn Học viện Ngoại giao 2017: Các ngành có mức điểm từ 26 - 26,25

(Dân trí) - Học viện Ngoại giao vừa công bố điểm chuẩn chính thức vào trường. Theo đó, mỗi ngành học đều có tiêu chí phụ để xét.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:23

Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Ngân hàng, ĐH Kiến trúc TPHCM
Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Ngân hàng, ĐH Kiến trúc TPHCM

(Dân trí) - Điểm chuẩn cao nhất của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM là 23,25 điểm. Còn trường ĐH Kiến trúc TP.HCM ngành điểm chuẩn cao nhất là 23,5.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:00

Điểm chuẩn vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông từ 19 - 25 điểm
Điểm chuẩn vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông từ 19 - 25 điểm

(Dân trí) - Chiều tối ngày 31/7, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã công bố điểm trúng tuyển vào trường. Theo đó, ngành Công nghệ thông tin có mức điểm chuẩn cao nhất là 25 và thấp nhất là 19 điểm.

Thứ hai, 31/07/2017 - 08:29

Điểm trúng tuyển của trường ĐH Hoa Sen, ĐH Hùng Vương TPHCM, ĐH Văn Lang
Điểm trúng tuyển của trường ĐH Hoa Sen, ĐH Hùng Vương TPHCM, ĐH Văn Lang

(Dân trí) - Nhìn chung, điểm chuẩn trúng tuyển của 3 trường đại học này không cao. Trong đó, trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, các ngành đều lấy điểm trúng tuyển ở mức bằng với điểm sàn.

Thứ hai, 31/07/2017 - 08:27

Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TPHCM: Điểm chuẩn ngành Báo chí và Du lịch cao nhất
Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TPHCM: Điểm chuẩn ngành Báo chí và Du lịch cao nhất

(Dân trí) - Theo công bố của hội đồng tuyển sinh trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), ngành Báo chí, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có điểm trúng tuyển cao nhất 27,25 điểm (tổ hợp khối C).

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:30

Điểm trúng tuyển vào trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y (ĐHQG TP.HCM)
Điểm trúng tuyển vào trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Khoa Y (ĐHQG TP.HCM)

(Dân trí) - Chiều nay (31/7), hội đồng tuyển sinh của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã công bố ngưỡng điểm tối thiểu trúng tuyển vào các ngành học năm nay. Trước đó, Khoa Y (ĐHQG TP.HCM) cũng công bố điểm chuẩn năm 2017.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:01

Điểm chuẩn năm 2017 vào trường ĐH Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội
Điểm chuẩn năm 2017 vào trường ĐH Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội

(Dân trí) - Chiều ngày 31/7, trường ĐH Hà Nội và ĐH Công nghiệp Hà Nội đã công bố điểm chuẩn chính thức. Dưới đây là thông tin chi tiết vào từng ngành của 2 trường.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:59

Thí sinh bị từ chối xét tuyển vào Học viện Quân Y đã đỗ ĐH Y Dược Thái Nguyên
Thí sinh bị từ chối xét tuyển vào Học viện Quân Y đã đỗ ĐH Y Dược Thái Nguyên

(Dân trí) - Thí sinh Nguyễn Viết Kiên lớp 12A1, Trường THPT Mỹ Đức A, huyện Mỹ Đức - Hà Nội đạt 27,35 điểm kỳ thi THPT quốc gia bị Học viện Quân y từ chối xét tuyển vì không nhận được hồ sơ khám sơ tuyển đã đỗ vào ngành Y đa khoa ĐH Thái Nguyên.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:41

Trường đại học Hồng Đức công bố điểm trúng tuyển
Trường đại học Hồng Đức công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Ngày 31/7, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), đã tiến hành công bố điểm trúng tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy đợt 1 năm 2017.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:00