Ứng dụng công nghệ 4.0 để truyền cảm hứng trong giáo dục lịch sử

Dân trí Trong thời đại công nghệ 4.0, việc ứng dụng CNTT vào đổi mới giáo dục đang là xu thế tất yếu không thể đảo ngược ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và ở Việt Nam, ngành giáo dục cũng cần phải thay đổi tư duy, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ, tận dụng tối đa mọi nguồn lực xã hội để có thể “đi tắt, đón đầu” cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong tương lai gần.

Ứng dụng công nghệ 4.0 - Xu thế tất yếu của nền giáo dục hiện đại

Nước Mỹ là quốc gia với chiều dài lịch sử chỉ hơn 300 năm, tuy nhiên việc học lịch sử tại đây không vì thế mà trở nên kém hấp dẫn. Được biết tại Mỹ, ngoài việc SGK Lịch sử có nhiều hình ảnh, bản đồ minh họa khá sinh động, quốc gia này còn có hệ thống học liệu hấp dẫn dành cho môn Lịch sử thông qua việc số hóa các tài liệu, tích hợp CNTT, kỹ thuật đồ họa để đưa vào phục vụ việc giảng dạy và học tập.

Nhiều sự kiện, học sinh được dành nguyên 1-2 tiết để xem các bộ phim điện ảnh, phim tư liệu có nội dung liên quan. Sách giáo khoa ít khi cần dùng tới trong giờ học nhưng các em vẫn nắm vững kiến thức Lịch sử nhờ hệ thống học liệu trên đây.

Theo một nghiên cứu sinh Viện ĐH Công nghệ Texas (Mỹ), khác với cách dạy và học Lịch sử ở Việt Nam, tại Mỹ, cách dạy và học sinh động giống như là cuộc hành trình “du ngoạn” vào quá khứ.

Tương tự tại Nhật Bản, việc dạy và học môn Lịch sử từ lâu đã không còn dừng lại ở việc học sinh tiếp thu kiến thức đơn thuần thông qua sách giáo khoa, thay vào đó là các phần mềm dạy học thông minh, sách giáo khoa điện tử được tích hợp hình ảnh nhân vật lịch sử, video, lược đồ…được đồ họa, mô phỏng hết sức sinh động và trực quan, cuốn hút học sinh.

Sách giáo khoa điện tử môn Lịch sử của Nhà xuất bản Tokyo Shoseki (Nhật Bản)
Sách giáo khoa điện tử môn Lịch sử của Nhà xuất bản Tokyo Shoseki (Nhật Bản)

Ở mỗi tiết học môn Lịch sử tại Nhật Bản, giáo viên sử dụng nhiều hình ảnh, bản đồ được đồ họa sinh động, các nhân vật cũng được mô phỏng với những bộ trang phục truyền thống, tích hợp kèm với nội dung thông tin,kiến thức. Việc làm bài tập về nhà được diễn ra thông qua các trò chơi như thiết kế trang báo, diễn kịch, sử dụng phần mềm kiểm tra đánh giá…

Trong khi đó tại Việt Nam, học sinh học môn Lịch sử hàng ngày vẫn phải ghi nhớ quá nhiều các thông tin như các mốc sự kiện, ngày tháng, ..v..v.., trong khi không có các công cụ hỗ trợ học tập hiệu quả. Điều này góp phần làm cho môn lịch sử bị mất đi tính hấp dẫn nói chung.

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ (nguyên Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội, thành viên nhóm biên soạn Chương trình SGK mới bộ môn Lịch Sử, Chủ tịch hội đồng thẩm định Bộ tư liệu dạy học lịch sử của công ty cổ phần Trường học thông minh) cũng thừa nhận, việc dạy môn Lịch sử hiện nay mặc dù cũng đã có cố gắng đổi mới về phương pháp, nhưng đa số vẫn theo hướng tiếp cận nội dung, nặng về kiến thức, nên chưa hấp dẫn.

Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó phải kể đến việc thiếu nhiều thiết bị dạy học, không có phòng học chuyên dùng cho môn Lịch sử, ít phim ảnh về lịch sử để bổ trợ,....thầy cô giáo phải dạy “chay”, không có thời gian nhiều cho biên soạn giáo án theo hướng ứng dụng CNTT. Ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa càng khó khăn. Cần hướng tới việc giáo viên tiếp cận với cuộc CM 4.0 để khai thác tư liệu, tham khảo sử dụng hệ thống giáo án điện tử để dạy học lịch sử tốt hơn, hay hơn.

Trận chiến Bạch Đằng năm 938 được thể hiện sống động qua hình ảnh minh họa.
Trận chiến Bạch Đằng năm 938 được thể hiện sống động qua hình ảnh minh họa.

Hướng tới nền giáo dục 4.0

Tại hội thảo “Ứng dụng KHCN vào công tác quản lý dạy học trong thời kì hội nhập quốc tế”, do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức mới đây, TS Đặng Văn Sơn (Trung tâm Nano và Năng lượng, ĐH KHTN- ĐHQG Hà Nội) nhận xét: “Thời đại 4.0 nhưng hiện nhiều giáo viên đang ở mức 1.0”.

“Mặc dù chúng ta nhắc nhiều đến cuộc cách mạng 4.0 trong dạy học nhưng hiện đâu đó vẫn còn rất nhiều giáo viên của chúng ta chỉ dừng ở mức 1.0, nghĩa là thầy cô cung cấp gì, học sinh học nấy. Ở cấp 3.0, hiện ở Việt Nam vẫn chưa triển khai được, học sinh vẫn rất thụ động do đó để tiến tới mức độ 4.0 ở cấp phổ thông rất khó”, TS Sơn cho biết.

Trước tình hình đó, mới đây Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hỗ trợ các hoạt động dạy - học, nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025" theo Quyết định số 117/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm đón đầu cuộc cách mạng 4.0 trong giáo dục.

Thực hiện đề án, ngành giáo dục và đào tạo đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT, không ngừng tìm kiếm các giải pháp thiết thực và hiệu quả, nhằm góp phần đổi mới phương pháp dạy và học .

Đến nay đã có 52 tỉnh/thành phố ban hành Đề án hoặc Kế hoạch thực hiện Quyết định của Thủ tướng, làm cơ sở để các địa phương triển khai có hiệu quả công tác ứng dụng CNTT trong GD&ĐT. Mặc dù vậy, ở các trường phổ thông, việc áp dụng CNTT vào dạy học vẫn chưa đồng đều nên hiệu quả chưa cao.

Sự tích bánh chưng bánh dày được tái hiện qua hình ảnh.
Sự tích bánh chưng bánh dày được tái hiện qua hình ảnh.

Smartschool và sứ mệnh truyền cảm hứng cho giáo dục lịch sử

Để thúc đẩy quá trình ứng dụng công nghệ 4.0 vào đổi mới phương pháp dạy và học, ngành giáo dục rất cần đến sự chung tay ủng hộ của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Và mới đây, là một trong những doanh nghiệp đầu tư dài hạn cho những dự án đổi mới giáo dục, Công ty cổ phần Trường học thông minh đã cho ra đời Phần mềm giáo án điện tử môn lịch sử Smartschool, như một bước tiên phong trong đổi mới tư duy và phương pháp dạy học môn Lịch sử hiện nay.

Phần mềm giáo án điện tử môn lịch sử Smartschool là phần mềm được phát triển theo công nghệ điện toán đám mây, chạy online trên nền tảng web, cho phép người dùng sử dụng mọi lúc, mọi nơi qua internet hoặc trình chiếu để giảng dạy khi không có kết nối internet.

Phần mềm được tích hợp đồng thời nhiều tính năng và nội dung bao gồm: Phần mềm soạn giáo án, Hệ thống giáo án điện tử từ lớp 4 đến lớp 12, Thư viện số về lịch sử (tư liệu, video, hình ảnh, bản đồ, lược đồ…). Giáo viên có thể sử dụng trực tiếp các giáo án được biên soạn sẵn để giảng dạy hoặc chỉnh sửa, tạo ra giáo án của riêng mình với sự hỗ trợ từ Thư viện số về lịch sử.

Với việc ứng dụng phần mềm, giờ đây những tiết học lịch sử không chỉ đơn thuần là những số liệu, kiến thức khô khan, khó hiểu, thay vào đó là những hình ảnh, video, lược đồ lịch sử… được đồ họa, mô phỏng đầy sống động, giúp các em học sinh có thể dễ học, dễ nhớ.

Ứng dụng công nghệ đồ họa trong dạy học lịch sử
Ứng dụng công nghệ đồ họa trong dạy học lịch sử

Theo Lãnh đạo công ty này, Phần mềm giáo án điện tử môn lịch sử Smartschool được cập nhật các ứng dụng công nghệ thông tin mới nhất hiện nay, cung cấp bộ giải pháp ưu việt và mạnh mẽ đáp ứng đầy đủ các nhu cầu đa dạng về giảng dạy, học tập cho giáo viên và học sinh.

Sự tham gia của Smartschool và Phần mềm giáo án điện tử môn Lịch sử là một ví dụ điển hình cho sự tham gia của một doanh nghiệp vào công cuộc đổi mới giáo dục. Đây vừa là nền tảng, vừa là động lực để các doanh nghiệp, cùng với chính phủ và ngành giáo dục nước nhà có thể “đi tắt, đón đầu” cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong tương lai gần.

Phần mềm giáo án điện tử môn lịch sử Smartschool

P.V

MỚI NHẤT
“Lò” luyện thi lớp 6 mọc lên như nấm, áp lực thi cử thêm nặng nề
“Lò” luyện thi lớp 6 mọc lên như nấm, áp lực thi cử thêm nặng nề

(Dân trí) - Tình trạng dạy thêm, học thêm, luyện thi vào lớp 6 đang diễn ra tràn lan tại nhiều nơi, khiến áp lực của kỳ thi càng trở nên nặng nề.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:20

Dự thảo Luật Giáo dục đại học: 6 điểm mới đột phá về cơ chế, chính sách
Dự thảo Luật Giáo dục đại học: 6 điểm mới đột phá về cơ chế, chính sách

(Dân trí) - Dự thảo Luật Giáo dục đại học đã đưa ra sự đột phá về cơ chế, chính sách, gỡ bỏ những “nút thắt” cảm trở giáo dục đại học phát triển.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:18

Đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên: Nỗi lòng không biết ngỏ cùng ai
Đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên: Nỗi lòng không biết ngỏ cùng ai

(Dân trí) - Đọc bài “Kiếm đâu cho đủ minh chứng để đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên?” của tác giả Loát Trần, bản thân là giáo viên, tôi thấy đó cũng chính là nỗi lòng của giáo viên nói chung mỗi khi năm học kết thúc.

Thứ năm, 17/05/2018 - 04:03

Vụ “cô giáo tiếng Anh” chửi học viên là “lợn”: Trả lại hàng chục triệu đồng học phí
Vụ “cô giáo tiếng Anh” chửi học viên là “lợn”: Trả lại hàng chục triệu đồng học phí

(Dân trí) - Ngày 16/5, một số học viên đã đòi lại được học phí từ trung tâm tiếng Anh có cô giáo xưng mày - tao, chửi học viên là “lợn”. Trong đó, có người nhận được 20 triệu đồng/tổng số gần 40 triệu đồng cho 3 khóa học, có người nhận lại 100% học phí.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:52

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiên quyết dỡ bỏ rào cản phát triển giáo dục mở
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Kiên quyết dỡ bỏ rào cản phát triển giáo dục mở

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc gia: “Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh Tự chủ giáo dục và Hội nhập quốc tế”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Kiên quyết dỡ bỏ rào cản phát triển giáo dục mở".

Thứ tư, 16/05/2018 - 05:16

Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi: Sẽ thay đổi, bổ sung một loạt chính sách mới
Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi: Sẽ thay đổi, bổ sung một loạt chính sách mới

(Dân trí) - Trước nhiều vấn đề thực tế đã không còn phù hợp với Luật Giáo dục hiện hành, Luật Giáo dục sửa đổi lần này được kỳ vọng không chỉ phù hợp với hiện tại mà còn tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho giáo dục phát triển trong nhiều năm tới. Vậy, dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi có gì mới?

Thứ tư, 16/05/2018 - 04:53

Sinh viên làm “hiệp sĩ đường phố”: Nên hay không?
Sinh viên làm “hiệp sĩ đường phố”: Nên hay không?

(Dân trí) - Vụ việc nhóm “hiệp sĩ” bị kẻ trộm xe SH dùng dao chống trả tại TPHCM vào tối 13/5 gây rúng động những ngày qua. Đặc biệt trong số “hiệp sĩ” bị thương có hai sinh viên đang học năm cuối đại học. Đại diện hai trường ĐH này cũng đã thăm hỏi và lên tiếng về việc sinh viên làm “hiệp sĩ đường phố”.

Thứ tư, 16/05/2018 - 03:08

BTEC FPT trao học bổng “Trí tuệ miền Trung” trị giá gần 1 tỷ đồng
BTEC FPT trao học bổng “Trí tuệ miền Trung” trị giá gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT sẽ dành 100 suất học bổng cho những sinh viên đăng ký nhập học đầu tiên tại Đà Nẵng. Học bổng nhằm ươm mầm tài năng trong giai đoạn nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành "bài toán khó giải" của hầu hết các doanh nghiệp.

Thứ tư, 16/05/2018 - 03:00

Ca sĩ Hà Anh Tuấn khuyên sinh viên đừng nên giấu dốt
Ca sĩ Hà Anh Tuấn khuyên sinh viên đừng nên giấu dốt

(Dân trí) - "Các bạn đừng giấu dốt mà hãy lao vào tiếp cận thực tế, trau dồi thêm kỹ năng, có tư duy của một công dân quốc tế... thì các bạn trẻ sẽ thành công - dù là học đại học ở trong nước hay nước ngoài."

Thứ tư, 16/05/2018 - 01:02

Học gì để bắt kịp Cách mạng công nghệ 4.0?
Học gì để bắt kịp Cách mạng công nghệ 4.0?

(Dân trí) - Dưới ảnh hưởng sâu rộng của cách mạng công nghệ 4.0, sỹ tử cần phải nắm được những tiêu chí nào để đưa ra lựa chọn trường và ngành nghề đúng đắn, để không bị “tụt hậu” hay thiếu kỹ năng để thành công trên thị trường lao động.

Thứ tư, 16/05/2018 - 01:00

Cách chức nữ hiệu trưởng vì “ưu ái” tuyển dụng con gái
Cách chức nữ hiệu trưởng vì “ưu ái” tuyển dụng con gái

(Dân trí) - Ngoài những sai phạm trong hoạt động chung của trường, bà Nguyễn Thị Kim Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) còn “ưu ái” khi tự ý ký hợp đồng với con gái bà không đúng theo quy định của Nhà nước.

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:05

Mùa hè trong mơ giúp con nuôi dưỡng trái tim nhân ái
Mùa hè trong mơ giúp con nuôi dưỡng trái tim nhân ái

(Dân trí) - Tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện tử và những trò chơi ảo đang biến con trẻ trở thành những người thiếu kỹ năng sống, ít quan tâm đến cộng đồng xunh quanh. Sao cha mẹ không tận dụng mùa hè này để giúp con chơi thật độc đáo, vừa giải toả áp lực học hành, lại bồi đắp cho con trái tim yêu thương biết cảm thông và sẻ chia?

Thứ tư, 16/05/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đố bạn làm bài kiểm tra dành cho học sinh lớp 7 ở Úc
Đố bạn làm bài kiểm tra dành cho học sinh lớp 7 ở Úc

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây gồm những câu hỏi để kiểm tra kỹ năng đọc, viết tiếng Anh cũng như kỹ năng tính toán của học sinh lớp 7 ở Úc. Bạn thử làm xem mình đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:08

Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi
Chống gian lận tối đa, trường đại học Ấn Độ cắt ống tay áo nữ sinh trước khi vào thi

(Dân trí) - Dùng kéo và dao lam cắt rời ống tay áo của nữ sinh trước khi cho phép họ bước vào phòng thi là cách đề phòng gian lận thi cử của một trường đại học ở bang Bihar, Ấn Độ. Tuy nhiên, ngay sau đó trường này đã bị cấm tổ chức thi vì cách chống gian lận cực đoan này dẫn đến các cuộc biểu tình ở nhiều điểm thi và làm "dậy sóng" mạng xã hội.

Thứ tư, 16/05/2018 - 10:05

5 năm chưa đưa ra nổi định nghĩa về giáo dục đại học mở?
5 năm chưa đưa ra nổi định nghĩa về giáo dục đại học mở?

(Dân trí) - Năm 2013, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết số 29-NQ/TW) đã có chỉ đạo về: Đổi mới hệ thống giáo dục theo hướng mở, linh hoạt, liên thông giữa các bậc học… Tuy nhiên, đến nay gần 5 năm, ngành GD vẫn chưa có bất kỳ định nghĩa chính thức nào về hệ thống giáo dục mở. Vì sao?

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:25

Tăng cường giáo dục phòng chống thiên tai cho học sinh
Tăng cường giáo dục phòng chống thiên tai cho học sinh

(Dân trí) - Thực tế ở Việt Nam cho thấy, thiên tai là khó tránh khỏi, nhưng phòng, chống để nó không trở thành thảm họa là điều chúng ta có thể làm được. Xuất phát từ đó, Bộ GD&ĐT đã tăng cường giáo dục tới các em học sinh để các em có thể có những kỹ năng tự bảo vệ mình cũng như trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho gia đình và xã hội.

Thứ tư, 16/05/2018 - 09:00

TPHCM: Trường mầm non không được nhận giữ trẻ trường khác trong dịp hè
TPHCM: Trường mầm non không được nhận giữ trẻ trường khác trong dịp hè

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường mầm non tổ chức hoạt động hè chỉ nhận giữ trẻ đã học tại trường trong năm học 2017-2018.

Thứ tư, 16/05/2018 - 08:06

Hai sinh viên là “hiệp sĩ đường phố” được trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”
Hai sinh viên là “hiệp sĩ đường phố” được trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”

(Dân trí) - Chiều 15/5, đại diện Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đến Bệnh viện Thống Nhất thăm hỏi và trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho “hiệp sĩ” Đinh Phú Quý và Nguyễn Đức Huy đều đang là sinh viên năm 4 của hai trường ĐH trên địa bàn TPHCM.

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:05

Kiếm đâu cho đủ minh chứng để đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên?
Kiếm đâu cho đủ minh chứng để đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên?

(Dân trí) - Hàng năm khi kết thúc năm học, nhà trường thường tổ chức đánh giá, xếp loại thi đua, bình xét giáo viên trong toàn trường. Một trong những việc mà chúng tôi "ngán ngẩm" nhất có lẽ là đánh giá theo chuẩn nghề nghiệp của giáo viên.

Thứ tư, 16/05/2018 - 04:05

Thầy giáo băng rừng “gieo chữ” cho học sinh làng chài Phú Quốc
Thầy giáo băng rừng “gieo chữ” cho học sinh làng chài Phú Quốc

(Dân trí) - Nhiều năm qua, để dạy chữ cho các học sinh điểm phụ Rạch Vẹm (thuộc trường tiểu học và THCS Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), thầy Nguyễn Thanh Tâm phải băng qua đường rừng quốc gia Phú Quốc. Những hôm trời mưa, đường lầy lội, trơn trượt… có khi thầy Tâm đến trường mà quần áo lấm lem bùn đất.

Thứ tư, 16/05/2018 - 01:05

Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất
Thanh Hóa: Thanh toán công trình trường học mới bằng 2 khu đất

(Dân trí) - Để xây dựng một ngôi trường THPT sang vị trí mới, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định “đổi đất lấy công trình”. Theo đó, hai khu đất nằm ở khu vực trung tâm thành phố sẽ được dùng để thanh toán cho chủ đầu tư xây dựng ngôi trường mới với tổng số vốn xây dựng là hơn 87 tỷ đồng.

Thứ tư, 16/05/2018 - 12:02

Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Cô giáo tạm nghỉ việc
Vụ bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh: Cô giáo tạm nghỉ việc

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Quyết - Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) cho biết, liên quan đến việc cháu bé 3 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do bị cô giáo đánh, địa phương đã quyết định để cô giáo M.T.T. - giáo viên Trường mầm non xã Nga Hải tạm nghỉ việc.

Thứ ba, 15/05/2018 - 08:57

Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt
Niêm phong khu trường mới xây dựng đã bị lún nứt

(Dân trí) - Khu nhà 2 tầng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 xuất hiện tình trạng lún nứt, lo sợ ảnh hưởng đến sự an toàn của thầy và trò, phụ huynh kiến nghị không cho con em vào học vì sợ trường sập. Hiện chính quyền địa phương chỉ đạo niêm phong và tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật để có hướng khắc phục.

Thứ ba, 15/05/2018 - 02:08

TPHCM: Hàng ngàn thí sinh đăng ký các kỳ thi kiểm tra năng lực
TPHCM: Hàng ngàn thí sinh đăng ký các kỳ thi kiểm tra năng lực

(Dân trí) - Năm 2018, nhiều đại học tại TPHCM tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực để xét tuyển ĐH. Đến thời điểm này, đã có hàng ngàn thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường có tổ chức thi đánh giá năng lực phục vụ xét tuyển.

Thứ ba, 15/05/2018 - 12:21