Hà Tĩnh:

Ước mơ nhỏ bé của “người mẹ hiền” 20 năm cắm bản trồng người

Dân trí Có thừa nhiệt huyết, niềm thương với lũ trẻ người Chứt ở bản Rào Tre, nên trước những thiếu thốn của lũ trẻ dân tộc Chứt, nhiều lúc cô giáo Hoàng Thị Hương đã lặng thầm bật khóc. Có những ước muốn nhỏ bé, giản dị của cô nếu thành sự thật sẽ có thể giúp những đứa trẻ nơi bản nghèo thêm tiếng cười…
>>Cô giáo 20 năm cắm bản trồng người

Quên cả bệnh tật vì các em

Từng đi qua bao nhiêu ngôi trường ở mảnh đất miền Trung “chảo lửa, túi mưa”, đã gặp gỡ, chứng kiến nhiều cô giáo vượt lên số phận, khó khăn trong hành trình gieo chữ, nhưng có lẽ cô giáo Hương là một trong những người để lại trong tôi và nhiều đồng nghiệp những rung cảm, xúc động đặc biệt. Chỉ mỗi chuyện chiến thắng bệnh tật để tiếp tục đến với lũ trẻ người dân tộc Chứt của cô Hương cũng đã lấy đi nước mắt của bao người.

Nhìn bên ngoài là người phốp pháp, khỏe mạnh, nhưng cô Hương lại đang phải vật lộn với chứng bệnh ung thư tuyến giáp. Làm cô nuôi ở một lớp học mầm non bình thường đã vất vả, nhiệm vụ của cô Hương ở một lớp học gộp các cháu từ 2 - 4 tuổi con em dân tộc nhiều bỡ ngỡ lại càng nặng nề, vất vả hơn. Để lớp học ổn định là chuyện không hề đơn giản. Cô phải nói, nói rất nhiều. Giọng cô đã khàn đi với lũ trẻ.


Cách đây vài năm, cô Hương miệt mài với lũ trẻ người Chứt mà không biết rằng cô đang mắc phải chứng bệnh ung thư tuyến giáp.

Cách đây vài năm, cô Hương miệt mài với lũ trẻ người Chứt mà không biết rằng cô đang mắc phải chứng bệnh ung thư tuyến giáp.

Cách đây vài năm, giọng nói của cô Hương đã khàn hơn, kèm triệu chứng ho nhiều, nuốt khó. Người mẹ của bao đứa trẻ ở bản nghèo không biết rằng, những triệu chứng ấy là chứng bệnh ung thư tuyến giáp, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

20 năm cắm bản, khí hậu, đi lại khó khăn, công việc nặng nề, nhưng chưa một lần ngã xuống vì bệnh tật, nên cô Hương nghĩ những triệu chứng ấy chỉ cần điều chỉnh các hoạt động ở lớp sẽ khỏi. Mỗi ngày trôi qua cô lại lặng thầm với công việc của 20 năm qua. Sáng sớm cô ngược bản đến từng nhà đón lũ trẻ. Tới lớp cô lại hăng, say rộn ràng tiếng ca với chúng. Rồi khi mặt trời sắp khuất sau đỉnh núi, cô lại chở, đưa các em về với gia đình.

Có lần vì ho nhiều, cô Hương xin phép nghỉ dạy ít hôm để đi khám bệnh. Nhưng rồi cứ nghĩ đến việc đã thành quen của lũ trẻ “không cô Hương, không đến lớp”, nghĩ đến cảnh chúng ở nhà lăn lê với con suối, núi đồi là cô Hương lại thôi ý nghĩ xuống phố.

“Nhiều hôm buổi tối thấy cô xin phép nghỉ dạy để xuống phố, nhưng đến sáng lại thấy gọi điện báo không đi nữa. Cô bảo em khỏe, mà đi rồi các cháu lại nghỉ học, lại mất cái nếp đã đến lớp lâu nay thì rất tội. Vậy là cô lại lên lớp với các cháu” - cô Nguyễn Thị Hoa - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hương Liên cho biết.


Cô giáo Hoàng Thị Hương bên đàn con thơ.

Cô giáo Hoàng Thị Hương bên "đàn con thơ".

Cứ như thế cho đến một ngày cách đây mấy tháng, tranh thủ nghỉ hè cô Hương mới có dịp xuống thành phố để khám bệnh. Rồi cô được chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Ngày biết chứng bệnh của cô Hương, bà con dân bản, các cô giáo ở Trường Mầm non Hương Liên, chính quyền xã Hương Liên, Phòng Giáo dục huyện Hương Khê rất buồn. Bao năm cô Hương bám bản gieo chữ, gieo niềm thương cho lũ trẻ người Chứt cô và người chồng là giáo viên tiểu học chưa tích góp được gì, lại phải nuôi thêm con ăn học. Vậy là các cô trong trường đã quyên góp chút ít hỗ trợ người mẹ của con trẻ của bản Rào Tre ra bệnh viện K (Hà Nội) điều trị.


Một ngày ở lại với lớp học của cô Hương, tôi cảm nhận được tình yêu mà cô dành cho lũ trẻ người Chứt là lớn như thế nào.

Một ngày ở lại với lớp học của cô Hương, tôi cảm nhận được tình yêu mà cô dành cho lũ trẻ người Chứt là lớn như thế nào.

Ngày rời bản, cô Hương đã khiến đồng nghiệp và những người lính biên phòng cảm động với câu nói: “Lần này em phải quyết tâm đi điều trị, đi để còn kịp về khai giảng năm học mới với các cháu”.

Trời thương, ca mỗ u tuyến giáp thành công. Đầu năm học rồi, dẫu chưa khỏe hẳn, cô Hương vẫn xin trở lại với lớp học. Những đứa trẻ của bà con bản Rào Tre không biết rằng, người mẹ đang ngày ngày vui đùa với chúng hiện vẫn đang phải định kỳ đến viện vì bệnh tật chưa khỏi hẳn.

Cô Hương vừa trải qua ca phẫu thuật cắt khối u nhỏ ở cổ vào hè vừa qua. Sau ca phẫu thuật dù được khuyến cáo nghỉ ngơi nhưng cô Hương vẫn quay trở lại với những đứa trẻ người dân tộc Chứt.
Cô Hương vừa trải qua ca phẫu thuật cắt khối u nhỏ ở cổ vào hè vừa qua. Sau ca phẫu thuật dù được khuyến cáo nghỉ ngơi nhưng cô Hương vẫn quay trở lại với những đứa trẻ người dân tộc Chứt.

Ước vọng bé nhỏ của cô Hương

Một ngày ở lại với điểm trường mầm non ở bản Rào Tre, tôi thật ái ngại trước những thiếu thốn, thiệt thòi của những đứa trẻ ở đây khi cơ sở vật chất quá thiếu thốn. Học sinh học ở bản đã hình thành hàng chục năm nay nhưng lớp học vẫn phái tạm bợ ở hội quán chật chội đã xuống cấp trầm trọng. Đã thế ngôi nhà lại còn nhiều không, trong đó có “hai không” có thể được xếp vào loại đặc biệt: không công trình phụ (nhà vệ sinh) và không có sân chơi cho trẻ nhỏ.

“Thiếu gì cũng được, nhưng thiếu công trình phụ thì khổ cho giáo viên nuôi dạy các cháu vô cùng. Có những chuyện tế nhị và tội lắm anh ạ” - cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hoa rầu lòng nói với tôi.

Nỗi vất vả của cô giáo phụ trách điểm trường mà cô Hoa nói tôi đã được tận mắt chứng kiến, ghi lại. Ấy là mỗi lần các cháu học ở điểm trường thiếu thốn này đau bụng, đi tiểu, cô Hương phải bố trí những cái bô bằng nhựa. Các cháu đi vệ sinh xong, cô Hương lại phải xách từng bô xếp ở phía sau. Tan học, chở các cháu về nhà, cô Hương lại phải quay trở lại lớp đánh xe đưa đi đổ.


Điểm trường không có công trình phụ, cô Hương phải xách từng bô các cháu đi vệ sinh đi đổ.

Điểm trường không có công trình phụ, cô Hương phải xách từng bô các cháu đi vệ sinh đi đổ.

Đấy là ngày nắng, còn những ngày mưa gió, như cô Hương nói, việc thiếu công trình phụ là cả một nỗi gian truân của cô và trò. “Các cháu thì có bô còn đỡ, còn các cô và ai đến thăm khi có việc thì chỉ còn biết… chịu thôi!” - cô Hoa nói một cách đầy ái ngại.

Điều không đặc biệt thứ hai là điểm trường của các cháu không có sân chơi. Đây là thiệt thòi mà cô Hương nói rằng, đã nhiều lần cô bật khóc vì thương các em nhỏ nơi đây.

Mấy chục phút vui cùng các cháu nhỏ nơi lớp học thiếu thốn, thật buồn cho các em, gần 20 cháu nhỏ chỉ có thể nô đùa trong căn phòng bé nhỏ khoảng hơn 20m2. Sân trước nhà hội quán làm điểm học của các em bé xíu, lại không có mái che. Những hôm trời râm mát, cô Hương có thể cho các em ra ngoài cái sân bé xíu để chơi đùa. Còn lại nắng nóng, mưa gió thì cô trò cùng phải tá túc, vui đùa trong căn phòng bé nhỏ.

Không có sân chơi, không có mái che nên nắng, mưa là cô trò chỉ còn biết vui đùa trong lớp học nhỏ bé này
Không có sân chơi, không có mái che nên nắng, mưa là cô trò chỉ còn biết vui đùa trong lớp học nhỏ bé này

“Mới rồi thương các các cháu nhỏ quá thiếu thốn có đơn vị lên thăm đã quyên góp, vận động giúp đỡ cho các cháu một số đồ chơi bằng cầu trượt, bấp bệnh. Tấm lòng của các đơn vị, cá nhân ở miền xuôi mang lên chúng tôi và bà con cảm động lắm, nhưng thiếu mặt bằng, thiếu mái che nên thiệt thòi cho các cháu rất nhiều” - cô Hương chỉ tay vào những đồ chơi đặt giữa trời chạnh lòng nói.

Ước mơ nhỏ bé của “người mẹ hiền” 20 năm cắm bản trồng người - 7

Cũng vì thiệt thòi ấy của lũ trẻ, hiểu được khó khăn của một địa phương còn quá khó khăn như xã biên giới Hương Liên, mà cô Hương không có những ước vọng bé nhỏ, thậm chí cô nói rằng ước vọng ấy nếu đạt được còn lớn hơn, còn quý hơn những phần thưởng cá nhân mà Bộ GD&ĐT, tỉnh Hà Tĩnh dành cho cô.

Cô Hương ước điểm trường có cái mái che để lũ trẻ có thể chơi đùa khi tới lớp
Cô Hương ước điểm trường có cái mái che để lũ trẻ có thể chơi đùa khi tới lớp

“Đã chọn lên với con em của bản thì tôi không có nguyện vòng gì cho bản thân, hạnh phúc, niềm vui lớn nhất của tôi là thấy các cháu được đến lớp, được nở nụ cười, được biết con chữ. Bởi vậy, tôi ước cho các cháu có được một công trình phụ đủ để các cháu thuận tiện hơn, sạch sẽ hơn khi ở trên lớp học. Tôi ước cho các cháu có được cái mái che, cái sân chơi để các cháu có chỗ vui đùa, để các cháu quên đi hốc đá, con suối kia, để lớp học luôn rộn ràng tiếng cười của trẻ” - giọng cô Hương đượm buồn khi nói về những ước vọng bé nhỏ.

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đối với cô giáo Hoàng Thị Hương, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 0972 219 757, số tài khoản: 3707215022610, chủ tài khoản: Hoàng Thị Hương, ngân hàng Nông nghiệp (Agribank) chi nhánh Hương Khê, Hà Tĩnh.

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Trữ đủ lương thực cho học sinh vùng cao trước mùa mưa bão
Trữ đủ lương thực cho học sinh vùng cao trước mùa mưa bão

(Dân trí) - Ở huyện miền núi biên giới Tây Giang, Quảng Nam cứ đến mùa bão, đường sá sạt lở gây ách tắc giao thông khiến nguồn lương thực, thực phẩm bị đứt. Để không còn tình trạng đứt bữa cho các em học sinh, ngay từ đầu mùa mưa, các trường nội trú, bán trú trên địa bàn huyện đã chuẩn bị đầy đủ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:31

Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?
Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?

(Dân trí) - Mới đây, đại diện Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng lên tiếng xác nhận đã đồng ý mua lại cổ phần của Trường ĐH Hoa Sen nhưng vẫn đang trong quá trình đàm phán số lượng cổ phần. Nếu mua đủ số cổ phần cần thiết (51% trở lên) thì tập đoàn này sẽ sở hữu đến 4 trường ĐH.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:22

Hà Nội: Bát nháo chất lượng trung tâm ngoại ngữ
Hà Nội: Bát nháo chất lượng trung tâm ngoại ngữ

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đầu năm học, đơn vị này đều có các văn bản chỉ đạo siết chặt quản lý các trung tâm ngoại ngữ, đồng thời kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục ngoài nhà trường. Tuy nhiên, để biết được trung tâm nào chất lượng, có đội ngũ giáo viên uy tín, hầu hết đều phải đóng vai “người học thông minh” để tự tìm hiểu.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:21

Trường ĐH Hà Nội: 100% sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Nhật đều có việc làm
Trường ĐH Hà Nội: 100% sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Nhật đều có việc làm

(Dân trí) - Thông tin trên được đưa ra tại Lễ kỷ niệm 45 năm giảng dạy tiếng Nhật và 25 năm thành lập khoa tiếng Nhật của trường ĐH Hà Nội tổ chức sáng nay ngày 18/10.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:00

Vingroup và SMU hợp tác nâng cao năng lực quản trị
Vingroup và SMU hợp tác nâng cao năng lực quản trị

(Dân trí) - Ngày 18/10/2018 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup và Đại học Quản lý Singapore (SMU) đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quản trị kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc tế. Ký kết nhằm thúc đẩy việc đào tạo các mô hình kinh doanh và xây dựng các thế hệ doanh nhân có bản lĩnh và chuyên môn, đáp ứng khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:58

Talkshow “Du học Mỹ: còn gì hay, ngoài việc làm tại Mỹ”.
Talkshow “Du học Mỹ: còn gì hay, ngoài việc làm tại Mỹ”.

(Dân trí) - Ngày 13/10 vừa qua, Viện Đào Tạo Quốc Tế IEI –Đại Học Quốc Gia TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề: “Du học Mỹ: Còn gì hay, ngoài việc làm tại Mỹ”.

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:50

Khi người thầy dạy học như cái máy
Khi người thầy dạy học như cái máy

(Dân trí) - Máy móc, công thức, rập khuôn, ngại thay đổi, động não... là thực tế hiện nay của không ít giáo viên. Công việc dạy học cần những phá cách, sáng tạo, thay đổi nhất nhiều người thầy lại cuộn mình trong "chiếc vỏ an toàn".

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:28

Học tin học excel: Định dạng dữ liệu theo điều kiện
Học tin học excel: Định dạng dữ liệu theo điều kiện

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách xây dựng các điều kiện định dạng cho bảng tính trong excel.

Thứ năm, 18/10/2018 - 01:21

71 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học vì điểm kém
71 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học vì điểm kém

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố danh sách 169 sinh viên dự kiến bị cảnh báo học vụ, đình chỉ một năm hoặc buộc thôi học. Trong đó, 71 sinh viên có thể bị buộc thôi học vì kết quả học tập yếu kém.

Thứ năm, 18/10/2018 - 11:14

Làm thế nào để tận dụng  công nghệ trong giáo dục?
Làm thế nào để tận dụng công nghệ trong giáo dục?

(Dân trí) - Trong thời buổi công nghệ số tràn vào mọi ngóc ngách đời sống, người học có thể tiếp cận kho kiến thức khổng lồ từ Internet chỉ với điện thoại di động hay máy tính. Định nghĩa thế nào là công nghệ trong giáo dục và làm thế nào để tận dụng công nghệ trong giáo dục… là những vấn đề được nhiều quan tâm không chỉ từ những người làm giáo dục mà ngay cả với các đối tượng phụ huynh học viên.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:00

Giáo viên phổ thông có 7 bài báo quốc tế ISI: Vừa làm gia sư, vừa nghiên cứu khoa học
Giáo viên phổ thông có 7 bài báo quốc tế ISI: Vừa làm gia sư, vừa nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Thầy giáo Nguyễn Văn Yên - giáo viên dạy môn Vật lý, trường THPT Yên Thành 3, huyện Yên Thành, tỉnh (Nghệ An) vừa bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ ngành Vật lý kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong 4 năm làm nghiên cứu sinh, thầy Yên đã có 7 bài báo khoa học đăng trên hệ thống tạp chí ISI danh tiếng quốc tế.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:58

Giáo dục đại học Việt Nam đáp ứng như thế nào với vấn đề thất nghiệp?
Giáo dục đại học Việt Nam đáp ứng như thế nào với vấn đề thất nghiệp?

(Dân trí) - Ở Việt Nam, mặc dù tỷ lệ biết đọc biết viết rất cao, song tình trạng thiếu hụt nhân lực lành nghề là một vấn đề dai dẳng và giáo dục trong đó có giáo dục đại học không phù hợp.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Người trẻ nhất đạt giải Nobel Hòa Bình kể về đời sinh viên tại Đại học Oxford
Người trẻ nhất đạt giải Nobel Hòa Bình kể về đời sinh viên tại Đại học Oxford

(Dân trí) - Nữ sinh Malala Yousafzai (21 tuổi), người trẻ nhất từng được trao giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai mới đây đã có những chia sẻ thú vị về quá trình theo học tại Đại học Oxford.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:00

Vụ sinh viên Học viện Hậu Cần bị trả về vì "thận lạc chỗ": Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh nói gì?
Vụ sinh viên Học viện Hậu Cần bị trả về vì "thận lạc chỗ": Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nam sinh viên trường Học viện Hậu cần bị trả về sau 1 tuần nhập học vì "thận lạc chỗ", Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tại cơ sở quy trình kiểm tra sức khỏe đã làm theo đúng quy định, hiện không thể khẳng định được việc ai đúng ai sai.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:38

Thương mại điện tử - Ngành học “hot” trong kỷ nguyên 4.0
Thương mại điện tử - Ngành học “hot” trong kỷ nguyên 4.0

(Dân trí) - Với phương thức xét tuyển, không qua thi tuyển, đại học văn bằng hai hệ chính quy tại Trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM là một lựa chọn tốt cho tất cả thí sinh, với nhiều ngành nghề thuộc các lĩnh vực kinh tế, luật và quản lý. Đặc biệt, đây là một trong số ít trường xét tuyển văn bằng hai hệ chính quy ngành Thương mại điện tử.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:00

TPHCM: Học sinh đột quỵ tử vong trong lớp
TPHCM: Học sinh đột quỵ tử vong trong lớp

(Dân trí) - Một nam sinh lớp 9, Trường THCS Lê Lợi, Q3, TPHCM được cho là bị đột quỵ trong giờ học, dù lập tức được nhà trường gọi xe đưa đưa cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Thứ năm, 18/10/2018 - 12:20

Giả mạo chứng chỉ ngoại ngữ, sinh viên bị buộc thôi học và cấm dự tuyển 5 năm
Giả mạo chứng chỉ ngoại ngữ, sinh viên bị buộc thôi học và cấm dự tuyển 5 năm

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM vừa phát hiện và đang tiến hành xử lý kỷ luật một sinh viên vì sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả để xét tốt nghiệp. Theo quy định của trường này, với hành vi này sinh viên bị buộc thôi học và không được dự thi vào trường từ 3-5 năm.

Thứ tư, 17/10/2018 - 04:27

ĐH Quốc gia TPHCM áp dụng chuẩn ngoại ngữ mới
ĐH Quốc gia TPHCM áp dụng chuẩn ngoại ngữ mới

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa có văn bản gửi các đơn vị thành viên về hướng dẫn triển khai thực hiện Quy chế chuẩn trình độ ngoại ngữ áp dụng từ khóa tuyển sinh năm 2018. Ngoài tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý cũng được dùng làm chuẩn đầu ra.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:21

Học tiếng Anh: Cách dùng Đại từ sở hữu và Tính từ sở hữu chuẩn nhất!
Học tiếng Anh: Cách dùng Đại từ sở hữu và Tính từ sở hữu chuẩn nhất!

(Dân trí) - Đại từ sở hữu và tính từ sở hữu là hai loại từ được dùng hàng ngày trong tiếng Anh. Làm thế nào để phân biệt được chúng? Câu trả lời nằm trong bài viết hữu hiệu này.

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:00

Có nên dạy trẻ mẫu giáo học "ghép vần" Tiếng Anh?
Có nên dạy trẻ mẫu giáo học "ghép vần" Tiếng Anh?

(Dân trí) - Phương pháp ghép vần (phonics) không chỉ nổi tiếng với khả năng chuẩn hóa phát âm tiếng Anh cho trẻ mà còn giúp các con nâng cao năng lực tư duy logic và khả năng đọc hiểu.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:00

Mùa bội thu huy chương của học sinh VN trên đấu trường Olympic quốc tế
Mùa bội thu huy chương của học sinh VN trên đấu trường Olympic quốc tế

(Dân trí) - Năm 2018 là năm bội thu huy chương của học sinh Việt Nam trên đấu trường Olympic khu vực và quốc tế, có 38/38 lượt học sinh thuộc 07 đội tuyển tham dự đã đạt tới 13 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 11 Huy chương Đồng.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:08

Chàng kỹ sư tương lai và những sáng chế “âm thầm”
Chàng kỹ sư tương lai và những sáng chế “âm thầm”

“Những máy móc này không giống những sản phẩm mà tôi dày công làm ra, nó chưa một lần giật giải thưởng, cũng không rình rang trên thị trường. Nhưng nếu hỏi tôi tự hào về thành quả nào nhất trong hành trình sáng chế của mình, tôi sẽ trả lời ngay là những chiếc máy “âm thầm” đó”.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:00

Sinh viên chế tạo tay robot giá rẻ cho người khuyết tật
Sinh viên chế tạo tay robot giá rẻ cho người khuyết tật

(Dân trí) - Sau hơn 8 tháng mày mò nghiên cứu, sinh viên Ngô Văn Dết (trường Đại học Phạm Văn Đồng) đã chế tạo thành công bàn tay robot giá rẻ cho người khuyết tật.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:58

TPHCM: Phụ huynh "góp ý" về cô giáo thường dùng thước đánh trẻ
TPHCM: Phụ huynh "góp ý" về cô giáo thường dùng thước đánh trẻ

(Dân trí) - Cô giáo thường dùng thước đánh con em, nhiều phụ huynh thuộc Trường tiểu học Nguyễn Hiền, Q.2, TPHCM đã gửi văn bản kiến nghị, góp ý và nhà trường nhờ can thiệp.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:53