Thứ tư, 15/02/2017 - 10:39

TPHCM:

Ủy ban phường vào cuộc “quét” dạy thêm sai quy định

Dân trí

Trước phản ánh của dư luận và người dân về tình hình giáo viên dạy thêm “chui” trên địa bàn, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM có kế hoạch tổng kiểm tra các cơ sở dạy thêm học thêm.

Theo đó, hàng loạt giải pháp để chấn chỉnh, xử lý việc dạy thêm học thêm sai quy định được UBND phường Bình Trị Đông đưa ra.

Được biết, cuối tháng 12/2016, lãnh đạo phường gửi văn bản đến hiệu trưởng các trường tiểu học, THCS trên địa bàn yêu cầu các trường phải chịu trách nhiệm quản lý giáo viên trong việc thực hiện chương trình dạy học, nghiêm cấm cắt xén chương trình học để đưa vào dạy thêm hoặc ép buộc học sinh học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Văn bản của UBND phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM đưa ra nhiều biện pháp chấn chỉnh tình trạng dạy thêm sai quy định
Văn bản của UBND phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM đưa ra nhiều biện pháp chấn chỉnh tình trạng dạy thêm sai quy định

Phường cũng đề nghị các trường phải rà soát việc dạy thêm trong và ngoài nhà trường của giáo viên, lập danh sách và yêu cầu người dạy báo cáo các thông tin cụ thể về lớp học thêm mà mình đang dạy như sĩ số, thời gian tổ chức, học phí, danh sách học sinh ghi rõ trường lớp các em đang học.

Ngoài ra, yêu cầu các giáo viên đang tổ chức dạy thêm học thêm trên địa bàn ngưng hoạt động cho đến khi được cấp phép hoạt động dạy thêm, học thêm.

Các trường cũng phải lập hội đồng xử lý kỷ luật đối với giáo viên vi phạm dạy thêm, có sự tham dự của đại diện Phòng giáo dục quận và UBND phường. Trường báo cáo về phường các trường hợp cụ thể cần xử lý để phường cùng phối hợp kiểm tra.

Văn bản do bà Phan Duy Thiên Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông ký cũng nhấn mạnh, sau khi trường đã báo cáo (từ sau ngày 7/1/2017) nếu phường phát hiện giáo viên trường công lập nào dạy thêm không phép, chưa phép trên địa bàn thì hiệu trưởng trường đó sẽ chịu trách nhiệm trước UBND phường, Phòng Giáo dục và UBND quận Bình Tân.

Ngày 9/1, UBND phường Bình Trị Đông cũng ra văn bản về kế hoạch tổ chức kiểm tra các điểm, cơ sở dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Giáo viên tổ chức dạy thêm tại nhà không phép là một vấn đề nhức nhối ở TPHCM
Giáo viên tổ chức dạy thêm tại nhà không phép là một vấn đề nhức nhối ở TPHCM

Theo kế hoạch, từ ngày 10/1 đến 19/5, kéo dài hơn 4 tháng, phường Bình Trị Đông thành lập đoàn kiểm tra, tổng kiểm tra toàn bộ các điểm, cơ sở dạy thêm học thêm ngoài công lập trên địa bàn phường.

Các thành viên tham gia đoàn kiểm tra bao gồm lãnh đạo và cán bộ UBND phường, Hiệu trưởng của 4 trường nằm trên địa bàn, đại diện các ban ngành - đoàn thể phường tham gia giám sát với tư cách thành viên, trưởng các khu phố và Cảnh sát khu vực cũng tham gia đoàn kiểm tra.

Việc tổng kiểm tra này nhằm đảm bảo công tác quản lý, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh ngay các cơ sở giáo dục ngoài công lập hoạt động không đúng quy định, nâng cao chất lượng giáo dục trong hoạt động dạy thêm học thêm trên địa bàn phường.

Các cơ sở dạy thêm học thêm nếu bị phát hiện có vi phạm sẽ ngay lập tức bị chấn chỉnh, lập biên bản và yêu cầu ngưng hoạt động nếu phát hiện chưa có phép hoạt động.

Ghi nhận ban đầu sau kế hoạch của UBND phường Bình Trị Đông, một số địa điểm dạy thêm tại địa bàn này do giáo viên tổ chức đã âm thầm đóng cửa.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

Tin liên quan

"Vấn nạn" dạy thêm, học thêm

Mới nhất