Bạn đọc viết:

Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong "cơn bão" bạo lực học đường

Dân trí Khi chúng ta tìm được ngôn ngữ hay còn gọi là “bắt sóng” được suy nghĩ của học trò sẽ dễ dàng hơn trong việc làm bạn đồng hành cùng các em.
>>Bộ trưởng GD-ĐT nói về Khá "bảnh" và bạo lực học đường
>>Bạo lực học đường: Nguyên nhân nào khiến học sinh ngày càng “manh động”?
>>GS Trương Nguyện Thành: “Kẻ gây bạo lực học đường ở Mỹ có thể bị bỏ tù”

Mấy ngày gần đây, dư luận lại dậy sóng bởi vụ việc một em nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị các bạn cùng lớp lột quần áo, đánh hội đồng hay nữ sinh ở Nghệ An bị bắt quỳ xin lỗi bạn học…

Nhiều người đề cập tới trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm trong việc quản lí giáo dục học sinh. Thậm chí, có người còn đề nghị đuổi cô giáo chủ nhiệm ấy ra khỏi ngành giáo dục.

Đứng trên góc độ một giáo viên từng làm chủ nhiệm lớp hơn nửa đời người, tôi thấy phản ứng ấy của dư luận là hoàn toàn có lý, không hề thái quá như một số người đánh giá. Vậy, giáo viên chủ nhiệm có vai trò như thế nào trong việc ngăn chặn “cơn bão bạo lực học đường”?.

Vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong cơn bão bạo lực học đường - 1
Hình ảnh trong clip được tung lên mạng xã hội với nội dung nữ sinh ở Nghệ An bị các bạn học bắt quỳ xin lỗi, sau đó tát vào mặt do tung tin đồn sai sự thật về bạn mình. (ảnh minh họa)

Từ thực tế của bản thân, tôi xin chia sẻ một số ý kiến để các anh chị em đồng nghiệp có thể hiểu và biết đâu học hỏi được thêm những cách xử lý khủng hoảng học đường ngay khi còn là mầm mống.

Giáo viên chủ nhiệm phải có tâm

Tôi cho rằng, là người được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lí học sinh, giáo viên chủ nhiệm cần thường xuyên nhắc nhở, giáo dục học sinh trong lớp về tinh thần đoàn kết; cùng phối hợp với đoàn thanh niên và giáo viên bộ môn trong việc quản lí, giáo dục học sinh (thông qua các hoạt động ngoại khóa và các giờ học giáo dục đạo đúc, pháp luật cho học sinh.)

Để mắt thường xuyên và khoanh vùng những học sinh có cá tính mạnh, có hoàn cảnh đặc biệt để từ đó có cách thấu hiểu và chia sẻ riêng với các em. Khi chúng ta tìm được ngôn ngữ hay còn gọi là “bắt sóng” được suy nghĩ của học trò sẽ dễ dàng hơn trong việc làm bạn đồng hành cùng các em.

Ngoài ra, còn phải tìm được đội ngũ “chim lợn” (cách gọi của học sinh về những bạn hay cung cấp thông tin của lớp tới cô giáo). Là nguồn thông tin rất nhanh và rất dễ hiểu các hiện tượng, các ý định của nhóm các học sinh cá tính đang ngầm thực hiện sau lưng các thầy cô giáo. Tôi cho rằng việc làm này chính là sự kết nối từ nhiều phía.

Đồng thời, các thông tin từ phía quần chúng cũng rất quan trọng (đa phần là phụ huynh học sinh trong lớp) Vì nhiều em sau các buổi học hay kể với bố mẹ những chuyện xảy ra thường ngày ở trường lớp, khi người giáo viên chủ nhiệm kết nối được mạng lưới thông tin nhạy bén và nhanh này thì các ý định gây bão của học trò khó có thể “lọt lưới”.

Việc nắm bắt được thông tin kịp thời về học sinh lớp chủ nhiệm sẽ giúp giáo viên kịp thời ngăn chặn những vụ ẩu đả đáng tiếc xảy ra. Những điều này không khó để chúng ta gây dựng, các mối quan hệ này giúp ích rất nhiều cho giáo viên chủ nhiệm lớp cân bằng được các hành vi của học sinh.

Chỉ cần người giáo viên chủ nhiệm có tâm, dành thời gian cho học trò của mình, xuất phát từ nhu cầu muốn thấu hiểu, lắng nghe và làm bạn thay vì làm người “bề trên” thì việc để học trò tôn trọng là điều dễ dàng. Quả thực là những người “vác tù và tận tụy”.

Giáo viên chủ nhiệm cần làm gì khi có bão bạo lực học đường

Theo tôi, việc làm đầu tiên là giáo viên chủ nhiệm cần thông báo ngay cho những phụ huynh học sinh có con là thủ phạm và nạn nhân của vụ việc. Đồng thời phải báo cáo với lãnh đạo Nhà trường để xin ý kiến chỉ đạo.

Ngay sau đó cần gặp mặt cả phụ huynh và học sinh, yêu cầu học sinh viết tường trình, có xác nhận của nhân chứng. Việc này phải tiến hành ngay lật tức, không được kéo dài quá một ngày, vì điều đó rất dễ xảy ra tình trạng kéo hội đồng để trả thù bạn và những hành vi xấu xảy ra của cả thủ phạm và nạn nhân.

Tiếp tục, chúng ta cần tiến hành kiểm điểm học sinh tại lớp, tại trường... tùy mức độ học sinh vi phạm mà có thể đưa ra hội đồng kỉ luật nhà trường xử lý theo đúng quy định.

Việc xử lý nghiêm học sinh vi phạm bao giờ cũng có tác dụng răn đe với những học sinh khác. Tuy nhiên, với những học sinh có cá tính đặc biệt, đôi khi sự mềm dẻo của giáo viên chủ nhiệm lại có sức mạnh cảm hóa.

Tôi còn nhớ, hai em Đỗ Văn T và Lê Vũ Ngọc A là học sinh khóa 2012 -2015 do tôi chủ nhiệm đã từng sang tận lớp bên cạnh để đánh một bạn nam khác cùng trường. Sau khi nhận được thông tin cấp báo từ một học trò cũ, là anh họ của em học sinh bị đánh, tôi đã thông báo với phụ huynh của hai em học sinh lớp mình chủ nhiệm.

Và ngay tối hôm ấy, tôi cùng với các phụ hunh và hai em học sinh mắc lỗi tới tận nhà em học sinh bị đánh để xin lỗi. Vì ngăn chặn được kịp thời nên sự việc đã không bị đẩy đi quá xa. Tôi cho rằng chính sự dàn xếp mềm dẻo và kịp thời đó đã giúp học sinh của mình hiểu được mức độ nghiêm trọng của việc đánh bạn và răn đe các bạn khác.

Đến hiện tại thì tin mừng là bạn học sinh Ngọc A bây giờ đã là sinh viên năm thứ tư của Học viện Cảnh sát Nhân dân. Cô trò gặp lại, em đã tâm sự : “Hồi ấy may mà có cô. Nếu không sẽ không biết mọi chuyện sẽ đi đến đâu”

Từ câu chuyện để thấy được rằng, ngăn chặn bạo lực học đường, đừng để nó xảy ra rồi mới xử lý. Đó là trách nhiệm của cộng đồng, trong đó có vai trò quan trọng của giáo viên chủ nhiệm, người luôn được coi là linh hồn của lớp, người được phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình. Làm chủ nhiệm là cả một nghệ thuật – ý kiến ấy quả không sai!

Trần Thị Tuyết Mai

MỚI NHẤT
Sự khéo léo của người thầy với học trò giới tính thứ 3
Sự khéo léo của người thầy với học trò giới tính thứ 3

(Dân trí) - "Trước đó, tôi chỉ lo lắng cho em vì em là học trò của tôi nhưng trong thâm tâm tôi không chấp nhận em (vì em khác biệt với tôi), nhưng tôi đã hiểu về sự khác biệt đó nên thái độ tự nhiên thay đổi. Điều đầu tiên tôi nói với em là hãy lắng nghe chính mình một cách trung thực để hiểu chính em", cô giáo chủ nhiệm kể lại.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:51

Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện: UBND Quảng Ninh chỉ đạo khẩn
Vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện: UBND Quảng Ninh chỉ đạo khẩn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nữ sinh THPT bị một nhóm 10 nữ sinh đánh hội đồng phải nhập viện cấp cứu, tối ngày 7/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:30

Công an Quảng Ninh vào cuộc vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện
Công an Quảng Ninh vào cuộc vụ nữ sinh THPT bị đánh hội đồng phải nhập viện

(Dân trí) - Một nữ sinh cấp 3 cùng một bạn nam đã phải nhập viện cấp cứu sau trận đòn hội đồng của một nhóm nữ sinh khác. Công an thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã lấy lời khai của nạn nhân để làm rõ vụ việc.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:40

“Con sợ có mẹ là cô giáo”
“Con sợ có mẹ là cô giáo”

(Dân trí) - “Suốt ngày con phải quay cuồng với đống sách vở. Lúc nào mẹ cũng nhắc con phải ráng học bài. Lí do vì con có mẹ là cô giáo. Con cô giáo thì nhất định không được điểm thấp. Mỗi kì thi đến, con thường rất áp lực. Con rất sợ nhìn thấy mẹ buồn vì điểm số của con…”.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:15

Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu
Quảng Ninh: Xác minh vụ nữ sinh bị đánh hội đồng đến tụ máu đầu

(Dân trí) - Trưa 7/4, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh khoảng 10 nữ sinh vây xung quanh nạn nhân đánh, liên tục đạp mạnh chân vào đầu. Qua xác minh của cơ quan công an, nạn nhân bị đánh nhập viện là em N.T.H.L. (sinh năm 2002) học sinh lớp 11A5 trường THCS&THPT Lê Thánh Tông, TP Hạ Long

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:08

Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 7/4, 3 đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đột xuất kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 tại Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh. Đoàn kiểm tra tại tỉnh Bắc Giang do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng làm trưởng đoàn.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 11:41

Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên
Top 10 trường đại học, cao đẳng Mỹ hỗ trợ tài chính hào phóng nhất cho sinh viên

(Dân trí) - Theo tổ chức giáo dục phi lợi nhuận College Board, học phí một năm học tại các trường đại học tư thục (trung bình 48.510 đô la) cao hơn khá nhiều so với học phí trung bình 21.370 đô la/năm của trường công. Tuy nhiên, khoảng hai phần ba số sinh viên trong các trường tư nhận được hỗ trợ tài chính, khiến cho chi phí học tập giảm đáng kể.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:27

“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”
“Tiến bộ cho giáo dục đại học ở Việt Nam chính là tự chủ”

(Dân trí) - Đó là một trong các ý kiến mà các giáo sư, tiến sĩ Việt kiều chia sẻ tại buổi thảo luận nhóm về giáo dục trong khuôn khổ hội nghị “Gặp gỡ trí thức kiều bào” do UBND TPHCM tổ chức ngày 6/4.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:18

Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường
Giáo viên chủ nhiệm là "đại sứ" ngăn chặn chống bạo lực học đường

(Dân trí) - Quan trọng nhất là vai trò giáo viên chủ nhiệm (GVCN), phải chiếm được sự tin tưởng từ học sinh và phụ huynh, là đại sứ trong phòng chống bạo lực học đường; trở thành người bạn đồng hành, người “nắn đường” cho các em thông qua những tâm sự, câu chuyện, hoàn cảnh…

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:09

Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường
Nước mắt phụ huynh cầu xin cô cho con mình ở lại trường

(Dân trí) - Khi cô giáo nổi giận, tuyên bố từ chối nhận con học tại trường để phụ huynh tìm nơi khác tốt hơn cho đứa trẻ thì người mẹ mới bật khóc nức nở cầu xin cô cho cháu ở lại trường... để khỏi ai biết là con mình tự kỷ.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:47

Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?
Từ thi sang xét giáo viên giỏi: Chuyển từ áp lực kiểu cũ sang áp lực kiểu mới?

(Dân trí) - Nhiều nhà quản lý giáo dục, giáo viên bày tỏ băn khoăn nếu sử dụng điều kiện “được học sinh và cha mẹ học sinh tín nhiệm” khi xét công nhận giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi. Tiêu chí này liệu sẽ được lượng hóa ra sao? Làm thế nào để tránh tín nhiệm cảm tính, tránh giáo viên có thêm áp lực mới từ phụ huynh học sinh?

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:35

Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Hàng chục học sinh tiểu học nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

(Dân trí) - Sau bữa ăn chiều, hàng chục học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 12, TPHCM) bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ghen tị với người khác trên mạng xã hội” vào đề Văn
“Ghen tị với người khác trên mạng xã hội” vào đề Văn

(Dân trí) - Ghen tị với hình ảnh của người khác trên mạng xã hội - một cảm xúc phổ biến hiện nay được đưa vào đề Văn khối 10 kỳ thi Olympic tháng 4 lần 5/2019 khu vực phía Nam vừa diễn ra sáng nay 6/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:08

Thái độ sinh viên quyết định việc được doanh nghiệp tuyển dụng
Thái độ sinh viên quyết định việc được doanh nghiệp tuyển dụng

(Dân trí) - "Kiến thức thì có thể học được hàng ngày, kỹ năng thì có thể rèn luyện được, còn thái độ thì phải xuất phát từ chính những suy nghĩ và cố gắng trong tâm của mỗi bạn trẻ”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:05

Cựu Bộ trưởng thua kiện tiến sĩ: Do sơ suất chưa kịp nộp biên lai tạm ứng án phí đúng hạn?
Cựu Bộ trưởng thua kiện tiến sĩ: Do sơ suất chưa kịp nộp biên lai tạm ứng án phí đúng hạn?

(Dân trí) - "Bộ đã nhiều lần có đơn kháng cáo đối với các quyết định của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nhưng Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đều không chấp nhận. Trong khi đó, khi Bộ có sơ suất nhỏ (chưa kịp thời nộp Biên lai thu tạm ứng án phí đúng hạn) thì Tòa lại bác Đơn kháng cáo".

Thứ bảy, 06/04/2019 - 12:14

Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ
Tư vấn tâm lý học đường online, học sinh tha thiết nhà trường ủng hộ

(Dân trí) - Nhà trường có phòng tư vấn tâm lý nhưng nhiều trường hợp học sinh ngại vì sợ bạn bè trêu ghẹo, bên cạnh đó cũng có những trường hợp học sinh khó có thể nói trực tiếp vấn đề của mình. Vì vậy, dự án tâm lý học đường online ra đời, do chính học sinh thực hiện. Qua phương thức tư vấn online này, nhà trường cũng có thể nắm bắt tình hình chung của học sinh để quản lý.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:56

Vụ tiến sĩ thắng kiện Bộ trưởng: Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét lại bản án
Vụ tiến sĩ thắng kiện Bộ trưởng: Bộ GD&ĐT đề nghị xem xét lại bản án

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có đơn đề nghị xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm để các quy định của pháp luật được thực thi, bảo vệ kỷ cương trong giáo dục, bảo vệ chủ trương của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng giáo dục và đạo đức Nhà giáo.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:47

Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường
Đồng cảm từ bức ảnh mẹ đút cho con ăn trước cổng trường

(Dân trí) - Đón con ở trước cổng trường tiểu học, người mẹ đút cho cậu bé ăn bằng phần cơm làm sẵn mang theo. Hình ảnh này làm dấy lên mối đồng cảm của không ít phụ huynh...

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:36

Tò mò về Trung tâm tiếng Anh với mục tiêu “giáo dục hạnh phúc”
Tò mò về Trung tâm tiếng Anh với mục tiêu “giáo dục hạnh phúc”

(Dân trí) - Từ trước đến nay, không ít phụ huynh luôn quan niệm rằng, chỉ cần cố gắng làm việc cật lực, kiếm thật nhiều tiền, chu cấp đầy đủ về điều kiện, đáp ứng đủ những nhu cầu vật chất thì con cái của mình sẽ được hạnh phúc. Liệu có đúng là như vậy không? Có thực sự là những nỗ lực ấy sẽ giúp các con hạnh phúc? - Điều đó không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:30

Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi
Một cựu du học sinh Việt “sống chui” 10 năm ở Singapore bị phạt tù và 4 roi

(Dân trí) - Dang Nguyen Sinh Nhat, một công dân Việt Nam bị tòa kết án 5 tháng tù và phạt 4 roi, do cư trú bất hợp pháp hơn 10 năm ở Singapore sau khi hết hạn visa du học (từ tháng 7/2008 đến nay).

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:48

“Con ước mình học ngu”
“Con ước mình học ngu”

(Dân trí) - “Con ước gì con học ngu để khỏi phải học nhiều lần!” - điều ước “lạ” của cô con gái lớp 3 làm tôi suýt té ngửa!

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:47

Chọn Đại học - Doanh nghiệp: Chọn khởi đầu tin cậy
Chọn Đại học - Doanh nghiệp: Chọn khởi đầu tin cậy

(Dân trí) - Sở hữu một công việc đúng chuyên môn với thu nhập xứng đáng, nhiều cơ hội thăng tiến hay có “bệ phóng” vững vàng để thực hiện ước mơ khởi nghiệp... - đó là mong muốn của hầu hết các bạn trẻ khi bước vào ngưỡng cửa Đại học. Và với ưu thế đào tạo thực tiễn, mô hình kết nối Đại học - doanh nghiệp chính là lựa chọn đáng tin cậy để hiện thực hóa những mong muốn ấy.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:00

Trường ĐH Thủy Lợi xuất sắc đạt 95 % tiêu chí về kiểm định chất lượng giáo dục
Trường ĐH Thủy Lợi xuất sắc đạt 95 % tiêu chí về kiểm định chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Ngày 5/4, trường ĐH Thủy Lợi đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:20

Trường học bị kẻ gian đột nhập, phá tung két sắt
Trường học bị kẻ gian đột nhập, phá tung két sắt

(Dân trí) - Một trường THPT tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa bị kẻ trộm đột nhập, cạy phá két sắt lấy đi một số tiền lớn.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:13