Vẫn luyện thi vào lớp 6

Năm 2015, Bộ GD&ĐT có quy định “Cấm thi tuyển vào lớp 6” nhằm hạn chế tình trạng học thêm, dạy thêm, gây áp lực đối với học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, tại TPHCM, để vào được trường chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn đang ngày đêm luyện thi với tần suất không thua gì trước đây.

Học sinh thi khảo sát năng lực bằng tiếng Anh vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2015. (Ảnh: Nguyễn Dũng)
Học sinh thi khảo sát năng lực bằng tiếng Anh vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2015. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Nguyên do là, trường Chuyên Trần Đại Nghĩa thay việc thi đầu vào lớp 6 bằng 3 môn Toán, Văn, Anh văn thì nay chuyển sang làm bài khảo sát môn Anh văn với yêu cầu học sinh phải có tư duy, phán đoán, suy luận nhanh nhạy và khả năng vận dụng kiến thức của nhiều môn học lẫn trong cuộc sống…

Lịch học dày đặc

Trong vai một phụ huynh muốn cho con luyện thi vào trường Chuyên Trần Đại Nghĩa trong kỳ thi sắp tới, chúng tôi tìm đến một trung tâm luyện thi ở đường Mạc Đỉnh Chi, quận 1 để được tư vấn. Tại đây, nhân viên của trung tâm khuyên chúng tôi nên suy nghĩ kỹ và quyết định nhanh trước khi cho con vào học. “Lịch học kéo dài từ thứ 2 đến thứ 7, mỗi buổi học 90 phút nên anh phải xem cháu có học nổi không. Thứ nữa là học sinh đăng ký khá nhiều nên nếu học, anh phải đăng ký sớm nếu không sẽ hết lớp”, nhân viên này nói.

Liên hệ một cơ sở luyện thi khác có tên là T.P, quận 6, chúng tôi được được nhân viên tư vấn nói: “Bây giờ anh mới luyện thi cho cháu là quá muộn, ở đây người ta cho con luyện từ năm lớp 4 rồi nên chắc chắn cháu không theo kịp. Nếu anh vẫn muốn cho cháu luyện thì trung tâm sẽ cử gia sư về đến nhà để dạy, mỗi buổi 400 ngàn đồng/ 90 phút, một tuần 3 buổi”.

Tuy nhiên, nhân viên này cho biết, để nhận luyện “gà”, các học sinh đều phải trải qua một bài test năng lực, nếu học sinh làm được 60% trở lên trung tâm mới nhận, còn không thì thôi.“Đối với luyện thi vào các trường chuyên như Lê Hồng Phong thì tài liệu bên ngoài không thiếu nhưng để luyện vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa thì gần như mù tịt bởi đề thi khảo sát tích hợp kiểu này không phải ai cũng ra được”, nhân viên này quảng cáo.

Tương tự, ở trung tâm luyện thi M.T, học sinh trước khi được nhận vào trung tâm cũng phải test đầu vào, giá 400 ngàn đồng/ buổi học 90 phút luyện thi vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Theo nhân viên của trung tâm, đề thi của trung tâm sẽ được mô phỏng theo đề khảo sát tiếng Anh năm trước bao gồm nhiều kiến thức từ khoa học đến xã hội, Toán, thể thao… “Trước tiên giáo viên sẽ cung cấp các kiến thức, thuật ngữ cơ bản cháu có thể dịch được từ tiếng Anh sang tiếng Việt rồi mới vận dụng kiến thức để làm bài. Vì thế, nếu cháu luyện mà thi không đỗ thì cũng là cơ hội để cháu có thêm được nhiều kỹ năng”, nhân viên trung tâm nói.

Chị Lê Thị Phương Anh có con học lớp 5 một trường tiểu học ở quận 3 cho biết, gần 1 năm nay chị đã cho con đi luyện thi ở trung tâm với hy vọng con sẽ đỗ vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa. “Mỗi tuần 2 buổi, ngoài học chính khóa ở trường, học thêm ở nhà cô giáo thì tôi còn phải cho con luyện thi ở trung tâm vì bài khảo sát vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa rất khó, mấy thầy cô ngoài sợ không dạy nổi”, chị Anh nói.

4.400 lấy 600, không luyện thi khó đỗ

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, năm học 2016- 2017, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tiếp tục xét tuyển đầu vào lớp 6 với hình thức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Bài khảo sát sẽ gồm 2 phần: Phần trắc nghiệm gồm 30 câu hỏi làm trong 45 phút và phần tự luận gồm 10 câu hỏi làm trong 45 phút. Hai phần khảo sát độc lập và tách biệt nhau.

Học sinh làm trực tiếp trên bài khảo sát, nội dung các câu hỏi liên quan đến các kiến thức lịch sử, toán, khoa học, địa lý… Sau khi làm phần trắc nghiệm, giám thị sẽ thu bài trắc nghiệm và phát bài tự luận cho học sinh, khoảng thời gian chuyển tiếp giữa 2 phần là 15 phút. Năm học 2015- 2016, có 4.400 thí sinh dự tuyển để chọn ra 600 thí sinh cao điểm nhất, điểm chuẩn là 71,5 điểm.

Việc khảo sát năng lực thông qua tiếng Anh, theo lãnh đạo ngành Giáo dục TPHCM lý giải rằng 100% các em vào trường Trần Đại Nghĩa sẽ học tiếng Anh tăng cường. Các em phải đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh cũng như để thích ứng được việc học các môn Toán, khoa học bằng tiếng Anh khi vào trường. Việc khảo sát bằng tiếng Anh được xem là phương tiện, công cụ đo lường năng lực tiếng Anh, qua đó đánh giá năng lực tư duy logic, phán đoán, suy luận sự nhạy bén và sáng tạo của thí sinh trong cả quá trình học tiểu học với nhiều nội dung, lĩnh vực khác nhau.

Hiệu trưởng một trường tiểu học quận 4 cho rằng, việc khảo sát bằng bài tiếng Anh vào Trần Đại Nghĩa thay vì thi 3 môn như trước đây không làm giảm tình trạng học thêm, luyện thi mà chỉ chuyển từ hình thức này sang hình thức khác. “Nói thật, với mức độ khó của bài khảo sát và cái mới của tích hợp nếu không luyện thi thì học sinh khó mà làm được bài. Bên cạnh đó, ai cũng muốn vào trường Trần Đại Nghĩa mà số lượng thì có hạn nên việc luyện thi là tất yếu”, hiệu trưởng này nói.

Hà Nội: Lo chạy bằng khen, giải thưởng

Các trường nóng tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội ở thời điểm này cũng đang loay hoay nghĩ phương án để tuyển sinh. Nhiều trường như THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Lương Thế Vinh, THCS Nguyễn Siêu, THCS Cầu Giấy…hàng năm có lượng hồ sơ nộp vào cao gấp chục lần chỉ tiêu tuyển sinh.

Ông Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng trường Lương Thế Vinh cho biết, 100% học sinh lớp 5 nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 của trường đạt loại giỏi. Không có điểm số nào ngoài hai điểm thi cuối kỳ, các trường buộc phải tính điểm cộng cho các giải thưởng, bằng khen trong các cuộc thi. Tuy nhiên, chỉ số ít có bằng khen các cuộc thi cấp thành phố về Toán, Tin, Tiếng Anh… “Với hàng nghìn hồ sơ nộp vào, buộc phải chọn mấy trăm em trường phải ưu tiên cả học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa văn nghệ, con gia đình chính sach”, ông Cương nói.

Theo PGS Văn Như Cương bày tỏ lo ngại sau những năm tiếp theo, thay vì cho con đi học thêm, học ôn thì họ sẽ cho đi luyện thi lấy bằng khen, chứng chỉ. “Cao hơn là chạy chọt bằng mọi cách để có bằng được giấy khen của một cuộc thi nào đó, làm căn cứ cho việc ứng thí vào các trường có chất lượng”, ông Cương nói.

Nguyễn Hà

Theo Nguyễn Dũng

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Nhiều trường Cao đẳng xét tuyển 2 hình thức năm 2016
Nhiều trường Cao đẳng xét tuyển 2 hình thức năm 2016

(Dân trí) - Nhiều trường Cao đẳng tại Bạc Liêu và Cà Mau thông báo xét tuyển năm 2016 với 2 hình thức là dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và điểm học tập lớp 12 THPT.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:02

Học sinh Đà Nẵng tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên
Học sinh Đà Nẵng tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên

(Dân trí) - Ngày 16/5, tại trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng), Sở GD-ĐT Đà Nẵng cùng thầy và trò nhà trường tổ chức lễ tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên (17/5/1916-17/5/2016) - nhà chí sĩ yêu nước mà ngôi trường vinh dự mang tên.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:30

Bí kíp “vượt vũ môn” tiếng Anh vào chuyên cấp 3
Bí kíp “vượt vũ môn” tiếng Anh vào chuyên cấp 3

Tiếng Anh luôn là một môn thi đầy thách thức đối với các thí sinh thi vào các trường chuyên cấp 3. Với thí sinh thi các khối chuyên khác không phải chuyên Anh, môn thi điều kiện bắt buộc này chắc chắn là một cửa ải không hề dễ dàng.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:30

Việt Nam xuất sắc giành  Huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương
Việt Nam xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Ngày 16/5, Bộ GD&ĐT thông báo, đội tuyển Việt Nam xếp thứ 5 tại Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương (sau Nhật Bản, Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc) và đứng đầu khu vực Đông Nam Á với 1 Huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:10

Tuyển sinh lớp 6: Trường điểm “đau đầu” vì xét tuyển
Tuyển sinh lớp 6: Trường điểm “đau đầu” vì xét tuyển

(Dân trí) - “Với hàng nghìn hồ sơ nộp vào, buộc phải chọn mấy trăm em nên trường phải ưu tiên cả học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa văn nghệ, con gia đình chính sách… Tuy nhiên, thực chất của những chứng chỉ này đến đâu, không thể kiểm tra được”, PGS Văn Như Cương chia sẻ về việc tuyển sinh vào lớp 6 qua phương thức xét tuyển.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:05

Nghệ An: Trao thưởng cho 85 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia
Nghệ An: Trao thưởng cho 85 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2015-2016, 85 học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) đã xuất sắc đạt giải cao.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:00

Đề thi mở cũng không thể "nhảm"
Đề thi mở cũng không thể "nhảm"

Nhiều đề kiểm tra tiếng Anh, Vật lý, Ngữ văn… đều có những câu hỏi liên quan tới bộ phim Hàn Quốc "Hậu duệ mặt trời" đang được coi là hiện tượng của làng giải trí châu Á. Cách ra đề mở kiểu này nhằm gây hứng thú cho học sinh nhưng cũng tạo ra tranh cãi về tính công bằng bởi không phải tất cả học sinh đều là "fan" của phim Hàn Quốc.

Thứ hai, 16/05/2016 - 02:57

Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển thi tuyển 7 lớp 10 chuyên
Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển thi tuyển 7 lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Năm học 2016 - 2017, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) tuyển 7 lớp 10 chuyên của các môn: Văn, Toán, Toán-Tin, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 11:00

Lớp tiếng Anh đặc biệt dành cho học sinh nghèo, mồ côi
Lớp tiếng Anh đặc biệt dành cho học sinh nghèo, mồ côi

(Dân trí) - Mỗi tuần 2 buổi, những trẻ em nghèo, mồ côi ở TP Trà Vinh được học tiếng Anh với những trang thiết bị hiện đại cùng giáo viên người nước ngoài đứng lớp. Đây là dự án do Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ nhằm giúp các em học sinh nghèo được học tiếng Anh miễn phí.

Thứ hai, 16/05/2016 - 10:47

Trao giải cho hơn 200 học sinh trong kỳ thi Toán quốc tế tại Việt Nam
Trao giải cho hơn 200 học sinh trong kỳ thi Toán quốc tế tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 15/5, hơn 200 thí sinh đoạt giải kỳ thi “Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế (IMAS 2015 – 2016)” và kỳ thi “Toán quốc tế Kangaroo (IKMC 2016)” đã được vinh danh trao giải tại trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:00

Lễ trao thưởng “đặc biệt” vào lúc… 12h đêm
Lễ trao thưởng “đặc biệt” vào lúc… 12h đêm

(Dân trí) - Ngay sau khi các học sinh đạt kết quả xuất sắc Hội thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế về đến sân bay Nội Bài, Bộ GD-ĐT đã tổ chức đón đoàn và thưởng “nóng”. Lễ đón đoàn năm nay vô cùng đặc biệt khi nó được tổ chức tại trụ sở Bộ GD-ĐT vào lúc… 12h đêm.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:16

Thủ khoa điểm tuyệt đối môn tiếng Anh: Nhiều dạng câu hỏi mới chưa từng có trong ôn tập!
Thủ khoa điểm tuyệt đối môn tiếng Anh: Nhiều dạng câu hỏi mới chưa từng có trong ôn tập!

(Dân trí) - Thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 80/80 môn tiếng Anh của kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1, thí sinh Nguyễn Viết Vũ, lớp 12 trường THPT Chu Văn An – Hà Nội cho biết, một số phần câu hỏi chưa từng có trong ôn tập các đề thi đại học tiếng Anh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm hiểu giáo dục Mỹ bậc Đại học, Thạc sĩ với 30 trường ĐH hàng đầu Mỹ
Tìm hiểu giáo dục Mỹ bậc Đại học, Thạc sĩ với 30 trường ĐH hàng đầu Mỹ

Hàng năm số sinh viên quốc tế đến du học tại Mỹ tăng mạnh, làm cho đất nước này trở thành địa điểm được chọn đến du học nhiều nhất cho sinh viên quốc tế. Trước khi đi đến quyết định cho mình, bạn cần tìm hiểu kỹ càng những lợi ích mà giáo dục Mỹ mang lại.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:00

6 nữ sinh Việt tài năng giành học bổng “khủng” mùa tuyển sinh 2016
6 nữ sinh Việt tài năng giành học bổng “khủng” mùa tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Mùa tuyển sinh quốc tế 2016, Võ Tường An, Võ Ngọc Hải Châu, Nguyễn Thị Hà Giang, Tôn Hiền Anh, Bùi Trần Bảo Ngọc, Hoàng Dạ Thi là 6 cô gái Việt gặt hái những suất học bổng danh giá nhất đất Mỹ.

Thứ hai, 16/05/2016 - 06:55

Cấm học sinh sử dụng rượu, bia khi tổ chức chia tay cuối khóa
Cấm học sinh sử dụng rượu, bia khi tổ chức chia tay cuối khóa

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa ban hành Công văn Số: 820/SGD&ĐT-VP về việc “Tăng cường công tác quản lý học sinh”. Theo đó, Công văn yêu cầu các trường học trong dịp cuối năm nghiêm cấm hành vi sử dụng rượu, bia, chất kích thích khi tổ chức liên hoan chia tay cuối năm, cuối khóa.

Thứ hai, 16/05/2016 - 12:02

Lộ diện Thủ khoa đạt điểm tuyệt đối môn ngoại ngữ kỳ thi Đánh giá năng lực
Lộ diện Thủ khoa đạt điểm tuyệt đối môn ngoại ngữ kỳ thi Đánh giá năng lực

(Dân trí) - Chiều ngày 15/5, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố kết quả sơ bộ kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1. Theo thống kê sơ bộ, đã có 01 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 80/80 điểm môn ngoại ngữ tiếng Anh; 01 thí sinh đạt 124/140 điểm trong bài thi Đánh giá năng lực.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:05

LH-FF Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam 2016
LH-FF Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam 2016

(Dân trí) - Xuất sắc vượt qua 31 đội tuyển tại Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2016, LH-FF trường ĐH Lạc Hồng đã trở thành nhà vô địch. Với chiến thắng này, LH-FF sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi ABU Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 8 tại Thái Lan.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 12:00

Đừng kì vọng thái quá vào trường chuyên, lớp chọn
Đừng kì vọng thái quá vào trường chuyên, lớp chọn

(Dân trí) - Không nên quá kì vọng vào trường chuyên, lớp chọn vì nó cũng bộc lộ nhiều mặt trái. Hãy xem như đó chỉ là một con đường trong số nhiều con đường dẫn đến mục tiêu. Vấn đề cần quán triệt là học ở đâu không quan trọng, điều quan trọng phải luôn giữ được sự kiên trì, nỗ lực vươn lên.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 10:10

Không để vì hoàn cảnh khó khăn mà thí sinh không được dự thi THPT quốc gia
Không để vì hoàn cảnh khó khăn mà thí sinh không được dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhiều địa phương trong khu vực ĐBSCL chỉ đạo ngành Giáo dục cần kịp thời hỗ trợ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Kiên quyết không để vì khó khăn kinh tế, điều kiện đi lại mà các em không được dự thi THPT quốc gia 2016.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:26

Bắc Ninh: Tuyên dương các đội viên tiêu biểu và Tổng phụ trách đội
Bắc Ninh: Tuyên dương các đội viên tiêu biểu và Tổng phụ trách đội

(Dân trí) - Ngày 14/5, Hội đồng đội tỉnh Bắc Ninh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh tổ chức Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đội Thanh niên tiền phong Hồ Chí Minh 15/5/1941 - 15/5/2016 và tuyên dương đội viên, giáo viên tổng phụ trách tiêu biểu.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:21

Bình Định: Xét cấp học bổng hỗ trợ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học
Bình Định: Xét cấp học bổng hỗ trợ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học

(Dân trí) - Ngày 15/5, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Bình Định Huỳnh Đăng Khanh cho biết, Hội đang tiến hành xét cấp học bổng khuyến học cho học sinh thuộc diện hộ nghèo hoặc gặp khó khăn có nguy cơ bỏ học trong năm học 2016-2017.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:20

Vượt rừng, lội suối lên bản vận động học sinh đến trường
Vượt rừng, lội suối lên bản vận động học sinh đến trường

(Dân trí) - Đồng bào dân tộc trên địa bàn hai xã rẻo cao Tân Trạch và Thượng Trạch, huyện Bố Trạch có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nằm ở các bản xôi, hẻo lánh nên việc học sinh bỏ học giữa chừng hoặc không đến trường là rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa rẫy số lượng học sinh bỏ học lại càng tăng cao.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 07:58

Video bài giảng: Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Video bài giảng: Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết, dựa trên xu hướng ra đề mấy năm gần đây, câu Nghị luận văn học thường tập trung vào các tác phẩm thuộc chương trình Ngữ văn lớp 12 và so sánh các vấn đề về tác giả, tác phẩm là dạng đề cần lưu ý.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 07:48

3 nhà khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016
3 nhà khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu 2016

(Dân trí) - Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016 dành cho các nhà khoa học trong lĩnh vực vật lý và khoa học trái đất và môi trường. Theo đó, có 3 nhà khoa học xuất sắc được nhận giải thưởng này.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 06:57