Vấn nạn bạo lực học đường: Khi giáo dục nhân cách bị coi nhẹ

Dân trí Liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường thời gian gần đây đã gây tâm lý lo ngại trong các phụ huynh và học sinh. Hãy lắng nghe phân tích của chuyên gia về vấn đề đáng lo ngại này.
>>Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 bị bạn đánh hội đồng, ném ghế vào người
>>Đau lòng clip nữ sinh bị đánh tới bầm dập mặt mũi

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm Hà Nội trả lời PV Dân trí về nguyên nhân, biện pháp ngăn chặn bạo lực học đường.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm Hà Nội

Tiến sĩ Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục tiểu học ĐH Sư phạm Hà Nội

Gần đây trên mạng xuất hiện khá nhiều clip bạo lực học đường, điển hình là vụ học sinh cấp 2 ở Trà Vinh đánh bạn ngay trong lớp học. Dưới góc nhìn của một chuyên gia, tiến sĩ nhìn nhận hiện tượng này ra sao?

Tôi cho rằng vấn đề này không mới. Tuy nhiên, xuất hiện nhiều clip, hình ảnh trên mạng là do đây là thời điểm các bạn học sinh có phương tiện đăng lên mạng (điện thoại, máy ảnh, máy tính bảng…). Tôi cảm thấy rất lo ngại vì độ tuổi vị thành niên là độ tuổi tâm sinh lý bất ổn, các em dễ gây ra những hành vi vượt ngoài kiểm soát mà chưa ý thức được hậu quả.

Vụ việc vừa xảy ra ở Trà Vinh cùng với một số vụ bạo lực của học sinh nổi lên gần đây, dễ thấy rằng nhân vật chính đều là các nữ sinh và mức độ bạo lực không hề nhẹ. Tiến sĩ nhận xét ra sao về vấn đề này?

Thực ra không phải gần đây chỉ có các nữ sinh mới đánh nhau, các nam sinh vẫn xảy ra mâu thuẫn, dẫn tới ẩu đả nhưng vốn không “xa lạ” cho nên các em ít quay phim chụp ảnh đưa lên mạng mà thôi.

Tâm lý các em vị thành niên cử xử rất bản năng. Hầu hết hành động bạo lực là bộc phát, những “hung khí” cũng là thuận tay chứ không phải là tính toán sâu xa.

Nữ sinh trường THCS Lý Tự Trọng đánh hội đồng (ảnh cắt từ clip).

Nữ sinh trường THCS Lý Tự Trọng đánh hội đồng (ảnh cắt từ clip).

Vậy theo tiến sĩ, đâu là nguyên nhân của bạo lực học đường?

Có rất nhiều nguyên nhân của vấn đề này, bắt nguồn từ môi trường sống của các em, như là gia đình, hàng xóm, phim ảnh bạo lực, bạn bè xấu… Các cuộc bạo lực có thể xảy ra trong trường học nhưng nguyên nhân không đến từ nhà trường bởi không trường học nào dạy học sinh đánh nhau.

Nghĩa là nhà trường không chịu trách nhiệm trong vấn đề bạo lực của học sinh?

Nói như vậy là không đúng. Giáo dục nhà trường cũng cần phải chú trọng hơn tới giáo dục đạo đức cho học sinh, tuy nhiên để hình thành nhân cách cho trẻ em và vị thành niên thì gia đình mới là nhân tố nòng cốt bởi các em học cách giao tiếp, hành vi, quan hệ xã hội… từ cha mẹ là chủ yếu. Thời gian các em ở bên gia đình lớn hơn rất nhiều thời gian ở trường học.

Vậy nhà trường làm gì để giáo dục nhân cách cho học sinh?

Bạo lực chính là một trong những hệ quả của việc suốt một thời gian dài chúng ta chỉ dạy kiến thức mà bỏ quên giáo dục hành vi, đạo đức. Ngày nay, các môn học phát triển nhân cách như: Đạo đức, Giáo dục công dân, bị học sinh coi nhẹ.
 
Chúng tôi đã có những khảo sát, nghiên cứu cho thấy học sinh coi môn học đạo đức là môn phụ, thậm chí các em cho rằng những kiến thức của môn học xa rời thực tế. Vì vậy, trước mắt để cải thiện tình trạng này cần phải đầu tư, cải cách các môn học về đạo đức, tâm lý cho phù hợp với xã hội ngày nay.

Còn giáo dục gia đình đóng vai trò ra sao?

Giáo dục gia đình và nhà trường có quan hệ mật thiết trong vấn đề này. Nhìn sâu xa thì vấn đề ở chỗ các phụ huynh can thiệp quá sâu vào hoạt động trong nhà trường, tạo sức ép cho thầy cô giáo khiến nhiều thầy cô không dám áp dụng biện pháp “mạnh” với trò. Học sinh thấy bố mẹ quyền lực quá nên không sợ giáo viên. Thực tế, có nhiều giáo viên đã khóc với mình vì học sinh hỗn, chửi mắng thẳng vào mặt thầy cô.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình không chú ý dạy con rằng không được làm phiền người khác, dẫn tới tâm lý trẻ luôn nghĩ rằng người ta phải nhường mình.
 
Tính cách này dễ thấy ngay từ việc xếp hàng nơi công cộng. Những vụ cãi vã trong gia đình, cách hành xử thiếu văn minh của người lớn cũng nêu gương xấu cho các em. Trẻ em giống như một tấm gương phản chiếu vậy.
 
Ngay đầu tháng 3/2015,

Ngay đầu tháng 3/2015, một clip đánh nhau của các học sinh bên ngoài trường học cũng được đăng tải gây xôn xao dư luận.

Vậy có biện pháp nào cho vấn đề giáo dục nhân cách ở gia đình đạt hiệu quả tốt hơn không?

Cho nên tôi nhận thấy rằng phải có những lớp học cho phụ huynh để giáo dục con cái tốt hơn, nhất là trong xã hội chuyển biến phức tạp và liên tục như hiện nay. Tôi và các đồng nghiệp cũng đã từng tổ chức gần 100 lớp tư vấn cho phụ huynh về cách dạy con, tâm lý trẻ em… Nhưng chúng tôi chỉ là thiểu số, cần phải có một mô hình rộng lớn hơn.

Những vụ bạo lực này không phải là đầu tiên, chính vì vậy mọi người cần nhìn nhận lại để quan tâm hơn tới việc giáo dục nhân cách, đạo đức và kĩ năng sống cho các em học sinh.

Cảm ơn tiến sĩ đã chia sẻ!

Mai Châm (thực hiện)

MỚI NHẤT
Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công
Chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng, giáo viên mầm non đình công

(Dân trí) - Hôm nay 11/3, hàng chục giáo viên Trường mầm non Bé Hạnh Phúc (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đình công do chế độ lương, thưởng chưa thỏa đáng. Trước việc này, nhiều phụ huynh phải quay lại trường để đón con em về.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:47

ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015
ĐH Y dược Cần Thơ tuyển 1.300 chỉ tiêu năm 2015

(Dân trí) - Trường Đại học Y dược Cần Thơ vừa có thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015. Theo đó, năm nay trường sẽ tuyển 1.300 chỉ tiêu cho 8 mã ngành.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:25

Đừng để “tính ác” trỗi dậy trong lớp học
Đừng để “tính ác” trỗi dậy trong lớp học

(Dân trí) - Đó là nhận định của ông Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo trước sự việc nữ sinh lớp 7 ở Trà Vinh bị đánh ngay trong lớp nói riêng và vấn nạn bạo lực học đường nói chung.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:05

Sau Tết, một trường vùng biên có nhiều học sinh bỏ học
Sau Tết, một trường vùng biên có nhiều học sinh bỏ học

(Dân trí) - Theo thống kê tại trường Trung học cơ sở và Trường Trung học Phổ thông Hòa Bình, (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Mùi 2015 đến nay có nhiều học sinh nghỉ học, tính từ khai giảng đến nay đã có 30 học sinh nghỉ học.

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:40

Bố mẹ “hụt hơi” vì vắng người giúp việc
Bố mẹ “hụt hơi” vì vắng người giúp việc

(Dân trí) - Đầu năm, nhiều gia đình ở thành phố rối tung sinh hoạt trong nhà cho đến việc nuôi dạy con cái vì ô sin nghỉ việc.

Thứ tư, 11/03/2015 - 12:23

TPHCM: Đảm bảo tính bảo mật đề thi kiểm tra học kỳ
TPHCM: Đảm bảo tính bảo mật đề thi kiểm tra học kỳ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh các trường THPT phải đảm bảo yêu cầu bảo mật của đề thi kiểm tra học kỳ.

Thứ tư, 11/03/2015 - 11:57

Đau lòng những vụ bạo lực học đường gây xôn xao thời gian qua
Đau lòng những vụ bạo lực học đường gây xôn xao thời gian qua

(Dân trí) - Các vụ đánh nhau của học sinh, sinh viên trong lớp học và ngoài xã hội không những không giảm đi, mà xảy ra ngày càng nhiều, càng nghiêm trọng trong một năm trở lại đây.

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:49

Hà Nội đẩy mạnh xây dựng trường mầm non, tiểu học chất lượng cao
Hà Nội đẩy mạnh xây dựng trường mầm non, tiểu học chất lượng cao

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh việc xây dựng các trường tiểu học, mầm non chất lượng cao tại mỗi quận huyện trong năm 2015.

Thứ tư, 11/03/2015 - 10:16

Thí sinh hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ
Thí sinh hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ

(Dân trí) - Mỗi thí sinh đã đăng kí sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH-CĐ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi và có 4 đợt xét tuyển, mỗi đợt xét tuyển tối đa 4 nguyện vọng. Tuy nhiên, thí sinh phải hết sức thận trọng khi đăng ký xét tuyển.

Thứ tư, 11/03/2015 - 09:16

Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh
Phụ huynh ngăn chặn một vụ cá, thịt thối tuồn vào bếp ăn học sinh

Đông đảo phụ huynh học sinh Trường tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ nhà cung cấp cá, thịt thối vào bếp ăn tập thể của trường. Vụ việc đã được phụ huynh phát hiện, ngăn chặn kịp thời vào hôm 5/3.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:55

Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp
Bạn đọc chỉ ra nguyên nhân đạo đức học sinh xuống cấp

(Dân trí) - Đọc thông tin về vụ nữ sinh lớp 7 đánh hội đồng, đông đảo bạn đọc Dân trí bày tỏ nỗi đau xót về tình trạng xuống cấp đạo đức của học trò. Nhiều độc giả phân tích các nguyên nhân khiến các em có hành động bạo lực đến không ngờ như vậy.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:32

Bất an bữa ăn học trò
Bất an bữa ăn học trò

Hàng loạt sự cố an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều vụ ngộ độc hoặc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm xảy ra với mật độ ngày một dày đặc hơn. Tại một số trường học mà phóng viên Tiền Phong khảo sát, suất ăn công nghiệp dành cho học sinh đến từ nhiều nguồn mà chất lượng rất “tù mù”.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề thi "lạ" ở Vũng Tàu
Đề thi "lạ" ở Vũng Tàu

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 10, 11 có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:04

Quy định mới về tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”
Quy định mới về tiêu chuẩn danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”. Theo đó, danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” được xét tặng ba năm một lần và công bố vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:03

Đang điều tra vụ nữ sinh đánh hội đồng ở Trà Vinh
Đang điều tra vụ nữ sinh đánh hội đồng ở Trà Vinh

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/3, Ban giám hiệu Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh) cho biết vụ việc nữ sinh đánh hội đồng xảy ra trong nhà trường đang được cơ quan công an điều tra, hội đồng kỷ luật đang trong quá trình xử lý và chưa có kết luận cuối cùng.

Thứ ba, 10/03/2015 - 08:05

Kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật: Bất ngờ lớn!
Kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật: Bất ngờ lớn!

(Dân trí) - Giải quán quân của cuộc thi khoa học kỹ thuật phía Bắc năm nay vắng mặt hoàn toàn thí sinh các trường THPT Hà Nội mà thay vào đó là học sinh khối chuyên các trường đại học. Đặc biệt hơn cả là sự góp mặt của ngôi trường nhiều truyền thống tỉnh vùng cao Hòa Bình.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:40

Rộn ràng hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”
Rộn ràng hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”

(Dân trí) - Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về môi trường biển và hải đảo cho trẻ trong trường mầm non, ngày 10/3, Sở GD-ĐT Sóc Trăng đã tổ chức hội thi “Bé yêu biển đảo Việt Nam”.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:33

Những “nghi lễ” nhập học độc đáo ở Hàn Quốc
Những “nghi lễ” nhập học độc đáo ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Ở Hàn Quốc, học sinh nhập học vào mùa xuân, thường trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4. Đây được coi là thời điểm đem lại sự khởi đầu tốt đẹp và còn đặc biệt có ý nghĩa hơn với những em học sinh mới- những người không chỉ háo hức mua sắm sách vở, dụng cụ học tập mà còn vô cùng trông đợi đến buổi lễ khai giảng.

Thứ ba, 10/03/2015 - 02:51

Tư vấn tuyển sinh: Có được rút hồ sơ nguyện vọng 1?
Tư vấn tuyển sinh: Có được rút hồ sơ nguyện vọng 1?

(Dân trí) - Hộ khẩu ở Ba Vì nhưng học cấp 3 ở Việt trì thì thi ở đâu? em thi vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, vậy sơ tuyển năm nay là 3 môn 6 kỳ trên 20 điểm, hay là như thế nào? Em muốn thi lại đại học, em cần làm những thủ tục gì để đăng ký dự thi? theo dõi hồ sơ của mình nạp vào trường đó trong 20 ngày như thế nào?

Thứ ba, 10/03/2015 - 01:01

Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 bị bạn đánh hội đồng, ném ghế vào người
Xôn xao clip nữ sinh cấp 2 bị bạn đánh hội đồng, ném ghế vào người

(Dân trí) - Ngày 10/3, trên các trang mạng xã hội xôn xao đoạn clip quay lại cảnh một nữ sinh cấp 2 bị một nhóm bạn lao vào đánh hội đồng đến mức phải khóc lóc, van xin. Clip này được xác nhận quay tại Trường THCS Lý Tự Trọng (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Thứ ba, 10/03/2015 - 12:57

Sân chơi giá rẻ đầu tiên cho học sinh mầm non ở Huế
Sân chơi giá rẻ đầu tiên cho học sinh mầm non ở Huế

(Dân trí) - Ngày 10/3, tin từ Phòng GD-ĐT huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một sân chơi giá rẻ đầu tiên trên địa bàn tại Trường Mầm non Phong Sơn 2, xã Phong Sơn nhằm giúp học sinh tăng cường khả năng vận động.

Thứ ba, 10/03/2015 - 12:35

Người Việt giỏi toán: Góc nhìn “thật” từ người trong cuộc
Người Việt giỏi toán: Góc nhìn “thật” từ người trong cuộc

Chúng ta hay viện dẫn câu chuyện thành công của học sinh Việt Nam trong các kì thi toán quốc tế để chứng minh cho năng lực học toán ở đẳng cấp thế giới của người Việt. Đấy là do cách truyền thông của ta mà thôi.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:26

Thanh Hóa: Vẫn nhiều băn khoăn khi thực hiện Thông tư 30
Thanh Hóa: Vẫn nhiều băn khoăn khi thực hiện Thông tư 30

(Dân trí) - Sau gần một kỳ thực hiện Thông tư 30 (TT30) của Bộ GD-ĐT về việc đánh giá học sinh (HS) tiểu học. Theo báo cáo của nhiều địa phương tỉnh Thanh Hóa, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập từ việc áp dụng TT30 vào thực tiễn giảng dạy.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:02

Danh hiệu, chứng chỉ quốc tế dành cho các “Thủ khoa Việt Nam”
Danh hiệu, chứng chỉ quốc tế dành cho các “Thủ khoa Việt Nam”

Việc hướng tới một nền giáo dục hiện đại đã tạo cơ hội cho học sinh Việt Nam tiếp cận với những danh hiệu quốc tế uy tín, đây cũng là một trong những thước đo tốt để đánh giá chất lượng học sinh cũng như đào tạo.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:00