“Vấn nạn” nữ sinh tự nguyện trao thân

Dân trí Nữ sinh lớp 7 dụ bạn trai đến trường gặp để làm “chuyện người lớn”, thậm chí có em “khai khống tuổi” để dễ bề "vượt rào", chỉ cần biết qua mạng một hai hôm là rủ nhau đi nhà nghỉ…

Nhiều trường hợp các bé gái trong độ tuổi lớp 6, lớp 7 không phải là nạn nhân mà các em tự nguyện trao thân. Vấn nạn này được đặt ra tại tọa đàm “Vấn đề giáo dục giới tính hiện nay” do Hội quán Các bà mẹ tổ chức sáng 24/7 tại TPHCM.

Học trò trao thân dễ như... ăn kẹo
"Vấn nạn" nữ sinh tự nguyện trao thân được đặt ra tại buổi tọa đàm "Vấn đề giáo dục giới tính hiện nay".

Nữ sinh chủ động trao thân

Hiệu trưởng một trường THCS - THPT ở TPHCM kể câu chuyện chấn động xảy ra ở khu nội trú của trường. Trong giờ gặp người thân, cô nữ sinh lớp 7 báo là có anh họ đến thăm.

Ngồi nói chuyện ở phòng gặp, thừa lúc bảo vệ không để ý thì hai anh em biến mất. Sau đó, mọi người phát hiện… cả hai đang vội vã mặc quần áo trong khu vực nhà tắm của giáo viên. Các em không chịu mở cửa, bảo vệ phải gọi công an và gia đình đến làm việc. 

“Người anh họ” thật ra là nhân viên của bố cô nữ sinh, cả hai đã nhiều lần làm "chuyện người lớn". Cậu ta ta khai, cô bạn gái liên tục nhắn tin, gọi điện rủ anh ta đến thăm.

“Trong mối quan hệ yêu đương tuổi học trò, người chủ động đa số là học sinh (HS) nữ. Có thể các em phát triển sớm hơn, táo bạo, mạnh dạn tạo ra những cơ hội, cũng như cách che dấu rất tài tình”, bà nói.

Thạc sĩ Giáo dục Phạm Phúc Thịnh liệt kê hàng loạt vụ việc hiếp dâm, mà trong đó các nữ sinh 12 tuổi tự nguyện trao thân như chủ động hẹn hò, đồng ý đi nhà nghỉ, nói dối tuổi của mình để “dụ” đối phương… Không xét về góc độ luật pháp, trong nhiều trường hợp các em không bị xâm hại mà hoàn toàn tự nguyện.

Học trò trao thân dễ như... ăn kẹo
Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh cho rằng, nhiều em rất khó để cho đi một món quà vật chất nào đó nhưng cho đi thân thể lại rất nhẹ nhàng. 

Mới nhất là vụ việc gây chấn động tại TPHCM: một nữ sinh 12 tuổi quen một anh lơ xe qua mạng, gặp gỡ rồi đi nhà nghỉ. Cơ quan công an cũng đang điều tra lời khai của em trong thời gian dài có quan hệ với một thầy giáo.

Một món quà, một thứ vật chất các em rất khó để cho đi. Nhưng thân thể mình là vô giá, dường như các em lại có thể cho đi nhẹ như bẫng. ThS Thịnh đặt ra vấn đề, chúng ta đang giáo dục thế nào trong việc giúp các em biết trân trọng bản thân? Cũng như sự quản lý, nhất là từ phía gia đình đối với các em ra sao?

Bỏ quên giáo dục giá trị nền tảng

Bà Đỗ Thị Thanh Thiên - hiệu trưởng Trường THCS - THPT Ngôi Sao (quận Bình Tân) chia sẻ, nhiều HS lớp 6, lớp 7 đặt những câu hỏi quan hệ sao để không có bầu, tránh thai thế nào... Các em chỉ quan tâm ở khâu giải quyết hậu quả chứ không băn khoăn vấn đề đạo đức, giá trị gì ở đây.

Và nhiều trường học cũng đang GDGT nặng về kỹ năng, kỹ thuật giải quyết hậu quả mà bỏ quên đi những giá trị mang tính nền tảng.

“Theo tôi chúng ta phải thực hiện song song cả hai, giữa giá trị đạo đức và kỹ thuật. Trong đó lấy giáo dục nhân văn làm cốt lõi, nói về những cái đẹp trong cuộc sống. Và các giá trị nhân bản, nhân văn, tình yêu… trước hết phải xuất phát trong mỗi gia đình”, bà Thiên bày tỏ.

ảnhĐồng tình với ý kiến này, bác sĩ Nguyễn Lan Hải (ảnh) nhấn mạnh không bao giờ được coi là quá sớm trong giáo dục giới tính (GDGT) và tuyệt đối không được nhầm lẫn GDGT với giáo dục tình dục. Ngay từ nhỏ các em phải được giáo dục sự khác biệt của bản thân, coi trọng, yêu thương, tôn trọng bản thân và người khác.

“Nhiều em nhỏ lên mạng nói chuyện về các bộ phận cơ thể, chuyện người lớn nhẹ như không. Hay mới quen nhau một hai hôm đã đi nhà nghỉ. Tỷ lệ các em HS lớp 6 có người yêu rất cao, chắc phải 80%. Từ yêu đến “cho” của các em gần lắm. Dường như các em cho rằng việc đi nhà nghỉ là bình thường, thậm chí là việc cần thiết” - Tiến sĩ Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội)

Được giáo dục về tình yêu thương tốt, những giá trị nhân bản, giá trị con người các em sẽ không cho đi một cách dễ dãi hay có hành vi cưỡng ép, làm hại người khác. Còn hiện nay, theo bác sĩ Hải, xã hội chúng ta đang thiếu nền tảng giá trị, niềm tin vững chắc mà đang vận hành theo kiểu Tây hóa một cách không kiểm soát.

Đừng phó thác cho nhà trường

Theo bác sĩ Lan Hải, chương trình GDGT trong nhà trường hiện nay như một tấm lưới thủng, chỗ nào cũng lỗ chỗ rất khó vá. Một chút về bộ phận cơ thể, một chút về bệnh tật, một chút về luật không thấm vào đâu. Còn sự khác nhau của bản thân, quý trọng bản thân mình, quý trọng  người khác, sống phù hợp với giới tính của mình, tình bằng hữu… các em học ở đâu?

Bác sĩ Lan Hải thẳng thắn cho rằng, Bộ GD-ĐT đang có rất nhiều việc phải lo, nhiều môn học chưa đủ giáo viên, lớp học thiếu, lấy đâu ra giáo viên chuyên sâu về GDGT. Phụ huynh không thể chờ đợi. Chính bố mẹ phải học về giáo dục giới tính để có thể đồng hành cùng con.

Nhìn nhận thực tế, Ths Xã hội học Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính TPHCM) chia sẻ, bà không lạc quan chờ vào Bộ GD- ĐT trong việc GDGT cho trẻ. Vậy nên, phải bắt đầu từ cha mẹ, từ mỗi gia đình, từ mỗi người. Mà trong đó không phải là cấm đoán các em hay chỉ tập trung về kỹ thuật mà phải đề cao những cái đẹp của tình yêu chân chính, cái đẹp của tình dục xuất phát từ sự đồng điệu, đồng cảm của hai tâm hồn.

Hoài Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ khoa ĐH Mở TPHCM thi khối C đạt 26,5 điểm
Thủ khoa ĐH Mở TPHCM thi khối C đạt 26,5 điểm

(Dân trí) - Tối nay, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Mở TPHCM công bố điểm thi của 7.685 thí sinh thi vào trường năm nay. Đặc biệt, thủ khoa của trường thi khối C đạt tổng điểm 3 môn là 26,5 điểm, trong đó môn Sử được tới 9,5 điểm.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 09:09

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự báo điểm chuẩn sẽ giảm
ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM dự báo điểm chuẩn sẽ giảm

(Dân trí) - Chiều nay, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM công bố điểm thi tuyển sinh đại học chính qui năm 2014 của 16.954 thí sinh dự thi vào trường. Dự báo phổ điểm chung của các ngành thì điểm trúng tuyển khả năng giảm so với năm 2013.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 07:58

TPHCM tuyên dương hơn 350 học sinh giỏi
TPHCM tuyên dương hơn 350 học sinh giỏi

(Dân trí) - Sáng nay 25/7, hơn 350 học sinh có thành tích xuất sắc đã được UBND TPHCM và Sở GD-ĐT TPHCM tuyên dương.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 05:17

Thủ khoa ĐH Phạm Văn Đồng có điểm thi khối C cao nhất nước
Thủ khoa ĐH Phạm Văn Đồng có điểm thi khối C cao nhất nước

(Dân trí) - Em Nguyễn Thị Bích Phượng - học sinh Trường THPT Trà Bồng (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) đỗ thủ khoa Trường ĐH Phạm Văn Đồng với 27 điểm khối C. Với số điểm này, Bích Phượng là thủ khoa có điểm thi khối C cao nhất nước tính đến thời điểm hiện nay.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 05:17

Thủ khoa ĐH Nha Trang đạt 24 điểm
Thủ khoa ĐH Nha Trang đạt 24 điểm

(Dân trí) - Chiều 25/7, Trường Đại học Nha Trang chính thức công bố kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Theo đó, thủ khoa của trường là thí sinh Trần Thị Liên Nhung, SBD TSNA.003621, đạt 24 điểm (làm tròn).

Thứ sáu, 25/07/2014 - 05:15

ĐH Bách khoa TPHCM miễn học phí cho thủ khoa nhà nghèo
ĐH Bách khoa TPHCM miễn học phí cho thủ khoa nhà nghèo

(Dân trí) - Hôm nay, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa quyết định cấp học bổng tương đương 100% học phí trong 4 năm học cho thủ khoa Trần Văn Cường, cựu học sinh Trường THPT Trần Phú (Hà Tĩnh), hiện cư trú tại thôn Trung Nam (xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Thứ sáu, 25/07/2014 - 04:31

Con gái chủ quán cháo giò heo đậu thủ khoa, á khoa 2 trường đại học
Con gái chủ quán cháo giò heo đậu thủ khoa, á khoa 2 trường đại học

(Dân trí)-Nguyễn Thùy Dương- HS Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (tỉnh Sóc Trăng) cùng lúc đậu thủ khoa ĐH Kinh tế TPHCM và á khoa ĐH Y dược Cần Thơ. Chúng tìm đến quán cháo giò heo ở đường Ngô Gia Tự (TP Sóc Trăng) gặp đúng lúc cô thủ khoa đang phụ giúp gia đình bán cháo.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 01:43

Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam đạt 27 điểm
Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam đạt 27 điểm

(Dân trí) - Hôm nay, Học viện Hàng không Việt Nam công bố điểm thi tuyển sinh ĐH năm 2014. Thủ khoa năm nay của Học viện là thí sinh Lê Tân (SBD:419) thi khối A vào ngành Quản trị kinh doanh.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 01:41

Hà Tĩnh: Trao hơn 450 chứng chỉ tiếng Việt đến lưu học sinh Lào
Hà Tĩnh: Trao hơn 450 chứng chỉ tiếng Việt đến lưu học sinh Lào

(Dân trí) - Sáng nay 25/7, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức lễ đánh giá tổng kết và trao chứng chỉ tiếng Việt cho 453 lưu học sinh Lào khóa học 2013 - 2014.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 11:53

Vẽ với hai ngón tay, vẫn đỗ cao vào ngành Kiến trúc
Vẽ với hai ngón tay, vẫn đỗ cao vào ngành Kiến trúc

(Dân trí) - Tai nạn hồi nhỏ khiến em chỉ có thể vẽ với hai ngón tay, Huỳnh Thanh Tùng vẫn đỗ điểm cao vào ngành Kiến trúc, ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Đặc biệt điểm thi môn Vẽ của Tùng đạt đến 8,25 điểm, chỉ kém 0,25 điểm so với thí sinh thi cùng ngành có điểm thi môn Vẽ cao nhất.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 08:08

TPHCM: Tuyệt đối không thi tuyển vào lớp 10 ngoài công lập
TPHCM: Tuyệt đối không thi tuyển vào lớp 10 ngoài công lập

(Dân trí) - Tất cả các trường ngoài công lập chỉ được xét tuyển học sinh lớp 10, không tổ chức thi tuyển dưới bất cứ hình thức nào. Đó là nội dung hướng dẫn việc tuyển sinh vào lớp 10 các trường ngoài công lập năm học 2014 - 2015 của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 08:05

Thủ khoa ĐH An Giang đạt 25 điểm
Thủ khoa ĐH An Giang đạt 25 điểm

(Dân trí) - Chiều 24/7, Trường đại học An Giang đã công bố kết quả điểm thi tuyển sinh vào trường năm 2014. Theo đó thủ khoa của trường là em Mai Thanh Sơn (SBD 2357) thi khối A đạt 25 điểm (làm tròn).

Thứ sáu, 25/07/2014 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ khoa “kép” từ chối học bổng 100 triệu vì đam mê Vật lí hạt nhân
Thủ khoa “kép” từ chối học bổng 100 triệu vì đam mê Vật lí hạt nhân

(Dân trí) -Trường ĐH Công nghệ TPHCM nơi Phạm Hữu Tâm đậu thủ khoa khi dự thi vào ngành Công nghệ sinh học công bố sẽ trao học bổng 100 triệu đồng (trừ vào học phí) cho em. Thủ khoa “kép” quyết định từ chối nhận học bổng vì đơn giản là em yêu thích ngành Hạt nhân.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 12:09

ĐH Nguyễn Tất Thành công bố kết quả trúng tuyển đợt 1
ĐH Nguyễn Tất Thành công bố kết quả trúng tuyển đợt 1

(Dân trí) - Chiều ngày 24/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành công bố danh sách trúng tuyển ĐH-CĐ vào trường theo phương thức xét tuyển học bạ THPT đợt 1 năm 2014. Theo đó, đợt này có 618 thí sinh trúng tuyển theo đề án xét tuyển riêng vào ĐH-CĐ năm 2014.

Thứ năm, 24/07/2014 - 10:43

Tiết lộ về thủ khoa khối C cao điểm nhất nước
Tiết lộ về thủ khoa khối C cao điểm nhất nước

(Dân trí) - Ước mơ trở thành cô giáo, Hoàng Thị Thu Loan dự thi khối C vào Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) và xuất sắc trở thành thủ khoa toàn trường với tổng điểm 27, trong đó Địa lí 9,25; Lịch sử 9 và Văn 8,5 điểm.

Thứ năm, 24/07/2014 - 08:20

Khoảng 330 triệu đô la để thành lập Trường ĐH Việt Nhật
Khoảng 330 triệu đô la để thành lập Trường ĐH Việt Nhật

(Dân trí) -Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1186/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Tổng vốn ban đầu để đầu tư xây dựng Trường ĐHViệt Nhật dự kiến khoảng 330 triệu đô la Mỹ.

Thứ năm, 24/07/2014 - 08:08

Giảm 70% học phí cho sinh viên ngành nghệ thuật truyền thống
Giảm 70% học phí cho sinh viên ngành nghệ thuật truyền thống

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 41/2014/QĐ-TTg về chế độ ưu đãi đối với học sinh, sinh viên các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường văn hóa - nghệ thuật.

Thứ năm, 24/07/2014 - 08:03

Trường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố điểm thi và điểm chuẩn dự kiến
Trường ĐH KHTN (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố điểm thi và điểm chuẩn dự kiến

(Dân trí) - Tối nay 24/7, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Khoa học tự nhiên (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố kết quả tuyển sinh vào trường năm 2014. Đồng thời, trường cũng công bố luôn dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển của các ngành.

Thứ năm, 24/07/2014 - 07:28

Thủ khoa ĐH Sài Gòn đạt 25,5 điểm
Thủ khoa ĐH Sài Gòn đạt 25,5 điểm

(Dân trí) - Chiều nay, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Sài Gòn đã công bố điểm thi tuyển sinh năm 2014 của trường. Thủ khoa năm nay của trường là thí sinh Nguyễn Tuấn Phú (SBD 4698) thi khối A vào ngành Sư phạm Toán đạt 25,5 điểm.

Thứ năm, 24/07/2014 - 05:21

ĐH Tài chính - Marketing công bố điểm, điểm chuẩn dự kiến
ĐH Tài chính - Marketing công bố điểm, điểm chuẩn dự kiến

(Dân trí) - Chiều nay 24/7, Trường ĐH Tài chính Marketing công bố điểm thi và điểm chuẩn dự kiến trúng tuyển vào trường. Theo đó, điểm chuẩn dự kiến trúng tuyển là 19 điểm, tăng hơn năm ngoái 1,5 điểm.

Thứ năm, 24/07/2014 - 04:58

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố điểm chuẩn dự kiến
Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố điểm chuẩn dự kiến

(Dân trí) - Chiều nay 24/7, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố điểm chuẩn dự kiến các ngành năm nay.

Thứ năm, 24/07/2014 - 04:55

Chàng thủ khoa “kép” mê đàn ghi ta
Chàng thủ khoa “kép” mê đàn ghi ta

(Dân trí)- Thi khối B đạt 26,5 điểm, nam sinh Mai Ngọc Quốc Trung giành ngôi vị thủ khoa Trường ĐH Cần Thơ. Trung cũng chính là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT của TP Cần Thơ với 38,5 điểm/4 môn. Chàng thủ khoa "kép" rất yêu thích môn Sinh học và đam mê chơi đàn ghi-ta.

Thứ năm, 24/07/2014 - 04:18

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Đặc cách, tuyển thẳng 33 thí sinh
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Đặc cách, tuyển thẳng 33 thí sinh

(Dân trí) - Thông tin từ Hội đồng tuyển sinh Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, trường đã quyết định xét đặc cách vào trường 2 thí sinh khuyết tật và xét tuyển thẳng 31 thí sinh giỏi.

Thứ năm, 24/07/2014 - 03:34

Học Cao đẳng, tốt nghiệp nhận bằng... Trung cấp
Học Cao đẳng, tốt nghiệp nhận bằng... Trung cấp

(Dân trí) - Mặc dù nhận được giấy trúng tuyển hệ Cao đẳng vào Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh (chi nhánh Thanh Hóa), thế nhưng hàng chục sinh viên ngành Điều dưỡng K13 sau 2 năm học tại đây mới tá hỏa khi biết mình sẽ tốt nghiệp với tấm bằng Trung cấp.

Thứ năm, 24/07/2014 - 02:04