Vẫn ráo riết chọn trường trong mùa dịch Corona

Dân trí Dịch Corona khiến nhiều phụ huynh, học sinh cuối cấp như ngồi trên lửa vì thông tin thi cử, chọn trường bị lấn lướt. Mừng là, nhiều trường đã đẩy mạnh tuyển sinh online để kịp thời đưa thông tin đến với học sinh và phụ huynh.

Hơn 1 tuần nay, Đức Bình (học sinh lớp 12, ở Kon Tum) không thể đến trường để xem thông tin tuyển sinh vốn hàng ngày được cập nhật trên bản tin dán ngay ở cổng trường hay chia sẻ một cách trực tiếp những băn khoăn, lo lắng với thầy cô hoặc bạn bè trong lớp. Cậu cũng như hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đang tạm được nghỉ học do diễn biến phức tạp của dịch Corona.

Hè năm nay, Bình sẽ là một trong khoảng hơn 200.000 thí sinh bước vào sự kiện quan trọng nhất đời học sinh: thi THPT Quốc và và xét tuyển CĐ-ĐH. Thông thường, vào dịp này, trên báo chí, mạng xã hội và trong những câu chuyện thường ngày ở ngôi trường cậu đang theo học đã râm ran thông tin về thi cử, tuyển sinh. Vậy mà, năm nay, gần như tất cả đã nhường chỗ cho Corona. Đức Bình ở nhà, vừa tranh thủ thời gian vừa tự ôn tập bài vở vừa lên mạng tìm kiếm thông tin về thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, về những trường Đại học mà cậu yêu thích. Cậu nhận ra, một số trường đại học đã nhanh chóng cập nhật thông tin tuyển sinh trực tuyến, tăng cường tư vấn, giải đáp thắc mắc cho phụ huynh và học sinh qua website, mạng xã hội… Trường ĐH FPT (thuộc Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu) - một trong số các trường ĐH mà Bình đang tìm hiểu có cách làm như thế.

Vẫn ráo riết chọn trường trong mùa dịch Corona - 1
Nhiều học sinh tận dụng thời gian được tạm nghỉ để học online và tìm kiếm thông tin chọn trường, chọn nghề.

Những thông tin hữu ích với học sinh và phụ huynh như chọn ngành, chọn nghề, hồ sơ xét tuyển… được Trường ĐH FPT công khai trên những kênh thông tin trực tuyến như website, fanpage… Từ thời điểm công bố dịch Corona, không thể trực tiếp đưa thông tin đến học sinh và phụ huynh, trường này tăng cường cập nhật thông tin với tần suất cao hơn. Nhờ vậy, dù ở bất kỳ tỉnh thành nào, trong hay ngoài nước, học sinh vẫn có thể tìm hiểu, đăng ký tư vấn, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển hay luyện tập, thi thử học bổng hoàn toàn trực tuyến.

Băn khoăn, thắc mắc của học sinh và phụ huynh cũng được kịp thời giải đáp. “Dù học sinh, sinh viên các trường phổ thông, đại học trong đó có cả sinh viên Trường ĐH FPT được nghỉ nhưng tất cả cán bộ tư vấn vẫn làm việc bình thường, sẵn sàng tương tác với học sinh, phụ huynh qua điện thoại, Facebook hay Zalo.” - bà Vũ Thu Chinh (Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh, Trường ĐH FPT) chia sẻ. Nhu cầu tìm hiểu thông tin của các sĩ tử trước kỳ thi quan trọng diễn ra vào mùa hè năm nay vẫn rất lớn tại thời điểm này. “Thường ngày có vài chục học sinh, phụ huynh liên hệ đến chúng tôi qua mạng xã hội hoặc điện thoại để được hỗ trợ thông tin nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây, con số này tăng lên đến hàng trăm”, đại diện tuyển sinh Trường ĐH FPT chia sẻ thực tế ở khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam.

Tìm hiểu thông tin trực tuyến nhưng phải đến mục sở thị mới tin là suy nghĩ của nhiều phụ huynh học sinh. Vì vậy, ngoài đảm bảo thông tin thông suốt và tương tác thường xuyên trên môi trường trực tuyến, Trường ĐH FPT còn sẵn sàng đón tiếp phụ huynh, học sinh trực tiếp đến tham quan, tìm hiểu trường một cách an toàn trong mùa dịch. Trường cũng thực hiện những biện pháp đảm bảo vệ sinh như phát khẩu trang, dung dịch rửa tay diệt khuẩn miễn phí cho khách đến tham quan, làm việc.

Cũng là một đơn vị thuộc Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu, Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic chú trọng đến nội dung thông tin đưa tới học sinh và phụ huynh trên các kênh trực tuyến trong thời nhạy cảm này. “Cùng với xu hướng chuyển đổi số ở FPT Edu, FPT Polytechnic cũng đẩy mạnh hoạt động đào tạo trực tuyến qua mô hình lớp học IoT hay giảng dạy 100% online với một số môn như Chính trị, Pháp luật… Ngoài ra, thông tin về tuyển sinh hàng ngày đều được cập nhật trên website, fanpage và các kênh trực tuyến khác của trường. Chúng tôi không đợi đến khi có dịch mà đã tiến hành hoạt động này từ lâu để đảm bảo thông suốt thông tin đến học sinh, phụ huynh trong nhiều hoàn cảnh.” - ông Lê Quốc Nam (Trưởng Ban Tuyển sinh, Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic) cho biết.

Không quá “nóng bỏng” không khí thi cử, học sinh và phụ huynh cấp tiểu học, trung học cơ sở chủ yếu có nhu cầu thông tin lịch học tập, được hỗ trợ cách học online hiệu quả… Đà Nẵng là một trong những tỉnh thành sớm triển khai đồng bộ hoạt động đào tạo trực tuyến đến các trường phổ thông trên địa bàn thành phố. Các trường như Tiểu học Võ Thị Sáu, Tiểu học Phan Đăng Lưu đang đăng tải chương trình học và tương tác với học sinh, phụ huynh qua fanpage của trường. Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) khẩn trương hoàn thành các video bài giảng để học sinh có thể truy cập qua website của trường. Bên cạnh đó, các trường đều cắt cử cán bộ sẵn sàng giải đáp, tư vấn cho học sinh và phụ huynh về thông tin học tập, thi cử và các vấn đề khác qua kênh trực tuyến.

“Được nghỉ học nên em có thêm thời gian tìm hiểu một số trường đại học mình thích. Các trường hiện nay đều đăng thông tin nên website, fanpage và có admin trả lời các câu hỏi nên em thấy việc này tiện lợi và không bị ảnh hưởng gì nhiều do dịch Corona.” - Bảo Minh (Hà Nội) cho biết.

Ngọc Trâm

MỚI NHẤT
Sở GD&ĐT TPHCM chuẩn bị kỹ công tác đón học sinh quay lại trường
Sở GD&ĐT TPHCM chuẩn bị kỹ công tác đón học sinh quay lại trường

(Dân trí) - Với công tác phòng chống dịch virus Corona kỹ lưỡng, Sở GD&ĐT TPHCM đang chờ quyết định chính thức của UBND thành phố về ngày cho học sinh đi học lại.

Thứ năm, 13/02/2020 - 05:19

Đà Nẵng dự tính cho học sinh đi học lại từ 17/2
Đà Nẵng dự tính cho học sinh đi học lại từ 17/2

(Dân trí) - Chiều 13/2, ngành Giáo dục Đà Nẵng đã trình chính quyền TP xem xét đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17/2, sau thời gian tạm nghỉ phòng dịch bệnh.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:17

TPHCM: Điều tra vụ mạo danh Sở làm văn bản giả cho học sinh nghỉ học tiếp
TPHCM: Điều tra vụ mạo danh Sở làm văn bản giả cho học sinh nghỉ học tiếp

(Dân trí) - TPHCM sẽ điều tra, làm rõ và xử lý việc tung văn bản cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 21/2 mạo danh Sở GD&ĐT TPHCM.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:09

Bộ GD&ĐT: Địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại
Bộ GD&ĐT: Địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại

(Dân trí) - Đối với các địa phương không có dịch, có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:08

Hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear “bắt tay” hợp tác với Tập đoàn Giáo dục Trí Việt
Hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear “bắt tay” hợp tác với Tập đoàn Giáo dục Trí Việt

(Dân trí) - Chiều ngày 10/2/2020 vừa qua, tại Tòa nhà Sunshine Center đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear và Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Trí Việt – Cara.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:00

Hà Nội: Phun khử trùng lần 3, chuẩn bị tình huống học sinh đi học trở lại
Hà Nội: Phun khử trùng lần 3, chuẩn bị tình huống học sinh đi học trở lại

(Dân trí) - Chiều 12/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phun khử trùng, khử khuẩn tại các trường học, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất để chuẩn bị cho tình huống học sinh đi học trở lại.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:41

Quảng Ngãi: Sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại
Quảng Ngãi: Sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại

(Dân trí) - Nếu đến hết ngày 16/2 tại Quảng Ngãi không phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Corona thì học sinh đi học trở lại. Ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi đã sẵn sàng để đón học sinh trở lại trường.

Thứ năm, 13/02/2020 - 03:10

Cô trò điểm trường vùng cao chung tay dọn vệ sinh phòng ngừa dịch bệnh
Cô trò điểm trường vùng cao chung tay dọn vệ sinh phòng ngừa dịch bệnh

(Dân trí) - Trong những ngày học sinh được nghỉ học để phòng chống dịch bệnh do virus corona, cô trò điểm trường Tắk Pổ (xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) lại cùng nhau chùi rửa bàn ghế, vệ sinh lớp học...

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:41

Thanh Hóa đề nghị cho học sinh trở lại trường học ngày 17/2
Thanh Hóa đề nghị cho học sinh trở lại trường học ngày 17/2

(Dân trí) - Ngành Giáo dục Thanh Hóa vừa có đề nghị gửi UBND tỉnh này cho học sinh trở lại trường học từ ngày 17/2.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:36

5 nhóm ngành đại học có thí sinh nhập học thấp "thảm hại" nhất năm 2019
5 nhóm ngành đại học có thí sinh nhập học thấp "thảm hại" nhất năm 2019

(Dân trí) - Toàn hệ thống giáo dục đại học năm 2019 có 529.754 chỉ tiêu, tỷ lệ nhập học là đạt 77,70%. Tuy nhiên, 5 nhóm ngành có số thí sinh đến nhập học thấp một cách "thảm hại", chỉ có hơn 30%.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:19

Chuẩn bị xét xử vụ thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng”
Chuẩn bị xét xử vụ thầy giáo cho học sinh diễn “cảnh nóng”

(Dân trí) - Ông Phạm Quốc Đạt cho học sinh lớp 11 đóng một số cảnh trong trích đoạn “Hạnh phúc của một tang gia” và “Bỉ vỏ”. Trong đó, một số cảnh sân khấu hóa gây tranh cãi vì được cho là có nhiều “cảnh nóng”.

Thứ năm, 13/02/2020 - 01:37

Con nhỏ nghỉ dài, cha mẹ “phát điên”
Con nhỏ nghỉ dài, cha mẹ “phát điên”

(Dân trí) - Con nghỉ dài từ đợt Tết nối liền với nghỉ tránh dịch virus corona (Covid-19), nhiều phụ huynh đã phải thốt lên "Phát điên lên vì con" trong tình cảnh cầm cự từng ngày.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh Nghệ An dự kiến sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2
Học sinh Nghệ An dự kiến sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ phối hợp với Sở Y tế, dự kiến tham mưu UBND tỉnh, cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh đi học trở lại, bắt đầu từ thứ 2, ngày 17/2.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:53

Tuyển sinh 2020: Sẽ tích hợp Quy chế tuyển sinh chính quy với tại chức
Tuyển sinh 2020: Sẽ tích hợp Quy chế tuyển sinh chính quy với tại chức

(Dân trí) - Chiều nay 13/2, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học, cao đẳng. Theo đó, sẽ có một số điểm mới so với năm trước.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:02

TPHCM: Chưa quyết định chính thức cho học sinh đi học lại từ ngày 17/2
TPHCM: Chưa quyết định chính thức cho học sinh đi học lại từ ngày 17/2

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM đang báo cáo tình hình phòng chống dịch và xin ý kiến chỉ đạo, quyết định thời gian đi học lại của học sinh.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:23

Vĩnh Phúc: Ngừng toàn bộ hoạt động ngoại khóa, chính khóa vì virus corona
Vĩnh Phúc: Ngừng toàn bộ hoạt động ngoại khóa, chính khóa vì virus corona

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu ngừng toàn bộ hoạt động ngoại khoá và chính khoá của các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kĩ năng sống… trong thời gian nghỉ học tạm thời đề phòng virus corona.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:17

Học sinh Khánh Hòa sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2
Học sinh Khánh Hòa sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vừa ký văn bản đồng ý cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại vào ngày 17/2 tới sau khi nghỉ học từ hôm 3/2 để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:30

Xuất hiện công văn giả cho học sinh TPHCM nghỉ học đến hết ngày 21/2
Xuất hiện công văn giả cho học sinh TPHCM nghỉ học đến hết ngày 21/2

(Dân trí) - Tối ngày 12/2, văn bản ghi là từ Sở GD&ĐT TPHCM thông báo học sinh nghỉ học đến hết ngày 21/2 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, đây là công văn giả mạo.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:41

Thầy trò trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng pha nước rửa tay, giúp dân phòng dịch
Thầy trò trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng pha nước rửa tay, giúp dân phòng dịch

(Dân trí) - Người dân có thể mang 2 bình rỗng đến trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng để đổi lấy 1 bình dung dịch nước rửa tay do thầy trò nhà trường pha chế.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:12

Hàng trăm học sinh Đắk Nông bỏ học giữa chừng trong học kỳ 1
Hàng trăm học sinh Đắk Nông bỏ học giữa chừng trong học kỳ 1

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, tính từ đầu năm học 2019-2020 đến nay toàn tỉnh có gần 270 học sinh bỏ học giữa chừng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:08

Năm trường ĐH, CĐ tại TPHCM tiếp tục cho sinh viên nghỉ tránh dịch
Năm trường ĐH, CĐ tại TPHCM tiếp tục cho sinh viên nghỉ tránh dịch

(Dân trí) - Ngày 12/2, một số trường ĐH, CĐ ở TPHCM đã quyết định cho sinh viên tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần để phòng ngừa virus corona (Covid 19).

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:48

Thừa Thiên Huế cấp miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho toàn bộ HS, GV
Thừa Thiên Huế cấp miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho toàn bộ HS, GV

(Dân trí) - Ngày 12/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo cấp miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho 100% học sinh, giáo viên (HS, GV) từ cấp học mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, 12/02/2020 - 05:18

Vĩnh Phúc: Đồng ý cho 516 trường nghỉ học thêm một tuần đến 22/2
Vĩnh Phúc: Đồng ý cho 516 trường nghỉ học thêm một tuần đến 22/2

(Dân trí) - Ngày 12/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý cho hơn 300 nghìn học sinh nghỉ thêm 1 tuần, tức đến ngày 22/2 để đề phòng virus corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:53

TPHCM ra chỉ đạo khẩn đón học sinh đi học vào ngày 17/2
TPHCM ra chỉ đạo khẩn đón học sinh đi học vào ngày 17/2

(Dân trí) - UBND TPHCM yêu cầu các Sở liên quan chuẩn bị tốt công tác phòng chống dịch bệnh virus corona (Covid-19) để đón học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:49