"Vắng bóng" khoa học dữ liệu ở hệ thống bài giảng đại học ở Việt Nam

Dân trí Nhiều giáo sư uy tín ở Mỹ, Úc, Nhật lưu ý về việc "vắng bóng" các môn liên quan đến khoa học dữ liệu ở đa phần trường đại học Việt Nam.

Khoa học dữ liệu – nền tảng của cuộc CMCN lần thứ tư

Các giáo sư uy tín người Việt đang nghiên cứu, giảng dạy tại Đại học Michigan (Mỹ), Đại học Deakin (Australia), Viện JAIST (Nhật Bản) và công ty Adobe (thung lũng Silicon, Mỹ) cùng góp mặt trong Khóa học “Giới thiệu về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Khoa học dữ liệu" vừa diễn ra tại Trường Đại học Thủy Lợi.

Trở về Việt Nam tổ chức Khoá học về Khoa học Dữ liệu trong chương trình hoạt động của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM), khi liên hệ với Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, GS Hồ Tú Bảo (Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản – JAIST) đặt vấn đề: dưa hấu và thịt lợn có thể được số hóa và tính toán để thoát vòng luẩn quẩn "được mùa mất giá, được giá mất mùa" không?

Theo GS Hồ Tú Bảo (Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản – JAIST), đặc trưng của cuộc Cách mạng Công nghiệp (CMCN) lần thứ tư nói ngắn gọn là “sản xuất thông minh dựa trên đột phá của công nghệ số trên các hệ kết nối các phiên bản số và các thực thể (cyber-physical systems)”.

Giáo sư Bảo nhấn mạnh, khoa học dữ liệu liên quan nhiều đến đột phá các đột phá của dữ liệu lớn (Big data), đang và sẽ là một trong những công nghệ chủ chốt của của CMCN lần thứ 4. Đây là những tập dữ liệu rất lớn và/ hoặc rất phức tạp, vượt quá khả năng xử lý của các kỹ thuật công nghệ thông tin truyền thống.

Có thể định nghĩa đơn giản rằng khoa học dữ liệu là khoa học về sự phân tích các tập dữ liệu để tìm ra các quyết định cho hành động. Trong đó, dữ liệu chính là giá trị các thuộc tính của các đối tượng, có được do quan sát, đo đạc và thu thập (số hoá).


GS. Hồ Tú Bảo nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học dữ liệu.

GS. Hồ Tú Bảo nhấn mạnh tầm quan trọng của khoa học dữ liệu.

Vị giáo sư Việt tại Nhật định cho biết, khoa học dữ liệu đang được quan tâm ở tất các nước phát triển trong vòng vài năm vừa qua.

Chẳng hạn, nhân việc câu chuyện dưa hấu và thịt lợn rớt giá, bà con nông dân "khóc ròng" mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã chỉ ra rằng, nguyên nhân của tình trạng nằm ở “cung lớn hơn cầu và từ sản xuất, chế biến đến tìm kiếm thị trường còn yếu kém, dẫn đến dư thừa và bế tắc đầu ra”.

Từ dẫn chứng này, GS Hồ Tú Bảo đặt câu hỏi, tại sao chúng ta không "số hóa" dưa hấu và thịt lợn? Tại sao không làm cho những sản xuất này trở nên thông minh, phù hợp thị trường hơn?

"Phải chăng những việc nên làm đầu tiên trong cuộc CMCN lần thứ 4 của Việt Nam chính là làm nông nghiệp và du lịch thông minh; làm giáo dục, môi trường và y tế thông minh?", ông đặt vấn đề.

Diễn giả này lưu ý đến việc "vắng bóng" các môn liên quan đến khoa học dữ liệu ở đa phần các trường đại học Việt Nam. Ông cho rằng, CNCN 4.0 muốn thành công thì giáo dục cũng đóng vai trò không nhỏ. Ngay ở việc đào tạo tri thức mới cho sinh viên về cuộc cách mạng lần thứ 4 từ khi còn ngồi ghế giảng đường.


Hội thảo thu hút đông đảo người làm khoa học, giáo dục tham dự.

Hội thảo thu hút đông đảo người làm khoa học, giáo dục tham dự.

Các học giả Việt tại nước ngoài có mặt ở hội thảo cùng chung nhận định khoa học dữ liệu là trung tâm của công nghệ số và do đó là nền tảng của CMCN lần thứ tư đang bắt đầu diễn ra ở nhiều nước trên thế giới.

Trường đại học chuyển mình

GS Phùng Quốc Định (công tác Đại học Deakin, Australia) dự báo Việt Nam sẽ có thể trở thành nơi tiềm năng về phát triển công nghệ cao khoa học dữ liệu. Điều này tạo ra hàng triệu việc làm trong lĩnh vực này nhưng cũng sẽ thay thế công việc của hàng trăm triệu lao động giản đơn.

“Cần phải đẩy mạnh khoa học dữ liệu trong giáo dục. Hầu hết các trường đại học lớn trên thế giới đã có các môn học về khoa học dữ liệu và chắc chắn hầu hết các trường đại học khắp thế giới đều sẽ sớm có môn này. Theo tôi quan sát thì ở Việt Nam nhìn chung lĩnh vực khoa học dữ liệu chưa phát triển đúng mức của nó”, GS Phùng Quốc Định quan điểm.

GS Nguyễn Xuân Long (Đại học Michigan, Mỹ) cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, điểm quan trọng mà các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam cần tập trung để có thể khai thác được giá trị của dữ liệu là cần phát triển một “tư duy phân tích dữ liệu”, nuôi dưỡng một “văn hoá dữ liệu”. Điều này là một nhiệm vụ khó khăn. Thách thức và cơ hội đặt ra cho ngành giáo dục.

Các trường đại học không thể đứng ngoài cuộc CMCN lần thứ tư. Những thay đổi nhanh chóng về nhu cầu lao động sẽ gây ra sức ép lớn cho ngành giáo dục.


GS Phùng Quốc Định cho rằng, phải đẩy mạnh môn khoa học dữ liệu trong giảng dạy.

GS Phùng Quốc Định cho rằng, phải đẩy mạnh môn khoa học dữ liệu trong giảng dạy.

GS.TS Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng Đại học Thủy lợi cho rằng, mọi hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của các trường đại học sẽ đối mặt yêu cầu cải cách và cạnh tranh mới trong tương lai.

“Song song với việc nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới mô hình nhà trường là giải pháp rất cần thiết. Cần chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình đào tạo những gì thị trường sẽ cần”.

Chúng ta sẽ phải tập trung chú trọng đổi mới mô hình, chương trình đào tạo và phương thức tuyển sinh để thay đổi kịp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đồng thời, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Quang Kim chia sẻ.

Ngoài ra, ông Kim cũng cho rằng, truyền thông là một những phương diện quan trọng cần đẩy mạnh để giúp sinh viên, nghiên cứu sinh có cơ hội tiếp cận, chủ động năm bắt cơ hội, lựa chọn chương trình học phù hợp vị trí đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện ở tỉnh Tuyên Quang
Thầy giáo trẻ hơn 10 năm làm thiện nguyện ở tỉnh Tuyên Quang

(Dân trí) - Thầy Đặng Việt Thắng (34 tuổi) - giáo viên Mỹ thuật kiêm Bí thư Đoàn trường THCS Thắng Quân (Yên Sơn, Tuyên Quang) được đồng nghiệp và người dân trong tỉnh Tuyên Quang yêu mến bởi tấm lòng nhân ái, hết mình vì hoạt động từ thiện.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:40

TPHCM vận động nhà giáo mua thịt heo
TPHCM vận động nhà giáo mua thịt heo

(Dân trí) - Công đoàn Giáo dục TPHCM vừa có công văn gửi công đoàn các cấp trong ngành về việc vận động các cơ sở giáo dục, nhà giáo, người lao động chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi, thúc đẩy tiêu thụ mặt hàng thịt heo. Trước đó, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cũng ký công văn vận động mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng ký mua ít nhất 10kg lợn hơi/tháng.

Thứ ba, 23/05/2017 - 07:00

Kế toán trường tiểu học chiếm dụng hơn 250 triệu vào tài khoản riêng
Kế toán trường tiểu học chiếm dụng hơn 250 triệu vào tài khoản riêng

(Dân trí) - Nhận được đơn phản ánh của nhiều giáo viên trong trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai), Thanh tra huyện Chư Sê cùng các ngành chức năng đã vào cuộc để tiến hành kiểm tra và xác minh thì phát hiện nhiều sai phạm tại trường này. Đồng thời làm rõ nhân viên kế toán của trường “chiếm dụng” hàng trăm triệu đồng “tiền công” vào tài khoản riêng.

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:03

Cả trường bật khóc với bài phát biểu tri ân của học sinh trường Phan Bội Châu
Cả trường bật khóc với bài phát biểu tri ân của học sinh trường Phan Bội Châu

(Dân trí) - Bài phát biểu chia tay khối 12 của em Hồ Ngân Hạnh - học sinh lớp 12C1, giải Nhì HSG Quốc gia môn Văn trong Lễ tri ân và trưởng thành chiều 20/5/2017 đã làm cho thầy cô, bạn bè đã bật khóc.

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:52

TPHCM thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với một hiệu trưởng
TPHCM thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với một hiệu trưởng

(Dân trí) - Do nguyên Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao ký quyết định bổ nhiệm không đúng thẩm quyền nên Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM.

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:05

Phòng Giáo dục ra công văn vận động mỗi giáo viên mua 10kg thịt lợn/tháng
Phòng Giáo dục ra công văn vận động mỗi giáo viên mua 10kg thịt lợn/tháng

(Dân trí) - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa ký công văn vận động mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên đăng ký mua ít nhất 10kg lợn hơi/tháng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:00

Ban soạn thảo chương trình GDPT tổng thể: Giảm tải số tiết từng môn học!
Ban soạn thảo chương trình GDPT tổng thể: Giảm tải số tiết từng môn học!

(Dân trí) - Sau khi tiếp thu các ý kiến góp ý về Dự thảo chương trình GDPT tổng thể, Ban soạn thảo chương trình cho biết, sẽ giảm tải số tiết từng môn học, điều chỉnh thiết kế chương trình hướng tới dạy học 2 buổi/ngày... quá trình triển khai thực hiện bám sát lộ trình, không nóng vội, duy ý chí mà đặt ưu tiên cao nhất là đảm bảo chất lượng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:19

Vụ đánh bạn vì tin nhắn “chúc ngủ ngon”: 3 nữ sinh bị lưu ban
Vụ đánh bạn vì tin nhắn “chúc ngủ ngon”: 3 nữ sinh bị lưu ban

(Dân trí) - 3 nữ sinh Trường THCS Thừa Đức (huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) tham gia đánh bạn cùng lớp dã man vì “ghen” nhận hình thức kỷ luật hạnh kiểm yếu, bị lưu ban, không được xét tốt nghiệp cuối cấp và tham gia xét tuyển lớp 10.

Thứ hai, 22/05/2017 - 04:30

Những giọt nước mắt nghẹn ngào trong lễ bế giảng THPT Phan Đình Phùng
Những giọt nước mắt nghẹn ngào trong lễ bế giảng THPT Phan Đình Phùng

(Dân trí) - Sáng nay 22/5, trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2016 - 2017 trong không khí trang nghiêm và đong đầy cảm xúc.

Thứ hai, 22/05/2017 - 04:20

Bảng điểm tổng kết toàn 10 của học sinh lớp 9: Giả mạo để “câu like”
Bảng điểm tổng kết toàn 10 của học sinh lớp 9: Giả mạo để “câu like”

(Dân trí) - Những ngày qua, bảng điểm với tổng kết tất cả các môn toàn 10 được cho là của một học sinh lớp 9 ở TPHCM lan truyền trên mạng xã hội làm nhiều người phải ngạc nhiên. Qua xác minh, bảng điểm đã được chỉnh sửa điểm số trước khi được đăng lên mạng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 02:09

Bình gas trường mầm non bốc cháy, cả trăm học sinh phải sơ tán khẩn cấp
Bình gas trường mầm non bốc cháy, cả trăm học sinh phải sơ tán khẩn cấp

(Dân trí) - Khi nhân viên nhà bếp ở Trường Mầm non Hoàng Trù (huyện Nam Đàn, Nghệ An) bật bếp gas để nấu, một ngọn lửa lớn bùng lên và gây cháy loang xuống 2 bình gas. Phát hiện sự việc, nhà trường đã phải sơ tán hơn 200 trẻ nhỏ ra ngoài trường an toàn.

Thứ hai, 22/05/2017 - 02:05

Quảng Trị: Giáo viên không được tuyển dụng sau quá trình giảng dạy tại Lào
Quảng Trị: Giáo viên không được tuyển dụng sau quá trình giảng dạy tại Lào

(Dân trí) - Dù được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tại nước Cộng hòa DCND Lào, nhưng sau nhiều năm trở về nước, các giáo viên tại Quảng Trị không được tuyển dụng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyễn Trọng Đình Tâm giành quán quân I-INVEST 2017
Nguyễn Trọng Đình Tâm giành quán quân I-INVEST 2017

(Dân trí) - Vượt qua hơn 4.000 thí sinh đến từ khắp các trường Đại học trên toàn miền Bắc, Nguyễn Trong Đình Tâm xuất sắc giành ngôi bị quán quân I-INVEST! 2017.

Thứ hai, 22/05/2017 - 11:00

Học sinh Việt Đức đồng thanh nói cảm ơn cha mẹ và thầy cô
Học sinh Việt Đức đồng thanh nói cảm ơn cha mẹ và thầy cô

(Dân trí) - Trong buổi lễ bế giảng giàu cảm xúc, toàn thể học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đồng thanh gửi lời cảm ơn công sinh dưỡng của cha mẹ, ơn dạy dỗ của thầy cô và cảm ơn cả những đàn em khóa dưới đã động viên anh chị lớp 12 thi tốt.

Thứ hai, 22/05/2017 - 11:00

Không học chữ trước, lo con thành “lạc loài”
Không học chữ trước, lo con thành “lạc loài”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh hiểu tác hại của việc học chữ trước và không muốn con học chữ trước khi vào lớp 1. Vậy nhưng, họ lại không khỏi lo lắng con có thể trở thành “cá biệt” trong lớp học.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:22

Tiết mục “Giặc đói” giành quán quân đêm chung kết AOF’s Got Talent
Tiết mục “Giặc đói” giành quán quân đêm chung kết AOF’s Got Talent

(Dân trí) - Tiết mục múa đương đại “Giặc đói” do 02 sinh viên Phạm Thảo và Hương Giang thể hiện, giành điểm số thuyết phục từ hội đồng Ban giáo khảo, vượt qua 15 tiết mục, tranh tài giành ngôi quán quân của cuộc thi AOF’s Got Talent 2017 do Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thí điểm chuyển giáo viên sang hợp đồng để đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thí điểm chuyển giáo viên sang hợp đồng để đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo nhà nước về xây dựng đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc chuyển sang chế độ hợp đồng với giáo viên là tiền đề quan trọng để đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:57

Người cựu chiến binh xây dựng lớp học tình thương giữa xóm nghèo
Người cựu chiến binh xây dựng lớp học tình thương giữa xóm nghèo

(Dân trí) - Khi từ quân ngũ trở về địa phương thấy có nhiều em nhỏ không biết chữ, các cháu lang thang, vi phạm pháp luật… Tôi trăn trở mãi và quyết định mở lớp học tình thương này để dạy các cháu con chữ và dạy các cháu làm người tốt… Ông Nguyễn Hữu Thời, chia sẻ.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:35

Sẽ thí điểm không còn công chức, viên chức trong ngành giáo dục: Nặng lòng!
Sẽ thí điểm không còn công chức, viên chức trong ngành giáo dục: Nặng lòng!

(Dân trí) - Nặng lòng, đầy tâm tư là tâm trạng của rất nhiều nhà giáo trước thông tin Bộ GD-ĐT sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên. Nhất là điều kiện làm việc hiện nay của giáo viên, không thể phủ nhận "biên chế" là động lực bám nghề của nhiều nhà giáo.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:23

Nam sinh lớp 8 giành HCV “kép” hai kỳ thi Toán quốc tế tại Việt Nam
Nam sinh lớp 8 giành HCV “kép” hai kỳ thi Toán quốc tế tại Việt Nam

(Dân trí) - Em Nguyễn Nhật Linh (học sinh lớp 8A1, Trường THCS Giảng Võ, Hà Nội) xuất sắc giành huy chương vàng kỳ thi Đánh giá năng lực tư duy Toán học quốc tế (IMAS). Nhật Linh cũng là một “nhà vô địch” của kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo (IKMC) năm 2017.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:02

Học sinh các trường cấp 2 Hà Nội “đọ” ý tưởng về hành tinh khoa học
Học sinh các trường cấp 2 Hà Nội “đọ” ý tưởng về hành tinh khoa học

(Dân trí) - Trồng cây thủy sinh, biến nước biển thành nước ngọt… là những đề tài khoa học được các em học sinh THCS trên địa bàn Hà Nội trưng bày, biểu diễn tại ngày hội STEM FAIR - Hành tinh khoa học ngày 21/5.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:52

Công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập Hà Nội: THPT Chu Văn An “căng” nhất
Công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập Hà Nội: THPT Chu Văn An “căng” nhất

(Dân trí) - Năm học 2017-2018, toàn thành phố Hà Nội có tổng hơn 50.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 nhưng số lượng nguyện vọng hiện cao gấp 3 lần với 147.500 hồ sơ đăng ký.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 04:25

Làm thế nào để bước chậm lại?
Làm thế nào để bước chậm lại?

(Dân trí) - Với rất nhiều người trong số chúng ta, hàng ngày chúng ta cuốn mình vào công việc, lúc nào chúng ta cũng vội vàng - ăn vội, nói vội, đến bước đi cũng vội. Nhiều lúc chúng ta ước giá như mình có thêm mấy tiếng đồng hồ mỗi ngày. Bạn có thấy mình rơi vào tình trạng đó? Có khi nào bạn nghĩ mình cần bước chậm lại?

Chủ nhật, 21/05/2017 - 11:37

Cuốn hút “vũ điệu chào hè” của thầy trò tiểu học ở Thái Bình
Cuốn hút “vũ điệu chào hè” của thầy trò tiểu học ở Thái Bình

(Dân trí) - Clip ngắn ghi lại hình ảnh hàng trăm học sinh trường Tiểu học Thị trấn Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) cùng các thầy cô giáo say sưa khiêu vũ giữa sân trường đã nhận được hưởng ứng của đông đảo người xem.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 09:55