Vào guồng trước kỳ thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia được các Sở GD&ĐT, các nhà trường chủ động chuẩn bị từ sớm. Do đó, công tác chỉ đạo, ôn tập đã vào guồng ngay sau khi quy chế chính thức được ban hành.


Sẵn sàng kế hoạch ôn
tập

Sẵn sàng kế hoạch ôn tập

Thầy Bùi Thanh Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Võ Văn Kiệt (Phú Yên) - cho biết: Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12 rất cụ thể, chi tiết.

Trường yêu cầu các tổ chuyên môn và giáo viên biên soạn đề cương, thực hiện ôn tập, phụ đạo cho học sinh lớp 12 trên tinh thần dạy học phân hóa, bám sát đối tượng, đáp ứng yêu cầu kì thi THPT quốc gia 2015.

Nội dung ôn tập bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, quan tâm giúp học sinh học tập ở các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng kiến thức theo hướng đánh giá năng lực học sinh để vừa đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp THPT, vừa đáp ứng xét tuyển đại học, cao đẳng.

Đối với các môn khoa học xã hội và nhân văn, tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự quê hương đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội.

Với môn ngoại ngữ cần coi trọng việc dạy học theo định hướng phát triển năng lực giao tiếp với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, kiểm tra có cả hình thức viết và tự luận.

Riêng các môn khoa học tự nhiên, hướng học sinh nắm chắc chuẩn kiến thức kỹ năng bộ môn đồng thời rèn luyện năng lực vận dụng kiến thức theo hướng tổng hợp, tích hợp, liên môn.

Cũng theo thầy Bùi Thanh Phúc, nhà trường quán triệt giáo viên chủ nhiệm lớp nắm thông tin nguyện vọng dự thi của học sinh để phân nhóm học sinh theo môn chủ đề.

Giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp, chủ động phân nhóm học sinh lớp mình theo khả năng nhận thức; từ đó tổ chức ôn tập phụ đạo theo nhóm.

Ngoài ra, các tổ có thể cử thêm các giáo viên có khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình trong tổ để hướng dẫn ôn tập và ôn tập nhiều hơn cho những học sinh học lực yếu, vận động những học sinh khá giỏi hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh yếu này nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản, tối thiểu theo yêu cầu của kỳ thi.

Từ cuối tháng 2, nhà trường tổ chức kiểm tra tập trung giữa kỳ dành cho học sinh lớp 12 nhằm đánh giá chất lượng dạy, từ đó tiếp tục định hướng hoạt động dạy học trong thời gian tới, bước đầu làm quen qui trình thi THPT quốc gia. Kết quả kiểm tra có thể làm cơ sở ghi điểm hoặc cộng điểm vào cột điểm kiểm tra định kỳ bộ môn.

“Chúng tôi tiếp tục sử dụng chương trình và thời lượng dạy học chủ đề tự chọn để ôn tập phụ đạo học sinh, tiếp tục duy trì các buổi dạy thêm học thêm để tăng cường hiệu quả phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Việc sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải cũng được nhà trường lưu ý.

Nhà trường cũng đã phân công 1 hiệu phó cùng giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn chịu trách nhiệm chuẩn bị, hướng dẫn, kiểm tra hồ sơ dự thi THPT quốc gia của học sinh lớp 12 đảm bảo hợp lệ, chính xác, đầy đủ theo quy định hiện hành.

Phân công 1 hiệu Phó cùng giáo viên, nhân viên chuẩn bị dữ liệu kì thi theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Nhà trường cũng yêu cầu các tổ bộ môn biên soạn đề thi thử theo 8 môn (Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ) để đưa lên website của trường cho học sinh tham khảo” - Phó Hiệu trưởng Bùi Thanh Phúc cho hay.

Không chỉ Trường THCS&THPT Võ Văn Kiệt mà hầu hết các trường THPT trên cả nước đến thời điểm này đã sẵn sàng kế hoạch ôn tập, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Lập lớp phụ đạo theo môn ngay từ đầu học kỳ II

Nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia tới, ông Lê Hồng Sơn -Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM - yêu cầu lãnh đạo các các trường THPT và các trung tâm GDTX trên địa bàn nắm tình hình dự kiến đăng ký các môn thi THPT của học sinh khối 12.

Từ đó, dựa trên kết quả điểm thi hoặc điểm trung bình môn của học kỳ I của các môn Văn - Toán - Ngoại ngữ và các môn khác dưới 5,0 hình thành các lớp phụ đạo theo môn ngay từ đầu học kỳ II.

Cùng với lưu ý chọn lọc giáo viên giảng dạy phù hợp, Sở GD&ĐT TP HCM cũng nhấn mạnh: Biên chế lớp không quá 25 học sinh/lớp.

Đối với các môn khoa học tự nhiên, Sở hướng dẫn luyện tập thường xuyên các dạng bài tập cơ bản, vừa sức; đối với các môn khoa học xã hội, tăng cường việc ôn bài, kiểm tra bài cho đến khi học sinh nắm chắc kiến thức.

Sau khi có kết quả kiểm tra học kỳ II, nhà trường rà soát lại kết quả của học sinh để có thể tiếp tục phụ đạo cho đến hết tháng 6 hoặc tham gia các lớp ôn tập phù hợp hơn.

Việc ôn tập sẽ được TP HCM thực hiện ngay khi hết học kỳ II đến cuối tháng 6/2015 với các môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Nội dung ôn tập nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Cách thức ôn tập được lưu ý là vừa ôn tập kiến thức, vừa giúp học sinh làm quen với cách thức làm bài thi; đảm bảo vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để xét tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ).

Việc tổ chức lớp ôn tập cho học sinh được thực hiện trên tinh thần tự nguyện. Học sinh đăng ký tự nguyện từng môn học sau khi nhận được thông báo kế hoạch ôn tập của nhà trường;

Nhà trường tổ chức quản lý lớp, quản lý học sinh chặt chẽ; phối hợp và thông báo thường xuyên với gia đình về tình hình chuyên cần, kết quả học tập của học sinh trong thời gian tham gia lớp ôn tập. Không tổ chức ôn tập vào chủ nhật.

Tại Hòa Bình, theo ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, ngay sau khi Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy, Sở đã yêu cầu các trường THPT, các trung tâm GDTX, các trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề phổ biến hai quy chế tới toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh, học viên đang học lớp 12.

Đồng thời yêu cầu các trường, trước ngày 7/3 phải báo cáo số lượng học sinh, học viên đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia chỉ lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và số lượng học sinh dự thi với 2 mục đích xét tốt nghiệp và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ về Sở GD&ĐT.

Theo GD&TĐ

MỚI NHẤT
Đồng hành cùng học sinh nghèo đến trường
Đồng hành cùng học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Số tiền hỗ trợ cho học sinh tuy không lớn nhưng "Quỹ đồng hành học sinh nghèo đến trường" mà Trường THCS Phong Tân (huyện Giá Rai, Bạc Liêu) đang thực hiện đã khích lệ các em học tập và góp phần làm giảm tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:17

Lần đầu tiên nữ nhi Việt góp mặt Top 15 Nhà khoa học nữ trẻ tài năng quốc tế
Lần đầu tiên nữ nhi Việt góp mặt Top 15 Nhà khoa học nữ trẻ tài năng quốc tế

(Dân trí) - Lần đầu tiên Việt Nam có nhà khoa học nữ được vinh danh cùng các nhà khoa học nữ quốc tế, qua giải thưởng Nhà Khoa học trẻ Tài năng của thế giới. Đó là Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, giảng viên bộ môn Kỹ thuật Y Sinh - Đại học Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM).

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:14

FPT tiếp tục lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
FPT tiếp tục lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo khảo sát thường niên vừa được Anphabe và Nielsen công bố, FPT tiếp tục lọt top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Trong đó, Tập đoàn này đứng đầu ngành bán lẻ/bán sỉ/thương mại và đứng thứ 2 ngành công nghệ phần mềm sau Microsoft.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:08

Broward College Việt Nam đưa Golf vào giảng dạy - Bước đột phá mới
Broward College Việt Nam đưa Golf vào giảng dạy - Bước đột phá mới

Kể từ khóa mùa xuân II năm 2015, trường Đại học Broward College Việt Nam tuyên bố sẽ triển khai “Swing for Success” – chương trình giới thiệu cơ bản đánh Golf và các phép xã giao trên sân Golf dành cho sinh viên. Đây là một việc làm khá đặc biệt và đột phá tại Việt Nam.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 09:01

Nhà sách tự ý phạt tiền trẻ khi phát hiện trẻ trộm sách
Nhà sách tự ý phạt tiền trẻ khi phát hiện trẻ trộm sách

(Dân trí) - Khi phát hiện trẻ trộm sách giáo khoa, nhà sách đã không báo chính quyền địa phương và gia đình mà tự lập biên bản xử phạt trẻ. Chuyện vừa xảy ra ở thành phố Cà Mau.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 12:30

Đề thi ngoại ngữ kì thi THPT quốc gia có phần thi viết
Đề thi ngoại ngữ kì thi THPT quốc gia có phần thi viết

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Đề thi môn Ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia sẽ có cả phần trắc nghiệm và phần thi viết.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:38

Đẩy mạnh công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục ĐH, TCCN
Đẩy mạnh công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục ĐH, TCCN

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa có văn bản gửi các trường ĐH, CĐ, TCCN về công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục ĐH và TCCN năm 2015, 2016. Theo đó, các đơn vị hướng tới mục tiêu từng bước hình thành văn hóa chất lượng bên trong nhà trường.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:29

Vinh danh 2 nữ giảng viên có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc
Vinh danh 2 nữ giảng viên có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Ngày 6/3, ĐHQGHN tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho 2 nữ cán bộ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học đó là TS Dương Hồng Anh - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang - Trường ĐH Công nghệ.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:14

3 nữ sinh đất võ được tuyển thẳng đại học nhờ nghiên cứu khoa học
3 nữ sinh đất võ được tuyển thẳng đại học nhờ nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Với đề tài khoa học “Nghiên cứu đặc điểm di truyền bệnh đa nang bằng phương pháp phả hệ”, lần đầu tiên 3 học sinh của tỉnh Bình Định được tuyển thẳng vào ĐH Y dược TPHCM. Hiện 3 em đang học lớp Y học dự phòng - Khoa Y tế Công cộng Trường ĐH Y dược TPHCM.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:10

46 thí sinh đạt giải là học viên Language Link Việt Nam
46 thí sinh đạt giải là học viên Language Link Việt Nam

Chặng đường hơn 1 tháng đầy sôi nổi và hấp dẫn của cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội năm 2015 đã kết thúc thành công với việc vinh danh 200 cá nhân xuất sắc vượt qua thử thách và đạt thành tích cao. Trong số đó, 46 thí sinh đạt giải là học viên của Language Link Việt Nam - đơn vị duy nhất phối hợp Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức cuộc thi.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:09

Kỷ luật giáo viên “ăn chặn” tiền của học sinh miền núi
Kỷ luật giáo viên “ăn chặn” tiền của học sinh miền núi

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay 6/3, bà Nguyễn Thị Thành - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) cho biết đã tiến hành kỷ luật mức 2 giáo viên Trần Anh Tâm và Bùi Thị Phúc vi phạm quy định tài chính của pháp luật.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:59

Không nên để học sinh tiểu học đồng thanh hát "Chắc ai đó sẽ về"
Không nên để học sinh tiểu học đồng thanh hát "Chắc ai đó sẽ về"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về clip HS trường tiểu học Đông Thái đồng thanh hát bài "Chắc ai đó sẽ về", ý kiến nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Việc Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu trường chấn chỉnh hoạt động này là điều cần thiết bởi nếu các hoạt động trong nhà trường mà phản giáo dục là rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Những tấm gương lớn về học tập thường xuyên, học tập suốt đời
Những tấm gương lớn về học tập thường xuyên, học tập suốt đời

Hôm 5/3, tại TP Sơn La, Viện Nghiên cứu Xã hội học tập (Hội Khuyến học Việt Nam) phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức “Hội thảo Hồ Chí Minh - Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp, những tư tưởng lớn về xây dựng xã hội học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:06

Giáo dục kiểu Đan Mạch
Giáo dục kiểu Đan Mạch

(Dân trí) - Đan Mạch được xếp hạng cao trong các quốc gia trên thế giới (đứng thứ hai trong tổng số 60 nước) về đào tạo cơ bản, công nghệ, khoa học và nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của ngành kinh doanh, và về động lực của người làm việc.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:04

Những điều cần biết về tuyển sinh và học bổng Du học Anh 2015
Những điều cần biết về tuyển sinh và học bổng Du học Anh 2015

Sắp tới vào ngày 14/03/2015 & 15/03/2015 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, sinh viên Việt Nam sẽ được hưởng thêm nhiều lợi ích khi tham dự sự kiện Tuyển sinh trực tiếp UK Interview Day 2015 với sự có mặt và phỏng vấn tuyển sinh từ hơn 22 trường Đại học và Trung học của Vương Quốc Anh ngay tại Việt Nam.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:01

Nền tảng của cha ông, hành trang người trẻ
Nền tảng của cha ông, hành trang người trẻ

Những báo cáo chính thức của Liên hợp quốc cho thấy, người Việt Nam đang có mặt tại 92 nước và nhìn nhận người Việt là dân tộc thành công ngay từ thế hệ đầu và 99% thành công trong lĩnh vực mới.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 01:02

Lịch thi và hướng dẫn dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015
Lịch thi và hướng dẫn dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015

(Dân trí) - Ngày 5/3, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố lịch thi và hướng dẫn dự thi đánh giá năng lực đại học chính quy năm 2015. Theo đó, có 2 đợt đăng ký dự thi. Lệ phí mỗi bài thi là 100.000đ.

Thứ năm, 05/03/2015 - 09:37

Đà Nẵng triển khai kế hoạch hành động về đổi mới giáo dục và đào tạo
Đà Nẵng triển khai kế hoạch hành động về đổi mới giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - “Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, ngành học, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố chú trọng tăng cường giáo dục kĩ năng sống cho học sinh; tăng cường giáo dục, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền của quốc gia đối với biển đảo”

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:40

12 nguyên tắc giáo viên muốn giỏi luôn phải tuân theo
12 nguyên tắc giáo viên muốn giỏi luôn phải tuân theo

(Dân trí) - Thế nào là định nghĩa về một giáo viên giỏi? Tạp chí Huffington Post đã tổng hợp quan điểm của nhiều giáo viên Mỹ với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn đa dạng, nhiều người trong số họ từng nhận được giải thưởng cao quý Nhà giáo của Năm.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:30

Dự thi liên thông năm 2015 sẽ như thế nào?
Dự thi liên thông năm 2015 sẽ như thế nào?

(Dân trí) - Những vấn đề liên quan đến kì thi THPT quốc gia vẫn tiếp tục được nhiều bạn thí sinh quan tâm, Ban tư vấn đã lựa chọn những câu hỏi chung để hồi đáp. Bên cạnh đó, Ban tư vấn cũng giải đáp thắc mắc về việc tuyển sinh liên thông năm 2015.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:26

Điểm mới trong tuyển sinh của 5 trường đại học lớn tại Hà Nội
Điểm mới trong tuyển sinh của 5 trường đại học lớn tại Hà Nội

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Luật Hà Nội, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông, trường ĐH Ngoại thương và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:22

Cuộc thi vẽ tranh “Chiếc ô tô mơ ước”
Cuộc thi vẽ tranh “Chiếc ô tô mơ ước”

(Dân trí) - Chiều ngày 5/3, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (ATGTQG), Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục & Đào tạo tiếp tục và Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) đã họp báo triển khai chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” năm học 2014 – 2015 và Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 4.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:13

Quy chế thi giải tỏa khó khăn của học sinh vùng khó
Quy chế thi giải tỏa khó khăn của học sinh vùng khó

Khảo sát của một số Sở GD&ĐT cho thấy cả phụ huynh và học sinh đều rất phấn khởi với phương án thi THPT quốc gia, đặc biệt là những thí sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp.

Thứ năm, 05/03/2015 - 01:25

 Hà Nội:  Yêu cầu báo cáo Clip học sinh tiểu học hát “Chắc ai đó sẽ về”
Hà Nội: Yêu cầu báo cáo Clip học sinh tiểu học hát “Chắc ai đó sẽ về”

(Dân trí) - Việc hàng loạt học sinh của một trường tiểu học Hà Nội ngân nga theo bản tình ca của người lớn: "Chắc ai đó sẽ về" đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu phòng GD-ĐT báo cáo sự việc.

Thứ năm, 05/03/2015 - 12:10