Về thăm “ngôi trường làng của các thủ khoa”

Dân trí Một ngôi trường làng với học sinh là con em các gia đình thuần nông. Trang thiết bị dạy học của nhà trường cũng rất bình thường. Thế nhưng nhiều năm nay, ngôi trường làng này vươn lên tốp đầu cả nước về tỷ lệ học sinh đậu đại học và số lượng thủ khoa.
>>Ngôi trường làng 7 năm liền có thủ khoa ĐH

Câu chuyện về “ngôi trường thủ khoa” này đã trở thành “huyền thoại” đối với ngành giáo dục Hải Phòng.

 

Trường làng thắng trường chuyên nhờ… “khổ”

 

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng 50 km, Trường THPT Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) được xem như một ngôi trường làng “thuần túy”. Thầy Nguyễn Hữu Kiên - hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bảo tiếp chuyện với chúng tôi trong ánh mắt lấp lánh. Thầy chân thành cho biết: "Trường THPT Vĩnh Bảo không phải là trường điểm của huyện, trường luôn tồn tại” 4 cái thua”. Đây là trường mà điểm đầu vào lấy thấp hơn nhiều trường tuyến huyện, học sinh toàn là con nhà nghèo, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên so với các trường khác chưa hẳn là ưu tú. Tuy nhiên trường có một cái hơn mà cái hơn này đã tạo nên danh tiếng cho trường, đó là “khổ hơn”.

 

Về thăm “ngôi trường làng của các thủ khoa”
Trường THPT Vĩnh Bảo được tôn vinh là “ngôi trường làng của các thủ khoa” của thành phố Hải Phòng.

 

Câu chuyện những cô cậu học trò bỏ cả học ôn để giúp bố mẹ mỗi khi vào vụ cấy gặt là rất phổ biến ở đây. Sự làm lũ của những học sinh nông thôn in hằn lên trên đôi tay chai sạn hàng ngày cầm bút của các em. Có lẽ vì thế mà quyết tâm học tập của học sinh nơi đây trở nên mạnh mẽ và kiên định hơn. Để thoát khỏi cuộc sống nghèo khó, con đường duy nhất là phải tự bức phá bằng con đường học vấn. Vào đại học không chỉ là niềm khao khát mà còn là mục đích mang tính “định mệnh” của những học sinh ở vùng quê nghèo này.

 

Thầy Kiên cho biết thêm, tỷ lệ đậu đại học trong những năm gần đây của trường đạt 80%, đặc biệt số lượng thủ khoa luôn đứng ở tốp đầu của cả nước. ừ năm 2006 đến năm 2012, Trường THPT Vĩnh Bảo đã có 16 học sinh thi đỗ thủ khoa, 10 em thi đỗ á khoa vào các trường đại học trong cả nước. Riêng năm nay, Trường THPT Vĩnh Bảo đang tạm vươn lên dẫn đầu Hải Phòng khi có 5 thủ khoa và 2 á khoa trong kỳ thi đại học.

 

Thầy hiệu trưởng vui mừng đón 5 thủ khoa đại học năm 2013 về thăm trường.
Thầy hiệu trưởng vui mừng đón 5 thủ khoa đại học năm 2013 về thăm trường.

 

Thầy Kiên nói: “Chúng tôi tạo nên phong trào dạy và học bằng nguyên tắc “vừa sức” và chú trọng tới yếu tố con người”. Muốn dạy kiến thức tốt, các thầy cô phải hiểu rõ từng học sinh một.  Nguyên tắc “vừa sức” (dạy theo đúng khả năng tiếp thu của học sinh) được triển khai từ khi học sinh thi tuyển sinh vào trường một cách linh động. Phải biết chọn nhân tố và khơi dậy trong các em tinh thần tự học, thi đua khẳng định bản thân.

 

Yêu trò như con

 

Cô giáo Nguyễn Thị Duyên - chủ nhiệm lớp 12 A1, lớp có 5 học sinh đỗ thủ khoa trong kỳ thi ĐH năm nay tiếp chúng tôi trong sự khấn khởi.

 

Năm nay,
Năm nay, lớp 12 A1 có 5 học sinh đỗ thủ khoa trong kỳ thi ĐH.

 

Cô Duyên trải lòng tâm sự: “Tôi đã theo các con từ ngày đầu các con nhập trường. Suốt 3 năm làm chủ nhiệm theo sát các con cả những thăng trầm trong học tập. Mỗi con là một hoàn cảnh, một tâm tính. Để giúp các con định hình được mục đích học tập, bản thân tôi phải tìm hiểu cặn kẽ hoàn cảnh từng học sinh. Từ đó rồi mới định hướng con nên học ra làm sao và đi theo ngành gì, trường nào cho phù hợp”. Phương pháp tự học và học thuộc bài ngay trên lớp là đnh hướng chúng cho tất cả các học sinh. Không lạm dụng việc học thêm mà tạo phương pháp học sáng tạo cũng như không gây áp lực về thành tích cho các em. Mỗi năm học sinh đều phải tham gia những kỳ thi do nhà trường tổ chức với các cấp độ, đòi hỏi ngày một cao và chặt chẽ. Đây là sự va chạm hiệu quả trong việc căn chỉnh tâm lý đi thi và các dạng bài, các tình huống để các em bước vào kỳ thi đại học được chủ động và hiệu quả.

 

Lớp 12a1 của tôi có 54 học sinh đến thời điểm này có 44 học sinh đạt điểm cao từ mức điểm 25 trở lên. 10 em còn lại thi vào ngành Cảnh sát, An ninh đang chờ kết quả. Đặc biệt hơn là đây lại là mười học sinh dẫn đầu trường về năng lực học tập.

 

Trong cuộc trò chuyện với PV Dân trí, cô Duyên như bị cuốn đi trong chuyện kể về về các học trò thân yêu của mình. Từ những cá tính đến những hạn chế, từ những hoàn cảnh éo le đến những trận ốm của các con, cô Duyên thuộc lòng như chính cô là người sinh ra các em rồi ngày đêm bên các con, nuôi các con khôn lớn vậy.

 

Được biết, tại Trường THPT Vĩnh Bảo có một quy định khá đặc biệt đã được ban hành thành văn bản bổ sung vào nội dung dạy học của nhà trường. Đó là việc cấm học sinh dùng điện thoại di động. Theo thầy hiệu trưởng thì công nghệ di động cùng với việc nhắn tin và phong trào chơi mạng xã hội đang trở thành mốt với các học sinh cấp 3. Và đây là một hệ lụy gây sao nhãng việc học hành. Vì vậy, nói yêu trò là phải yêu bằng biện pháp. Các thầy cô trong trường phải nắm được số điện thoại liên lạc của gia đình và ghi lên bảng theo dõi của nhà trường. Học sinh chỉ cần nghỉ học một tiết thì lập tức 15 phút sau, phụ huynh của em đó đã nhận được thông báo từ nhà trường thông qua đội quân đoàn thanh niên.

           

Từ tình yêu nghề sâu sắc, yêu học trò tha thiết, các giáo viên Trường THPT Vĩnh Bảo đã dốc lòng dìu dắt các em vươn lên ghi tên mình vào bảng vàng trong khoa cử.

 

Mùa thi tuyển sinh ĐH năm 2013, Trường THPT Vĩnh Bảo có 5 học sinh đỗ thủ khoa là các em: Nguyễn Hải Hà, đỗ thủ khoa ĐH Nông nghiệp Hà Nội 1, với số điểm đáng nể 29 điểm. Hải Hà còn thi vào ĐH Ngoại thương và đạt 27,5 điểm.

 

Em Phạm Tâm Long, đỗ thủ khoa ĐH Y Hải Phòng 28 điểm và tiếp tục đạt 28,5 ở ĐH Dược Hà Nội.

 

Em Phạm Thị Thu Hà, thủ khoa khối A, ĐH Hải Phòng (25,5 điểm) và thi ĐH Y Hải Phòng đạt 26,5 điểm.

 

Em Nguyễn Thị Nga đỗ thủ khoa ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, 25 điểm.

 

Em Phạm Đặng Phú đỗ thủ khoa ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, 27 điểm và đạt 28 điểm vào Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

 

Thu Hằng

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ĐH Y Thái Bình
Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ĐH Y Thái Bình

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM và ĐH Y Thái Bình vừa chính thức công bố điểm chuẩn vào trường năm 2013.

Thứ năm, 08/08/2013 - 01:35

Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Nguyễn Trãi
Điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và trường ĐH Nguyễn Trãi vừa công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2013. Theo đó, trường Đại học Nguyễn Trãi xét tuyển 1200 chỉ tiêu NV2 đại học, cao đẳng.

Thứ năm, 08/08/2013 - 01:16

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: Điểm chuẩn cao nhất là 20,5
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: Điểm chuẩn cao nhất là 20,5

(Dân trí) - Ngay khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn thì ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các ngành và chương trình đào tạo trình độ ĐH, CĐ và liên thông.

Thứ năm, 08/08/2013 - 12:48

Điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển NV2 của 6 trường ĐH lớn tại Hà Nội
Điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển NV2 của 6 trường ĐH lớn tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngay sau khi có điểm sàn của Bộ GD-ĐT, 6 trường đại học lớn tại Hà Nội đã công bố điểm chuẩn chính thức. Đó là các trường ĐH Xây dựng, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Nông nghiệp HN, ĐH Nội vụ, Học viện Chính sách & phát triển, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp.

Thứ năm, 08/08/2013 - 10:27

Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, hơn 600 ngàn thí sinh trượt ĐH, CĐ
Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, hơn 600 ngàn thí sinh trượt ĐH, CĐ

(Dân trí) - Sáng nay 8/8, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD-ĐT đã họp và chính thức đưa ra mức điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Điểm sàn năm nay nhìn chung tương đương năm trước. Với mức điểm sàn như vậy, năm nay có 610.088 thí sinh trượt đại học, cao đẳng.

Thứ năm, 08/08/2013 - 10:20

Thi lại đại học, vẫn đỗ thủ khoa
Thi lại đại học, vẫn đỗ thủ khoa

(Dân trí) - Khi đang là sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, vì một số lý do cá nhân, em Thái Quang Lợi đã nghỉ học để thi lại vào Trường ĐH Quảng Bình. Kết quả trên mức mong đợi khi em đỗ thủ khoa khối A của trường này với 25 điểm.

Thứ năm, 08/08/2013 - 09:03

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng cho SV mới ra trường
Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng cho SV mới ra trường

Điều gì khiến nhà tuyển dụng ấn tượng với một ứng viên là sinh viên mới ra trường? Câu hỏi đã được tháo gỡ trong những chia sẻ của sinh viên và cựu SV ĐH FPT, các chuyên gia CNTT có mặt trong khuôn khổ Ngày hội việc làm dành cho SV khối CNTT do ĐH FPT tổ chức.

Thứ năm, 08/08/2013 - 08:00

Mức điểm sàn năm 2013 như thế nào là hợp lý?
Mức điểm sàn năm 2013 như thế nào là hợp lý?

(Dân trí) - Hôm nay 8/8, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD-ĐT họp bàn để định ra mức điểm sàn năm 2013. Theo lãnh đạo Bộ, hiện có 2 cách để tính điểm sàn.

Thứ năm, 08/08/2013 - 01:03

Bộ GD-ĐT “từ chối” đề nghị của Trường ĐH Y Hà Nội
Bộ GD-ĐT “từ chối” đề nghị của Trường ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) -Để "cứu" những thí sinh đạt 9 điểm/môn vẫn bị trượt, ĐH Y Hà Nội đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT xin đào tạo hệ ngoài ngân sách. Tuy nhiên trong cuộc họp chiều tối ngày 7/8, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định: “Không có chỉ tiêu dành cho hệ ngoài ngân sách”.

Thứ tư, 07/08/2013 - 08:30

Đọc bức thư đoạt giải Khuyến khích UPU quốc tế
Đọc bức thư đoạt giải Khuyến khích UPU quốc tế

(Dân trí) - Bức thư em Đào Thụy Thùy Dương (học sinh Trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng) trong vai Thủy Tinh gửi đến Sơn Tinh để nói về giá trị của nguồn nước vừa đoạt giải Khuyến khích cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 42.

Thứ tư, 07/08/2013 - 07:58

Bức thư của "Thủy Tinh" Thùy Dương đoạt giải Khuyến khích UPU quốc tế
Bức thư của "Thủy Tinh" Thùy Dương đoạt giải Khuyến khích UPU quốc tế

(Dân trí) - Chiều nay 7/8, Tin từ trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng) cho biết: bức thư của học sinh Đào Thụy Thùy Dương trong vai Thủy Tinh gửi đến Sơn Tinh để nói về giá trị của nguồn nước đã đoạt giải Khuyến khích cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 42.

Thứ tư, 07/08/2013 - 07:55

Tốt nghiệp THPT và có trình độ tiếng Anh có thể xét tuyển vào British University Vietnam
Tốt nghiệp THPT và có trình độ tiếng Anh có thể xét tuyển vào British University Vietnam

(Dân trí) - British University Vietnam (BUV) tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, không xét điểm thi Đại học trong nước của thí sinh. Điều kiện xét tuyển: tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương); tiếng Anh đạt IELTS 6.0 trở lên, không kỹ năng nào dưới 5.5 hoặc tương đương.

Thứ tư, 07/08/2013 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
9 điểm/môn không đỗ đại học: Chờ quyết định của Bộ GD-ĐT
9 điểm/môn không đỗ đại học: Chờ quyết định của Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Nhiều thí sinh giỏi đạt 9 điểm/môn trượt ĐH Y Hà Nội đang hồi hộp chờ quyết định của Bộ GD-ĐT phê duyệt 150 chỉ tiêu đào tạo hệ ngoài ngân sách như đề xuất của Trường ĐH Y Hà Nội.

Thứ tư, 07/08/2013 - 09:06

Sinh viên, học sinh hứng thú khám phá vũ trụ huyền bí
Sinh viên, học sinh hứng thú khám phá vũ trụ huyền bí

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ đang là sinh viên, học sinh yêu thích khám phá vũ trụ huyền bí đã hào hứng tham dự buổi Giao lưu Thiên văn học “Trăng sao trên bầu trời Quy Nhơn” do CLB Thiên văn Nghiệp dư TPHCM tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn ngày 6/8.

Thứ tư, 07/08/2013 - 09:01

FPT Arena tuyển 1.200 sinh viên
FPT Arena tuyển 1.200 sinh viên

Thành lập vào tháng 8 năm 2004 và là trường đào tạo đầu tiên tại Việt Nam về chuyên ngành Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia), FPT Arena hiện là trường hàng đầu về lĩnh vực này. Thực hiện kế hoạch tuyển sinh, Trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena thông báo tuyển 1.200 chỉ tiêu năm 2013.

Thứ tư, 07/08/2013 - 09:00

Thầy giáo dạy thêm kiếm 85 tỉ đồng mỗi năm
Thầy giáo dạy thêm kiếm 85 tỉ đồng mỗi năm

Thầy giáo Kim Ki-hoon nổi tiếng như siêu sao ở Hàn Quốc kiếm 4 triệu USD mỗi năm (85 tỉ đồng) nhờ dạy thêm.

Thứ tư, 07/08/2013 - 08:01

Cơ hội cho học sinh Việt Nam nhận bằng quốc tế của Cambridge
Cơ hội cho học sinh Việt Nam nhận bằng quốc tế của Cambridge

Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, nhu cầu được học tập trong một môi trường giáo dục quốc tế cũng ngày càng tăng cao.

Thứ tư, 07/08/2013 - 08:01

ĐH Xây dựng công bố điểm chuẩn dự kiến và chỉ tiêu xét tuyển NV2
ĐH Xây dựng công bố điểm chuẩn dự kiến và chỉ tiêu xét tuyển NV2

(Dân trí) - ĐH Xây dựng vừa công bố điểm chuẩn và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2). Theo đó, trường xét tuyển 760 chỉ tiêu NV2.

Thứ ba, 06/08/2013 - 05:58

ĐH Nông lâm TPHCM công bố điểm chuẩn dự kiến
ĐH Nông lâm TPHCM công bố điểm chuẩn dự kiến

(Dân trí) - Chiều nay, ĐH Nông lâm TPHCM công bố điểm chuẩn dự kiến trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các ngành học của trường năm học 2013.

Thứ ba, 06/08/2013 - 04:31

TPHCM tăng học phí từ năm học 2013 - 2014
TPHCM tăng học phí từ năm học 2013 - 2014

(Dân trí) - Năm học 2013- 2014, TPHCM sẽ áp dụng mức thu học phí mới tăng gấp 2 đến 6 lần so với mức đang áp dụng (tùy cấp học). Mức học phí mới sẽ chính thức được áp dụng vào ngày 16/8.

Thứ ba, 06/08/2013 - 04:14

“Phải quyết liệt giảm thiểu tình trạng HS học trái tuyến”
“Phải quyết liệt giảm thiểu tình trạng HS học trái tuyến”

(Dân trí) - “Một trường tiểu học có hơn 1.200 học sinh mà có tới gần 1.000 học sinh học trái tuyến, gấp ba lần học sinh nội tuyến là không chấp nhận được. Phải quyết liệt giảm thiểu tình trạng học sinh học trái tuyến”.

Thứ ba, 06/08/2013 - 03:02

Cả trường "vỡ òa" vì lần đầu có học sinh đỗ thủ khoa đại học
Cả trường "vỡ òa" vì lần đầu có học sinh đỗ thủ khoa đại học

(Dân trí) - Sau 4 năm thành lập, lần đầu tiên Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) có học sinh đỗ thủ khoa đại học. Đó là em Bùi Xuân Diệu, học sinh lớp 12A1, đỗ thủ khoa Trường ĐH Sài Gòn với 26,5 điểm, trong đó môn Lịch sử đạt 9,5 điểm.

Thứ ba, 06/08/2013 - 02:04

Học viện Chính sách và Phát triển công bố điểm chuẩn dự kiến
Học viện Chính sách và Phát triển công bố điểm chuẩn dự kiến

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển vừa công bố điểm chuẩn dự kiến trúng tuyển nguyện vọng 1 năm 2013 là 17,0 điểm.

Thứ ba, 06/08/2013 - 01:35

“Email ngỏ” của thầy Hiệu trưởng gửi học sinh
“Email ngỏ” của thầy Hiệu trưởng gửi học sinh

Bức thư của thầy Hiệu trưởng Trường THPT FPT Nguyễn Xuân Phong gửi tới học sinh của mình trong ngày lễ nhập trường đã gây được nhiều xúc động trong học sinh và phụ huynh.

Thứ ba, 06/08/2013 - 01:30