Thanh Hóa:

Vì đâu việc tuyển dụng giáo viên trường chuyên Lam Sơn “dậm chân tại chỗ”?

Dân trí Dù có Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Nội vụ chỉ đạo thực hiện việc tuyển dụng giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn trong đó Hiệu trưởng là Chủ tịch hội đồng xét tuyển, thế nhưng Sở GD&ĐT vẫn không chấp nhận ra quyết định phê duyệt. Lý do là Sở GD&ĐT đề nghị Chủ tịch hội đồng phải là người đứng đầu Sở.

Tranh cãi vị trí Chủ tịch hội đồng

Những năm gần đây, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) luôn trong tình trạng thiếu giáo viên. Ngày 11/7/2017, trường có văn bản đề nghị lên UBND tỉnh trình duyệt phương án tuyển dụng viên chức do đơn vị này lập.

Ngày 14/8/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định số 2977/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền ký, phê duyệt phương án tuyển dụng giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2017 - 2018.

Tại quyết định này nêu rõ, hội đồng xét tuyển do Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định thành lập, thành lập hội đồng gồm Chủ tịch hội đồng là Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn.


Năm học 2017-2018, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đồng ý phương án tuyển dụng của Trường THPT chuyên Lam Sơn theo Quyết định 2977 của UBND tỉnh thế nhưng năm học 2018-2019 thì lại không đồng ý.

Năm học 2017-2018, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đồng ý phương án tuyển dụng của Trường THPT chuyên Lam Sơn theo Quyết định 2977 của UBND tỉnh thế nhưng năm học 2018-2019 thì lại không đồng ý.

Năm học 2018-2019, Trường THPT chuyên Lam Sơn tiếp tục xin phương án tuyển dụng 12 giáo viên. Mọi quy trình lần này làm giống như năm học 2017-2018. Thế nhưng, dù vẫn phương án cũ thì năm trước Giám đốc Sở GD&ĐT đã thống nhất quan điểm và ra quyết định phê duyệt thì năm học này, Sở GD&ĐT bất ngờ không chấp thuận. Lý do chính được đưa ra là Giám đốc Sở phải là Chủ tịch hội đồng xét tuyển chứ không phải là Hiệu trưởng nhà trường.

Đáng nói, dù việc xét tuyển giáo viên tại Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2017-2018 được chính Giám đốc Sở GD&ĐT phê duyệt phương án, thành phần hội đồng trong đó Chủ tịch là Hiệu trưởng nhà trường đúng theo Quyết định 2977 của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thế nhưng, tại báo cáo gửi UBND tỉnh của Sở này ngày 5/7/2018 lại chỉ ra việc thành lập hội đồng xét tuyển giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2017-2018 chưa đúng theo quy định tại Quyết định số 1942 ngày 7/6/2017 và đề xuất sửa đổi quy định Chủ tịch hội đồng xét tuyển phải là Giám đốc Sở GD&ĐT.

Được biết, tại Quyết định 1942 có nội dung: “Giám đốc sở, Chủ tịch UBND cấp huyện thành lập Hội đồng tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc” và “Chủ tịch Hội đồng là Giám đốc sở, Chủ tịch UBND cấp huyện”.

Sở GD&ĐT gây khó?

Sau khi nhận được báo cáo và xem xét ý kiến của Sở GD&ĐT, ngày 8/8/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền ký công văn số 9497/UBND-VX tiếp tục chỉ đạo Sở GDĐT, Sở Nội vụ và Trường THPT chuyên Lam Sơn thực hiện như QĐ số 2977/QĐ-UBND ngày 14/8/2017.

Ngày 13/8/2018, Trường THPT chuyên Lam Sơn có văn bản về việc thành lập Hội đồng tuyển dụng giáo viên căn cứ theo quyết định 2977 như chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng ngày, Sở GD&ĐT cũng gửi công văn đến Sở Nội vụ nêu quan điểm không đồng ý với Quyết định 2977 mà cho rằng thực hiện theo Quyết định 1942 mới là đúng đồng thời Sở này xin ý kiến chỉ đạo của Sở Nội vụ.

Sau khi xem xét các đề nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn yêu cầu thực hiện theo Quyết định 2977.
Sau khi xem xét các đề nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn yêu cầu thực hiện theo Quyết định 2977.

Đáng nói, khi ra Quyết định 2977/QĐ-UBND ngày 14/8/2017, UBND tỉnh đã căn cứ vào Quyết định 1942/2017/QĐ-UBND ngày 7/6/2017 và xét đề nghị của Sở GD&ĐT tại Công văn số 1787 ngày 8/8/2017…

Ngày 21/8/2018, phúc đáp lại công văn này của Sở GD&ĐT, Giám đốc Sở Nội vụ Đầu Thanh Tùng cũng đề nghị Sở GD&ĐT thực hiện việc tuyển dụng giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn theo đúng quy định tại Quyết định số 2977/QĐ-UBND.

Tuy nhiên, đến nay, mọi quy trình tuyển dụng giáo viên tại Trường THPT chuyên Lam Sơn vẫn “dậm chân tại chỗ” do chưa có quyết định phê duyệt phương án của Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trao đổi với PV Dân trí, thầy Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn cho biết: “Do Trường THPT chuyên Lam Sơn là đơn vị đặc thù, khác với các trường THPT trên địa bàn, việc bổ nhiệm hiệu trưởng hay hiệu phó cũng phải do UBND tỉnh bổ nhiệm. Vì thế, có những vấn đề trường THPT chuyên Lam Sơn được phép báo cáo tỉnh và chịu sự chỉ đạo của tỉnh.

“Tuy nhiên, tất cả mọi quy trình về tuyển dụng, nhà trường đều báo cáo Sở GD&ĐT. Từ quy trình thành lập hội đồng cho đến việc thu hồ sơ phải được Sở GD&ĐT thẩm định sau đó nhà trường đề nghị Giám đốc sở ra quyết định cho phép thi thì mới thi”.

Cũng theo thầy Tuấn thì Giám đốc Sở GD&ĐT làm Chủ tịch hội đồng cũng đúng mà giao cho Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn thì cũng không sai.

Cho đến nay, việc tuyển dụng giáo viên của Trường THPT chuyên Lam Sơn vẫn dậm chân tại chỗ vì Giám đốc Sở GD&ĐT không phê duyệt.
Cho đến nay, việc tuyển dụng giáo viên của Trường THPT chuyên Lam Sơn vẫn "dậm chân tại chỗ" vì Giám đốc Sở GD&ĐT không phê duyệt.

“Hiện tại nhà trường đang phải gồng mình khắc phục việc thiếu giáo viên như hợp đồng giáo viên bên ngoài, dạy tăng ca, tăng giờ. Đặc biệt, dù đang trong tình trạng thiếu nhưng có một số giáo viên ốm đau, học thạc sỹ, tiến sỹ hay theo học sinh đi thi đội tuyển càng làm cho tình trạng thiếu giáo viên trở nên nghiêm trọng hơn nên việc tuyển dụng giáo viên trong thời gian tới là vô cùng cấp bách” - thầy Tuấn cho biết thêm.

Liên quan đến việc trên, ông Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng Phòng tổ chức cán bộ - Sở GD&ĐT cho biết: “Trường THPT chuyên Lam Sơn vẫn trực thuộc Sở chứ không thuộc UBND tỉnh được. Cũng cùng công văn, cùng gửi cho tỉnh cùng gửi cho Sở như thế là không được.

Cũng theo ông Thành, nếu đối tượng đã là viên chức rồi thì không nói làm gì, nếu là đối tượng là giáo sinh mới hoàn toàn thì không thể ông Chủ tịch hội đồng là ông Hiệu trưởng ngồi tuyển dụng được.

"Sở chịu chỉ đạo của UBND tỉnh, nên cấp trên quyết như thế thì cũng phải chấp hành, vẫn biết rằng về cơ sở pháp lý là không chặt chẽ" - ông Thành nói.

“Xét cho cùng là dù Giám đốc Sở GD&ĐT hay Hiệu trưởng Trường chuyên Lam Sơn thì cứ miễn vô tư, khách quan trung thực làm thì đáp án cũng như nhau mà thôi. Tuy nhiên, nếu cấp Sở thì sẽ tốt hơn, đúng quy định, khách quan hơn. Hiện Sở đang yêu cầu xây dựng phương án cụ thể, Giám đốc thấy khách quan thì sẽ phê duyệt” - ông Thành cho biết thêm.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Trường ĐH Thương Mại trang bị máy giặt cho sinh viên trong Ký túc xá
Trường ĐH Thương Mại trang bị máy giặt cho sinh viên trong Ký túc xá

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Thương Mại cho biết, để phục vụ sinh viên ở Ký túc xá, trường đã trang bị hệ thống 4 máy giặt – sấy, công suất mỗi máy giặt tự động là 10kg.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:00

Chống lãng phí sách giáo khoa: Muốn sẽ làm được!
Chống lãng phí sách giáo khoa: Muốn sẽ làm được!

(Dân trí) - Cho dù sách giáo khoa in ấn theo cách thức “mồi” người đọc làm bài, viết ngay trong sách nhưng nếu thật sự muốn tiết kiệm, người sử dụng vẫn có cách để không viết vào sách.

Thứ năm, 27/09/2018 - 11:49

Học tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ
Học tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ thủ chữ Nữ

(Dân trí) - Học qua bộ thủ là một phương pháp giúp học chữ Kanji nhanh và hiệu quả nhất. Hôm nay, chúng ta hãy cùng bắt đầu với bộ thủ chữ Nữ (女) nhé !

Thứ năm, 27/09/2018 - 10:00

"Bếp đun cải tiến" tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”
"Bếp đun cải tiến" tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”

(Dân trí) - Sáng chế “Bếp đun cải tiến TK90 tiết kiệm năng lượng” của tác giả Lê Hồng - hội viên hội khuyến học khu 11, thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba - Phú Thọ tham gia xét tặng “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài”.

Thứ năm, 27/09/2018 - 09:29

Tự ti về ngoại hình khiến hàng nghìn thiếu nữ Anh có hành vi ngược đãi bản thân
Tự ti về ngoại hình khiến hàng nghìn thiếu nữ Anh có hành vi ngược đãi bản thân

(Dân trí) - Một báo cáo mới đây của Hiệp hội Trẻ em Anh cho thấy, khoảng 25%  bé gái 14 tuổi tại quốc gia này từng có hành vi ngược đãi bản thân.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:36

Họp phụ huynh… vòng vo vì tiền
Họp phụ huynh… vòng vo vì tiền

(Dân trí) - Nhiều buổi họp phụ huynh trong trường học diễn ra với nhiều thứ vô nghĩa, vô vị, vòng vo để đi đến tâm điểm là… đóng bao nhiêu tiền.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:18

Thử tài tinh mắt: Bạn nhìn thấy con vật nào trong hình?
Thử tài tinh mắt: Bạn nhìn thấy con vật nào trong hình?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn phát hiện ra con vật nào có trong hình, các câu hỏi từ dễ đến khó. Bạn thử kiểm tra xem mình có tinh mắt không nhé.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:08

Mở điểm giữ trẻ cho ngư dân vùng lũ
Mở điểm giữ trẻ cho ngư dân vùng lũ

(Dân trí) - Nước lũ về, nhiều bậc cha mẹ bận mưu sinh nên mỗi năm số lượng trẻ tử vong trong những tháng mùa lũ ngày một nhiều. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, chính quyền địa phương các huyện đầu nguồn của An Giang, Đồng Tháp đã mở nhiều điểm trông giữ trẻ mùa lũ.

Thứ năm, 27/09/2018 - 01:03

“Hiệu trưởng bị tố tham ô” đã lập khống hồ sơ
“Hiệu trưởng bị tố tham ô” đã lập khống hồ sơ

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng (TP Thanh Hóa) bị tố tham ô tài sản, UBND TP Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh và khẳng định có việc lập khống hồ sơ nhưng chưa đủ căn cứ để xác định tham ô tài sản.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:50

Vụ biến động điểm sau phúc khảo: Kỷ luật Trưởng Phòng Giáo dục cho thí sinh sửa bài thi
Vụ biến động điểm sau phúc khảo: Kỷ luật Trưởng Phòng Giáo dục cho thí sinh sửa bài thi

(Dân trí) - Liên quan đến một số sai phạm trong kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị xử lý kỷ luật đối với Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Phổ và huyện Trà Bồng vì đã có sai sót trong quá trình tham mưu tổ chức kỳ thi.

Thứ tư, 26/09/2018 - 03:26

Yêu cầu học sinh không viết, vẽ vào SGK: “Đánh đố” giáo viên?
Yêu cầu học sinh không viết, vẽ vào SGK: “Đánh đố” giáo viên?

(Dân trí) - Trong sách giáo khoa có sẵn những câu hỏi, những phần trống để học sinh điền vào trả lời câu hỏi. Thế nhưng chỉ thị của Bộ GD-ĐT lại yêu cầu các cơ sở giáo dục, giáo viên phải có trách nhiệm trong việc chống lãng phí bằng cách không để học sinh viết, vẽ vào sách.

Thứ tư, 26/09/2018 - 01:48

Đố bạn nhìn hình, đoán tên các nước bằng tiếng Anh
Đố bạn nhìn hình, đoán tên các nước bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm sau đố bạn đoán tên các nước bằng tiếng Anh từ gợi ý. Bài trắc nghiệm khá “lắt léo”, bạn thử làm xem mình có biết tên nhiều nước bằng tiếng Anh không nhé.

Thứ tư, 26/09/2018 - 10:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giáo dục giải trình về VNEN và sách Công nghệ giáo dục
Bộ Giáo dục giải trình về VNEN và sách Công nghệ giáo dục

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa giải trình về mô hình trường học mới (VNEN) và sách Công nghệ giáo dục với Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sau khi có kết quả khảo sát một số nội dung trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa giáp dục phổ thông giai đoạn 2012-2017 của Ủy ban.

Thứ tư, 26/09/2018 - 09:25

Kiểm điểm hiệu trưởng tự ý chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo đang bị ung thư
Kiểm điểm hiệu trưởng tự ý chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo đang bị ung thư

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hiệu trưởng tự ý chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng đang bị ung thư, chiều ngày 25/9, UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã chính thức đình chỉ việc chấm dứt HĐLĐ này. Đồng thời UBND quận yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường tiếp tục ký HĐLĐ đối với cô Hằng đến hết tháng 12/2018.

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:30

Học tiếng Anh: 5 phút đánh bay nỗi sợ chào hỏi, bắt chuyện "với Tây"
Học tiếng Anh: 5 phút đánh bay nỗi sợ chào hỏi, bắt chuyện "với Tây"

(Dân trí) - Video song ngữ đặc biệt này sẽ hướng dẫn bạn cách chào hỏi đơn giản, thông dụng của người Mỹ với sự hỗ trợ từ 2 giảng viên xinh đẹp. Chỉ với 5 phút, bạn đã có thể “bỏ túi" luôn cách để chào hỏi, đánh bay nỗi sợ bắt chuyện với Tây nhé!

Thứ tư, 26/09/2018 - 08:12

ĐH Harvard huy động được số tiền kỷ lục 9,6 tỷ USD để phát triển giáo dục
ĐH Harvard huy động được số tiền kỷ lục 9,6 tỷ USD để phát triển giáo dục

(Dân trí) - Số tiền trường ĐH Harvard huy động được qua chiến dịch này vượt xa mục tiêu 6,5 tỷ USD ban đầu, phá kỷ lục trước đó của Đại học Stanford (6,2 tỷ USD vào năm 2012). Đây cũng là số tiền lớn nhất mà một cơ sở giáo dục đại học huy động được từ trước tới nay tại Mỹ.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:46

Học viện Quản lý Giáo dục nhận Quyết định đạt chuẩn chất lượng giáo dục
Học viện Quản lý Giáo dục nhận Quyết định đạt chuẩn chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Ngày 25/9, Học viện Quản lý giáo dục đã long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định đạt Chuẩn Chất lượng giáo dục và Khai giảng năm học mới 2018- 2019.

Thứ tư, 26/09/2018 - 06:38

“Học phí không đáng lo, phụ phí mới đáng ngại!”
“Học phí không đáng lo, phụ phí mới đáng ngại!”

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp năm học mới bắt đầu, nỗi lo về các khoản đóng góp đầu năm lại canh cánh trong lòng phụ huynh có con đang độ tuổi đến trường. Bài viết “Miễn học phí, e ngại biến tướng khoản thu” trên báo Dân trí đã phản ánh đúng thực trạng phụ huynh ít “mặn mà” khi được miễn học phí.

Thứ tư, 26/09/2018 - 04:03

Sữa học đường: Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định không có chuyện ép tự nguyện
Sữa học đường: Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định không có chuyện ép tự nguyện

(Dân trí) - “Tôi khẳng định, hoàn toàn không có việc ép thi đua trong việc vận động chương trình sữa học đường, không biết đưa xét vào mục nào bởi đến cả môn học, hiện giờ còn không đưa vào chỉ tiêu thi đua thì việc uống sữa nên đưa vào mục nào? Do đó, giáo viên không ép, không “xui” phụ huynh đừng tham gia mà giải thích để phụ huynh rõ”.

Thứ ba, 25/09/2018 - 05:29

Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 đạt khoảng 300 tỷ đồng
Doanh thu từ sách VNEN năm 2017 đạt khoảng 300 tỷ đồng

(Dân trí) - Thông tin trên được Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Hoàng Thị Hoa đưa ra tại Phiên họp toàn thể lần thứ 7 vào sáng nay 25/9.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:56

Mức chi chiết khấu phát hành sách giáo khoa khoảng 250 tỷ đồng/năm
Mức chi chiết khấu phát hành sách giáo khoa khoảng 250 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Mức chi chiết khấu phát hành SGK GDPT khoảng 250 tỷ đồng/năm (tương đương với 25% doanh thu hàng năm 1.000 tỷ đồng) là khá cao, chưa thật phù hợp với cơ cấu giá thành, ảnh hưởng lớn đến việc chi trả của học sinh.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:26

Thử tài tinh mắt: Đố bạn nhận ra các loại trái cây trong hình
Thử tài tinh mắt: Đố bạn nhận ra các loại trái cây trong hình

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn phát hiện ra loại trái cây nào có trong hình từ 3 lựa chọn gợi ý. Bạn thử làm xem mình tinh mắt đến đâu nhé.

Thứ ba, 25/09/2018 - 02:55

Thanh Hóa: Tinh giản biên chế với hiệu trưởng hạn chế năng lực
Thanh Hóa: Tinh giản biên chế với hiệu trưởng hạn chế năng lực

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã chi gần 195 triệu đồng để tinh giản biên chế đối với hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Đông Anh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) do được phân loại, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực, không thể bố trí việc làm khác phù hợp.

Thứ ba, 25/09/2018 - 12:15

ĐH ngoài công lập không “mặn mà” dạy môn Khoa học xã hội và nhân văn?
ĐH ngoài công lập không “mặn mà” dạy môn Khoa học xã hội và nhân văn?

(Dân trí) - Nguồn nhân lực Khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu gặp nhiều thách thức mặc dù đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sự biến đổi của thang giá trị khiến các môn học này bị “coi rẻ”, thậm chí bị phân biệt đối xử ở các trường đại học ngoài công lập.

Thứ ba, 25/09/2018 - 11:57