Thứ hai, 28/08/2017 - 14:53

Vĩnh biệt người thầy lớn của nhiều thế hệ học sinh giỏi toán

Dân trí

PGS.TS. NGND. Phan Đức Chính, nguyên Giảng viên cao cấp Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã qua đời ngày 26/8 tại TP.HCM, hưởng thọ 82 tuổi. Thầy Phan Đức Chính được biết đến là người có công lớn trong việc đào tạo nhiều thế hệ tài năng toán học Việt Nam.

Năm 2006, PGS - TS Phan Đức Chính được vinh danh là một trong 100 nhà giáo tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông cũng được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì với những đóng góp cho nền giáo dục nước nhà.

Thầy Phan Đức Chính với cuốn sách xuất bản tại Liên Xô từ năm 1967
Thầy Phan Đức Chính với cuốn sách xuất bản tại Liên Xô từ năm 1967

Dồn hết tâm huyết cho việc “ươm trồng” những tài năng toán học trẻ, thầy Phan Đức Chính đào tạo nhiều người đảm trách vị trí quan trọng, trở thành những nhà khoa học giỏi, những nhà quản lý tốt, trong số đó có các GS, PGS Trần Văn Nhung, Đào Trọng Thi, Hoàng Lê Minh, Nguyễn Đông Anh, Hoàng Ngọc Hà, Phan Vũ Diễm Hằng, Nguyễn Thị Thiều Hoa, Lê Hồng Vân..

Đặc biệt, thầy Chính đã truyền lại cho thế hệ sau nhiều kinh nghiệm qúy báu để luỵện thi và dẫn dắt đội tuyển học sinh Toán Việt Nam ra nước ngoài tham gia các kỳ Olympic thế giới.

PGS. TS. NGND. Phan Đức Chính còn nổi tiếng với nhiều cuốn sách gối đầu giường của các nhà giáo và những học sinh, sinh viên yêu toán như Bất đẳng thức (NXB Đại Học và Trung Học Chuyên Nghiệp, 1973) và là dịch giả của rất nhiều cuốn sách giải tích như: Natanson, Lý thuyết Hàm số biến số thực, 1962; Dieudonné J., Cơ sở Giải tích Toán học, Tập I . V; Robertson., Robertson., Không gian vectơ tôpô; Kurosh, Đại số cao cấp. 5. She-Tzen Hu, Cơ sở Giải tích toán học…

Là nhà giáo cần mẫn, có kiến thức uyên thâm và có phương pháp truyền đạt giàu sức biểu cảm, thầy Phan Đức Chính để lại vô vàn tình cảm nồng đậm trong lòng bạn bè đồng nghiệp và các thế hệ học sinh, sinh viên từ nhiều năm nay….

Lễ viếng tiễn đưa PGS.TS. NGND. Phan Đức Chính bắt đầu từ 9h đến 12h ngày 29/8/2017 tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng, 15 Phạm Ngũ Lão, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP.HCM; Lễ hỏa táng tại Phúc An Viên Quận 9, TP.HCM lúc 14h cùng ngày.

Lê Phương

Mới nhất