Thứ năm, 17/12/2015 - 04:00

Hà Tĩnh:

Vụ 214 giáo viên ở Kỳ Anh: Nhiều giáo viên bị loại vì bằng trung cấp

Dân trí

Liên quan đến vụ việc 214 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng lao động ở huyện Kỳ Anh (cũ), mới đây Hà Tĩnh đã tiến hành thông báo tuyển dụng, song nhiều lao động trong số này đã bị loại ngay từ vòng "gửi xe" vì bằng Trung cấp...

Thời gian vừa qua, dư luận cả nước vẫn hết sức quan tâm đến vụ việc 214 giáo viên, nhân viên thuộc diện hợp đồng bị chấm dứt lao động. Mới đây, tỉnh Hà Tĩnh đã cho phép tuyển dụng thêm số giáo viên Tiểu học với 72 chỉ tiêu. Chưa kịp vui mừng thì nhiều giáo viên, nhân viên trong diện 214 giáo viên này lại một lần nữa phải ngậm ngùi, cay đắng vì bị loại ngay từ vòng "gửi xe".

Nhiều giáo viên, nhân viên không được dự tuyển kỳ thi sắp tới vì bằng Trung cấp, Đại học hệ Đào tạo từ xa
Nhiều giáo viên, nhân viên không được dự tuyển kỳ thi sắp tới vì bằng Trung cấp, Đại học hệ Đào tạo từ xa

Theo đó, ngày 27/8/2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản số 3717 quy định về tuyển dụng lao giáo viên. Theo đó, một yếu tố để đủ điều kiện nộp hồ sơ dự tuyển là phải từ bằng Cao đẳng trở lên (Đại học hệ đào tạo từ xa và hệ vừa học vừa làm cũng không đủ điều kiện” khiến rất nhiều giáo viên, nhân viên không đủ điều kiện để dự tuyển.

Cô N.T.B, với tấm bằng Trung cấp đã không thể nộp hồ sơ dự tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức sắp tới. Cô phản ánh: “Em đã công tác tại trường được 3 năm nay rồi. Sau khi bị chấm dứt hợp đồng lao động, thì được thông báo sẽ có đợt tuyển dụng sắp tới nhưng chưa kịp vui thì lại thất vọng. Họ cho biết chúng em không đủ điều kiện để dự tuyển vì bằng Trung cấp.

Hay cô P.T.T có bằng Đại học hệ Đào tạo từ xa nhưng cũng không đủ điều kiện tham dự. “Bằng cấp không nói lên được điều gì. Chúng tôi chỉ muốn được tham dự kỳ tuyển dụng sắp tới. Lúc đó, năng lực trình độ của từng người sẽ được thể hiện qua bài thi”.

Tình cảnh dở khóc dở cười này cũng là của rất nhiều giáo viên, nhân viên vừa bị chấm dứt hồi tháng 9 vừa qua.

Nói về điều kiện phải có bằng Cao đẳng trở lên mới được tham dự kỳ thi, một hiệu trưởng tại một trường tiểu học ở Kỳ Anh bày tỏ: “Đến thời điểm bây giờ quy định trình độ chuẩn đối với giáo viên cấp tiểu học vẫn đang là Trung cấp. Giờ bằng Trung cấp không cho dự tuyển thì đào tạo ra làm cái gì?”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với Sở Nội vụ Hà Tĩnh.

Ông Phạm Quang Đệ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết: “Ở Hà Tĩnh hiện này đã và đang tuyển dụng đối với hệ mầm non. Riêng ở huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh thì sắp tuyển dụng xong. Sau khi tuyển dụng xong đối với hệ mầm non thì sẽ tiến hành tuyển dụng giáo viên ở cấp tiểu học”.

Đối với tuyển dụng giáo viên tiểu học thì hồ sơ đã nộp từ năm 2014 với tổng số 216 bộ.

Riêng đối với 214 lao động vừa bị chấm dứt hợp đồng thì ông Đệ cho biết, riêng huyện Kỳ Anh có 142 người bị chấm dứt hợp đồng thì có 49 đủ điều kiện dự tuyển nhưng chỉ mới có 34 nộp hồ sơ, 13 người không đủ điều kiện (vì bằng Trung cấp và bằng Đại học hệ Đào tạo từ xa), số còn lại là những bộ môn không có chỉ tiêu.

Còn tại thị xã Kỳ Anh thì có 72 lao động bị chấm dứt hợp đồng, trong đó hiện nay có 27 người đủ điều kiện dự tuyển, nhưng chỉ mới có 21 nộp hồ sơ và có 10 người không đủ điều kiện dự tuyển.

Liên quan đến vấn đề bằng Trung cấp và bằng Đại học hệ Đào tạo từ xa bị từ chối thì ông Đệ giải thích: “Năm 2014, UBND tỉnh ban hành văn bản số 3717 quy định về tuyển dụng giáo viên, trong đó chỉ nhận những hồ sơ có bằng từ Cao đẳng trở lên”.

Khi PV băn khoăn về quy định này thì ông Đệ thừa nhận là từ trước đến nay quy định trình độ chuẩn giáo viên tiểu học là Trung cấp. “Nhưng hiện nay các quy định cũng cho phép người tuyển dụng có thể đẩy điều kiện tuyển dụng lên tùy thuộc vào tình hình, điều kiện của từng địa phương”, ông Đệ cho biết.

Tuy nhiên, vừa qua trong buổi làm việc của Bộ Nội vụ với Hà Tĩnh, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cũng đã nhấn mạnh và đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh đối với những lao động vừa bị chấm dứt hợp đồng lao động cần phải soát xét, đánh giá phân loại lại để xem xét những trường hợp có thể thi tuyển, xét tuyển và đặc cách, đồng thời có chính sách ưu tiên để các lao động được tham gia các kỳ thi tuyển.

Về vấn đề này, ông Lâm Ngọc Dũng - Phó phòng Quản lý CC-VC, Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết: “Đúng là như vậy. Cái này là chúng tôi giao cho huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh soát xét và có văn bản đề xuất cho các đối tượng này. Khi anh em trong tổ về làm việc với các địa phương thì họ có đề xuất. Nhưng đề xuất chưa cụ thể và chúng tôi yêu cầu làm lại bằng văn bản nhưng đến giờ vẫn chưa thấy.

Như vậy là với công văn 3717 của Hà Tĩnh và sự tắc trách của huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh nhiều giáo viên, nhân viên trong số 214 lao động vừa bị chấm dứt lao động sẽ khó có cơ hộ tham dự kỳ thi tuyển dụng sắp tới.

Xuân Sinh