Vụ bảo mẫu bạo hành bé trai 2 tuổi: Điểm giữ trẻ hoạt động không phép!

Dân trí Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, cả tỉnh này có 254 điểm trông giữ trẻ, trong đó có 85 điểm là chưa cấp phép. Điểm trông giữ trẻ - nơi xuất hiện trong clip bạo hành là một trong những điểm tự phát, hoạt động “chui” hơn 1 năm nay.
>>Nhiều phụ huynh “sốc” khi xem clip bảo mẫu bạo hành trẻ
>>Bé trai 2 tuổi bị bảo mẫu bạo hành giữa trời giá lạnh

Một ngày sau khi clip bạo hành trẻ em lan truyền trên mạng xã hội, người dân thôn 6 (xã Kiến Thành huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) - được xác định là nơi xảy ra vụ việc vẫn chưa hết bức xúc và xót xa. Theo nhiều người dân sinh sống gần đó, điểm giữ trẻ này do bà Phạm Thị Vấn (SN 1957, ngụ Đắk Wer) mở, hoạt động được hơn 1 năm nay, phần lớn các cháu là con em lao động nghèo và chưa có điều kiện đi học tại các trường mầm non.

Ngay sau khi sự việc được phát hiện, cơ quan chức năng của huyện Đắk R’lấp và chính quyền xã Kiến Thành đã tiến hành điều tra, xác minh. Thông tin bước đầu xác định, đây là điểm trông giữ trẻ tự phát và chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động.

Chiếc gậy bà Vấn dùng để cọ rửa cho các cháu.
Chiếc gậy bà Vấn dùng để cọ rửa cho các cháu.

Trao đổi về điểm giữ trẻ này, lãnh đạo xã Kiến Thành cho biết, địa phương này chưa cấp phép để điểm giữ trẻ của bà Vấn hoạt động. Bà Vấn cũng chưa bao giờ làm tờ trình để xin cấp phép. Mặc dù nằm ngay trên đường quốc lộ, nhưng điểm giữ trẻ lúc nào cũng đóng kín cửa, chính vì thế địa phương gặp khó khăn trong việc kiểm tra, quản lý.

“Hiện tại, chúng tôi đã rà soát lại toàn bộ, một số điểm giữ trẻ tự phát chưa được cấp phép đã bị yêu cầu giải tán”, vị này nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Đắk R’Lấp cho biết, không riêng gì xã Kiến Thành, hiện địa bàn huyện có 44 cơ sở và điểm giữ trẻ tư nhân, nhưng chỉ có 11 điểm giữ trẻ là được cấp phép hoạt động. Đây cùng là 1 trong 4 huyện của tỉnh Đắk Nông tồn tại điểm giữ trẻ không phép hoạt động.

Số lượng các điểm trông giữ trẻ tư nhân nhiều, nhưng công tác quản lý nhóm trẻ ngoài công lập đang gặp nhiều khó khăn bởi cả phụ huynh lẫn các cơ sở không hợp tác, trong khi đó Phòng chỉ phụ trách lĩnh vực chuyên môn, quyền kiểm tra hành chính các điểm trông giữ trẻ là của xã.

Bà Vũ Thị Hiến, Phó trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Đắk R’Lấp cho biết: “Hàng năm Sở GD-ĐT và Phòng GD-ĐT đều có công văn đề nghị các địa phương cùng trường học tăng cường rà soát điều kiện đảm bảo an toàn cho trẻ đồng thời rà soát việc cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, tại nhiều điểm giữ trẻ tự phát, khi đoàn đến kiểm tra, người trông giữ lại bế một số cháu sang gửi nhà hàng xóm, số cháu còn lại thì họ khẳng định đó là con cháu của họ nên chúng tôi rất khó xử lý.

Cơ quan chức năng kiểm tra cơ thể cháu Đ.
Cơ quan chức năng kiểm tra cơ thể cháu Đ.

Đối với nhóm trẻ của bà Vấn, Phòng GD-ĐT cũng đã có vài lần đến để kiểm tra và yêu cầu hoàn thiện để đủ điều kiện để cấp phép. Khi để xảy ra tình trạng như thế này thì đây cũng là một điều rất đau lòng”.

Liên quan đến sự việc, bà Thị H’ Nhó, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp cho biết, mặc dù chưa có thống kê đầy đủ, nhưng qua sự việc, huyện đã chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn cần phải nhanh chóng rà soát các cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn. Huyện yêu cầu đình chỉ những nơi không được cấp phép, nhóm trẻ tự phát và chưa đủ điều kiện cấp phép ngay trong ngày 28/12.

“Kể từ khi thành lập huyện đến nay, đây là lần đầu tiên ngành giáo dục gặp phải một sự cố đau lòng như vậy. Bản thân tôi nhận thấy đây là vấn đề rất nghiêm trọng, đáng phải lên án vì đã vi phạm quyền trẻ em” - bà H’Nhó khẳng định.

Ngày 28/12, UBND huyện Đắk R’lấp cũng đã có báo cáo ban đầu gửi các cơ quan chức năng liên quan đến việc bé trai Đ.Đ.M.Đ. (SN 2015, trú thôn 13, xã Đắk Wer) bị bạo hành.

Theo báo cáo, lúc15h ngày 25/12, bà Vấn phát hiện bé trai đi vệ sinh ra quần nên đưa ra ngoài khu đất sau nhà để bé đứng trong thùng nhựa đựng nước. Lúc này, bà Vấn dùng một gậy tre bọc vải để chùi rửa từ vùng mông xuống chân. Trong quá trình vệ sinh, cháu bé khóc nên người phụ nữ đã dùng tay đánh một cái trúng vùng đỉnh đầu. Sau đó, bà Vấn dùng tay túm phần cổ áo xách cháu bé ra ngoài rồi tiếp tục đánh một cái vào đầu.

“Thời điểm xảy ra vụ việc, một người đàn ông đang dừng nghỉ uống nước tại quán cà phê tiếp giáp với điểm giữ trẻ của bà Vấn phát hiện, ghi hình vụ việc và đăng tải clip lên mạng xã hội Facebook... Tại cơ quan điều tra, bà Vấn khai nhận hành vi đánh cháu bé”, báo cáo nêu rõ.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Khánh Hòa: Dừng thi học kì I đối với khối lớp 12 vì nghi bị lộ đề
Khánh Hòa: Dừng thi học kì I đối với khối lớp 12 vì nghi bị lộ đề

Tối 29/12, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở chỉ đạo các trường Trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh dừng tổ chức thi học kì I đối với khối lớp 12 vì nghi lộ đề thi.

Thứ bảy, 30/12/2017 - 12:01

PTT Vũ Đức Đam: Thống kê toàn bộ biên chế và dự báo nhu cầu giáo viên
PTT Vũ Đức Đam: Thống kê toàn bộ biên chế và dự báo nhu cầu giáo viên

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, sáng 29/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu một số việc cần làm ngay trong nhiều lĩnh vực. Đối với giáo dục, Phó Thủ tướng yêu cầu thống kê toàn bộ biên chế và dự báo nhu cầu giáo viên ở tất cả các môn học, cấp học, lớp học...

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:00

Yêu cầu xử lý nghiêm vụ bảo mẫu bạo hành trẻ em
Yêu cầu xử lý nghiêm vụ bảo mẫu bạo hành trẻ em

(Dân trí) - Ngày 29/12, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký Công văn số 7419/UBND-KGVX về việc xử lý nghiêm vụ bạo hành trẻ em tại xã Kiến Thành (huyện Đắk R’lấp). UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu cơ quan chức năng tổng kiểm tra các cơ sở mầm non trên địa bàn.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:30

Nghi lộ đề, Khánh Hòa cho dừng thi môn Toán lớp 12 toàn tỉnh
Nghi lộ đề, Khánh Hòa cho dừng thi môn Toán lớp 12 toàn tỉnh

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa chiều 29/12 đã cho dừng thi môn Toán của kỳ thi học kỳ I khối lớp 12, năm học 2017-2018 để kiểm tra thông tin lộ đề thi.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 06:13

Ban hành quy định về dạy và học thêm trước 30/3/2018
Ban hành quy định về dạy và học thêm trước 30/3/2018

(Dân trí) - Tại Hội nghị các Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo vừa qua, kết luận của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu Vụ Giáo dục Trung học chủ trì, phối hợp chỉnh sửa Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT về dạy thêm, học thêm.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 05:30

Hiệu trưởng trường mầm non bị kiểm điểm vì lạm thu
Hiệu trưởng trường mầm non bị kiểm điểm vì lạm thu

(Dân trí) - Chủ tịch huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) vừa ký quyết định kiểm điểm trách nhiệm đối với Hiệu trưởng trường mầm non Măng Non (thị trấn Tân An, huyện Hiệp Đức).

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:14

Yêu thương vô điều kiện: Nền tảng để con phát triển toàn diện
Yêu thương vô điều kiện: Nền tảng để con phát triển toàn diện

(Dân trí) - Yêu thương con vô điều kiện tức là gửi đến con thông điệp “dù thế nào thì cha mẹ vẫn yêu thương con”.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:08

"Trái ngọt" từ học bổng 11 năm nâng bước tài năng trẻ
"Trái ngọt" từ học bổng 11 năm nâng bước tài năng trẻ

Không thiếu những chương trình học bổng dành cho thanh thiếu niên Việt Nam nhưng những dự án từ 10 năm trở lên thì chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay, và đặc biệt những chương trình học bổng kết hợp phát triển con người thông qua đào tạo kỹ năng thì lại càng hiếm gặp. Học bổng SCG - Chung một ước mơ, chính là một trong những nỗ lực như thế.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 04:00

Điều chỉnh Đề án Ngoại ngữ 2020 và kéo dài đến 2025
Điều chỉnh Đề án Ngoại ngữ 2020 và kéo dài đến 2025

(Dân trí) - Nhìn nhận Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 có một số mục tiêu đặt ra quá cao so với khả năng thực hiện, chưa phù hợp với xuất phát điểm về năng lực ngoại ngữ của người dạy và người học, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ điều chỉnh đề án này đến năm 2025.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:55

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức tham gia giao thông

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, tai nạn giao thông liên quan đến thanh niên dưới 18 tuổi năm 2017 chiếm 6,46%, do người từ 18-27 tuổi chiếm 32,43%. Số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do lứa tuổi thanh niên gây ra thời gian gần đây ngày một gia tăng, đặc biệt là thanh niên vùng nông thôn.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:30

Công bố dự thảo chương trình môn học phổ thông mới trước 12/1/2018
Công bố dự thảo chương trình môn học phổ thông mới trước 12/1/2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sẽ hoàn chỉnh dự thảo các chương trình môn học trước khi đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ để xin ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trước ngày 12/1/2018.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 02:57

Các kỳ thi phổ thông: Sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá trên máy tính
Các kỳ thi phổ thông: Sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá trên máy tính

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo tập trung xây dựng ngân hàng câu hỏi, chuẩn hóa đánh giá, áp dụng thi trung học phổ thông quốc gia, tiến tới tổ chức kiểm tra, đánh giá trên máy tính.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 02:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Những vấn đề giáo dục tranh cãi “không hồi kết” năm 2017
Những vấn đề giáo dục tranh cãi “không hồi kết” năm 2017

(Dân trí) - Nữ thủ khoa trường đại học sư phạm từng được vinh danh lại thất nghiệp ở nhà nuôi lợn, cô giáo mầm non công tác 37 năm ngã khuỵu khi nhận mức lương hưu chỉ 1,3 triệu đồng. Hai câu chuyện giáo dục tưởng như “nghịch lý” đã đặt ra những vấn đề tranh cãi không lời kết trong qua năm qua.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 09:16

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 có gì mới?
Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 có gì mới?

Không chỉ thay đổi, bổ sung tổ hợp xét tuyển, nhiều trường đại học còn tăng cường phương thức tuyển sinh và mở thêm ngành mới.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:39

Vì đâu giáo viên chán khi làm đề tài Chiến sĩ thi đua?
Vì đâu giáo viên chán khi làm đề tài Chiến sĩ thi đua?

(Dân trí) - Tiêu chí thi đua trong ngành Giáo dục hiện nay còn nhiều bất cập. Có những giáo viên đầu tư rất nhiều công sức vào đề tài mà cuối năm vẫn không được xét thi đua. Vì lí do này mà không ít giáo viên đăng kí Chiến sĩ thi đua cảm thấy chán khi làm đề tài.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:26

Hai nam sinh trường huyện “đưa” tiếng M’Nông vào điện thoại
Hai nam sinh trường huyện “đưa” tiếng M’Nông vào điện thoại

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại vùng đất có đông đồng bào M’Nông sinh sống, hai nam sinh tại huyện nghèo Đắk G’Long của tỉnh Đắk Nông đã mày mò, thiết kế một phần mềm từ điển sử dụng trên điện thoại thông minh. Sản phầm của các em được hy vọng giúp ích cho việc dạy và học tiếng M’Nông tại các tỉnh Tây Nguyên.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 03:03

Bạn có biết tên thủ phủ của 10 tiểu bang đẹp nhất nước Mỹ?
Bạn có biết tên thủ phủ của 10 tiểu bang đẹp nhất nước Mỹ?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn có biết tên thủ phủ của 10 tiểu bang đẹp nhất nước Mỹ hay không. Bạn thử kiểm tra kiến thức Địa lý của mình về nước Mỹ xem nhé.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 01:05

Cả nước có hơn 8 triệu gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập"
Cả nước có hơn 8 triệu gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập"

(Dân trí) - Chiều ngày 28/12, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:00

Bộ Giáo dục yêu cầu toàn ngành khắc phục bệnh thành tích
Bộ Giáo dục yêu cầu toàn ngành khắc phục bệnh thành tích

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục - đào tạo, các trường ĐH,CĐ tập trung khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục và coi đây là việc làm thường xuyên, không phô trương, hình thức.

Thứ năm, 28/12/2017 - 10:05

Dồn ghép điểm trường lẻ chuẩn bị chương trình SGK phổ thông mới
Dồn ghép điểm trường lẻ chuẩn bị chương trình SGK phổ thông mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình, SGK phổ thông mới, Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các địa phương rà soát thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; báo cáo thực trạng các điểm trường lẻ trước khi dồn ghép các điểm trường lẻ.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:15

Đề nghị kiểm điểm “hiệu trưởng xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở GD-ĐT”
Đề nghị kiểm điểm “hiệu trưởng xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở GD-ĐT”

(Dân trí) - Ngày 22/12, Thường trực UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang thông báo kết luận vụ hiệu trưởng xin nghỉ việc khi được Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang điều về Sở. Theo đó, UBKT Tỉnh ủy đề nghị kiểm điểm và có hình thức xử lí phù hợp với Giám đốc Sở GD-ĐT và hiệu trưởng xin nghỉ việc.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:49

Năm 2018: Bộ GD&ĐT giải quyết khó khăn cùng Hội Khuyến học
Năm 2018: Bộ GD&ĐT giải quyết khó khăn cùng Hội Khuyến học

(Dân trí) - Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ phụ trách việc tổ chức, cung cấp thông tin tài liệu học tập và Hội Khuyến học sẽ vận động người dân và duy trì các lớp học tại các Trung tâm học tập cộng đồng. 2 bên sẽ cùng phối kết hợp giải quyết khó khăn

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:54

Đà Nẵng: Đề nghị phạt “nhân tài” nghỉ việc giữa chừng
Đà Nẵng: Đề nghị phạt “nhân tài” nghỉ việc giữa chừng

(Dân trí) - Các sinh viên được Đà Nẵng cử đi học ở nước ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khi trở về nếu không làm việc hoặc nghỉ việc giữa chừng, ngoài việc hoàn trả học phí, còn bị phạt vi phạm hợp đồng.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:05

Giáo viên Văn nói về chuyện dạy thêm
Giáo viên Văn nói về chuyện dạy thêm

(Dân trí) - Thực ra, câu chuyện về dạy thêm - học thêm đã được xã hội mang ra bàn luận và mổ xẻ cách đây đã khá lâu lắm rồi, từ hồi tôi - một giáo viên dạy Văn - mới chập chững vào nghề.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:04