Đắk Lắk:

Vụ hơn 500 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Nỗi buồn trước thềm năm học mới

Dân trí Năm học mới 2018 - 2019 cận kề, những ngày này các giáo viên đã tề tựu về trường để được phân công nhiệm vụ năm học mới. Vậy mà, 550 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) lại ngẹn ngào khi đây là năm học các thầy cô chính thức phải rời xa bục giảng.
>>Vụ dôi dư trên 500 giáo viên: Đôn đốc việc chấm dứt hợp đồng lao động

Xót xa rời bục giảng, bươn chải đủ nghề để mưu sinh

Vừa qua, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định chấm dứt hợp đồng với 550 giáo viên (GV) hợp đồng dôi dư tại huyện Krông Pắk. Như vậy, các GV hợp đồng sẽ buộc phải rời xa bục giảng, tìm công việc mới.


Các giáo viên xót xa khi sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Các giáo viên xót xa khi sẽ bị chấm dứt hợp đồng lao động.

Cô Hồ Thị Ngọc Dung - GV Ngữ văn trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk), cho biết, tại trường THCS Ngô Mây có tổng cộng 23 GV sẽ bị chấm dứt hợp đồng, do không có việc làm nên người phải đi làm rẫy, người làm thuê, phụ bán quần áo… đời sống vô cùng bấp bênh.

Cũng theo cô Dung, cô nằm trong số GV sẽ bị chấm dứt hợp đồng trong tháng 10/2018 nên trong tháng 8 và tháng 9, cô vẫn sẽ đến trường để dạy.

“Đứng trên bục giảng 2 tháng này quả thực tôi rất tâm trạng, buộc kìm lòng mình lại để dạy các học sinh. Cứ nghĩ đến việc mãi mãi không được đi dạy nữa, lòng dạ tôi xót xa vô cùng”, cô Dung tâm sự.

Cũng theo cô Dung, hiện mức lương đi dạy của cô chỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng và những GV như cô vẫn chưa biết khi chấm dứt hợp đồng sẽ được huyện hỗ trợ bao nhiêu, có thỏa đáng hay không, nên đang đợi động thái từ huyện.

Hiện tại, cô Dung vẫn đang ở nhà chưa có dự định công việc gì vì không có vốn để làm, tất cả mọi thu nhập đều nhờ người chồng đi làm thuê ở xa gửi về.

Khó khăn hơn cô Dung, trường hợp của thầy Võ Văn Tuấn - GV Toán trường THCS Ea Uy, ngoài thầy thì cả vợ và em gái của thầy Tuấn đều bị chấm dứt hợp đồng trong đợt này.


Thầy Võ Văn Tuấn làm nương rẫy để mưu sinh.

Thầy Võ Văn Tuấn làm nương rẫy để mưu sinh.

Theo thầy Tuấn, thầy đi dạy từ năm 2014 đến nay, trong công việc thầy luôn tâm huyết, cống hiến hết mình vì vậy việc bị chấm dứt hợp đồng là cú sốc lớn cho cả gia đình thầy.

“Bố mẹ tôi đã vất vả nuôi anh em tôi khôn lớn, ăn học nên người đến ngày ra trường mong kiếm được công việc ổn định thì nay tất cả hi vọng đều tan vỡ. Gia đình hụt hẫng, chúng tôi thì mông lung chưa có hướng nào cụ thể cho tương lai mình khi cả vợ chồng đều không có việc làm”, thầy Tuấn chua chát nói.

Để kiếm thêm thu nhập, thầy Tuấn dùng số tiền tích cóp được mua vài sào đất trống để trồng cà phê, thời gian rảnh, thầy đi làm MC đám cưới, làm đủ nghề để kiếm sống...

“Tôi được biết sắp tới UBND huyện sẽ chi trả, hỗ trợ cho các GV bị chấm dứt hợp đồng chỉ mong phía huyện sẽ có giải pháp nhân văn cho chúng tôi như họ đã nói”, thầy Tuấn nói.

Còn thầy Nguyễn Tuấn Anh - GV Tin học, trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cho biết, thầy được hợp đồng của huyện về trường dạy từ năm 2015. Đến ngày 20/1/2017, nhà trường gọi lên yêu cầu 22 GV dạy hợp đồng ký lại hợp đồng thời vụ (từ tháng 2 đến tháng 7/2017), mức lương 1.500.000 đồng/tháng/người, trừ các loại bảo hiểm, mỗi người chỉ còn được nhận chỉ còn 1.002.500 đồng.

Nhận thấy yêu cầu của nhà trường trái với hợp đồng đã ký theo quyết định của UBND huyện nên 5 thầy cô đã từ chối việc ký và bị mất việc làm. Sau đó, các thầy cô đã quyết định làm đơn khởi kiện để đòi quyền lợi cho mình.

“Sau khi bị nghỉ dạy, tôi làm đủ nghề từ lái xe, phụ hồ, bốc vác... rồi ra mở quán nhậu nhưng bị thất bại. Nay mới xin làm phụ bếp cho một nhà hàng ở TP. Đà Nẵng với mức lương thấp chỉ đủ trả tiền phòng trọ, chi tiêu qua ngày. Tôi cũng định cưới vợ nhưng với cuộc sống còn khó khăn thế này tôi cứ buộc hoãn cưới từ đợt này qua đợt khác”, thầy Tuấn Anh thở dài.

Cũng theo thầy Tuấn Anh, vừa qua nhà trường đã mời các thầy cô có đơn kiện lên để thỏa thuận việc bồi thường và cho biết sẽ trả 40 triệu đồng/người nhưng các thầy cô đều chưa đồng ý.

“Việc thực hiện sai hợp đồng lao động nhưng trả cho chúng tôi số tiền ấy là quá thấp so với chừng ấy thời gian bị mất việc nên tất cả đều chưa chấp nhận việc rút đơn kiện”, thầy Tuấn Anh cho hay.

“Nghiêm túc thực hiện việc chấm dứt hợp đồng với các giáo viên”

Bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, chậm nhất đến tháng 10/2018 huyện sẽ chấm dứt hợp đồng với 550 GV hợp đồng. Về việc hỗ trợ cho các GV, theo phương án UBND tỉnh giao về cho huyện phía Phòng Tài chính sẽ tham mưu vì ngân sách này thuộc về huyện.

Cũng theo bà Trinh, việc chấm dứt hợp đồng là theo chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương và phía UBND huyện đã có thông báo gửi về các đơn vị, các trường, GV để biết về việc này. “Chúng tôi không có cách nào khác dù đã cố gắng hết sức nhưng quy định chung nó như vậy…”, bà Trinh cho hay.

Trước đó, ngày 2/8 ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (người đặt bút ký trên 100 hợp đồng GV dôi dư) đã có văn bản gửi đến các phòng ban, nhà trường yêu cầu “thực chấm dứt hợp đồng” với các GV dôi dư đúng quy định.

Điều đáng nói, liên quan đến việc dôi dư hàng trăm GV tại huyện Krông Pắk, ông Y Suôn Byă với trách nhiệm người đứng đầu bị kỷ luật khiển trách và mới đây lại trực tiếp ký văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị “nghiêm túc thực hiện việc chấm dứt hợp đồng với các GV”.

Như Dân trí đưa tin, từ năm 2011 - 2016, hai đời Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đã ký hợp đồng với trên 500 GV. Cụ thể, ông Nguyễn Sỹ Kỷ - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn năm 2011 - 2015 đã ký hơn 400 hợp đồng lao động dù GV của huyện đã dư thừa. Đến năm 2016, ông Y Suôn Byă giữ chức Chủ tịch UBND huyện đã ký tuyển dụng trên 100 hợp đồng GV, nhân viên trường học dù trước đó Thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND huyện này phải khắc phục việc tuyển dụng dư thừa từ thời Chủ tịch huyện trước.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt “nóng”, lo lắng về lạm thu
Giáo dục TPHCM: Chạy trường bớt “nóng”, lo lắng về lạm thu

(Dân trí) - Chuyện đường dây "chạy trường" 50 triệu đồng, lo lắng vì quỹ phụ huynh, vấn đề tuyển dụng giáo viên, đạo đức học đường... là những vấn đề đã được đề cập tại buổi làm việc của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM với ngành Giáo dục thành phố về chuẩn bị năm học mới diễn ra vào sáng 15/8.

Thứ tư, 15/08/2018 - 05:41

Con bị hiệu trưởng từ chối nhập học lớp 1, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy
Con bị hiệu trưởng từ chối nhập học lớp 1, phụ huynh viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy

(Dân trí) - Quá bức xúc khi đến trường xin cho con vào học lớp 1 theo đúng hộ khẩu thường trú nhưng bị hiệu trưởng từ chối, một phụ huynh đã viết tâm thư gửi Bí thư Thành ủy Hải Phòng và chia sẻ bức tâm thư này lên mạng xã hội.

Thứ tư, 15/08/2018 - 05:22

Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập
Nghệ An: Miễn, giảm học phí cho học sinh các trường mầm non ngoài công lập

(Dân trí) - Ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 539/KH - UBND về việc miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Thứ tư, 15/08/2018 - 05:20

Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?
Tuyển sinh lớp 10 năm 2019 của Hà Nội: Chọn phương án nào hữu hiệu?

(Dân trí) - “Theo quan điểm của tôi, ở thời điểm hiện tại, chọn phương án 1 là phù hợp nhất, tương tự như thi THPT đã áp dụng trong một thời gian dài. Phương án 1 phát huy được mục đích giáo dục toàn diện, khắc phục được các nhược điểm của hai phương án còn lại”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:08

Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ
Hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ

(Dân trí) - Theo thống kê ban đầu của Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục - Bộ GD&ĐT, tổng số giáo viên mầm non (GVMN) nghỉ công tác chưa được hưởng chế độ hiện nay là 122.440 người ở 31 tỉnh/thành phố.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:48

Bất ngờ tranh luận quanh bìa SGK Lịch sử lớp 7 có hình Vạn Lý Trường Thành
Bất ngờ tranh luận quanh bìa SGK Lịch sử lớp 7 có hình Vạn Lý Trường Thành

(Dân trí) - Mặc dù từng được đưa vào sử dụng toàn quốc khoảng năm 2003, sách giáo khoa (SGK) Lịch sử lớp 7 của NXB Giáo dục lại bất ngờ tạo nên tranh luận khi trang bìa in hình Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc).

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:27

Điểm chuẩn 20, ba ngành cao đẳng sư phạm “trắng” thí sinh trúng tuyển
Điểm chuẩn 20, ba ngành cao đẳng sư phạm “trắng” thí sinh trúng tuyển

(Dân trí) - Thời điểm hiện tại, theo danh sách trúng tuyển đợt 1, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An đã tuyển được 127 trong số 200 chỉ tiêu. Tuy nhiên, có tới 3 ngành chưa tuyển được thí sinh nào, trong đó các ngành này đều có điểm trúng tuyển rất cao so với mặt bằng chung.

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:18

Phú Yên: Thưởng 50 triệu đồng cho học sinh đạt HCV thi quốc tế
Phú Yên: Thưởng 50 triệu đồng cho học sinh đạt HCV thi quốc tế

(Dân trí) - Năm học 2018 - 2019, ngành GD&ĐT tỉnh Phú Yên quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện tạo dấu ấn đậm nét ở các bậc học. Đặc biệt có nhiều định hướng trong bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế. Nếu học sinh đạt được huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thi quốc tế sẽ được thưởng từ 30 - 50 triệu đồng.

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:05

Giáo dục Phần Lan - Cánh cửa mở ra thế giới
Giáo dục Phần Lan - Cánh cửa mở ra thế giới

(Dân trí) - Từ lâu giáo dục Phần Lan được biết đến là một nền giáo dục tiên tiến. Học sinh Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) trong lần đầu khảo sát vào năm 2000 và liên tục nằm trong vị trí top đầu những kỳ khảo sát sau đó. Bí quyết nào giúp cho giáo dục Phần Lan có được vị trí này?

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:00

Mẹ vay tiền khắp nơi cho con ra Hà Nội nhập học
Mẹ vay tiền khắp nơi cho con ra Hà Nội nhập học

(Dân trí) - Đậu ngành CNTT Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN với 24,1 điểm khối A, giờ đây em Vũ Thanh Thảo vẫn khắc khoải không biết mình có cơ hội được học hay không. “Mẹ em chạy vạy khắp nơi vay tiền chuẩn bị cho em ra Hà Nội học nhưng chẳng vay được là bao. Nhìn mẹ gầy đi trông thấy, em dường như muốn buông xuôi tất cả...”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:20

Chủ nhân tấm huy chương Fields danh giá từng suýt theo ngành… văn học
Chủ nhân tấm huy chương Fields danh giá từng suýt theo ngành… văn học

(Dân trí) - Giáo sư Alessio Figalli, 34 tuổi, là 1 trong 4 nhà toán học vinh dự được trao huy chương Fields 2018 – giải thưởng vốn được coi như giải Nobel toán học. Con đường nghiên cứu toán học chuyên nghiệp đến với ông khá bất ngờ khi trước đó ông từng theo học chuyên ngành văn học.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:46

Hãy trả lại niềm vui thích học tập cho trẻ
Hãy trả lại niềm vui thích học tập cho trẻ

(Dân trí) - Năm nay, con tôi lên lớp 6. Ngày đầu tiên đi tập trung ở trường mới với bao nhiêu háo hức, đợi chờ. Buổi sáng con dậy thật sớm không cần đặt chuông báo thức hay ai thúc gọi. Đánh răng, rửa mặt, ăn sáng thật nhanh, quần áo chỉnh tề ngồi đợi bố đưa đi, thái độ khác hẳn mọi ngày.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Hàng chục giáo viên lo lắng trước ngày trường giải thể
Thanh Hóa: Hàng chục giáo viên lo lắng trước ngày trường giải thể

(Dân trí) - Theo kế hoạch, năm học 2018 - 2019, có 5 trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ phải giải thể theo đề án “Sắp xếp các trường THPT công lập hiện có trên địa bàn tỉnh đến năm 2025”. Một trong những khó khăn lớn nhất là giải quyết nguyện vọng công tác của cán bộ, giáo viên các nhà trường thuộc diện giải thể.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:09

Bàn giải pháp “cứu” môn Toán ở các trường… đại học
Bàn giải pháp “cứu” môn Toán ở các trường… đại học

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay, khâu yếu nhất của Toán học Việt Nam là việc ứng dụng toán học vào các lĩnh vực kinh tế xã hội còn nhiều hạn chế; nhìn chung công tác nghiên cứu, đào tạo và giảng dạy của các nhà toán học Việt Nam vẫn còn mang nặng tính lý thuyết.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:22

Sau năm 2020, 100% các trường THPT ở TPHCM tự chủ nhân sự
Sau năm 2020, 100% các trường THPT ở TPHCM tự chủ nhân sự

(Dân trí) - Từ năm 2017 - 2020, TPHCM tiếp tục phân cấp trong tuyển dụng đối với các trường chuyên, năng khiếu và 24 trường THPT. Sau năm 2020, 100% các trường THPT sẽ tự chủ về nhân sự.

Thứ ba, 14/08/2018 - 05:14

Nước nào lớn hơn, Australia hay Brazil?
Nước nào lớn hơn, Australia hay Brazil?

(Dân trí) - Tuyến tàu điện ngầm nào ở London được sơn màu nâu? Nước nào lớn hơn, Australia hay Brazil? Mời bạn kiểm tra vốn kiến thức tổng hợp của mình với trắc nghiệm dưới đây nhé.

Thứ ba, 14/08/2018 - 04:33

Nhà công vụ vùng biên bị xóa sổ, thầy cô phải thuê nhà ở
Nhà công vụ vùng biên bị xóa sổ, thầy cô phải thuê nhà ở

(Dân trí) - Dãy nhà vừa là văn phòng trường, vừa là phòng ký túc của các giáo viên đã bị lũ cuốn sập xuống suối. Vừa lo khắc phục hậu quả cơn bão số 3, các giáo viên Trường Tiểu học Mường Ải (Kỳ Sơn, Nghệ An) cũng gặp khó khăn về chỗ ở khi năm học mới bắt đầu.

Thứ ba, 14/08/2018 - 04:28

Tự chủ đại học về nhân sự: Vẫn còn nhiều cán bộ “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”
Tự chủ đại học về nhân sự: Vẫn còn nhiều cán bộ “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

(Dân trí) - Cán bộ quản trị nhân sự cũng như cán bộ làm ở các vị trí khác, không có sự phân biệt về tính đặc thù của công việc. Ở nhiều trường đại học hiện nay, “cán bộ hành chính” vẫn còn những người “làm công ăn lương”, “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”.

Thứ ba, 14/08/2018 - 04:03

5 anh em trong một gia đình nghèo đều lần lượt đậu vào lực lượng vũ trang
5 anh em trong một gia đình nghèo đều lần lượt đậu vào lực lượng vũ trang

(Dân trí) - Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ quanh năm bám mấy sào ruộng, thế nhưng 4 người con trai của vợ chồng ông Hồ Sỹ Trân (SN 1962, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đều lần lượt đậu vào Học viện Cảnh sát Nhân dân. Mới đây, niềm vui trọn vẹn với gia đình ông Trân khi cậu con trai út vừa trúng tuyển vào Trường Sỹ quan Chính trị.

Thứ ba, 14/08/2018 - 03:02

Đại học Thái Bình Dương công bố 3,2 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên
Đại học Thái Bình Dương công bố 3,2 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên

(Dân trí) - Hiểu và mong muốn mang đến những cơ hội học tập cho các bạn sinh viên ham học nhưng hoàn cảnh khó khăn, Quỹ bảo trợ doanh nghiệp Trường Đại học Thái Bình Dương (POU) tại tỉnh Khánh Hòa vừa công bống quỹ học bổng “khủng” 3.2 tỷ đồng cho các tân sinh viên nhập học 2018.

Thứ ba, 14/08/2018 - 03:00

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hạn chế trong giáo dục chính là sự thiếu tranh luận
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Hạn chế trong giáo dục chính là sự thiếu tranh luận

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ ra hạn chế trong giáo dục của chúng ta chính là văn hóa nghe lời, thiếu tranh luận. Học trò mà chất vấn thầy cô, bị xem là… thiếu lễ phép.

Thứ ba, 14/08/2018 - 02:33

Toán tương tác: Đáp án bài toán sắp xếp dãy số
Toán tương tác: Đáp án bài toán sắp xếp dãy số

(Dân trí) - Có lẽ bài toán sắp xếp dãy số kỳ trước sẽ trở nên khó hơn rất nhiều nếu đó là một hình ảnh "tĩnh". Tuy nhiên với việc tương tác trực tiếp vào bài, việc tìm ra lời giải trở nên đơn giản với phần lớn độc giả. Hãy cùng theo dõi đáp án nhé...

Thứ ba, 14/08/2018 - 02:00

“Ngày 19/8 em phải nhập học rồi, nhưng giờ không biết lấy đâu tiền đi học?”
“Ngày 19/8 em phải nhập học rồi, nhưng giờ không biết lấy đâu tiền đi học?”

(Dân trí) - “Ngày 19/8 này em phải nhập học Trường ĐH Bách khoa Hà Nội rồi, nhưng giờ trong nhà không có một thứ gì nữa cả, chẳng biết lấy đâu ra tiền mà đi học. Có lẽ em phải nói bố mẹ vay ngân hàng để tiếp tục được đến trường...” - em Ngô Văn Giang, thủ khoa khối A tỉnh Nghệ An chia sẻ trong âu lo.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:30

Hà Nội: Đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019
Hà Nội: Đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019

(Dân trí) - Thay vì phương án dự kiến thi tổ hợp vào năm 2019 như công bố trước đó, ngày 13/8, Sở GD&ĐT Hà Nội bất ngờ đưa ra 3 phương án tuyển sinh lớp 10 để xin ý kiến.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:07